Hướng dẫn tập múa bale đơn giản

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn tập múa bale đơn giản

19/04/2015 01:07 PM
3,743
Cùng tham khảo những hướng dẫn tập múa bale đơn giản nhé. Trong các loại hình nghệ thuật, có lẽ không một bộ môn nào đòi hỏi diễn viên phải hội đủ nhiều tiêu chuẩn khắt khe như múa ballet.


Khắt khe như học múa ballet

Để trở thành diễn viên chuyên nghiêp phải có một thời gian dài học múa với chế độ tập luyện, ăn uống khắc nghiệt.

Nghề diễn viên múa vốn tập luyện vất vả nhưng thu nhập lại thấp hơn nhiều so với nhiều môn nghệ thuật khác và tuổi nghề lại ngắn.

Dưới đây là những hình ảnh khổ luyện của các học sinh khóa nữ 32A – hệ 7 năm của trường Cao đẳng Múa Việt Nam:Tại trường Cao đẳng múa Việt Nam ( Khu Văn hoá Nghệ thuật, Mai Dịch, Hà Nội), một khóa học múa ballet thường có 2 lớp, nam và nữ riêng, mỗi lớp có từ 8 đến gần 20 học sinh


Trong các loại hình nghệ thuật, có lẽ không một bộ môn nào đòi hỏi diễn viên phải hội đủ nhiều tiêu chuẩn khắt khe như múa ballet. Để trở thành diễn viên chuyên nghiêp phải có một thời gian dài học múa với chế độ tập luyện, ăn uống khắc nghiệt.
Những học sinh học hệ 7 năm bắt đầu vào trường học khi mới 12 tuổi.
Phạm Quỳnh Châu ( khóa nữ 32A – hệ 7 năm)  cho biết, với những động tác khó như nhẩy, quay, mũi cứng thì phải trải qua quá trình gian khổ rèn luyện mới thành công.
Ballet là một dạng múa kỹ thuật hình thể với ngôn từ riêng của mình. Ba lê được dàn dựng bao gồm nhạc (được dàn nhạc biểu diễn nhưng đôi khi được ca sỹ hát) và diễn xuất của dàn múa.
Thời gian rèn luyện trong trường ( có hệ 4 năm, 7 năm hoặc hơn, tùy theo khóa đào tạo và theo nhu cầu, khả năng của học sinh). Thời gian này, mỗi ngày, học sinh múa ballet phải dành ít nhất 4 giờ đến  6h cho việc tập luyện. Sáng tập ballet 7h đến 8h30’, chiều tập múa dân gian từ 13h đến 16h. Các bài tập rất nặng, dù ballet hay ở thể dân tộc dân gian cũng đều đòi hỏi độ khéo léo và kỹ thuật cao.
Không chỉ vất vả trong tập luyện mà chế độ ăn uống để giữ hình thể đối với diễn viên múa vô cùng nghiêm ngặt. Ngoài ra, chuyện bong gân, trật cổ là chuyện thường ngày đối với dân múa chuyên nghiệp.
NGƯT Vũ Dương Dũng, Phó hiệu trưởng, Chủ nhiệm khóa nữ 32A. Để có đội hình đẹp, một tổng thể hoàn chỉnh, thầy và trò đã đổ biết bao mồ hôi.
Với những bài tập bật cao, quay tròn, uốn dẻo, nhảy bước lớn, đi trên giày mũi cứng … thời tiết bên ngoài dù trời rét cắt da cắt thịt, nhưng trong phòng tập quạt trần vẫn quay vù vù, vậy mà ai cũng mồ hôi nhễ nhại.


Nghề diễn viên múa vốn tập luyện vất vả nhưng thu nhập lại thấp hơn nhiều so với nhiều môn nghệ thuật khác và tuổi nghề lại ngắn.Bí quyết giữ cân bằng của diễn viên múa ballet

Quá trình tập luyện nhiều năm đã tạo ra những thay đổi về mặt cấu trúc trong não bộ của các diễn viên múa ballet, giúp họ giữ cân bằng trong khi múa mà không bị chóng mặt.

Ballerina-2579-1380254541.jpg
Các diễn viên múa ballet có thể giữ cân bằng trong khi múa mà không bị chóng mặt. Ảnh: AFP

Ảnh chụp não bộ của các diễn viên múa ballet chuyên nghiệp cho thấy sự khác biệt trong hai phần não bộ của họ so với những người khác. Một bên thực hiện đưa tín hiệu từ các cơ quan cân bằng trong tai, bên còn lại chịu trách nhiệm nhận thức cảm giác chóng mặt. Nhờ đó, các diễn viên múa ballet có thể biểu diễn những màn quay tròn nhiều lần mà có thể rất ít hoặc không hề cảm thấy chóng mặt. 

"Họ dường như có thể tự tập luyện cho mình khả năng không bị chóng mặt, vì vậy, chúng tôi rất băn khoăn liệu là chúng tôi có thể sử dụng các nguyên tắc tập luyện tương tự để giúp các bệnh nhân hay không", Barry Seemungal đến từ khoa Y trường Đại học Hoàng gia London (ICL), nói trong một bài nghiên cứu trên tạp chí Cerebral Cortex.

Video nữ diễn viên múa ballet

Seemungal và nhóm nghiên cứu đã cho 29 diễn viên múa ballet quay xung quanh một chiếc ghế xoay trong một căn phòng tối, rồi thực hiện việc tương tự với 20 tay chèo thuyền nữ cùng độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Họ được yêu cầu xoay một chiếc đòn bẩy đặt trên một bánh xe nhỏ được gắn với chiếc ghế theo nhịp. Những người này phải thực hiện yêu cầu khi đang có cảm giác quay vòng mà họ vừa trải qua sau khi chiếc ghế dừng lại. Đối với các diễn viên múa, khả năng cảm giác được trạng thái quay vòng kéo dài trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với những người còn lại. 

Khi nhìn vào não của các diễn viên múa bằng hình chụp cộng hưởng từ MRI, các nhà nghiên cứu phát hiện ra phần tiểu não chuyên tiếp nhận các dấu hiệu từ các cơ quan cân bằng, có kích thước nhỏ hơn. 

Điều này rất hữu ích đối với các diễn viên múa ballet vì nó có thể giúp họ giữ cân bằng và không cảm thấy chóng mặt. Sau nhiều năm tập luyện, não bộ sẽ thích nghi để ngăn chặn trạng thái mất cân bằng và chóng mặt, cho phép họ tiếp tục hoàn thành các màn biểu diễn dù phải quay rất nhiều vòng.

Đối với các bệnh nhân mắc chứng chóng mặt kinh niên, việc lựa chọn một khu vực não bộ tương tự hay điều khiển khu vực đó có thể tiến tới khả năng tìm ra được các phương pháp điều trị.

Trong vòng đời của con người, trung bình cứ 4 người thì có một người mắc chứng chóng mặt kinh niên.


Michyo Phạm Ngà diễn viên múa đương đại
Gia đình của nghệ sĩ múa Linh Nga và những câu chuyện được hé lộ

Kinh nghiệm học múa bụng cực hay cho chị em
Thời trang bầu của diễn viên múa Linh Nga tinh tế và ấn tượng
Hướng dẫn tập múa lân sư rồng

(St)
 


 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý