Cho bé ăn trong vài tuần đầu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cho bé ăn trong vài tuần đầu

18/04/2015 10:40 AM
241

Hãy Cho bé dùng những thực phẩm này khi bắt đầu tập ăn

Bơ chín, Chuối chín, Khoai lang, Yaourt, Sữa nguyên chất. (đối với trẻtừ 6 tháng trở lên ngũ cốc một loại có bổ sung chất sắt dành cho trẻ, cótrên thị trường như Gạo, lúa mạch, hạt kê, bột yến mạch. trái cây nhẹ, đãđấu chín và lọc như. Mơ, xuân đào, đào. lê, mận, mận chín hoại dùng làmmận khô)

Bữa ăn đặc thứ hai của trẻ

Đứa con đang tập ăn của bạn đã dùng bữa đầu tiên. Bây giờ là ngày ăn lặc thứ hai và bé sẵn sàng ăn thêm một bữa nữa. Số lượng bé ăn tùy thuộc vào độ tuổi cân nặng cũng như sự thèm ăn của bé lúc đó. Khi bé được 6 háng tuổi hoặc hơn, nếu muốn, bạn có thể cho bé dùng thêmcác thực phẩm liệt kê ở đầu chương tiếp theo, Cho Bé ăn Khi 6 Tháng Tuổi.

Tuần đầu tiên dùng thức ăn đặc

Trong tuần đầu tiên (hay ít nhất là 4 ngày), mỗi ngày bạn hãy cho bé dùng một bữa chỉ gồm một loại thức ăn (dùng các món giống với bữa ăn đầu tiên). Đối với bữa đầu tiên, bạn nên cho bé uống chút sữa mẹ hay sữa bột trước khi cho ăn đặc để bé không quá đói khi bạn đút bé ăn bằng muỗng. Sau khi con bạn đã ăn hết, bạn có thể cho bé uống một chút nước đun sôi để nguội và phần sữa mẹ hay sữa bột còn lại. Trong vài ngày đầu tiên, mỗi bữa không nên nhiều hơn một muỗng canh trước khi pha với chất lỏng.

Tuần thứ hai dùng thức ăn đặc

Đầu tuần thứ hai ăn đặc, bạn hãy cho bé ăn một món mới trong bảng liệt kê ờ trên. Sau đó chờ 4-7 ngày (Luật Chờ 4 Ngày) và quan sát xem bé có dấu hiệu dị ứng không trước khi chuyển sang món mới khác.

Đến khi con bạn được 6 tháng tuổi

Bạn nên tiếp tục cho bé ăn các món trong bảng liệt kê ở trên đồng thời áp dụng Luật Chờ 4 Ngày. Con bạn sẽ dần dần (hay nhanh chóng nếu đã lớn hơn) ăn nhiều hơn và có thể ăn được hai bữa một ngày như sẽ đề cập đến sau trong chương này.

Khi gần 6 tháng, bé sẽ thích thú và hợp tác với bạn hơn trong khi cho ăn. Khả năng điều khiển miệng và môi cũng tất hơn vì được luyện tập nhiều. Trong lúc cho bé ăn, bạn có thể thấy là bé hay dùng môi dưới để "giữ' muỗng và khi muỗng đi vào miệng, bé sẽ kéo cùng lúc cả hai môi để giữ thức ăn. Lúc này, việc điều khiển thân mình của bé đã cải thiện và bé ngồi yên hơn nên bàn tay và cánh tay sẽ hoạt động trong suốt quá trình cho ăn, cuối cùng bé sẽ với được tớ. muỗng hay thức ăn. Trước tiên bé có thể cho một hay hai ngón tay vào miệng để nuốt dễ hơn. Ngón tay giúp bé ngậm thức ăn, đó là cách duy nhất bé dùng để nuốt trước khi chuyển sang ăn đặc. Vào khoảng 5 tháng rưỡi, bé có thể tự ăn bánh quy bằng tay. Nếu bạn vẫn chưa nhận thấy như thế thì hãy đọc chương Giờ ăn Và Sự Phát Triển Của Con Bạn.

Chuẩn bị thức ăn cho trẻ bắt đầu tập ăn

Bạn hãy dùng bơ, chuối, khoai lang nấu chín và Yaourt như được đề cập đến trong phần Bữa ăn Đầu Tiên Của Trẻ. Ngũ cốc một loại trong hộp đã liệt kê ở trang trước chính là loại ngũ cốc có bổ sung chất sắt mà bạn phải mua ở cửa hàng. Bạn chỉ việc trộn nó với sữa mẹ, sữa bột, nước hay theo hướng dẫn trên hộp. Theo tôi, bạn nên dùng hiệu Earth's Best vì nó là ngũ cốc hữu cơ và nguyên chất. Nếu con bạn 6 tháng tuổi hoặc hơn, bạn có thể lướt qua phần kế tiếp, Cho Bé ăn Khi 6 Tháng tuổi. Khi bé ở độ tuổi này, bạn nên cho bé dùng ngũ cốc nguyên chất tự làm vì hệ tiêu hóa đã đủ sức tiêu thụ và nó tốt cho sức khoẻ của bé cung như túi tiền của bạn hơn.

Phần lớn trái cây phải được nấu chín đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Trước khi bé được 6 tháng tuổi, tốt nhất bạn không nên cho bé ăn trái cây sống (ngoại trừ chuối và bơ). Hãy nấu chín để làm chúng mềm và dễ tiêu hóa hơn đối với hệ thống chưa hoàn thiện của con bạn. Nếu trái cây chứa vỏ vụn thì bạn cần phải lọc sạch để bé không bị nghẹn. Tuy nhiên, để đề phòng bất trác, bạn nên lọc tất cả trái cây đã nấu chín.

Độ đặc của thức ăn đối với trẻ bắt đầu tập ăn

Trong bữa đầu tiên của bé, thức ăn phải được nghiền sao cho có độ mịn nhất. Bạn có thể nghiền bằng nĩa hay máy xay sinh tố đến khi không còn một miếng dày nào. Sau đó pha nó với lượng chất lỏng vừa đủ (sữa mẹ, sữa bột hay nước) sao cho thật lỏng và tràn khỏi muỗng. Thức ăn chỉ được đặc hơn sữa mẹ hay sữa bột một chút.

Lượng thức ăn hàng ngày đối với trẻ bắt đầu tập ăn

Bữa đầu tiên của con bạn chỉ nên khoảng một muỗng cà phê thức ăn đặc. Trong vài tuần kế tiếp, bạn hãy dần dần tăng khẩu phần lên đến 3-4 muỗng canh (trước khi pha với chất lỏng).

Kế hoạch mâu về việc cho ăn đối với trẻ bắt đầu

tập ăn một bữa một ngày

Lúc thức dậy

Sữa mẹ/ sữa bình

Sáng

Sữa mẹ /sữa bình

Trưa

Một phần sữa mẹ /sữa bình, sau đó đến thức ăn đặc, nước, cuối cùng là sữa mẹ /sữa bình

Chiều

Sữa mẹ /sữa bình

Tối

Sữa mẹ /sữa bình

Khi đi ngủ

Sữa mẹ /sữa bình hoặc bình nước sôi để nguội

Lượng thức ăn lỏng hàng ngày đối với trẻ bắt đầu tập ăn

Sữa mẹ hay sữa bột là thức ăn ưu tiên hàng đầu. Vì thế, một ngày con bạn phải bú sữa mẹ ít nhất là 5 lần hay uống 896g sữa bột. Nếu bé không dùng đủ lượng này, bạn hãy giảm phần thức ăn đặc. Đừng quên bé phải uống một chút nước sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng nước hấp thụ của bé, nhiều nhất là 112-140g (có thể nhiều hơn khi trời nóng) mỗi ngày để bảo đảm là bé bú đủ sữa mẹ hay sữa bột.

Hai bữa một ngày

Khi nghĩ rằng bé đã có thể ăn hai bữa một ngày, thì bạn hãy cho bé ăn bữa thứ hai vào cuối buổi chiều hay đầu buổi tối, như trong bảng sau. Mỗi bữa chỉ nên dùng một phần thức ăn nhỏ. Trong những ngày đầu tiên, hai bữa nên dùng chung món. Sau đó bạn có thể làm chúng khác đi. Tuy nhiên, nên nhớ là khi bạn cho bé thử món mới vào buổi chiều thì dấu hiệu dị ứng sẽ xuất hiện vào giữa đêm. Vì thế, để bé không mất ngủ, bạn nên cho bé thứ vào buổi sớm trong ngày.

Kế hoạch mẫu về việc cho ăn đối với trẻ bắt đầu tập ăn hai bữa

một ngày

Lúc thức dậy

Sữa mẹ /sữa bình

Sáng

Một phần sữa mẹ /sữa bìnhvà một món mới

Trưa

Sữa mẹ /sữa bình

Chiều

Một phần sữa mẹ /sữa bình và một phần thức ăn nhỏ (cùng món với buổi sáng hay món đã cho bé ăn trước đó)

Tối

Sữa mẹ /sữa bình

Khi đi ngủ

Sữa mẹ /sữa bình hay bình nước sôi để nguội

Cho bé uống nước sau và trong mỗi bữa ăn

Hai món khác nhau trong cùng một bữa

Vài ngày sau khi bé bắt chuyển qua ăn hai món khác nhau trong một ngày, bạn có thể cho bé dùng hai món khác nhau trong cùng một bữa, ví dụ như ngũ cốc với chuối. Hãy nhớ là không nên cho bé thử hai loại thực phẩm mới cùng lúc vì nếu con bạn bị dị ứng thì bạn sẽ không biết được loại nào gây ra.

Cái nào trước, thức ăn hay sữa mẹ/ sữa bình?

Sau khi con bạn ăn đặc được khoảng một tháng, bạn có thể bắt đầu bữa ăn bằng thức ăn đặc trước rồi cho bé bú sữa mẹ/sữa bình. Lần đầu tiên cho bé ăn theo kiểu này, bạn nên quan sát phản ứng của bé. Nếu bé chọn thức ăn đặc trước sữa mẹ/sữa bình thì tốt. Ngược lại, bạn nên cho bé dùng sửa mẹ/sữa bình trước và thử lại sau một tuần.

Khẩu phần thức ăn là bao nhiêu?

Trong bảng trước đó, bạn đã thấy từ "khẩu phần thức ăn". Lượng thức ăn trong một khẩu phần thay đổi rất lớn theo từng ngày đối với trẻ nhỏ. Định nghĩa chính xác về khoa học của khẩu phần thức ăn là "lượng thức ăn mà con bạn có thể ăn và bao nhiêu cũng được". Do vậy, thực tế không có kích cỡ tuyệt đối hay số lượng thức ăn tiêu chuẩn tạo thành khẩu phần ăn của trẻ. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, tôi có thể cho bạn biết khẩu phần trung bình đối với trẻ bắt đầu tập ăn là khoảng giữa 1 và 4 muỗng canh.

Phần chính của Hệ Thống Thực Phẩm Siêu Hạng Dành cho Trẻ là sự chuẩn bị những viên rau đông lạnh (theo kích thước khay đá viên). Đối với trẻ bắt đầu tập ăn, một khấu phần thông thường là 1/2 đến 2 viên rau. (Tùy theo kích thước của khay và tùy theo bạn làm đầy nó đến đâu, mỗi viên sẽ chứa khoảng 2 muỗng canh hoặc vài muỗng cà phê. Tôi không bao giờ cho rằng đây là một hệ thống đo lường chính xác! Vì thế 1 viên thực phẩm có thể tương đương khoảng 2 muỗng canh và nửa viên khoảng 1 muỗng canh). Nếu con bạn bắt đầu tập ăn, bạn chỉ nên đổ nửa khay và cho bé dùng một viên. Không nên quá lo lắng là bé sẽ đói vì khi muốn ăn thêm, bé sẽ cho bạn biết ngay.

Một phần quan trọng khác của Hệ Thống Thực Phẩm Siêu Hạng Dành cho Trẻ là việc tự tay làm ngũ cốc nguyên chất, trong đó bạn phải trộn ngũ cốc khô chưa nấu với nước sôi để làm chín. Một khẩu phần ngũ cốc tự làm đối với trẻ bắt đầu tập ăn là 1/4-1/2 tách ngũ cốc đã nấu chín. Nó tương đương với 1-2 muỗng canh ngũ cốc khô chưa nấu trước khi khuấy với nước sôi. Tuy nhiên, nếu con bạn gần được một tuổi thì khẩu phần có thể lớn hơn một chút. Bé có thể ăn a/4 tách (hay nhiều hơn) ngũ cốc đã nấu chín.

Khẩu phần Yaourt đối với trẻ bắt đầu tập ăn là l/4 - 1/2 tách. Tôi xin nhắc lại lần nữa, ở đây tôi chỉ đưa ra những con số mang tính chất ước chừng. Vì thế, bạn nên quan sát cẩn thận xem bé có ăn đủ hay chưa và không nên cưỡng ép khi bé không muốn ăn nữa.

Khẩu phần ăn tương đương

Để cân bằng chế độ ăn uống của con bạn, bạn nên giữ khẩu phần tương đương nhau giữa các nhóm thực phẩm. Ví dụ, nếu khẩu phần rau của con bạn là 2 viên thực phẩm thì trái cây cũng phải chiếm: 2 viên thực phẩm = 4 muỗng canh = 1/4 tách. Tuy nhiên, ngũ cốc nấu chín phải gấp đôi trái cây hay rau vì nó phần lớn là nước. Đối với 2 viên rau hay 1/4 tách trái cây, phần ngũ cốc tương đương phải là 1/2 tách ngũ cốc nấu chín. (Một nửa tách ngũ cốc nấu chín chỉ khoảng vài muỗng canh ngũ cốc khô và đã nghiền trước khi trộn với nước). Thực tế bạn không cần phải quá lo lắng hay sử dụng đến cân chính xác về mặt khoa học để đo khẩu phần. Thay vì thế, bạn chỉ phải quan sát thật kỹ

NÊN NHỚ. Khẩu phần thực phẩm bằng nhau sẽ giúp phát triển chế độ ăn của con bạn ở mức độ cân bằng tốt về mặt dinh dương giữa các nhóm thực phẩm khác nhau.

Áp dụng chế độ ăn siêu hạng cho con bạn trước khi 6 tháng tuổi

Hãy đọc phần Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ ở phần sau và bảo đảm là bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa về chế độ ăn của con bạn. Đừng quên rằng nếu lời khuyên của tôi mâu thuẫn với bác sĩ thì bạn nên làm theo lời bác sĩ. Vì những kiến thức mới về chế độ ăn uống và dinh dưỡng không ngừng được khám phá nên bác sĩ của con bạn sẽ luôn biết được thông tin mới nhất về những điều tốt nhất cho bé.

Rau và trái cây

Ở độ tuổi này, điều quan trọng khi dùng Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ là tự tay bạn làm rau và trái cây thay vì mua loại có sẵn trên thị trường. Hướng dẫn về cách chuẩn bị rau và trái cây nằm ở phần II. Trẻ ở độ tuổi này còn rất nhỏ, vì vậy tốt nhất bạn nên mua trái cây và rau được chứng nhận là trồng hữu cơ. Đến khi con bạn 6 tháng tuổi bạn chỉ nên cho bé dùng những loại đã liệt kê trong bảng dành cho trẻ bắt đầu tập ăn và dùng Luật Chờ 4 Ngày. Đừng quên đọc lại các lưu ý về thuốc trừ sâu có thể có trên rau và trái cây.

Ngũ cốc và hạt ngũ cốc

Đến khi con bạn được 6 tháng tuổi, bé vẫn chưa tiết được enzym đủ sức tiêu hóa hạt ngũ cốc nguyên chất trong các món ngũ cốc gạo và kê tự làm. Vì thế nếu bạn cho bé ăn, nó có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi. Ngũ cốc đóng hộp cho trẻ trên thị trường dễ tiêu hóa đối với trẻ dưới 6 tháng vì chúng được chế biến và tinh luyện cũng như không phải là hạt ngũ cốc nguyên chất. Việc bạn cho bé ăn loại ngũ cốc này tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bé. Tuy nhiên, tôi thì không cho bọn trẻ nhà tôi ăn bất cứ loại ngũ cốc nào còn nguyên chất, được tinh luyện hay chế biến.

Đủ chất sắt là cực kì quan trọng

Nếu bạn không cho bé dùng loại ngũ cốc có bổ sung chất sắt cho trẻ trên thị trường và bé đang bú sữa mẹ (và không dùng sữa bột có bổ sung chất sắt) thì bạn phải bảo đảm là bé dược hấp thụ đầy đủ chất sắt. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc cho bé dùng chất bổ sung sắt dạng nhỏ giọt. Khi mới sinh, bé đã có sẵn chất sắt dự trữ nhưng nó sẽ giảm đi ngay khi bé được 4 tháng tuổi và có thể 2 tháng đối với trẻ sinh non. Nếu bạn muốn bé dùng ngũ cốc bổ sung sắt trên thị trường thì bạn nên thử nhãn hiệu Earth's Best. Nó có bổ sung sắt nhưng không giống các loại khác, nó là ngũ cốc hữu cơ và nguyên chất. Hãy đọc thêm tầm quan trọng của việc đầy đủ chất sắt trong chế độ ăn của trẻ mà tôi đã đề cập trước đó.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý