Hướng dẫn may áo váy đơn giản

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn may áo váy đơn giản

19/04/2015 01:09 PM
717

Cùng tham khảo những hướng dẫn may áo váy đơn giản nhé. Những loại váy này thoạt nhìn tưởng rất cầu kỳ, nhưng thực ra nó rất đơn giản chỉ với những hình cơ bản dễ cắt.May áo váy siêu đơn giản mà cực dễ thương

Chỉ với số đo vòng ngực, bạn có thể tự cắt may một chiếc váy xinh xắn cho bé mà không phải quan tâm tới việc tính toán, thêm bớt, kẻ vẽ như những thợ may chuyên nghiệp.


Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton: 1 loại hay 2 loại vải kết hợp hài hòa
- Đăng ten viền gấu
- Chun nhỏ
- Kim, chỉ, kéo, máy khâu.


 

Bước 1:

In mẫu bên và phóng to nhỏ tùy ý, miễn sao độ rộng x (được kí hiệu màu đỏ trên hình) bằng 1/4 vòng ngực của bé cộng thêm 1cm - 3cm (con số này tùy ý bạn tăng/giảm, nó giúp ngực váy rộng cho bé thoải mái cử động tay).
Theo mẫu này váy vừa tầm ngang hoặc trên đầu gối bé một chút, tiện cho bé mặc cùng quần bó (nếu thích), nếu bạn muốn may váy dài hơn chỉ cần vẽ tịnh tiến phần thân váy xuống dưới tới độ vừa ý. Chú ý phần gấu váy nên rộng gấp rưỡi tới gấp đôi ngực áo của bé.


 

Bước 2:

Cắt mẫu in và áp lên vải gập đôi để vẽ theo hoặc ghim ổn định rồi cắt vải theo mẫu giấy. Lưu ý đường gập vải trùng với nét đứt trên mẫu.
Bạn cần cắt hai miếng thân và hai miếng tay. Bạn không lo phải cắt trên vải trái mặt nhau như các mẫu áo váy thông thường vì các đường cắt ở đây đối xứng nhau, tuy vậy nếu bạn cắt trên vải hoa thì lưu ý căn cho họa tiết cân đối, nhất là đối với vải kẻ, bạn cần căn ke sao cho sau khi may các đường kẻ tiếp nối hài hòa. Nếu mới học may, tốt hơn hết bạn cắt trên vải 1 màu hay vải hoa nhí.


 

Bước 3:

Áp mặt phải hai miếng thân và tay vào nhau, may ráp phần đường cong nách.


 

May tương tự với miếng tay còn lại trên nách còn lại của miếng thân đang may.


 

Sau đó may vắt sổ bọc chung cho cả hai lớp vải tại biên may nách.


 

Bước 4:

May hai tay vào một miếng thân còn lại tương tự bước 3.


 

Bước 5:

Gập nẹp tay và là chết nếp, dù không cần may nẹp ngay. Cùng là nẹp liền cho ống tay nhưng nếu không vắt sổ nẹp thì bạn cần gập mép vải 2 lần liên tiếp, lần đầu chỉ cần gập 0,5cm, lần tiếp theo 1cm - 1,5cm.


 

Nếu vắt sổ cho viền ống tay thì bạn chỉ cần gập mép vải 1 lần 1cm - 1,5cm.


 
Bạn chỉ cần gập nẹp liền và là chết nếp, chưa cần may vội.

 

Bước 6:

Tương tự như nẹp tay, bạn gập và là chết nếp nẹp cổ. Với vải cotton thì nẹp liền có vắt sổ và gập 1 lần sẽ đẹp hơn, với vải thun thì bạn có thể gập 2 lần không cần vắt sổ.


 

Bước 7:

May ráp hai bên sườn váy, nhớ khớp điểm nách và đầu cuối các cạnh vải cần may.


 

Bạn có thể may liền với đường ráp ống tay, còn nếu chưa thạo, dễ bị xô vải thì bạn may từng đoạn một, may đường ráp sườn từ điểm nách xuống gấu váy, rồi may đường ráp ống tay từ điểm nách tới hết nẹp tay, bạn mở rộng nẹp tay đã là chết nếp ra để may ráp.


 

Bước 8:

Sau đó bạn mới gập lại nẹp tay và may một đường sát mép vắt sổ, nhớ để hở 1 khe nhỏ còn luồn chun cho nẹp tay.


 

Phần nẹp cổ cũng được may tương tự nẹp tay và chừa khe nhỏ để luồn chun. Bạn chú ý dùng chỉ may cùng màu với màu vải vì đường may nẹp sẽ nổi ra ngoài mặt phải váy.


 

Bước 9:

Cắt đoạn chun dài bằng số đo chu vi ống tay của bé (tại chỗ nẹp tay khi bé mặc váy vào). Điều này khá quan trọng vì có những bé có bắp tay mập mạp, nếu bạn làm chun chật thì chun sẽ hằn vào da bé, nếu bạn làm chun rộng quá thì tay áo không đẹp. Luồn chun vào nẹp tay, khâu nối hai đầu chun rồi kéo cho nẹp chun vải đều, khâu kín phần khe hở luồn chun lại.


 

Bước 10:

Luồn chun cho nẹp cổ, tùy theo bạn thích cổ váy bé rộng hay hẹp mà cắt đoạn chun dài hay ngắn. Nên cho bé ướm thử váy, kéo vừa chun rồi đánh dấu trên chun để cắt cho chuẩn.


 

Luồn chun cho hai tay và cổ rồi dàn đều vải cho đường chun nhún đều đặn trên váy, bạn có thể là chết nếp các đường chun nhún nếu thích.


 

Bước 11:

May đăng ten vào gấu váy, ngay trên mặt phải vải.


 

Tùy theo loại đăng ten bạn dùng mà phần giao nhau của đăng ten có cần may nối hay không, với loại đăng ten không xổ sợi thế này bạn có thể chỉ cần may chồng chéo chúng lên nhau một chút rồi cắt đăng ten thừa bỏ đi.


 

Lật đăng ten xuôi xuống theo chiều váy, là chết nếp và may một đường chỉ nổi sát mép vải váy.

Với loại đăng ten lượn sóng thế này, sau khi may xong bạn sẽ có phần gấu váy xinh xắn như được móc mũi vỏ sò trang trí. Bạn có thể dùng loại đăng ten khác hoặc viền gấu bằng nẹp rời. Bạn xem lại cách làm và may nẹp rời trong bài Cách làm nẹp vải và ứng dụng may túi đựng đồ trong suốt nhé!


Vậy là một chiếc váy siêu đơn giản đã hoàn thành, bạn có ngạc nhiên không khi mà bạn chỉ cần dùng 1 số đo vòng ngực của bé thôi cũng có thể may được chiếc váy vừa vặn với bé?

Đừng chê là kiểu váy đơn giản quá nhé, bởi vì ngoài ưu điểm thoáng mát, thoải mái cho các bé hiếu động, váy vẫn có thể rất đẹp nếu bạn biết phối màu vải hài hòa với các trang phục khác của bé,  bạn cũng có thể may bèo nhún cho chân váy bé thêm điệu đà: 

Với các  bé lớn 5 - 7 tuổi, bạn có thể may thêm đường chun chân ngực hay chun eo bằng chỉ chun hay bằng nẹp vải phía trong rồi luồn chun, tham khảo cách may nẹp chun dạng này ở bước 4 bài May áo hai dây cho ngày hè cực dễ thương nhé:

Cách pha màu phổ biến cho loại váy này là tay và viền gấu váy cùng màu, tương phản với màu thân váy. Bạn có thể tham khảo thêm cách trang trí váy tại bước 5 của bài May chân váy cạp chun - hướng dẫn cơ bản. Mẫu váy đơn giản và tiện lợi cho bạn điều chỉnh cỡ váy, bạn có thể may đồng phục cho hai chị em lớn bé hay cho bé và bạn búp bê, trông rất đáng yêu:

Tận dụng họa tiết trang trí của loại vải hoa chân để làm gấu váy là một mẹo rất hay. Đôi bạn đồng phục váy hoa này trông dễ thương quá đi mất!

Chúc bạn thành công nhé!

 

Khéo tay may váy với biến tấu nhiều kiểu cực sành điệu và gợi cảm


Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- Bìa giấy to, hoặc bìa giấy nhỏ dán nối vào thành bìa to để làm bìa cắt mẫu.
- Vải mềm để váy rủ đẹp, nhưng là vải không xù mép vải để bạn có thể không cần vắt sổ hay may viền cho phần dây thắt trên váy, như vải thun chẳng hạn.
- Kim, chỉ, kéo, máy khâu,...
- Các số đo sau của bạn: vòng eo (vòng quanh rốn), vòng ngực, chiều cao (cơ thể), chiều dài váy (đo từ rốn tới vị trí bạn muốn)
Bước 1: Cắt chân váy:

Chân váy là một hình tròn to được khoét một hình tròn nhỏ đồng tâm. Vì thế mẫu của chân váy chỉ cần cắt 1/4 hình tròn có cung khuyết nhỏ là được.
Nếu bạn chỉ có giấy nhỏ thì dán ghép chúng lại để có bản to, nên dán thẳng thắn bằng mép giấy để tiện cắt.
Tại một góc vuông bạn vẽ một cung tròn vốn là 1/4 hình tròn có chu vi bằng vòng eo của bạn. Bạn đừng lo phải tính toán chính xác, chỉ cần lấy số đo vòng eo của bạn chia cho 6,28 là ra bán kính của vòng tròn cần vẽ. 

Ví dụ eo của mình là 65, mình thực hiện phép chia 65 : 6,28 = 10,35. Vì dùng vải thun dễ bai giãn nên mình có thể làm tròn xuống 1cm - 2cm, ví dụ cần vẽ hình tròn có bán kính 10.35cm thì mình vẽ hình tròn 9cm.
Có nhiều cách để vẽ cung tròn: dùng compa, dùng thước dây giữ cố định một đầu tại tâm còn đầu kia cầm cùng bút để vẽ lia, hay dùng thước thẳng đánh dấu liên tiếp các điểm cách tâm một số đo bằng bán kính rồi nối các điểm lại.
Cung tròn to chính là phần viền dưới chân váy xòe rộng, bạn chỉ cần vẽ cung đó cách cung nhỏ (vòng eo) một đoạn bằng độ dài của váy, tùy bạn chọn váy ngắn tới đầu gối hay dài tới sát gót chân.
Với những vải dễ co giãn, dễ chảy vải thì bạn có thể giảm đi số đo dài váy thực tế chừng 3cm - 5cm.

Cắt rời phần giấy thừa bạn đã có một bìa mẫu bằng 1/4 chân váy.

Gập vải làm tư và dàn phẳng vuông vắn, đặt bìa mẫu lên vải, các cạnh bìa trùng khít lên mép vải gập.

Chú ý hướng phần eo vào tâm vải gập tư, chính là phần góc vuông nhiều mép vải gập.

Cắt vải theo hai đường cung tròn của bìa mẫu. Bỏ bìa ra bạn đã chân váy được gấp tư, nếu mở rộng vải ra thì nó đúng là một hình tròn có khoét phần eo ở chính giữa.

Bước 2: Cắt phần thắt lưng váy:

Chỉ cần cắt một hình chữ nhật có chiều rộng bằng 20cm - 25cm (tùy người có phần lưng dài ngắn khác nhau) và chiều dài bằng chính vòng eo của bạn.
Bước 3: Cắt phần dây thắt phía trên váy:

Phần thân trên của váy ngoài thắt lưng (đã cắt ở bước 2) ra thì bạn cần cắt hai dải vải khá dài để có thể quấn phía trên thân (che ngực, che vai hay quấn quanh thân).
Chiều dài của dải vải dài gấp rưỡi chiều cao của bạn (chỉ cần lấy chiều cao cơ thể nhân với 1,5).
Chiều rộng của dải vải bằng số đo nửa trước ngực của bạn, để chính xác bạn hãy đo như sau: Đo từ chính giữa ngực (tại giữa xương ức) vòng qua đỉnh ngực, vòng sang bên và dừng tại điểm giữa nách.
Gập đôi vải để có thể cắt được hai dải vải cùng lúc một cách chính xác.
Trải vải đã gập đôi được thẳng thắn, phẳng phiu trên nền rộng phẳng.

Vải mềm khá khó vẽ, khi vẽ dễ đẩy xô lệch vải, nhất là khi bạn cần vẽ bản to dài như thế này. Bạn nên dùng kim ghim để đánh dấu thay cho vẽ. Bạn ghim kim liên tiếp, các kim cách nhau chừng 2cm - 3cm. Ghim theo đúng kích cỡ dải vải cần cắt.

Bạn có thể vừa ghim vừa dùng thước căn ke khoảng cách của hai đường ghim chạy thẳng và cách đều nhau, hàng ghim này cách hàng ghim kia bằng chính độ rộng nửa ngực mà bạn đã đo.

Cắt vải theo đường kim ghim, nên cắt bằng đường cắt dài, tránh cắt nhát gừng làm mép vải không liền mạch.
Nếu không có sẵn kim ghim thì bạn có thể cắt một đoạn ngắn của dải dây thắt này bằng giấy bìa rồi dịch chuyển dần trên vải để cắt theo, chú ý đừng để dải vải xô lệch méo mó.
Sau khi cắt bạn sẽ có hai dải vải cùng lúc.

Bước 4: May váy:

Mở phần chân váy xòe rộng, mặt phải ở trên. Bạn có thể đánh dấu một điểm nào đó làm chính giữa váy phía trước ngay trên đường eo váy.

Hai dải vải được lật mặt trái vải lên trên, đặt cạnh nhau và dàn phẳng...

 

.. rồi đặt trùng hai lớp dải vải lên nhau ở cạnh ngắn, trùng nhau khoảng 8cm - 11cm, rồi dùng kim ghim để ghim cố định phần vải trùng, thường thì sau khi ghim bạn có thể đo trên vải được một số đo bằng chính nửa eo của bạn hoặc lớn hơn chút.

Đặt phần vải vừa ghim lên váy, điểm chính giữa phần vải trùng của hai dải vải trùng với điểm chính giữa phía trước váy.

Ghim kim đều sang hai bên, mép dải vải trùng với mép eo váy.

Gập đôi phần vải thắt lưng (mặt trái gập vào trong, mặt phải lộ bên ngoài), rồi ghim đầu thắt lưng vào điểm chính giữa váy, phần mép thắt lưng gồm hai mép vải cắt (chứ không phải mép vải gập đôi) được ghim trùng khít với mép eo váy, tức ghim tròn xung quanh eo, điểm cuối của thắt lưng sẽ trùng lên điểm đầu thắt lưng một chút. Bạn cần ghim hết sức cẩn thận vì nó quyết định sự mượt đẹp của váy.

May một đường vòng quanh eo váy để ghép các bộ phận váy vào với nhau, ngửa hai dây thắt ra phía trước rồi may ghép nối đầu và cuối thắt lưng, bạn không cần phải may dấu chỉ mặt trong như thông thường vì phần này chỉ cần ghép nối vào nhau thôi, hai dải dây thắt sẽ che kín nó, không bao giờ bị lộ ra ngoài.

Bước 5: Thắt dây cho thân trên váy:

Có thể bạn không ngờ là váy đã may xong rồi đấy! Nếu vải không xù mép thì bạn không lo vắt sổ hay may viền cho chân váy và hai dải dây thắt nữa. Ướm lên ma - nơ - canh và tập thắt dây cho thạo nhé! Phần ráp nối thắt lưng váy được đặt chính giữa phía trước.

Vắt dải vải thứ nhất lên một vai, vòng dải vải ra sau lưng.

Vắt tiếp dải vải thứ hai sang vai còn lại. Chú ý dải vải lệch bên nào thì vắt sang bên đó.

Hai dải vải sau khi vòng sau lưng lại được vòng về phía trước eo và quấn quanh eo rồi buộc thắt nút hay thắt nơ tại hông hay sau lưng tùy ý bạn, cũng có thể bạn không thắt nút mà quấn hết vải rồi giắt đầu vào vào phần đã quấn.


Có rất nhiều kiểu để bạn thắt và quấn hai dải vải này, thường thì phần sau được quấn vải để tạo váy hở lưng đầy gợi cảm, đó chính là điểm mạnh của loại váy đáng yêu này, bạn hãy thỏa sức sáng tạo nhé:

 

Bạn vẫn có thể tạo tay áo rủ nếu muốn:Biến tấu như váy ống hay váy yếm đều rất đẹp:Bạn có thể cắt phần chân váy dài phủ gót và phối màu cho hai phần trên dưới váy theo cách của riêng bạn:Khá dễ dàng để thực hiện và cũng khá tiết kiệm để bạn có được một chiếc váy đẹp gợi cảm không thua kém những người mẫu thời trang:


Nếu màu đỏ mang đến sức sống, màu xanh mang đến sự dịu êm thì màu đen sẽ mang lại vẻ sang trọng cho bạn:

Chúc bạn thành công và may được chiếc váy thật đẹp để diện mùa hè này nhé!
 


Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé


Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 1
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 2

Để tự may áo mùa hè xinh yêu cho bé, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton dạng thô mỏng mềm mại hoặc dạng dệt kim co giãn tự nhiên.

- Chun nhỏ luồn cổ áo, hiện có loại chun tròn rất hợp may cho trẻ em

- Kim, chỉ, kéo, kim băng, máy khâu,...

- Mẫu giấy: Bạn dùng một chiếc áo phông cơ bản và vừa vặn nhất của bé, dóng kích thước sang giấy để kẻ vẽ theo mẫu bên rồi cắt làm mẫu giấy. Các đường nét đứt dọc thể hiện sự chia đôi hình, để vẽ nách bạn chia đôi thân áo làm 3 lần để lấy độ hẹp 1/8 rộng ngang áo. Các đường nét đứt ngang thể hiện sự dóng kích thước bằng nhau. Mỗi nửa tay áo là 1 hình vuông.

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 3
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 4
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 5

Căn ke mẫu giấy lên vải hoặc ghim mẫu giấy vào vải rồi cắt theo. Bạn cần cắt hai miếng thân và 2 miếng tay. Chú ý phần thân trước cắt cổ sâu hơn thân sau. Sau đó may vắt sổ các mép vải của các phần vải vừa cắt.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 6
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 7

May gập mép hai tay áo, có thể gập mép rộng nếu muốn luồn chun cho cổ tay. Ghim cạnh ngắn của tay vào nách áo rồi may ghép chúng lại. Đầu tay còn lại may ghép với nách áo của thân áo còn lại. Làm tương tự với tay áo thứ hai.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 8
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 9

Xếp trùng hai thân áo và may ghép đường sườn hai bên áo từ nách xuống gấu. Trước khi may bạn nên ghim vải bằng kim ghim cho vả đỡ co kéo, nhất là với vải dệt kim.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 10
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 11

Phần nách áo sẽ trống một khoảng nhỏ chứ không kín đầy tay áo, bạn gập mép vải nhỏ vào trong và may chần đường chỉ sát nếp gập.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 12
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 13

Bạn may nẹp liền cho gấu áo. Phần cổ áo thì bạn gập mép vải to bản chừng 1,5cm - 2cm rồi may sát mép vải vắt sổ tạo thành ống vải nhỏ, chừa đoạn 2cm phía sau lưng không may để còn luồn chun. Luồn chun cho cổ áo, mặc ướm áo lên người bé để rút chun vải cho vừa vặn rồi cắt chun theo đó và khâu đấu đầu chun.
 

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 14
Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 15

Dàn chun đều trên cổ áo rồi may đường chỉ chạy dọc giữa sợi chun để ổn định nếp chun vải, tất nhiên bạn phải giữ cho chun căng từng đoạn cho vải phẳng phiu rồi may, may xong chun sẽ kéo vải chun lại. Nếu chưa thạo may chun vào vải thì bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng mỗi lần mặc bạn cần dàn đều vải theo chun cho bé.

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 16

Chiếc áo cổ chun tay cánh tiên đã hoàn thành. Đây là một trong những kiểu áo giản tiện và linh động nhất về kích cỡ, cắt may. Bạn sẽ rất dễ dàng dóng kích thước từ áo của bé sang mẫu giấy. Các đường may ráp cũng khá thẳng và đơn giản. Thành phẩm lại rất đáng yêu!

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 17

Nếu thích bạn có thể luồn chun cho viền tay áo bé, trông sẽ giống một chiếc tay bồng. Hay may thêm chiếc quần chíp đồng bộ với áo. Áo may dài trông còn giống như một chiếc váy. Cổ chun thoáng rộng và dễ mặc, kiểu cổ này cũng đồng thời tạo sự bồng vải ở phần thân cho bé mặc thoải mái mát mẻ hơn.

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 18

Kiểu áo cổ chun đáng yêu và may dễ dàng này khiến bạn cảm thấy như mình đang may áo búp bê vậy. Và quả thực, bé nhà bạn khi diện chiếc áo này cũng không khác gì một em búp bê xinh xắn đáng yêu!

Tự may áo mát mùa hè xinh yêu cho bé 19

Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng cách tự may áo này cho các bé lớn hơn hay cho chính bản thân bạn. Hay thử may những chiếc áo cổ chun "đồng phục" cho mẹ và bé, cho hai chị em gái, cho những đôi bạn gái tí hon nhỉ?! Chúc bạn thành công nhé!


 

Hướng dẫn may áo thun đơn giản
Tự may áo mặc ở nhà đơn giản và tiện dụng
Cách may áo sơ mi nữ đẹp thời trang nhất
Hướng dẫn may quần áo em bé
Hướng dẫn may quần áo cho bé gái
Hướng dẫn may quần áo cho chó
Cách may quần áo cho búp bê rất đáng yêu

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý