Những cảnh đẹp ở Moscow kì vĩ và quyến rũ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những cảnh đẹp ở Moscow kì vĩ và quyến rũ

19/04/2015 01:04 PM
490

Những cảnh đẹp ở Moscow kì vĩ và quyến rũ. Liên Bang Nga là một đất nước rộng lớn nhất thế giới nằm về phía Bắc Á Châu và chiếm một phần lãnh thổ Âu Châu. Thời tiết băng giá là một trong những nét đặc thù của Liên Bang Nga.


Ðiện Kremlin và sông Moscow ở Moscow. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mùa Hè thường thì xuất hiện vào từ tháng 6 đến cuối tháng 8 và cả hai thành phố Moscow và St. Petersburg đều có một thời tiết tuyệt hảo cho những ai muốn thưởng ngoạn những nét đẹp của nước Nga.

Moscow đã từng là thủ đô của nước Nga vào cuối thế kỷ 14 nhưng dưới thời Peter Ðại đế vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moscow của nước Nga được dời đến St. Petersburg. Sau khi Nga Sa Hoàng Nicolas II bị lật đổ vào năm 1917 thì Moscow lại trở về làm thủ đô của Liên Bang Xô Viết. Chính vì thế trải dài theo lịch sử thành phố Moscow mang rất nhiều nét văn hóa và kiến trúc của nước Nga.

Nhà thờ St. Basil tại Quảng Trường Ðỏ, Moscow. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Khu vực trung tâm thành phố Moscow là nơi có rất nhiều di tích lịch sử suốt từ thế kỷ 16 đều tụ lại khu Quảng Trường Ðỏ (Red Square). Một trong những công trình kiến trúc nổi bật là ngôi nhà thờ St. Basil (Thánh Vasily) với 9 mái vòm, có hình dáng như những giọt nước mắt đã trở thành biểu tượng của nước Nga, những màu sắc của các mái vòm tuy rực rỡ nhưng không làm người xem hoa mắt là một công trình kiến trúc đáng để du khách tìm hiểu và thán phục. Tháng 6 thường thì thời tiết trong xanh mây trắng, bớt đi được những cơn mưa bất chợt để du khách dễ bắt gặp không gian dễ chịu của Quảng Trường Ðỏ và điện Cẩm Linh.

Quảng Trường Ðỏ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 15, Ðỏ ở đây không có nghĩa hoàn toàn là màu đỏ mà trong ngôn ngữ cổ của nước Nga “krasnaya” có 2 nghĩa “màu Ðỏ” và còn có nghĩa bóng là “Ðẹp.” Vì thế quảng trường Ðỏ còn có nghĩa là quảng trường Ðẹp vì quả thật quảng trường này rất đẹp, du khách đến Moscow mà không đến thăm quảng trường Ðỏ là chưa đến Moscow. Nhất là nơi đây có sự hiện diện của ngôi nhà thờ Chính Thống Giáo St. Basil đầy màu sắc rực rỡ. Trong lịch sử cận đại dưới thời Xô Viết, Quảng trường Ðỏ là nơi hằng năm diễn ra các buổi diễn binh vĩ đại vào các ngày lễ Cách Mạng Tháng Mười, lễ Lao Ðộng 1 Tháng Năm.

Ðối diện ngôi nhà thờ St. Basil vào cuối quảng trường là viện Bảo Tàng Lịch Sử Moscow, kiến trúc của viện bảo tàng này cũng rất là lạ mắt trong quần thể khu vực. Nối liền ngôi nhà thờ St. Brsil với viện Bảo Tàng Lịch Sử là tường thành của Ðiện Kremlin với bức tường đỏ tượng trưng cho uy lực. Sát với tường thành và khoảng giữa quảng trường là Lăng Lenin màu đỏ thẫm, thiết kế theo kim tự tháp cụt, 3 tầng hình vuông. Thoạt nhìn, ít ai nhận ra được đó là lăng mộ. Xác ướp ông Lenin vẫn còn trong đó nhưng hình như không biết còn mấy ai quan tâm đến ông nữa hay không? Sau lưng Lăng Lenin và sát bờ tường thành Kremlin là những ngôi mộ của các tổng bí thư đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết đều được chôn cất ở đây. Không biết mai này khi nằm xuống ông cựu tổng bí thư Xô Viết cuối cùng Gobachev sẽ được chôn cất ở đâu?

Ðiện Kremlin không những chỉ là trung tâm của Moscow mà còn là biểu tượng và trung tâm quyền lực chính trị văn hóa kinh tế của Liên Bang Nga. Ðây cũng là nơi làm việc của tổng thống nước Nga. Mặt chính của điện Kremlin nhìn ra Quảng Trường Ðỏ và một phần tường nằm dọc theo sông Moscow. Về mặt lịch sử, khu vực điện Kremlin hiện nay là một nhà bảo tàng lớn nhất thế giới, những viện bảo tàng vũ khí và nữ trang kim cương vàng ngọc, những ngôi nhà thờ và lăng mộ của các Nga Sa Hoàng đều được lưu giữ ở đây.

Từ điện Kremlin nhìn về phía bên kia Quảng Trường Ðỏ là khu Shopping GUM rộng lớn đang được chuyển thành một shopping Mall sang trọng và đắt đỏ nhất ở Moscow. Có vào đây người ta mới nhận thấy được chủ nghĩa kinh tế cộng sản đã chết hẳn ngay trong lòng đất nước đã khai sinh ra nó. Cạnh đó những khách sạn 5 sao đã được xây cất, thay thế những khách sạn nghèo nàn kiến trúc theo phong thái Stalin của những thập niên 1950-60. Moskva đã vươn mình lên qua các kiến trúc mới hiện đại.

Nhưng Quảng Trường Ðỏ không phải chỉ đẹp về ban ngày mà du khách còn phải trở lại đây vào ban đêm! Có như thế người ta mới nhìn thấy thực sự cái đẹp rực rỡ của quảng trường này. Ánh đèn và màu sắc của ngôi đại giáo đường St. Basil, của ngọn tháp đồng hồ số Một Spasskaya, của cổng tháp Phục Sinh và viện bảo tàng lịch sử, của shopping mall GUM, v.v. các màu sắc ánh đèn trộn lẫn vào nhau, biến không gian Quảng Trường Ðỏ theo đúng nghĩa của nó là quảng trường rất đẹp!

Một nhà ga xe điện ngầm tại Moscow. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cách Quảng Trường Ðỏ không xa lắm là ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế vĩ đại được xây dựng từ năm 1839 theo phong cách Russia-Byzantin và được hoàn thành vào năm 1883 trong ngày đăng quang của Nga Hoàng Nicolas I. Ngôi thánh đường gồm có 5 mái vòm, một mái vòm ở trung tâm và 4 mái vòm vây quanh với 14 quả chuông lớn và 600 chiếc giá thắp nến. Có nhiều huyền thoại linh thiêng về ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế này dưới thời cộng sản, chế độ cộng sản đã cho phá hủy ngôi Thánh đường và muốn xây dựng một hồ tắm lớn thay thế ngôi nhà thờ nhưng họ đã không thành công. Sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế đã được xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1995. Ðứng từ vị trí ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế, người ta có thể nhìn thấy được toàn cảnh của ngôi nhà thờ St. Basil, điện Kremlin và dòng sông Moscow uốn mình chạy dài qua thành phố để thấy được vẻ đẹp vừa dịu dàng, vừa hiện đại của thủ đô Liên Bang Nga ngày nay.

Nhưng Moscow không chỉ có thế! Hệ thống nhà ga metro xe điện ngầm của Moscow là một công trình khác mà du khách không thể thiếu trong chuyến thăm viếng Moscow. Hệ thống nhà ga này được xây dựng từ những năm 1932. Hệ thống xe điện ngầm được xây dựng không chỉ để giải quyết vấn đề giao thông mà còn được dùng tuyên truyền chứng tỏ tính ưu việt của chủ nghĩa cộng sản tại thời điểm đó, nên nhà nước Liên Xô trước kia đã không tiếc tiền để xây dựng những nhà ga metro như những cung điện ngầm dưới đất. Các họa sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng nhất thời đó đã được mời đến để trang trí cho những nhà ga metro này. Mỗi nhà ga metro của Moscow là một công trình kiến trúc, không nhà ga nào giống nhà ga nào. Bây giờ người ta đang bỏ công sức và tiền bạc trùng tu lại những nhà ga metro để biến thành các địa điểm du lịch của Moscow.

Những ai đã có dịp đến Moscow vào những thập niên trước 1999, bây giờ nếu có dịp trở lại thành phố này, có lẽ không có ai có thể ngờ được rằng Moscow từ một thành phố hấp hối, nghèo kém của 30-40 năm trước, ngày nay đã lột xác tận cùng để vươn vai đứng dậy cùng với thế giới thị trường tư bản. Sự tan rã của đế quốc Xô Viết không phải chỉ trong phần vật chất, lãnh thổ mà còn là sự sụp đổ trong tư duy về nền kinh tế chỉ huy bao cấp của chủ nghĩa cộng sản. Cứ nhìn vào nền kinh tế nghèo kém của các xứ cộng sản cũ thì nhận ra ngay sự thay đổi lớn lao đó.

Ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế tại Moscow. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ðể chứng tỏ sự dứt khoát với chủ nghĩa cộng sản, Moscow đã cho thay đổi lại rất nhiều tên quảng trường, tên đại lộ đường sá ngày xưa, tượng đài của các nhân vật lừng lẫy trong thế giới cộng sản cũng bị sụp đổ theo chủ nghĩa của một thời đã qua. Ngay cả những building có những kiến trúc như những nhà tù dưới Staline cũng đang được phá đi hoặc thay đổi hoàn toàn các phòng ốc phía trong để trở thành những khách sạn 4-5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế. Càng ngày càng có nhiều thêm các hotel mới, các tòa nhà chọc trời cũng mọc lên như nấm trong thành phố Moscow ngày nay. Ngày xưa dưới thời Xô Viết, shopping GUM (từ thời Nga Sa Hoàng) đã bị trưng dụng để làm nơi hội họp của các ông viên chức cộng sản cao cấp Xô Viết. Ngày nay, bạn không cần phải sang Paris để mua các món hàng như Louis Vutton hay Channel nữa, bạn cũng không cần phải sang New York để tìm kiếm Coach, Gucci hay bất cứ hàng hiệu nào của Hoa Kỳ. Còn bạn muốn tìm bất cứ loại đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng nào, bạn cũng đều có thể tìm thấy trong shopping Mall GUM.

Diễn binh bên trong khu điện Kremlin. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Từ bây giờ đến 2016, Moscow sẽ phải thay đổi toàn diện bộ mặt để ganh đua với tất cả các thành phố hiện đại nhất trên thế giới. Người ta bỏ ra 10 tỉ dollars mỗi năm để tân trang lại bộ mặt già nua thiếu son phấn của Moscow. Tình trạng kẹt xe trong thành phố cũng là một nan giải đau đầu cho những người quyền cao chức trọng của thành phố. Thời Xô Viết xe hơi chẳng có bao nhiêu mà đường sá thênh thang. Vừa mới chạy theo kinh tế thị trường 20 năm Moscow đã có đến 4 triệu chiếc xe hơi. Ðường sá nào mở rộng theo kịp với đà tăng trưởng xe hơi như thế! Thế mới biết con người vẫn thích tư bản giãy chết hơn là thiên đường cộng sản. Vài năm nữa Moscow sẽ thay đổi! Bạn muốn du ngoạn một Moscow ngày xưa còn lại một ít dấu vết thời cộng sản thì hãy đến Moscow ngay, không chần chờ gì nữa. Còn bạn muốn thăm viếng một Moscow hiện đại như New York, Paris hay Tokyo thì xin hãy chờ thêm ít năm nữa.

Tháng 6, tháng 7 là những tháng có ngày dài đêm ngắn, cộng thêm với thời tiết ấm áp là những tháng tuyệt vời nhất để chúng ta du ngoạn xứ đã có một thời được mệnh danh là thủy tổ của chủ nghĩa cộng sản.
 

Moscow cuốn hút mọi người bằng những truyền thuyết, những địa danh nổi tiếng, nét văn hóa độc đáo, những bài dân ca Nga trữ tình, cùng bánh mì và muối…

Moscow nằm ở miền Trung đồng bằng Đông Âu, là một trong những thủ đô lớn, đẹp của thế giới. Là một thành phố cổ nhất nước Nga với hơn 800 năm lịch sử,Moscow được xây dựng theo phong cách độc đáo, kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và cổ điển.

Là trái tim của nước Nga, Moskva còn là thành phố lớn nhất của cả nước và là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của xứ sở Bạch Dương.

Nhưng Moscow cũng rất huyền bí,người ta bằng những truyền thuyết, những địa danh được nổi tiếng: Quảng trường Đỏ, Điện Kremli, lăng Lê Nin, phố cổ Arbat, trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Moscow, quyến rũ bằng nét văn hóa độc đáo riêng, những vũ điệu balê làm đắm say lòng người.

Moscow là thủ đô của đất nước gắn liền với hình ảnh cây bạch dương, những bài dân ca Nga du dương và trữ tình, bánh mì và muối, là quê hương của những người Nga đôn hậu, tốt bụng.

Dưới đây là một số hình ảnh về thủ đô Moscow:

Quảng trường Đỏ được xây dựng khoảng TK 14-17. Nơi có nhiều công trình kiến trúc cổ xưa: Điện Kremli, lăng Lê nin, Nhà thờ Thánh St. Basil… Quảng trường Đỏ đã được UNESCO công nhận di sản thế giới

Tu viện Novodevichy (hay Tu viện Bogoroditse-Smolensky) là tu viện nổi tiếng nhất của Moscow. Tu viện Novodevichy vẫn giữ được hầu như còn nguyên vẹn từ thế kỷ 17. Năm 2004, nó đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế  giới

Moscow nổi tiếng với kiến trúc những tháp nhọn, những gác chuông, những nhà thờ và nhiều nhà cao tầng khác.

Một nhà hàng trang trí theo phong cách Nga ở Moscow

Duma Quốc gia Nga

Arbat là một trong những con phố cổ kính nhất Moscow. Ở đây không có những tòa nhà cao tầng hiện đại, chỉ có những ngôi nhà với những kiến trúc mặt tiền mang phong cách riêng.  Ở phố cổ này không có xe cộ đi lại ồn ào

Tòa nhà 2 tầng số 53 tại Arbat (sau 2 bức tượng) từng là nơi ở của nhà thơ Aleksandr Sergeevich Puskin vào năm 1831. Ông cưới một cô gái Moscow trẻ đẹp tên Natalie Goncharovoi và sống ở đây chỉ 3 tháng sau ngày cưới.

Người biểu diễn nhạc cụ dân tộc và thổi sáo như cậy bé này có lẽ với niềm vui muốn kiếm được chút tiền nhỏ nhoi

Cũng có khi họ chỉ là muốn được phô diễn tài năng

Các quầy sách, báo, tạp chí dễ dàng bắt gặp ở khu phố cổ Arbat.

Bộ Ngoại giao Nga

Trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov vê đêm

Cách Duma Quốc gia Nga không xa là tượng Karl Mark với dòng chữ nổi tiếng: “Vô sản cả thế giới liên hiệp lại”

Tượng đài lãnh tụ VN Hồ Chí Minh bằng đồng uy nghiêm trên Quảng trường Hồ Chí Minh ở trung tâm thủ đô Moscow. Phía dưới là lời tuyên ngôn bất tử của Người: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”

Những quán ăn được phép tràn xuống đường đi bộ nhưng rất trật tự và sạch sẽ. Quán nào cũng được trang trí những giỏ hoa tươi càng làm cho đường phố thêm đẹp.

Búp bê dân tộc Matrioska được làm từ gỗ của cây bạch dương nổi tiếng trên thế giới. Bằng chính cái vẻ rất Nga, từ khuôn mặt vui vẻ và ngộ nghĩnh, Matrioska gợi lên hình ảnh người mẹ của một gia đình nông dân Nga với thân hình hốp pháp, khỏe mạnh và gương mặt phúc hậu trong lòng chứa một “đại gia đình” búp bê.

Moscow - thủ đô của xứ sở bạch dương, của những giai điệu Cachiusa, Kalinka sôi nổi với những vòng xoay của các cô gái Nga xinh đẹp, tràn đầy sức sống.
Những cảnh đẹp ở Bà Nà Hills cực ấn tượng
Những cảnh đẹp ở An Giang đắm lòng du khách
Những cảnh đẹp ở Canada khiến du khách khó lòng rời mắt
Những cảnh đẹp ở Đan Mạch hút mắt, hấp dẫn

Những cảnh đẹp ở Đà Nẵng mê mẩn lòng người
Những cảnh đẹp ở Berlin làm mê đắm lòng người

(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý