Hướng dẫn may quần áo em bé

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn may quần áo em bé

19/04/2015 01:07 PM
1,504
Cùng tham khảo những hướng dẫn may quần áo em bé nhé. Chỉ với số đo vòng ngực, bạn có thể tự cắt may một chiếc váy xinh xắn cho bé mà không phải quan tâm tới việc tính toán, thêm bớt, kẻ vẽ như những thợ may chuyên nghiệp.

May áo váy siêu đơn giản mà cực dễ thươngBạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton: 1 loại hay 2 loại vải kết hợp hài hòa
- Đăng ten viền gấu
- Chun nhỏ
- Kim, chỉ, kéo, máy khâu.


 

Bước 1:

In mẫu bên và phóng to nhỏ tùy ý, miễn sao độ rộng x (được kí hiệu màu đỏ trên hình) bằng 1/4 vòng ngực của bé cộng thêm 1cm - 3cm (con số này tùy ý bạn tăng/giảm, nó giúp ngực váy rộng cho bé thoải mái cử động tay).
Theo mẫu này váy vừa tầm ngang hoặc trên đầu gối bé một chút, tiện cho bé mặc cùng quần bó (nếu thích), nếu bạn muốn may váy dài hơn chỉ cần vẽ tịnh tiến phần thân váy xuống dưới tới độ vừa ý. Chú ý phần gấu váy nên rộng gấp rưỡi tới gấp đôi ngực áo của bé.


 

Bước 2:

Cắt mẫu in và áp lên vải gập đôi để vẽ theo hoặc ghim ổn định rồi cắt vải theo mẫu giấy. Lưu ý đường gập vải trùng với nét đứt trên mẫu.
Bạn cần cắt hai miếng thân và hai miếng tay. Bạn không lo phải cắt trên vải trái mặt nhau như các mẫu áo váy thông thường vì các đường cắt ở đây đối xứng nhau, tuy vậy nếu bạn cắt trên vải hoa thì lưu ý căn cho họa tiết cân đối, nhất là đối với vải kẻ, bạn cần căn ke sao cho sau khi may các đường kẻ tiếp nối hài hòa. Nếu mới học may, tốt hơn hết bạn cắt trên vải 1 màu hay vải hoa nhí.


 

Bước 3:

Áp mặt phải hai miếng thân và tay vào nhau, may ráp phần đường cong nách.


 

May tương tự với miếng tay còn lại trên nách còn lại của miếng thân đang may.


 

Sau đó may vắt sổ bọc chung cho cả hai lớp vải tại biên may nách.


 

Bước 4:

May hai tay vào một miếng thân còn lại tương tự bước 3.


 

Bước 5:

Gập nẹp tay và là chết nếp, dù không cần may nẹp ngay. Cùng là nẹp liền cho ống tay nhưng nếu không vắt sổ nẹp thì bạn cần gập mép vải 2 lần liên tiếp, lần đầu chỉ cần gập 0,5cm, lần tiếp theo 1cm - 1,5cm.


 

Nếu vắt sổ cho viền ống tay thì bạn chỉ cần gập mép vải 1 lần 1cm - 1,5cm.


 
Bạn chỉ cần gập nẹp liền và là chết nếp, chưa cần may vội.

 

Bước 6:

Tương tự như nẹp tay, bạn gập và là chết nếp nẹp cổ. Với vải cotton thì nẹp liền có vắt sổ và gập 1 lần sẽ đẹp hơn, với vải thun thì bạn có thể gập 2 lần không cần vắt sổ.


 

Bước 7:

May ráp hai bên sườn váy, nhớ khớp điểm nách và đầu cuối các cạnh vải cần may.


 

Bạn có thể may liền với đường ráp ống tay, còn nếu chưa thạo, dễ bị xô vải thì bạn may từng đoạn một, may đường ráp sườn từ điểm nách xuống gấu váy, rồi may đường ráp ống tay từ điểm nách tới hết nẹp tay, bạn mở rộng nẹp tay đã là chết nếp ra để may ráp.


 

Bước 8:

Sau đó bạn mới gập lại nẹp tay và may một đường sát mép vắt sổ, nhớ để hở 1 khe nhỏ còn luồn chun cho nẹp tay.


 

Phần nẹp cổ cũng được may tương tự nẹp tay và chừa khe nhỏ để luồn chun. Bạn chú ý dùng chỉ may cùng màu với màu vải vì đường may nẹp sẽ nổi ra ngoài mặt phải váy.


 

Bước 9:

Cắt đoạn chun dài bằng số đo chu vi ống tay của bé (tại chỗ nẹp tay khi bé mặc váy vào). Điều này khá quan trọng vì có những bé có bắp tay mập mạp, nếu bạn làm chun chật thì chun sẽ hằn vào da bé, nếu bạn làm chun rộng quá thì tay áo không đẹp. Luồn chun vào nẹp tay, khâu nối hai đầu chun rồi kéo cho nẹp chun vải đều, khâu kín phần khe hở luồn chun lại.


 

Bước 10:

Luồn chun cho nẹp cổ, tùy theo bạn thích cổ váy bé rộng hay hẹp mà cắt đoạn chun dài hay ngắn. Nên cho bé ướm thử váy, kéo vừa chun rồi đánh dấu trên chun để cắt cho chuẩn.


 

Luồn chun cho hai tay và cổ rồi dàn đều vải cho đường chun nhún đều đặn trên váy, bạn có thể là chết nếp các đường chun nhún nếu thích.


 

Bước 11:

May đăng ten vào gấu váy, ngay trên mặt phải vải.


 

Tùy theo loại đăng ten bạn dùng mà phần giao nhau của đăng ten có cần may nối hay không, với loại đăng ten không xổ sợi thế này bạn có thể chỉ cần may chồng chéo chúng lên nhau một chút rồi cắt đăng ten thừa bỏ đi.


 

Lật đăng ten xuôi xuống theo chiều váy, là chết nếp và may một đường chỉ nổi sát mép vải váy.

Với loại đăng ten lượn sóng thế này, sau khi may xong bạn sẽ có phần gấu váy xinh xắn như được móc mũi vỏ sò trang trí. Bạn có thể dùng loại đăng ten khác hoặc viền gấu bằng nẹp rời. Bạn xem lại cách làm và may nẹp rời trong bài Cách làm nẹp vải và ứng dụng may túi đựng đồ trong suốt nhé!


Vậy là một chiếc váy siêu đơn giản đã hoàn thành, bạn có ngạc nhiên không khi mà bạn chỉ cần dùng 1 số đo vòng ngực của bé thôi cũng có thể may được chiếc váy vừa vặn với bé?

Đừng chê là kiểu váy đơn giản quá nhé, bởi vì ngoài ưu điểm thoáng mát, thoải mái cho các bé hiếu động, váy vẫn có thể rất đẹp nếu bạn biết phối màu vải hài hòa với các trang phục khác của bé,  bạn cũng có thể may bèo nhún cho chân váy bé thêm điệu đà: 

Với các  bé lớn 5 - 7 tuổi, bạn có thể may thêm đường chun chân ngực hay chun eo bằng chỉ chun hay bằng nẹp vải phía trong rồi luồn chun, tham khảo cách may nẹp chun dạng này ở bước 4 bài May áo hai dây cho ngày hè cực dễ thương nhé:

Cách pha màu phổ biến cho loại váy này là tay và viền gấu váy cùng màu, tương phản với màu thân váy. Bạn có thể tham khảo thêm cách trang trí váy tại bước 5 của bài May chân váy cạp chun - hướng dẫn cơ bản. Mẫu váy đơn giản và tiện lợi cho bạn điều chỉnh cỡ váy, bạn có thể may đồng phục cho hai chị em lớn bé hay cho bé và bạn búp bê, trông rất đáng yêu:

Tận dụng họa tiết trang trí của loại vải hoa chân để làm gấu váy là một mẹo rất hay. Đôi bạn đồng phục váy hoa này trông dễ thương quá đi mất!

Chúc bạn thành công nhé!

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố


May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 1

Để may váy đầm cho bé từ áo phông cũ, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Áo phông trơn không túi, vải cotton thấm tháp

- Chỉ chun

- Thước, bút hoặc phấn vẽ vải

- Máy khâu, bàn là

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 2

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cho bé ướm chiếc áo phông của bố, dùng bút hoặc phấn đánh dấu phần cần làm eo chun cho váy rồi kẻ một đường kẻ ngang chân ngực và một đường kẻ cách đó 10cm. Nếu chưa thạo may thì bạn kẻ luôn các đường may cách nhau 1cm trong phần chun eo vừa đánh dấu.

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 3

Bước 2:

Dùng chỉ chun quấn quanh con suốt của máy khâu, khi quấn hơi kéo chặt tay một chút cho chỉ hơi căng. Lắp con suốt vào thoi như may thông thường. Như vậy chỉ dưới của bạn là chỉ chun, còn chỉ trên vẫn là chỉ thường.

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 4

Bước 3:

May các đường chỉ chun song song trên phần eo chun đã đánh dấu, mỗi đường cách nhau 1cm, vòng quanh toàn bộ thân áo. Chỉ chun sẽ giúp thân áo co lại thành vòng eo của váy.

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 5

Tương tự bạn may 3 đường chỉ chun song song vòng quanh gấu tay để tạo ống tay chun nhún điệu đà.

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 6

Bước 4:

Cổ áo vẫn để nguyên nhưng nếu cổ áo quá rộng bạn cũng có thể áp dụng đường chỉ chun vòng quanh chân cổ áo để co nó lại. Vuốt đều lại các nếp vải nhún mới tạo bởi đường may chỉ chun rồi là chết nếp cho váy cân đối.

Bạn thấy đấy, không cần phải cắt sửa chút nào, chỉ cần may vài đường chỉ chun bạn cũng có thể may váy đầm cho bé từ áo phông cũ của bố. Chiếc váy mới trông thật vừa vặn và dễ thương không khác gì váy đi mua phải không bạn?

May váy đầm cho bé từ áo cũ của bố 7
Thật dễ dàng cho bạn thực hiện, chúc bạn may váy đầm cho bé thành công nhé!Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé


Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 1
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 2

Để tự may áo mùa hè xinh yêu cho bé, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton dạng thô mỏng mềm mại hoặc dạng dệt kim co giãn tự nhiên.

- Chun nhỏ luồn cổ áo, hiện có loại chun tròn rất hợp may cho trẻ em

- Kim, chỉ, kéo, kim băng, máy khâu,...

- Mẫu giấy: Bạn dùng một chiếc áo phông cơ bản và vừa vặn nhất của bé, dóng kích thước sang giấy để kẻ vẽ theo mẫu bên rồi cắt làm mẫu giấy. Các đường nét đứt dọc thể hiện sự chia đôi hình, để vẽ nách bạn chia đôi thân áo làm 3 lần để lấy độ hẹp 1/8 rộng ngang áo. Các đường nét đứt ngang thể hiện sự dóng kích thước bằng nhau. Mỗi nửa tay áo là 1 hình vuông.

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 3
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 4
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 5

Căn ke mẫu giấy lên vải hoặc ghim mẫu giấy vào vải rồi cắt theo. Bạn cần cắt hai miếng thân và 2 miếng tay. Chú ý phần thân trước cắt cổ sâu hơn thân sau. Sau đó may vắt sổ các mép vải của các phần vải vừa cắt.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 6
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 7

May gập mép hai tay áo, có thể gập mép rộng nếu muốn luồn chun cho cổ tay. Ghim cạnh ngắn của tay vào nách áo rồi may ghép chúng lại. Đầu tay còn lại may ghép với nách áo của thân áo còn lại. Làm tương tự với tay áo thứ hai.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 8
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 9

Xếp trùng hai thân áo và may ghép đường sườn hai bên áo từ nách xuống gấu. Trước khi may bạn nên ghim vải bằng kim ghim cho vả đỡ co kéo, nhất là với vải dệt kim.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 10
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 11

Phần nách áo sẽ trống một khoảng nhỏ chứ không kín đầy tay áo, bạn gập mép vải nhỏ vào trong và may chần đường chỉ sát nếp gập.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 12
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 13

Bạn may nẹp liền cho gấu áo. Phần cổ áo thì bạn gập mép vải to bản chừng 1,5cm - 2cm rồi may sát mép vải vắt sổ tạo thành ống vải nhỏ, chừa đoạn 2cm phía sau lưng không may để còn luồn chun. Luồn chun cho cổ áo, mặc ướm áo lên người bé để rút chun vải cho vừa vặn rồi cắt chun theo đó và khâu đấu đầu chun.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 14
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 15

Dàn chun đều trên cổ áo rồi may đường chỉ chạy dọc giữa sợi chun để ổn định nếp chun vải, tất nhiên bạn phải giữ cho chun căng từng đoạn cho vải phẳng phiu rồi may, may xong chun sẽ kéo vải chun lại. Nếu chưa thạo may chun vào vải thì bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng mỗi lần mặc bạn cần dàn đều vải theo chun cho bé.

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 16

Chiếc áo cổ chun tay cánh tiên đã hoàn thành. Đây là một trong những kiểu áo giản tiện và linh động nhất về kích cỡ, cắt may. Bạn sẽ rất dễ dàng dóng kích thước từ áo của bé sang mẫu giấy. Các đường may ráp cũng khá thẳng và đơn giản. Thành phẩm lại rất đáng yêu!

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 17

Nếu thích bạn có thể luồn chun cho viền tay áo bé, trông sẽ giống một chiếc tay bồng. Hay may thêm chiếc quần chíp đồng bộ với áo. Áo may dài trông còn giống như một chiếc váy. Cổ chun thoáng rộng và dễ mặc, kiểu cổ này cũng đồng thời tạo sự bồng vải ở phần thân cho bé mặc thoải mái mát mẻ hơn.

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 18

Kiểu áo cổ chun đáng yêu và may dễ dàng này khiến bạn cảm thấy như mình đang may áo búp bê vậy. Và quả thực, bé nhà bạn khi diện chiếc áo này cũng không khác gì một em búp bê xinh xắn đáng yêu!

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 19

Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng cách tự may áo này cho các bé lớn hơn hay cho chính bản thân bạn. Hay thử may những chiếc áo cổ chun "đồng phục" cho mẹ và bé, cho hai chị em gái, cho những đôi bạn gái tí hon nhỉ?! Chúc bạn thành công nhé!

 Tham khảo thêm:

Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ


Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 1
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 2

Để tự may áo hai dây từ áo phông cũ, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 1 chiếc áo phông cũ

- Kéo hoặc dao cắt vải

- Kim, chỉ, kim băng, máy khâu
 

Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 3

 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 4

Điều bạn e ngại nhất khi tự may áo hai dây là việc cắt áo, bạn đừng lo nhé, rất đơn giản, bạn chỉ cắt vải theo hai đường cong của nách áo, sau đó cắt một đường thẳng ngang ngực áo cách điểm dưới cùng của cổ áo chừng 3cm - 5cm. Đường cắt đi qua cả hai lớp vải áo nên bạn cần vuốt áo thật phẳng, cân đối trước khi cắt.
 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 5

 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 6

Gập mép vải thật nhỏ làm hai lần ở hai bên nách áo rồi may, bạn có thể may bằng nẹp vải thay cho gập mép vải. Tham khảo cách cắt và may nẹp vải ở đây.

Đường ngang ngực, ngang lưng vừa cắt thì chỉ cần gập mép vải 1,5cm và may sát mép cắt để có hai ống vải luồn chun. Nếu vải của bạn tưa sợi thì bạn gập mép hai lần dấu biên vải vào trong ống vải đó.

Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 7

 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 8

Phần áo còn thừa lại được cắt thành các sợi vải dài có bản rộng 3cm. Là vải thun thì bạn không cần may, buộc thắt nút nối các dải vải được lại với nhau nhưng là vải sổ sợi thì bạn nên may nối các dải vải rồi may thành ống vải nhỏ. Bạn có thể thay bằng dây ruy-băng hay sợi cotton to mềm.
 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 9

 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 10

Dùng kim băng ghim vào đầu dây vải rồi luồn qua hai ống vải ngang ngực, ngang lưng áo hai dây. Luồn liên tiếp từ thân trước sang thân sau áo. Ướm áo lên người rồi buộc thắt nơ cố định hai đầu dây tại một bên nách áo sao cho vừa vặn thì cắt bỏ bớt phần dây thừa. Như vậy là công việc tự may áo hai dây của bạn đã hoàn thành rồi.
 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 11

 
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 12

Lưu ý khi tận dụng áo phông để tự may áo hai dây: với những áo có in hình, bạn cần chú ý không cắt lẹm hình ảnh, bạn có thể hạ hay nâng đường ngang ngực tùy ý, nếu đường ngang ngực cao thì áo hai dây của bạn sẽ gần giống như áo yếm, còn nếu đường ngang ngực thấp thì sẽ gần giống như áo ống.
Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 13
Bạn hoàn toàn có thể vẽ mẫu giấy áo hai dây từ việc căn ke đường cắt như trên từ áo phông cũ ra giấy rồi áp mẫu giấy lên vải mới để cắt. Như thế bạn cần may thêm đường ráp sườn áo và nẹp gấu áo. Lợi thế của việc tận dụng áo phông cũ để tự may áo hai dây là bạn không cần tính toán kẻ vẽ lâu la, giữ được gấu áo may sẵn, thường thì đường may bằng máy công nghiệp này trông nuột nà hơn đường may máy khâu gia đình của bạn.

Tận dụng áo phông cũ để may áo hai dây cực dễ 14

Những ngày hè oi nóng bạn thích mặc áo hai dây hơn áo có tay, hãy tận dụng những chiếc áo phông cũ để tự may áo hai dây mặc ở nhà thật mát mẻ bạn nhé!
Cách may rèm cửa sổ
Hướng dẫn tự may váy đơn giản mà xinh xắn
Cách may chân váy xòe
Tự may áo mặc ở nhà đơn giản và tiện dụng
Cách may váy liền công sở đẹp lung linh, thu hút mọi ánh nhìn
Cách may quần áo cho búp bê rất đáng yêu

(St)


 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
may ao con quan dau
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý