Cách thiết kế font chữ đẹp không khó

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách thiết kế font chữ đẹp không khó

19/04/2015 01:08 PM
1,892


Thiết kế
phông chữ Việt thực ra là một tiện ích chẳng có gì to tát lắm so với việc lập trình hoặc thiết kế đồ họa, nhưng đã là con dân của máy vi tính thì ngày nào cũng phải gặp nó, những phông chữ thể hiện trên văn bản, trên tài liệu, trên các bản báo cáo, trên web…Thiết kế font chữ

 

 Do đó nó là một tiện ích không thể thiếu trên máy tính, mặc dù nhỏ, nhưng không có nó sẽ nhàm chán biết bao, chẳng lẽ cứ đi đi lại lại font Times New Roman, Arial, Tahoma, Verdana, rồi VNI-Times, VNI-Brush mãi thôi sao? Vì thế mà khi có một phông chữ nào đó mới lạ thì người dùng sẽ cảm thấy rất ưng ý, và rất muốn “trang điểm” cho tài liệu của mình thêm phần sinh động và đẹp mắt.
ng vì các yêu cầu đó mà một số người muốn tự tạo phông chữ riêng cho mình, thứ nhất là mới lạ, khỏi sợ đụng hàng, thứ hai là có thể sửa chữa theo ý thích. Vậy muốn tạo phông chữ dùng trên máy vi tính thì chúng ta cần phải dùng chương trình gì đây? Cách sử dụng như thế nào và Phông chữ có định dạng ra sao?

Các định dạng
phông chữ:

Trước hết tôi xin nói về định dạng của phông chữ để chúng ta có thể nắm được các yếu tố cơ bản khi thiết kế cũng như các ứng dụng kèm theo nó. Phổ biến nhất là dạng True Type, tức là những phông chữ ta thường dùng như VNI-Times hoặc HL Thưpháp 1BK của chúng tôi chẳng hạn, kế đến là dạng Open Type, đây cũng là dạng True Type nhưng cao cấp hơn vì có độ sắc nét cao hơn và có thể tùy biến cho nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Các font Unicode như Times New Roman, Arial, Verdana thuộc dạng Open Type mà chúng ta thường quen dùng trên Internet. Một dạng nữa là Screen font, tức là Font dùng để hiển thị trên màn hình như MS serif, VK sans serif, Dialogdict. Loại font này thuộc dạng bitmap chứ không phải vector như True Type và Open Type. Screen font này hiển thị trên màn hình rất chuẩn và đẹp, vì nó được kết cấu trên từng pixel trên màn hình, tuy nhiên, khi in ra hoặc phóng lớn thì bị răng cưa, không đẹp bằng True type và Open Type.
Dưới đây là các Icon để bạn dễ phân biệt phông chữ trên máy tính của bạn thuộc định dạng nào:

True Type Open Type Screen font

Riêng các phông chữ dùng cho máy Macintost cũng có rất nhiều dạng nhưng trong phần này chúng tôi không nói tới, chỉ nói về các phông chữ cho PC trên hệ điều hành Windows mà thôi, vì dạng này thông dụng nhất. Từ các yếu tố này, nên người thiết kế phông chữ phải biết cách sử dụng và hiệu chỉnh các hình ảnh theo dạng vector, nhất là cách dùng các đường cong bezier và các tiếp tuyến trong các chương trình đồ họa như CorelDraw chẳng hạn.
Phần mềm
thiết kế phông chữ:
Để
thiết kế phông chữ True Type, bạn cần phải cài đặt chương trình Fontographer của Macromedia hoặc Font Creator Program của High Logic. Hai chương trình này sẽ biên dịch (compile) những ký tự bạn thiết kế để tạo thành một phông chữ.
Sau khi download về, bạn giải nén và cài đặt như những chương trình khác. Công năng của các phần mềm này thì rất nhiều, nhưng ở đây chúng tôi chỉ nói lên những điều cơ bản nhất để hỗ trợ cho bạn trong công việc thiết kế phông chữ. Muốn tìm hiểu kỹ hơn, các bạn có thể xem phần Help của các chương trình ấy.MACROMEDIA FONTOGRAPHER
Đây là chương trình thiết kế chuyên nghiệp nhất, 90%
phông chữ hiện có trên thế giới sử dụng chương trình này để thiết kế vì nó có rất nhiều tùy biến, file thiết kế được bảo lưu với dạng *.FOG để bạn có thể chỉnh sửa chi tiết về sau.
Chương trình này không cho nhập hình vẽ từ ngoài vào mà bạn phải tự tay vẽ lấy ngay trên màn hình, điều này đòi hỏi bạn phải có chút ít kiến thức về đường cong bezier và tiếp tuyến như trong CorelDraw vậy.
Để thiết kế, bạn nhấp đúp vào từng ký tự và dùng các công cụ vẽ trong chương trình để thể hiện, có thể chỉnh sửa theo ý muốn.
Khi thiết kế xong, bạn dùng lệnh Generate Fonts để chương trình tạo thành phông chữ với các dạng khác nhau như True Type, Postcript, Bitmap dùng cho PC hoặc MAC đều được cả.
FONT CREATOR PROGRAM
Cũng giống như chương trình trên, Font Creator Program cũng đòi hỏi bạn phải có chút ít kiến thức về đồ họa vector để vẽ từng ký tự một trong bộ phông chữ, tuy nhiên chương trình này cho phép bạn được nhập ảnh vào ký tự bằng lệnh Import Image, lệnh này có thể biến 1 ảnh JPG hoặc Bitmap thông thường thành dạng vector để dễ dàng xử lý.
Để nhập ảnh (tức là những chữ viết bên ngoài, dùng máy Scanner đưa vào thành 1 file hình ảnh), bạn nhấp đúp vào ký tự muốn vẽ, mở menu Tools – Import Image và chọn ảnh muốn đưa vào ký tự ấy. Ứng dụng chức năng này, bạn có thể viết các con chữ thư pháp trên giấy, sau đó dùng máy scanner quét thành file hình ảnh đưa vào máy tính để tạo thành phông chữ thư pháp chẳng hạn.
Chương trình này tạo trực tiếp thành True Type Font *.TTF và có thể chỉnh sửa ngay trên file TTF ấy.
Riêng các lệnh tùy biến khác như Transform hàng loạt, metric, change weight cũng như các công năng chuyên nghiệp khác thì không hay và đầy đủ bằng chương trình Fontographer, nhưng dân nghiệp dư có thể dễ dàng dùng chương trình này để thiết kế.
Riêng về cách bỏ dấu tiếng Việt, chúng tôi đang cố biên soạn thành một File trợ giúp CHM vì tiếng Việt có rất nhiều bảng mã khác nhau, nào là Unicode, VNI for Windows, BachKhoa, TCVN3, Vietware… nên không thể nói đầy đủ trong phần này được. Để nghiên cứu, bạn nên mở một phông chữ nào đó thuộc mã tiếng Việt tương ứng, rồi quan sát cách sắp xếp các dấu theo vị trí nào, theo ký tự n
ào trong bảng, từ đó rút ra những ứng dụng thích hợp cho việc thiết kế của mình. Sau khi biên soạn xong file trợ giúp ấy, chúng tôi sẽ thông báo cho các thành viên biết để các bạn có thể download về sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Thiết kế Fonts chữ trực tuyến

Bạn đã từng thiết kế font chữ mang đậm phong cách của bạn chưa. http://fontstruct.fontshop.com là một dịch vụ trực tuyến miển phí sẽ giúp bạn thực hiện ý tưởng đó.

Bạn vào trang chủ, đăng ký một tài khoản để bắt đầu quá trình thực hiện tạo font chữ cho riêng mình. Sau đó bạn vào email và kích hoạt từ dòng link mà trang web gởi về để hoàn tất quá trình đăng ký.

Sau khi đăng nhập thành công, tại trang chủ bạn click vào nút Start now/Create new fontStruction để bắt đầu.

Tại ô choose a name bạn điền ít nhất  4 ký tự cho tên font, sau đó chọn Start fontstrucion. Chương trình sẽ chuyển đến giao diện chính của chương trình thiết kế :

Phía dưới là tất cả các chữ cái và ký tự. Bạn lần lược click vào các chữ cái và ký tự đó và thiết kế font cho nó.
Bạn dùng chuột kết hợp với thanh công cụ và các kiểu dáng ở mục all Bricks để vẽ font chữ của mình.

Mục all bricks : giúp bạn thiết kế đẹp hơn với những khung cạnh tròn . Bạn chỉ cần click vào cái bạn cần chọn kết hợp với thanh công cụ để vẽ font

Zoom : Để phóng to thu nhỏ font cho bạn dể làm việc hơn

Menu Advance:

Edit : thực hiện các thao tác cắt, dán, sao chép quay lại bước trước, chuyển đến bước sau(copy, paste, cut , undo, redo).

View : muốn thêm hoặc loại bỏ những công cụ làm việc của bạn. Tại mục này bạn nên đánh dấu vào mục advanced controls để có được thanh công cụ advanced, giúp tăng giảm tỉ lệ chiều dài và chiều rộng của font bạn thiết kế.

Nhấp save lưu lại nếu bạn chưa làm song để thực hiện tiếp cho lần sau. Lần tiếp theo bạn đăng nhập hệ thống. Sau đó bạn cao mục my fontStruct chọn kiểu font bạn đang thiết kế dở dang chọn edit để thiết kế tiếp

Trang web được thiết kế dựa theo nền flash nên các thanh công cụ kéo thả rất linh hoạt, giúp bạn thuận lợi trong quá trình thiết kế.

Nhấp vào preview để xem trước. Nhấp vào download để tải về máy. Và bạn sao chép font này vào mục windows/fonts là bạn có thể sử dụng dược rồi

Ngoài ra trên trang web này còn rất nhiều loại font trong mục Gallery mà những thành viên đã làm và chia sẽ. bạn có thể download thoải mái những cái mà bạn thích.

3 bước tự tạo Font chữ "độc" mang phong cách cá nhân

Khi bạn thiết kế logo để đặt lên các website, blog cá nhân,…bạn thường nghĩ đến việc chọn một font chữ riêng phù hợp với sở thích của bạn. Dù rằng hệ điều hành windows và trên một số website đã cung cấp rất nhiều font lạ, ấn tượng nhưng đôi khi bạn lại “khó tính” mà không hài lòng lắm về chúng.
     
Bằng những phần mềm được hỗ trợ trên hệ điều hành windows, bạn hoàn toàn có thể tạo một font chữ vừa phục vụ cho mục đích cá nhân vừa mang cá tính mà vẫn hấp dẫn không kém. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số bước cơ bản để tự tạo font chữ cho riêng mình.

Các bước tự tạo Font chữ "độc" mang phong cách cá nhân


Khi bạn thiết kế logo để đặt lên các website, blog cá nhân,…bạn thường nghĩ đến việc chọn một font chữ riêng phù hợp với sở thích của bạn. Dù rằng hệ điều hành windows và trên một số website đã cung cấp rất nhiều font lạ, ấn tượng nhưng đôi khi bạn lại “khó tính” mà không hài lòng lắm về chúng.
     
Bằng những phần mềm được hỗ trợ trên hệ điều hành windows, bạn hoàn toàn có thể tạo một font chữ vừa phục vụ cho mục đích cá nhân vừa mang cá tính mà vẫn hấp dẫn không kém. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số bước cơ bản để tự tạo font chữ cho riêng mình.

Bước 1: Khởi động ứng dụng

 Đầu tiên bạn theo đường dẫn sau để mở tập tin eudcedit.exe:  C:\WINDOWS\system32\. Hoặc nếu bạn sử dụng Windows 7, bạn có thể gõ cụm từ educedit vào cửa sổ tìm kiếm ở menu Start rồi nhấn Enter để khởi động chương trình Private Character Editor. Lúc khởi động xong, chương trình sẽ xuất hiện một bảng mã cho phép bạn chọn để xác định code tương ứng cho font chữ được tạo. Lưu ý: mỗi một mã code tương ứng với một ký tự. Trong trường hợp bạn tạo nhiều ký tự trên một mã code thì các ký tự này sẽ được lưu chung và các chương trình nhận diện font chữ chỉ xem đây là một ký tự của font được chọn. Khi chọn xong, bạn nhấn OK để bắt đầu tạo font chữ.

Bước 2: Tạo font chữ

      Bằng cách sử dụng các công cụ mà chương trình đã hỗ trợ, bạn vẽ để tạo nên các font chữ độc đáo cho riêng mình. Các công cụ được bố trí ngay bên trái của chương trình, ngoài ra bạn có thể vào menu Tools và chọn Item để sử dụng 10 công cụ có sẵn của chương trình. Hoàn tất việc tạo font chữ, bạn nhấn vào menu Edit và chọn Save Character để lưu lại.
      Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào các font chữ sẵn có trong hệ điều hành để tiến hành tinh chỉnh lại theo phong cách bạn thích. Để thực hiện việc này, bạn vào menu Edit và chọn Copy Character. Trong hộp thoại Copy Character hiện ra, bạn click vào nút Font và chọn một font chữ nào đó mà bạn muốn Copy. Sau đó nhấn OK để quay về hộp thoại Copy Character. Tiếp theo, bạn chọn một ký tự cần tạo trong hộp thoại này và nhấn OK để bắt đầu việc hiệu chỉnh.

 

Bước 3: Sử dụng font chữ đã tạo


      Khi việc tạo font chữ đã thực hiện xong, bước tiếp theo bạn mở chương trình Character Map lên để thực hiện việc copy font mới về. Đầu tiên, bạn gõ vào hộp thoại Run dòng chữ charmap.exe rồi nhấn Enter để gọi chương trình Character Map khởi động. Tại ô font của chương trình, nếu bạn tự tạo một font hoàn toàn mới, bạn nhấn vào combobox này và tìm đến dòng chữ All Fonts (Private Characters), ngược lại nếu bạn tạo font dựa trên nền một font khác, bạn chọn đúng dòng có chứa tên font đó và có phần ghi chú là Private Characters. Tiếp theo, bạn nhấn chọn ký tự tương ứng với font vừa tạo và nhấn chữ Select rồi Copy để tiến hành sao chép font. Sau đó, bạn mở một chương trình soạn thảo văn bản bất kỳ và dán chúng vào. Trong trường hợp bạn tạo font chữ dựa vào một font sẵn có thì khi áp dụng font mới trên văn bản được chọn, bạn phải chỉnh lại font cho đoạn văn bản vừa tạo trùng với font mà bạn chọn ở chương trình Character Map ở trên. Nếu bạn tự tạo một font mới thì bảng mã được chọn là Unicode.MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Cách sử dụng Font chữ trong thiết kế đồ hoạ và in ấn

Trong khi những quy ước cho thiết kế in ấn đã có từ rất lâu, và hầu như đã thành chuẩn mực thì font chữ hầu như luôn là một chủ đề được các nhà thiết kế quan tâm. Chúng tôi đã đúc kết được một số liệu thống kê để tham khảo. Lưu ý rằng các quy tắc này có thể phổ biến, nhưng không phải luôn được coi là tốt nhất.

Cach su dung font chu1  Cách sử dụng Font chữ trong thiết kế đồ hoạ và in ấn
Các luật về sử dụng font chữ

Luật 1:
Để việc đọc dễ dàng nhất ta nên dùng những Font chữ cổ điển đã được thời gian chứng minh đó là những font dễ đọc nhất

- Hầu hết các font cổ điển được thiết kế rất kỹ lưỡng với sự chặt chẽ giữa các nét chữ và Font chữ này thể hiện tính dễ đọc rất cao

- Ta phải đánh giá và tôn trọng Font cổ điển

- Tập nhận biết từng đặc điểm riêng và cảm nhận vẻ đẹp của chúng

Luật 2:

Cẩn thận không dùng quá nhiều font chữ khác nhau cùng một lúc

- Mục đích quan trọng của việc sử dụng hơn một font là để tạo sự nhấn mạnh hoặc để phân biệt những phần khác nhau của bài text

- Khi sử dụng quá nhiều font, trang thiết kế trong rối rắm và người đọc không phân biệt được đâu là phần quan trọng

Luật 3:

Không kết hợp những font nhìn quá giống nhau

- Khi việc này xảy ra, nhìn vào bài text có cảm giác như Font bị lỗi

Luật 4:

Sử dụng toàn chữ in hoa hoàn toàn làm ngăn cản việc đọc, nên dùng lẫn cả chữ in hoa và chữ thường cho việc đọc được dễ dàng

- Chữ in HOA rất khó đọc vì chiều cao và đáy bằng nhau, không có độ dốc lên xuống, khi đọc lược sẽ bị trơn tuộc không nhớ được

- Dừng chữ in HOA trong Headline, quảng cáo vì cần sự dễ đọc

- Chữ thường mang lại những tín hiệu dễ đọc nhất, vì có những đường nét lên xuống bên trong nét chữ

- Dùng cả chữ in HOA và chữ thường là tính cách qui chuẩn của đánh text và đó là sự thỏa thuận đọc giả cảm thấy quen thuộc

Luật 5:

Đối với bài text, dùng Size chữ phù hợp để việc đọc dễ dàng

- Những size từ 8 đến 12 point cho khoảng cáh từ mắt đến văn bản là 30 – 35 cm

- Tuy nhiên đối với những font chữ khác nhau thì Size cũng khác nhau

Luật 6 :

Tránh dùng quá nhiều Size chữ và độ năng khác nhau cùng một lúc

- Chúng ta chỉ dùng những co chữ và những độ nặng vừa đủ để xác định rõ ràng những khác nhau trong bài text

- Thông thường không nên dùng 2 font khác nhau cho 1 bài text : 1 cho tiêu đề, 1 cho bodytext.

- Việc hạn chế số lượng font chữ để tạo cho trang Layout dể đọc và lôi cuốn

Luật 7

Tránh sử dụng những font chữ quá nặng hoặc quá nhẹ (Phụ thuộc vào đường nét)

- Độ nặng của font phụ thuộc vào độ dày của nét chữ

- Nếu font chữ quá nhẹ sẽ tạo cảm giác bị chìm vào nền, gây khó đọc

- Font chữ quá nặng tạo sự tường phản mạnh với nền làm bài text trở nên khó đọc

- Lý tưởng cho bài text là dùng font chữ có độ nặng trung bình

Luật 8:

Dùng font chữ có độ rộng trung bình, tránh dùng những font quá rộng hoặc quá hẹp

- Phá vỡ text làm cho font chữ rộng hơn, hay hẹp hơn bằng cách kéo dãn trên máy tính làm cản trở qui trình đọc, các tỉ lệ này không còn quen thuộc với chúng ta. Thay vì làm thế ta có thể sử dụng các phiên bản rộng hoặc hẹp của chúng.

- Rộng (extended) – Hẹp (Condenced).

Luật 9:

Đối với các bài text, khoảng cách giữa chữ và từ phải chặt chẽ, nhằm tạo một kết cấu đều và trôi chảy, không lạm dụng việc tăng khoảng cách giữa chữ và từ một cách quá đáng.

Luật 10:

Độ dài của dòng phải thích hợp, dòng quá dài hay quá ngắn đều gây cản trở qui trình đọc

- Khi các dòng text quá dài, việc đọc trở nên dài dòng và mệt mỏi

- Khí các dòng text quá dài, việc chuyển qua các dòng khác sẽ gây khó khăn và gây ra việc lộn dòng

- Đối với dòng qua ngắn mắt người phải đảo qua đảo lại liên tục, gây mỏi mắt và tạo sự khó chịu cho người đọc

- Thích hợp nhất cho mỗi dòng từ 10 đến 12 từ

Luật 11:

Đối với bài Text, khoảng cách của dòng phải thích hợp để mắt chúng ta đi từ dòng này đến dòng khác một cách dễ dàng.

- Trên máy tính Auto = Kích cỡ chữ + 20% size .

- Font size = 10 – khoảng cách =12pt = loading thông thường để thoáng hơn có thể cộng từ 1 đến 4 pt tuỳ theo font.

- Khoảng cách giữa các dòng quá chật, sẽ làm chậm việc đọc vì mắt chúng ta phải buộc nhín vào nhiều dòng cùng lúc.

- Tuỳ thuộc vào đặc điểm riêng của từng font ta có thể cộng vào từ 1 đến 4 pt vào mặc định.

Luật 12:

Để việc đọc được dễ dàng ta nên canh text thăng bên trái.

- Mặc định canh trái vì mắt người đọc từ trái sang phải.

- Canh giữa đều sẽ làm cho mắt thụt ra thụt vào trừ việc canh hàng “bài thơ” .

- Canh đều 2 bên justified: chú ý sinh ra những lỗ hỏng.

Mặc dù trong một số trường hợp đặc biệt những cách canh hàng khác như Right, Center, Justified cũng được sử dụng.

Luật 13:

Khi canh text thẳng 1 bên, bên thả lỏng phải để chặt chẽ và nhịp nhàng.

- Tránh đi các hình dạng xấu và kỳ cục bị tạo ra từ các điểm kết thúc của các dòng.

- Ngoài ra cũng nên tránh việc tạo ra các điểm kết thúc gần giống nhau của các dòng gây nên tình trạng mất tự nhiên.

Luật 14:

Phân biệt đoạn một cách rõ ràng nhưng cẩn thận, không phá vỡ đi tính cẩn thận và rõ ràng của bài text.

- Cách phân đoạn thông thường:

+ Thụt đầu dòng

+ Khoảng cách 2 paragraph rộng hơn

+ Tạo butbet

- Ngoài ra còn có những cách phân đoạn khác nhưng cần cẩn thận để sử dụng một cách thích hợp.

Luật 15:

Tránh đi lỗi goá phụ và mồ côi bất cứ khi nào có thể ( Avoid windows and orphans)

- Goá phụ : tự nhiên dư 1 dòng ngắn

+ Dòng cuối qua trang

+ Dòng cuối qua trang, dòng đầu ở lại

- Mồ côi: rớt xuống xong thì lại hết đoạn( ngắt chữ)

+ Một từ nằm lẻ loi ( có thể đem “ table” lên , đem 2 từ xuống)

- Goá phụ: là một dòng bị rớt xuống nằm lẻ loi ở một hàng của đầu hoặc cuối đoạn text

- Mồ côi: Là một từ hoặc một phần của từ bị cắt ra ở một hàng của cuối đoạn text

-  Trong Quark để khắc phục lỗi này dùng

- Cả 2 điều này cần nên tránh bớt cứ khi nào có thể vì chúng làm phá vỡ đi sự kiện liên tục cùa bài text và ảnh hưởng đến sự tập trung bài text.

Luật 16:

Nhấn mạnh các yếu tố bên trong đoạn text một cách cẩn thận để không làm mất đi sự trôi chảy

- Những màu nhạt làm Layout thoáng hơn

- Không bao giờ lạm dụng điều này thực hiện tối thiểu cho kết quả tối đa

Luật 17:

Luôn luôn giữ lại tính dễ đọc của font chữ tránh việc tự tiện kéo dãn bằng máy tính

- Nếu ép lại, kéo dãn dẫn đến việc mất tính dễ đọc

- Các font chữ được thiết kế tốt có những tính chất giúp chúng ta dễ đọc, các chữ cái được thiết kế một cách tỉ mỉ và cẩn thận với những tỉ lệ chính xác

- Tuỳ tiện phá vỡ bóp méo chúng làm tổn hại đến tính dễ đọc của font chữ.

Luật 18:

Luôn canh text thẳng trên baseline ( đường chân chữ )

- Có một số font người thiết kế đã tính toán font này phải đặt trên đường thẳng ngang

- Khi chúng bị lệch lên, xuống thì tính dễ đọc cũng bị mất đi.

Luật 19:

Khi làm việc với text và nền phải chắc chắn rằng có sự tương phản đi giữa nền và chữ

- Thông thường nếu nền đen thì phải chọn chữ xám – ứng dụng trên Web

- Khi sự tương phản giữa nền và text không đủ, chữ bị chìm vào nền gây tình trạng khó đọc

- Chữ đen trên nền trắng – dễ đọc nhất

- Chữ trắng trên nền đen – độ tương phản mạnh, gây hoa mắt và khó đọc.
Cách xử lý lỗi font chữ trong word nhanh nhất
Cách chữa lỗi phông chữ cực nhanh
Cách ghi chữ lên ảnh trong photoshop đơn giản
Cách chọn kiểu chữ trong Paint nhanh nhất
Cách chọn kiểu chữ trong Word 7 vô cùng đơn giản
Cách viết chữ thư pháp trong photoshop cực đẹp


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý