Học cách kiềm chế nước mắt hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Học cách kiềm chế nước mắt hiệu quả

19/04/2015 01:08 PM
9,878
Trong công việc, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn và thất bại. Tất nhiên, những lúc như vậy, bạn khó có thể kiềm chế nổi cảm xúc của mình và bật khóc. Nhưng hãy nghĩ xem, nếu khóc hình ảnh của bạn sẽ như thế nào? Yếu đuối và thiếu tính chuyên nghiệp.
 


CÁCH KIỀM CHẾ NƯỚC MẮT

Làm gì để kiềm chế cảm xúc?

Để đồng nghiệp không nghĩ bạn là một người yếu đuối, để mọi người nhìn bạn bằng sự khâm phục và nể trọng, hãy kiềm chế tốt được cảm xúc ở nơi làm việc bằng cách:

Học cách đối mặt với những tình huống khó khăn

Nếu bạn biết rằng cuộc họp sắp tới chắc chắn sẽ rất căng thẳng và nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn đối với bạn thì hãy chuẩn bị trước tinh thần để đối mặt với những khó khắn đó. Bạn nên tập tranh luận với một người bạn thân để khi rơi vào tình huống thực sự bạn sẽ dễ dàng kiềm chễ cảm xúc của mình hơn.

Bình tĩnh trong những tình huống nhạy cảm

Bạn đã làm việc hết sức và cống hiến hết mình cho công ty nhưng một lần nữa, bạn lại không được tăng lương, bạn buồn bã, chán nản, tuyệt vọng và bật khóc. Tuy nhiên, không nên như vậy, hãy bình tĩnh khi nói chuyện và cân nhắc kỹ mọi điều bạn muốn nói với sếp, kiềm chế sự thất vọng của mình sẽ giúp bạn có những hành vi ứng xử hợp lý và mạnh mẽ khi nói chuyện với sếp.

Khẳng định bản thân

Bạn phải trải qua những ngày vô cùng tồi tệ, bạn nghĩ rằng chỉ có khóc mới giải toả được tâm trạng của mình? Chưa chắc. Trong những lúc như vậy, tốt hơn hết, hãy tự nhủ với bản thân rằng nước mắt sẽ làm bạn trở nên yếu đuối trong mắt đồng nghiệp và sếp sẽ nghĩ bạn là người luôn buông xuôi trước mọi hoàn cảnh và sẽ chẳng làm được gì cả. Như vậy, bạn sẽ không muốn khóc nữa.

Tìm cách giải toả cảm xúc

Nếu bạn là người mau nước mắt và dễ bộc lộ cảm xúc, hãy tìm cách kiềm chế biết rằng mình sắp khóc. Hãy nghĩ đến một tình huống hài hước bạn đã trải qua, hoặc uống một thứ gì đó thật lạnh. Đi vòng quanh văn phòng, thở sâu sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Tuy nhiên, trong tình huống bạn không kịp để kiềm chế cảm xúc và khóc trước mặt đồng nghiệp hoặc với sếp thì cũng không nên lo lắng, hãy nói chuyện và giải thích với họ về vấn đề của bạn. Cách này sẽ giúp bạn bình tĩnh và có được những lời khuyên hữu ích để giải quyết những khó khăn đó.

 

 

 

Kiềm chế nước mắt đồng nghĩa với tự sát

Nhưng không phải khóc kiểu nào cũng đúng đâu nhé! Khóc cũng cần phải đúng thời điểm và thời gian cho phép đấy.

khoc-a-114607-1371328937_500x0.jpg

Khóc vừa phải sẽ giảm áp lực tâm lý

Các chuyên gia tâm lý cho biết, khóc khi tâm trạng đau khổ, khi áp lực tâm lý quá lớn sẽ giải phóng một lượng protein khá cao. Loại protein này là do láp lực tinh thần mà sinh ra chất có hại, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe nếu như nó không có đường giải thoát. Và cách giải phóng chúng tốt nhất chính là nước mắt.

Kiềm chế nước mắt đồng nghĩa với tự sát

Tuổi thọ con gái thường kéo dài hơn con trai. Ngoài lý do công việc, sinh lý, nội tiết tốt, tâm lý…, còn có yếu tố khác nữa là khóc - Một nhân tố không kém phần quan trọng. Thông thường sau khi khóc xong, cường độ cảm xúc sẽ giảm khoảng 40%, bởi vậy nếu không thể "lợi dụng" nước mắt để bài tiết các chất gây áp lực đi, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hay nói cách khác, kiềm chế nước mắt đồng nghĩa với tự sát, hix.

Khóc quá 15 phút sẽ phản tác dụng

Đồng ý là khóc tốt cho sức khỏe, nhưng đúng là cái gì quá cũng không tốt, Áp dụng trong trường hợp này, tốt nhất bạn không nên khóc quá 15 phút. Sau khi áp lực tâm lý, sự căng thẳng mệt mỏi đã được giải thoát theo đường nước mắt, bạn nên dừng việc khóc lại, nếu không sẽ gây tác dụng ngược, làm tổn thương cơ thể. Bởi chức năng tiêu hóa của dạ dày vô cùng nhạy cảm với cảm xúc, nếu quá buồn, quá bi thương hoặc khóc quá nhiều, sự vận động dạ dày sẽ giảm, dẫn đến giảm tiết dịch vị, giảm độ acid, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, thậm chí có thể gây rối loạn dạ dày.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:
 

Những điều bạn chưa biết về nước mắt

Nước mắt từ đâu ra?

Khóe mắt của các bạn có hai “nhà máy nước mini”, chúng nhỏ chỉ bằng hạt gạo, vậy mà sản xuất nước mắt với tốc độ phi thường. Chúng lọc từ máu ra nước đấy. Khi bạn chớp mắt, nước từ hai “nhà máy” phun một lớp nước mỏng tráng giác mạc nên mắt không bị khô.

Sau khi đã làm ướt giác mạc chúng được bốc hơi một phần, phần còn lại được đưa vào một cái ống gọi là “lệ tị” làm ẩm ống này. Thế mà bị bạn chọc hoặc mẹ la tự nhiên hai “nhà máy” như gặp lệnh xả, nó xối trên má, chảy theo ống lệ tị xuống mũi làm mắt mũi mình tèm lem. Ngoài ra, khi bạn bị stress cơ thể tiết nhiều adrenaline làm tuyến lệ tăng lọc máu ra nước mắt.

Vậy thành phần của nước mắt có gì?

Bạn nuốt nước mắt thấy mặn bởi muối có sẵn trong máu được đi ra theo nước. Một số người quá đau khổ trong nước mắt chứa nhiều protein. Đây là hiện tượng khi bị kiềm chế quá mức, cơ thể sản sinh ra loại protein đặc biệt này. Khóc là nhằm đào thải protein đó ra khỏi cơ thể.
 

Những điều teen chưa biết về nước mắt

Nước mắt có màu gì?

Bạn nào chả đồng ý là nước là chất không màu. Vậy mà bây giờ hỏi: nước mắt màu gì e là phải dùng hình tượng...

Màu của hạnh phúc: Khi bạn cất tiếng khóc chào đời, mắt của mẹ bạn trào ra những giọt nước mắt. Khi bạn gặp người thân sau bao năm xa cách, mắt bạn sáng lên nhưng khóe mắt lại trào ra hai giọt nước sung sướng. Lúc này nước mắt không chỉ mang màu của hạnh phúc mà còn có vị ngọt của tình yêu nồng ấm.

Màu của dỗi hờn, ấm ức, buồn tủi: Chơi với bạn có lúc cũng hiểu lầm, hờn giận nhau rồi khóc. Nhiều khi chỉ vì một câu nói vô tình của nhỏ bạn cũng làm cho mình thấy chua cay, đau đớn. Lúc này màu của nước mắt xậm lại, chứa vị đắng.

Màu của cảm thông và chia sẻ: Khi đồng cảm với một hoàn cảnh cơ nhỡ, xót xa với một bệnh nhân chẳng may bị ung thư, khi tới thăm trại trẻ mồ côi bạn sẽ thấy mắt mình cay cay như bị dính ớt hiểm.

Màu của sự nhớ nhung chờ đợi: Bạn đang chờ hoàng tử cưỡi con ngựa trắng đến, bỗng chuông điện thoại vang lên khúc nhạc mà chàng cài đặt sẵn, nước mắt bạn ứa ra mang hương vị buồn và vui lẫn lộn.

Tại sao con gái dễ “nhè” hơn con trai?

Con gái dễ xúc động hơn con trai nên các cơ ở tuyến lệ cũng đồng cảm với cô chủ. Khi bạn buồn tự nhiên hai cái vòi nước cứ thế chảy. Con trai che giấu cảm xúc, kìm nén tốt nên hai cái vòi nước ở hai khóe mắt ít tự do hoạt động hơn.

Nói vậy không có nghĩa là con trai không tình cảm. Chúng là những động vật đa cảm xúc nhưng “nuốt nước mắt vào trong” nên “hai nhà máy” không được cài đặt chế độ tự động hóa. Tuy nhiên cũng có những bạn gái kiềm chế cảm xúc được nên không “mau nước mắt” như những bạn khác.

Khóc có lợi hay có hại?

Thật ra khóc là một động tác có lợi. Con gái bị tụi con trai châm chọc, chảy nước mắt ra làm tụi con trai sợ hãi, ân hận. Nhiều bạn thấy khóc xong “cục tức” trong người vơi đi.

Thật ra, khóc là một động tác rửa giác mạc, khiến hai vật thể như được phun nước rửa tới rửa lui. Nhưng cái gì thái quá cũng không tốt. Tuy vậy nếu có chuyện gì cần khóc vẫn nên cấp phép cho “hai nhà máy nước mắt” để chúng tuôn chảy, đừng ép chúng phải gồng mình lên chống đỡ.

Con trai khóc thì có phải là người mềm yếu?

Ngay từ khi bạn là một đứa bé trai mới 2 - 3 tuổi, đã được nghe lời “răn dạy” từ người lớn: “Không được khóc, là con trai không được khóc, xấu lắm!”. Từ những quan niệm xã hội dẫn tới sự giáo dục về bản năng “kiềm chế khóc” tự nhiên khiến cho phe mày râu hầu hết đều có quan niệm, “khóc là điều không nên!”.

Thực ra, chẳng có chuyện “nên hay không nên khóc”, chỉ có chuyện “đàn ông, khi nào nên khóc, khi nào không nên” mà thôi!

Có cách nào kiềm chế nước mắt không?

Nếu sắp sửa khóc hãy nghĩ đến một tình huống hài hước hoặc đi uống nước. Tiếp đến là hít một hơi thật sâu, thở ra chậm và nhắm mặt lại.

Bạn sẽ thấy dễ chịu hơn và hai “nhà máy nước” định mở van nay đóng lại. Rèn luyện được như vậy chính là bạn khẳng định bản thân rằng mình đang trở thành người lớn thực sự rồi.

 

(ST)

 

 

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tại sao trong mọi tình huống nào nước mắt của tôi cứ tuôn ra kiềm chế không được hãy chotôi lời khuyên
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý