Hướng dẫn tập bóng rổ với các kỹ thuật cơ bản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn tập bóng rổ với các kỹ thuật cơ bản

19/04/2015 01:06 PM
1,126
Cùng tham khảo những hướng dẫn tập bóng rổ với các kỹ thuật cơ bản nhé các bạn.


Kỹ năng cơ bản khi chơi bóng rổ 

1. Nhồi bóng


Dẫn bóng tốt sẽ giúp cho cầu thủ có nhiều cơ hội ghi điểm

Trong bóng rổ, mục tiêu cuối cùng của các vận động viên thi đấu là ném bóng vào rổ để ghi điểm. Để làm được việc đó thì những cú ném bóng chính xác từ xa sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Nhưng dù bạn có sở hữu được khả năng ném bóng siêu phàm đến đâu thì cũng chẳng ích lợi gì nếu bạn không biết nhồi bóng! Vì khi thi đấu chẳng ai đứng yên nhìn bạn ghi điểm dễ dàng đâu.

*Một số nơi còn gọi là “dập bóng”, “dằn bóng”.

Trước khi trao đổi với nhau về kinh nghiệm trong việc nhồi bóng, chúng ta hãy cùng ngẫm lại những tác dụng và mục đích của việc nhồi bóng nhé. Nhồi bóng để làm gì?

Nhồi bóng có rất nhiều mục đích: Vượt qua khỏi sự truy cản và kèm cặp của đối phương để có thể ghi điểm hoặc kiến tạo ghi điểm. Nhồi bóng để lấy cảm giác khi ném phạt, nhồi bóng để thu hút đối phương, nhồi bóng để chờ thời cơ ghi điểm, và nhồi bóng để qua người… Rất rất rất nhiều lý do để bạn thấy việc sở hữu khả năng nhồi bóng là một điều cực kỳ hữu ích và hiệu quả. Vậy làm thế nào để có thể nhồi bóng tốt và hiệu quả như các cầu thủ NBA?


Cao thủ nhồi bóng - Ganoon Baker

Có thể các bạn đã biết những bài tập nhồi bóng của những huấn luyện viên bóng rổ nổi tiếng như Ganon Baker, có thể các bạn được một “cao thủ” nào đấy chỉ cách nhồi bóng, bạn tập luyện chăm chỉ, rất chăm chỉ. Nhưng bạn chả nhận thấy sự khác biệt nhiều sau 1 khoảng thời gian tập luyện. Vì sao thế? Mặc dù mình đã làm đúng những gì họ chỉ rồi cơ mà? Vậy vấn đề là ở đâu? Đọc và làm theo những điều dưới đây, tôi nghĩ bạn sẽ ít nhiều cải thiện được kỹ năng nhồi bóng của mình đấy!

1 - Nhồi mạnh, nhanh và liên tục!

Khi tập luyện động tác nào đó, bạn nên nhớ rằng hãy cố gắng thực hiện động tác đó càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt. Việc tập luyện như thế sẽ giúp các bạn rèn luyện được sự dẻo dai cho những phần cơ chịu ảnh hưởng khi nhồi động tác đó, và lợi ích của nó là sẽ giúp bạn cảm giác bóng tốt hơn, “thể lực khi nhồi bóng” tốt hơn. À.. mà “thể lực khi nhồi bóng” là gì nhỉ? Thực ra nó là một khái niệm do tôi “sáng chế” ra thôi. Nó không giống như khái niệm thể lực thông thường. Ví dụ cho dễ hiểu tí nhé: Bình thường, bạn tập “thể lực” bằng cách chạy bộ. Và khi vào trận đấu bạn chạy không biết mỏi mệt, ban có thể chạy liên tục, liên tục. Nhưng khi vừa chạy vừa nhồi bóng, bạn cảm thấy mau xuống sức kinh khủng: Cánh tay mỏi nhừ, cổ tay đơ ra, và thế là liên tục nhồi bóng hỏng… VÌ sao thế? Vì tay bạn chưa quen nhiều với việc nhồi liên tục, và thế là bạn cảm thấy rất mau xuống sức! Vì vậy, hãy cứ nhồi: Nhanh, mạnh và liên tục nhé.

2 – Xòe rộng bàn tay khi nhồi.

Khi nhồi bóng, diện tích tiếp xúc giữa tay và bóng càng lớn thì việc điều khiển quả bóng càng dễ. Thế nên hãy cứ cố gắng xòe rộng bàn tay ra trong khi nhồi bóng đi. Nó sẽ giúp bạn cải thiện cảm giác bóng cũng như giúp bạn điều khiển quả bóng tốt hơn đấy.

3 – Phải có chí cầu tiến!


Điều này hữu ích cho việc tập luyện tất cả các kỹ năng chứ không riêng gì việc tập nhồi: Ví dụ như bạn bỏ rất nhiều công sức và cuối cùng tập được động tác qua người A với một tốc độ khi thực hiện B. Chỉ một động tác này thôi là đủ để bạn “thống lĩnh” sân bóng rổ nơi bạn chơi. Nếu bạn cảm thấy tự thỏa mãn: “Ồ, thế này là đủ để qua mặt bọn chúng rồi, tập làm quái gì nữa”. Nếu có tư tưởng này thì bạn đã thất bại rồi đấy. Hãy cứ tập luyện và tập luyện, càng ngày thực hiện động tác đó nhanh hơn, chuẩn hơn. Khi bạn đạt được tới mức “đẳng cấp” rồi thì tập cái khác vẫn chưa muộn. Đừng vội tập luyện nhiều thứ để rồi cuối cùng chả việc gì ra việc gì cả nhé.

4 – Tập luyện kết hợp di chuyển và mô phỏng tình huống thực tế.

Bạn phải tập luyện nhồi bóng kết hợp di chuyển trong lúc tập luyện. Điều này sẽ giúp cải thiện tốc độ di chuyển của bạn, nó làm động tác bạn trở nên nhuần nhuyễn, thuần thục hơn. Và nhất là tránh được tình trạng khi qua người: Bóng và tay đã qua người rồi nhưng còn chân thì ở lại. Và phải tập luyện trong các tình huống thực tế, bạn sẽ mau tiến bộ hơn rất nhiều đấy

Bóng rổ - hơn cả môn thể thao

Thay vì phải tốn quá nhiều chi phí cho các khóa huấn luyện kỹ năng cuộc sống cho trẻ trong mùa hè này, hãy đưa trẻ tham gia một lớp bóng rổ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự trưởng thành của trẻ đấy.

Có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi đặt lên bàn cân so sánh môn bóng rổ với khóa huấn luyện kỹ năng cuộc sống. Thật ra những lợi ích chúng mang lại là như nhau. Hãy cùng làm một phép thử đơn giản nhé.

Tự lập hơn

Phần lớn các bậc phụ huynh sẽ lo ngại khi cho con chơi thể thao, do những vết bầm, vết trầy xước. Thật ra, những điều này chỉ giúp trẻ cứng cáp hơn lên. Chị Vân Anh (Q.5, TP. HCM) chia sẻ: “Những ngày đầu chơi bóng, bé nhà mình hay bị bầm tay rồi trầy chân. Mình xót lắm, cứ muốn cho nghỉ học ngay thôi. Sau này thì không thấy nữa, hỏi bé thì càng bất ngờ hơn, cu cậu bảo rằng con biết cách né bóng rồi, không mắc phải lỗi cũ nữa”. 

Bảo vệ con cái là bản năng của bố mẹ, nhưng phải có va chạm thì bé mới có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

 Bóng rổ 1
Bóng rổ giúp rèn luyện tính tự lập cho giới trẻ

Hòa đồng hơn

Có những trẻ thường ít giao tiếp khi gặp người lạ. Bé có vẻ rụt rè, nhút nhát. Đối với những trẻ như vậy, bố mẹ cần cho trẻ cơ hội tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn. Đến lớp bóng rổ vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi sẽ giúp trẻ hoạt bát, lanh lợi hơn, giúp bé có nhiều bạn bè hơn.

Theo nghiên cứu khoa học, trẻ em được tham gia các lớp thể thao sẽ học tập tốt hơn trẻ em thường ở nhà, do hoạt động tinh thần của chúng linh hoạt hơn. Ngoài ra, khi chơi bóng rổ, trẻ phải học cách chuyền bóng, quan sát và hỗ trợ cho đồng đội, giúp trẻ biết cách chia sẻ, quan tâm hơn đến người khác.

 Chia sẻ niềm vui thể thao sau những trận đấu đầy hào hứng

Chia sẻ niềm vui thể thao sau những trận đấu đầy hào hứng
Chia sẻ niềm vui thể thao sau những trận đấu đầy hào hứng

Trưởng thành hơn

 Bóng rổ 4
Giải U17 Quốc gia với sự đồng hành của Cool Air mang đến cho giới trẻ những trải nghiệm tuyệt vời cùng quả bóng cam

“Con bé hay khóc mỗi khi điểm kiểm tra không cao”, “Kỳ thi đạt điểm thấp, cháu buồn cả tuần hơn”... Đây là những tâm sự thường thấy của bố mẹ, dù biết rằng trẻ em thường có tâm hồn nhạy cảm, vẫn chưa quen với những việc không theo ý muốn của mình.

Đến với bóng rổ, trẻ sẽ được hiểu thêm rằng thắng hay thua là việc rất bình thường và chúng không quan trọng. Quan trọng là cách trẻ tham gia hết mình, nỗ lực trong mọi tình huống. Huấn luyện viên là người truyền đạt kinh nghiệm, người hướng dẫn, khích lệ tinh thần toàn đội.

Sau mỗi ngày luyện tập, sau mỗi trận đấu, trẻ sẽ được huấn luyện viên góp ý, hướng dẫn, chỉ ra những điểm cần khắc phục và đưa ra hướng giải quyết tốt cho các trận sau. Hoạt động này thường xuyên diễn ra trên sân bóng, trong những lần hội ý, rút kinh nghiệm. Từ những trận bóng chính bản thân mình tham gia, trẻ sẽ học được cách khắc phục và hoàn thiện mình hơn.

 Giải U17 Quốc gia với sự đồng hành của Cool Air mang đến cho giới trẻ những trải nghiệm tuyệt vời cùng quả bóng cam
Giải U.17 Quốc gia với sự đồng hành của Cool Air mang đến cho giới trẻ những
trải nghiệm tuyệt vời cùng quả bóng cam

Một vài lợi ích nhỏ nêu trên từ việc chơi bóng rổ có thể sẽ thay đổi cách nhìn của bố mẹ về việc cho con chơi thể thao. Một điểm cộng nữa là khi chơi bóng rổ sức khỏe của trẻ sẽ được tăng cường, giúp phát triển chiều cao hơn.

Nếu vẫn còn nghi ngại, các bậc phụ huynh hãy theo dõi Giải bóng rổ U.17 Quốc gia - Cúp Cool Air 2013 để thấy sự trưởng thành trong cách suy nghĩ của thành viên các đội bóng.

Các bạn trẻ hăng say thi đấu với niềm đam mê bóng rổ, chia sẻ cảm xúc của mình: “Cảm ơn giải đấu rất nhiều, mặc dù đội mình không thắng trận nào, nhưng đây là cơ hội duy nhất để mình có thể tham gia thi đấu bóng rổ với các đội bạn. Nhờ giải đấu này mà mình có thêm nhiều bạn, học tập được nhiều kinh nghiệm và có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cảm ơn rất nhiều và hy vọng giải đấu này sẽ tiếp tục về sau!”.


Cách rèn luyện thể lực trong bóng đá hiệu quả
Cách chọn giày thể thao tốt phù hợp với bạn
Cách chọn giày chạy bộ tốt, cực chuẩn
Thực phẩm giúp tăng chiều cao
Những hotboy nổi tiếng của Việt Nam

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý