Cách thiết kế mạch đèn led độc đáo

seminoon seminoon @seminoon

Cách thiết kế mạch đèn led độc đáo

19/04/2015 01:08 PM
3,385


Theo mình thì led là một trong những linh kiện tuyệt vời mà con người sáng tạo ra, sẽ dần phổ biến và thay thế các loại đèn khác theo thời gian. Những kiến thức về led, các bạn có thể dễ dàng tìm ra, ngay ở trong diễn đàn này. Ở đây, mình
muốn bàn về các loại led thực tế ở VN, có thể mua sử dụng được, cùng với các mạch điều khiển thực tế, có thể mua, hay tự làm.

Thiết kế mạch đèn LED
Thực tế hiện tại thì led có hiệu suất chuyển đổi năng lượng thành ánh sáng tốt, nhưng cũng chưa vượt qua được những đèn neon chất lượng cao. Nhưng với cấu tạo của led và mục đích sử dụng của bạn, led lại cho hiệu quả vượt trội. Giả sử như bạn cần 1 chiếc đèn để đọc sách hay cho con bạn học bài, giữa 1 chiếc đèn neon và 1 chiếc đèn led có cùng công suất, chắc chắn là bạn hãy chọn chiếc đèn led vì những lý do sau:
+ Led chiếu ánh sáng về 1 hướng, vì vậy bạn sẽ có ánh sáng tốt hơn, tận dụng được toàn bộ năng lượng, không hao phí tí gì. Do vậy thậm chí bạn có thể chọn 1 chiếc đèn led công suất thấp hơn mà vẫn đảm bảo ánh sáng.
+ Bạn sẽ thích nếu biết rằng led chiếu ánh sáng liên tục, ko nhấp nháy như đèn neon (đèn neon sáng tắt với tần số 60Hz của dòng điện), như vậy tốt hơn cho mắt.
+ Hoàn hảo hơn nữa là led sử dụng điện áp thấp, do vậy bạn ko lo bị hở điện, bị giật. Con bạn có sờ vào hẳn dây cũng ko có vấn đề gì.
+ Và led nhỏ gọn nên bạn sẽ có 1 chiếc đèn đẹp hơn

Tiếp theo, mình muốn nói qua về các mạch điều khiển led thông dụng hiện nay, các hình ảnh minh hoạ sẽ được thêm vào sau. Mình cũng đã hiện thực hoá mạch và sẽ cung cấp cho các bạn.
Để cấp nguồn thắp sáng led, có 2 phương pháp:
1. Nguồn ổn áp:
Là sử dụng nguồn điện có điện áp cố định. Nếu bạn có nguồn có điện áp ra bằng với điện áp danh định của led thì có thể nối thẳng vào led, nếu nguồn điện áp của bạn cao hơn thì bạn phải nối thêm điện trở nối tiếp với led sao cho điện áp trên led hạ xuống điện áp danh định.
Ưu điểm và nhược điểm:
Nguồn ổn áp có thể mua dễ dàng nhưng điện áp thường ở mức chuẩn như 3.3V, 5V, 9V, 12V. Như vậy khi mắc vào led có điện áp danh định nhỏ hơn bạn phải nối thêm điện trở. Thường bạn sẽ thấy điện trở rất nóng, đó bởi vì công suất tiêu hao trên điện trở biến đổi hoàn toàn thành nhiệt năng. Bạn không giải nhiệt kịp cho điện trở. Công suất tiêu hao này bạn tính dễ dàng với công thức P=U*I trong đo U là điện áp rơi trên điện trở, I là dòng qua điện trở (cũng là dòng điện qua led để led sáng 100%). Khi có công suất tiêu hao này bạn mới tính được tản nhiệt đủ cho nó (vật liệu tản nhiệt và kích thước tản nhiệt). Lúc này có thể bạn sẽ quan tâm tới chỉ số đo khả năng dẫn nhiệt của kim loại W/cm-K để tính toán chọn vật liệu và kích thước. Tuy nhiên trong vấn đề DIY bạn chỉ có thể mua những thanh tản nhiệt bằng nhôm được bán sẵn với những kích thước cố định thì vấn đề chọn tản nhiệt chỉ dựa vào kinh nghiệm và thực nghiệm của bạn.
Theo kinh nghiệm của mình thì nguồn ổn áp này nếu bạn ko có những giá trị hoạt động của led chuẩn thì khá khó thiết kế, khi nguồn ko ổn định thì làm led giảm tuổi thọ vì dòng qua led sẽ tăng giảm một lượng. Thực tế các mạch driver sẽ thiết kế để led hoạt động dưới mức điện áp danh định một chút để led có tuổi thọ cao hơn.

2. Nguồn ổn dòng

Đối ngược với ổn áp chúng ta có ổn dòng, đây là nguồn cấp điện cho led mà có giá trị dòng điện cố định, mặc cho điện áp vào biến thiên (trong 1 khoảng giá trị xác định). Thực sự đây là 1 phương pháp hoàn hảo để cấp nguồn cho led, giúp led hoạt động ở 1 dòng điện cố định, sẽ làm led vừa sáng ổn định ở độ sáng tối đa của mình,vừa hoạt động ổn định giúp tuổi thọ led ko bị ảnh hưởng.
Nếu ai đã từng làm về bảng quảng cáo điện tử thì chắc cũng biết những ic nguồn dòng như A6276, MBI5026, TLC5940/45. Đây là những ic sử dụng trên những bảng điện tử có chất lượng cao, hơn hẳn những module bán ngoài chợ bây giờ chỉ sử dụng ic 74HC595
Led công suất cũng vậy, với led 1W sẽ chạy với dòng điện 350mA, ic nguồn dòng sẽ đảm bảo dòng điện luôn là 350mA mặc dù điện áp ngoài dao động từ cỡ 3.5V (ít nhất phải bằng áp danh định của led) tới 6V. Và không cần điện trở, không lo hao phí công suất trên điện trở nào cả.

Cuối cùng, bạn hãy lưu ý về bộ nguồn. Giả sử như bạn dùng ic nguồn dòng như trên, bạn hãy chọn bộ nguồn ra điện áp 5V để thiết kế của bạn chạy tốt. Về nguồn cũng có 2 loại là nguồn tuyến tính và nguồn xung. Led yêu cầu dòng điện cao nên bạn không nên dùng các loại nguồn tuyến tính (như các ic LM7805, LM317 v..v..) sẽ gây toả nhiệt nhiều. Bạn hãy dùng các bộ nguồn xung để có dòng điện cao và hiệu suất tốt. Và thực tế là bạn hãy chỉ sử dụng khoảng 60-70% công suất của bộ nguồn thôi để có hiệu suất và tuổi thọ cao.

Nhiều bạn đã làm và sử dụng led công suất một thời gian, các bạn góp ý thêm nhé, sau đó ta sẽ bàn tới mạch thực tế.

Hướng dẫn làm mạch trái tim c - full code(TM)

Hôm nay Mình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ hơn để làm 1 mạch trái tim full code
Đây là sơ đồ nguyên lý mạch chip chủ dùng điều khiển led trái tim có kết hợp 7805 để ổn định điện áp nuôi chip hoạt động cho ổn định.
Đây là sơ đồ lắp ráp led..sau khi các bạn khoan 1 tấm composite hình trái tim..các bạn gắn led lên xong..
Chú ý:Cách xác định chân anode và cathode như sau
các bạn nối(bẻ)các chân Anode lại với nhau rồi hàn như hình bên dưới.
các chân còn lại sẽ được hàn với 1 điện trở 330 ôm ( mỗi chân 1 con trở 330 ôm nhé)
sau đó nối các chân đã gắn trở với vi điều khiển theo 2 hình dưới đây:
Sau khi đã hoàn thành phần trái tim..giờ là phần vi điều khiển..để điều khiển mạch chạy..các bạn mở file download bên dưới có phần mạch in là CPU đem ra quán photo in nhớ mua ít giấy thủ công vẽ..bảo họ in lên đó với tỉ lệ 100% của file mạch in na.sau khi có mạch in trên giấy thủ công(hoặc A4 cũng được) bạn xem phần làm mạch in tại đây?
Làm xong các bạn sẽ có 1 board đồng mạch in..đem về mua nhưng linh kiện như sau lắp ráp vào mạch:
-1 chip 89C52
-1 dê chip 40 chan
-1 ic 7805
-2 tu hoa 10uF
-2 tu hoa 100uF
-2 tu gom 33pF
-1 thach anh 12MHZ
-1 Thanh jump duc
-2 dien tro 10k
Đây là hình mạch sau khi làm xong..do bạn Cường - Miền Nam Cung cấp sau khi làm thử.Chip đã khắc phục nhược điểm chỗ thạch anh..mạch sẽ đẹp hơn dễ hàn linh kiện hơn.
 
Lớp trên khi cắm linh kiện
Lớp dưới sau khi hàn linh kiện
IC ổn áp 5 V LM7805
Tụ hóa 100uF cho nguồn
Tu gốm 33pF cho chip
Thạch anh 12MHZ
Tụ hóa 10uF cho chipSau khi gắn linh kiện xong các bạn sẽ có 1 board link kiện hoàn chỉnh..

Cách nối mạch điều khiển và lập trình biển led sử dụng mạch Cemis
Hình ảnh trên đây là mạch Cemis 18 kênh. Để sử dụng mạch này ta phải có một bộ nạp mua của Cemis. Bộ nạp này sẽ kết nối máy tính với mạch điều khiển qua dây nạp 4 đường như trên hình.
Sau khi đã hàn xong bóng led trên biển và  nối chung tất cả các cực dương của các khối led với nhau, ta tiến hành kết nối mạch điều khiển. Nếu bạn chưa biết nối đèn led thì nên tham khảo bài các sơ đồ nối đèn led. Trên mạch điều khiển đã bố trí sẵn các vị trí để ta hàn các đầu dây cho các khối. Bạn phải xác định trước các chữ cái hay các khối đèn sẽ nhấp nháy cùng với nhau để tạo hiệu ứng. Ví dụ biển led có viền chạy đuổi nhau thì viền của bạn sẽ có 3 kênh thành một nhóm để chạy viền. Một biển có thể chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm gồm có một số kênh. Như ở trên, nhóm kênh để chạy viền có thể hàn vào kênh 1, kênh 2 và kênh 3. Các nhóm khác hàn tiếp vào các kênh tiếp theo. Việc phân nhóm tùy theo ý của bạn.
Lưu ý: Tất cả các cực âm của các khối đèn đều sẽ đi qua mạch điều khiển, nên dây âm của mạch điều khiển cần phải hàn loại dây to chịu được dòng lớn.

Sau khi nối dây xong, bạn tiến hành kết nối mạch điều khiển với máy tính qua bộ nạp của Cemis.
Phần mềm có thể down load tại địa chỉ sau: 

-Cài Net FrameWork2.0 (nếu máy tính của bạn chưa cài) tại địa chỉ:
http://www.mediafire.com/?ammd1c5p2i5x3b7
-Tải phần mềm LEDSIGN tại địa chỉ:
http://www.mediafire.com/?4vi53aohsrgxpc2Mở giao diện phần mềm sẽ hiện ra như sau:
Sau khi đã kiểm tra cổng COM kết nối giữa máy tính và CPU ta ấn “kiểm tra thiết bị”:
-Nếu thành công hệ thống sẽ báo “bạn đang sử dụng mạch điều khiển….”
-Nếu cổng COM gặp vấn đề chưa kết nối được hệ thống sẽ báo “Không nhận được thiết bị,…”
Bước 1:
Khi kết nối  thành công, chọn “thiết lập mới” như sau: 
-Chọn loại CPU mà bạn đang sử dụng (loại 18 kênh hoặn 31 kênh)
-Thiết lập số kênh cần sử dụng
-Thiêt lập Số nhóm cần sử dụng
-Thiết lập % độ sáng (từ 0%-100%)
-Thiết lập độ sáng dần tối dần (nếu cần)
Cụ thể như hình sau:
-Click chuột vào các ô màu đỏ để thể hiện kênh mà bạn muốn cho sáng đèn, các ô màu đen thể hiện tối.Sáng hay tối tất cả đều theo ý muốn của bạn
-Phía bên dưới là thời gian sáng hay tối của 1 kênh trong 1 bước mà bạn chọn.
Ví Dụ:
-Ở Bước 1 của nhóm 1 bạn chọn các kênh từ 1 đén 10 sáng và thời gian sáng là 1
Có nghĩa là bước 1 thì các chữ ở các kênh từ 1-10 sẽ sáng trong vòng 1/10 giây
-Tiếp theo đến bước 2 đến bước 11 bạn làm tương tụ như vậy (Như hình trên)
Sau khi chỉnh xong hết các thông số bạn nhấn “chạy chương trình”
Chương trình mà bạn vừa thiết lập sẽ được truyền ra bảng led cắm của bạn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần thiết lập hiệu ứng cho bảng điện tử LED cắm của bạn 1 cách rất đơn giản.
Tính năng vượt trội của phần mềm:
-Điều chỉnh hiệu ứng của các kênh theo ý muốn 1 cách dễ dàng, nếu không muốn bạn có thể thay đổi hiệu ứng khác bằng cách thiết lập lại các bước.
-Không cần phải dùng điện trở mà có thể hạn dòng trực tiếp trên phần mềm bằng cách điều chỉnh độ % độ sáng.
-Sử dụng rất linh hoạt, người sử dụng có thể chủ động điều khiển phần mềm và hiệu ứng bảng led của mình.

Tự ráp đèn Led chiếu sáng sân vườn dùng nguồn pin mặt trời

Dẫn nhập:

Khi du lịch qua nhà Bạn ở Calgary, Alberta, Canada, đi đâu tôi cũng thấy người ta dùng rất nhiều loại đèn led gọn nhỏ, cắm ngoài sân vườn hay trên các lối đi, dùng nguồn pin charge 1.2V và pin mặt trời để chiếu sáng mỗi khi trời tối và khi trời sáng thì mạch đèn led sẽ tự tắt và lúc này pin được cho nạp lại điện.

Theo gợi ý của Bạn tôi sẽ thiết kế một mạch điện có công dụng tương tự nhưng có thể dùng được nhiều led siêu sáng trắng hơn, nó sẽ cho ánh sáng mạnh hơn. Yêu cầu này thật ra không khó đối với dân điện tử chuyên nghiệp như chúng ta, vấn đề là, tìm linh kiện ở đâu để ráp mạch? Từ ý nghĩa này tôi đã cùng Bạn đi dạo qua nhiều cửa hàng điện tử, đi nhiều nơi và sẽ kể cho Bạn nghe công việc của chúng tôi. Trước hết hãy nói đến loại đèn một led gọn nhỏ bán trong các siêu thị, giá bán trên dưới 2 đô. Dĩ nhiên tôi cần một cái để phân tích, phải không?

  1. Phân tích kiểu đèn một Led dùng chiếu sáng sân vườn bán trên thị trường Canada và vùng Bắc Mỹ.

 

Trong hình chụp, Bạn thấy trên tay tôi là một cây đèn một led siêu sáng dùng chiếu sáng ngoài trời mỗi khi trời tối. Bạn thấy nó có thể cắm xuống bất cứ ở đâu, bên trên là pin mặt trời dùng để chuyển đổi ánh sáng ra điện năng để nạp vào pin. Nguồn pin charge 1.2V này sẽ cấp điện cho Led siêu sáng làm việc trong suốt đêm dài. Tóm lại cứ trời tối, thì Led được nguồn pin 1.2V cấp điện để chiếu sáng và sáng ra thì tắm pin mặt trời lại phát ra điện và lại nạp điện lại cho pin.

Hình chụp dưới đây cho thấy các thành phần của loại đèn một Led siêu sáng hiện dùng trên các sân vườn.

Hình chụp cho thấy, bên trên là pin mặt trời. Bên trong có 1 pin charge loại NiCd 1.2V và một mạch điện tự nâng áp mức nguồn DC thấp lên xung volt cao với IC 4 chân dùng cuộn cảm và 1 led siêu sáng đặt trong bầu nhựa. Bên dưới là chân cắm, dùng để cắm trên lối đi hay ngoài sân vườn.

 Sơ đồ mạch điện.

Tôi vẽ lại sơ đồ mạch điện và cho thấy trong mạch dùng IC ID1803 làm các nhiệm vụ sau:

♦ Tạo ra xung để kích thích một cuộn cảm 150uH, với mức xung trên cuộn cảm đủ cao, phải trên mức rào áp 3V của led siêu sáng trắng, mới có thể kích sáng các led siêu sáng. IC làm việc với nguồn pin 1.2V.

♦ Ngoài ra lúc trời sáng, từ bản pin mặt trời (solar cell) sẽ phát ra mức áp khoảng 2V và nguồn điện này sẽ cho nạp lại điện cho pin charge 1.2V. Điều cần nhớ là trong IC phải có mạch tránh xả điện ngược từ nguồn pin charge qua solar cell lúc trời tối.

Nói chung, cấu trúc mạch rất gọn nhỏ ổn định, nên nhớ tên IC này, chúng ta còn có thể dùng IC ID1803 loại 4 chân gọn nhỏ này cho nhiều ứng dụng khác nữa.

2. Tự ráp mạch tắt mở nhiều đèn Led dùng chiếu sáng sân vườn.

Bây giờ nói đến ý tưởng thiết kế mạch điện của chúng ta. Dĩ nhiên, trước hết từ các yêu cầu của người Bạn:

► Mạch phải cấp điện cho nhiều Led siêu sáng để có mức sáng mạnh hơn.

► Mạch tự phát sáng mỗi khi trời tối và phải tự tắt khi trời sáng.

► Mạch chạy nguồn pin charge và pin được nạp lại điện với nguồn điện của solar cell.

► Mạch phải ổn định, bền và chịu được nhiệt độ biến đổi lớn ở xứ lạnh lẽo này.

Dĩ nhiên, do điều kiện là không có đủ các linh kiện như ý, chúng ta sẽ chỉ dùng một sơ đồ mạch điện thật đơn giản, thật cơ bản để làm được các công năng trên. Sơ đồ mạch điện tôi định ráp được vẽ ra như hình sau:

Phân tích sơ đồ mạch điện:

 Mạch điện gồm có 4 phần:

(Phần 1). Mạch nạp pin. Ở đây, chúng ta sẽ dùng nguồn pin solar cell loại cho ra 6V, cho ghép nối tiếp 3 pin solar này sẽ có nguồn điện DC ra lúc cao nhất là 18V, chúng ta dùng nguồn điện này để nạp lại điện cho một ắcqui nhỏ 12V. Trong mạch dùng diode D1 để tránh pin xả ngược vào solar cell khi mức áp trên solar cell xuống thấp khi trời tối.

(Phần 2). Mạch cảm biến dùng quang trở SCd để dò trời sáng/trời tối. Quang trở ghép nối tiếp với chiết áp RV1 tạo ra cầu chia áp. Khi trời sáng, quang trở sẽ tự giảm ohm, vậy điện áp cho ra trên chân giữa của chiết áp RV1 sẽ tăng lên và ngược lại khi trời tối, do nội trở của quang trở tăng cao nên mức volt lấy ra trên chân giữa của chiết áp sẽ giảm xuống mức thấp. Chúng ta sẽ dùng mức áp DC lên xuống này để làm bão hòa hay làm ngưng dẫn transistor Q1.

Có thể thấy, khi trời sáng, mức áp ra trên chân giữa của RV1 lên cao hơn 0.7V, nó sẽ làm cho Q1 bão hòa, lúc này mức volt trên chân C của Q1 sẽ xuống gần mức 0V. Ngược lại khi trời tối, mức áp cấp cho chân B của Q1 xuống dưới mức 0.4V, thì Q1 sẽ ngưng dẫn và lúc này mức volt trên chân C của Q1 sẽ lên mức áp cao.

(Phần 3). Mạch điện dùng cấp nguồn cho các led siêu sáng. Đơn giản chúng ta dùng transistor Q2 với chân B cho ghim áp bằng 1 diode zener, ở đây chúng ta có thể dùng mối nối ngược của chân BE của transistor 2SC1815 để dùng như một diode zener khoảng 8V. Trong mạch R2 là điện trở định dòng và cũng là điện trở cấp volt phân cực cho chân B của Q2. Với diode zener trên chân B, mức áp lấy ra trên chân E của Q2 sẽ luôn trong trạng thái ổn định. Tụ C1 dùng lọc nhiễu tần cao trên chân B và tụ hóa C2 dùng tăng độ ổn định điện áp trên chân E. Ở đây Bạn dễ dàng thấy, khi trời tối, Q1 ngưng dẫn, chân B của Q2 sẽ có mức áp cấp do R2, vậy chên E sẽ có mức áp DC cấp cho các led chiếu sáng, mức áp này ổn định nhờ có diode zener tạo bởi chân EB của Q3. Khi trời tối, Q1 bão hòa, chân B của Q2 bị kéo xuống mức 0V và như vậy không có áp trên chân E của Q2, tất cả các led sẽ vào trạng thái tắt.

(Phần 4). Mạch chiếu sáng dùng các led siêu sáng trắng, có rào áp là 3V, đơn giản mạch chiếu sáng chỉ là các led siêu sáng mắc trên chân E của Q2. Ở đây Bạn cần nhớ, mức rào áp của các led loại này là 3V, nếu Bạn mắc 2 led nối tiếp thì mức rào áp sẽ là 6V, vậy nếu mức áp nguồn cấp cho các led là 8V thì Bạn phải dùng thêm điện trở định dòng R3. Muốn biết trị của R3, Bạn có thể xác định theo luật Ohm. Cách tính như sau:

 

Hệ thức trên cho thấy, khi lấy dòng làm việc là 5mA thì điện trở R3 là 390 ohm, muốn dòng làm việc của các led lớn hơn, nghĩa là Led sẽ phát sáng mạnh hơn, Bạn phải giảm trị của điện trở định dòng R3. Ở mạch này Bạn không thể mắc 3 led siêu sáng nối tiếp trên một nhánh vì lúc đó mức rào áp sẽ là 9V, và với nguồn cấp của mạch chỉ có 8V nó sẽ không thể bơm dòng qua các led này.

Vậy muốn dùng nhiều Led chiếu sáng, Bạn cho mắc song song nhiều nhánh, mỗi nhánh với 2 Led và một điện trở hạn dòng.

3. Bây giờ nói đến vấn đề ráp mạch.

Muốn ráp mạch chúng ta phải có cây hàn, bản mạch in, cây khoan và các linh kiện linh tinh đúng theo sơ đồ của mạch điện trên. Ở đây tôi đã có cây hàn viết, có chì hàn và kèm cắt (Vài món đồ nghề bất ly thân, mang từ Mỹ qua Canada). Vậy chỉ thiếu có linh kiện và bản mạch in mà thôi.

Vậy tôi giải quyết vấn đề như thế nào?

Trước hết hãy nói đến linh kiện. Tôi cùng người Bạn đã đến vài cửa hàng bán linh kiện rời ở Calgary, Canada để tìm mua, khi nhìn vào các kệ để linh kiện và đọc giá tiền bên cạnh thì bật ngữa, các linh kiện rời ở đây bán với giá quá cao. Còn bản mạch in cũng vậy, một bản mạch in không lớn hơn bàn tay bán trên 10 đô. Nói chung không thể mua linh kiện ở đây, vì nếu mua đủ đồ cho mạch thì khi ráp xong mạch có thể phải tốn trên 40 đô. Cuối cùng tôi hỏi Bạn chổ tìm lượm các máy hư cũ để tháo máy lấy linh kiện trên board. Và chúng tôi đã mò ra vài chổ người ta đến để bỏ đồ, với các máy cũ, hay hư bỏ này, chúng ta có thể lấy được đủ thứ linh kiện để có thể ráp được nhiều thứ mạch hấp dẫn khác nữa mà không phải tốn 1 đô nào cả.  

Bây giờ nói đến cách làm bản mạch, trước hết tôi trở lại kiểu cách làm thực hành của các học viên của trường dạy nghề Điện Tử Thực Hành của mấy chục năm trước, thời 1980, thuỡ tình hình máy móc, tìm các linh kiện, nói chung ở Việt nam còn rất khó khăn. Tôi đã cho lấy đinh đầu to cắm trên một tờ bìa giấy cứng dùng làm trạm hàn. Hình chụp sau đây cũng cho thấy cách tự làm bản trạm để hàn ráp mạch điện của tôi ở nhà Bạn. Bây giờ tôi thử lại kiểu ráp mạch này thay cho cách dùng bản mạch in. 

 Cách tôi tự làm bản trạm thủ công để hàn ráp mạch điện trên xứ Calgary, Canada, năm 2012.

 

Cách làm rất đơn giản, lấy bìa giấy cứng, kẻ ô ngang dọc để định các giao điểm cho cách đều nhau, sau đó cắm các kim đầu dẹp ở các giao điểm này. Bạn xem hình, chú ý chừa khoảng cách gần nhau nhưng không được để cho chạm nhau. Làm thế là Bạn đã có một bản mạch có thể hàn gắn các linh kiện rất tiện lợi.

 Hình chụp sau đây cho thấy mạch điện đã được ráp hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng.

 

Trong mạch này:

► Có 2 dây cho nối vào tấm pin mặt trời (solar cell) đặt trên mái nhà, hướng vào vùng nắng nhiều, không bị các vật cản che chắn nắng.

► Có 2 dây nối vào một ắcqui nhỏ, 12V, có thể dùng pin Lithium, lấy từ các máy điện thoại cell phone.

► Ra 2 dây để nối vào các đèn led siêu sáng gắn chung quanh nhà, trên lối đi và trong sân vườn.

► Có 2 dây nối vào một quang trở, bộ cảm biến quang, dùng để dò trời sáng hay tối để tắt mở led.

Để chọn độ nhậy, khi đặt xong mạch vào hộp, đặt quang trở ở chổ dễ phát hiện sáng tối, chúng ta có thể chỉnh chiết áp RV1 để định mức sáng dùng để tắt mở các led. Với mạch điện quá cơ bản này, có thể thấy nó rất ít hư hỏng, mạch sẽ rất bền và có tuổi thọ vài chục năm.

Phần kể chuyện thư giản:

Cách tìm linh kiện để ráp mạch trên xứ Calgary, Alberta, Canada. Bạn thấy do nhu cầu tìm linh kiện để ráp mạch, tôi và người Bạn đã tìm ra chổ người ta mang bỏ các máy móc hư cũ hay không thích dùng. Trong khi ở Mỹ, chổ tôi hiện ở, họ cứ mang máy móc ra bỏ ở vệ đường sẽ có người cần dùng đến lấy đi, trong khi đó ở Calgary, Canada, có các khu dùng làm nơi bỏ đồ, máy móc Bạn không muốn dùng Bạn phải mang đến đây để bỏ. Cũng ở đây, tôi đã thấy có nhiều người Canada đến lục tìm các thứ máy móc mà họ cần mang về để dùng. Có thể nói, với dân điện tử thì đây là kho linh kiện phong phú có đủ thứ mà Bạn cần. Có khi bê về cả một đóng máy mà chỉ dùng một vài linh kiện trong đó mà thôi. 

Bổ xung thêm cho bài viết trên:

Sau khi viết xong bài này, cửa hàng Phúc Lan đã nhận ráp theo yêu cầu của một Bạn ở vùng Bắc Mỹ. Bạn dùng mạch điện này để chiếu sáng theo vòng rào của sân vườn (back yard rất rộng) và tạo đường sáng cho hàng lang để xe chạy trong buổi tối qua sân vườn. Do vậy ở đây tôi cung cấp một vài hình ảnh của mạch điện đã ráp này để các Bạn tham khảo thêm.

Cách dùng mạch:

1. Hai dây ngả vào cho nối vào nguồn pin ắcqui 12V (Nhớ mắc đúng cực âm dương).

2. Hai dây ngả ra cho chạy dọc theo hàng rào sân vườn, hay theo hàng lang xe, chổ nào cần chiếu sáng thì Bạn mắc một nhánh 3 Led vào, nhớ gắn đúng cực nguồn. Như vậy Bạn có thể mắc được rất nhiều nhánh Led trên 2 dây điện ngả ra này và cho chiếu sáng ở rất nhiều nơi chung quanh nhà Bạn.

3. Đặt quang trở SCd ở bên ngoài để nó phát hiện lúc trời sáng mà tắt đèn và lúc trời tối mà tự động cho mở đèn, Bạn chỉnh chiết áp để định ra mức tối để mạch cho mở đèn.

Qua các hình trên Bạn thấy mạch điện thực dụng này rất dễ ráp, nếu có đủ các linh kiện trong tay tôi nghĩ Bạn dễ dàng ráp thành công mạch điện này. Có phải không? 

Các hình chụp dưới đây là các kệ trong một cửa hàng bán linh kiện điện tử khá lớn, khá lâu năm ở Calgary, Alberta, Canada. Nếu nhìn vào bản giá tính bằng đô Canada, và so với linh kiện, vật dụng bán ở Việt Nam thì gía đắc hơn vài chục lần, thật hết biết. Tôi tự hỏi, không biết dân chơi điện tử ở xứ này có mua các thứ này về để ráp mạch hay không?

Tạm kết.

Khi hết giờ học ở trường BHCC, tôi bước ra khỏi phòng học và đang ngồi ngoài sân trường dưới cái nắng chói chang của vùng Bắc Mỹ, trong cái lạnh gần 0 độ C của mùa xuân. Trước mặt xa xa là các đoàn xe điện ngầm màu cam chạy vào (inbound) chạy ra (outbound). Tôi gọi điện thoại về bên nhà và trao đổi về chủ đề sắp viết, chàng rể út của tôi gợi ý là nên bổ sung thêm để thành ra mạch Emergency Lamp, tức là Bộ đèn tự sáng khi mất điện, mạch điện này sẽ hữu dụng hơn ở Việt Nam. Do đó khi viết xong bài này, tôi đã thêm vào tính năng để dùng làm đèn dự phòng.

 

Nguyên lý làm việc của mạch cũng khá đơn giản: Khi có điện 220V, qua biến áp T1, chúng ta có nguồn điện 15V AC. Qua diode nắn dòng D5 và điện trở hạn dòng nạp 220 ohm, chúng ta cho nạp điện bổ xung vào nguồn pin charge. Lúc này trên tụ C3 cũng có mức áp dương nên nó sẽ làm cho transistor Q1 bão hòa, vậy Q2 sẽ ngưng dẫn và các Led siêu sáng sẽ tắt.

Còn khi bị mất điện thì sao?

Lúc này mất volt dương trên tụ C3, nên transistor Q1 sẽ vào trạng thái ngưng dẫn, nó để cho Q2 dẫn điện và trên chân E sẽ có áp DC khoảng 8V làm sáng các Led, các Led này làm việc với nguồn pin charge 12V với dòng tiêu thụ nhỏ nên có thể chiếu sáng được nhiều giờ liên tục.

Khi có điện lại thì sao?

Thì trên tụ C3 lại có volt dương và Q1 lại bị bão hòa và Q2 lại ngưng dẫn và các Led lại tắt, và lúc này thì nguồn pin charge lại được cho nạp điện bù.

Tôi nghĩ nếu thấy thích và thấy cần có bộ đèn dự phòng, phòng khi mất điện vẫn có nguồn sáng dự bị, Bạn hãy ráp theo sơ đồ mạch điện này thử xem! Đừng lo, sẽ thành công 100% thôi. Chào! Sẽ gặp lại trong bài tới...Mong Bạn thường xuyên vào trang web nhà phuclanshop.com để cùng nhau trao đổi.Sáng tạo với đèn led trong trang trí nội thất cực đỉnh
Hướng dẫn làm đèn led quay đơn giản
Hướng dẫn làm đèn Angel Eye tuyệt đẹp
Cách chọn mua tivi Led thông minh nhất
Sáng tạo với bóng đèn cực độc đáo và ngộ nghĩnh
Cách chọn mua ti vi màn hình phẳng sang trọng bền đẹp
Cách tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý