Cách thiết kế slide master chuyên nghiệp

seminoon seminoon @seminoon

Cách thiết kế slide master chuyên nghiệp

19/04/2015 01:08 PM
3,389
Phần mềm PowerPoint của hãng Microsoft đã rất phổ biến với người dùng Việt Nam. Đặc biệt với những người hay phải thuyết trình, giảng dạy bằng PowerPoint. Dưới đây xin giới thiệu các mẹo giúp bạn sử dụng chuyên nghiệp Microsoft PowerPoint 2003.
Hướng dẫn tạo Slide Master


PowerPoint 2007 cung cấp cho chúng ta nhiều mẫu Theme chuyên nghiệp dựng sẵn, với các màu sắc, cỡ chữ, font chữ .. thiết kế đã được tính toán hoàn hảo.Tuy vậy, đôi khi chúng ta cần tạo bài thuyết trình theo định dạng riêng của chúng ta, việc này được thực hiện thông qua Slide Master.
Slide Master dùng để tạo một Theme với các định dạng theo ý người tạo ra. Khi thay đổi Slide Master, tất cả các slide của bài thuyết trình đó sẽ được thay đổi theo.

Đầu tiên ta mở chương trình Microsoft PowerPoint 2007. Click chuột vào Ribbon View -> Chọn Slide Master.Lúc này ta có 2 chọn lựa:

Chọn Slide 1 (Slide Master): sẽ áp dụng Slide Master lên tất cả các Slide

Chọn 1 Layout theo mong muốn (xem ảnh minh họa): trường hợp này chỉ thiết lập cho Layout mà bạn chọn thôi.Lúc này ta sẽ thiết lập các định dạng cho Slide Master (ví dụ: Chọn font chữ, chọn màu cho tiêu đề, canh trái, phải, giữa; chèn logo ...)

Sau khi thiết lập xong, chúng ta chọn vào Rippon Slide Master -> Chọn Close MasterViewĐến đây, chúng ta đã hoàn tất rồi. 

Mẹo sử dụng PowerPoint chuyên nghiệp


Sử dụng Slide Master & Action Buttons trong PowerPoint


1. Sử dụng Slide Master

Slide Master là công cụ cho phép tạo ra một định dạng chung cho toàn bộ các trang trình diễn làm cho bài giảng sẽ mang tính thẫm mỹ và logic hơn. Tuy nhiên, tính đồng nhất mà Slide Master tạo ra đòi hỏi người thiết kế phải tính toán và phân tích cẩn thận trước khi thực hiện.

- Mở một slide trắng trên PowerPoint.

- Vào View > Master > Slide Master.

- Lần lượt soạn thảo các tiêu đề và nội dung muốn xuất hiện trên tất cả các slide khác.

Tận dụng tính năng Slide Master, ta có thể thiết kế một bảng mục lục mini cố định của bài giảng trên tất cả các trang trình diễn (bằng phương pháp chèn các Text box và Hyperlink).

- Nhấp nút Close master view trên thanh công cụ Slide Master view sau khi thiết kế xong Slide Master.

- Thực hiện việc thiết kế nội dung cụ thể cho từng slide của bài giảng.

Lúc này, khi thực hiện thao tác New Slide, PowerPoint sẽ tạo ra một trang mới có y phần định dạng như Slide Master.

- Sau khi thiết kế hoàn tất bài giảng, tiếp tục thực hiện thao tác tạo siêu liên kết (hyperlink) cho các đề mục trong bảng mục lục mini.

Cách tạo hyperlink:

- Nhấp chọn Textbox chứa đề mục cần tạo hyperlink (ví dụ: Chương 1 - Một số khái niệm về lập trình và ngôn ngữ lập trình).

- Nhấp phải chuột vào Textbox, chọn Edit Hyperlink.

- Chọn mục Place in this document trong hộp thoại hiện ra.

- Trong khung thoại Select a place in this document, chọn slide mà liên kết Hyperlink sẽ đi tới (ví dụ với mục Chương 1 thì ta sẽ chọn Slide 1).

- Nhấp OK để chấp nhận.

Lưu ý:

- Ở chế độ thiết kế bình thường, chỉ có thể chỉnh sửa phần nội dung cụ thể trên các slide của bài giảng.

- Đối với phần Slide Master, để chỉnh sửa phải khởi động lại thanh công cụ Slide Master View.

- Khi chỉnh sửa trên Slide Master thì nội dung mới sẽ được tự động cập nhật ở các slide khác.

2. Sử dụng các nút hành động Action Buttons

Trong PowerPoint, tuy chỉ cần thao tác nhấp chuột là bài giảng đã tự động trình diễn, nhưng việc sử dụng và bố trí các nút công cụ hành động (tới, lui, về đầu, về cuối...) sẽ góp phần làm cho bài giảng mang tính khoa học hơn và thuận lợi hơn cho thao tác của người thuyết trình.

- Trên giao diện soạn thảo, vào menu Slide Show > Action Buttons.

- Chọn nút công cụ có tính năng cần dùng rồi kéo (drag) chuột trái vẽ ra trên giao diện thiết kế bài giảng.

- Một số nút công cụ hành động thường dùng như Home, Beginning đều có tác dụng quay về slide trình diễn đầu tiên của bài giảng.

- Nút Return trở về một thao tác vừa mới trình chiếu (khá giống lệnh Undo).

- Nút End tới slide trình diễn cuối cùng của bài giảng.

- Nút tới, lui để di chuyển trên một slide trình diễn.

Hướng dẫn thêm:

- Nhấp phải vào nút công cụ, chọn Edit Hyperlink để xem hay thiết kế lại chức năng của các nút lệnh.

- Trên hộp thoại Action Settings, các lệnh chính (như tới, lui, kết thúc, mở một slide mới, một địa chỉ web, một tập tin dạng bất kỳ...) thường được sử dụng nằm trong khung Hyperlink to.

- Ngoài ra, hộp thoại này còn cho phép tạo nút lệnh để thực hiện các chức năng chơi nhạc, xem phim, mở chương trình bất kỳ, chạy Macro viết bằng Visual Basic...

Lưu ý:

- Các thao tác thiết kế nút lệnh nên tiến hành trên thẻ Mouse Click.

- Đối với 4 nút lệnh cơ bản nên nhúng chúng trực tiếp vào Slide Master ở vị trí thuận lợi nhất cho tiện việc sử dụng.

1. Sử dụng các mẫu PowerPoint sẵn có của Microsoft để tận dụng các thiết kế chuyên nghiệp (Microsoft PowerPoint templates).

Các mẫu thiết kế sẵn này ngoài việc có các trang trí đồ họa chuyên nghiệp, nó đã được định nghĩa các font chữ, căn lề, số trang, ngày tháng,….

Cách chọn các template này như sau:

Từ menu của Microsoft PowerPoint 2003 Chọn Format-> Slide Design… Bên phía tay phải của Microsoft PowerPoint 2003 sẽ xuất hiện các mẫu thiết kế sẵn và bạn có thể chọn bất kỳ mẫu nào hợp với nội dung trình bày của bạn.

Phía dưới cùng của các template này có 2 ô vuông đặc biệt sau (xem hình).

-Additional Design Templates: Đây là chức năng cho phép bạn thêm các template vào thư viện template sẵn có của PowerPoint. Các template này bạn có thể có từ nguồn download trên mạng internet hoặc copy từ máy tính khác.

- Design Templates on Microsoft Office Online:Chức năng này cho phép bạn tìm và lấy thêm các mẫu PowerPoint nữa trên website của Microsoft.

Sau khi chọn được một template nào đó để dùng rồi, bạn vẫn có thể chỉnh sửa nó cho hoàn toàn thích hợp với yêu cầu của mình. Cách làm như sau:

Từ menu của Microsoft PowerPoint 2003 Chọn View-> Master-> Slide Master. Lúc này PowerPoint sẽ hiện ra các thiết kế gốc của template. Từ đây bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ trong template này và khi kết thúc, bạn ấn nút Close Master View trên thanh Slide Master View.

Kết quả chỉnh sửa này sẽ được áp dụng cho tất cả các slide hiện có các cho các Slide tạo mới.

2. Sử dụng các hiệu ứng hoạt hình (Animation).

Một bài thuyết trình tốt ngoài việc có các hình ảnh minh họa trực quan thì việc mô tả các quy trình bằng các chuyển động, âm thanh, kỹ xảo hình ảnh (được gọi chung là Animation) cũng có tác dụng tốt cho người xem.

Để thiết lập một đối tượng trong Silde của bạn có thể chuyển động hoạt hình theo ý muốn. Bạn trỏ phải vào đối tượng đó Chọn Custom Animation

Bên tay phải màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại để bạn có thể thêm các hiệu ứng hoạt hình cho đối tượng này. Ấn nút Add Effect Chọn các hiệu ứng (Nhấp nháy, bay từ trái sang phải, rơi từ trên xuống dưới,…).

3. Lưu các font chữ sử dụng trong Slide của bạn đi theo file PowerPoint.

Việc này rất hữu ích khi Slide của bạn có soạn thảo bằng các font chữ không phổ biến (TCVN, VNI, font thư pháp,…), nó giúp bạn khi mang file PowerPoint này đến một máy tính khác trình diễn mà máy này không có các font đó Slide của bạn vẫn hiển thị được nội dung như mong muốn.

Cách làm: Khi soạn thảo Slide xong, trên menu File của PowerPoint Chọn Save as Tại hộp thoại Save as, chọn Tools (bên tay phải, phía trên cùng) Chọn Save Option…

Hộp thoại mới mở ra và phía dưới cùng có lựa chọn Embed Truetype fonts. Sau khi lựa chọn ô này, bạn tiếp tục chọn một trong hai lựa chọn phía dưới:

- Embeb characters in use only (best for reducing file size): Lựa chọn này giúp PowerPoint lưu các font cần để hiển thị Slide cho bạn, nhưng người dùng không soạn thảo, thay đổi các chữ có sử dụng các font đặc biệt này được. Ngược lại nó giúp kích cỡ file PowerPoint nhỏ gọn.

- Embeb all characters (best for editing by others): Lựa chọn này giúp PowerPoint lưu các font cần để hiển thị Slide cho bạn và cho phép người dùng có thể soạn thảo, thay đổi các chữ có sử dụng các font chữ này. Ngược lại nó làm kích cỡ file PowerPoint lớn lên khá nhiều.

4. Chèn các đoạn video, ảnh,… vào Slide.

Nếu bạn muốn trình diễn một đoạn video trong bài thuyết trình của mình thì nên làm theo cách sau: Từ menu Insert của PowerPoint Chọn Movies and Sounds Chọn Movie from file Từ đây bạn có thể chọn file video nào bạn muốn chèn vào Slide.

Cách chèn ảnh, âm thanh vào Slide tương tự như trên.

5. Sử dụng các phím tắt một cách hữu dụng.

• Chuyển đổi chữ hoa chữ thường nhanh: Bôi đen những ký tự cần chuyển đổi và nhấn đồng thời Shift+F3

• Tắt màn hình trình diễn tạm thời: Ấn phím B Màn hình đen: Ấn lại phím B Màn hình trở về bình thường. Tương tự ấn phím W Màn hình trắng: Ấn lại phím W Màn hình trở về bình thường.

• Ấn phím F5 để bắt đầu trình diễn Slide. Muốn trình diễn Slide hiện tại, ấn đồng thời Shift+F5

• Để quay về Slide đầu tiên: Ấn 1 + Enter

• Để nhảy tới Slide nào đó: Ấn số slide cần nhảy tới + Enter.


Cách thiết kế slide trong powerpoint
Cách chọn phông nền cho slide đẹp và chuyên nghiệp
Cách chọn theme cho powerpoint thêm sinh động
Cách trang trí slide powerpoimt ấn tượng

Cách trình bày slide bảo vệ luận văn khoa học nhất(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý