Cách thiết kế kỷ yếu ấn tượng để lưu giữ kỷ niệm đẹp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách thiết kế kỷ yếu ấn tượng để lưu giữ kỷ niệm đẹp

19/04/2015 01:08 PM
5,047

Là một dạng dạng tài liệu mang tính “kỷ niệm” của một đơn vị tổ chức hay của một doanh nghiệp,… đã có nhiều năm hoạt động. Kỷ yếu được biên tập kỹ lưỡng, chọn lọc và không thể thiếu được thành phần quan trọng nhất trong đó là những hình ảnh kỷ niệm của tổ chức đó (Ảnh hoạt động sản xuất, ảnh lưu niệm, ảnh cuộc họp,…).CÁCH THIẾT KẾ KỶ YẾU ĐẸPBố cục của một cuốn kỷ yếu kỷ niệm ngày thành lập thường như sau:

1/ Một bài giới thiệu chung của người lãnh đạo tổ chức về tổ chức đó.

2/ Các thành tựu tiêu biểu của tổ chức sau 10 năm (hoặc x năm) hoạt động.

3/ Cảm tưởng của các thành viên trong tổ chức về quá trình làm việc trong tổ chức đó.

4/ Ảnh (có thể bao gồm: ảnh các thế hệ lãnh đạo, ảnh các thành viên hiện nay của tổ chức (nếu công ty ít thành viên), ảnh hoạt động chung của các thành viên).

Trên đây là là bố cục thường được sử dụng cho các kỷ yếu kỷ niệm ngày thành lập. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của công ty mình để thêm những mục khác hoặc bớt đi nếu cảm thấy không cần thiết.

Sau khi dựng khung kỷ yếu xong, bạn phải thu thập tài liệu phục vụ cho kỷ yếu (bài giới thiệu của lãnh đạo, viết tóm tắt về những thành tích tiêu biểu, phát động nhân viên công ty viết bài cảm tưởng, thu thập ảnh hoạt động của các thành viên công ty).

Sau khi đã thu thập đủ tư liệu, bạn cần sắp xếp bài vở sao cho thật hợp lý, tránh trùng lặp (các bài cảm tưởng trùng chủ đề hoặc ảnh có nội dung tương tự nhau) và trình bày trên máy tính. Liên quan đến việc trình bày kỷ yếu, bạn có thể tự làm bằng word hoặc các phần mềm trình bày chuyên nghiệp như QuarkXpress..., thậm chí có thể thuê các công ty thiết kế sách tư nhân (có rất nhiều đấy bạn ạ).

Trước khi đem đi in, bạn cần in một bản mẫu để trình lãnh đạo công ty (khâu này cực kỳ quan trọng, vì nếu không vừa ý các sếp thì bạn rất dễ bị "tai bay vạ gió"). Nhớ là phải xin chữ ký của sếp vào bản in mẫu.

Khâu cuối cùng là in kỷ yếu. Đảm bảo in đúng như bản mẫu đã được sếp phê duyệt. Nếu số lượng ít, bạn có thể in một bản rồi photocopy ra thành nhiều bản, kế đó ra các cửa hàng đóng bìa để làm bìa cho kỷ yếu (như bìa luận văn tốt nghiệp là được). Xịn hơn, nếu in số lượng lớn (300 cuốn trở lên) và công ty đã chi một khoản đáng kể cho việc làm kỷ yếu, bạn có thể in kỷ yếu ở các xưởng in (nếu là 300 bản, số tiền in sẽ vào khoảng từ 5 đến 7 triệu, kể cả tiền xin giấy phép xuất bản do xưởng in lo).
Kinh nghiệm khi biên soạn thiết kế và in ấn Kỷ Yếu

Kinh nghiệm thiết kế kỷ yếu

Kỷ yếu tuy không phải là một ấn phẩm quảng cáo nhưng cũng cần được quan tâp đúng mức ở phần thiết kế và đặc biệt là khâu biên tập nội dung, để tránh việc cẩu thả về hình thức và nội dung biên tập một cách tràn lan, sai chủ đề và thậm chí bị lợi dụng sai mục đích.

Tự bản chất, kỷ yếu là một hình thức văn bản rất gần gũi, thân thương. Còn gì vui bằng, mỗi khi mở quyển kỷ yếu ra mà nhìn thấy khuôn mặt của đồng chí đồng đội cách đây hơn ba chục năm. Bây giờ người mập người gầy, nhiều vị giờ đây tóc đã bạc trắng, người có bộ tóc mượt mà ngày xưa đã "cuốn theo chiều gió", phơi cái gáo dừa ra nhìn cũng không đến nỗi tệ, những cô nàng dễ thương ngày xưa nay vòng 2 đã phát... Phía dưới tấm hình của những gương mặt quen thuộc là một chút tiểu sử cá nhân, có số nhà, số điện thoại, và cả địa chỉ email, nick name Chat để tiện liên lạc.

Đi lang thang qua chỗ này chỗ nọ, gọi cho bạn một tiếng, thế nào bạn mình chẳng ra đến đầu xa lộ đón về nhà hầu hạ trăm phần chu đáo.

Những khuôn mặt thân thương trong quyển kỷ yếu cư xử đối đãi với nhau tuy chẳng bằng anh em cật ruột nhưng tình bạn bè đồng đội thân thiết, lòng yêu thương mặn mà đã đi quá giới hạn của những giao tiếp thường tình.

Tuy vậy kỷ yếu cũng có cái mặt trái đau thương của nó và chính cái mặt trái đau thương nàyđã xô đẩy bằng hữu ra bốn phương tám hướng. Đại đa số những người tham gia kỷ yếu đều có một tấm lòng với bạn bè. Tấm lòng đó như chiếc bánh đã bóc lá, chân thành và quý mến, thân thương và đại lượng. Nhưng cũng có một số người, may thay con số này rất ít, đã lợi dụng kỷ yếu như là một cơ hội để huyênh hoang phét lác. Đây chính là tử huyệt duy nhất đã gây nên những chán nản và đổ vỡ đồng thời làm thui chột những người thành tâm thiện chí. Lợi dụng kỷ yếu như là một dịp hiếm có để phô trương, khoe chức khoe của đã là một việc không nên làm. Thế cho nên, trước khi xuất bản quyển kỷ yếu ban biên tập cần chú ý loại bỏ những nội dung này.

Những cuốn sách In Offset mầu mè, được thiết kế trình bầy đẹp mắt, được gọi tên Kỷ Yếu là một vùng trời của kỷ niệm, một biển khơi thân thương của những ngày xưa thân ái. Vậy bằng mọi cách phải gìn giữ cho được và cố gắng triển khai mục đích tốt đẹp và duy nhất này để còn nhìn thấy nhau, tay bắt mặt mừng với tình nghĩa đầy yêu thương, trong sángvà mặn nồng. Giá thành quyển Kỷ yếu khi phát hành sao cho hợp lý cũng là nên điều quan tâm của chúng ta. Vì thế, ban biên tập nên có những trang quảng cáo thương mại, khi in ấn xuất bản chọn lựa phương án giá thấp nhất. Để tất cả chúng ta ai cũng có thể có được quyển Kỷ yếu thân thương.

Cuộc đời "như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao", không được bắt tay nhau, không được cùng nhau uống ly cà phê vào buổi sớm mai, không được ngồi với nhau nhâm nhi cốc trà vào lúc chiều tà. Mở quyển kỷ yếu ra nhìn những gương mặt thân quen, một thời tự hào, một thời mộng mơ. Sao mà mến yêu đến thế, sao mà gần gũi như vậy. Tình nghĩa đồng đội bạn bè được trải dài trên những trang giấy đốt cháy lá hoa của miền dĩ vãng, an ủi nhau lúc đau ốm khi sa cơ nhỡ vận, chia xẻ những ngọt bùi đãi đằng của cuộc đời. Nhớ nhau, mở quyển kỷ yếu ra hoặc đăng nhập internet vào trang kỷ yếu online, xem cũng phần nào khuây khỏa.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:Chắn chắc rằng trong cuộc đời của mỗi con người, không ai mà không có một ngôi trường để nhớ, để kính yêu, trân trọng. vì thế, cuốn kỷ yếu trường chính là kỷ vật thiêng liêng để nhớ về những kỷ niệm không bao giờ phai trong ký ức mỗi người.


Mẫu kỷ yếu  1Mẫu kỷ yếu  2Mẫu kỷ yếu  3Mẫu kỷ yếu  4Kinh nghiệm chụp ảnh kỷ yếu
Cách trang trí lưu bút ấn tượng cực đáng yêu
Làm quà tặng bạn trai
Cách làm sổ tay đơn giản mà cực đẹp
Hướng dẫn làm quà lưu niệm bằng giấy cực xinh


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý