Cách làm sạch lông gà nhanh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm sạch lông gà nhanh

19/04/2015 01:09 PM
5,512

Cách làm sạch lông gà .Vì thế, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách nhổ lông vịt vừa nhanh, vừa sạch lại dễ dàng hơn nhé.

Mẹo nhổ lông gà vịt dễ dàng

Chọn gà  vịt

Nếu biết cách chọn vịt ngon sẽ giúp cho khâu nhổ lông vịt nhanh hơn rất nhiều.

- Khi mua, bạn nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Nhưng con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

- Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.

- Vịt đã đẻ nhiều lứa thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

Mẹo nhổ lông vịt dễ dàng - 1

       Nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông        (Ảnh minh họa)

- Nói chung, bạn nên chọn con vừa trưởng thành, không quá non hoặc quá già để vừa có món ăn ngon mà khâu sơ chế cũng thuận tiện, dễ dàng.

Chuẩn bị

- Vịt sau khi cắt tiết xong, bạn hãy nhúng vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da vịt.

- Sau đó, vớt vịt ra và tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.

Nước dùng vặt lông

- Thông thường, mọi người hay nhúng vịt vào nước nóng 100ºC. Tuy nhiên trên thực tế khi ta nhúng vịt vào nước nóng già, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, rất khó nhổ lông. Do vậy khi làm vịt bạn chỉ cần dùng nước nóng vừa phải, khoảng 40ºC là được.

- Nhúng trong vài phút, nhổ thử vài sợi lông ở cánh thấy được, bạn vớt vịt ra và tiến hành làm lông. Khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ.

- Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát muối, rửa nhiều nước để vịt sạch hơn.

- Trước khi chế biến, bạn hãy cho cả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Cách làm thịt vịt nhanh và sạch

Cách làm thịt vịt nhanh và sạch.Sau đây mình xin chia sẻ cách làm thịt vịt nhanh và sạch nhất

Dùng vôi, rượu hoặc muối là những cách đơn giản giúp bạn làm thịt vịt nhanh và không để lại mùi hôi.
Không như gà, vịt rất khó làm sạch lông, nhất là những chiếc lông măng bám đầy trên mình vịt. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn làm thịt vịt nhanh và sạch.

Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch
Để chế biến được những món ăn ngon từ thịt vịt, điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới là làm sạch vịt và giữ cho thịt luôn tươi, ngon. Thông thường, mọi người nghĩ rằng trước khi nhổ lông vịt cần nhúng vịt qua nước nóng 100ºC để dễ làm. Tuy nhiên trên thực tế khi ta nhúng vịt vào nước nóng già, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, rất khó nhổ lông. Do vậy khi làm vịt bạn chỉ cần dùng nước nóng vừa phải, khoảng 40ºC là được. Trước khi nhổ lông vịt, hãy tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn, khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da để làm sạch hết phần lông tơ.

Sau khi nhổ lông vịt xong
Điều dễ nhận thấy là khi làm lông xong, thịt vịt sẽ rất dễ bị đen nếu không bảo quản tốt. Do vậy khi làm vịt bạn hãy cho cả con vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Trước khi luộc vịt
Lúc luộc vịt, để thịt mau mềm, trước khi đun, bạn ngâm vịt vào nồi nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm và ngon hơn nhiều. Nếu mua phải con vịt già thì để luộc vịt mau chín là cả một vấn đề. Khi đó bạn hãy cho thêm vào nồi luộc vịt một chút tủy heo, thịt sẽ mau nhừ hơn nhiều. Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt.


Trả lời:  Để làm sạch lông heo, ta lấy một miếng tùng hương (nhựa thông) cho vào muôi hơ cho cháy ra, lúc đang nóng chảy đổ vào chỗ da heo cổ lỏng, đợi cho tùng hương nguội, bóc ra, lông heo sẽ dính vào tùng hương theo ra.
 

-              Làm lông vịt: Trước khi giết vịt, cho vịt uống một thìa rượu, sau khi cắt tiết xong, đem vịt nhúng vào nước lã cho thấm ướt hết, lấy một ít bột giặt xát vào, sau đổ nhúng nước sỏi, làm như vậy thời gian vặt lông vịt được rút ngắn bằng 1/3 cách làm bình thường.

-              Điều cần chú ý là không được nhúng nước sôi để làm lông gà vịt, thường nước sủi tăm cá là được, nếu không, lỗ chân lông vịt gặp nước sôi 100 0csẽ co lại, lông vịt lúc đó rất khó nhổ. Khi nhổ lông vịt, bạn cho con vịt vào chậu nước thì lại càng dễ nhổ hết lỗng.

-              Trước khi giết gà vịt, cho gà vịt uống hai thìa giấm để khoảng 5-10 phút, các lỗ chân lông gà vịt trương phồng lên, lúc đỏ cắt tiết, sau đó nhúng vào nước nóng, lông gà vịt sẽ rất dễ nhổ.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM

Cách làm thịt vịt sạch và nhanh

Dùng vôi, rượu hoặc muối là những cách đơn giản giúp bạn làm thịt vịt nhanh và không để lại mùi hôi.

Không như gà, vịt rất khó làm sạch lông, nhất là những chiếc lông măng bám đầy trên mình vịt. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này.

Thịt vịt được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: gỏi, nấu cháo, nấu bún măng...
Thịt vịt được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: gỏi, nấu cháo, nấu bún măng... Ảnh: Khánh Hòa.

Hãy nấu nước thật sôi và thả vào nồi ít vôi trong hoặc lá khế. Dùng nước này nhúng vịt rồi mới nhổ lông, khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da để làm sạch hết phần lông tơ.

Tẩy mùi hôi của vịt

Vịt dù đã làm sạch lông cũng vẫn còn mùi hôi do tuyến nang lông sót lại. Hãy dùng rượu trắng và muối xát đều lên da vịt, sau đó xả dưới vòi nước - vịt sẽ trắng và sạch.

Thái thịt vịt xéo theo thớ thịt sẽ giúp lát thịt không bị dai.
Thái thịt vịt xéo theo thớ thịt sẽ giúp lát thịt không bị dai. Ảnh: Khánh Hòa.

Để thịt bớt dai

Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt

Cách chọn mua gà , vịt không bị mắc bện

Trước hàng loạt những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, việc đi chợ chọn rau thịt không dễ. Chúng tôi xin giới thiệu một vài cách để bạn mua được gà, vịt ngon.

Gà ngon là gái mái tơ gần đẻ. (ảnh minh họa)

Khi đi chợ mua gà, vịt, tốt nhất, bạn nên chọn con sống. Nếu bạn không biết cách làm thịt hoặc ngại, có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ. Ăn thịt gà, thịt vịt tươi bao giờ cũng thơm miệng hơn rất nhiều so với thịt gà, thịt vịt làm sẵn và để lâu.

Gà, vịt sống nên chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tương hồng, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt có thần. Nếu gà vịt có màu biến sắc thành thâm đen, hai cánh rủ xuôi, lông xù, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, diều tích thức ăn cứng lại là gà vịt có bệnh.
 
Khi mua gà, vịt đã làm lông, cắt tiết, phải chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

 • 1. Gà ngon:

  là gái mái tơ gần đẻ, hậu môn nhỏ, chân vàng, lườn to, mỏ to. Gà mái già thịt dai, ăn sẽ không ngon. Gà mái thường ăn ngon hơn gà trống, trừ gà trống thiến còn khỏe mạnh, làm thịt nấu các món đều ngon.

 • 2.Vịt ngon:

  Trái với gà, vịt trống ăn ngon hơn vịt mái. Hãy lựa chọn những con vịt mỏ to và mềm, ức tròn, da cổ, da bụng dày và có đủ lông cánh. Đừng lựa những con chưa có đủ lông cánh, ăn thịt nhão, không ngon và lại còn mất công nhổ lông con.


 • 3. Nhận biết gà, vịt bệnh

   
  Vạch đít gà, vịt ra xem, thấy con nào hậu môn ướt, rờ bầu diều thấy phồng lên no tròn và trong miệng nước dãi chảy ra... đó là những con đang bị bệnh. Tốt nhất bạn không nên mua những con như thế này.

 • 4. Phân biệt thịt gà, vịt bơm nước

   
  - Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
   
  - Thịt gà vịt bị bơm nước, nếu bạn vỗ vào sẽ có tiếng kêu bình bịch.
   
  - Dưới da vịt bơm nước, nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
   
  Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào vùng ức, bụng của gà vịt để kiểm tra.


  Chế biến thịt gà, vịt
  Bí quyết chọn gà chọi hay
  Kỹ thuật nuôi gà chọi
  Cách chọn và nuôi gà tre đúng cách nhất
  Lá mơ lông chữa bệnh đường ruột rất công hiệu
  Cách chọn gà chọi ngon  (ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý