Cách chia tay một người không để lại những vết thương lòng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chia tay một người không để lại những vết thương lòng

19/04/2015 01:09 PM
265

 Có đôi lúc, bạn phải là người nói lời chia tay. Làm sao để đặt dấu chấm cho cuộc tình này mà vẫn không làm tổn thương đến người ấy?Làm thế nào để chia tay một cách êm thấm

Lam the nao de chia tay mot cach em tham


Việc chấm dứt một mối tình bao giờ cũng khó khăn. Không dễ gì để nói với người mình từng thương yêu rằng mình không thể tiếp tục. Còn việc lẻn đi vào đêm tối với cái vali trong tay chỉ có trong phim ảnh. Chẳng có cuộc chia tay nào là tốt đẹp, nhưng cũng có những cách làm cho nó trở nên yên ổn nhất.

Sau đây là 8 bước để kết thúc một cuộc tình để cả hai có thể hồi phục và tiếp tục cuộc sống.

1. Chịu hoàn toàn trách nhiệm. Cho dù lý do chia tay là gì thì cũng không nên đổ lỗi cho bạn tình. Hãy nhớ rằng nguyên nhân chính là do nhu cầu và mong ước của bạn đã không được thoả mãn. Đó là vấn đề của riêng bạn. Đồng thời, cũng nhớ rằng người ta sẽ chẳng thể mãn nguyện nếu nhu cầu của bạn không được đáp ứng.

2. Cảm ơn người đó. Hãy lịch thiệp và tỏ rõ sự tôn trọng. Cố gắng giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng, nhưng không kéo dài cuộc nói chuyện. Nếu người ta nổi giận, đừng tranh cãi. Tốt nhất là không nói chuyện nữa.

3. Trình bày vấn đề một cách rõ ràng. Quan tâm đến cảm giác của người kia, nhưng không chùn lòng. Sẽ rất dễ bị hiểu lầm nếu bạn tỏ sự thương xót. Cần làm rõ vấn đề rằng bạn muốn chia tay. Đừng hứa hẹn sẽ liên lạc, vẫn duy trì là bạn hay gặp gỡ bình thường. Nó chỉ khiến người ta thêm hy vọng viển vông. Nếu vẫn muốn làm bạn với người ta, cần cho họ và cho chính bạn có đủ không gian để vượt qua nỗi đau. Cần phải cách mặt một thời gian.

4. Không để bạn bè can thiệp. Đừng nói cho bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp trước khi bạn chia tay. Sau khi đã chấm dứt, tiết lộ càng ít càng tốt. Mặc dù cần thiết phải tâm sự với bạn bè và tìm kiếm sự ủng hộ, nhớ rằng đây là vấn đề của riêng bạn và người đó.

5. Đừng trì hoãn cuộc chia tay. Thực hiện ngay khi bạn quyết định. Chờ đợi chỉ làm khó thêm cho cả hai. Nếu bạn lo ngại đối phương sẽ phản ứng tiêu cực, thực hiện tại nơi công cộng. Sắp xếp để 2 người hẹn gặp nhau. Đừng đến hoặc đi cùng nhau.

6. Không chia tay vào ngày đặc biệt. Nói lời giã từ vào ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm của 2 người, ngày Valetine hoặc bất cứ ngày đặc biệt nào khác thì là quá tàn nhẫn. Bạn không cần phải làm hỏng ngày đó của người ta trong cả một thời gian dài, hoặc có khi là mãi mãi.

7. Đừng có thực hiện nửa vời. Đừng cố gắng lảng tránh bằng cách cho người ta thấy bạn đang gặp gỡ người khác hoặc không trả lời điện thoại. Điều này sẽ chỉ gây thêm đau đớn cho cả hai. Hãy nghĩ như thế này: Sẽ ít đau hơn nếu bạn dứt phựt ngay băng cứu thương thay vì kéo ra từ từ.

8. Khôn khéo trong việc lấy lại các vật dụng cá nhân. Lấy về những thứ của mình tại nơi của người ta trước khi bạn chia tay. Sẽ rất khó thu hồi sau khi đã tan vỡ. Nếu người ta có đồ dùng cá nhân ở chỗ bạn, hãy gói lại và chuẩn bị sẵn sàng để trao cho người ta.

Bằng cách làm theo 8 bước đó và kết thúc cuộc tình của mình một cách có văn hoá, bạn có thể ra đi mà biết rằng đã đối xử với người mà bạn từng yêu thương với lòng tự trọng và tự tôn mà bạn mong muốn người ta cũng nghĩ về mình như vậy.

Để nhẹ lòng khi nói lời chia tay

1. Hãy chắc chắn rằng bạn có một quyết định đúng đắn và quyết tâm nói lời chia tay với anh ấy/cô ấy. Nếu không, người yêu của bạn sẽ phản bác, rồi hứa hẹn đủ điều và bạn sẽ mủi lòng.

2. Chọn địa điểm thích hợp để bắt đầu cuộc nói chuyện. Thông thường, bạn nên chọn một nơi nào đó yên tĩnh và riêng tư. Không nên gọi điện hay nhắn tin. Khi đối mặt nhau, bạn sẽ thể hiện lời nói của mình tốt hơn và có nhiều cách để kiềm chế bản thân cũng như đối phương. Nếu bạn hơi căng thẳng thì dùng điện thoại báo trước có thể giúp bạn được phần nào.

Lời chia tay – hãy dũng cảm nói ra

Chỉ có đối mặt trực tiếp mới có thể hiểu rõ nhau

3. Đừng nghĩ đến chuyện sẽ trở thành bạn tốt với người yêu ngay sau khi chia tay bạn nhé! Có thể bạn thấy không có vấn đề gì nhưng người yêu bạn vẫn cần có thời gian để nguôi ngoai.

4. Chuẩn bị lý do rõ ràng, thuyết phục và chú ý đến cách nói của bạn. Hãy thẳng thắn, đừng dùng những câu đại loại như: “Giá mà anh…”. Người yêu của bạn sẽ nuôi hy vọng và những ngày sau đó bạn sẽ phải đối mặt với một “cái đuôi” dai dẳng đấy!

5. Cuộc hẹn đặc biệt này cần một cuộc nói chuyện thẳng thắn giữa hai người. Hãy để đối phương nói ra cảm xúc và suy nghĩ của mình. Đừng nổi giận nếu anh ấy/cô ấy nói ra những lời bạn không hài lòng. Có thể đó là những khuyết điểm mà bạn cần khắc phục đấy!

6. Đừng để người yêu của bạn cảm thấy có lỗi nếu lý do chia tay là không phù hợp về tính cách. Cả hai đều phải chịu trách nhiệm cho cuộc chia tay này. Bạn có thể nói câu “xin lỗi” nếu cần.

Lời chia tay – hãy dũng cảm nói ra

Câu “xin lỗi” đôi lúc cũng cần bạn nói ra

7. Cuối cùng, hãy nhớ rằng “cuộc hẹn” lần cuối này cần ngắn gọn và rõ ràng. Đừng ca cẩm mãi về những mặt không tốt của đối phương. Nếu không, nó sẽ thành cuộc cãi vã to và tệ hơn sẽ gây ra xô xát.

Và điều quan trọng nhất, hãy tôn trọng người yêu của bạn dù anh ấy/cô ấy có như thế nào đi chăng nữa. Đừng làm bản thân trở nên xấu đi trong mắt người mình đã từng yêu thương.

Những cách dễ dàng để nói lời chia tay

1. Giải thích tại sao

Một trong những cách tôn trọng đối phương nhất là tìm cách đối mặt trực tiếp. Hãy giải thích lý do tại sao bạn muốn chia tay. Bạn từng có tình cảm với anh ấy, từng bên nhau một thời gian, vì vậy anh ấy xứng đáng được nghe những chia sẻ của bạn. Nếu đó là những thiếu sót hay lỗi lầm từ phía anh ấy, hãy nói thẳng để anh ấy có thể sửa chữa và dần hoàn thiện mình hơn. Dù bạn có chia tay theo cách nào đó thì việc nói chuyện thẳng thắn với nhau vẫn là cách tốt nhất, và ít ra có thể duy trì một tình bạn.

2. Không đào bới quá khứ

Khi chia tay, hãy cố gắng giữ mọi thứ theo chiều hướng tích cực nhất có thể, đừng nên khơi gợi, bới móc mọi chuyện đã qua bằng cách đổ mọi lỗi lầm cho người khác. Đây không phải là thời điểm để cả bạn và anh ấy trách móc nhau, điều này sẽ chỉ làm cho hình ảnh của hai người xấu đi trong mắt đối phương dù có thực sự chia tay hay đồng ý tiếp tục mối quan hệ. Những cuộc chia ly thường gây ra nhiều đau khổ, nên hạn chế việc chỉ trích những chuyện tồi tệ đã xảy ra.

3. Viết thư, chat hoặc gửi email

Nếu bạn không có can đảm gặp mặt anh ấy, hãy viết một bức thư tay hoặc email để giãi bày toàn bộ chia sẻ, cảm xúc và lý do của bạn. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ áy náy và ngượng ngùng nhiều hơn. Một cách hữu hiệu khác là hãy chat với anh ấy, trò chuyện qua mạng xã hội, Yahoo... Bạn sẽ nhẹ lòng hơn nhiều vì không phải nhìn thấy những biểu hiện đau khổ hay dằn vặt của anh ấy, dù có thể điều đó cũng làm bạn day dứt một thời gian dài.

chia-4093-1380079087.jpg
Ảnh: Guide

4. Chặn tất cả liên hệ

Trong khi nhiều người muốn chia tay trong hòa bình thì một số khác lại phải vất vả hơn để cắt những cái đuôi lẽo nhẽo. Trường hợp đối phương lằng nhằng và tỏ ý bất hợp tác, bạn có thể dùng những biện pháp mạnh tay hơn như chặn điện thoại, chặn Facebook, tránh đến những nơi quen thuộc hay tạm thời lánh mặt một thời gian.

5. Tạm thời chia tay

Những đôi lứa yêu nhau thường không tránh khỏi phút giây nhàm chán, nhạt nhẽo. Có nhiều cặp chia tay chỉ vì mối quan hệ của họ cứ diễn ra một cách quá bình lặng. Nhưng nếu bạn cảm thấy vẫn còn vương vấn và chưa muốn thực sự chia tay, hãy tạm thời không gặp anh ấy, hãy nói thẳng rằng hai người cần một thời gian để soi xét lại mọi chuyện.

Đây là phép thử hữu hiệu cho tình yêu của bạn, nếu hai người vẫn còn tình cảm với nhau chắc chắn sẽ nhận ra sự quan trọng của đối phương và quay lại sau thời gian chia cắt. Còn nếu trong khoảng thời gian đó, hai người dần dần ít liên hệ, ít nói chuyện thì chuyện chia tay sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

6. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè

Đôi khi bạn muốn chia tay nhưng chưa biết làm thế nào để cho anh ấy hiểu. Bạn có thể nhờ người bạn nói bóng gió với anh ấy về chuyện này. Dĩ nhiên sau đó bạn vẫn phải nói chuyện để anh ấy hiểu, hoặc viết thư, chat, gửi email như những cách trên. Mở lời bao giờ cũng khó khăn, vì vậy nếu như có sự giúp đỡ của người khác mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

7. Sống lại phút giây ngọt ngào

Mối quan hệ của bạn đang dần đi vào bế tắc, bạn không muốn tiếp tục mọi chuyện khi cả hai đều đã tỏ ra mệt mỏi. Trước khi nói lời chia tay, bạn có thể tái hiện khoảnh khắc lãng mạn của hai người trong quá khứ. Đây là một trong những cái kết tuyệt vời để hai bạn dễ dàng để lại ấn tượng tốt đẹp về nhau.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Những cách chia tay lạ đời nhất thế giới

Một chàng trai đã chia tay bạn gái bằng cách lãng mạn hơn cả tỏ tình, trong khi đó có phụ nữ nghĩ ra cách chia tay kỳ quặc, lập trang mạng xã hội giả để kiếm cớ ly dị.

Chia tay lãng mạn hơn cả tỏ tình

Anh chàng Xu Minyu và cô bạn gái Xiao Ying, đều là sinh viên năm cuối tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc), khi quyết định “mỗi người mỗi ngả” sau khi ra trường, cả hai đã cùng nhau tổ chức một đêm đáng nhớ để kỷ niệm thời khắc họ kết thúc tình yêu dành cho nhau. Sân trường Đại học Vũ Hán đêm 25/6/2011 ngập tràn trong không khí lãng mạn của hàng nghìn cây nến xếp hình trái tim, cùng 99 bông hồng trên tay chàng sinh viên Xu Minyu, sẵn sàng trao cho Xiao Ying với lời đề nghị “dứt tình”.

Khung cảnh chia tay của Xiao Ying và Xu Minyu.

Các nhân chứng kể lại rằng, Xiao Ying đã quỳ xuống trước mặt Xu Minyu, bối rối như lần đầu tỏ tình, thốt lên rằng: “Em đồng ý chia tay anh nhé?”. Và cô nàng Xu Minyu nghẹn ngào trong tiếng cổ vũ của đám đông nói: “Em đồng ý”. Theo China Daily, mặc dù còn rất yêu nhau nhưng Xiao Ying và Xu Minyu vẫn quyết định chia tay vì sau khi ra trường họ sẽ đeo đuổi sự nghiệp ở hai thành phố cách xa nhau tới 1.200 km.

Xu Minyu, một sinh viên kiến trúc, sẽ tham gia làm việc tại dịch vụ dân sự ở Hàng Châu, trong khi Xiao Ying là một sinh viên chuyên ngành quản lý đã ký hợp đồng với một công ty tại Bắc Kinh.

Màn chia tay kỳ quặc này của Xiao Ying và Xu Minyu được giới trẻ Trung Quốc khen nức nở. Bởi họ cho rằng thay vì nước mắt và dành cho nhau những day dứt, cặp đôi này đã “mở lối đi riêng” với một phong cách chia tay văn minh và rất đẹp.

Lập trang mạng xã hội giả để tìm cớ ly dị chồng

Đầu tháng 6 năm 2011, một phụ nữ 29 tuổi ở Mỹ, đã nghĩ ra cách chia tay kỳ quặc khi lập trang mạng xã hội giả và hẹn hò với chồng trên mạng, thậm chí cô còn phát hiện ra âm mưu sát hại mình của chồng. Với việc lập một trang trang mạng xã hội mang tên Jessica Studebaker và đăng tải hình ảnh của một cô gái nóng bỏng 17 tuổi, Angela Voelkert đã liên hệ với chồng mình, David, 38 tuổi trên trang mạng xã hội.

Mối quan hệ giữa trang mạng xã hội “ảo” của Angela và chồng cô đã trở nên thân thiết hơn mức độ mà cô có thể lường trước được. Trong tin nhắn gửi đến cho Jessica, David đã đề nghị Jessica cùng bỏ trốn với mình. David còn tiết lộ đã cài đặt một hệ thống định vị GPS trên thiết bị của vợ. David thậm chí còn nói với Jessica rằng anh muốn vợ của mình chết đi. Angela cho rằng những tiết lộ trên của David đã đủ để yêu cầu anh ly hôn và thậm chí buộc tội ngoại tình cũng như âm mưu sát hại cô.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, David nói rằng anh đã biết Jessia chính là vợ của mình. Lời khai này lại gây ra không ít nghi ngờ vì nếu biết, tại sao David vẫn có thể tiết lộ với vợ những thông tin như vậy. Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người đang bắt đầu đặt câu hỏi về độ tuổi có thể tham gia mạng xã hội, cũng như những thông tin mà mọi người có thể chia sẻ trên mạng xã hội ảo này, cũng như mức độ pháp lý về các thông tin đó.

Cặp vợ chồng ly dị... bằng âm nhạc

Mới đây, anh Jonathan Mann (30 tuổi) và chị Ivory King (31 tuổi) ở khu phố Williamsburg thuộc Brooklyn (Mỹ) đã đăng một video âm nhạc trên Youtube nói rõ lý do họ chia tay cho bạn bè và người thân biết. Lời bài hát chính là lời than phiền của người này dành cho người kia. Lý do chia tay thật đơn giản: Jonathan Mann muốn có em bé, trong khi đó Ivory King đã không muốn như vậy.

Những người hàng xóm của cặp vợ chồng này cho rằng đoạn video bằng âm nhạc chính là cách chia tay kỳ quặc nhưng ít đau đớn nhất. Bản ballad đã xoa dịu tâm hồn của những cặp vợ chồng trẻ.  

Chia sẻ với New York Daily News, Mann nói: “Tôi không muốn viết những dòng chia sẻ và thông báo trên mạng xã hội. Tôi muốn giải thích rõ hơn cho mọi người hiểu vì đó thực sự là một tin shock và nó sẽ gây tổn thương cho nhiều người”. Và hai kẻ từng si tình đã dùng bài hát để thể hiện cảm xúc của họ.

Mann bắt đầu với giọng vui vẻ: “Tôi muốn có con”. Nhưng ngay khi đó, King đã hát xen vào: “Tôi thực sự không thích”. Sau đó, tiết tấu của bài hát thay đổi. “Chúng tôi vẫn yêu nhau. Nhưng chuyến tàu này buộc phải dừng lại. Chúng tôi chỉ muốn bạn biết rằng chúng tôi phải chia tay. Điều này thực sự sẽ shock”, họ hát.  

Cặp đôi này đã sống cùng nhau 5 năm. Mặc dù đã có sẵn những kế hoạch cho sự chia tay, nhưng 2 ca sĩ mới này vẫn rất thận trọng với lời khuyên của bạn bè.“Chúng tôi đã ở bên nhau quá lâu và có rất nhiều người bạn chung. Và mọi người sẽ giúp đỡ chúng tôi rất nhiều”. Họ hát: “Chỉ cần bạn mời chúng tôi tới bữa tiệc của bạn, chúng tôi vẫn sẽ tới và làm mọi thứ mà không hề cảm thấy e ngại. Chúng tôi yêu tất cả các bạn”.

Đôi vợ chồng trẻ cũng thừa nhận chia tay chính là một sự hỗn độn. Bài hát này chính là một phần của dự án kéo dài 1.400 ngày liên tiếp của Mann có tên “Song a Day”. Ivory King là một nhà văn và là người chơi kèn bass clarinet. Sau vài ngày đăng tải trên Youtube, video này đã thu hút 139.570 lượt xem. Có rất nhiều người đã comment khi xem video này.

Cách nhanh nhất để thông báo đã ly hôn

Divorce Newspaper (báo Ly hôn) đã ra đời tại Nhật Bản, chuyên đăng danh sách các cặp vợ chồng đã chia tay. Divorce Newspaper cho phép các cặp vợ chồng thông báo tin họ ly hôn với gia đình, bạn bè một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây cũng là cách để những người mới ly dị không phải bối rối khi gặp ai cũng phải nói rằng: “Tôi đã ly hôn”.
Buồn sau khi chia tay và các cách giải tỏa tâm lý hữu hiệu nhất
Cách chia tay tình yêu tế nhị nhất
Cách chia tay bạn gái tốt nhất
Những cách chia tay người yêu phổ biến
Cách chia tay người yêu hiệu quả
Làm sao để hết buồn khi chia tay?(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý