Những cảnh đẹp ở Động Phong Nha hùng vĩ đến ngỡ ngàng

seminoon seminoon @seminoon

Những cảnh đẹp ở Động Phong Nha hùng vĩ đến ngỡ ngàng

19/04/2015 01:03 PM
393

Những cảnh đẹp ở Động Phong Nha hùng vĩ đến ngỡ ngàng. Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 60km, động Phong Nha được coi là "Thiên Nam đệ nhất động" của Việt Nam.Một nơi đẹp và nổi tiếng như động Phong Nha, được bình chọn với những cái nhất như: Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam (13.969 m), Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất,... thì mình tin là các bạn đều đã đi tham quan rồi, hoặc ít nhất cũng đã xem qua những hình ảnh đẹp về Phong Nha qua báo hoặc Internet.

Những hình ảnh mình muốn chia sẻ với các bạn dưới đây, cũng là những hình ảnh về Phong Nha, nhưng qua góc nhìn bằng chính sự trải nghiệm của mình.

Từ Huế mình đi Phong Nha bằng xe máy, và dừng lại ở cầu Hiền Lương để chụp hình lưu niệm, ghi dấu chuyến đi chơi xa bằng xe máy của mình, vì đi chỉ có 2 vợ chồng nên không có tấm nào chụp chung, đa phần là người này chụp cho người kia không à, ^^

Chạy trên con đường Hồ Chí Minh, hai bên đường là núi, xe cũng ít, tha hồ mà thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên với không khí trong lành.


 

Lúc mình đến Phong Nha, được thấy 1 đều thú vị là có mấy người đang treo mình ở trên cao bên vách núi, để gắn dòng chữ: "DI SẢN THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI". Chữ gắn còn đang dang dở, nếu bạn để ý kỹ trong hình của mình thì sẽ thấy có những con người nhỏ xíu, đang đứng phía dưới những cái chữ...

Lúc này cũng hơn 3h chiều, thời gian cũng gần tối nên không đủ để tham quan hang động, thế là tụi mình thuê phòng để nghỉ lại, sáng mai mới tham quan.
 

Chiều hôm đó, còn lại 1 ít thời gian trước khi trời tối, tụi mình chạy lên Trường Sơn Đông (TSĐ) chơi cho biết. TSĐ thì nghe nhiều rồi, còn hôm nay mới chính thức trải nghiệm. Đi trên đường TSĐ, con đường chạy dọc theo núi, đường này chạy song song với đường Hồ chí Minh, theo mình được biết, đường Trường Sơn Đông có điểm đầu nối với đường Hồ Chí Minh tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, điểm cuối của tuyến đường là ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đường TSĐ sẽ chạy qua 7 tỉnh bao gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Đắc Lắc và Lâm Đồng, trong đó đoạn chạy qua tỉnh Gia Lai là dài nhất với 239km…

Dưới đây là 1 số ảnh chụp trên đường TSĐ, cảnh núi rừng rất hùng vỹ...

 ...cách Lào 39km ^^

Lúc đó trời gần tối nên chụp hình cũng không được rõ lắm.

Còn đây là Bia tưởng niệm trên đường TSĐ

 Trời chiều, đi trên đường TSĐ lúc nào cũng có cảm giác mát mát, y như thời tiết ở Đà Lạt vậy, còn phong cảnh thì đẹp lắm nhưng trời nhá nhem tối, hình chụp cũng không được đẹp nên mình chỉ up có vài tấm lên thôi.

Sáng hôm sau, bắt đầu hành trình tham quan và khám phá hang động.

Phong Nha nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bảng còn rất nguyên sơ, cách thị xã Ðồng Hới khoảng chừng 50 km, muốn vô được hang động thì phải ngồi thuyền trên sông Son, khoảng 30 phút. Là sông, nhưng nước ở sông Son rất tĩnh lặng như mặt hồ.

Nước sông trong veo, nhìn gần như được tới đáy sông...

Đi hơn 15 phút, từ xa xa là ta có thể nhìn thấy miệng hang

 Cửa động rộng khoảng 20 mét, cao chừng 10 mét, tương đối thấp, nên thuyền chở khách cũng là loại thuyền nhỏ nhỏ thôi. Thuyền vừa vào trong hang động, ánh sáng tắt dần

Nước trong hang cũng trong veo

và dưới đây là hình ảnh của thạch nhũ. Do máy ảnh của mình chỉ là loại máy ảnh du lịch, (không thuộc hàng pro) nên chụp trong hang cũng không được rõ lắm, nhưng nói chung cũng không phải tệ lắm, cũng đủ ngắm được vẻ đẹp của thạch nhũ...

Người dân ở đây gọi đây là "động ướt", vì tham quan xong động dưới sông Son này thì sẽ tiếp tục tham quan 1 động phía trên núi, gọi là "động khô", chúng ta bắt đầu nhé!

còn đây thì người ta gọi là "mái tóc tiên"

Sau đây là 1 số hình ảnh trên "động khô". Đường lên động nè, cũng như leo nói bình thường thôi, không có gì khác.
 

Càng lên cao, dòng sông Son như nhỏ lại, như 1 con rắn khổng lồ uốn lượn quanh núi

và sau đây là 1 số ảnh trong động khô

Bạn có thấy thạch nhũ ánh lên như có ai đính kim tuyến lên không?
 

Trong động còn nhiều thạch nhũ đẹp lắm, nhưng thứ nhất là tối, thứ 2 là thời gian tham quan có hạn (vì du thuyền ít, nên du khách phải đi ghép thuyền, tức là khoảng 20 người/thuyền, nên thời gian cũng bị phụ thuộc, mình thích tham quan thêm mà người khác không thích thì cũng không ở thêm được) nên mình chỉ chụp được ít thôi.


Ðộng Phong Nha có rất nhiều nhánh với tổng chiều dài lên đến khoảng 20km nhưng hiện nay người ta mới khám phá nhánh dài nhất, là một phần của con sông ngầm có tên là Nậm Aki mà sông Son là phần lộ ra mặt đất. Nó chui ngầm dưới đất ở vùng núi Pu-Pha-Ðam cách đó hơn 20km về phía nam. Trước cửa động, cảnh núi non sông nước quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ với vô vàn hình ảnh kỳ thú hiện ra như khêu gợi trí tưởng tượng của con người.

         Cửa động Phong Nha

Vào mùa nước lớn, nước sông Son dâng cao che khuất cửa hang, thuyền du lịch không vào đây được. Tương truyền hơn một trăm năm về trước, ông vua trẻ Hàm Nghi đã ẩn mình ở đây cùng một số cận thần và ra lời kêu gọi Cần Vương. Cửa động rộng khoảng 20m, cao 10m, có nhũ đá lô nhô. Bơi thuyền qua cửa hang, động rộng như một cái bát úp trên mặt nước. Nước sông trong veo và phẳng lặng như mặt gương, càng vào sâu ánh sáng càng nhạt dần rồi mất hẳn.


Xen lẫn với tiếng mái chèo như có tiếng chiêng vẳng lên. Người bản địa cho rằng đó là âm nhạc trong tiệc riệu của Thần Núi vọng ra... Tất cả hợp thành tiếng nhạc, lúc âm u như tiếng chiêng, lúc bập bùng như tiếng trống.


Phong Nha có trên 20 buồng với hành lang chính dài tới 1500m và nhiều hành lang phụ dài hàng trăm mét. Các hang ngoài cùng có trần cao hơn mặt nước rộng khoảng 10m. Các hang phía trong, từ hang thứ 4 trở vào trần hang cao đến 25-50m. Từ buồng thứ 14, du khách theo các hành lang khác đi sâu hơn nữa dưới mặt đất đến những buồng to hơn rộng hơn nhưng có phần nguy hiểm hơn, nơi mà quá trình phong hoá đá vôi vẫn còn tiếp tục.

                                                                                         
Thuyền ngược dòng độ 800m thì đến chỗ cạn gọi là hang nước cạn do nước biến đi nhường chỗ cho đá cát. Nhũ đá từ trên rủ xuống, măng đá từ dưới nhô lên tua tủa như cây rừng với những hình dáng kỳ lạ. Khó có thể mô tả vẻ đẹp hùng vĩ của những buồng, những hành lang đá vôi phủ đầy thạch nhũ long lanh dưới ánh đuốc của dòng sông ngầm. Du khách vừa xúc động vừa ít nhiều hồi hộp lo sợ khi thấy mình như đang nằm trong miệng một con quái vật khổng lồ: với những hình thù kỳ dị nguyên sơ mà trí tưởng tượng của con người tha hồ gán cho chúng biết bao huyền thoại, sự tích.

                                                                                            Hang Bi Ký
Phong Nha được bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với các tiêu chí: Sông ngầm dài nhất; hồ nước ngầm đẹp nhất; cửa hang cao và rộng nhất; các bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất; hang nước dài nhất.


Sau hàng chục cuộc thám sát khoa học của người Việt, người Pháp, người Anh... động Phong Nha vẫn còn đó với những điều bí ẩn.


 

Nằm giấu mình trong lòng núi đá vôi khổng lồ, động Phong Nha (Quảng Bình) đã được tạo hoá ban tặng cho một hệ thống hang động thật lộng lẫy với con sông ngầm được xác định là dài nhất thế giới…

Đến với “Động Phong Nha - Khám phá chiều sâu bí ẩn”, du khách sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền độc môc, thuyền ka-yak để có những giây phút đắm chìm vào thiên nhiên nơi đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Không những thế, du khách còn được đi bộ xuyên qua các tán rừng sâu, triền dốc, khe suối, thung lũng... để thưởng ngoạn sự ngút ngàn, điệp trùng của các khu rừng nguyên sinh rộng lớn, những dòng suối mát lành,... Ngoài ra, du khách còn có dịp trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào tộc người thiểu số Vân Kiều với những nét văn hóa độc đáo. Đây thực sự là một hành trình khám phá vẻ đẹp thiên nhiên với những trải nghiệm mới mẻ.

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha

Một góc trong lòng động Phong Nha

Ðộng chính của động Phong Nha gồm 14 buồng nối được nối liền bởi một hành lang nước dài đến 1.500m. Từ buồng thứ 14 du khách còn có thể theo những hành lang hẹp khác đi vào sâu hơn nữa đến những buồng cũng to rộng không kém nhưng có phần nguy hiểm hơn, nơi mà quá trình phong hoá đá vôi vẫn còng tiếp tục. Tiến vào hang động khoảng 800m thì đến chỗ cạn gọi là Hang nước cạn (nước biến đi nhường chỗ cho đá cát). Nhũ đá từ trên rủ xuống, măng đá từ dưới nhô lên tua tủa như cây rừng với những hình dáng kỳ lạ càng kích thích thêm trí tưởng tượng cho du khách.

Càng vào sâu vào lòng hang động, du khách sẽ được đắm chìm mình bên những hình khối thạch nhũ mê hồn được nhô ra từ những vách đá. Ngoài ra du khách còn được tận hưởng những làn gió mát lành thổi ra từ những đoạn eo thắt của dòng sông ngầm. Hoà mình trong lòng động Phong Nha bạn sẽ cảm nhận được sự giao hòa giữa ánh sáng và bóng tối, giữa hư và thực,… Và khi bước chân ra khỏi cửa động Phong Nha, trong lòng mỗi du khách đã lưu lại những cảm xúc kỳ lạ...  

Dưới đây là chùm ảnh do nhóm PV Dân trí thực hiện vào những ngày cuối tháng 4:

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Cửa hang nơi dẫn vào lòng hang động Phong Nha - Khám phá chiều sâu bí ẩn 

 (Ảnh: Minh Chiến)

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha

Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
"Đẹp từng cen-ti-mét"
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những vị khách Tây ngồi trên thuyền kayak đắm mình trong những hình khối thạch nhũ đẹp mê hồn
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Và lượn vòng qua những eo cửa hang kỳ ảo
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Du khách như lặng người trước vẻ đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho hang động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Ai đã từng đặt chân đến đây, hẳn sẽ không bao giờ quên trước những khung cảnh đẹp thơ mộng như thế này
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Mê hồn trong lòng hang động Phong Nha - Khám phá chiều sâu bí ẩn
Những tuyệt phẩm của tạo hóa trong lòng động Phong Nha
Sau hàng giờ đồng hồ mê hồn lạc vào tiên cảnh trong lòng động Phong Nha ai ai cũng tỏ ra hứng khởi và tự hứa với nhau sẽ có ngày trở lại để tiếp tục khám phá những điều bí ẩn trong lòng hang động này

Kinh nghiệm du lịch bụi Cần Giờ
Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba
Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu 2013
Kinh nghiệm du lịch bụi Phú Quốc
Kinh nghiệm du lịch bụi Quy Nhơn
Kinh nghiệm du lịch bụi Vũng Tàu
(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý