Cách xin học bổng du học Singapore thành công

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách xin học bổng du học Singapore thành công

19/04/2015 01:04 PM
272
Hàng năm, Bộ Ngoại giao Singapore đều dành cho Việt Nam khoảng 20 suất học bổng đại học tại các trường NUS, NTU và SMU. Các ứng viên sẽ nộp đơn và được xét chọn vào vòng phỏng vấn và thi tuyển. Năm nay, có 15 bạn trên cả nước giành được học bổng này, trong đó có 7 bạn ở TPHCM. Vào buổi lễ nhận học bổng mới đây, các bạn đã cho biết kinh nghiệm của mình

Làm sao giành được Học bổng Chính phủ Singapore?


Đừng học “tủ”, phải biết săn tài liệu

Mình nhận thông tin từ thông báo dán ở trường, Internet. Việc giành học bổng nước ngoài không quá khó, bạn cần nắm bắt thông tin khi nào có học bổng và quan trọng bạn nghĩ rằng đây là kỳ thi thử sức, dù có đậu hay không. Bình tĩnh và cẩn thận, bạn không cần làm bài thi hết nhưng bạn phải làm chắc chắn những câu đã chọn. Nắm vững kiến thức trong đề cương ôn thi bạn sẽ đạt kết quả tốt. Nếu bạn chưa biết sách giáo khoa tiếng Anh, bạn có thể hỏi thông tin   ở các anh chị học ở Singapore qua hai website: www.vnntu.com/forum (sinh viên NTU) và www.vncnus.net/forum (sinh viên NUS). Các bạn yên tâm, anh chị rất nhiệt tình, trong mỗi kỳ nghĩ hè anh chị sẽ gởi về cho bạn. Nếu có thắc mắc gì bạn cứ “go online” vào hai trang web đó, các anh chị sẽ trả lời cho bạn.    

Theo mình, Hóa là môn thi khó nhất, bạn mượn sách Hóa đại cương của năm nhất trường Y Dược hay Bách Khoa và sách tham khảo nâng cao của học sinh giỏi để ôn tập. Khi trả lời phỏng vấn bạn phải tự tin đừng run sợ trước họ. Trong phỏng vấn, không phải lúc nào khả năng tiếng Anh của bạn thuộc hàng “siêu” mới trả lời tốt. Đôi khi điểm yếu cũng sẽ trở thành điểm mạnh của bạn, nếu bạn biết giải thích một cách nhiệt tình theo sự hiểu biết của mình, bạn sẽ dễ dàng lấy “cảm tình” của giáo sư phỏng vấn.

Phạm Quang Đạt (sinh viên đại học quốc tế)

Mình nhận được thông tin từ bạn bè trong trường, từ lãnh sự quán. Vào khoảng cuối tháng 3, mình bắt đầu làm hồ sơ, vì phải nộp cho Bộ giáo dục và đào tạo nên mình phải làm rất   kỹ, bạn không được phép sai sót điều gì cả? Mình phải nghe ngóng thông tin từ tháng 9, khi mình vượt qua vòng một, mình nhận được tài liệu ôn thi, đó là phần giới hạn chương trình, mình cố gắng ôn tập trong đó, mình tìm tài liệu ở thư viện trường, và một phần từ bạn bè. Phần thi môn Anh Văn, bạn phải có một quá trình chuẩn bị từ 3 - 4 năm.

Theo mình phần thi phỏng vấn là rất quan trọng, bạn phải chuẩn bị những câu hỏi trước ở nhà và tập nói trước mọi người. Từ trang phục đến tư thế ngồi bạn cũng phải chú trọng, hai người bạn thân đã giúp mình trong vấn đề này”

Vũ Quốc Phương Thảo (sinh viên đại học Bách Khoa)

“Mình nhận được thông tin từ trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường và từ Internet. Bạn phải quyết tâm, thuộc nhiều từ vựng, bạn đọc sách và liệt kê những từ quan trọng. Tự tin, bạn làm bài một cách thoải mái, không ràng buộc thì bạn dễ dàng đạt kết quả cao. Bạn nắm kiến thức một phần ở cấp 3 và một số ở chương trình đại học năm nhất, học kỹ và làm bài tập nhiều.

Khi phỏng vấn, bạn cần một tâm lý thoải mái và bạn nên hỏi kinh nghiệm những người đi trước, câu nào người ta thường hỏi. Ví dụ như khi bạn chọn ngành học ở Singapore khác với ngành bạn đang học ở Việt Nam thì người ta thường hỏi bạn lý do, tại sao bạn lại chọn như thế, khi ấy bạn hãy bình tĩnh và trả lời một cách chân thật”

Để giúp bạn tiến hành đúng các bước trong việc nộp đơn xin học, chúng tôi có đăng bản hướng dẫn chi tiết trên tờ đơn nộp vào các truờng khác nhau ở Singapore, trong đó có các bước cụ thể:

Đối với các trường của Nhà nước, trường do Nhà nước tài trợ và các trường độc lập

Việc nhận các sinh viên quốc tế vào học các trường của Nhà nước, trường do Nhà nước tài trợ và các trường độc lập hoàn toàn phụ thuôc vào việc hiện tại nhà trường có còn chỗ hay không

 1. Nộp đơn của bạn vào trường mà bạn đã lựa chọn cùng với các hồ sơ yêu cầu
 2. Nếu trường còn chỗ, bạn sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra xếp lớp (placement test) do nhà trường tổ chức
 3. Sau khi đậu kỳ thi kiểm tra xếp lớp, nhà trường sẽ gửi cho bạn Thư Mời Học (Letter of Acceptance)
 4. Thư chấp nhận vào trường có giá trị trong 2 tuần. Trong thời gian đó bạn phải nộp đơn để xin Thị thực sinh viên (Student’s Pass) tại Cục Di Trú (ICA) và thông báo cho nhà trường khi nhận được sự xác nhận về việc được cấp Thị Thực Sinh Viên

Nếu bạn có cha mẹ đang làm việc tại Singapore nhưng bạn không đủ tiêu chuẩn để được xét theo diện người thân đi cùng thì trường hợp của bạn sẽ được chuyển qua ICA để giải quyết trước khi bạn tiến hành làm bài kiểm tra xếp lớp.


Cách nộp đơn xin học tại các trường của Singapore

Du học Singapore: Cách nộp đơn xin học tại các trường của Singapore

Bên cạnh đó, sinh viên có thể tham dự Kỳ thi cấp chứng nhận (Certification Test) để nộp đơn xin học tại hơn 80 trường công lập khác ở Singapore. Được tổ chức bởi Principals Academy Inc (PAI), Kỳ thi cấp chứng nhận (Certification Test) nhằm tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho sinh viên khi nộp đơn xin học ở các trường học công lập, tránh cho sinh viên những rắc rối khi phải tham dự quá nhiều bài thi kiểm tra đầu vào ở các trường khác nhau. Tuy nhiên, Viện PAI không đăng ký nhập học cho sinh viên tại các trường học. Sinh viên cần phải trực tiếp nộp đơn vào trường.

Học sinh quốc tế muốn nộp đơn học tại 30 trường tiểu học nổi tiếng, 30 trường Phổ thông cơ sở và 5 trường Phổ thông trung học hàng đầu của Singapore không cần tham dự kỳ thi kiểm tra chất lượng tập trung (CQT) do Bộ Giáo dục ra đề thi nữa kể từ tháng 1 năm 2005. Tất cả học sinh quốc tế nên liên hệ trực tiếp với trường mà mình chọn để đăng ký học.

Cách xin học bổng du hoc singapore


Cách nộp đơn xin học tại các trường của Singapore

Đối với các trường đại học, cao đẳng, Viện Giáo dục Kỹ thuật địa phương

 1. Kiểm tra trong các tờ giới thiệu trường hoặc các website của các trường đại học bạn chọn để xem bạn có thoả mãn được các yêu cầu của chương trình học đó hay không
 2. Nộp đơn trực tiếp tại trường kèm theo các chứng chỉ văn bằng và các giấy tờ liên quan khác. Xin bạn lưu ý là các trường đại học quốc gia chấp nhận việc ghi danh qua mạng.
 3. Một số trường hay khoá học sẽ yêu cầu bạn phải qua phỏng vấn hoặc thi xếp lớp
 4. Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ nhận được Thư Mời học (Letter of Offer). Những bạn nộp đơn ghi danh qua mạng vào các trường đại học quốc gia có thể kiểm tra kết quả trên mạng.
 5. Bạn hãy ký vào mẫu đơn chấp nhận học và gửi trả về trường trước ngày hết hạn.
 6. Bạn sẽ nhận được một bưu kiện và nên lên kế hoạch đến Singapore ít nhất 2 tuần trước khi học kỳ đầu tiên bắt đầu.

Đối với các trường tư ( du học singapore)

Các trường tư thường đăng thủ tục ghi danh học trên các phương tiện truyền thông hoặc bằng các tờ bướm quảng cáo khoá học.

 1. Kiểm tra xem trường có đăng ký với Bộ Giáo Dục hoặc đã được chứng nhận Edutrust từ Hội Đồng Giáo Dục Tư Thục hay chưa.
 2. Kiểm tra trên các tờ giới thiệu về khoá học hoặc website của trường để xem bạn có thoả mãn được các yêu cầu của khoá học đó hay không.
 3. Kiểm tra xem các khoá học do trường quảng bá, chứng chỉ văn bằng, cơ sở vật chất của trường và các dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế có đáp ứng được sự mong đợi của bạn hay không.
 4. Nộp đơn trực tiếp tại trường kèm theo các chứng chỉ văn bằng và các giấy tờ liên quan khác.
 5. Bạn sẽ được thông báo về kết quả nộp đơn và nhận được Thư Mời học ngay sau khi được chấp thuận.


Đối với các trường theo hệ thống giáo dục nước ngoài hay trường quốc tế

Các trường theo hệ thống giáo dục nước ngoài hay các trường quốc tế thường đăng thủ tục ghi danh nhập học trên các phương tiện truyền thông hoặc bằng các tờ bướm quảng cáo khoá học.

 1. Nộp đơn trực tiếp tại trường kèm theo các chứng chỉ văn bằng và các giấy tờ liên quan khác.
 2. Bạn sẽ được thông báo về kết quả nộp đơn và nhận được Thư Mời học ngay sau khi được chấp thuận.
 3. Kiểm tra xem các khoá học do nhà trường quảng bá, chứng chỉ văn bằng, cơ sở vật chất của trường và các dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế có đáp ứng được sự mong đợi của bạn hay không.

Trước khi bạn đăng ký học tại 1 trường, nhớ kiểm tra đầy đủ các thông tin cần thiết về trường học hoặc chương trình học mà bạn đã chọn. Xin nhấp chuột vào đây để biết thông tin về Hướng dẫn nộp đơn xin học tại các trường ở Singapore. Vui lòng nhấp chuột vào đây để có thông tin tổng quát về Hệ thống giáo dục Singapore.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:Bí quyết hay để xin học bổng du học

ScholarshipBoard
S

au đây là bốn bước cơ bản để học sinh có thể tiếp cận những suất học bổng du học phù hợp và phương pháp chuẩn bị hồ sơ xin đúng cách.

Bước 1: Tìm hiểu cặn kẽ về trường, khóa học, yêu cầu đầu vào của trường mà học sinh muốn xin học bổng. Hầu hết các trường đại học đều có rất nhiều học bổng dưới nhiều hình thức và mức độ phù hợp với các trình độ khác nhau. Tuy nhiên, do số lượng học bổng tại các trường có hạn nên không có nghĩa học sinh sẽ nhận được học bổng mặc dù đáp ứng đủ tiêu chuẩn, cũng có những học bổng chỉ dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển như Việt Nam…

Có nhiều nguồn để tìm kiếm học bổng như báo chí, Internet… Một trong các cách tìm học bổngdu học là tham gia các triển lãm giáo dục tại Việt Nam hoặc đến các công ty là đại diện chính thức của trường đại học tại Việt Nam. Thông thường, những thông tin học bổng trên trang web của trường đa số dành cho học sinh, sinh viên quốc tế, trong khi tại triển lãm hoặc gặp gỡ đại diện chính thức của trường, học sinh sẽ nhận được thông tin học bổng trực tiếp và các suất học bổng chỉ dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin học và học bổng. Việc đầu tiên học sinh cần chuẩn bị là kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với thành tích học tập và làm việc thật thuyết phục. Học sinh phải có bằng tốt nghiệp loại khá giỏi của các trường học uy tín ở Việt Nam và trình độ Anh ngữ tốt. Học sinh cần chuẩn bị một bài văn giới thiệu bản thân (personal statement), trong đó nêu rõ những đặc điểm, thành tích nổi bật của mình cũng như định hướng nghề nghiệp và ước mơ cho tương lai một cách rõ ràng và ấn tượng. Thông qua đó, hội đồng xét tuyển sẽ có những đánh giá ban đầu để có thể lựa chọn ra những ứng viên nổi bật và phù hợp nhất cho khóa học. Học sinh cũng cần chuẩn bị từ 2 đến 3 thư giới thiệu (recommendation hoặc reference letters) của giáo viên đã giảng dạy hay hướng dẫn mình.

Bước 3: Học sinh nên nộp đơn xin học cũng như xin học bổng sớm nhất có thể. Một số lượng lớn đơn xin học bổng sẽ cho thấy rằng người nào nộp đơn sớm sẽ được ưu tiên. Mặc dù đó không phải là một sự bảo đảm nhưng cũng là cơ hội. Một trong những qui tắc để nhận được học bổng là học sinh phải được nhận vào học ở trường và trả đặt cọc giữ chỗ trước khi có thể nộp đơn xin học bổng.


Bước 4: 
Sau khi đã được trường nhận học và trả tiền đặt cọc, học sinh sẽ tiếp tục đăng ký xin học bổng. Nếu vượt qua được vòng xét tuyển hồ sơ, học sinh sẽ có thể yêu cầu phải tham gia phỏng vấn qua điện thoại với trường hay tại các buổi tuyển sinh của trường tại Việt Nam. Ngoài ra, học sinh cũng có thể được yêu cầu viết một bài luận văn chuyên môn theo đề tài mà hội đồng tuyển chọn đưa ra. Đây chính là cơ hội để thể hiện kiến thức, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ viết và lối tư duy logic trước hội đồng.

Tại buổi phỏng vấn, học sinh sẽ được hỏi về mục tiêu của việc tham dự khóa học, những điều sẽ làm sau khi tốt nghiệp nếu được theo học. Học sinh cần tìm hiểu thật rõ về khóa học để chứng minh rằng mình có thể đáp ứng các yêu cầu của khóa học đồng thời hãy chứng tỏ là mình sẽ đóng góp những kinh nghiệm và hiểu biết cho khóa học. Học sinh cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi vì đây là cơ hội tốt để hiểu thêm về khóa học.


Để xin học bổng du học thành công

Hiện nay, nhiều sinh viên nuôi mơ ước nhận được học bổng du học nước ngoài. Để xin được học bổng du học, thường có hai bước quan trọng là làm hồ sơ và đi phỏng vấn.

Hồ sơ: Mục tiêu học tập phải thực tiễn và cụ thể

Trong hồ sơ xin học bổng, đề cương nghiên cứu, các bài viết về mục tiêu học tập hay giới thiệu bản thân thường là những cơ sở quyết định bạn có được học bổng hay không. Khi viết đề cương nghiên cứu, bạn nên theo sát hướng dẫn trên trang web về học bổng muốn xin. Một đề cương mang tính cạnh tranh thường có dàn bài rõ ràng, bao gồm các lý do chọn đề tài, câu hỏi cần nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và các đóng góp dự kiến của đề tài.

Ngoài ra, bạn cần nêu một cách thuyết phục lý do tại sao cần phải xin học bổng đến nước đó để học tập hay nghiên cứu. Bạn có thể trao đổi với những người có chuyên môn để có thêm kiến thức và viết được một đề cương tốt. Bài viết về mục tiêu học tập hay nghiên cứu của bạn giúp cho Ban tuyển chọn hiểu rõ hơn về dự định tương lai cũng như khả năng đóng góp của bạn cho đất nước. Vì vậy, bạn cần nêu ra những mục tiêu thực tiễn và cụ thể về chuyên môn, văn hóa, cuộc sống mà bạn muốn đạt được. Tránh trình bày những điều chung chung hay quá viễn vông.

Những hoạt động ngoại khóa, giao lưu với cộng đồng mới, cũng là điều bạn nên quan tâm. Bởi lẽ, bất cứ chương trình học bổng nào cũng mong muốn ứng viên phải đảm trách được vai trò của một sứ giả văn hóa ở nơi họ đến.

Khi giới thiệu về bản thân, bạn cần nêu ra những ưu điểm về tính cách và năng lực của mình một cách chân thành và sinh động nhất. Bạn không nhất thiết phải trở thành một lãnh đạo tài ba của đất nước, nhưng bạn nên là người có khả năng tạo nên những thay đổi tích cực.

Ngoài ra, ngôn ngữ bạn sử dụng cần phải trong sáng và rõ ràng. Tránh vòng vo và sáo rỗng. Những tiêu chí về chính tả, chấm câu, tách đoạn đều phải được kiểm tra cẩn thận trước khi bạn nộp hồ sơ.

Phỏng vấn: Tạo phong thái tự tin, thoải mái

Trước khi phỏng vấn, bạn cần nắm rõ những thông tin mà bạn đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng. Tìm hiểu trước một số thông tin về thành phố hay trường bạn muốn đến cũng là điều nên làm.

Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc trang trọng, gọn gàng để tạo được ấn tượng tốt. Một phong thái tự tin, thoải mái, kết hợp với ngôn ngữ điệu bộ, sẽ làm cho bạn trở nên sinh động trong lúc giao tiếp.

Cần nhìn thẳng vào người phỏng vấn và vui vẻ trong lúc chuyện trò. Khi Ban phỏng vấn gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài, thì bạn nên chia sẻ ánh mắt cho mọi người và tránh việc chỉ nhìn vào người nước ngoài.

Đừng học thuộc lòng một bài nói đã chuẩn bị sẵn, bởi vì người phỏng vấn có thể cắt ngang hoặc chuyển đề tài và bạn có thể găp khó khăn. Cần trả lời trực tiếp, ngắn gọn và có thí dụ minh họa.

Những câu nói như: “Đây là một câu hỏi hay” hoặc “Đây là một câu hỏi khó” cần được sử dụng một cách tiết chế. Ham hiểu biết về nền văn hóa khác là một lợi thế, nhưng bạn cũng cần hiểu biết về tình hình xã hội và văn hóa Việt Nam để có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế.Cách dạy con của người Singapore rất đáng học hỏi
Có nên cho con đi du học?
Kinh nghiệm du lịch Singapore 2013
Kinh nghiệm du lịch Singapore giá rẻ
Món ăn ngon ở Singapore hấp dẫn níu chân du khách
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng cực hữu ích
Kinh nghiệm ăn uống ở Singapore
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý