Những cảnh đẹp ở Núi Cấm (An Giang) hùng vĩ, bắt mắt

seminoon seminoon @seminoon

Những cảnh đẹp ở Núi Cấm (An Giang) hùng vĩ, bắt mắt

19/04/2015 01:04 PM
408

Những cảnh đẹp ở Núi Cấm hùng vĩ, bắt mắt. Từ các khe suối chảy róc rách vào mùa mưa, theo thời gian, nhiều thung lũng ở núi Cấm (An Giang) đã tích trữ thành những hồ nước trời rộng lớn, giúp sơn dân có điều kiện sinh hoạt quanh năm.


Hồ trên núi

Từ lâu, núi Cấm được mệnh danh là nóc nhà miền Tây, mang nhiều giai thoại kỳ bí. Hồ Thanh Long tọa lạc tại ấp Rau Tần đang được xây dựng đập trữ nước. Hồ bắt nguồn từ những con lạch nhỏ len lỏi qua các khe đá, tảng đá, từ vồ Pháo Binh, vồ Bà Cửu… Vào mùa mưa, nơi đây tích trữ một lượng nước lớn. Ngày trước, cũng từ chiếc hồ này đã tạo nên suối Thanh Long mát rượi. Những cư dân lần đầu tiên lên núi lập nghiệp cũng nhờ hồ này mà họ có nước sử dụng. Ngoài ra, các hộ trồng vườn ở đây còn lấy nước hồ tưới rẫy xanh tốt quanh năm.

Theo sơn dân nghe những tiền bối kể lại, hồi trước quanh khu vực hồ Thanh Long có rất nhiều dây thanh long mọc sum suê theo các tảng đá. Vào mùa nắng, người dân leo lên các tảng đá hái trái về ăn. Thế nhưng, về sau dân làm rẫy phát nương, dọn dẹp vườn tược nên dây thanh long ít dần. Hiện nay, hồ Thanh Long chỉ còn là địa danh. Hiện tại, công trình xây dựng hồ Thanh Long đang chuẩn bị hoàn thành, với tổng diện tích khoảng 11,8 héc-ta, trong đó diện tích đường giao thông 2.183 m2, diện tích công trình công cộng 2.489 m2, diện tích công viên cây xanh 50.775 m2, diện tích lòng hồ khoảng 2 héc-ta (sức chứa nước 500.000 m3)...


Cách đó không xa ở độ cao khoảng 600m, hồ Thủy Liêm nằm trước chùa Phật Lớn và chùa Vạn Linh được khởi công xây dựng năm 2005, có diện tích khoảng 6,7 héc-ta, với sức chứa khoảng 500.000 m3 nước. Theo cư dân sống lâu năm trên núi, ngày trước nơi đây là một cái hồ cạn, vào mùa mưa đầy nước, nhưng khi đến mùa nắng thì hồ khô trơ đáy.

Ông Phạm Văn Trác (bảy Trác) nói, phỏng đoán nơi đây xưa kia có thể là miệng núi lửa phun trào, bởi dưới lòng hồ toàn đất đỏ bazan. Cách đây khoảng 100 năm, một số cư dân đầu tiên lên sống gần hồ để tiện cho việc lấy nước sinh hoạt và tưới rẫy. Hồi ấy, xung quanh hồ Thủy Liêm có đến 3 ngôi chùa nhỏ, gồm: Vạn Linh tự, Phật Lớn tự và chùa Lá. Mỗi lần khách hành hương leo núi đều ghé thắp nhang cúng vái, rồi dùng chai múc nước từ hồ Thủy Liêm mang về uống.

“Tương truyền, ông Đức Minh - một trong những người đầu tiên lên núi tu “ẩn dật” - đã sử dụng nước dưới hồ để canh tác lúa và trồng rẫy. Về sau, nhiều hộ dân lên núi lập nghiệp cũng lấy nước từ hồ để sinh hoạt…”, bảy Trác nói. Những năm đầu xây dựng xong một cái đập dài khoảng 20m, chỉ sau mùa mưa, hồ Thủy Liêm tích trữ đầy nước. Hiện tại, nước dưới hồ này còn được người dân dùng để sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô. Ngoài ra, xung quanh hồ còn được Công ty Cổ phần Phát triển du lịch An Giang trồng hoa tạo cảnh quan thoáng mát trên núi để thu hút khách du lịch.

Tích nước quanh năm

Đứng trên Điện 13 (ấp Vồ Đầu, núi Cấm) nhìn về Ô Tức Sa tựa như một cái ao nước trời rộng lớn nằm trầm mặc bên cánh đồng lúa bao la. Hồ Ô Tức Sa nằm lọt thỏm dưới chân núi Cấm thuộc xã An Cư, ngày trước nơi đây từng mảnh ruộng trên của người dân. Trải qua biến đổi địa chất, những mạch nước ngầm từ trên núi Cấm len lỏi qua các khe đá chảy xuống đồng bằng đọng thành hồ rộng lớn cho đến bây giờ.

Cư dân trồng vườn dưới triền núi Cấm nói rằng, cách hồ Ô Tức Sa có một con suối nhỏ, nước chảy quanh năm. Vào mùa mưa, nước chảy mạnh rồi ngầm ngấm qua lớp cát đọng lại tại hồ Ô Tức Sa. Tận dụng mạch nước này, nhà vườn đã lập vườn cho thu nhập khá ở vùng đất núi.

Ông Hồ Văn Nhẹ (48 tuổi, người trồng 20 công xoài tại khu vực hồ Tức Sa) cho biết: “Cha tôi kể lại, thuở trước vùng này còn hoang sơ lắm! Thú rừng nhiều vô kể, đến mùa hạn thì khỉ, heo rừng, mang, rắn… kéo xuống hồ uống nước. Khoảng chục năm trở lại đây, tại khu vực Ô Tức Sa, nhiều hộ dân đến lập vườn có cuộc sống ổn định. Những năm gần đây, hầu hết, bà con trồng xoài cát Hòa Lộc, xoài ghép bưởi. Ngoài ra, người dân còn xen canh sắn, mì, đậu bắp, đậu xanh… để tăng thêm thu nhập”.

 

Không dừng lại ở đó, nguồn nước trong hồ Ô Tức Sa còn được Xí nghiệp Điện nước huyện Tịnh Biên bơm cung cấp cho hàng ngàn hộ ở thị trấn Chi Lăng. Có nguồn nước trời trong hồ sử dụng quanh năm, bà con ở đây vui mừng khó tả. Bởi, ở vùng núi thì nước xài phong phú vào mùa mưa; còn mùa nắng sẽ thiếu nước sinh hoạt nếu không có nước ở hồ Ô Tức Sa. Ông Nhẹ nói thêm: “Nhà tôi ở Chi Lăng toàn sử dụng nguồn nước Ô Tức Sa vào mùa nắng. Lập vườn ở đây lâu năm, chúng tôi trân trọng nguồn nước dưới hồ, không dám xài phung phí. Nguồn nước trời cho mình phải quý từng giọt”.

 

Thị trấn An Châu cách thành phố Long Xuyên khoảng 7km. Từ thị trấn An Châu, theo tỉnh lộ 941 khoảng 45km về phía tây, du khách sẽ tới thị trấn Tri Tôn. Rẽ phải và đi tiếp khoảng 7km nữa, du khách sẽ tới núi Cấm.
         
Núi Cấm hay còn gọi là núi Ông Cấm có tên chữ là Thiên Cấm Sơn (nghĩa là một ngọn núi đẹp), nằm trong khu tam giác Tịnh Biên - Nhà Bàng - Tri Tôn, thuộc địa phận xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là ngọn núi cao nhất (cao 716m) và hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn.

Theo truyền thuyết, trước kia, nơi đây rất âm u, hiểm trở và có nhiều thú dữ ăn thịt, do vậy mà người dân trong vùng không dám lên núi săn bắn, hái lượm. Một truyền thuyết khác cho rằng, Nguyễn Ánh đã từng trú ẩn ở đây và truyền lệnh cấm dân chúng không được đi lại trong khu vực này. Hai lý do này lý giải tại sao ngọn núi này lại có tên là núi Cấm.

Ngày nay, núi Cấm đã trở thành một điểm du lịch sinh thái lý tưởng nhờ có địa thế và các điểm du lịch đẹp.

Theo sách của các nhà phong thủy, do vùng Thất Sơn chạy dọc theo sườn Tây An Giang, giữa miền đồng bằng màu mỡ - nơi mà có khí âm dương hội tụ nên núi Cấm là một Long huyệt; thêm vào đó, nơi đây bao giờ cũng được che phủ bởi một lượng lớn cây rừng (theo số liệu thống kê, rừng ở Bảy Núi có khoảng 815 loài thực vật, điển hình như: thạch tùng, tuế, dương xỉ, thông, ngọc lan…), cho nên khí hậu ở núi Cấm mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình hàng năm trong khoảng từ 18 đến 24ºC.

Ngoài môi trường thiên nhiên lý tưởng, núi Cấm còn nổi tiếng bởi có nhiều thắng cảnh đẹp như: vồ (ngọn đồi nhỏ) Bồ Hong, vồ Thiên Tuế, vồ Đầu, vồ Bà, vồ Ong Bướm, Vồ Bạch Tượng, suối Thanh Long và một số công trình kiến trúc nổi tiếng như: chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, chùa Phật Nhỏ, tượng Phật Di Lặc, khu du lịch Lâm Viên…

Vồ Bồ Hong: Đây là một ngọn đồi nhỏ cao 716m, cao nhất trong các ngọn đồi ở núi Cấm. Nhờ độ cao này mà núi Cấm được xem là nóc nhà của đồng bằng sông Cửu Long. Tương truyền, trước đây có nhiều côn trùng gọi là bồ hong sinh sống nên gọi là Vồ Bồ Hong. Trên Vồ này có tượng thờ Ngọc Hoàng, hàng năm, rất đông người đến tham quan và chiêm bái.

Ngay bên dưới Vồ Bồ Hong là hang Ông Hổ. Theo người dân nơi đây cho biết, cái hang này trước kia có hổ trú ngụ nên có tên như vậy. Hiện nay rất ít người xuống hang vì đường đi khá hiểm trở.

Vồ Thiên Tuế: Đây là một ngọn đồi nhỏ cao 541m. Trước kia, khu vực này có rất nhiều cây thiên tuế sinh sống, chúng mọc thành rừng. Tương truyền, Nguyễn Ánh, niên hiệu Gia Long (1802 -1819) đã từng đặt doanh trại ở đây để trốn tránh sự truy đuổi của quân Tây Sơn, vì để đảm bảo an toàn cho nhà vua, lúc đó người ta gọi “trại” là Vồ, tức Vồ Thiên Tuế.

Hiện nay, ở Vồ Thiên Tuế còn lưu lại một hiện vật chứng minh nơi đây đã có sự hiện diện của vua Gia Long như: ghế vua ngồi.

Vồ Đầu: Ngọn đồi nhỏ này cao 584m và là đỉnh cao đầu tiên ở núi Cấm tính từ phía bắc.

Vồ Bà: Ngọn đồi này cao 579m, có điện thờ Bà Chúa Xứ.

Vồ Ông Bướm: Ngọn đồi này cao 480m. Tương truyền trước kia có hai người Khmer tên Ông Bướm và Ông Vôi lưu lạc đến đây nên mới có tên là Vồ Ông Bướm. Vồ Bạch Tượng: Đây là một tảng đá lớn có hình giống con voi đứng uy nghi bên sườn núi.

Suối Thanh Long: Đây là con suối nước khoáng bắt nguồn từ lưng chừng núi.

 
                                                                                      Chánh điện chùa Vạn Linh
 
Chùa Vạn Linh: Chùa tọa lạc trên một sườn núi, ở độ cao 550m, phía trước là hồ Thủy Liêm rộng lớn có sức chứa 60.000m3 nước, bao quanh cả khu vực này là rừng cây trái.

Ngôi chùa này là do Hòa thượng Thích Thiện Hạ Quang - đệ tử của tổ Phi Lai thuộc dòng Lâm Tế, khai sơn năm 1929. Lúc đầu chùa chỉ là một am nhỏ được làm toàn bằng cây lá đơn sơ, bởi vậy mà nó có tên là chùa Lá. Năm 1940, chùa Lá được đổi tên thành chùa Vạn Linh. Năm 1995, chùa được Đại đức Thích Hoàng Xuân thiết kế, xây mới theo lối kiến trúc cổ truyền phương Đông, nổi bật nhất là ba ngọn tháp uy nghi, trầm mặc, được đặt tại ba vị trí khác nhau ở phía trước tiền đường, đó là: tháp Quan Âm 9 tầng, cao hơn 35m (ở chính giữa), tháp Hoà thượng khai sơn Thích Thiện Hạ Quang 3 tầng (ở bên phải) và tháp chuông 9 tầng với quả đại Hồng chung nặng 1,2 tấn (ở bên trái).

Ngoài kiến trúc của ba ngọn tháp, phần chánh điện cũng làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng của ngôi chùa. Đây là một nhà cao và khá rộng với Điện Phật được bày trí tôn nghiêm, chính giữa có đặt tượng đức Phật Thích Ca được tạc bằng đá nguyên khối, nặng 2 tấn, do điêu khắc gia Hoàng Hữu thực hiện vào năm 1997. Hai bên tượng đức Phật Thích Ca có đặt hai phù điêu Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Địa Tạng cũng được tạc bằng đá do Phật tử Diệu Nghĩa (Việt kiều Úc) cúng dường năm 1996.

Chùa Phật Lớn: Ngôi chùa này được ông Bảy Do (Cao Văn Long) tạo dựng vào năm 1912 trên một khoảng đất nằm gần đỉnh núi Cấm, sau này người ta có tu sửa lại. Được gọi là chùa Phật Lớn là vì trong chùa có thờ một tượng Phật rất lớn, cao gần 2m và cái tên này để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở núi Cấm.

 
                                                                      Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm
 
Tượng Phật Di Lặc: Bức tượng này được xây dựng trên đỉnh núi Cấm, có chiều cao hơn 33,6m, nặng khoảng 600 tấn, trong tư thế ngồi đang mỉm cười nhìn du khách. Đây là bức tượng đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) công nhận là bức tượng Di Lặc lớn nhất Việt Nam.

Khu du lịch Lâm Viên - Núi Cấm: Khu du lịch này nằm dưới chân núi về phía đông, có diện tích khoảng 100ha. Nơi đây có các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí đa dạng như: nhà hàng Kaolin - phục vụ các món ăn đặc sản vùng Tây Nam Bộ, đờn ca tài tử, sân chơi cho trẻ em...

Du khách đến với núi Cấm, nhất là vào mùa xuân, sẽ thấy cảnh đẹp ở đây thật tuyệt vời: cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa trái xum xuê... Trên các vồ núi cao, buổi sáng sớm sương trắng giăng đầy, buổi trưa nắng vàng dịu dàng xuyên qua từng kẽ lá, buổi chiều tối mây bay là đà vương đầu núi và đêm về trời se se lạnh…, pha lẫn trong khung cảnh nên thơ đó là bản hòa ca đan xen giữa tiếng thác đổ, tiếng suối reo và tiếng chim gọi bạn tìm nhau… Đây đúng là một vùng thủy tú sơn kỳ mà đã được giới báo chí và nhiều du khách ví như Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Từ trên đỉnh núi Cấm, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn bộ
Những cảnh đẹp ở Biên Hòa - Đồng Nai lý tưởng cho bộ ảnh cưới
Những cảnh đẹp ở Bình Thuận đẹp mê mẩn
Những cảnh đẹp ở Anh Quốc đẹp mê mẩn
Những cảnh đẹp ở biển Nha Trang khiến du khách không thể rời mắt
Những cảnh đẹp ở đảo Bali mê mẩn du khách
Những cảnh đẹp ở Bình Định du khách hay lui tới nhất
(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý