Cách thêu tranh chữ thập đẹp không mất nhiều thời gian

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách thêu tranh chữ thập đẹp không mất nhiều thời gian

19/04/2015 01:04 PM
877

Bạn là người mới tập thêu, còn nhiều bỡ ngỡ, nếu bạn không có điều kiện qua cửa hàng của chúng tôi để được hướng dẫn trực tiếp thì xin vui lòng nghiên cứu các thao tác sau đây.


Cách  thêu tranh chữ thập đẹp


1. Các khái niệm cơ bản cần nắm:

- Thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối.

- Đối với mỗi loại vải thì số lượng sợi chỉ thêu yêu cầu là khác nhau, thông thường vải aida 14 cần thêu 2 sợi chỉ, vải aida 11 cần thêu 3-4 sợi chỉ. Trước khi bắt đầu thêu, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc gọi điện cho người bán hàng để biết rõ cỡ vải bạn định thêu và số chỉ cần thêu.

- Bạn phải tìm tâm cho bức tranh thêu bằng cách gấp tư miếng vải, trên mẫu thêu cho sẵn (chart) cũng có tâm bức tranh, đó là giao điểm của 2 mũi tên trên sơ đồ, bạn có thể thêu từ tâm bức tranh, như thế đảm bảo bức tranh thêu của bạn sẽ nằm chính giữa mảnh vải.

- Không được dùng các loại bút thông thường để vẽ sơ đồ thêu lên vải, bạn sẽ không giặt sạch được các đường kẻ này, nhất thiết phải sử dụng bút chuyên dụng.

- Để có tranh thành phẩm đẹp, bạn phải thêu vừa tay, không rút chỉ mạnh quá làm cho mất hình dáng chữ x, các chữ x bạn thêu đúng vào 4 lỗ của 1 ô vuông thì chữ x sẽ vuông vắn, đẹp.

- 4 kỹ thuật thêu cơ bản:

+ Thêu Full stitch: tạo ra các dấu x liền nhau.
+ Thêu Half stitch: tạo ra các dấu /////
+ Thêu Back stitch: thêu viền, đi nét, giống như khâu đột.
+ Thêu nút Pháp: Thắt nút trên mặt vải (dùng cho thêu nhụy hoa...)

- Các ký hiệu trên chart thêu chỉ là ký hiệu chỉ thị mầu, mỗi ký hiệu khác nhau thể hiện một màu chỉ khác nhau, toàn bộ bức tranh của bạn đều phải được thêu từ các dấu x hoặc dấu /// (có nhiều bạn lo lắng là phải thêu các ký hiệu giống như các ký hiệu trong chart).
 

2. Các bước thêu

- Các lỗ trên vải tự tạo thành các điểm để đâm kim qua, rất tiện lợi. Đâm kim từ góc trái phía dưới của ô vải nơi bạn định đặt mũi X. Xuống ở góc phải trên. Như thế này:

- Sau đó, đâm kim lên ở lỗ số 3, rồi xuống ở 4:

Đó chỉ là cách thêu một mũi x, nếu bạn thêu từng mũi x như vậy thì sẽ không nhanh, và bên mặt trái của tác phẩm, các đường chỉ rất rối, nếu chẳng may bạn thêu lộn một vùng nào đó mà phải tháo ra thì sẽ rất lâu. Vì vậy, bạn nên thêu theo từng hướng một, nghĩa là ở 1 vùng nào đó, bạn cứ thêu hết các đường chéo từ trái sang phải sau đó mới đi các đường chéo từ phải sang trái để tạo thành dấu x. Làm như vậy thì tác phẩm của bạn sẽ bóng đều và đẹp hơn

3. Cách gút chỉ

Không nên cột gút lại như chỉ thường, mặt vải phía sau nhìn sẽ không gọn, và mấy cái gút ấy nếu gút nhỏ thì lại dễ tuột chỉ lắm, nhất là khi đem giặt, còn gút bự thì mặt vải bị cộm lên,...

- Khi xỏ chỉ, bạn sẽ có một vòng như thế này:

- Khi bắt đầu mũi đầu tiên, chúng ta để ý một tý ở mặt trái, kéo sợi chỉ phía sau ra một chút, luồn cây kim qua:

Hình này là mặt sau của vải:

Một số hình minh họa khác:Bí quyết thêu tranh chữ thập nhanh, đều, đẹp

Một số kinh nghiệm sau bạn có thể tham khảo: căng khung thêu thật phẳng, chấm trước khi thêu, thêu từng mảng to...

Thực ra rất khó để có thể thêu vừa nhanh vừa đều vừa đẹp được. Nhiều khi cố gắng để thêu nhanh thì mũi kim lại không đều được và ngược lại tỉ mẩn cho từng mũi kim thì lại bị thêu chậm.
 
1. Căng khung  thêu thật phẳng

Căng khung phẳng giúp bạn đưa mũi kim nhanh hơn, các mũi  X X X cũng đều tăm tắp hơn.

2. Chấm trước khi thêu


Dùng bút chuyên dụng chấm trước các mũi định thêu, với các mảng to thì kẻ vạch, sau đó chỉ việc thêu theo các chỗ đã chấm sẵn, không cần nhìn vào Chart thêu nữa. Cách này vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn đỡ mỏi mắt, đau đầu vì đỡ phải liên tục nhìn vào Chart thêu. Nhiều người sẽ nghĩ cái này thì ai cũng biết nhưng thực tế nhiều chị em chưa hề nghe nói đến chấm và thậm chí cả kẻ vải là gì. Họ thêu theo cách thêu từ tâm tranh đi ra, cứ thế lần lần mò mò cho đến khi hoàn thành bức tranh.

3. Thêu theo từng mảng to

Với những mảng to, bạn nên đi hết một loạt dấu ///// rồi mới quay lại dấu chứ không nên thêu từng chữ X X X một cho cả mảng. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn đồng thời khi bạn thêu sẽ giúp các chữ X X X đều nhau hơn nhờ có sự tương tác co kéo giữa các mũi thêu.

4. Thêu bằng cả hai tay

Để khung thêu ngang ngực và tay trái hoạt động ở mặt trên của tranh, tay phải hoạt động ở mặt dưới của tranh. Cụ thể tay phải chọc kim từ dưới lên trên, còn tay trái dùng kéo kim lên vào chọc kim lại xuống dưới. Cứ như vậy bạn cũng tiết kiệm được thời gian so với việc chỉ dùng một tay. Một số chị em ngay từ lúc mới thêu đã quen thêu một tay và nói dù đã cố gắng nhưng rất khó để thay đổi sang cách thêu hai tay. Vì vậy nếu bạn là người mới tập thêu, hãy chú ý đến điều này.


5. Thêu xuyên táo

Thêu kiểu này lại không căng khung được, bạn sẽ chọc mũi kim xuống và xuyên lên luôn và chỉ mất 1 lần kéo chỉ. Cách này tiết kiệm được thời gian nhưng mũi thêu lại khó đều được.

6. Bỏ qua 1 lần kéo chỉ

Cách này vẫn căng khung như bình thường. Thông thường khi chọc kim xuống dưới, bạn sẽ kéo hết sợi chỉ rồi mới đâm kim lên trên, nhưng với cách này bạn không cần kéo hết sợi chỉ mà khi kim vừa xuống dưới bạn lập tức đâm lên trên luôn, rồi sau đó mới kéo chỉ ở lần đâm kim sau. Như vậy cũng tiết kiệm được thời gian 1 lần kéo chỉ.

7. Để chỉ khỏi xoắn

Trong lúc thêu bạn rất bực mình vì cứ thêu được 3, 4 mũi các sợi chỉ lại xoắn vào nhau, bạn lại mất thời gian xoay xoay lại chỉ để cho khỏi xoắn. Vì khi chỉ xoắn sẽ không che được hết mặt vải, làm cho bức tranh mất độ mịn và bóng. Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, bạn không nên rút một cục. Ví dụ với việc thêu chỉ 3, các bạn nên rút từng sợi chỉ ra một, cầm trên tay theo chiều chỉ thẳng đứng, sợi chỉ sẽ tự động xoay xoay ra ngược với chiều đã bị xoắn trước đó. Cứ như vậy khi đủ 3 sợi chỉ rồi mới chập lại để thêu. Với 3 sợi chỉ còn lại của con chỉ cũng không nên xâu kim thêu luôn, mà nên tách từng sợi ra một để chỉ hết xoắn như lúc trước rồi mới chập vào thêu. Nghe có vẻ phức tạp nhưng việc này chỉ mất 30 giây và khi thêu chỉ sẽ không còn bị xoắn nữa, các sợi chỉ xếp đều tăm tắp, che được hết mặt vải, lên tranh sẽ rất đều và đẹp.

Ngoài ra thì cũng có cách dùng sáp để bôi lên chỉ cho khỏi xoắn, nhưng qua thời gian trải nghiệm nhiều chị em lại cảm thấy tác dụng không được như mong muốn. Với những người hay thêu chỉ đôi, chỉ bốn, có thể mua cây kim 2 lỗ ở cùng một đầu để xâu kim theo kiểu sợi trên sợi dưới, cách này cũng giúp chỉ không bị xoắn.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Cách treo tranh thêu chữ thập đẹp mắt phù hợp với không gian nhà bạn

 
Để lựa chọn một mẫu tranh thêu chữ thập đôi khi khiến bạn băn khoăn và mất nhiều thời gian.

Sau đây Shop Nhật xin giới thiệu với những người yêu thích tranh thêu chữ thập dễ dàng lựa chọn sản phẩm hơn. 

buc tranh f297

Sự kết hợp hài hoà về không gian mở trong phòng khách nhà bạn

tranh tai san vo gia

Không gian ấm cúng và hoà cùng thiên nhiên

tranh theu chu thap

Phong cách hiện đại và trẻ trung

phong cach nhe nhang trong tranh theu chu thap

Tranh thêu chữ thập tạo nên phong cách hiện đại và trẻ trung. Bức tranh cũng đã toát lên sự bình yên nơi sông nước, luôn tạo cho chungts ta cảm giác thanh bình và dễ chịu mỗi khi bước vào phòng

phong bep sang trong va am ap

Tranh chữ thập mẫu  hoa và ly 3 bức treo trong phòng ăn đã tạo cho không gian sang trọng và ấm áp hơn

tao nen mot khong gian dep cho phong bep

Không gian hài hoà tạo cảm giác ấm cúng

khong gian tranh sang trong

Bức tranh đã tôn lên nét quý tộc cho phòng khách nhà bạn

phong cach treo tranh hien dai va sang trong

Phong cách hiện đại và sang trọng

phong ngu am ap va nong chay

Bức tranh đã tạo cho gian phòng sự ấm áp và hạnh phúc

phong ngu lang man va thuy chung

Phòng ngủ lãng mạn và thuỷ chung

phong khach sang trong va am ap

Tông màu trầm đã tạo nên sự sang trọng và ấm cúng trong căn phòng 

phong khach hien dai va hoa nha

Phòng khách hiện đại và hoà nhã

phong cach treo tranh hien dai

Phòng khách hiện đại và hoà cùng thiên nhiên

tranh theu chu thap phong khach

Phòng ngủ hài hoà và luôn tạo được cảm giác hoà mình vào thiên nhiên

khong gian co kinh va sang trong

Không gian cổ kính và sang trọng

khong gian phong khach an tuong boi hoa tulip vang

Không gian phòng khách trở nên sang trọng hơn bởi màu vàng của tranh.

su thanh thoat trong phong khach

Phòng khách trở nên thanh thoát và hiện đại

tranh theu chu thap thien nhien ky vi

Phòng khách sang trọng và tao nhã

buc tranh chim cong

Bức tranh treo trong không gian này chúng ta cảm nhận được sự hạnh phúc và ấm cúng trong gia đình

tranh 2 con cong

Bức tranh đã tạo điểm nhấn cho không gian

vo chong cong

Bức tranh luôn là nơi khiến mọi người chú ý và đã tạo nên được nét riêng cho căn phòng nhà bạn.Cách làm khung tranh thêu chữ thập đẹp lung linh
Hướng dẫn làm tranh thêu chữ thập
Hướng dẫn thêu tranh chữ thập đẹp
Cách thêu tranh chữ thập in sẵn đơn giản
Chọn tranh treo tường theo phong thủy(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý