Cách phát triển tư duy sáng tạo giúp bạn thành công

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách phát triển tư duy sáng tạo giúp bạn thành công

19/04/2015 01:08 PM
349


Con người luôn khám phá và luôn có ước vọng vươn lên. Trong cuộc đời của chúng ta, có rất nhiều lần chúng ta mong muốn kết quả càng ngày càng tốt hơn. Công việc của ngày hôm nay tốt hơn công việc của ngày hôm qua, và ngày mai lại tốt hơn ngày hôm nay.

CÁCH PHÁT TRIỂN TƯ DUY SÁNG TẠO


 Là một sinh viên, chúng ta mong mỏi điểm của các môn đều xuất sắc, tình bạn bè càng ngày càng thắm thiết, tiền bạc càng ngày càng nhiều hơn, sức khỏe càng ngày càng dồi dào, và mọi sự tốt lành cứ thế đến với chúng ta như những đợt sóng biển trào dâng không hề ngưng. Tuy nhiên chúng ta lại nhận nhận thấy rằng, sao điểm các kỳ thi của chúng ta không như mong đợi, tiền bạc cũng chẳng có, và rồi, bạn bè cũng thưa dần hoặc ít thân thiện, thắm thiết hơn những ngày đầu tiên nhập học. Có cách nào giúp chúng ta có được tất cả những điều chúng ta mong ước hay không? Câu trả lời là có đấy bạn à.

“Nếu bạn thường xuyên làm những việc bạn thường xuyên làm, bạn sẽ nhận được những gì bạn thường xuyên nhận.” Nếu bạn muốn nhận kết quả khác hơn hay là tốt hơn, bạn phải thay đổi cách hành động hay cách làm cũ của bạn. Làm sao có thể thay đổi cách hành động hay cách làm, nếu bạn chưa thay đổi cách suy nghĩ của bạn. Bạn cần phải có sự sáng tạo trong tư duy của mình.

Như vậy Tư duy sáng tạo là gì? Nó có ý nghĩa gì cho sinh viên chúng ta và giúp ích cho sinh viên chúng ta như thế nào?

“Tư duy sáng tạo là khả năng bạn có thể đưa ra các giải pháp độc đáo và hiệu quả.”

Trong việc học hành của chúng ta, nếu có tư duy sáng tạo, bạn sẽ có khả năng đạt được điểm cao trong mọi môn học. Trong việc xây dựng mối quan hệ với bạn bè, với tư duy sáng tạo bạn được yêu mến bởi mọi thầy cô và bạn bè. Khi ra trường đi kinh doanh, với tư duy sáng tạo bạn sẽ phát triển nghề nghiệp và con đường vinh quang chào đón bạn. Với tư suy sáng tạo, bạn cũng sẽ dễ dàng kiếm đủ tiền cho việc học hành và thậm chí bạn có thể làm giàu ngay khi bạn còn đang là sinh viên.

Làm thế nào để có thể có tư duy sáng tạo hay rèn luyện được tư duy sáng tạo? Để phát triển tư duy sáng tạo, chúng ta có một số công cụ giúp chúng ta đạt được điều đó.

Vì mục đích của tư duy sáng tạo là đưa ra giải pháp độc đáo và hiệu quả, cho nên công cụ đầu tiên là kỹ năng giải quyết vấn đề. Gỉa sử bạn đang gặp khó khăn trong việc học một môn nào đó, chẳng hạn như bạn thấy mình không có năng khiếu học tiếng Anh. Bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình? Vậy bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân nào làm cho bạn yếu kém về môn tiếng Anh. Hãy tìm cho ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, nó sẽ giúp bạn giải quyết và đưa ra các giải pháp đột phá cho việc phát triển năng lực học tiếng Anh của bạn.

Ngoài các kỹ thuật các bạn có thể tham khảo tại phần kỹ năng giải quyết vấn đề trong các trang trước, tôi muốn giới thiệu đến bạn một kỹ năng hữu dụng trong việc tìm ra nguyên nhân và tạo ra giải pháp đột phá, đó là mô hình SIPOC. SIPOC là viết tắt của các từ Supplier (Nhà cung cấp), Input (đầu vào), Process (Qui Trình), Output (đầu ra) Customer (Khách hàng). Nắm được quy luật SIPOC, bạn có thể dễ dàng phân tích được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến khả năng tiếng Anh của bạn hiện tại.

Quay trở lại ví dụ việc học tiếng Anh của bạn. từ góc độ nhà cung cấp “S”, có thể tiếng Anh của bạn có vấn đề là do từ chính các trường lớp, thầy cô hay bất kỳ một nguồn cung cấp nào cho đầu vào của bạn. Có thể là đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh của bạn đã không có trình độ giảng dạy chuyên nghiệp, họ là những người thầy bất đắc dĩ, là các du khách nước ngoài kiếm thêm thu nhập khi đang đi du lịch tại nước chúng ta và chưa hề kinh qua việc giảng dạy hay chưa được đào tạo để làm giáo viên Anh ngữ.

Cũng có thể trình độ tiếng Anh yếu kém của bạn hiện nay là do đầu vào “I”, những giáo trình, những bài học quá lạc hậu, thiếu thực tế và xa rời với hoàn cảnh xã hội. Chẳng hạn như bạn cần sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày, nhưng giáo trình lại cung cấp cho bạn tiếng Anh giao tiếp chuyên môn trong môi trường kinh doanh thương lượng, nơi bạn chưa cần tới.

Cũng có thể do qui trình “P” - cách bạn học tiếng Anh mà kết quả là tiếng Anh của bạn như hiện nay. Bạn đã học không đúng cách hay bỏ ra quá ít thời gian cho việc học tiếng Anh, hoặc bạn chẳng tìm ra đâu cơ hội để thực tập tiếng Anh của bạn.

Kết quả “O” khả năng tiếng Anh của bạn hiện nay chính là sản phẩm của đầu vào cùng với quá trình học tiếng Anh của bạn. Kết quả khả năng tiếng Anh của bạn hiện nay yếu kém có thể là do những yếu tố và qui trình. Một sản phẩm được tạo từ các nguyên liệu kém chất lượng thường sẽ tạo ra các sản phẩm kém chất lượng.

Sau cùng, trình độ tiếng Anh của bạn kém như hiện nay, vì bạn không thấy được nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong hiện tại của bạn. bạn đã không có khách hàng “C” hay người muốn giao tiếp tiếng Anh với bạn, hay tiếng Anh chẳng có đất dụng võ cho bạn. Điều này cũng có nghĩa là học tiếng Anh để làm gì nếu chẳng có một lần sử dụng nó hoặc một người để bạn giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sau khi tìm ra các nguyên nhân, chúng ta hãy cùng nhau đưa ra các giải pháp sáng tạo, độc đáo và hiệu qủa nhé. Một kỹ năng giúp chúng ta đưa ra các giải pháp độc đáo đó là kỹ năng giải quyết vần đề. Kỹ năng giải quyết vấn đề chính là một quy trình bao gồm 6 bước:

bước 1: xác định vấn đề,
bước 2: phân tích vấn đề,
bước 3: sáng tạo ra các giải pháp 
bước 4: chọn giải pháp,
bước 5: thử nghiệm giải pháp,
bước 6: lập kế hoạch triển khai.

ở đây chúng ta sẽ chỉ nhấn mạnh đến bước 3 đó là việc sáng tạo ra giải pháp.

Để có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo, việc đầu tiên là bạn phải có quan điểm rõ ràng về vấn đề. Bạn phải phát triển ý tưởng và bạn cũng có thể phát triển ý tưởng của bạn trên các ý tưởng của những người khác. Bạn cũng cần biết chấp nhận ý kiến của người khác. Quay trở lại ví dụ học tiếng Anh, bạn cần đưa ra các giải pháp giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn. Giải pháp đó là gì? Bằng cách sử dụng các công cụ đưa ra các ý tưởng như động não, mô hình xương cá, giải pháp trọng số, phương pháp SARP, mâu thuẫn vật lý, sơ đồ não,… bạn có thể đưa ra nhiều giài pháp học tiếng Anh. Chẳng hạn như mỗi ngày học một câu; mỗi nơi bạn đến lần đầu, bạn phải học thêm 10 từ mới; mỗi người bạn mới quen, bạn cần mô tả họ trong 5 câu. Mỗi lần nhớ ai, bạn cần viết một vài dòng tâm sự bằng tiếng Anh trong nhật ký của bạn. Mỗi sáng thức dậy, bạn cần nghe một bài hát tiếng Anh. Trước mỗi khi đi ngủ bạn cần đọc vài trang trong một câu chuyện tiếng Anh. Mỗi lần rút tiền trả cho ai đó hay một sản phầm, hoặc dịch vụ gì đó, bạn hãy tìm ra lý do để trả tiền theo cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Mỗi khi gặp bất kỳ một vật dụng nào trong nhà, bạn hãy gọi tên nó bằng tiếng Anh,… tôi tin chắc rằng với vô số các ý tưởng đó, nếu bạn đem ra áp dụng, tiếng Anh của bạn sẽ sớm tiến bộ nhanh chóng.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng tư duy sáng tạo cũng có thể có được từ việc xây dựng trên ý tưởng đã có sẵn hoặc ý tưởng của người khác. Chẳng hạn như để trau dồi tiếng Anh của bạn, bạn cũng có thể sử dụng những phương pháp đã được sử dụng và giới thiệu bởi các trường Anh ngữ, ví dụ như đàm thoại với nhau trong lớp. Áp dụng ý tưởng này tại nhà, bạn có thể đàm thoại tiếng Anh với bất kỳ ai có thể, và thậm chí bạn có thể tự đàm thoại một mình giống như những người tự chơi cờ một mình. Nói chuyện với chính mình trong gương, hay nói chuyện với các người mẫu trong lịch cũng khá thú vị và tất cả các phương pháp đó sẽ giúp cho khả năng tiếng Anh của bạn tốt hơn.

Để có thể có ý tưởng sáng tạo, bạn cũng cần tập hợp xung quanh mình những người sáng tạo, những người này sẽ truyền cảm hứng cho bạn, và bạn cũng có thể học hỏi từ nơi họ. Nếu bạn thường xuyên giao tiếp với những người học và sử dụng tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ học được nhiều thứ nơi họ. Họ sẽ chia sẻ cho bạn biết cách họ học tiếng Anh, và họ sẽ là động lực cho bạn tư duy sáng tạo và phát huy tối đa khả năng tiếng Anh của bạn.

Để có thể tư duy sáng tạo, bạn cũng cần tự tin vào chính mình và tin mình có khả năng tư duy sáng tạo. Chỉ có sự tự tin mới giúp chúng ta tiến lên và dám suy nghĩ và hành động. Ngày xưa, tôi cũng thường nghĩ việc tư duy sáng tạo thật là khó, và chỉ dành cho một số người. Nhưng có một lần tình cờ, vị tổng giám đốc của tôi tại công ty Kim Cương Sao Sáng Việt Nam yêu cầu tôi thiết kế logo cho một chi nhánh bên Thái Lan, và thật ngạc nhiên, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ tôi đã có thể đưa ra trên 10 mẫu logo khác nhau, và chỉ cần chỉnh sửa đôi chút, tôi đã có thể hoàn thành việc thiết kế ra logo cho một công ty chi nhánh bên Thái Lan trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Điều đó cho thấy, chúng ta có khả năng tư duy sáng tạo vô biên nếu chúng ta có niềm tin vào chính khả năng tư duy sáng tạo của chúng ta.

Trong quá trình tư duy sáng tạo, bạn cũng cần chấp nhận sai sót trong quá trình tư duy sáng tạo, vì rất ít ai có thể làm đúng ngay từ những ý tưởng đầu tiên. Trở lại ví dụ học tiếng Anh, có thể bạn sẽ không thấy hiệu quả đối với một số phương pháp hay giải pháp các bạn đề ra. Tuy nhiên việc kiên cường sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp khác hiệu quả hơn. Hãy xem mỗi lần thất bại như một dịp để học hỏi và như một trong các cách khác nhau dẫn tới thành công.

Sau cùng, bạn hãy thường xuyên suy nghĩ về nó, tích cực tìm kiếm giải pháp, giải pháp sẽ đến với bạn, ngay cả trong giấc mơ. Và bạn nhớ luôn có bên mình một cây viết và một mảnh giấy để ghi lại tất cả các ý tưởng chợt xuất hiện trong đầu mình.

Đánh thức tư duy sáng tạo
Xem hình


Những sáng kiến, phát minh hay những sản phẩm điều xuất phát từ tư duy sáng tạo của con người. Làm thế nào để phát triển tư duy sáng tạo một cách có hiệu quả nhất?, thạc sĩ Đỗ Kiên Trung- Giảng viên trường Đại học Kinh tế đã có buổi trao đổi với 40 cán bộ Đoàn thuộc khu vực Ban thanh niên trường học, thiếu nhi của các Quận- Huyện Đoàn và khối trường học về kỹ năng xây dựng tư duy sáng tạo trong tổ chức hoạt động.
Tư duy sáng tạo là gì?

Theo Thạc sĩ Đỗ Kiên Trung thì tư duy sáng tạo là một lĩnh vực nghiên cứu nhằm tìm ra các phương án, biện pháp thích hợp để kích hoạt khả năng sáng tạo và tăng cường khả năng tư duy của một cá nhân hay một tập thể cộng đồng. Tư duy giúp chúng ta phản biện lại một cách nhanh nhất có lập luận và loghich rõ ràng, tìm ra được những ý tưởng mới mang tính sáng tạo. Có thể nhận thấy rằng tư duy là một hoạt động thần kinh của bộ não. Khi có vấn đề, câu hỏi đặt ra thì lúc đó chúng ta bắt đầu tư duy để tìm ra các phương án, các lời giải từ một phần đến toàn bộ cho các vấn đề nan giải bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, xã hội….
Nói về lợi ích của tư duy anh Nguyễn Thanh Trí chia sẻ: “Tư duy sáng tạo có khả năng giúp chúng ta tư duy một cách nhạy bén nhất và linh động nhất. Giúp lý giải được nhiều vấn đề, hiểu biết sâu rộng về vấn đề đó và có thể tránh được những lối mòn tư duy mang tính rập khuôn”.
Thạc sĩ Đỗ Kiên Trung cũng cho biết thêm bán cầu não bên trái của chúng ta sẽ có nhiệm vụ phân tích logic ngôn ngữ hay đảm nhiệm về vấn đề tư duy khoa học, toán học. Còn bán cầu não bên phải thiên về tư duy tâm linh, trực giác và đặc biệt là sáng tạo về màu sắc, âm nhạc…

Tư duy và rào cản đối với tư duy
Để có được tư duy chúng ta phải dùng hình ảnh và màu sắc để minh họa. Nhấn mạnh và lặp lại những từ ngữ mang tính thông điệp khi có ai truyền tải vào não của chúng ta. Phải biết biến hóa trong ngôn ngữ và cách diễn đạt ngôn ngữ sao cho những người xung quanh chúng ta hiểu được. Ngược lại tư duy của chúng ta sẽ không phát triển nếu như có những định kiến làm cho chúng ta không nhìn nhận được những gì đã biết hay tin tưởng là có thể xảy ra. Chúng ta thường có thói quen giam mình trong chiếc hàng rào tư duy và cảm thấy an toàn trong phạm vi của nó. Nếu chúng ta không vận dụng và điều khiển bộ não thì khả năng tư duy của chúng ta sẽ không phát triển mạnh lúc nào cũng bị điều khiển và chịu sự chi phối bởi những định kiến đã “ăn” vào trong tiềm thức của chúng ta.
Hay nói cách khác đôi khi chúng ta bắt đầu nhìn nhận về đối tượng nào đó chỉ về cái tên của nó mà không phải là những gì nó đã thực hiện được đó gọi là sự rập khuôn trong suy nghĩ. Bên cạnh đó tư duy sáng tạo còn có thể giúp chúng ta có óc phân tích tốt hơn việc giải quyết vấn đề hay hiểu biết sâu về những quan điểm của bản thân cũng như những người xung quanh.
Hoạt động với bản đồ tư duy


Nó còn gọi là sơ đồ tư duy là hình thức ghi chép nhằm tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng. Việc lập bản đồ tư duy giúp mỗi người có khả năng sáng tạo trong học tập. Có hai loại bản đồ tư duy mà Thạc sĩ Đỗ Kiên Trung nói đến là bản đồ tư duy của Tony BuZan và Leonard Vinic (Trường Hy Lạp). Bản đồ tư duy được xem là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng, chuyển tải thông tin vào bộ não và đưa thông tin từ trong não ra bên ngoài. Giống như sinh học tế bào, học sinh vẽ bản đồ tư duy bao gồm nhiều tế bào với nhiều màu sắc khác nhau như màng sinh chất, nhân, nhiễm sắc thể…. Sử dụng bản đồ tư duy có thể giúp chúng ta tiếp kiệm được thời gian, hiểu vấn đề tốt hơn và tăng khả năng ghi nhớ của bạn qua việc sử dụng bản đồ tư duy.Một bản đồ tư duy phải có đủ màu sắc, hình ảnh và điểm trung tâm cũng như trả lời đủ sáu câu hỏi: Where, what, when, who, why và how. 

Chia sẻ về việc sử dụng bản đồ tư duy cho học sinh anh Nguyễn Thanh Trí nói việc sử dụng bản đồ tư duy giúp học sinh có những ý tưởng mới làm tăng mức độ kiến thức đồng thời nó sẽ làm cho kiến thức bài học trở nên nhẹ nhàng và tự nhiên hơn. Như vậy việc vận dụng bản đồ tư duy sẽ dần hình thành cho chúng ta một cách tư duy mạch lạc, hiểu biết vấn đề một cách sâu sắc, có cách nhìn nhận vấn đề một cách hệ thống, khoa học. Đặc biệt việc sử dụng bản đồ tư duy trong học  tập kết hợp với các phương pháp dạy học tích cực khác như vấn đáp gợi mở, thuyết trình,… có tính khả thi cao góp phần đổi mới phương pháp dạy học nâng cao chất lượng học tập của học sinh, sinh viên.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Có thể không quá lời khi nói rằng, nếu không có tư duy sáng tạo thì không thể có một xã hội phát triển như ngày nay. Chính nhờ có sáng tạo mà con người qua từng thời đại chế tạo ra biết bao nhiêu thiết bị để “nối dài” khả năng của con người. Kính viễn vọng chính là sự nối dài của đôi mắt, cần cẩu là sự nối dài của đôi tay và máy bay là sự nối dài của đôi chân...
Trong công việc cũng vậy, nếu không có tư duy sáng tạo thì con người không thể giải quyết được những vấn đề nan giải đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính đột phá và hoàn toàn mới lạ. Đối với các bạn trẻ, tư duy sáng tạo là một phẩm chất năng động cũng như sức sống của tuổi trẻ, khẳng định được vị thế của mình trong thời đại mới và góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển hơn. Nhưng để làm được điều đó, trước hết phải trả lời được câu hỏi “Tư duy sáng tạo là gì? Làm sao rèn luyện được kỹ năng tư duy sáng tạo?”

Truy tìm khái niệm

Theo các nhà tâm lý học thì hoạt động sáng tạo được xem là dạng hoạt động cao nhất của con người. Năng lực sáng tạo là cốt lõi của hoạt động sáng tạo, làm tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo, nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý mà trước hết là quá trình trí nhớ, tư duy, xúc cảm, ý chí,...

Tư duy sáng tạo là kiểu giải quyết vấn đề dựa trên sự động não tối đa nhằm tạo điều kiện tìm ra phương án tối ưu dựa trên những phương án được nêu ra. Điều này thoạt đầu nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra là cả một quá trình rất phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực cao độ của hoạt động trí óc. Trước một vấn đề nan giải, khi tất cả các phương án cũ đều không thể giải quyết được, con người buộc phải tìm ra càng nhiều giải pháp càng tốt, sau đó sàng lọc và chọn ra giải pháp hay nhất trong số những giải pháp đã đưa ra. Tuy nhiên, con đường và quá trình tìm ra những giải pháp mới không hề đơn giản, đó là cả một quá trình “vật lộn” của trí não cho đến lúc cảm thấy “lóe sáng” để rồi mừng rỡ kêu lên “Eureka” giống như Ascimet ngày xưa. Nhưng muốn đạt đến tầng bậc ấy thì nhất thiết phải tạo ra những điều kiện thuận lợi cần thiết để giúp quá trình tư duy sáng tạo được thăng hoa.

Điều kiện để sáng tạo

Điều kiện để quá trình sáng tạo trở thành hiện thực không phải chỉ là một điều kiện đơn độc mà đó là sự tổng hợp nhiều điều kiện. Có thể kể đến một số điều kiện sau:
  • + Có nhu cầu khám phá và đặt vấn đề
  • + Có sự tự tin nội tại
  • + Có ý chí và sự nỗ lực
  • + Biết hoài nghi và không vâng lời
  • + Biết loại bỏ những suy nghĩ “thói quen”
    + Biết vận dụng những kỹ thuật tư duy sáng tạo

Có rất nhiều cách để có thể tư duy sáng tạo, sau đây là một số cách thường dùng như công não, quy nạp, diễn dịch
Công não

Công não là thủ thuật kích thích con người khai thác tối đa những ý tưởng khi não bị tập kích liên tục bằng cách:
+ Tung vấn đề
+ Lấy ý kiến, ý tưởng
+ Xây dựng mạng
+ Phân tích lựa chọn
+ Quyết định lựa chọn

Quy nạp

Quy nạp là việc đi từ những sự việc riêng lẻ để đi đến một cái chung, một kết luận khái quát. Phương pháp tư duy quy nạp là phương pháp đi từ cái cá biệt đến cái chung nhất, từ nhiều biểu hiện lặp lại để khái quát thành một kết luận.
Diễn dịch

Diễn dịch là sự vận động của nhận thức từ cái chung đến cái riêng, từ tổng thể đến bộ phận. Phép diễn dịch là phép suy luận lấy việc lớn để suy việc nhỏ, lấy cái chung để suy cái riêng, lấy cái bản chất, cái quy luật để gắn cho cái biểu hiện, cái chi tiết. Phương pháp diễn dịch là phương pháp tư duy đi từ tiền đề tri thức chung suy ra kết luận tri thức đặc thù.

Tư duy sáng tạo là một kỹ năng cực kỳ quan trọng với mỗi người chúng ta trong cuộc sống vì chính nó sẽ đáp ứng những thách thức luôn xảy ra. Tư duy sáng tạo là thanh công cụ cực kỳ quan trọng để mỗi người dù ở vị trí nào, đẳng cấp nào cũng có thể vượt qua lối mòn trong suy nghĩ, hành động để hướng đến những giải pháp mới mẻ. Đó không chỉ là yêu cầu của cuộc sống mà còn là những phương pháp để bạn chinh phục những khó khăn của cuộc đời.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Dạy con tư duy sáng tạo 

Một đôi mắt “đẹp” không phải là đôi mắt có thể nhìn thấy những thứ đơn thuần hiện ra trước mắt, mà là đôi mắt có thể nhìn thấy cái đẹp tồn tại trong đó. Và cái đẹp luôn tồn tại ở bất kì đâu, trước mắt chúng ta không hề thiếu cái đẹp, chỉ là đôi mắt thiếu sự phát hiện cái đẹp mà thôi.

Giáo dục nghệ thuật không chỉ có lợi cho việc phát triển tài năng nghệ thuật cho bé, mà nhiều hơn là có thể phát triển và nuôi dưỡng tính cách của bé phát triển một cách tốt đẹp. Từ khi chào đời, bé đã có những dấu hiệu riêng để thể hiện tình cảm và mong muốn của riêng mình, đây cũng là một hình thức nghệ thuật căn bản và quí giá nhất của trẻ, nếu được cha mẹ hướng dẫn và được sống trong một môi trường đẹp và có tính nghệ thuật, trẻ sẽ có thể phát triển khả năng nghệ thuật và tính sáng tạo của mình. Nếu bạn không tự tin lắm vào khả năng nghệ thuật của mình, bạn có thể thử những cách sau để giúp trẻ tự phát hiện ra muôn vàn vẻ đẹp trong cuộc sống.

Tôn trọng những “sáng tác nghệ thuật” đầu tiên của bé

Những sáng tác đầu tiên của bé có sức sáng tạo và trí tưởng tượng lạ thường, nó thể hiện phong cách riêng của trẻ. Bé thường có cách cảm nhận và thể hiện quan điểm của mình thông qua những hình vẽ mang tính biểu tượng, đây cũng là một nét độc đáo trong giới nghệ thuật. Vì thế, bạn không nên nghĩ rằng bé vẽ linh tinh, lộn xộn, không đâu vào đâu. Bạn cần tôn trọng và giữ gìn tác phẩm đầu tay của bé bằng cách tôn trọng sự sáng tạo của bé. Thực tế, khi bạn xem, nhận xét và khen thưởng những tác phẩm của bé tức là bạn đang công nhận tài năng và tiếp thêm động lực cho trẻ.

Giúp trẻ “tích lũy cái đẹp” từ chính cuộc sống xung quanh

Mục đích của việc thưởng thức cái đẹp không chỉ để nâng cao kiến thức về nghệ thuật, mà là thông qua thực tế và những bức tranh để nuôi dưỡng cảm nhận của bé về nét đẹp trong các sự vật xung quanh. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ khi những gì bé thấy trong những bức tranh có liên quan phần nào đến cuộc sống hàng ngày của bé, bé mới có thể hiểu được ý nghĩa của bức tranh đó; và cũng chỉ khi cuộc sống hàng ngày của bé có liên quan đến những bức tranh, thì bé mới có thể phát huy trí tưởng tượng tuyệt vời của mình. Nghệ thuật cần phải đi vào cuộc sống xung quanh bé, trở thành một phần trong cuộc sống của bé.

Bạn có thể cho trẻ thoải mái liên tưởng, sau đó thoải mái thể hiện những gì mình nghĩ, để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bé. Ví dụ bạn có thể nói với trẻ: “Mùa xuân sắp đến rồi, cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc, sẽ có những cơn gió xuân trong lành, ấm áp... Con đã cảm nhận được mùa xuân chưa? Nó rất ngọt và thơm đấy.” Và bé sẽ vẽ những cơn gió, có bé vẽ những cơn gió bằng những đường cong nhẹ nhàng, cũng có bé khi vẽ không ngừng hỏi cô giáo rằng: “Gió có ngọt, có thơm thật không?”.

Thiên nhiên, cuộc sống xung quanh chính là nguồn nuôi dưỡng nghệ thuật tốt nhất và cũng là tư liệu sống lớn nhất cho bé. Bạn cần hướng dẫn bé, giúp bé cảm nhận vẻ đẹp của kho tàng vô giá này, giúp bé hiểu và cảm nhận cuộc sống, từ đó bé sẽ dần phát hiện ra cái đẹp.

Tận dụng mọi thứ xung quanh để phát triển tư duy bé

Có rất nhiều nguyên liệu có thể làm nên nghệ thuật ngay chính trong ngôi nhà của bạn, những thứ mà bạn đều nhìn thấy hàng ngày, như bột mì có thể nặn tượng, giấy bọc có thể cắt dán, cành cây có thể xây cầu… Sử dụng những vật liệu bình thường này, bạn có thể giúp trẻ tạo nên những ý tưởng nghệ thuật tuyệt vời một cách chủ động.

Sự sáng tạo chỉ có thể nảy sinh một cách tự nhiên và những năm tháng trẻ thơ của bé chính là thời gian tốt nhất để nuôi dưỡng tính sáng tạo cho bé, nhờ đó giúp bé có một đôi mắt “đẹp”, có thể quan sát và nhận ra cái đẹp.
 

Dạy con phát triển tư duy phản biện

Tư duy phản biện hiện đã trở thành một từ khóathông dụng trong lĩnh vực giáo dục hiện nay. Trong quá khứ, bài giảng của giáo viên chủ yếu được tập trung vào nội dung và kiến thức, nhưng trong những năm gần đây, xu hướng giáo dục của các nước tiên tiến đã thay đổi và tư duy phản biện bắt đầu được chú ý phát triển nhiều hơn. Tư duy phản biện là kỹ năng suy nghĩ vượt lên trên những phân tích và logic theo lối mòn thông thường.

Nói cách khác, tư duy phản biện là biết cách suy nghĩ như thế nào, chứ không phải là suy nghĩ về cái gì. Giáo viên có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau để giúp học sinh học được cách tư duy phản biện ngay từ lứa tuổi mẫu giáo. Sau đây là một vài gợi ý để bạn có thể rèn luyện cho con cách tư duy phản biện ngay tại nhà.

Hỏi những câu hỏi mở: Hãy hỏi con những câu hỏi không có câu trả lời tuyệt đối, để có thể khuyến khích con tư duy một cách sáng tạo mà không sợ trả lời sai.

Phân loại: Kỹ thuật phân loại đóng một vai trò rất quan trọng trong tư duy phản biện, bởi chúng đòi hỏi trẻ phải phát hiện ra, hiểu và biết cách áp dụng những quy luật liên quan tới xác định và sắp xếp. Nếu bạn cho con chơi những trò chơi phân loại tại nhà, hãy đưa ra cho bé những câu hỏi về sự giống và khác nhau giữa các nhóm đồ vật. Bạn có thể để con phân loại tất cả mọi thứ, từ quần áo tới đồ chơi để giúp bé phát triển tư duy phản biện.

Làm việc nhóm: Trong một nhóm, trẻ được tiếp cận với quá trình tư duy của bạn bè. Vì thế, trẻ sẽ bắt đầu hiểu được cách người khác nghĩ và biết được rằng có rất nhiều cách khác nhau để giải quyết cùng một vấn đề.

 Ra quyết định: Giúp con bạn cân nhắc những điểm lợi và điểm hại, và đừng ngại để bé đưa ra những lựa chọn sai lầm. Sau đó hãy giúp con đánh giá quyết định đó. Hãy hỏi con: “Con cảm thấy như thế nào về quyết định này? Con sẽ làm gì khác trong những lần sau?”

Phát hiện quy luật: Bất kể là bạn làm gì, dù là đi dạo công viên hay xem tivi, hãy khuyến khích con tìm ra quy luật và những sự liên hệ để bé có thể tập luyện kỹ năng tư duy phản biện. Ví dụ, liên hệ một chương trình tivi yêu thích với một tình huống ở ngoài đời. Hoặc khi bạn đang lái xe, hãy để con xác định những hình dạng khác nhau của các biển báo chỉ đường.

Có thể bạn sẽ cho rằng tư duy phản biện sẽ chỉ là một trào lưu nhất thời trong giáo dục. Tuy nhiên, hầu hết những giáo viên trên các nước tiên tiến hiện nay đều không đồng ý với điều đó. Học thuộc bảng cửu chương là rất quan trọng, nhưng nắm được cách sử dụng nó như thế nào và khi nào cũng quan trọng không kém.


Cách suy nghĩ sáng tạo giúp làm chủ cuộc sống,
Cách suy nghĩ logic cho bạn trở nên thông minh nhanh nhạy
Dạy trẻ biết tư duy
Cách thiết kế sơ đồ tư duy thông minh nhất
Cách rèn luyện tư duy tích cực cho cuộc sống bình an


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý