Cách kiểm soát tình cảm tốt nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách kiểm soát tình cảm tốt nhất

19/04/2015 01:08 PM
1,693

Vâng chúng ta có thể kiểm soát cảm xúc của mình, có khá nhiều cách kiểm soát cảm xúc.  Đó là một điều có ích cho bạn, điều đó đáng để cho chúng ta làm.


Bạn có biết cách kiểm soát cảm xúc

Thường thì chúng ta vẫn thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh tác động, chỉ có hoàn cảnh mới tạo ra cảm xúc.  Có thể trong hoàn cảnh này bạn thấy vui, nhưng đối với người khác họ thấy buồn thì sao.  Và thế nào chúng ta cũng sẽ phản ứng, chúng ta là con người chứ  không phải là cái máy, tại sao lại phải chọn cách kìm nén cảm xúc của chính bản thân mình mà không cho phép thể hiện cảm xúc.

kiem soat cam xuc Bạn có biết cách kiểm soát cảm xúc

Vâng không ai cấm bạn, hay cấm chúng ta kìm nén cảm xúc, chỉ là chúng đang học cách kiểm soát cảm xúc. Chỉ là kiểm soát cảm xúc thôi nhé, bạn vẫn có quyền thể hiện cảm xúc của mình mà, nhưng thể hiện ở một mức độ chấp được.

Mục tiêu của cuộc đời bạn là gì, bạn chấp nhận để cuộc đời của bạn bị lèo lái bởi những cảm xúc mà có thể gây ra cho bạn những đau thương, bất hạnh. Thật sự đó là điều không đáng làm, nếu bạn cứ để cảm xúc của bạn rơi tự do, dẫn dắt cuộc đời bạn thì bạn quá nhẫn tâm với chính bản thân mình.

Đã đến lúc chúng ta cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Có khá nhiều cách kiểm soát cảm xúc, và để kiểm soát tốt cảm xúc của mình cũng như làm chủ bản thân. Không quá khó để chúng ta học cách kiểm soát cảm xúc cho chính bản thân mình, chỉ cần bạn lưu ý những bước sau đây nhé.

Học cách kiểm soát cảm xúc thông qua sự nhận thức, sự xuất hiện của cảm xúc, nếu bạn không nhận thức được cảm xúc, chắc chắn rồi cũng sẽ có lúc chính cảm xúc đó gây phiền toái cho bạn.

Học cách kiểm soát cảm xúc thông qua việc thừa nhận, bạn cần phải hiểu được rằng chính bạn là người tạo ra những ý nghĩa đó, chứ không phải một ai khác bất kì.

Học cách kiểm soát cảm xúc thông qua việc chấp nhận, bạn nhận thức được cảm xúc, bạn thừa nhận nó, thì không quá khó để bạn học cách chấp nhận chúng. Không nên che dấu cảm xúc của bạn, nếu như bạn phớt lờ chúng, thì chúng càng làm cho bản cảm thấy khó chịu hơn.

Học cách kiểm soát cảm xúc bằng cách vượt lên, lúc này bạn hoàn toàn tách ra khỏi cảm xúc và nguyên căn của chính nó.

Học cách kiểm soát cảm xúc bằng cách hòa hợp, hãy đưa sự chú ý, sự tập trung của bạn vào trung tâm, nơi bạn có thể tìm thấy sự bình an, sức mạnh nội tâm.

Không quá khó để chúng ta học cách kiểm soát cảm xúc của chính bản thân chúng ta đúng không nè.

Học cách kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc thể hiện tình cảm, sự nhận thức, văn hóa của con người, nó ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc, sự nghiệp, đến các mối quan hệ của mọi người

Người biết kiểm soát cảm xúc của mình là người có nghị lực, có văn hóa, có kỹ năng sống tốt và cũng là người được mọi người yêu mến, nễ phục và tôn trọng.

Nhưng để kiểm soát được cảm xúc của mình không hề dể dàng chút nào khi áp lực công việc đè nặng, bên cạnh lại đầy rẩy những kẽ bon chen, tính toán, lừa lọc, những cạm bẫy khó lường...

Có không ít cô gái đi đường chỉ bị va quẹt nhẹ mà đã sừng sộ văng tục, chửi thề hùng hổ cả với đàn ông. Mọi người nhìn cô khó chịu, nhưng người thiệt thòi vẫn là cô. Chẳng người đàn ông nào chịu bị chửi nên cô đã bị người đàn ông ấy đánh cho một bạt tai. Cô là người đi đúng nhưng thấy cô bị đánh, nhiều người khác bảo đáng đời...

Có cô gặp người quen cũ, vui quá cứ cười nói oang oang, có lúc quá đà còn kể những chuyện tục tĩu ngày xưa rồi cười sằng sặc mà quên là mình đang đi trên ô tô. Có anh chàng nghe mãi không chịu được cũng văng tục rồi dọa: "Còn quàng quạc nữa thì ông cắt mẹ nó lưỡi đi đấy..." Thật bẽ bàng.

Có cô bị sếp chê trách đã nổi xung, mạt sát sếp rồi bỏ việc. Ai cũng tiếc cho cô. Cô là người có năng lực, có triển vọng, nếu cô biết kiềm chế để lựa lời, lựa lúc góp ý với sếp thì mọi điều sẽ tốt đẹp hơn, đâu đến nỗi phải bỏ nơi có đãi ngộ cao mà đi.

Không ít người không biết kiểm soát cảm xúc của mình, cứ đem bực tức bên ngoài về đổ lên đầu người thân ở nhà khiến cho gia đình luôn bất hòa vô lý.

Khi trái tim bị tổn thương, nhiều cô gái không kiểm soát được cảm xúc của mình, có cô khóc lóc van xin, lụy tình đến đánh mất bản thân, có cô còn tìm đến cái chết để thiệt thòi cho mình, có cô không cam chịu đã dùng những lời thiếu văn hóa sỉ nhục đối phương trước mắt mọi người cho bõ hận. Những cách thể hiện cảm xúc đó không những không hàn gắn được tình cảm mà còn đem lại hận thù, khinh ghét của đối phương. Người con gái khôn ngoan, khi bị phụ tình biết bình tĩnh tìm hiểu nguyên do để tha thứ khi người ấy nhất thời nông nổi, hoặc chia tay có văn hóa khi biết tình yêu đã hết.


Người con gái biết kiểm soát cảm xúc của mình luôn sống thanh thản, vui vẻ vì không xúc phạm ai, không phải ân hận vì hành động thiếu chín chắn của mình.

Nhưng làm thế nào để có thể kiểm soát được cảm xúc của mình thì đó là quá trình rèn luyện nổ lực, không chỉ thay đổi tính cách mà còn thay đổi cả quan điểm, cách nhìn sự việc. Học cách kiểm soát cảm xúc cũng là học cách làm người điềm tĩnh, vị tha, học làm người cư xử có văn hóa.

Đừng nghĩ mình luôn đúng mà phải cố tìm xem mình đã sai chổ nào để thông cảm với đối phương và bớt đi sự giận dữ, căm ghét, nhưng cũng đừng mặc cảm, tự ti để quỵ lụy đánh mất mình. Cũng đừng nhìn hiện tượng để đánh giá đối phương mà phải tìm đến nguyên nhân để rộng lòng tha thứ. Phải đặt địa vị mình vào người khác để cư xử đúng mực. Khi có chuyện vui hãy nhìn người đang buồn để đừng thể hiện niềm vui thái quá. Khi đau khổ nên nghĩ đến người bất hạnh hơn để đừng kéo người khác vào nỗi khổ của mình. Không ấm ức khi thấy người khác hạnh phúc hơn mình và cũng không vui trước sự bất hạnh của người khác...

Người con gái kiểm soát được cảm xúc của mình luôn được mọi người tin yêu tôn trọng, không bao giờ phải ân hận bởi cách cư xử, những bước đi sai của mình. Đó là hạnh phúc


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


10 cách kiểm soát sự tức giận

1
. Thừa nhận sự tức giận như 1 dấu hiệu của tính dễ bị tổn thương – bạn cảm thấy bị dìm hàng theo 1 số cách.

2. Khi tức giận, hãy nghĩ hoặc làm 1 việc gì đó sẽ khiến bạn cảm thấy mình có nhiều giá trị hơn, xứng đáng được đánh giá cao.

3. Đừng tin tưởng sự đánh giá của bạn khi tức giận. Sự tức giận được thổi phồng và phóng đại khi những khía cạnh tiêu cực của 1 vấn đề bóp méo sự đánh giá thực tế.

4. Hãy thử nhìn vào tính phức tạp của vấn đề. Sự tức giận đòi hỏi sự tập trung hạn hẹp và cứng nhắc, bỏ qua hoặc quá đơn giản hóa bối cảnh.

5. Cố gắng hiểu quan điểm của người khác. Khi bạn tức giận, bạn giả định đối tượng của cơn giận của bạn là tồi tệ nhất hoặc là 1 con quỷ.

6. Đừng biện hộ cho cơn giận của bạn. Thay vào đó, xem xét liệu nó sẽ giúp bạn có những hành động vì lợi ích lâu dài của bạn.

7.Biết tình trạng sinh lý và tinh thần của bạn. Sự tức giận có nhiều khả năng xuất hiện khi bạn mệt, đói, ốm, lo lắng, bị sao lãng hoặc quá tải.

8. Tập trung vào việc cải thiện và sửa chữa hơn là đổ lỗi. Thật khó để giữ sự tức giận mà không đổ lỗi và thật khó để đổ lỗi khi bạn tập trung vào việc sửa chữa và cải thiện.

9.Khi tức giận, hãy nhớ những giá trị sâu sắc nhất của bạn. Tức giận tức là đánh giá thấp người khác, điều đó có lẽ không nhất quán với những giá trị sâu sắc nhất của bạn.

10. Biết rằng tình trạng tức giận tạm thời của bạn đã chuẩn bị cho bản chiến đấu trong khi bạn thực sự cần học hỏi nhiều hơn, xử lí 1 vấn đề, hoặc nếu nó liên quan đến 1 người thân yêu, hãy từ bi nhiều hơn.


7 cách kiểm soát cơn ghen

1. Phân tích cảm xúc 

Trước khi làm rùm beng mọi việc, hãy phân tích cảm xúc của bạn và xác định lý do tại sao bạn ghen tuông. Tự hỏi xem cơn ghen của bạn xuất phát từ trí tưởng tượng hay dựa trên bằng chứng xác thực. Bình tĩnh kiềm chế những cơn nóng giận để có thời gian nhìn nhận lại mọi thứ một cách khách quan hơn. Còn nếu bạn đã có chứng cớ thực sự, hãy nói chuyện thẳng thắn với đối tác của bạn.

2. Trao đổi với đối phương

Việc trò chuyện hay nói ra cảm xúc của mình là điều không dễ dàng nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Điều hạnh phúc nhất là đối phương thừa nhận vẫn còn tình yêu với bạn. Còn nếu người đó cảm thấy khó chịu về những gì bạn nói, hãy xem xét lại liệu đó có phải người phù hợp với bạn hay không. Nếu họ thực sự quan tâm đến bạn, họ sẽ cố gắng làm dịu, trấn an nỗi lo sợ hay ghen tuông của bạn.

3. Nghĩ đến những chuyện khác

Khi bạn ghen tuông, bạn có thể không nghĩ tới bất kỳ chuyện gì, luôn ở trong tình trạng bất an, lo lắng. Cố gắng gạt đi những cơn ghen, thay thế bằng những suy nghĩ tích cực hơn về mối quan hệ của bạn. Hãy nghĩ lại những kỷ niệm tuyệt vời mà bạn đã có với người đó, hãy nghĩ lại tại sao bạn lại dành tình cảm cho người ta. Những suy nghĩ tích cực sẽ khiến bạn không nhìn mọi chuyện qua một lăng kính méo mó, phiến diện.

ghen-1378281766.jpg
Ảnh: Internet

4. Chấp nhận việc không thể kiểm soát 

Một người đang có mối quan hệ với bạn, không có nghĩa người đó là của riêng bạn, là tài sản chỉ mình bạn kiểm soát. Người ta cũng có những suy nghĩ, quyền tự do của riêng mình. Nói chuyện với đối phương về những gì bạn nghĩ, những gì bạn nghi ngờ và thử đặt lòng tin thêm một lần nữa. Đừng bao giờ cố gắng kiểm soát đối phương, đó là một sai lầm có thể giết chết tình yêu của bạn.

5. Tránh việc thẩm vấn

Trừ khi bạn có bằng chứng xác đáng, nếu không nên tránh việc hỏi cung đối phương như tội phạm, hay chất vấn quá nhiều. Nếu bạn liên tục hành hạ đối phương với một nghìn câu hỏi như kiểu anh đã ở đâu, làm gì, với ai... nó sẽ mang lại kết quả ngược lại với những gì bạn mong muốn.

Nếu bạn muốn người đó luôn kè kè hoặc nấu cháo điện thoại với mình, người đó sẽ cố tạo ra khoảng cách càng nhiều càng tốt. Khi đối phương bắt đầu thưa dần những cuộc hẹn với bạn, điều đó có nghĩa là mối quan hệ của bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

6. Không xâm nhập thông tin đời tư quá sâu

Những nghi ngờ ghen tuông sẽ khiến bạn luôn muốn khủng bố đối phương bất kỳ lúc nào bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin.... Bạn cũng sẽ chẳng khác gì hacker nếu đăng nhập vào email hay tài khoản Facebook chỉ để xác nhận nghi ngờ của bạn. Nếu đối phương biết được việc làm của bạn, chắc chắn mọi việc sẽ đi rất xa, người ta sẽ cảm thấy bạn chẳng còn chút tin tưởng nào vào mối quan hệ này nữa.

7. Giữ mối quan hệ vui vẻ, thú vị

Cố gắng tạo sự bền vững, tin tưởng nhau trong mối quan hệ giữa hai người để không một ai có thể thay thế bạn. Thường xuyên làm mới tình cảm, cùng nhau làm một số việc tăng sự gắn kết như chơi game, xem phim, nghe nhạc...

Nếu bạn không thể kiểm soát nổi những cảm xúc của mình, bạn có thể dễ dàng phá bỏ mối quan hệ. Hãy nhớ rằng mỗi khi bạn buông lời buộc tội đối phương, bạn đang tiêu diệt từ từ lòng tin cũng như sự tin tưởng của họ với mình.Cảm xúc và tinh thần
“Quản lí” cảm xúc thời kì thai nghén
Cách giải tỏa cảm xúc,
Tăng tốc cảm xúc cho chàng
Những thay đổi về cảm xúc
Sau khi chia tay đàn ông nghĩ gì?
Cách suy nghĩ đơn giản để cảm nhận quy luật
Cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý