Cách lập kế hoạch cho tương lai khôn ngoan nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách lập kế hoạch cho tương lai khôn ngoan nhất

19/04/2015 01:03 PM
244
Bạn đã biết mình sẽ làm gì cho tương lai của bạn chưa? Bạn có biết mình sẽ làm gì trong vòng 2 năm tới, 5 tới thậm chí là 10 năm tới chưa? Nếu bạn chưa biết mình sẽ làm gì trong thời gian đó hãy lên kế hoạch ho mình ngay từ lúc này bởi vì nếu không biết mình đi tới đâu bạn sẽ chẳng bao giờ đến được!

CÁCH LẬP KẾ HOẠCH CHO TƯƠNG LAI 

Dù đi trên con đường nào chúng ta cũng cần một lộ trình chính xác để biết được mình sẽ đi đến đâu và dừng lại ở đâu để nghĩ ngơi và dưỡng sức phải không bạn! Nếu bạn không biết lộ trình đi ra sao thì rất khó để đến được cái đích mà bạn cần tới! Có lúc sẽ đi lạc thậm chí đi vòng vèo và tiêu tốn thời gian cho chặng đường không đáng có đó!

Hãy lên kế hoạch cho tương lai của mình bằng cách vạch sẵn lộ trình phải đi của mình bạn nhé. Đó là những mục tiêu cần đạt được như đạt 8.0 trong học kỳ tới, đạt được giải thường nào đó trong thời gian sắp tới! Không khó khăn chút nào phải không bạn! Đó là dnahf cho thời gian bạn đang ngồi trên ghế nhà trường! Bạn cũng cần vạch ra những mục tiêu để hướng đến chứ nhỉ? Nếu chỉ đến trường học và học như một nghĩa vụ thì rất khó để bạn đạt được thành tích cao trong học tập! Dù bạn làm gì cũng cần ép mình vào khuôn khổ để cố gắng và dùng hết sức mình để làm điều mình muốn phải không bạn!

Chúng ta có tất cả 3 điểm mốc quan trọng trong đời đó là tốt nghiệp THPT, Tốt nghiệp đại học, lập gia đình. Xoay quanh 3 điểm mốc đó là những nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu mà chúng ta đã đề ra. Tốt nghiệp THPT bạn sẽ cố gắng để có được tấm vé vào đại học! Nếu không có kế hoạch học tập cụ thể bạn rất khó để đạt được số điểm cần thiết! Thế nên việc học của mình bạn cũng cần lên kế hoạch cụ thể và hợp lý đừng để đến lúc sự đã rồi mới nhận ra điều này! Thay vì cào bằng tất cả các môn học bạn hãy dành thời gian cho những môn còn yếu kém! Ba môn có điểm số bằng nhau sẽ tốt hơn mà một môn điểm cao hai môn còn lại thấp lè tè phải không nào!

Khi ra trường bắt đầu cuộc sống tự lập bạn phải lên kế hoạch cho tương lai của mình nếu không muốn dậm chân tại chỗ! Bạn phải biết hai năm tới mình sẽ làm gì, ba năm, năm năm bạn sẽ ra sao? Đừng bao giờ quên lên kế hoạch cho mình trước khi đặt mục tiêu để hướng đến! Khi bạn có một kế hoạch cụ thể những mục tiêu cũng từ đó hiện ra!

Bạn nên nhớ rằng mục tiêu càng rõ ràng cụ thể càng có cơ hội thành công và kế hoạch càng cụ thể rõ ràng và hợp lý thì càng có cơ hội thực hiện nó thành hiện thực! Thế nên đừng quên lên kế hoạch cho tương lai của bạn nhé!

Sống có mục tiêu

Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, bạn sống một cách tích cực - một cuộc sống mà bạn làm chủ. Ngay khi bạn đã đặt ra mục tiêu cho mình và bắt đầu thực hiện chúng cũng có nghĩa là bạn đã bước chân vào con đường mà bạn lựa chọn và cuộc hành trình mới chỉ bắt đầu. Thành công hay không cũng ở cuộc hành trình này. Người ta vẫn thường nói rằng thay đổi bản thân mình vừa là điều dễ nhất vừa là điều khó nhất trên đời này. Chỉ có bạn mới có thể thay đổi mình và bạn chỉ có thể thay đổi được bản thân mình mà thôi. Bạn phải có lòng dũng cảm để có thể trung thực với bản thân. Điều gì sẽ khiến cho bạn trở nên tốt nhất? Francis De Sales - một vị thánh của người Pháp đã dạy con người ta rằng “Đừng nên ao ước trở thành bất cứ ai khác ngoài con người thật của bạn và hãy luôn cố gắng là con người ấy một cách thật hoàn hảo.” Trên đời này sẽ chẳng có hai người nào mà mục tiêu và những kế hoạch trong cuộc sống của họ lại hoàn toàn giống nhau. Một người có thể rất khỏe mạnh nhưng trong lao động thì lại lười biếng. Một người nào đó lại có thể là một người giỏi kiếm tiền nhưng lại là một nhà đầu tư kém cỏi. Cũng có người là một người tuyệt vời nhất trong con mắt của mọi người xung quanh nhưng trong gia đình anh ta thì lại không phải như vậy. Bạn hãy nhìn vào những phân loại dưới đây và xác định xem những mục tiêu và kế hoạch nào phù hợp với bạn và hướng đi của cuộc hành trình cuộc đời mà bạn đã lựa chọn. Nhà văn, nhà tâm lí học người Mĩ Mihaly Csikszenthihalyi đã khuyên chúng ta về tầm quan trọng của việc viết ra những mục tiêu và tạo nên một niềm tin riêng cho mình “Những người có một cuộc sống thật mãn nguyện, những người mà cả cuộc sống quá khứ lẫn tương lai của họ đều tốt đẹp cả, nói tóm lại là những người mà chúng ta gọi là hạnh phúc thì nhìn chung đều là những người luôn sống tuân thủ những qui tắc do chính họ đề ra.”

Mục tiêu sức khỏe

Những mục tiêu về sức khỏe sẽ thử thách bạn để bạn càng khỏe mạnh càng tốt. Bạn không thể thay đổi được gen di truyền của mình hay bạn cũng không thể tránh được tất cả những tai nạn có thể xảy ra trong cuộc đời mình, nhưng bạn cũng không phải sống cả đời một cách ì ạch mệt mỏi. Bạn có hay tập thể dục, kiểm tra cân nặng và ăn ngủ đều đặn không? Bạn có thường ngồi thiền hay sử dụng thời gian yên tĩnh để giảm bớt căng thẳng và chỉnh đốn lại những ưu tiên trong cuộc sống của bạn không? Bạn đã lựa chọn một cuộc sống gắn liền với thể dục thể thao chứ?


Mục tiêu học vấn

Những mục tiêu này sẽ khuyến khích bạn luôn muốn tìm hiểu và học hỏi mọi điều trong cuộc sống. Sách vở, báo chí, những buổi nói chuyện thuyết trình, các cuộc hội thảo, các khóa học và thế giới Internet chính là những nguồn tri thức vô hạn cho bạn. Kỉ nguyên mới này đem lại những cơ hội cho những tiến bộ chưa từng có của khoa học. Vậy bạn sẽ làm gì? Quan điểm của bạn về con người, gia đình, các mối quan hệ và quan điểm về những xã hội tốt đẹp hơn là gì? Bạn sẽ nói như thế nào về thế giới hôm nay?


Mục tiêu sự nghiệp

Những mục tiêu về công danh sự nghiệp sẽ hướng bạn vào nhiệm vụ kiếm tiền để bạn có được tất cả những của cải vật chất mà bạn muốn cho bản thân và gia đình của bạn. Khi ấy bạn sẽ làm hai công việc cùng một lúc hay chấp nhận làm việc quá giờ? Bạn có đi học trở lại để nâng cao các kĩ năng làm việc của mình không? Bạn sẽ là một nhân viên có giá mà công ty bạn chỉ lo sợ mất đi bạn chứ? Bạn có tự khởi nghiệp công việc kinh doanh của bạn không?


Mục tiêu về gia đình

Những mục tiêu này cho phép bạn chia sẻ và hưởng thụ cuộc sống với một người bạn đời thân thiết của mình và để bạn truyền lại những phẩm chất tốt nhất của bạn cho thế hệ sau của mình. Làm thế nào để bạn có thể trở thành một người chồng, người vợ, người cha hay người mẹ, một người chú hay một người dì tốt hơn? Bạn có thể viết một mẩu tin hay một bức thư điện tử, gọi điện hay đến thăm một thành viên sống cô đơn trong gia đình họ hàng của bạn không?


Mục tiêu về xã hội

Mục tiêu về xã hội như người ta nói là một con đường hai chiều. Bạn có đánh giá cao tình bằng hữu không? Bạn có những hoạt động giải trí nào? Bạn có đưa ra những lời khuyên hay an ủi cho người khác không? Bạn có làm cho người khác có cảm giác luôn được chào đón? Bạn có luôn ăn mặc gọn gàng, xử sự đúng mực và lịch sự không?


Mục tiêu về văn hóa

Những mục tiêu về văn hóa chính là cơ hội để bạn làm cho cuộc sống của mình thêm tươi đẹp. Bạn có ý định đi tới nhà hát hay các buổi triển lãm không? Bạn có hay thưởng thức hương vị của những món ăn, những loại rượu ngon không? Bạn có hay đọc những tác phẩm sách báo, có nghe những kiệt tác âm nhạc không? Ai hay cái gì khiến cho bạn không thể sống một cách vui vẻ?


Mục tiêu về tinh thần

Những mục tiêu và tinh thần sẽ đem lại cho bạn một cơ hội để bạn có một cái nhìn toàn diện hơn. Mối quan hệ với Chúa của bạn là gì? Bạn có trách nhiệm gì với môi trường và thế hệ hậu duệ cuả bạn? Bạn định để lại tài sản thừa kế của bạn như thế nào? Cuộc đời bạn đã có những đóng góp gì đối với nhân loại?


Mục tiêu cộng đồng

Những mục tiêu về phục vụ cộng đồng là cơ hội cho bạn đóng góp với xã hội. Bạn có tự nguyện làm việc vì lí do chính đáng ở địa phương mình không? Bạn có thể ủng hộ hay uyên góp tiền bạc không? Bạn sẽ tham gia vào một cuộc chạy để uyên góp tiền cho những người gặp khó khăn chứ? Hay bạn sẽ chạy đua cho một vị trí trong chính trường? Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill đã nói rằng “Chúng ta sống bằng những gì chúng ta kiếm được và chúng ta kiếm sống bằng những gì mà chúng ta đã bỏ công sức ra.”


Mục tiêu cá nhân

Đối với mục tiêu cá nhân bạn hãy suy nghĩ rộng ra một chút. Bạn hãy cứ mơ ước mà đừng lo lắng gì về năng lực, kinh nghiệm hay tài sản cá nhân của mình. Khi ấy bạn có thể làm được những gì? Bạn sẽ có bao nhiêu tiền? Bạn sẽ gây dựng nên được cái gì? Bạn sẽ sống ở đâu? Nhà của bạn sẽ thuộc loại nào? Đó là một biệt thự hay một căn nhà ở một vùng nông thôn? Bạn muốn đi du lịch ở những đâu? Bạn thích có một chuyến du lịch vòng quanh châu Âu, đến thăm Nhật Bản hay tới công viên Disneyland? Nếu bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích thì bạn thích làm gì nhất? Bạn sẽ có một con vật nuôi yêu quí hay có một chiếc xe hơi sang trọng? Bạn sẽ làm gì cho gia đình và bạn bè mình? Hãy thoải mái nghĩ tiếp về những điều này.


Mục tiêu đầu tư

Những mục tiêu về đầu tư đòi hỏi bạn bạn phải hi sinh ngày hôm nay cho ngày mai. Bạn đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu lâu dài của mình chưa? Bạn có dành thời gian để suy nghĩ về lợi ích của những khoản tiền trợ cấp hưu trí của mình hay về kế hoạch nghỉ hưu không? Trong lĩnh vực nào thì bạn có những kiến thức chuyên môn mà giúp bạn có thể đầu tư thu lợi nhuận? Bạn có biết những nhà đầu tư thành đạt trên thương trường nào mà bạn có thể học tập theo những lời khuyên hay những chiến lược của họ? Bạn sẽ đầu tư vào thị trường bất động sản cho thuê nhà đất chứ? Bạn có cần bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm lúc ốm đau không?

Hãy để cho những mục tiêu của bạn phản ánh những gì mà bạn mong muốn. Vậy thì kết quả của những mục tiêu bạn đề ra là gì? Bạn cần phải chắc chắn rằng một khi bạn đã đề ra mục tiêu của mình thì bạn phải đạt được chính xác những gì mà bạn mong đợi. Để cho sau khi tiêu một năm tiền lương mua xe và bảy năm tiền lương mua nhà hay bốn năm để kiếm được bằng đại học thì bạn sẽ không phải cảm thấy thất vọng.
 
Lên kế hoạch cho cuộc sống mình như thế nào?

Hãy tưởng tượng cuộc đời như biển, còn bạn là một chiếc thuyền. Bạn sẽ đi đâu về đâu? Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống. Đừng để mặc dòng đời xô đẩy để rồi sống một cuộc đời lênh đênh vô định. Hãy tìm cho mình một bến đỗ để hướng đến một ước mơ để sống, một cuộc đời ý nghĩa để làm.

Nhiều người có thể lập kế hoạch tổ chức một sự kiện, lập kế hoạch phát triển cho một công ty, nhưng cuộc đời của chính họ thì chưa bao giờ họ lập kế hoạch. Còn bạn? Thế nào là một mục tiêu tốt?

Bài tập 1: Bạn dành 2 phút để nghĩ xem một mục tiêu tốt có gì tương tự với hình ảnh một con diều?

Đáp án: * Con diều phải luôn ở trên cao, tức mục tiêu của bạn phải đầy kích thích, đầy tham vọng.

Tuy nhiên, nó phải nối với mặt đất bằng một sợi dây. Nghĩa là mục tiêu phải hiện thực, phải khả thi, bạn phải điều khiển được nó và có thể thực hiện được nó.  Một điều quan trọng nữa là: bạn muốn diều bay thì phải chọn nơi có gió! Mục tiêu của bạn phải đúng sở trường, ước mơ của bạn phải được đặt trên những mảnh đất phù hợp để có thể nảy nở sinh sôi. Giàu có chỉ là phương tiện Ngày nay, sự giàu có là mục tiêu của đại đa số mọi người. Thực chất đó chỉ là phương tiện để làm điều chúng ta muốn. Vì vậy, có nhiều người sống vì tiền và cuối cùng cũng chết trên đống tiền ấy. Họ đã nhầm giữa mục đích và phương tiện.

Thật ra, giàu có chỉ là một trong 10 loại thành đạt khác nhau mà thôi.

1. Thành công về vật chất: giàu có, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ…

2. Thành công về tình cảm: sống trong sự yêu mến của mọi người, tìm ra “một nửa” thật sự của mình.

3. Thành công về gia đình: báo hiếu cha mẹ, hi sinh cho con cái thành đạt.

4. Thành công về trí tuệ: hiểu biết, thông thái, sâu sắc.

5. Thành công về tinh thần: sống thoải mái, thong dong, không lo nghĩ.

6. Thành công về thể chất: sống lâu, sức khỏe, sinh lực.

7. Thành công về ngoại hình: sắc đẹp, thu hút.

8. Thành công về tầm ảnh hưởng: tác động đến nhiều người khác, quyền lực lớn.

9. Thành công về tiếng tăm: nổi tiếng, nhiều người hâm mộ.

10. Thành công về sở thích cá nhân: đạt được đam mê, thú vui riêng.

Bài tập 2: Hãy dành thời gian để nghiêm túc trả lời những câu hỏi sau đây:

1/ Ba điều nào (loại thành công nào) mình muốn đạt được hơn cả?

2/ Tại sao chúng lại quan trọng đến thế?

3/ Trong đó, mình muốn giải quyết điều nào trước nhất và tại sao?

Bài tập 3: Hãy tìm đường đi sao cho chỉ trong vòng 3 giây bạn có thể đi từ điểm xuất phát của mê cung đến căn nhà ở điểm cuối cùng?

* Bài học: Để đến được đích, có rất nhiều đường đi. Nếu nhắm mắt mà đi thì cuối cùng sẽ chết kiệt sức trong sự phức tạp của muôn ngàn ngã rẽ trong cuộc đời này. Đã từng có rất nhiều học sinh “chọn nhầm nghề”, nhiều sinh viên bỏ trường, nhiều người đi làm bỏ việc, cả đời lang thang hết công ty này đến xí nghiệp kia. Đó là những số phận “để mặc cho dòng đời xô đẩy”.

* Vì vậy, muốn đi cho tốt, phải có kế hoạch để định hướng, đó chính là chiếc bản đồ để bạn khỏi đi lạc trong mê cung. 7 cách làm một kế hoạch tốt:

1. Viết ra giấy. Một số cuộc điều tra đã chỉ ra rằng những ai lúc còn trẻ viết ước mơ của mình ra giấy đã thành công gấp đôi những người chỉ để nó trong đầu.

2. Tìm ý tưởng chủ đạo nhằm thực hiện được ước mơ của bạn. Cũng như tìm ra lối đi tắt trên mê cung trên, ý tưởng này phải là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất.

3. Từng bước nhỏ. Trèo thang phải leo từng bậc. Chia nhỏ mục tiêu của bạn ra.

4. Kế hoạch chi tiết. Bước đi đầu tiên là gì, những bước kế tiếp là gì, các mốc thời gian cho mỗi bước, cách thực hiện sao cho khả thi. Kế hoạch càng chi tiết, khả năng thành công càng cao.

5. Nghiên cứu thần tượng. Hãy nghiên cứu cuộc đời của những người thành đạt trong lĩnh vực mà bạn muốn để hiểu họ đã làm thế nào.

6. Tìm người cố vấn. Hãy tìm cho ra bằng được ít nhất 3 người quan trọng nhất sẵn sàng tư vấn và “chống lưng” cho kế hoạch của bạn. Không ai có thể tự mình làm tất cả, và bạn cũng vậy.

7. Đề ra phần thưởng. Ở mỗi mốc mục tiêu, hãy đề ra phần thưởng để tự kích thích bản thân mình.

*Cảnh báo: 7 rào cản đang chờ đợi bạn

1. Đặt mục tiêu quá cao. Nên tìm hiểu tiềm năng của chính mình trước khi đặt mục tiêu.

2. Hấp tấp. Đừng nóng vội, những người thành công thường phải tốn một khoảng thời gian dài.

3. Không thoát ra được những thói quen cũ để thực hiện kế hoạch mới.

4. Lười. “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Chần chừ chính là kẻ cắp thời gian siêu nhất. Đã đến lúc để bạn đứng lên, đừng làm nô lệ của chính mình.

5. Nhút nhát. Bạn cứ đi từng bước nhỏ, bước lên từng chút một. Ai tập lái xe cũng sợ bị té cả mà!

6. Tự mãn. Bạn nên nhớ khi đang “leo núi” mà dừng lại thì sẽ tuột dốc thê thảm đấy.

7. Nản chí. Không ai là không thất bại. Hãy xem mỗi lần thất bại là một lần loại được một lối đi không phù hợp. Thất bại không có nghĩa là hết cách mà nghĩa là bạn phải tìm cách khác. Không có bất hạnh nào bằng sống một cuộc đời vô định. Mỗi người đều chỉ có một cuộc đời mà cuộc đời thì có bao lâu? Đừng đốt tuổi trẻ vào những tháng năm sống hoài, sống phí. Đã đến lúc bạn đứng lên và tìm cho mình một điều thật ý nghĩa!

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.

Sức khoẻ: Lúc còn trẻ, người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có. Họ làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, ăn uống không điều độ.... Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già, cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.

Thời gian: Mỗi thời khắc "vàng ngọc" qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không hiếm kẻ nếm 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Mỗi ngày, hãy nhìn lại xem mình đã làm được điều gì. Nếu câu trả lời là "không"!, hãy xem lại quỹ thời gian của bạn nhé!

Tiền bạc: Nhiều người hễ có tiền là mua sắm, tiêu xài hoang phí trong phút chốc. Đến khi cần một số tiền nhỏ, họ cũng phải đi vay mượn. Những ai không biết tiết kiệm tiền bạc, sẽ không bao giờ sở hữu được một gia tài lớn.

Tuổi trẻ: Là quãng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao. Vậy mà có người đã quên mất điều này. "Trẻ ăn chơi, già hối hận" là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

Không đọc sách: Sách truyền bá văn minh. Không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách, bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Thật phí "nửa cuộc đời" cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì!


Cơ hội: Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành giám đốc thành đạt hay một tỷ phú lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó có thể tiến về phía trước.


Nhan sắc: Là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, "tuổi thọ" của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.


Sống độc thân: Phụ nữ ngày nay theo trào lưu "chủ nghĩa độc thân". Thực tế là khi sống một mình, bạn rất cô đơn và dễ cảm thấy thiếu vắng vòng tay yêu thương của chồng con. Bận bịu gia đình chính là một niềm vui. Sống độc thân, bạn đã lãng phí tình cảm đẹp đẽ ấy.


Không đi du lịch: Một vĩ nhân đã từng nói: "Khi đi du lịch về, con người ta lớn thêm và chắc chắn một điều là trái đất phải nhỏ lại". Vì thế, nếu cho rằng đi du lịch chỉ làm hoang phí thời gian và tiền bạc, bạn hãy nghĩ lại nhé!

Không học tập: Một người luôn biết trau dồi kiến thức sẽ dễ thành công hơn người chỉ biết tự mãn với những gì mình biết. Nếu không học hành, bạn đang lãng phí bộ óc đấy!Kế hoạch cho tương lai luôn thành công, vượt trội

Kế hoạch cho tương lai luôn thành công, vượt trội .
Cách làm kế hoạch chăm sóc khách hàng
Kế hoạch kinh doanh spa
Kế hoạch kinh doanh
Cách lập một kế hoạch tài chính cá nhân(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý