Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

seminoon seminoon @seminoon

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

19/04/2015 01:04 PM
857

Có rất nhiều cách để tính ngày rụng trứng như dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, dựa trên những dấu hiệu cơ thể như ngực căng tức, dịch nhờn ở âm đạo… Sau đây là 8 cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo thân nhiệt khá đơn giản và chính xác để chị em có thể áp dụng.
Cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn bằng nhiệt kế


Phương pháp : Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Chuẩn bị nhiệt kế

Thông thường, nhiệt độ cơ thể chị em thường ở mức thấp nhất trong những ngày đầu chu kỳ và có chiều hướng tăng nhẹ khi gần đến ngày trứng rụng. Sau đó, nhiệt độ vẫn tiếp tục cao cho đến cuối chu kỳ. Hãy thường xuyên dùng nhiệt kế theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của bạn hàng ngày và trong ít nhất 2-3 tháng liền, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được thời điểm trứng rụng của cơ thể mình.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 6

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Hãy đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày và ghi kết quả lại để theo dõi sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra sự thay đổi.

- Chị em cần ghi nhớ là đo nhiệt độ cơ thể cùng một thời gian mỗi ngày và nhiệt độ cơ thể rất dễ giao động trong ngày. Nên làm việc đó đầu tiên mỗi buổi sáng vì khi đó nhiệt độ cơ thể là chuẩn nhất.

- Để đo được nhiệt độ chính xác, chị em nên dùng nhiệt kế đo bằng đường miệng.

 

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 7

Xác định ngày trứng rụng

Nhiệt độ cơ thể chị em trong những ngày trứng rụng thông thường sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C.  Đó chính là ngày bạn có cơ hội đậu thai cao nhất.

: Sử dụng dụng cụ xác định trứng rụng

Ngày nay, có những cách để đoán biết ngày trứng rụng dễ dàng hơn đó là sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm trứng rụng có bán sẵn ở nhà thuốc. Dụng cụ này sẽ kiểm tra sự có mặt của hormone luteinizing trong nước tiểu của bạn một đến hai ngày trước khi trứng rụng. Dụng cụ này tượng tự như que thử thai.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 8

Tuy nhiên do lượng hormone luteinizing trong nước tiểu khá nhỏ nên đôi khi nó cho kết quả không thực sự chuẩn xác. Vì vậy phương pháp này không thực sự chính xác bằng các phương pháp tính ngày trứng rụng nói trên.

8 cách đo thân nhiệt chính xác để tính ngày rụng trứng

1. Đo nhiệt độ cơ thể vào cùng thời điểm chính xác mỗi ngày

Chìa khóa để có một biểu đồ thân nhiệt cơ bản chính xác là bạn hãy đo nhiệt độ cơ thể của mình mỗi buổi sáng vào một thời gian nhất định. Ngay cả đó là cuối tuần hay ngày nghỉ, dù bạn muốn ngủ nướng thêm một chút cũng hãy ghi lại nhiệt độ cơ thể ở cùng một thời gian chính xác mỗi ngày. Lấy nhiệt độ cơ thể ở cùng một thời gian chính xác mỗi ngày trước khi làm bất cứ điều gì khác, kể cả nói chuyện, đánh răng…

Sự rụng trứng có thể không xảy ra trong cùng một ngày của mỗi chu kỳ, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ không đều. Bằng cách ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy được cơ hội tăng khả năng thụ thai.

2. Sử dụng một nhiệt kế tốt

Hãy sử dụng một nhiệt kế tốt để đo thân nhiệt. Ảnh: Getty Images

Hãy chọn cho mình một nhiệt kế tốt và chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số. Và chỉ đo nhiệt độ ở một nơi nhất định trên cơ thể (như hậu môn hoặc âm đạo) vào mỗi sáng cùng một thời gian chính xác.

3. Hãy vẽ biểu đồ nhiệt độ riêng của bạn

Hãy vẽ cho mình một biểu đồ theo dõi nhiệt độ riêng, đặt ngày bắt đầu từ mỗi đồ thị và bắt đầu theo dõi và ghi lại kết quả mỗi ngày.

4. Vượt qua những thử thách

Bằng cách áp dụng phương pháp đo nhiệt độ, bạn cũng phải đối mặt với một số thử thách. Chẳng hạn như phải cố gắng thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Nếu bạn đi ngủ muộn hơn bình thường, có một đêm mệt mỏi hay uống quá nhiều rượu vào buổi tối hôm trước… những yếu tố này cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể của bạn sai lệch. Tuy vậy bạn vẫn cần ghi lại và có một ghi chú khi nhiệt độ cơ thể của bạn không như bình thường và lý do tại sao.

5. Hiểu biểu đồ rụng trứng của riêng bạn

Hãy hiểu cơ thể của riêng mình để có kết quả chính xác nhất. Chị Mai, kế toán trưởng, cho biết “Khi tôi đậu thai, biểu đồ nhiệt độ cơ thể của tôi chỉ ra rằng mình rụng trứng vào ngày thứ 8 của chu kỳ. Siêu âm ban đầu và ngày dự sinh xác nhận rằng đó là sự rựng trứng sớm. Nếu tôi cho rằng mình rụng trứng vào trung bình ngày 14 của chu kỳ, có lẽ tôi sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể có thai”.

Cách tính ngày rụng trứng như sau:

Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 - 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 - 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 - 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).

Ngày rụng trứng: thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 - 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.

Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 - 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong vài sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao. Những chị em tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì đặc biệt tránh xa những ngày này nhé!

6. Nhờ tư vấn và hỗ trợ

Nếu bạn có thắc mắc về chu kỳ, bạn có thể mang biểu đồ thân nhiệt của mình đến cơ sở y tế để được giải đáp

7. Sử dụng biểu đồ rụng trứng kèm những dấu hiệu khác

Ghi lại những thay đổi trong vị trí cổ tử cung, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung cùng trong bảng theo dõi rụng trứng là những cách khác để theo dõi thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.

Trong những ngày gần rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều, keo dính gần giống như lòng trắng trứng. Bạn sẽ dễ thụ thai nhất vào ngày cuối bạn nhận thấy chất nhầy tiết ra nhiều.

8. Hãy tận hưởng quá trình

Khi bạn sử dụng biểu đồ thân nhiệt và biết chính xác ngày rụng trứng, bạn sẽ dễ dàng bị ám ảnh về việc đậu thai và nôn nóng thử que trước khi bị trễ kinh. Điều này sẽ dễ gây cho bạn sự thất vọng nếu kết quả không 2 vạch như mong đợi.

Thay vì vậy, hãy tận hưởng việc đo nhiệt độ cơ thể và thụ thai một cách nhẹ nhàng và đừng quá nôn nóng, em bé sẽ đến với bạn nhanh thôi mà!

 

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM :

CÁCH PHƯƠNG PHÁP KHÁC


Phương pháp 1: Dự vào chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

- Việc đầu tiên bạn cần làm là mua một quyển lịch và bắt đầu theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy dùng bút đỏ khoanh trong vào ngày bắt đầu của chu kỳ - đó được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Hãy theo dõi xem chu kỳ đó diễn ra trong bao nhiêu ngày.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 1

- Sau đó đếm số ngày của mỗi chu kỳ từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước đến ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

- Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong ít nhất 3-4 chu kỳ. Nếu có thể hãy theo dõi nhiều hơn thì càng tốt. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người, con số này lên đến 30, 35 và cũng có thể là 25…

Lưu giữ số ngày của mỗi chu kỳ

Hãy dùng giấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà bạn đã theo dõi được. Hãy liệt kê thành 2 cột. Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 2

Sử dụng biểu đồ để tính ngày trứng rụng

Thật không dễ để xác định chính xác ngày trứng rụng tuy nhiên các mẹ hoàn toàn có thể tính được thời gian “màu mỡ” nhất trong mỗi chu kỳ.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 3

Cách tính thời gian dễ thụ thai nhất được tính như sau:

Lấy thời gian của chu kỳ ngắn ngấy trong bảng trừ đi 18 sẽ ra ngày đầu tiên của thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày đầu tiên bạn có cơ hội đậu thai.

Tiếp theo lấy thời gian của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày cuối cũng bạn có cơ hội đậu thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian trứng rụng ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào mỗi chu kỳ của từng chị em.

Phương pháp : Dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Bạn biết gì về chất nhầy cổ tử cung?

Chất nhầy cổ tử cung là một chất bảo vệ trên cổ tử cung, thay đổi trong các thời điểm khác nhau của chy kỳ kinh nguyệt. Cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều chất nhầy hơn xung quanh thời gian trứng rụng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng. Đây có thể là dấu hiệu để bạn nhận biết thời gian dễ thụ thai nhất trong từng tháng.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 4

Biểu đồ mẫu chất nhầy

Hãy dành thời gian để chú ý đến chất nhầy ở cổ tử cung mỗi ngày và để ý đến những thay đổi khác nhau diễn ra trong suốt chu kỳ. Chị em có thể xem cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung dưới đây:

Biểu đồ trên đã ghi chú ra sự thay đổi chất nhầy này trong những ngày khô hạn, ngày dính, ngày trơn và ngày ẩm ướt.

4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn - 5

Xác định ngày trứng rụng

Trong những ngày trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung thường ẩm ướt và trơn nhất. Người ta thường ví thời điểm này chúng giống như lòng trắng trứng gà. Chất nhầy cổ tử cung càng khô, khả năng thụ thai càng giảm dẩn.

Khi bạn rụng trứng (nghĩa là một trứng tách ra khỏi buồng trứng), trứng đó sẽ có cơ hội được thụ tinh. Khi trứng được thụ tinh, bạn sẽ mang thai.

Bạn có khả năng thụ thai cao nhất từ 2 đến 3 ngày trước khi rụng trứng và sau khi rụng trứng 1 ngày. Nếu biết trước được khi nào rụng trứng, bạn có thể sắp xếp thời điểm quan hệ cho phù hợp, để giúp tăng khả năng có thai (hoặc tránh bị mang thai, nếu bạn cố ý tránh). Vì trứng có thể tồn tại được trong khoảng 24h từ khi rụng, còn tinh trùng sống được 2-5 ngày tùy từng trường hợp. Sau đây là ba cách giúp bạn nhận biết thời điểm rụng trứng, từ cách đơn giản nhất đến cách chính xác nhất.

Phương pháp tính ngày

Cách đơn giản nhất để ước lượng thời điểm rụng trứng là đếm ngược ngày. Trước tiên, xác định ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. (Nếu chu kỳ kinh của bạn rất thất thường, sẽ không áp dụng được phương pháp này)

Từ ngày này, đếm ngược trở lại 12 ngày trước và đếm ngược thêm bốn ngày nữa. Bạn sẽ có khả năng rụng trứng nhiều nhất trong khoảng 4 - 5 ngày này. Nếu bạn nằm trong số đông phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày, nhiều khả năng bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 (Ngày thứ 1 được quy định là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, ngày thứ 28 là ngày cuối cùng trước ngày có kinh của chu kỳ tiếp theo).


Tăng khả năng thụ thai bằng cách nào?

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi mang thai và chưa biết làm thế nào để tăng khả năng sinh sản, hãy thử một vài cách dưới đây trước khi đến gặp bác sỹ. Để tăng cường khả năng sinh sản, các cặp vợ chồng nên tuân theo 5 nguyên tắc dưới đây:


1. Chế độ ăn uống lành mạnh


Trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng vô sinh không giải thích được ở nữ giới là “ rối loạn chức năng rụng trứng” – một vấn đề gắn liền với tình trạng rụng trứng ở nữ giới.

Nguyên tắc ăn uống giúp tăng khả năng sinh sản là:

- Ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn (như dầu oliu) và ít các loại thực phẩm nướng, đồ ăn nhanh.

- Tăng cường hấp thu protein thực vật (như đậu nành) đồng thời giảm đạm động vật (như các loại thịt màu đỏ)

- Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ cao, lượng đường thấp – như hạt ngũ cốc, rau, và một số trái cây, trong khi giảm lượng carbohydrates và đường tinh chế.
 
Tăng cường hấp thu protein thực vật (như đậu nành) đồng thời giảm đạm động vật (như các loại thịt màu đỏ). (Ảnh minh họa)

- Tiêu thụ một lượng vừa phải các sản phẩm sữa giàu chất béo – như kem, sữa nguyên chất, và pho mát.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng đây chỉ là một nguyên tắc trong sự nỗ lực của vợ chồng bạn để có thể thụ thai thành công.

2. Kiểm soát trọng lượng

Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ vừa phải cũng là một cách tăng cường khả năng thụ thai của bạn. Các nghiên cứu cho biết, chỉ số BMI (Chỉ số sức khỏe) rất thấp hoặc rất cao đều ảnh hưởng đến sự rụng trứng cũng như có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các hooc môn sinh sản quan trọng.

Đối với nhiều phụ nữ - đặc biệt là những người thừa cân - thì vấn đề rối loạn chức năng rụng trứng thường gây ra bởi PCOS. Trong một nghiên cứu gần đây của Hà Lan tiến hành với hơn 3.000 phụ nữ cho thấy vượt quá trọng lượng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ngay cả khi một người phụ nữ rụng trứng bình thường. Một bài trên tạp chí Human Reproduction cũng ghi nhận với những phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 thì tỷ lệ thụ thai giảm 4%, BMI trên 35 giảm 43%.

3. Giảm căng thẳng

Vấn đề căng thẳng và vô sinh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ trải qua nhiều liệu pháp giảm stress thì khả năng thụ thai được cải thiện mạnh mẽ. Trong thực tế, ngay cả những phụ nữ đã trải qua phương pháp điều trị khả năng sinh sản nhưng không chú tâm kiểm soát căng thẳng thì cũng khó khăn trong việc thụ thai.

Để giảm căng thẳng liên quan đến khả năng sinh sản, các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên nghe nhạc, tập yoga, massage thường xuyên, viết nhật ký, đọc sách, làm vườn, thậm chí nói chuyện với bạn bè qua điện thoại…Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng có thể thuê đĩa hài kịch vui nhộn về xem. Đây cũng là một cách tốt để giảm căng thẳng.

4. Châm cứu


Nhiều nghiên cứu về châm cứu tiến hành ở các phụ nữ điều trị sinh sản cũng rất có tác dụng. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nghệ thuật châm cứu Trung Quốc cổ đại cũng giúp cải thiện tổng thể khả năng sinh sản – thậm chí với cả những cặp vợ chồng cố gắng thụ thai tự nhiên. Châm cứu kết hợp với giảm stress như tập Yoga cũng tăng cường khả năng có thai. Tuy nhiên vấn đề châm cứu này chỉ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa.

5. Sự rụng trứng


Hãy tận dụng cơ hội mang thai bằng cách gần gũi nhau nhiều hơn trong khoảng thời gian rụng trứng. Tế bào trứng chỉ sống trong khoảng 24 – 36 tiếng nhưng tinh trùng có thể sống tới 3 ngày. Chính vì thế, để tăng cơ hội thụ thai vợ chồng nên quan hệ bắt đầu 3 -4 ngày trước khi rụng trứng, và tiếp tục cho tới 1 ngày sau khi rụng trứng.Thời gian rụng trứng
Ngày rụng trứng sinh con trai
Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai
Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trước kỳ kinh
Cách tính ngày rụng trứng tăng cơ hội đậu thai
Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều c
Làm sao để biết khi nào trứng rụng để chọn thời điểm
Cách tính ngày trứng rụng để dễ thụ thaI


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
ho em hỏi nhiệt độ bình thường của mọi người là bao nhiêu ạ , em đo nhiệt độ sau vài ngày sạch kinh là 34,5 và đến hôm đo 35,8 em quan hệ và sau đó đến 1 tuần sau em đo nhiẹt độ hôm thì 36,5 hôm thì 35,5 ; 35,8 ,35,4 vậy thì em có bầu chưa ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Nhiệt độ thân thể bình thường lấy ở miệng là 36,7oC (trong khoảng 36-37,4 độ C). Các phạm vi này đã tính 2 độ lệch chuẩn, và có ở 95% dân số bình thường, được lấy nhiệt độ vào buổi sáng. Như vậy sẽ có 5% dân số có nhiệt độ ổn định ngoài phạm vi nói trên và vẫn được coi là có thân nhiệt bình thường. Nhiệt độ lấy ở trực tràng và âm đạo cao hơn nhiệt độ ở miệng là 0,5 độ C và nhiệt độ ở nách thường thấp hơn( do tác động của môi trường bên ngoài như mồ hôi và ghét bẩn nên thường đo nhiệt độ ở nách phải cộng thêm 0,5 độ C) . Nhiệt độ trực tràng đáng tin cậy hơn nhiệt độ ở miệng, đặc biệt ở người thở qua miệng hoặc thở nhanh. Biến thiên nhiệt độ trong cả ngày đêm bình thường có thể bằng 1 độ C, vì nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và cao nhất vào buổi chiều tối. Có sự tǎng nhiệt độ kéo dài sau rụng trứng trong kỳ kinh và 3 tháng đầu thời kỳ của thai nghén. Như vậy nhiệt độ đo được trên cơ thể con người phụ thuộc vào vị trí cặp nhiệt độ, thời gian cặp nhiệt độ trong ngày, tình trạng sinh bệnh lý của cơ thể và thân nhiệt thực của mỗi con người. Vì thế, nếu nhiệt độ của bạn luôn từ 35 độ 3 đến 35 độ 6 mà không đi kèm với những rối loạn khác thì có thể nói đây là thân nhiệt thực sự của bạn Tuy nhiên một chi tiết nên được chú ý nếu người có thân nhiệt thấp, phải thường xuyên đắp chǎn, có nghĩa là thường xuyên có cảm giác rét, sợ lạnh. Thì nên được đến khám tại chuyên khoa Nội tiết, vì có một bệnh hay gặp trong trường hợp này là bệnh suy tuyến giáp trạng. Nếu kèm theo nhịp tim luôn chậm, đại tiện hay bị táo thì nguy cơ bệnh rất cao.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý