Cách chia tay người yêu hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Cách chia tay người yêu hiệu quả

19/04/2015 01:09 PM
427

Trước tiên, hãy cân nhắc lời ăn tiếng nói, tránh những từ ngữ quá tổn thương khiến người ấy không thể chịu đựng được, cũng tránh việc phát ngôn tùy hứng để rồi đưa đẩy câu chuyện đi theo hướng khác.


Làm cách nào để chia tay trong êm đẹp
?

Chuẩn bị sẵn sàng những lời cần nói

Một khi bạn đã bắt đầu cuộc nói chuyện chia tay một cách nghiêm túc, mỗi từ ngữ đưa ra đều mang sức nặng của sự căng thẳng. Vì thế, hãy chuẩn bị trước những điều sẽ nói và ghi nhớ chúng. Hãy cân nhắc việc sử dụng từ ngữ, tránh những từ ngữ quá tổn thương khiến người ấy không thể chịu đựng được, cũng tránh việc phát ngôn tùy hứng để rồi đưa đẩy câu chuyện đi theo hướng khác. Việc chuẩn bị sẵn những lời cần nói cũng giúp bạn làm quen với áp lực trong khi trò chuyện, tránh trường hợp quá mủi lòng trước thái độ của đối phương rồi tiếp tục duy trì mối quan hệ bế tắc của hai người.

 Làm cách nào để chia tay trong êm đẹp

Chọn một không gian phù hợp

Một nơi yên tĩnh sẽ phù hợp hơn cho cuộc nói chuyện của bạn. Nên tránh những nơi kỉ niệm của 2 người, vì điều ấy sẽ kiến cho đối phương cảm thấy như nỗi đau tăng lên gấp nhiều lần. Nơi những lời nói, hình ảnh hạnh phúc của 2 bạn được khắc sâu vào từng khoảng không gian cũng là nơi tràn ngập nước mắt ly biệt, thực sự khó lòng có thể chịu đựng được cảm xúc đớn đau đó. Bạn cũng nên tránh thời điểm mà người ấy đang bận rộn cho công việc hay có quá nhiều việc phải lo lắng, lời chia tay của bạn sẽ khiến cho anh ấy/cô ấy cảm thấy như rơi xuống vực thẳm và stress đến cực điểm.

Tinh tế

Chia tay không nhất thiết phải có lý do. Nhiều khi bạn có xích mích đến độ không thể hàn gắn được nữa, nhưng có khi chỉ đơn giản là hết yêu. Nhưng đừng quá vội vàng và vô tình mà nói rằng “Chia tay do không còn tình cảm”, sẽ khiến người ấy tổn thương. Nên khéo léo một chút mà nói rằng “Mình hãy tạm xa nhau một thời gian nhé”, dù gì thì việc xa nhau một thời gian cũng khác xa với việc chia tay, nhờ thời gian xoa dịu, vết thương của đối phương sẽ sớm lành lặn thôi.

Ngoài ra, cho dù đối phương quá đáng đến mức bạn không thể chịu đựng nổi mà phải chia tay, cũng đừng bao giờ nói lời quá cay độc mà lôi hết tội lỗi to nhỏ lớn bé từ trước tới giờ ra để liệt kê. Càng không nên thêm những ngôn từ mang sắc thái mỉa mai, nhạo báng. Việc đó không đem lại kết quả gì mà chỉ khiến người ấy cảm thấy đau hơn, còn chính bạn, sau này cũng thấy mình thật quá đáng.

Đặt ra khoảng cách giữa hai người

Trong thời gian này, những hành động, biểu hiện thân mật của hai bạn trước đây nên đẩy lùi vào quá khứ. Vẫn nói chuyện nhưng nói hết sức nghiêm túc, đừng đùa giỡn quá trớn và tuyệt đối không nên đem chủ đề "tình yêu" ra để trò chuyện. Không nhắc đến người khác phái, cũng không nên để đối phương nuôi thêm hy vọng bằng việc nói những lời yêu thương khiến người ấy thêm hiểu lầm.

Khi online "chat chit" cũng đừng nên quá nhiệt tình, hãy để “nửa kia” tự hiểu ra hiện trạng của 2 người, tránh những lầm tưởng. Nếu người ấy có nhờ bạn đi cùng có việc thì cũng đừng viện cớ từ chối, cứ nên đi cùng người ta, nhưng nếu anh ấy/cô ấy liên tục nhờ với tần suất và mật độ cực dày thì bạn nên suy xét và viện cớ từ chối. Có lẽ là người ta chưa quen với sự thiếu vắng của bạn. Cư xử khéo léo một chút, hãy cho người ta một khoảng thời gian, để có thể xóa nhòa hình ảnh bạn.

Tế nhị khi tiếp tục quan hệ

Dù chia tay nhưng hai bạn vẫn là bạn, và có thể sẽ trở thành người thân thiết hơn trước. Một số người sau khi chia tay thường có xu hướng “bám” lấy người yêu cũ, dù không còn quan hệ chính thức, họ đóng cho mình cái mác “bạn thân” và tìm mọi cách ngăn chặn “tình cũ” tìm kiếm người mới.

Để đối phó với những anh chàng/cô nàng này, tốt nhất bạn nên giữ một khoảng cách nhất định với họ, không xa lạ nhưng cũng không nên quá quan tâm để họ tránh ngộ nhận rồi nuôi hi vọng. Bạn cũng nên đưa ra lời đề nghị tế nhị nhưng thẳng thắn là hãy cùng nhau xây dựng một tình bạn đẹp

Tránh gây tổn thương cho nhau

Chia tay đôi khi chẳng cần lí do, chỉ đơn giản là hết yêu, nhưng đừng vô tình nói rằng: “Chúng mình chia tay đi, mình không còn tình cảm với bạn nữa” sẽ khiến người ấy thực sự bị tổn thương! Nên khéo léo và tế nhị một chút, ví dụ như nói rằng: “Hãy cho nhau thêm thời gian riêng và tạm xa nhau một lúc nhé”. Dù sao đi nữa việc xa nhau cũng khác với việc chia tay biết đâu thời gian có thể hàn gắn mọi vết thương của cả hai, và đặc biệt là của người ta, cảm xúc sẽ trở nên cân bằng hơn.
Nếu như đối phương thực sự quá đáng và bạn không chịu đựng nổi mà phải chia tay thì cũng đừng đưa ra những lời hờn dỗi trách móc hay cay độc đổ hết tội lỗi to nhỏ lớn bé lên đầu người ta. Việc đó không mang lại kết quả gì mà chỉ khiến người ta cảm thấy đau đớn hơn còn chính bạn, bạn có thấy mình quá đáng không?
Sẵn sàng tâm lý
Hãy chuẩn bị những lời cần nói khi bạn bắt đầu một cuộc nói chuyện chia tay nghiêm túc, hãy chọn một không gian yên tĩnh và tránh những nơi kỉ niệm của hai người vì điều đó có thể vô tình làm đối phương cảm thấy nỗi đau của mình tăng lên bộ phần. Hãy cân nhắc và sử dựng từ ngữ sao cho hợp lí tránh những từ ngữ quá tổn thương mà người ta không thể chịu đựng được, tránh những ngôn từ tùy hứng để đưa đẩy câu chuyện trở nên căng thẳng hơn. Hãy nhẹ nhàng, dịu dàng trong từng câu chữ và chuẩn bị sẵn những lời cần nói cũng giúp bạn làm quen với áp lực trong khi trò chuyện tránh trường hợp quá mủi lòng trước thái độ của đối phương để tiếp tục duy trì mối quan hệ của bế tắc của hai người.
Bạn cũng nên tránh những thời điểm mà một trong hai đều đang cảm thấy mệt mỏi, lời chia tay thực sự là một gánh nặng khiến cho người ta như chìm xuống vực thẳm và stress đến cực điểm. Sự sẵn sàng và chủ động trong lời nói cũng khiến lời chia tay dễ dàng hơn đấy bạn ạ!

 
Hãy trở thành những người bạn tốt
Dù chia tay nhưng hai bạn vẫn có thể trở thành bạn tốt và có thể sẽ thành những người bạn thân thiết hơn trước. Cho dù có những người sau khi chia tay xong đã lợi dụng cái gọi là tình bạn thân để bám lấy người yêu cũ, để ngăn chặn người yêu tìm bạn gái mới vì thế mà bạn cần phải giữ một khoảng cách nhất định với họ, không xa lạ nhưng đừng quan tâm quá mức tránh gây những ngộ nhận rồi nuôi hy vọng, bạn sẽ cảm thấy khó xử và người ta cũng thế.
Nếu tình trạng cứ kéo dài thì đôi khi là không thể làm bạn với nhau hoặc có thể còn tránh mặt nhau và cũng cần có một chút dứt khoát để người ta không còn cảm thấy lưu luyến mình nữa nhưng tốt nhất là hãy xây dựng cho mình một tình bạn, cùng vun đắp nó, coi nhau là kẻ thù bạn và người ấy cũng chẳng vui vẻ gì đâu, đúng không nào?
Khi online "chat chit" cũng đừng nên quá nhiệt tình, hãy để “nửa kia” tự hiểu ra hiện trạng của 2 người, tránh những lầm tưởng. Nếu người ấy có nhờ bạn đi cùng có việc thì cũng đừng viện cớ từ chối, cứ nên đi cùng người ta, nhưng nếu anh ấy/cô ấy liên tục nhờ với tần suất và mật độ cực dày thì bạn nên suy xét và viện cớ từ chối. Có lẽ là người ta chưa quen với sự thiếu vắng của bạn. Cư xử khéo léo một chút, hãy cho người ta một khoảng thời gian, để có thể xóa nhòa hình ảnh bạn.


Bí quyết chia tay êm đẹp


 
Nhưng bạn phải bắt đầu như thế nào?
Sự thật: Nói lời chia tay không bao giờ là điều dễ dàng, không cuộc chia ly nào là ngọt ngào, thân ái hay yên bình. Tuy nhiên, vẫn có những cách để bạn có thể chia tay ổn thoả hơn.
Chọn một thời điểm thích hợp để nói lời chia tay là việc làm rất quan trọng, ngoài ra hãy nghĩ trước những câu “mào đầu” để tránh cho người yêu bị sốc. Sau đó hãy nói rõ, nói thành thật lý do khiến bạn quyết định chấm dứt mối quan hệ này.

Đừng cố gắng áp dụng câu lý thuyết: “Không yêu thì làm bạn”

Hãy luôn nói thật về lý do dẫn tới việc bạn quyết định chia tay nhưng có một lời khuyên dành cho những cặp đôi đã quá “gắn bó”, đó là nếu bạn chia tay vì chàng là người “thất bại trong phòng ngủ” thì lại không nên nói ra lý do này với chàng, điều đó là một sự xúc phạm lớn. Chính vì vậy, bạn hãy cố tìm một lý do khác.

Đừng cố gắng áp dụng câu lý thuyết: “Không yêu thì làm bạn”. Sự thực là hai bạn gần như không thể chuyển từ tình yêu sang tình bạn. Hơn nữa nếu bạn vẫn giữ quan hệ thân thiết với “tình cũ” thì rất có thể chàng sẽ nghĩ, phải chăng đó là dấu hiệu tốt và một ngày nào đó bạn sẽ nghĩ lại.

Sau khi chia tay, chắc chắn chàng sẽ còn tìm gặp bạn nhiều lần để nói chuyện, “níu kéo”... Nếu bạn đã suy nghĩ chắc chắn, đã dứt khoát “dừng lại” thì đừng lấn cấn, uỷ mị, do dự. Những việc làm kiểu như thế không có ích gì và thậm chí khiến bạn không thể quên chàng và chàng cũng vậy.

Không muốn chia tay bạn, chàng chắc chắn sẽ tấn công bạn mỗi ngày bằng điện thoại, tin nhắn, email... Bạn phát hoảng vì “bom thư khủng bố” và định trả lời tin nhắn hoặc thư điện tử ư? Không nên làm vậy bởi nếu bạn cứ dùng dằng “tin đi, tin lại” thì sẽ chẳng thể nào giải quyết được vấn đề.

Một khi đã dứt khoát nói lời chia tay thì khoảng cách, sự im lặng là những cách tốt nhất giúp bạn giải quyết mọi chuyện.
hi nói lời chia tay, bạn có thể khơi gợi một số kỷ niệm tốt đẹp giữa hai người, đồng thời cũng đưa ra được những mâu thuẫn rạn nứt giữa hai người, để có thể đi đến câu “Em/anh không còn yêu anh/em nữa”. Tuyệt đối không xúc phạm đối phương, không kể lể thói hư tật xấu của họ, không so sánh họ với người khác, và đặc biệt không được nhắc đến nhân vật thứ ba (dù đó có thể là nguyên nhân khiến bạn muốn chia tay).

Bạn cũng nên chọn thời gian và địa điểm hợp lý cho cuộc chia tay. Hãy nói lời chia tay khi cuộc sống của đối phương hoàn toàn bình ổn, không sóng gió và cũng không gặp phải cú sốc tinh thần nào. Đừng chọn thời điểm người ta đang có một chuyện buồn khác: rớt đại học, bị đuổi việc, cha mẹ qua đời… Lúc này bản thân tinh thần của người đó không bình ổn, thêm lời chia tay tạo thành vết thương lớn trong tâm hồn, thậm chí họ có thể hận và trả thù bạn.

Về địa điểm, bạn cũng đừng chọn chỗ vắng vẻ để hẹn hò lần cuối, có thể gây nguy hiểm cho bạn; đừng chọn chỗ quá ồn ào khiến trọng lượng của lời nói bị giảm, nghe không được tập trung, cảm giác không nghiêm túc. Càng không nên chọn nơi thề non hẹn biển khiến người ta càng đau đớn. Nên chọn nơi trung gian giữa tất cả: không vắng quá cũng không ồn quá để nếu có vấn đề gì xảy ra còn có người cứu bạn.

Sau khi nói lời chia tay, hãy biết bỏ đi đúng lúc. Không can thiệp đến cuộc sống riêng tư của đối phương khi đã nói lời chia tay.

Chuyên gia tâm lý cũng khuyên các bạn trẻ, rõ ràng ai cũng đau khổ khi thất tình nhưng nếu bị chia tay, chúng ta nên chấp nhận sự thật. Hãy suy nghĩ đơn giản về vấn đề, không cố bới móc tìm lý do tại sao tan vỡ rồi dằn vặt mình thêm. Bạn nên hiểu rằng, chia tay không có nghĩa là kết thúc mọi thứ. Cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp hơn để làm chứ không chỉ sống vì mỗi tình yêu. Chia tay đôi khi lại là cơ hội tốt cho cả hai đi đến những vấn đề tốt hơn. Qua thời gian, nỗi đau thất tình rồi cũng nguôi ngoai. Và hãy nhớ, khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra cho bạn.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


10 lời khuyên đối với các bạn gái sau khi chia tay người yêu.

1. Đừng lên án nhau

Bạn cần hiểu rằng tất cả những gì đã xảy ra đều tốt đẹp. Trước đây hai bạn đã yêu nhau, vì thế hãy giữ những điều tốt đẹp ấy trong tâm trí, giữ thái độ tôn trọng lẫn nhau ngay cả khi mọi thứ đã trôi vào dĩ vãng. Dù không còn chung đường, bạn hãy bình tĩnh lắng nghe anh ấy giải thích. Khi giao tiếp, hãy nói chuyện với tư cách là một người trưởng thành, tránh những ngôn từ thô thiển, tránh buộc tội nhau bởi như thế chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn thôi.

2. Huỷ mọi liên lạc trong một thời gian

Bạn nên huỷ mọi liên lạc với anh ấy một thời gian đủ để tạo lập những mối quan hệ tốt hơn trong tương lai. Nếu không làm được điều đó, bạn sẽ không bao giờ quên được người cũ. Để bắt đầu làm bạn đòi hỏi cả hai phải quen dần với cảm xúc mới, sẽ không còn những cử chỉ thân mật như thời yêu nhau, sẽ không còn chở nhau đi chơi mỗi ngày nữa. Vì thế nên để trống một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp cả hai cùng thay đổi. Nên nhớ rằng nếu bạn không quên được chàng hoặc anh ấy không quên được bạn thì cả hai sẽ không thể giữ lại tình bạn sau khi chia tay. 

3. Dành nhiều thời gian cho bạn bè

Hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc. Hãy tận dụng thời gian làm tất cả những việc bạn chưa thể làm khi đang yêu. Hãy gặp gỡ bạn bè thật nhiều, họ sẽ giúp bạn vơi đi nỗi buồn.

4. Đừng trả thù

Trả thù sau khi đường ai nấy đi là phản ứng trẻ con, thiếu chín chắn nhất trong trường hợp này. Đừng cố làm cho anh ta ghen tuông hoặc nói xấu anh ta trước mặt người khác bởi làm như thế bạn sẽ mất đi tất cả cơ hội để giữ lại tình bạn giữa hai người. 

5. Tôn trọng anh ấy

Hãy luôn tôn trọng quá khứ mà hai người đã cùng nếm trải. Nếu không thực hiện điều này, bạn cũng sẽ không được tôn trọng. Bạn nên nhủ lòng rằng "Yêu là mong cho người yêu của mình được hạnh phúc". Vì thế hãy mong ước những điều tốt đẹp nhất đến với anh ấy trong tương lai. Đây chính là khởi điểm để bắt đầu một tình bạn đẹp.

6. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về khả năng tiếp tục làm bạn 

Khi hai người không cùng đi trên "đại lộ tình yêu" thì hãy chấp nhận sự thật, đồng thời suy nghĩ thật nghiêm túc xem mình có thực sự muốn trở thành bạn của anh ấy không? Hãy nghĩ về tất cả vấn đề mà bạn phải đối diện khi hai người trở thành bạn hữu. Tất nhiên lúc này cảm xúc tiêu cực sẽ ùa về, hãy dùng lý trí để suy xét một cách thấu đáo. Sau khi đã suy nghĩ kỹ, hãy bước về phía trước để thực hiện quyết định của bạn.

7. Liên lạc với anh

Trước khi liên lạc lại, cần chắc chắn rằng anh ta đã hết tình cảm với bạn. Tốt nhất, sau thời gian không gặp nhau, bạn hãy chủ động liên hệ vào một thời điểm thích hợp để nói với anh về mong muốn tái lập một tình bạn đẹp. Hãy hỏi xem anh có thực sự muốn hướng đến tương lai hay không, đồng thời giải thích cho người ấy hiểu rằng làm bạn sau khi chia tay là điều tốt nhất cho cả hai lúc này. 

8. Trò chuyện với nhau

Khi trò chuyện với anh ấy, nói ra mọi quan điểm của bạn một cách trung thực và yêu cầu anh trả lời trung thực y như vậy. Sau đó hãy thảo luận và đưa ra quyết định làm cách nào để tái lập tình bạn.

9. Đừng nhắc lại quá khứ

Quá khứ đã qua, đừng lật nó lại. Hãy hỏi thăm những gì đang diễn ra trong hiện tại để anh cảm thấy được quan tâm khi nói chuyện với bạn. Hãy đối xử với anh một cách thoải mái và vui vẻ thì anh sẽ chấp nhận làm bạn với bạn.

10. Chờ đợi anh

Chia tay có thể dẫn đến tình trạng thù địch giữa hai người. Hãy nhớ đến những gì cả hai đã thống nhất với nhau. Nếu bạn phá vỡ một phần của lời hứa trở thành bạn bè thì đừng mong đợi anh ta có mối quan hệ tốt với bạn. Hãy chờ đợi cho đến khi anh ta cần bạn nhất. Còn trong trường hợp bạn cố gắng hết sức để làm bạn với chàng, nhưng anh không đáp trả, thì hãy tôn trọng quyết định của anh ấy. Đừng cố gắng ép buộc để tình bạn trở nên gượng gạo. Nếu cả hai biết cách duy trì tình bạn sau khi chia tay, chắc chắn sau này bạn sẽ cảm thấy tự hào về mình.Những lời nói chia tay cảm động nhất
Sau khi chia tay đàn ông nghĩ gì?
Buồn sau khi chia tay và các cách giải tỏa tâm lý hữu hiệu nhất
Sau khi chia tay đàn ông có buồn không?
Sau khi chia tay có nên níu kéo tình quay về?


(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý