Cách xin học bổng du học Mỹ thành công

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách xin học bổng du học Mỹ thành công

19/04/2015 01:04 PM
349

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều thông tin về cách thức xin được học bổng hiệu quả từ các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ. Những cách thức sau đây hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện công việc săn học bổng du học Mỹ hiệu quả.

 

Mỹ cấp học bổng như thế nào?


Cá có người bạn được học bổng toàn phần du học từ năm cấp 3 của một trường nội trú, cho nên người bạn đó đã sang Mỹ từ năm lớp 10 để du học. Sau đó thì bạn ấy tiếp tục đi học đại học cũng theo diện học bổng toàn phần. Tính đến nay thì bạn ấy cũng đã ở đây được bốn, năm năm rồi. Cá kể cho các bạn nghe điều này để các bạn yên tâm rằng không nhất thiết phải chờ đến khi học đại học hay cao học thì mới có thể có học bổng hay đi du học nói chung. Tuy nhiên, để xin được học bổng thì lại là một câu chuyện khác. Vậy nói chung thì Mỹ cấp học bổng như thế nào?

Từ khi Cá bắt đầu viết blog Like-Go-America thì có lẽ câu hỏi xin học bổng du học Mỹ như thế nào câu hỏi mà Cá gặp nhiều nhất, bất kể là học bổng trung học hay đại học hay cao học. Do đó mà trong blog này, Cá xin trình bày lại cho các bạn một cách ngắn gọn về chuyện các trường tại Mỹ cấp học bổng như thế nào. Các bạn cũng lưu ý là đây là những thông tin dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm mà Cá đã trải qua khi xin học bổng, cho nên chỉ mang tính tham khảo thôi nha. Và trong khuôn khổ bài viết có hạn, Cá sẽ chỉ đề cập qua những dạng học bổng thường thấy thôi, vì dù sao thì Cá cũng không làm trong ngành giáo dục nên không thể biết hết tất cả mọi thứ được.

Khi đi du học, theo Cá biết thì các du học sinh thường sẽ được cấp một trong hai dạng visa là visa J1 và visa F1. Visa J1 áp dụng trong một năm và thường được sử dụng trong các chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa có thể là ở trung học, đại học, hay thậm chí là cao học. Visa F1 thì cho phép học sinh học đến khi nào tốt nghiệp thì thôi.

Học bổng trung học:

Xin nói về dạng visa J1 trước. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng giao lưu văn hóa, và những học sinh theo các chương trình này sẽ được cấp dạng visa J1 để đi học, với mục đích chính dĩ nhiên là trao đổi văn hóa. Việc tìm kiếm các học bổng dạng này không khó vì bây giờ có vẻ nó khá phổ biến ở Việt Nam, nhất là ở các trung tâm dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng vì bắt đầu phổ biến và có nhiều nơi tổ chức nên các bạn cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn đâu là nơi uy tín, có thể tin tưởng được, để ‘giao phó’ bản thân mình hay con mình cho họ trong một năm học.

Tuy nhiên, nếu muốn theo học trung học ở Mỹ hơn một năm và không phải trong chương trình giao lưu văn hóa gì hết thì thường mọi người sẽ chọn phương pháp kiếm học bổng tại các trường tư hoặc trường nội trú. Những người theo học dạng này sẽ có visa F1. Nhưng tại sao lại không phải trường công mà là trường tư hay trường nội trú?

Nếu là công dân Mỹ và gia đình thuộc diện trung lưu hay dưới mức đó thì thường mọi người sẽ cho con mình đi học trường công, vì trường công ở Mỹ là miễn học phí cho công dân Mỹ. Còn nếu gia đình khá giả hay giàu có thì mới gửi con mình vào trường tư hay nội trú vì chi phí ở các trường này rất đắt, nếu không muốn nói là cực kỳ tốn kém. Tuy nhiên, đó là công dân Mỹ, còn công dân mình thì theo luật của Mỹ , du học sinh phải đóng học phí mà không có hình thức nào để miễn cả…Trong khi đó, tại các trường tư hay trường nội trú, du học sinh không những được nhận học mà còn có cơ hội được học bổng, cho nên đó là lí do mà các bạn đi du học tại các trường như thế này. Và đây là trang web các bạn có thể tham khảo về danh sách các trường nội trú Mỹ có học bổng
  Nhưng các bạn cần phải vào website của từng trường để tìm hiểu chính sách trao học bổng cho học sinh quốc tế là như thế nào cũng như các thông tin quan trọng khác.

Học bổng đại học/cao học:

Cũng giống như ở trung học, các sinh viên cũng sẽ có thể có visa J1 nếu đi giao lưu, hoặc visa F1 nếu muốn lấy bằng đại học. Nhưng khác với trung học, sinh viên có thể có cơ hội xin học bổng ở bất kể hệ thống trường nào, công, tư, cao đẳng v..v… Tuy nhiên, nếu không phải có chương trình đào tạo liên kết với các trường tại Việt Nam, thì các trường đại học công tại Mỹ vẫn cấp rất ít học bổng cho sinh viên quốc tế. Nói đơn giản, ‘cơm thì vẫn có nhưng không nhiều.’ Các trường công Cá nói ở đây là nói chung, không tính những trường top đầu trong nhóm Ivy League. Nếu bạn nghĩ mình hay con mình muốn thử sức tại các trường Ivy League này thì chuyện được học bổng toàn phần sau khi được nhận là hoàn toàn có thể. Nhưng đó là số ít, ở đây Cá đang nói đến các trường công nói chung.

Còn tại các trường tư thì số tiền học bổng, hỗ trợ tài chính như Cá đã nói trong một số bài viết trước đó thì thường hào phóng hơn. Ví dụ: một năm tại một trường công tốn khoảng $30,000 và họ cho bạn $10,000, như vậy bạn phải đóng $20,000. Với số tiền tương đương như thế, nhưng tại các trường tư, bạn có thể có cơ hội được học bổng toàn phần (sau khi đã vượt qua một chặng đường tranh giành học bổng quyết liệt) hoặc ít ra số tiền phải đóng có thể chỉ là $10,000, $15,000, hoặc thấp hơn.

Học bổng ngoài??

Hai phần mà Cá mới đề cập ở trên mới chỉ là trong phạm vi học bổng do trường cấp. Bây giờ mới là chuyện kiếm học bổng ở ngoài, từ một tổ chức hay cá nhân nào đó.

Ở bậc trung học, nếu có tổ chức hay cá nhân tài trợ tiền học cho bạn đi học tại một trường công thì vẫn hoàn toàn được, nhưng số tiền tài trợ đó vẫn phải là nguồn tài trợ tư nhân, không phải là nguồn tài trợ công

Ở bậc đại học hay cao học thì chuyện này ‘dễ thở’ hơn. Bạn muốn kiếm học bổng ở đâu cũng được. Miễn là bạn giành được học bổng thì tất cả các trường đều nhận bạn. Hình thức thi học bổng ngoài tuy rất cạnh tranh nhưng cũng rất thú vị. Nó thú vị ở chỗ là không chỉ được thực hiện qua những hình thức truyền thống như hùng biện, viết luận, một số tổ chức ngoài còn cho phép bạn thi qua hình thức làm video, làm dự án cá nhân hay theo nhóm. Cho dù là học bổng nào thì số tiền bạn thắng đều có thể được sử dụng để đi học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là học bổng ngoài cũng vẫn có một số hạn chế như về độ tuổi, giới tính (thường là chỉ dành cho phụ nữ), hoặc là sẽ có học bổng chỉ dành cho công dân Mỹ hay thường trú nhân (thẻ xanh.) Vì thế khi tìm học bổng, bạn cũng cần phải để ý kỹ chuyện này nữa.

Trên đây là sơ qua những gì mà Cá biết về cách thức Mỹ cấp học bổng. Giải thích thì dài nhưng tóm gọn lại thì có mấy điểm sau mà Cá nghĩ bạn nên nhớ cân nhắc:

  • Nếu đi học trung học, cách tốt nhất là tìm học bổng tại trường tư/nội trú
  • Nếu đi học đại học hay cao học thì bạn xem trường nào có mức học bổng nhiều nhất thì xem xét đăng ký
  • Học bổng ngoài là một nguồn hỗ trợ tài chính rất tốt nhưng rất cạnh tranh và cũng có một vài hạn chế. Bạn cần phải đọc kỹ các tiêu chí của mỗi học bổng để không mất thời gian nộp đơn xong mới phát hiện ra là mình không đáp ứng đủ tiêu chuẩn (ví dụ như quá tuổi, chưa đủ tuổi, học bổng cho nữ nhưng mình là nam, hay là mình không phải công dân Mỹ v..v…)


Bạn đã biết cách xin học bổng Mỹ?

Mỗi năm, số lượng học sinh từ những trường chất lượng cao của Hà Nội như PTTH Hà Nội- Amsterdam, PTTH Chuyên ngữ, Sư Phạm, Tổng hợp, Chu Văn An, Kim Liên… xin học bổng du học thành công tại Mỹ ngày càng tăng lên.

Giấc mơ Mỹ” giờ đây không còn là quá xa vời nữa, vấn đề là chúng ta có đang đi đúng hướng hay không mà thôi.

Trong thời đại Công nghệ hiện nay thì chỉ cần 1 cú click và vài từ khóa cơ bản, mỗi học sinh đã có thể  tìm được cho mình hàng nghìn bài viết có liên quan đến các bí quyết, các câu chuyện, … xung quanh vấn đề “săn” học bổng du học. Bài viết xin được bỏ qua tất cả những “mốc” thời gian, hay những cái tên của các cơ sở đào tạo có các chương trình học bổng hấp dẫn. Bởi lẽ, tất cả những thông tin đó đều luôn sẵn sàng để tìm kiếm trong giây lát, chưa kể đến số lượng các trường tại Mỹ lên đến hơn 4000. Chúng ta hãy đi sâu vào những bí quyết cốt lõi để tự trang bị một hồ sơ xin học bổng thành công.

1.  Yếu tố quyết định thành công: kế hoạch chuẩn bị hồ sơ năng lực bản thân

Việc thực hiện hồ sơ xin học bổng là cả một chặng đường dài chuẩn bị và quyết tâm theo đuổi. Sẽ không bao giờ là quá sớm để mỗi học sinh bắt đầu cuộc hành trình của mình. Thực tế cho thấy trình ôn luyện, chuẩn bị hồ sơ thường bắt đầu ngay từ đầu cấp 3, thậm chí nhiều học sinh đã bắt đầu làm quen với TOEFL, IELTS từ lớp 8, lớp 9. Khi số lượng hồ sơ từ Việt Nam ngày càng lớn và chất lượng cũng tăng cao, cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào các trường top ngày càng trở nên khốc liệt.hơn. Nếu không thực sự quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ khó có thể hoàn thành ước mơ của mình.

 Quá trình chuẩn bị

Quá trình chuẩn bị du học Mỹ

Quá trình chuẩn bị cho  kế hoạch du học – học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần  chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA, thi chứng chỉ, “thu gom giải thưởng”, tham gia hoạt động ngoại khóa, làm đẹp CV,…) và  một năm trước thời điểm bắt đầu khóa học để lựa chọn ngành, trường, tìm hiểu học bổng, chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ sớm.

Cụ thể hơn, hãy đầu tư cho từng yếu tố sau:

1. Điểm GPA: Bạn phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn, trên cơ sở đó trội hơn một số môn thì càng tốt (phụ thuộc vào nghành học mà bạn chọn). Đó có thể là phao cứu sinh với một số trường hợp nếu nhà trường quan tâm tới khả năng vượt trội của học sinh.

- Đối với các bạn muốn đăng kí vào các chương trình sau đại học thì kiến thức chuyên sâu rất quan trọng, cộng thêm đó là những kinh nghiệm làm việc và các công trình nghiên cứu được công nhận.

2. Tiếng Anh và chứng chỉ: Ngoại ngữ chính là chìa khóa cho việc xin học bổng, hãy có kế hoạch thi điểm cao TOEFL hoặc IELTS, thêm chứng chỉ SAT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ. không thể thiếu, dùng để phỏng vấn, viết bài luận, tìm hiểu thông tin cũng như trong qá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài. Hầu hết các chương trình đào tạo nước ngoài đều yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh (Tiêu biểu là TOEFL, IELTS, SAT, GMAT/ GRE, v.v).

3. Hoạt động ngoại khóa: Bên cạnh các tiêu chuẩn về học lực và ngoại ngữ kể trên, một vấn đề vô cùng quan trọng tạo nên “điểm sáng” trong CV của học sinh khi nộp hồ sơ xin học bổng là các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt đối với các cơ sở đào tạo ở Mỹ, đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

4. Giải thưởng, chứng nhận: hãy “sưu tập” cho mình các giải thưởng, công trình khoa học liên quan trực tiếp tới ngành mình làm nộp hồ sơ. Đây là điểm cộng, tạo nên sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác. Thực tế, đã có rất nhiều bạn học sinh ngay từ PTTH đã có các nghiên cứu khoa học được biết tới bởi các tổ chức nước ngoài.
2. Có những loại học bổng nào
Học bổng du học có nhiều loại, như: financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí), scholarship (hỗ trợ học phí, học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp với lãi suất thấp), grant (tài trợ không hoàn lại nhưng phụ thuộc vào điều kiện tổ chức tài trợ đặt ra)... Do vậy, tùy vào loại học bổng bạn nhận được sẽ liên quan đến vấn đề chuẩn bị tài chính hay không. Ví dụ, với loại học bổng cấp học phí thì bạn phải chứng minh được tài chính về sinh hoạt, vé máy bay trong suốt quá trình đi du học.
3. Những hỗ trợ từ EduViet Global

EduViet Global, với các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ xin học bổng với tỉ lệ thành công cao sẽ hướng dẫn và đưa ra các bí quyết giúp cho hồ sơ của bạn trở nên đặc biệt và thu hút hội đồng tuyển sinh nhất. Thể hiện cụ thể trong các khâu chính: Lập kế hoạch xây dựng hồ sơ năng lực, Hoàn thiện hồ sơ, Chọn lộ trình phù hợp, Gửi và Theo dõi hồ sơ.

·Lập kế hoạch xây dựng hồ sơ năng lực

Đây là giai đoạn thường bị các ứng viên “bỏ quên” hoặc thực hiện không khoa học, đồng bộ nên đến khi cần nộp hồ sơ thì xảy ra rất nhiều trường hợp: GPA không đủ, chưa kịp thi chứng chỉ hoặc kịp thi nhưng vì vội vàng nên điểm không cao, hồ sơ CV không có điểm nhấn, …. Vậy EduViet sẽ tư vấn cùng lập 1 kế hoạch khả thi ngay từ khi bạn học lớp 10,11 hoặc đầu lớp 12.

Tư vấn du học
Tư vấn du họchoàn thiện hồ sơ Mỹ

·Hoàn thiện hồ sơ

Đây là công đoạn đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng tuyệt đối. Bất kì sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể khiến học sinh bị “out” ngay lập tức, đặc biệt là tránh làm giả các thông tin, giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi cho trường.

Những yếu tố quyết định cho sự thành công của một hồ sơ xin học bổng bao gồm: Một là, thông tin đưa ra phải thuyết phục, logic và có sự gắn kết. Hai là, học sinh phải chứng minh được cho Hội đồng tuyển sinh thấy những khả năng, tính cách của bạn hoàn toàn phù hợp với chương trình đào tạo và môi trường học của họ. Hay nói cách khác, hãy chứng minh rằng bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người phù hợp với nó chứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn.

Lấy ví dụ, một bộ hồ sơ xin học bổng bậc đại học tại Mỹ đầy đủ sẽ có: đơn xin nhập học, bảng điểm từ lớp 9 - 12, chứng chỉ tiếng anh, SAT, bảng tự thuật cá nhân về điểm mạnh và điểm yếu của mình, ít nhất 2 thư giới thiệu và bài luận (essays). Trong đó, bài luận cần được đầu tư nhiều nhất. Một bộ hồ sơ sau đại học thường có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ yêu cầu khác như GRE, GMAT (sau đại học) thư giới thiệu (LOR), đề cương nghiên cứu (research proposal) hoặc định hướng nghiên cứu (SOP), bản khai của trường bạn dự định nộp hồ sơ và hồ sơ xin học bổng. Tất cả các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ phải thật logic, tránh việc các thông tin không khớp hay sai lệch, độ rủi ro sẽ rất lớn.

·Chọn lộ trình phù hợp

Sau khi đã xác định được khả năng của học sinh, bước quan trọng quyết định đến 60% thành – bại của một hồ sơ là tìm được những phương án phù hợp và đưa ra được một lộ trình chuẩn xác nhất.

Chúng tôi luôn khuyến khích học sinh lựa chọn trường theo 3 cấp độ với tỉ lệ 3-4-3. Tức là trong tổng số 10 trường lựa chọn, học sinh nên chọn 3 trường có tiêu chuẩn cao hơn khả năng của mình một chút để thử sức, 4 trường vừa sức, và 3 trường an toàn. Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ xin học bổng của mình, chúng tôi tin chắc rằng nếu lựa chọn theo cách này, tỷ lệ rủi ro sẽ được đẩy xuống mức thấp nhất và tối đa hóa cơ hội thành công của các bạn.

·Gửi và theo dõi hồ sơ

Các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra kĩ càng hồ sơ trước khi gửi và sẽ lựa chọn cho bạn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp nhất. Hồ sơ nên được gửi đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần – tức là không quá sớm và không quá muộn.

Bên cạnh đó, việc follow-up (theo dõi) thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi cũng là một yếu tố “ẩn” nhưng lại có tầm quan trọng không nhỏ. Thứ nhất, việc bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin với hồ sơ của mình. Chưa kể, thực tế còn cho thấy nhiều học sinh trong quá trình trao đổi với trường còn được hưởng nhiều khoản ưu đãi lớn hơn đáng kể so với dự định ban đầu.

Đối với nhiều bạn đã từng được học bổng đi Mỹ, họ cũng chỉ ra rằng liên hệ với các giáo sư trước và sau khi nộp hồ là điều hết cần thiết. Bạn nên nhớ các giáo sư có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin nóng hổi và tư vấn cho bạn.

Đặc biệt, việc theo dõi tình trạng hồ sơ còn giúp học sinh sớm phát hiện sớm nếu không may hồ sơ bị thất lạc,


Cách tìm học bổng du học Mỹ hiệu quả

tìm học bổng du học Mỹ

Hãy nộp đơn vào càng nhiều loại học bổng càng tốt. Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ nên tập trung dồn sức vào một hoặc hai loại học bổng du học Mỹ nhất định nên đã vô tình tự hạn chế cơ hội cho bản thân bạn.


Nếu thấy học bổng du học Mỹ chỉ có giá trị vài trăm $ thì bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội này, chúng sẽ trang trải được phần nào chi phí học tập hoặc làm dày thêm bộ thành tích của bạn khi đi xin những loại học bổng có giá trị lớn hơn.


Hãy kết hợp giữa việc săn học bổng với các bài kiểm tra trên trường. Hiện nay có rất nhiều loại học bổng du học Mỹ của các trường đòi hỏi về khả năng suy luận, phân tích nhân vật, tác phẩm văn học... và xu hướng trên đang ngày càng phổ biến nên sẽ rất hữu dụng nếu bạn biết tận dụng kỹ thuật kết hợp này.

Nên quan tâm tới việc tái sử dụng một mẫu đơn xin học bổng chính. Đừng nên tốn quá nhiều thời gian cho việc viết nhiều đơn xin học bổng khác nhau cho từng trường, thay vì vậy bạn hãy dùng một đơn xin học bổng hoàn chỉnh nhất của mình từ trước tới giờ rồi thêm thắt, sửa chữa những chi tiết cho phù hợp hơn trong từng hoàn cảnh cụ thể. Hành động này không những giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm những công việc có ích khác mà lá đơn của bạn cũng sẽ ngày một hoàn hảo hơn khi bạn dễ dàng tìm ra những lỗi sai trước đây khi phải đọc đi đọc lại nó nhiều lần.

Hãy tham gia các câu lạc bộ và tổ chức xã hội trong trường học hay khu vực đang sinh sống vì hiện có rất nhiều loại học bổng được cấp cho các cá nhân có bề dày hoạt động xã hội. Nếu bạn đã từng tham gia các công việc bán thời gian ở đâu thì bạn cũng đừng quên ghi vào hồ sơ của mình. Các trường Đại học nước ngoài không chỉ tập trung vào bảng thành tích học tập đơn thuần mà còn rất quan tâm việc bạn đã đóng góp được gì cho xã hội.


Bạn cũng đừng quên học hỏi kinh nghiệm từ những người từng đạt học bổng du học Mỹ trước đây. Họ sẽ là một nguồn tài nguyên cực kỳ hữu ích trong việc truyền đạt cho bạn các lời khuyên cũng như những mẹo để có thể săn học bổng một cách hiệu quả, chia kinh nghiệm để giúp các bạn tránh khỏi những lỗi lầm đáng tiếc có thể xảy ra khi xin học bổng.

tìm học bổng du học Mỹ

Bạn sẽ chọn trường Đại học với US News (www.usnews.com). Trang web phổ biến nhất tại Mỹ, cung cấp bảng xếp hạng chi tiết và mọi thông tin về các ngành học bao gồm: Business, Law, Medicine, Engineering, Education, Sciences, Library & Information Studies, Social Sciences & Humanity, Health, Public Affairs and Fine Art. Chỉ cần vài chục $ đăng ký tài khoản tại US News bạn sẽ tiếp cận được nhiều thông tin bổ ích như: mỗi trường có bao nhiêu suất học bổng TA/RA, Fellowship, trường nào xin dễ nhất, khó nhất, bạn có thể tìm thấy danh sách các trường dễ xin việc nhất sau khi tốt nghiệp, trong đó còn có sự so sánh giữa 5 trường Đại học để bạn dễ dàng đưa ra quyết định. Để mở tài khoản này bạn phải có thẻ tín dụng trả tiền qua mạng. Những thông tin hấp dẫn có thể tìm thấy trong web như: mục School Trends bạn có thề biết được danh sách xếp hạng trường nào nhận nhiều sinh viên học Full-Time or Part-Time nhất, trường nào nhận nhiều sinh viên quốc tế nhất… Trong mục School Directory, bạn chọn link A-Z Directory Index, bạn sẽ có danh sách 400 trường tốt nhất về ngành MBA theo đánh giá của US News. Click vào mỗi trường bạn sẽ có các thông tin cơ bản về trường đó gồm:


·       Thông tin về trường: address, admission email, web, electronic application.

·       Thông tin tuyển sinh: deadline, application fee.

·       Thông tin tuyển sinh mùa trước: tỷ lệ được nhận vào học, điểm GRE trung bình.

·       Chi phí, học phí.

Ngoài ra thì công cụ School Search còn cho phép bạn tìm kiếm trường Đại học theo một số tiêu chí như: tìm theo vùng (Region/State), theo thành phố (Metro Area), khoảng cách đến một khu vực nào đó (các trường trong phạm vi khoảng 50 dặm tính từ Zip code 10012), tìm theo mức điểm GMAT/GRE, thông tin về các ngành học, chi phí, số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế và lương khởi điểm bình quân sau khi tốt nghiệp.

Sau khi khảo sát các trường qua USNews, bạn nên tìm hiểu thêm cũng như đọc tất cả những thông tin đáng chú ý trên trang web của các trường đó. Đặc biệt mục Financial Aids and FAQ (Frequently Asked Questions). Thông tin về Financial Aids thường rất dễ tìm trong mục Prospective Student (sinh viên tiềm năng) tại trang chủ của trường. Thông tin của USNews chỉ có giá trị tham khảo để chọn ra những trường có thể cấp nhiều học bổng, còn thông tin chi tiết về học bổng và cách nộp hồ sơ cần tham khảo trực tiếp tại web của trường. Địa chỉ web của trường bạn có thể lấy từ USNews or Google. 

Lưu ý khi truy cập trang web của trường thì ngoài học bổng của trường, từng khoa cũng có thể cấp học bổng khác cho sinh viên theo học ngành đó. Bạn nên tìm thông tin Financial Aids tại trang web chính của trường cũng như các trang web của từng khoa, nếu không bạn có thể đã bỏ lỡ những cơ hội săn học bổng rất đáng tiếc. Bạn nên chọn ra ít nhất 15 đến 20 trường có nhiều học bổng mà bạn dự định sẽ nộp hồ sơ. Sau đó bạn nên tham gia các diễn đàn lớn về sinh viên du học tại Mỹ, tìm sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường bạn đã chọn và liên lạc với những sinh viên đó.
 Thông thường những người đi trước sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích như: Trường bạn nhắm đến có thích sinh viên Việt Nam không, tiêu chí tuyển sinh như thế nào, mỗi năm nhận bao nhiêu sinh viên quốc tế, những giáo sư nào nổi tiếng, môi trường học tập của trường, điều kiện sống, cộng đồng sinh viên sinh hoat như thế nào... Những thông tin đó sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Chia sẻ kinh nghiệm tìm học bổng MỹPhạm Hy Hiếu, Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH QGTPHCM) từng được chấp nhận vào học ĐH hàng đầu Singapore nhưng lại quyết định một năm ngồi nhà để săn học bổng sang Mỹ du học.


Hiếu tâm sự, một năm ngồi nhà "săn" học bổng các trường quả là "đen tối", đầy áp lực. Trước đó, thực ra Hiếu đã được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia Singapore nhờ thành tích học tập đáng nể: giải ba Toán quốc gia, huy chương bạc Toán quốc tế, Olympic Toán học Singapore...nhưng gia đình động viên Hiếu sang Mỹ du học, vì đó là nơi tốt nhất để theo đuổi ngành Khoa học máy tính, ngành học Hiếu mơ ước.

Sau khi rải hồ sơ xin học tới 12 trường ĐH, Hiếu đã thành công khi được 5 trường (Standford, Duke, Dartmouth, Boston, California- Los Angeles) chấp nhận, cuối cùng em đã chọn Standford (bang California) vì sau này hy vọng sẽ làm việc tại thung lũng Silicon, mảnh đất vàng cho những người say mê khoa học máy tính.

Cho đến đầu năm học lớp 12, Hiếu vẫn chưa biết sang Mỹ du học cần phải thi SAT, gần hết hạn nộp hồ sơ xin học Hiếu mới tá hỏa khi biết tin cần phải thi tiếng Anh TOEFL. Chỉ trong một thời gian ngắn ôn luyện để thi SAT, Hiếu đã đạt mức điểm 2090/2400.

Kỷ lục kinh ngạc nhất của Hiếu là ôn thi tiếng Anh trong hai tuần và đạt điểm TOEFL 102/120. Hiếu cho biết: Thực ra trong hai tuần ấy, em chỉ luyện nói chứ không nhìn ngó gì đến ngữ pháp, bởi vì học SAT đã bao gồm từ vựng và ngữ pháp hết rồi, "SAT khó gấp nhiều lần TOEFL", Hiếu nói.

Một trong những phần gây ấn tượng với các trường ĐH mà Hiếu xin học bổng là khả năng viết bài luận dí dỏm, hồn nhiên mà cũng rất sâu sắc của chàng trai sinh năm 1992 này.

Nghe Phạm Hy Hiếu chia sẻ cách viết luận và bí quyết "săn" học bổng của ĐH Mỹ tại đây

Hiếu chia sẻ với các bạn đang muốn đi du học tại hội thảo của Vietabroader diễn ra ngày 15/7 ở TP.HCM: Sau khi đọc những bài luận (essay) được điểm cao nhất, em nhận ra được một quy luật, đó là bài luận phải có khoảng ba ví dụ điển hình liên quan đến mình để dùng phân tích một vấn đề.

Tuy nhiên, khi áp dụng cho mình, Hiếu chỉ dùng một ví dụ duy nhất, nhưng cách nhìn nhận vấn đề của em đã khiến cho ví dụ ấy được hiểu một cách sâu sắc nhất, cộng với phương pháp viết như kể chuyện, em đã đạt điểm tuyệt đối cho bài luận của mình (12 điểm).

Hiếu nói: Một bài luận của em có đề bài là: Có phải là mọi việc mà chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống đều có bản chất giống như như những cái chúng ta quan sát được hay không?

Hiếu đã kể một câu chuyện như sau: Có lần em đi ăn phở, em thấy có một người hát rong bước vào quán. Em nghe thấy tiếng nói của người này khàn khàn, em cho rằng chắc là hát không hay, nhưng sau đó, người đàn ông cất tiếng hát và hát rất hay. Người đàn ông đeo kính đen, chắc là bị mù, nhưng em thấy ông ấy có thể gảy đàn, hay hơn một người sáng mắt là em. Rồi các thực khách trong quán đều dừng ăn để nghe người đàn ông mù này hát, em nghĩ, chắc là cuối buổi sẽ có nhiều người cho tiền lắm đây. Tuy nhiên, cuối cùng, người đàn ông này bước ra khỏi quán cũng chỉ với vài ngàn đồng xin được.

Cũng như nhiều bạn thành công trên con đường xin học ở các trường ĐH nổi tiếng thế giới, Phạm Hy Hiếu đã chứng tỏ không chỉ học lực của mình, mà còn thể hiện được cách nhìn nhận cuộc sống, biết tham gia các hoạt động cộng đồng.Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ
Kinh nghiệm săn học bổng Mỹ -
Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng cực hữu ích
Cách chọn trường đại học Mỹ tốt nhất cho con
Cách viết thư cho giáo sư xin học bổng
Cách viết email xin học bổng du học
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý