Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

19/04/2015 01:04 PM
594

Khi vừa chẩn đoán biết mình có thai, thai phụ cũng có thể tính ra ngay được thời gian sinh, trong y học goi là dự tính ngày sinh.

Phương pháp tính ngày dự sinh chính xác

Tính ngày dự sinh và cách tính nào là chính xác nhất?

thai-ky-tuan31-1

Dự sinh theo siêu âm 3 tháng đầu (dưới 12 tuần) cho độ tin cậy cao (sai số 2-3 ngày). Tuy nhiên siêu âm phải được thực hiện bởi bác sĩ kinh nghiệm để có chẩn đoán tuổi thai chính xác.

Bác sĩ khám thai sẽ theo dõi thai kỳ và đánh giá sự phát triển – trưởng thành của thai nhi; từ đó có hướng dẫn phù hợp theo từng giai đoạn thực tế.

Khám thai để dự tính ngày sinh

Các nhà chuyên môn sẽ dựa vào tuần thai để để tính tuổi thai và dự tính ngày sinh thông qua các dấu hiệu lâm sàng như chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động, nghe thấy tim thai.

Ngoài ra còn dùng kỹ thuật X quang. Ví dụ khi có điểm cốt hóa xuất hiện trên phim thì tuổi thai từ 12-14 tuần; trước 16 tuần đã có thể phát hiện ra bóng của ruột và tiểu khung của thai. Tuy nhiên chụp X quang có một vài ảnh hưởng không tốt cho thai nhi nên ngày nay, kỹ thuật siêu âm đã thay thế cho kỹ thuật X quang.
 
Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai; 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Do vậy đây là căn cứ để xác định ngày trẻ chào đời.

Dự tính ngày sinh dựa trên biểu hiện của thai phụ

Nếu như các bác sĩ đoán tuổi thai dựa vào siêu âm, đo chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động và tim thai… thì các bà mẹ cũng có thể tự tính được ngày sinh nhờ vài cách rất đơn giản.

Cách tính trước đây là phương pháp “9 tháng 10 ngày”: Chúng ta thường lấy thời gian 4 tuần làm một tháng mang thai, toàn bộ quá trình là 280 ngày, tức 40 tuần cho nên thường là mang thai 10 tháng. Tuy nhên sau đây là ba phương pháp bạn có thể áp dụng để tự tính ngày dự sinh:

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Tính theo dương lịch: Lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày. Ví dụ ngày 1/2/ 2009 là ngày đầu tiên của kì kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 1/ 11, cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8 tháng 11. Vậy ngày mùng 8 tháng 11 là ngày dự kiến sinh.


Tính theo âm lịch: Nếu ngày đầu kì kinh cuối nhớ theo âm lịch thì tốt nhất nên chuyển thành dương lịch rồi tính theo cách tính trên. Nếu thai phụ có thói quen nhớ ngày âm thì phương pháp tính dự kiến ngày sinh là: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 9 tháng và 15 ngày.

Chẳng hạn: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối âm lịch là ngày mùng 1 tháng 2, cộng thêm 9 tháng là ngày mùng 1 tháng 11 và cộng thêm 15 vậy thành ngày 16 tháng 11 chính là ngày dự kiến sinh.

Có sự chênh lệch giữa một bên là cộng thêm 7 ngày và một bên cộng thêm 15 ngày là do sự chênh lệch số ngày trong một tháng của ngày âm thường ít hơn ngày dương. Theo tính toán của các chuyên gia cộng dồn tất cả lại là 8 ngày.

Thời gian mang thai chính xác quyết định ở thời gian trưởng thành của thai nhi và thời gian ngắn của chu kì kinh nguyệt ở người mẹ. Tỉ lệ như sau: Thông thường chu kì kinh nguyệt của một người phụ nữ cứ 3 tuần một lần, thời gian mang thai là 40 tuần – 1 tuần = 39 tuần; phụ nữ có kỳ kinh 4 tuần một lần thì mang thai là 40 tuần, phụ nữ có kỳ kinh 5 tuần một lần thì thời gian mang thai là 40 tuần + 1 tuần = 41 tuần.


Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Ngoài ra phản ứng mới có thai thường bắt đầu khoảng sau khi tắt kinh 6 tuần, khi xuất hiện ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần là tính ra ngày dự kiến sinh.

Dựa vào thời gian thai cử động

Thời gian thai cử động thường bắt đầu vào cuối tháng thứ 4 đầu tháng thứ 5, ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động thêm 20 tuần là thời gian dự kiến sinh.

Biết được ngày sinh của bé là điều rất quan trọng để thai phụ chuẩn bị. Tuy nhiên độ chính xác của ngày dự kiến sinh không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, một nửa số trẻ sinh sớm hơn mười ngày hoặc sau mười ngày so với dự tính. Thai phụ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn từ 1 đến hai tuần.


Nếu trẻ được sinh ra từ tuần thai thứ 38 – 42 được gọi là đẻ đủ tháng. Ngoài ra thai phụ cũng có thể đoán trước được ngày sắp sinh dựa vào những linh cảm của bản thân hay các thay đổi của cơ thể.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Kinh nghiệm tính ngày dự sinh 'chuẩn' của mẹ Linhchi

- Với tâm thế thoải mái nhất như vậy nên có lẽ tôi tính ngày dự sinh khá chuẩn. Và tôi tin, dựa vào kinh nghiệm trong lần sinh đầu thì lần mang bầu tập 2 này, tôi cũng có thể dự sinh chuẩn như thế.

Chào các bạn!

Tuy mới sinh con đầu lòng song tôi cũng có một chút kinh nghiệm về ngày dự sinh đấy. Ban đầu tôi nghĩ, ngày dự sinh chỉ có tính chất ang áng chứ không thể chuẩn không cần chỉnh như dự đoán vì có chính xác hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Như ở chỗ tôi làm, nhiều chị em kháo nhau rằng ngày dự sinh cứ lên xuống và không chính xác. Theo đó họ cứ một mực đổ lỗi cho bác sĩ có trình độ siêu âm kém nên không để xác định chuẩn ngày dự sinh. Và kết quả là con họ thường được chào đời không đúng với ngày đã dự kiến sinh ban đầu.

Rút kinh nghiệm từ các chị em bầu bí trước, ngay khi mang thai, tôi đã học cách tìm hiểu và tính ngày dự sinh để hy vọng con chào đời đúng ngày này cho tôi chuẩn bị tâm lý vững vàng và không bị động. Khi ấy chuyện sinh đẻ vốn bị động, tôi đã biến được thành chủ đông. Và thực sự, nhờ có bí kíp dự đoán ngày dự sinh chuẩn nên ngày chuyển dạ của tôi thật đúng như ngày dự kiến sinh lắm lắm.

Phương pháp tính ngày dự sinh của cá nhân tôi như sau. Ban đầu, tôi để ý tất cả các ngày được coi là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng và cộng thêm 280 ngày (tương đương với 40 tuần).

Theo đó, nếu ngày cuối cùng của kỳ “đèn đỏ” của tôi là ngày 1 tháng 9 thì ngày dự sinh sẽ rơi vào ngày 7 tháng 6 năm sau. Phương pháp tính này được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn hoặc ngắn hơn thì ngày dự sinh cũng cộng hoặc trừ tương đương. Còn tôi, rất may là có vòng kinh đều đặn và chuẩn 28 ngày.

Tôi cũng có một phương pháp khác để tính ngày dự sinh. Phương pháp này thì theo tôi là đáng tin cậy hơn. Bởi vì nó dựa theo kết quả siêu âm 3 tháng đầu. Lúc này, bác sĩ sẽ đo chiều dài thai nhi và kích thước túi ối để tính ra tuổi thai hiện tại và tính được ngày dự sinh.
Bạn cũng nên để ý thêm rằng, nếu mẹ bạn đã từng sinh sớm hoặc quá ngày dự sinh thì có thể bạn cũng như vậy. Còn nếu mẹ hoặc chị gái bạn không thế thì bạn cũng yên tâm hơn là sẽ theo máu như vậy.

Tất nhiên, dù dự đoán sinh như vậy, nhưng tôi luôn chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất và chuẩn bị sinh bất cứ lúc nào. Bởi vì tôi biết, ngay cả khi bác sĩ có khẳng định được ngày dự sinh chính xác thì tôi cũng không nên đặt niềm tin thái quá rằng mình sẽ sinh con đúng ngày đó.

Với tâm thế thoải mái nhất như vậy nên có lẽ tôi tính ngày dự sinh khá chuẩn. Và tôi tin, dựa vào kinh nghiệm trong lần sinh đầu thì lần mang bầu tập 2 này, tôi cũng có thể dự sinh chuẩn như thế.
Học cách tính ngày dự sinh
Chẳng khó để tính ngày dự sinh
Thai nhi quá hạn sinh
Cách tính ngày sinh con dựa trên kỳ kinh cuối
Những dấu hiệu nhận biết sắp sinh bà bầu nên biết
Thai nhi quá ngày cần xử trí thế nào?
Những việc phải làm khi thai nhi quá ngày
Chọn ngày sinh giờ sinh đẹp nhất cho bé tuổi Quý Tỵ(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý