Những cảnh đẹp ở Hà Giang hùng vĩ, hút mắt

seminoon seminoon @seminoon

Những cảnh đẹp ở Hà Giang hùng vĩ, hút mắt

19/04/2015 01:03 PM
525


Những cảnh đẹp ở Hà Giang hùng vĩ, hút mắt. Người ta nghe tiếng
Hà Giang thấy xa lắm. Mà xa thật, tận trên địa đầu Tổ Quốc, nơi có cực Bắc cao nhất. Đường lên quanh co dốc đứng. Nhưng mà đã, mà phê, mà thích thú vô chừng.

Đèo Mã Pì Lèng – Hà Giang

Mã Pì Lèng có nghĩa là Sống mũi ngựa, nối Mèo Vạc với Đồng Văn, vốn là hai xã xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang. Đèo được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ XX do công nhân chủ yếu là người dân tộc Mông phá đá, san đường mà nên.

Ban đầu chỉ là những con đường nhỏ cheo leo dành cho xe thồ và người đi bộ. Để đục đá mở đường, người ta phải treo mình trên dây, giữa lưng chừng những đá tai mèo mà thi công trong suốt 11 tháng.

Đèo dài khoảng 20km, chênh vênh giữa những lớp đá, lớp núi lô xô trùng trùng điệp điệp. Những ngọn núi màu xám chì, hùng vĩ nối nhau đến tận chân trời. Xa xa là dòng sông Nho Quế dịu dàng vắt mình như một tấm khăn choàng mỏng manh.

Đường xuống sông chạy gần như song song với với dòng sông cho đến khi gặp nhau ở bờ sông, màu đất đỏ quyện lấy bánh xe. Đứng từ mặt bên này thấy toàn con đường dài phía bên như một con rắn trườn lượn mình vắt từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

Cảnh đẹp Hà Giang - những đỉnh đèo lẫy lừng

Cảnh đẹp Hà Giang - những đỉnh đèo lẫy lừng

Vùng núi đá không trồng được cây cối hay rau màu. Người Mông hàng ngày phải gùi đất từ rất xa mang về nhét vào từng hốc đá, dùng đá chèn lại để giữ cho nước mưa không trôi mất đất, rồi bỏ hạt ngô giống vào.

Những thân cây ngô xanh mọc lên vươn mình trong những lớp đá xám như cuộc sống vẫn trỗi dậy nơi mảnh đất cằn này mỗi ngày.

Đèo Mã Phục – Cao Bằng

Sở dĩ đèo có tên như vậy vì hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, thành dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Đèo cao 620m, vượt qua bảy vòng dốc để đến được đỉnh, nơi có tấm biển: Trùng Khánh kính chào quý khách.

Núi vôi ở Cao Bằng không cao, cảnh sắc không hùng vĩ như các đèo khác, đường đèo cũng không quá nguy hiểm. Từ Mã Phục tỏa đến các nhánh chính của toàn tỉnh Cao Bằng. Ngay từ chân đèo rẽ trái đến với làng Tổng Cọt – nơi có cây đa già nổi tiếng và phiên chợ trâu ngày chủ nhật, ghé thăm làng cổ Nà Ngắn, đến với cửa khẩu Trà Lĩnh.

Vượt qua Quảng Uyên rẽ phải là đường đến cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Rẽ trái ngược lên đến với Trùng Khánh, xuyên qua những rừng cây dẻ rì rào, chạy tới thác Bản Giốc kì vĩ và cuối cùng là đường tới Hạ Lang, điểm kì cùng của tỉnh.

Con đèo rộng và đẹp. Những dãy núi thâm thấp nối tiếp nhau, phía bên này dốc trải dài những cánh đồng hoa tam giác mạch tim tím vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới. Bóng chiều đang dần buông, nắng đã ngả trên những ngọn núi nhấp nhô.

Đèo Ô Quy Hồ - Lào Cai

Con đèo nổi tiếng này còn có tên đèo Hoàng Liên Sơn, nối giữa Lào Cai và Lai Châu với chiều dài kỉ lục tới hơn 40km. Đèo còn được mọi người gọi là đèo Mây vì độ cao quanh năm mây mù che phủ, ngay cả trong những ngày hè.

Điểm khác biệt lớn nhất là nhiệt độ giữa hai vùng, trong khi bên phía Lai Châu  thời tiết mát mẻ, khô hanh thì vừa  chuyển sang phía bên kia sườn Lào Cai sẽ nhận được ngay những cơn gió lạnh với cái rét cắt da cắt thịt.

Đèo Ô Quy Hồ chạy nhũng nhẵng quanh dãy Hoàng Liên, nơi có đỉnh cao nhất Đông Dương Fansipan. Con đường đi qua Công viên Hàm Rồng, Thác Bạc, Trạm Tôn, đều là những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh nên.

Cánh chạy xe lần nào lên cũng ghé lại đỉnh đèo ăn chút gì đó lót dạ. Đa phần là đồ nướng thơm phức với hạt dẻ, thịt xiên, trứng nướng hay cơm lam chấm muối vừng.

Xuýt xoa đôi bàn tay bên bếp lửa hồng, nụ cười bạn bè làm cái lạnh tan biến. Bất chợt cơn gió đem mây mù toả khắp vùng thung lũng khiến con đường ẩn hiện trong mây tuyệt đẹp.

Đèo Phạ Đin – Lai Châu

Nhiều người hay nhầm đèo Phạ Đin thành Pha Đin. Tuy nhiên, tên chính xách của con đèo này là Phạ Đin nghĩa là Trời và đất, với đỉnh cao nhất hơn 1600m.

Theo truyền thuyết kể lại do khi hai bên vùng núi tranh chấp, ngựa của Lai Châu và Sơn La cùng xuất phát, ngựa chạy đến đâu, phần đất thuộc về địa phận tỉnh đó cho đến khi gặp nhau. Kết quả là ngựa Lai Châu chạy nhanh hơn nên phần đất thuộc về Lai Châu rộng hơn.

Đèo Phạ Đin nổi tiếng đẹp và nguy hiểm. Con đường đèo liên tục những cua dốc dựng đứng và cua tay áo suốt 32km chiều dài. Từ Tuần Giáo đến Thuận Châu là đoạn đèo khó khăn nhất, đang được mở rộng và ăn sâu vào núi.

Có thời gian ghé lại bản ngay chân đèo, nhâm nhi tách trà đắng với quả đào non, chơi đùa với lũ trẻ trong làng để thấy được cái thú của cuộc đời tiêu dao.

Những ngày nắng, từ trên đèo thấy được toàn cảnh vùng đất Lai Châu rộng lớn, mênh mông những rặng núi nối tiếp. Vào mùa mưa con đường trở nên cực kỳ nguy hiểm với những cái bẫy chết người trên khắp đèo.

Tai nạn lật xe xảy ra thường xuyên trên đoạn đường này. Nhưng cho dù đã có sân bay Mường Thanh nối liền cả nước với Điện Biên Phủ, người ta vẫn muốn một lần được chinh phục Phạ Đin để biết về thêm về điểm gặp gỡ của Đất và Trời và để thi thoảng còn chạy vùng đất kháng chiến này ngắm hoa ban hoa mận mỗi dịp xuân về.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Người ta nghe tiếng Hà Giang thấy xa lắm. Mà xa thật, tận trên địa đầu Tổ Quốc, nơi có cực Bắc cao nhất. Đường lên quanh co dốc đứng. Nhưng mà đã, mà phê, mà thích thú vô chừng.

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Từ Hà Nội đến Hà Giang, bạn phải vượt qua con đường hơn 300km đến thị trấn, sau đó rẽ lên tỉnh lộ 4c để vào sâu trong mảnh đất xa xôi cực Bắc Tổ Quốc.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Thời điểm đẹp nhất đi Hà Giang là tháng 11 khi lúa đang mùa gặt, hoa tam giác mạch nở trên khắp cánh đồng và mùa mưa bão đã qua cùng tháng 3 khi mùa xuân với sắc hoa đào hoa mận và hoa cải rạng rỡ.

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Các điểm có nhà nghỉ tại Hà Giang: Tam Sơn – Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Các điểm cách nhau quãng đường 40km. Giá phòng: 180.000/phòng.

 

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Thị trấn Yên Minh với những đồi thông bạt ngàn trải dài.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Phiên chợ Ma lé, cách Lũng Cú 10km được họp vào sáng thứ 7 hàng tuần.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Phương tiện đi lại có thể là xe máy hoặc những chiếc xe khách chạy tuyến

trong ngày từ bến xe Mỹ Đình.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Đèo Mã Phì Lèng, một trong những con đèo nổi tiếng nhất miền Bắc.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Từ Hà Giang lên đến Đồng Văn có rất nhiều điểm tham quan, bạn có thể đi trong một ngày

để khám phá hết mảnh đất Cao nguyên đá này.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Những cảnh sắc làm ngơ ngẩn lòng người.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Một rừng trúc tại Yên MinhCó những chốn thần tiên ở Hà Giang

Dinh họ Vương cách Hà Giang khoảng 125km, vé vào cửa là 5.000 đồng/người.

Dinh mở cửa từ 8h sáng đến 17h chiều vào tất cả các ngày trong tuần.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Người dân tộc Hà Giang chủ yếu là người Mông, người Lô Lô…Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Bản Phó Bảng – một ngôi làng cổ có tuổi đời 100 năm với những ngôi nhà

mái âm dương đặc trưng của người Hoa.
Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Phiên chợ Đồng Văn họp vào sáng Chủ nhật hàng tuần.Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Những gương mặt rạng rỡ của vùng cao nguyên ĐáCó những chốn thần tiên ở Hà Giang

Thị trấn Tam Sơn – Quản Bạ với thắng cảnh núi đôi nổi tiếng.

Đây cũng là thị trấn sầm uất nhất tỉnh Hà Giang

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Làng cổ gần chợ Đồng Văn cũng đã có tuổi 100.

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Bản Sủng Là, trên đường từ Yên Minh đi Đồng Văn, địa điểm chính quay

bộ phim “Chuyện của Pao”.

Có những chốn thần tiên ở Hà Giang

Dinh họ Vương uy nghiêm trong thung lũng Sà PhìnCó những chốn thần tiên ở Hà Giang

Lũng Cú, cực Bắc Tổ Quốc là đây!

Thêm hình ảnh được ghi nhận ở núi đá Hà Giang:


Đường đồi uốn lượn


Núi cô tiên


Rừng thông Yên Minh


Đồi chín Khoang


Bản làng dưới thung lũng


Cao nguyên đá đồng văn


Phụ nữ dân tộc


Đồi cao Đồng Văn


Phiên chợ đồng văn


Cột cờ Lũng Cú


Cột mốc biên giới


Đèo má Pí Lèng


Thị trấn Mèo Vạc

Kinh nghiệm du lịch bụi Cần Giờ
Kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba
Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu 2013
Kinh nghiệm du lịch bụi Phú Quốc
Kinh nghiệm du lịch bụi Quy Nhơn
Kinh nghiệm du lịch bụi Vũng Tàu
(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý