Hướng dẫn tập vật lý trị liệu tại nhà

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn tập vật lý trị liệu tại nhà

19/04/2015 01:05 PM
4,269
Cùng tham khảo những hướng dẫn tập vật lý trị liệu tại nhà nhé. Vật lý trị liệu là một phương pháp hữu ích sau tai biến mạch máu não, bênh khớp ...


Bài tập vật lý trị liệu sau tai biến mạch máu não

Các bài tập thông thường cần hướng dẫn cho bệnh nhân tai biến mạch máu não và người nhà của họ tự tập tại nhà sau khi ra viện :


- Tập nằm đúng tư thế và vị trí, tập lăn sang hai bên, tập ngồi dậy, tập đứng lên.


- Phòng ngừa co rút khớp vai: người bệnh nằm ngửa trên giường, cài các ngón tay hai bên vào nhau, ngón cái bên liệt ở ngoài ngón cái bên lành, duỗi thẳng hai tay, nâng lên quá đầu cho đến khi hai tay chạm mặt giường hoặc sàn nhà phía trên đầu rồi đưa hai tay xuống phía chân.


- Ức chế co cứng duỗi của chân: người bệnh nằm ngửa, cài các ngón tay hai bên vào nhau, gấp hai gối, vòng hai tay qua hai gối, kéo hai gối về phía ngực và nâng đầu lên, sau đó thư giãn và trở lại tư thế ban đầu.


- Quay ngửa cẳng tay: người bệnh ngồi cạnh bàn, hai tay cài vào nhau duỗi thẳng trên mặt bàn, nghiêng người sang phía bên liệt, dùng tay lành xoay ngửa tay liệt cho đến khi ngón cái tay liệt sát xuống mặt bàn rồi dùng tay lành duỗi các ngón tay liệt.


- Duy trì gấp khớp cổ tay về phía mu tay: người bệnh ngồi cạch bàn, các ngón tay hai bên vào nhau, đưa hai bàn tay lên sát cằm rồi dùng tay lành cổ tay gấp khớp cổ tay bên liệt về phía mu tay tối đa. Có thể để bàn tay liệt ở tư thế gấp về phía mu tay tựa vào má, cằm và giữ như vậy khi ngồi chơi, xem tivi…


- Phòng ngừa các cơ gấp khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay bị co rút:


+ Người bệnh đứng cạnh bàn, cài các ngón tay hai bên vào nhau, xoay ngửa lòng bàn tay và áp lòng bàn tay sát xuống mặt bàn, duỗi thẳng hai tay, ngả người về phía trước để dồn trọng lượng lên hai tay và cho tới khi khớp cổ tay duỗi tối đa .


+ Người bệnh ngồi trên ghế dùng tay lành làm duỗi các ngón tay bên liệt và gấp cổ tay về phía mu tay sau đó đặt xuống mặt ghế cạnh thân, lòng bàn tay sát mặt ghế, dùng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt duỗi thẳng và nghiêng người sang phía bên tay liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.


+ Đề phòng co rút gân gót và các cơ gấp ngón chân: dùng một cuộn băng đặt dưới ngón chân bên liệt , sau đó đứng lên, bước chân lành ra phía trước, phía sau. Nếu đứng không vững người bệnh có thể vịn vào thành ghế bên cạnh để đỡ .


+ Đề phòng vận động duỗi khuỷu tay và dạng khớp vai: người bệnh nằm ngửa cài các ngón tay hai bện vào nhau, duỗi thẳng ra trước, sau đó một người khác giữ tay liệt duỗi thẳng rồi dạng từ từ xuống phía bên cho đến khi tay nắm sát mặt giường và tạo với thân một góc khoảng 90 độ. Người trợ giúp xoay ngửa bàn tay người bệnh, dùng một tay dạng và duỗi các ngón, còn tay kia làm duỗi tối đa các ngón tay còn lại.

 

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

* Bài tập 1: kéo giãn, người bệnh có thể nhờ người nhà trợ giúp: người bệnh nằm ngửa sát cạnh giường, người trợ giúp ngồi phía trên đầu giường, hai tay đặt dưới xương chẩm (phía sau gáy) nâng đỡ đầu người bệnh, đồng thời dùng một lực kéo để giãn cột sống cổ, lực kéo vuông góc với trục đứng và hướng về phía người trợ giúp, kéo ra giữ lại đến lúc nào mỏi thì giảm lực từ từ, lúc nào hết mỏi thì thực hiện tiếp 15 lần.

Lưu ý: trong lúc kéo nếu bệnh nhân than đau hay khó chịu thì dừng lại ngay.

*  Bài tập 2: người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm. Người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ lại, lúc nào thấy hơi khó chịu thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

* Bài tập 3: người bệnh nằm ngửa, hai tay buông xuôi theo thân người, gập cổ về phía chân rồi giữ lại, thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

* Bài tập 4: người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt phía đầu bên phải, đầu người bệnh cố gắng nghiêng qua bên phải, đồng thời tay phải dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

* Bài tập 5: người bệnh nằm ngửa, tay trái đặt phía đầu bên trái, đầu người bệnh cố gắng nghiêng qua bên trái, đồng thời tay trái dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), lúc nào thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

* Bài tập 6: người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, tay phải hoặc tay trái đặt trên trán, người bệnh cố gắng gập cổ về phía trước, đồng thời tay phải hoặc tay trái dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

* Bài tập 7: người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, tay phải đặt phía đầu bên phải, cố gắng nghiêng đầu qua bên phải, đồng thời tay phải dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

* Bài tập 8: người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, tay trái đặt phía đầu bên trái, cố gắng nghiêng đầu qua bên trái đồng thời tay trái dùng một lực đề kháng giữ đầu ở vị thế trung tính (đầu thẳng), thấy mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

Làm 10 động tác thì được tính một đợt. Mỗi ngày người bệnh có thể làm 2- 3 đợt tùy tình trạng sức khỏe. Nếu động tác nào gây đau hay khó chịu thì ngưng động tác đó và báo chuyên viên vật lý trị liệu. Sau khi hết tê hay đau, người bệnh nên tiếp tục duy trì các bài tập để giúp cột sống cổ vững chắc hơn.

 

VẬT LÝ TRỊ LIỆU THOÁI HÓA KHỚP GỐI

.Đặc điểm chung: 1. Khớp gối là khớp phức tạp của cơ thể , gồm hai khớp : - Khớp giữa xương đùi và xương chày thuộc loại khớp lồi cầu - Khớp giũa xương đùi và xương bánh chè thuộc loại khớp phẳng . 2. Mặt khớp :

.Đặc điểm chung:
1. Khớp gối là khớp phức tạp của cơ thể , gồm hai khớp :

- Khớp giữa xương đùi và xương chày thuộc loại khớp lồi cầu

- Khớp giũa xương đùi và xương bánh chè thuộc loại khớp phẳng .

2.  Mặt khớp :

Hình ảnh mâm chày và sụn chêm

Hình ảnh lồi cầu xương đùi

-         Lồi cầu trong và lồi cầu ngoài của đầu dưới xương đùi

-         Diện khớp trên của xương chày còn gọi là ( mâm chày )

-         Diện khớp xương bánh chè

-          Sụn chêm Trong và ngoài là hai miếng sụn sợi nằm ở diện khớp trên của xương chày làm cho diện khớp này thêm sâu , rộng và trơn láng , Sụn chêm. Ngoài hình chữ o , sụn chêm trong hình chữ c . Hai sụn chêm nối với nhau bời dây chằng ngang gối và dính vào mâm chày bới hệ thống các dây chằng  , do đó nó dễ dàng di chuyển khi khớp cử động nó tự chuyển động trượt ra trước khi gối duỗi và trượt ra sau khi gối gập. Trong động tác duỗi gối quá mạnh mà cẳng chân đang ở tư thế xoay trong hoặc xoay ngoài  sụn chêm có thể bị tổn thương .Sụn chêm đươc nuôi dưỡng nhờ áp lực thẩm thấu có ít mạch máu đến nuôi nên khi bị tốn thương khó phục hồi dẫn tới thoái hóa

-         Bao khớp gối mỏng bám trên diện hai ròng rọc, trên hai lồi cầu và hố gian lồi cầu , xương bánh chè nằm trong gân cơ tứ đầu đùi đến tăng cường phía ngoài bao khớp bám vào sụn chêm

-         Dây chằng : khớp gối có bốn hệ thống dây chằng

+  Dây chằng trước : Gồm gân cơ bánh chè và các mạc giữa bánh chè trong và ngoài .

+  Dây chằng sau : Gồm dây chằng kheo chéo  và dây chăng cung kheo

+  Dây chằng bên : Gồm dây chằng bên chày và dây chằng bên mác .

+  Dây chằng chéo : Gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau bắt

Chéo nhau hình chữ x  

3 .Cảm giác cho vùng gối:
- Dây thần kinh đùi: mặt trứơc đùi và gối.
- Dây đùi bì: mặt ngoài gối.
.  Xương bánh chè là xương vừng to nhất cơ thể,tăng cường sức mạnh cho khớp gối,cho cẳng chân do đó khi đau thoái hóa khớp gối  làm ảnh hướng vận động của khớp và làm giảm sức mạnh của hoạt động chức năng của chân..
4.Triệu chứng :
- Đau, cứng khớp gối.
- Không nóng đỏ ,

- sưng  nề vẫn gấp gối và đi lại được
- Lạo sạo trong khớp khi vận động .
- Dấu hiệu di động xương bánh chè kém
- Tràn dịch khớp gối.
XQ  : – Chụp khớp gối Thẳng và Nghiêng cho thấy hình ảnh thoái khớp gối ở mâm chày và hai lồi cầu xương đùi , khe khớp hẹp

5.Chẩn đoán phân biệt:
a .Bong gân khớp gối:
- Vẩn nhấc gót chân lên được khỏi mặt giường.
b .Tổn thương sụn chêm:
- Có hiện tượng kẹt khớp tái diển( đang đi tự nhiên khớp gối bị mắc cứng lại,không gấp-duỗi được,phảỉ ngôi nghỉ 2-3 phút,xoa bóp tại chỗ rối sau đo đi lại bình thường).

- CT/MRI.

- Nội soi ỗ khớp->Tốt nhất hiện nay

Cho hình ảnh và kết quả chính xác nhất .

5. Vật lý trị liệu – PHCN

- Mục đích :

Giảm đau , Giảm phù nề .

Tăng cường độ di động xương bánh chè

Tăng tầm vận động của khớp gối

Tập tăng tính chiụ lực , Phục hồi chức năng sinh hoạt

- Phương pháp điều trị VLTL – PHCN :

Dựa vào mức độ tốn thương của thoái hóa thầy thuốc vật lý  trị liệu khám và lượng giá chức năng để đưa ra phương pháp điều trị

2 ­Điều trị bằng phương pháp Vật Lý Trị Liệu :

-Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như : Hồng ngoại , chườm ngải cứu , đắp Paraphin , Tắm ngâm suối bùn nóng .

- Các phương pháp điện trị liệu Như : Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu , Tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau . Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ , giảm đau , tăng cường chuyển hóa . Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương

- Lasre làm mềm , giảm đau , chống viêm , tải tạo tổ chức

- Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu , chống viêm , giảm đau , tăng cường chuyển hóa , tăng tải tạo tổ chức .

Tập vận động Từ Trợ giúp – kháng trở  đến cưỡng  ép

Khớp gối vừa đảm nhiệm chức năng di chuyển vừa chiụ tải trọng nên khi bị tốn thương lặp đi lặp lại nhiều lần không hồi phục dẫn đến thóai hóa khá năng phục hội phụ thuộc tuổi tác , nghề nghiệp , thói quen vận động chơi thể thao sinh hoạt  hàng ngày trong cuộc sống. Tập luyện và phòng ngừa phải được sự hưởng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa VLTL – PHCN .


Tật vẹo cổ ở trẻ em
Làm sao để hết đờm cho bé nhanh nhất
Bệnh Pakinson và cách chữa trị
Đau thần kinh tọa
Bệnh cong vẹo cột sống
Chữa bệnh đau lưng cơ năng nhanh hết bệnh

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
CÓ THỂ GIÚP MÌNH CÁCH TẬP VẬT LÍ TRỊ LIỆU CHO NGƯỜI BỊ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO KÍN, ĐÃ 2 THÁNG, CÁCH TẬP LÀ NHẸ NHÀNG HAY NHANH MẠNH, MÌNH RẤT HOANG MANG KHÔNG BIẾT NHƯ THẾ NÀO
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Xin chia sẻ với các mẹ về thông tin Kỹ Thuật Viên tập vật lý trị liệu giỏi có kinh nghiệm và nhiệt tâm có chuyên môn tập vật lý trị liệu cho người lớn và trẻ em, công tác tại BV Đại Học Y Dược Tp.HCM. Hiện đang điều trị tại nhà cho người thân mình đang bị Tai Biến Mạch Máu Não vận động khó khăn, điều trị cho bé nhà mình hiện 3 tháng tuổi bị vẹo cổ và có kỹ thuật lấy đàm nhớt cho bé bị khò khè rất kỹ không lấy oa loa như đến các bệnh viện đâu các mẹ ạ. Mình rất an tâm khi anh Kỹ Thuật Viên này điều trị cho người thân mình, nếu các mẹ có nhu cầu cần tập vật lý trị liệu liên hệ với mình qua địa chỉ Email sau để lấy thông tin nhé! Hy vọng đây là thông tin bổ ích chia sẻ đến các Mẹ đang ở Tp.HCM. Email: chauyenbinh@gmail.com Thân chào và chúc sức khoẻ cả nhà
Em bị trật khớp khuỷu tay phải mới tháo bột được 2 ngày. Hiện giờ tay em không duổi thẳng được co vào cũng không được em muốn tập tại nhà tập sao cho đúng
Em bị trật khớp khuỷu tay phải. Em muốn tập tại nhà phải tập sao cho đúng. Hiện giờ tay em chưa duổi thẳng được co vào cũng không được
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em bị trật khớp khuỷu tay phải. Em muốn tập tại nhà tập sao cho đúng hiện giờ tay em duổi thẳng không được co vào cũng không được
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em bị trật khớp khuỷu tay phải mới tháo bột được 2 ngày. Hiện giờ tay em không duổi thẳng được co vào cũng không được. Em muốn tập ở nhà thì tập sao cho đúng
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Vật Lý Trị Liệu/ PHCN TẠI NHÀ : website http://vatlytrilieutainha.com/ Chuyên cung cấp các dịch vụ vật lý trị liệu/ PHCN tại nhà cho những bệnh nhân liệt nửa người, thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống cổ - lưng, phục hồi sau tai biến, phục hồi sau chấn thương, cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, sẹp đĩa đệm, rối loạn tiền đình, mất ngủ, viêm chu vi khớp vai......bằng phương pháp day ấn huyệt, châm cứu, tập vận động trị liệu AI CÓ NHU CẦU XIN LIÊN HỆ trực tiếp: Mr Quân 090 6358 248 Ms Hoa 0966276889
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý