Dạy trẻ uống nước

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Dạy trẻ uống nước

18/04/2015 10:40 AM
433

Trước tiên, giữ ly trong lúc trẻ uống nước

Sẽ mất nhiều tháng trước khi trẻ học được cách cầm chặt một ly nước (có lẽ đến khi trẻ được 16-18 tháng tuổi). Bắt đầu tập cho trẻ khi trẻ được khoảng 5-6 tháng tuổi. Giữ ly trong khi cho trẻ uống từng ngụm nước. Trẻ có thể bị sặc một vài lần trước khi nuốt. Nên cho trẻ uống nước cùng lúc với ăn dặm (sẽ được trình bày ở phần sau). Cho trẻ uống một chút nước sau khi ăn và giữa bữa ăn. Bắt đầu bằng một muỗng nước, sau đó tăng dần lên. Dần dần trẻ sẽ quen với việc trong nước bằng ly và trẻ sẽ muốn thử tự uống một mình. Hãy để cho trẻ thứ. Bước đầu tiên, trẻ sẽ chơi với ly nước một lúc rồi mới uống. Nếu trẻ phun nước ra ngoài cũng không sao. Bởi vì trong ly chỉ có một chút nước mà thôi.

Dạy trẻ uống nước bằng ly, bắt đầu bằng loại tách có vòi.

Bạn nên mua loại tách có vòi nhưng lỗ đầu vòi nhỏ để nước chảy ra chậm. Nếu tách có lỗ khí đối diện với vòi, điều đó có nghĩa là nước sẽ chảy ra nhanh hơn. Bạn nên chọn loại tách không có lỗ khí (hay bít lỗ khí lại). Một số loại tách cho phép điều chỉnh tốc độ chảy của nước.

Trẻ sẽ cầm tách dễ dàng nếu tách có tay cầm ở hai bên. Loại tách nhựa nhẹ có tay cầm rất khó rửa. Chất bẩn dễ dàng bám vào tay cầm: Vì nhẹ nên tách dễ trượt khỏi tay.

MáCH BạN. Khi tay trẻ đang ướt, để trẻ có thể cắm được loại tách không có tay cầm, dùng dây thun dày buộc quanh tách. Bạn cũng 'có thể dùng băng keo thay cho dây thun, mặc dù sau đó bạn sẽ rất khó chịu khi gỡ chúng ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt một miếng vải từ một cái vớ sạch rồi bọc chúng xung quanh cốc.

Tiết kiệm tiền: Nếu bạn không muốn tốn tiền mua bao dựng rác, hãy sử dụng loại bao nhựa dùng để đựng dâu tây. Dán hai cái bao lại với nhau tạo thành một cái hộp để đựng núm vú cao su, nón, máy cắt bánh hay những thứ lặt vặt.

Từ 7-8 tháng, để trẻ tự uống nước trái cây từ loại tách có vòi. Một vài tuần đầu, trẻ sẽ thích chơi với nó hơn là uống nước. Chỉ đến tháng thứ 9, trẻ mới có thể uống nước trong tách như cách mà trẻ uống nước trong chai.

Khi trẻ đã quen, cho trẻ uống nước trong tách không phải là tách nhựa. Tuy nhiên, tách chỉ nên đựng một chút nước để trẻ có thể uống hết dễ dàng. Đừng trách móc hoặc chê bai khi trẻ làm trào nước ra. Tất cả mọi người đều bắt đầu như vậy. Học cách cầm tách cũng là để phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

MÁCH BạN. Uống nước trong tách trước mặt trẻ. Vì trẻ rất thích bắt chước bạn. Đó là cách học tự nhiên và vui vẻ.

Từ 10-15 tháng, trẻ có thể cầm tách bằng hai tay và có thể làm rớt tách. Dần dần, trẻ sẽ ngừng các chuyển động lên và xuống trong khi uống. Trẻ trởnên thông thạo hơn,. có thể uống liên tục không nghỉ. Hãy quan sát cách trẻ cử động bàn tay, cổ tay và khuỷu tay để điều chỉnh mép ly đúng góc với miệng. Lúc này trẻ sử dụng tay, cử động chính xác để đưa nước vào miệng mà không làm đổ ra ngoài. Đến 18 tháng, trẻ sẽ biết uống ở mép ly đúng cách và an toàn.

Mách BạN. Nếu không chịu nổi việc trẻ phun nước, hãy tập cho trẻ uống nước trong phòng tắm. Tuy nhiên, nhớ bảo đảm rằng trẻ không uống nước trong bồn tắm khi bạn quay đầu đi.

MáCH BạN. Quấn khăn xung quanh cổ để tránh nước nhỏ xuống quần áo.

MÁCH BạN: Bạn có thể bảo vệ đồ đạc bằng cách dạy trẻ đặt tách vào khay. Dùng tấm nhựa đậy hũ magarin làm khay. Đó sẽ là mục tiêu dễ dàng hơn cho trẻ đặt tách vào.

Khi được 18-24 tháng, trẻ không còn phải dùng cả hai tay để cầm tách. Trẻ đã có thể nghiêng tách một cách hoàn hảo, làm cho nước chảy thẳng vào miệng. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể làm đổ nước cho đến khi trê được 2 tuổi ít nhất thì lúc này trẻ đã biết đặt tách vào khay chứ không ném xuống dần. Khi trẻ được hai tuổi, đôi khi trẻ có thể tự rót nước trong bình ra rồi tự uống. Hãy khuyến khích trẻ, để trẻ tự làm.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý