Xem bói bằng chén đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Xem bói bằng chén đơn giản

19/04/2015 01:03 PM
1,335

Đã từ lâu bói chén đã được các bạn trẻ say mê chơi. Các câu hỏi về vận mệnh của mình, và như có một năng lực kỳ bí đưa đẩy cái chén để đi đến các ký tự chữ cái. (Bói vui nhé)


Câu trả lời hiện ra bằng cách ghép chữ cái đó lại với nhau. Điều này thật khó lý giải. Đây là cách các bạn chơi bói chén, nếu bạn nào thích hãy thử một lần xem sao ?
 

Dụng cụ hành nghề:

* 01 cái chén con, loại nhỏ (hay để trên bàn thờ đựng rượu cúng)
* 01 tờ bìa to, trơn, kẻ các ô chữ, số.
* 01 nén hương trầm
* Đèn tắt, chỉ thắp 01 ngọn nến soi rõ tấm bìa.


IPB Image


Thủ tục

* Tối đa 6 người ngồi xung quanh, tạo thành vòng tròn ở giữa đặt tấm bìa, chén úp trên tấm bìa (ngồi nhiều hơn 6 người thì …. chật)
* Người thứ bảy ở bên ngoài, thắp hương, quơ ba vòng quanh cái chén và khấn lầm rầm đại để như là “con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương phật, lạy thần chén thần thổ địa ban cho con iết những điều con xin có ứng nghiệm không v…v”. Miễn là phải thật lòng.
* Sau đó, 6 người kia đặt ngón tay trỏ lên đuôi chén, sao cho các đầu ngón tay sát nhay, quanh đuôi chén. Tập trung tư tưởng, nghĩ về điều mình muốn xin.

Rùi, … chờ
Không gian yên ắng, nghe rõ cả tiếng muỗi bay, chiếc chén từ từ lay động và di chuyển. Bấy giờ, ai đến lượt sẽ nghĩ về điều mình xin (có thể nói ra), chén sẽ chạy đến từng ô chữ, ráp lại thành câu trả lời
 

Chú ý:

1. Người hỏi thần chén thì phải thật thành tâm nếu ko thì thần chén sẽ giận là sẽ ko chạy đúng đâu.
2. Càng đông người thần chạy càng nhanh. Nhưng tối thiểu phải có 4 người tham gia, nếu ko đông vui thì thần cũng ko thích và ko chạy đâu.
3. Trong khi bói, ko được nói những lời xúc phạm đến thần. Lỡ nói gì ko phải là xin lỗi thần ngay .
4. Nhớ chọn loại chén thật nhỏ vào (chén mà to quá là thần sẽ chê và ko chạy đâu). Chén càng đẹp, càng nhỏ thì thần sẽ trả lời càng chính xác.
 

Tục bói chén đặt tên cho trẻ của người Kháng ở Lai Châu
 

Cũng như việc tổ chức bất kỳ một nghi lễ khác, việc chuẩn bị cũng như trình tự làm lễ đặt tên của dân tộc Kháng được thực hiện một cách trang nghiêm, thành kính và trước sự tham gia, chứng kiến của các thành viên trong gia đình dòng họ và đông đảo cộng đồng dân bản. Ngay khi gia đình có đứa trẻ chào đời, các thành viên trong gia đình người Kháng đã lo cho chuẩn bị cho nghi lễ này. Trong đó, người ông và bố đứa trẻ có vai trò chủ trì.

Ngay từ sáng sớm hôm tiến hành nghi lễ, các thành viên trong gia đình đã phải hoàn tất mâm cúng các ma nhà “Mà ngạt nha” để người ông cúng báo cho tổ tiên. Mâm cúng các ma nhà được đặt trước bàn thờ gia tiên gồm: một đôi gà trống mái (khoảng 2 kg) luộc chín để nguyên con, không chặt, kèm theo đầy đủ tiết và các bộ phận nội tạng; một con lợn luộc (khoảng 20 kg) cũng để nguyên con, hai quả trứng luộc để nguyên không bóc vỏ, một bát cơm, hai nén hương; hai chén rượu, một đĩa muối ớt, hai cái bát, hai đôi đũa, hai cái thìa, bát canh... Tất cả các đồ cúng này không được đựng vào bát đĩa mà phải sắp lên một tàu lá chuối tươi.

Sau nghi lễ cúng báo tổ tiên và các ma nhà kết thúc, anh em trong gia đình dòng họ cũng như cộng đồng dân bản sẽ biếu quà mừng cho gia đình và cho đứa bé. Thông thường thì người mang theo chai rượu, người mang theo bát gạo, người mang theo gà, người mang theo đùi lợn... đến vừa để làm quà mừng vừa để giúp mẹ đứa bé có thức ăn nuôi con.

Trong khi mọi người biếu quà, những mâm rượu thịt cũng được chủ nhà bày ra dọc gian nhà mời mọi người ngồi vào chúc mừng gia đình, nghi lễ “bói chén” tìm tên cho đứa trẻ bắt đầu. Nghi lễ này chỉ dành cho những người nam giới, có vai vế từ cao xuống thấp. Người đầu tiên được vinh dự tung và bói chén là người đàn ông cao tuổi hoặc có vai vế cao nhất bên họ nhà ngoại, tiếp đến là người đàn ông cao tuổi hoặc có vai về cao nhất bên họ nhà nội và lần lượt đến những người khác cho đến khi tìm được tên cho đứa trẻ. Người được giao trọng trách “bói chén” sẽ phải nghĩ sẵn ra một cái tên phù hợp và nói ra cho mọi người cùng biết rồi sẽ bói xem tên ấy liệu có phù hợp không.

Sau khi mọi người cho ý kiến đồng ý về tên này người bói sẽ dùng ngay chén uống rượu trong mâm và tung lên cao chừng 50-60cm cho rơi xuống mâm. Việc tung chén được tiến hành ba lần, nếu cả ba lần chiếc chén đều nằm ngửa thì coi như thần linh đã chấp thuật tên do tung nghĩ ra. Trong trường hợp hai trong ba lần tung mà chén nằm sấp thì việc chọn tên sẽ được chuyển cho người khác.

Bói chén chọn tên được thực hiện một cách nghiêm túc và thành kính vì người Kháng cho rằng cái tên đúng có tác động rất lớn đến tính tình và sức khỏe cũng như số phận của đứa trẻ sau này. Nếu đặt tên đúng thì đứa trẻ ấy sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, hiền lành, tốt tính...Còn nếu cái tên mà đặt sai thì đứa trẻ sẽ chậm lớn, yếu ớt, độc ác, xấu tính, thậm chí là sẽ chết yểu...

Mọi người vỗ tay tán thưởng vì đứa trẻ đã có tên, ông đứa trẻ cảm ơn người đã đặt được tên cho cháu mình bằng hai chén rượu đầy. Ngược lại, người đã đặt được tên cho đứa trẻ lại uống với người cha của đứa trẻ hai chén kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho đứa trẻ. Sau nghi lễ mời rượu cảm ơn và chúc mừng kết thúc cũng là lúc cuộc vui mừng lễ đặt tên lên cao trào. Tất cả những người tham dự nghi lễ đều chúc mừng ông và bố đứa trẻ hai chén rượu, chủ nhà cũng lần lượt mời lại mỗi người hai chén cảm ơn mọi người đã đến mừng cho đứa trẻ và gia đình.

Tiệc rượu chúc mừng cũng đánh dấu sự kết thúc tốt đẹp của nghi lễ bói chén đặt tên, đứa trẻ đã có tên gọi và chính thức là thành viên của cộng đồng dân tộc Kháng.


(St)

Những điều kiêng kỵ khi đặt tên con
Những điều kiêng kỵ khi quan hệ vợ chồng
Những điều kiêng kị khi đặt bếp
Những điều kiêng kỵ khi hôn
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý