Cách làm visa đi Hàn Quốc không khó

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm visa đi Hàn Quốc không khó

19/04/2015 01:08 PM
286

Có một công việc ổn định, chứng minh đủ khả năng tài chính là bạn hoàn toàn có cơ hội đến Hàn Quốc du lịch tự túc.







Visa du lịch Hàn Quốc không khó như bạn tưởng

Hộ chiếu Việt Nam là một trong những hộ chiếu mang lại ít tự do du lịch nhất, đa số các quốc gia trên thế giới yêu cầu phải có visa và Hàn Quốc là một trong số đó. Tuy nhiên, nếu nắm rõ thủ tục và biết một số quy định, việc xin visa để du lịch Hàn Quốc cũng "dễ như bỡn".

Trước hết, bạn nên tới Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưnghoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1 để nghe những hướng dẫn cụ thể về việc xin visa nhập cảnh vào Hàn và lấy mẫu đơn xin visa (Application Form).

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

Đối với những người sinh ở những khu vực còn lại thì nộp tại TP HCM, trường hợp muốn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội cũng phải bổ sung giấy tờ tương tự như trên.

Xin visa là một trong những điều kiện bắt buộc để du lịch Hàn Quốc.

Xin visa là một trong những điều kiện bắt buộc để du lịch Hàn Quốc.

Các giấy tờ cần thiết (tất cả các giấy tờ tiếng Việt cần dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và có công chứng)

- Hộ chiếu còn hiệu lực trong ít nhất 6 tháng và có 2 trang trống để gắn visa.

- Tờ khai xin cấp visa có dán 1 ảnh chân dung 3,5 x 4,5cm chụp trong 3 tháng gần nhất. Bạn có thể download mẫu đơn tại đây.

- Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp gồm: hợp đồng lao động và đơn xin nghỉ phép du lịch.

- Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính gồm:

+ Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100 triệu đồng.

+ Các loại giấy tờ bổ sung (photo) như sổ đỏ (nhà phải rộng trên 100m2), chứng khoán, giấy tờ sở hữu ô tô...

+ Sao kê ngân hàng về lương (3 tháng gần nhất) hoặc bất kỳ giấy tờ nào chứng minh lương hàng tháng.

Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

- Ngoài ra, bạn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính trong các trường hợp sau:

+ Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức.

+ Từng đi các nước trong khối OECD (trong 5 năm gần nhất) hoặc từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Cần bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa). Danh sách các nước thuộc khối OECD.

- Một số giấy tờ khác: Bản sao chứng minh thư (công chứng), lịch trình tham quan và giấy xác nhận đã đặt khách sạn.


Lệ phí (chỉ thu bằng USD)

Khi tiến hành nộp đơn xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn sẽ phải trả lệ phí với mức:

- 30 USD đối với visa dưới 90 ngày
- 50 USD đối với visa một lần trên 90 ngày

Thời gian làm việc của bộ phận cấp visa

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 9h đến 12h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán).

- Thời gian trả kết quả: từ 14h đến 16h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán).

Thời gian nhận kết quả thường là khoảng 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn xin. Nếu bạn xin tại TP HCM chỉ mất từ 4-5 ngày.

Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

Hiệu lực của visa

3 tháng kể từ ngày cấp và chỉ có giá trị xuất nhập cảnh một lần.

 Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

 Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất), xin tại Đại sự quán Hàn Quốc hoặc dowload tại đây.

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

 Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:

- Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ

- Nếu có tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

- Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

- Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000USD hoặc 100.000.000VND

- Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

- Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty)

- Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất

- Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất

- Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

- Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau: Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; người đã từng đi Mỹ, Nhật Bản (trừ du lịch đoàn thể), Canada, Úc, Newzealand và các nước châu Âu hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên 2 lần: bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các  nước (bản sao visa).

 Giấy tờ khác

- Chứng minh thư photo công chứng

- Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan

- Giấy xác nhận đã đặt khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan)

 Lệ phí

- 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này)

- 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp. Địa chỉ làm visa

Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng. ĐT: 04 38315111; Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM: 107 Đường Nguyễn Du, Q.1. ĐT: 08 38225757.

Thời gian nhận visa: Buổi sáng từ 09h00 – 11h30 (thứ 7 và chủ nhật nghỉ); Thời gian trả visa: Buổi chiều sau 14h00 – 16h00 (thứ 7 và chủ nhật nghỉ).

Lưu ý:

- Thời gian hữu hiệu của các giấy tờ hồ sơ đăng ký xin cấp visa là trong vòng 03 tháng và phải nộp bản chính (cùng với bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn công chứng nhà nước).

- Khi đi nộp hồ sơ xin visa phải mang theo chứng minh thư gốc

- Thời gian xét cấp visa: 4 – 8 ngày 

- Khi đến nhận visa, cần mang theo giấy hẹn và chứng minh thư gốc. Trong trường hợp lấy hộ visa, cần mang thêm cả chứng minh thư của người lấy hộ

- Hiệu lực của visa: 3 tháng kể từ ngày cấp và chỉ có giá trị xuất nhập cảnh một lần.

- Những hồ sơ bị từ chối sẽ được trả lại hộ chiếu trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo kết quả. Người đã bị từ chối cấp visa thì phải sau 03 tháng kể từ ngày nhận được giấy thông báo bị từ chối mới có thể xin tái đăng ký cấp visa.

- Nếu vợ (hoặc chồng) cùng tham gia chuyến đi, nộp thêm giấy đăng ký kết hôn (có tiếng Anh công chứng nhà nước). Nếu trẻ em đi cùng thì nộp thêm giấy khai sinh (có tiếng Anh công chứng nhà nước). Học sinh và sinh viên cần có thẻ học sinh và sinh viên. Nếu không phải là con ruột thì phải có giấy xác nhận đồng ý của cha mẹ trẻ em đó.

- Nơi sinh của người đăng ký từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

- Nếu nơi sinh trong hộ chiếu thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cần bổ sung thêm một trong những giấy tờ sau:

+ Hộ khẩu thường trú thuộc trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp)

+ Hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp)

- Nếu nơi sinh trong hộ chiếu của người đăng ký ở những khu vực còn lại thì nộp tại TP.HCM, trường hợp muốn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội cũng phải bổ sung giấy tờ tương tự như trên.

Du lịch Hàn Quốc khi không chứng minh được thu nhập

 * Tôi năm nay 26 tuổi, làm nghề buôn bán tự do và đã lập gia đình. Nay tôi muốn đi du lịch Hàn Quốc nhưng chưa biết thủ tục và các tour cũng như điều kiện xin visa.

Hiện trong sổ tiết kiệm ngân hàng của tôi chỉ có khoảng 130 triệu đồng. Liệu tôi có đủ điều kiện du lịch được không? Mong chuyên mục tư vấn các điều kiện, thủ tục xin visa... Cảm ơn.


Có hai cách để bạn đi du lịch Hàn Quốc: mua tour của công ty du lịch hoặc đi du lịch tự túc. Do bạn không đề cập việc từng đi du lịch ở đâu chưa nên chúng tôi sẽ tư vấn chung cho trường hợp của bạn như sau.

Nếu mua tour của công ty du lịch, bạn bắt buộc phải đi và về theo lịch trình của đoàn. Trước chuyến đi bạn phải làm thủ tục xin visa vào Hàn Quốc.

Bạn có một bất lợi là chưa chứng minh được có công việc ổn định và thu nhập đều đặn từ công việc này.

Nếu thông tin về tài khoản cá nhân không chứng minh được khả năng tài chính cho chuyến đi, bạn hoàn toàn có thể xin bảo lãnh của bố mẹ ruột, tuy nhiên phải lưu ý những vấn đề sau:

+ Nộp kèm theo bản sao khai sinh chứng minh bạn là con ruột của ông bà.

+ Bản sao hộ khẩu, trong đó chứng minh bạn và bố mẹ ở chung một địa chỉ.

Theo Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ:

+ Thời gian hữu hiệu của các hồ sơ khi nộp đăng ký xin cấp visa trong vòng ba tháng và phải nộp bản chính.

+ Nộp hình hộ chiếu được chụp trong thời gian sáu tháng gần nhất.

+ Tất cả giấy tờ do phía Việt Nam cấp phải được dịch sang tiếng Anh hoặc Hàn Quốc và công chứng rồi mới nộp.

+ Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận nộp thuế… phải được công chứng tại các văn phòng công chứng nhà nước.

Ngoài ra, các giấy tờ khác phải dịch sang tiếng Hàn Quốc hoặc tiếng Anh.

Hồ sơ người xin cấp visa chuẩn bị

1) Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 6 tháng)

2) Đơn xin cấp visa (có dán một tấm hình 35 × 35)

3) Giấy tờ tùy thân

- Nhân viên công ty: giấy xác nhận nhân viên và giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty

- Học sinh: thẻ học sinh (bản sao) và giấy xác nhận học sinh

4) Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính:

- Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp ba tháng gần nhất

- Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp ba tháng gần nhất

- Giao dịch ngân hàng có thể hiện tiền lương cấp ba tháng gần nhất

- Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai, …

- Giấy xác nhận lãnh lương hưu

- Sổ tiết kiệm ngân hàng

Trong trường hợp nộp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của bố mẹ hoặc của vợ (chồng) phải kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.

Lưu ý:

- Nếu nơi sinh trong hộ chiếu và hộ khẩu thường trú thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc phải nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội.

- Nếu nơi sinh trong hộ chiếu thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra vào phía Nam được nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cần bổ sung hộ khẩu thường trú thuộc trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp)

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Du lịch Hàn Quốc tự túc thường dành cho những cá nhân hoặc tập thể,có điều kiện kinh tế tốt và khá tốt, có kinh nghiệm đi du lịch trong các nước nội địa, và các nước ĐNA, những người có đam mê du lịch, thăm thú, thích khám phá những cảnh đẹp của thiên nhiên, một điểm đến rất hấp dẫn trong tất cả những mùa trong năm.
Với cảnh đẹp cổ tính và hiện đại, năm 2013 tốc độ phát triển chóng mặt của Hàn Quốc dẫn đến Du lịch tại đây được đẩy khá mạnh, là một trong nhiều nước tại Đông Nam Á có nền du lịch và du khách thăm quan đông đảo nhất.

Đi du lịch Hàn Quốc tự túc

Đi du lịch Hàn Quốc tự túc

Vậy :”Câu hỏi.” đặt ra cho mỗi du khách đi du lịch, nhất là tự túc đi, phải chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ pháp lý như thế nào ?, sử dụng tiền tệ ra sao ?, mua sắm gì ?


Sử dụng tiền tệ ra sao ?

Đơn vị tiền tệ Hàn Quốc là đồng Won, gồm những tờ giấy bạc 1000 won, 5000 won, 10.000 won, và những đồng tiền xu 10, 50, 100 và 500 won.
Hầu hết các ngân hàng đều mở cửa từ 9h30 tới 16h30, từ thứ hai tới thứ sáu. Máy rút tiền tự động thì hoạt động 24h một ngày. Hầu hết các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng lớn ở Hàn Quốc đều chấp nhận thẻ tín dụng quốc tế với số tiền lớn.
Tuy nhiên, bạn nên mang theo tiền mặt, vì có nhiều cơ quan hay cửa hàng nhỏ hơn không trang bị công cụ thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Cần mang Hành lý gì?

Nhiều khách sạn ở Hàn Quốc thường không phục vụ các vật dụng vệ sinh cá nhân trong phòng nghỉ. Một số còn tính tiền dịch vụ nếu du khách sử dụng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược của khách sạn. Vì vậy, khi đi du lịch tại Hàn Quốc, bạn nên mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng…

Ngoài ra, để phòng trường hợp không quen với hương vị các món ăn Hàn Quốc, bạn có thể mang theo mì ăn liền (mì bát, mì ly). Thức ăn ở đây thường có hương sâm và vị nhạt hơn nhiều so với thức ăn Việt Nam.

Nên mang giày, dép thấp gót vì khi đi đến tham quan nhiều khu vui chơi ở Hàn Quốc (nhất là vào mùa hè) thường rất đông khách nên phải xếp hàng rất lâu.

Mua sắm gì ?

Muốn mua quà lưu liệm và quà tặng về nước, du khách có thể ra chợ mua vì giá bán rẻ hơn nhiều so với mua ở siêu thị, cửa hàng. Nếu hàng hóa đã được niêm yết thì bạn sẽ không cần mặc cả nhưng đối với những mặt hàng không niêm yết giá sẵn thì nên mặc cả “mạnh miệng”, giảm xuống đến 50% giá bán mà người bán hàng đưa ra.

- Khi đến các điểm tham quan có nhiều hàng lưu niệm rất đẹp! Nếu đã thích bạn nên mua luôn vì những hàng này là hàng độc quyền, không có bán ở chỗ khác.

- Rất nhiều người quan tâm đến các món lưu niệm nhỏ để về làm quà (ví dụ: Móc đeo chìa khóa, dây đeo điện thoại di động, Cravat…). Những món này bạn có thể mua ở các cửa hàng lưu động trước cửa các quán ăn mà đoàn sẽ vào ăn. Ở đây giá rất rẻ vì họ bán không mất bất kì khoản thuế hay phí nào.



Cách làm mì đen Hàn Quốc
Cách làm kimbap Hàn Quốc
Món ngon Hàn Quốc dễ làm cho thực đơn mỗi ngày thêm hấp dẫn
Kinh nghiệm săn học bổng Hàn Quốc
Cách làm miến trộn Hàn Quốc cực ngon
Ẩm thực Hàn Quốc tại Việt Nam trọn bộ



(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý