Bà bầu bị bệnh basedow có nên sinh con không?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bà bầu bị bệnh basedow có nên sinh con không?

19/04/2015 01:10 PM
774


Thuốc điều trị Basedow không gây quái thai và ảnh hưởng nhiều đến thai phụ, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân hạn chế sử dụng thuốc điều trị bệnh Basedow trong thời kỳ mang thai.


Bệnh Basedow và thai kỳ

Tại các phòng khám nội tiết Ở các bệnh viện lớn, có hơn 45,8% số bệnh nhân bị bệnh Basedow trong tổng số các bệnh nhân đến khám hàng ngày. 

Vào năm 1840, K.Basedow, một thầy thuốc người Đức, đã mô tả tỉ mỉ và đầy đủ các triệu chứng lâm sàng của bệnh này, bao gồm 3 nhóm triệu chứng chính: hội chứng cường giáp trạng với các triệu chứng: ăn nhiều, gầy nhiều, run tay, tim đập nhanh, hồi hộp… bướu cổ lan tỏa và lồi mắt. Và từ đó, để kỷ niệm người bác sĩ đầu tiên tìm ra căn bệnh, người ta đã lấy tên của ông để đặt gọi là bệnh Basedow. Tuy nhiên ở các nước khác nhau, nó còn được gọi dưới những cái tên khác như: ở Anh, Mỹ gọi là bệnh Graves, ở Liên Xô (cũ) bệnh độc tuyến giáp, ở Việt Nam: bướu cổ lồi mắt (hay còn gọi là bệnh nhiễm độc tuyến giáp)… 

 
 
 

Nguyên nhân 

Lúc đầu đại đa số các nhà  khoa học đều cho rằng chức năng của tuyến giáp có liên quan mật thiết đến sự  hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, do đó nó đóng một vai trò rất quan  trọng trong nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh Basedow. 

Tuy nhiên, từ năm 1925 đã có những công trình nghiên cứu đầu tiên về hiện tượng miễn dịch trong bệnh lý tuyến giáp. Năm 1955 các nhà sinh học đã tìm thấy chất: “Kích thích tuyến giáp có tác dụng kéo dài” là một chất có tác dụng giống hoóc-môn kích thích hoạt động của tuyến giáp trạng nhưng không phải do tuyến yên tiết ra. Đến năm 1980 thì tìm thấy các kháng thể chống lại thụ thể của hoóc-môn tuyến giáp trong máu của hầu hết các bệnh nhân Basedow. Hơn thế nữa, khi quan sát các mẫu tiêu bản lấy từ mô tuyến giáp của bệnh nhân Basedow, các nhà bệnh lý học thấy có sự hiện diện của rất nhiều tế bào lympho là những thành phần chính trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi nghiên cứu sâu về cây gia phả của những bệnh nhân Basedow, các nhà khoa học thấy có sự liên quan mang tính chất gia đình, các cặp sinh đôi cùng trứng nếu có một người bị bệnh Basedow thì khả năng người còn lại cũng mắc bệnh này lên đến 50%, trong khi khả năng này chỉ là 5% ở những người sinh đôi khác trứng. Trong thực hành bệnh viện, chúng tôi đã gặp trường hợp một gia đình  cả 5 chị em gái cùng bị bệnh. 

Phương pháp điều trị 

Bệnh nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng làm bệnh nhân gầy sút nhanh chóng có những bệnh nhân mất hơn 15kg trong 6 tháng. Mất ngủ, tiêu chảy càng làm cho bệnh nặng hơn. Có nhiều bệnh nhân bị biến chứng về tim mạch gây suy tim và hạ huyết áp dể ngất xỉu và khá nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. 

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân bị bệnh Basedow bao gồm điều trị nội khoa với việc sử dụng các loại thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc ức chế giao cảm và một số trường hợp nặng bệnh nhân được sử dụng tăng cường các loại thuốc kháng viêm ức chế miễn dịch loại corticoide, các thuốc an định thần kinh và chống suy tim. Việc điều trị nội khoa là căn bản nền tảng để điều trị khác được tiếp tục sau đó như phẫu thuật cắt bán phần hai thùy tuyến giáp hay sử dụng iode đồng vị phóng xạ 

Có một số công trình nghiên cứu cho rằng, trong thời gian mang thai bệnh Basedow có thể thuyên giảm do tác dụng của hoóc-môn sinh dục nữ. Nhưng cũng có những nghiên cứu khác lại cho thấy bệnh trở nên nặng hơn, nhất là những bệnh nhân bị suy tim do biến chứng của bệnh. 

Ở những bệnh Basedow có thai hoặc mong muốn có thai, tuy thuốc điều trị không gây quái thai và ảnh hưởng nhiều đến thai phụ, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân hạn chế sử dụng thuốc điều trị bệnh Basedow trong thời kỳ mang thai. Tốt nhất là điều trị dứt bệnh trước khi có thai

Không nên bỏ thai khi bị basedow

  Tôi đang mang thai tháng thứ 4 thì phát hiện bị cường giáp (Basedow). Bác sĩ bảo nếu không điều trị thì sẽ ảnh hưởng đến cả 2 mẹ con và có kê thuốc uống nhưng không đảm bảo thuốc không có ảnh hưởng đến thai nhi (có vẻ như khuyên tôi bỏ thai). Tôi đang rất hoang mang không biết thế nào. Hãy cho tôi lời khuyên?

Trả lời:

Bệnh Basedow (còn được gọi là bệnh Graves) thường xảy ra ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Do đó, một số người bệnh sẽ phải trải qua quá trình mang thai kèm với bệnh đồng thời. Việc điều trị bệnh này chính yếu phải dựa vào các thuốc uống, gọi chung là các thuốc kháng giáp tổng hợp (KGTH).

Do có nhiều bệnh nhân giống như bạn nên thuốc này đã được sử dụng khá nhiều và kết quả cho thấy thuốc có hiệu quả tốt, an toàn trong khi mang thai, cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các thuốc khác, việc sử dụng trong thời gian mang thai phải hết sức cẩn thận, chỉ định đúng và liều dùng tối thiểu, không chỉ bởi vì ảnh hưởng của thuốc mà còn vì tình trạng cường giáp phải được điều chỉnh thật tốt, tránh để còn tình trạng cường giáp hoặc chuyển sang trạng thái suy giáp do thuốc bởi hai trạng thái này gây rất nhiều tác hại trên thai nhi.

Bệnh cường giáp, nếu không được điều trị đúng, sẽ nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, đây không phải là lý do phải bỏ thai. Xin nhấn mạnh là “không có chỉ định bỏ thai nếu bị cường giáp”.

Ở hầu hết các nước, việc bỏ thai được qui định rất chặt chẽ, không thể tùy tiện được và cường giáp không nằm trong các chỉ định bỏ thai. Việc quan trọng nhất là điều trị tình trạng cường giáp cho thật ổn định trong suốt thai kỳ và đặc biệt chú ý là thời gian sau sinh vì bệnh rất hay tái phát và nặng lên ở giai đoạn này, còn sản phụ sau sinh lại ít muốn đi khám bệnh.

Biện pháp cơ bản và phổ biến là dùng thuốc KGTH. Nhiệm vụ chính của bác sĩ là kê toa loại thuốc phù hợp, theo dõi và điều chỉnh liều đúng để khắc phục tình trạng cường giáp, đảm bảo ổn định sức khỏe cho mẹ và do đó cho cả con.

Giai đoạn bào thai rất quan trọng với trẻ và chịu ảnh hưởng rất nhiều từ sức khỏe và cả tinh thần của người mẹ. Bên cạnh việc uống thuốc và tái khám theo dõi, người mẹ cần chú ý chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống, hạn chế những căng thẳng, lo âu…

Bệnh cường giáp làm thai kỳ trở nên khó khăn hơn nhưng với những biện pháp điều trị đúng và sự nỗ lực của người mẹ cùng sự hỗ trợ từ người thân, hành trình sẽ cập bến an toàn, “mẹ sẽ tròn, con sẽ vuông”.

(Tuổi trẻ)Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Món ngon dễ làm cho bà bầu
Chữa chứng khó tiêu cho bà bầu nhanh khỏi, an toàn
Những vitamin cần thiết cho bà bầu
Món ngon dễ làm cho bà bầu


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
toi 37 tuoi bi bazadow 2 nam va dang dieu tri, con 3 tuan nua la toi sinh con xin hoi toi can lam xet nghiem gi truoc khi sinh va sau khi sinh de dam bao suc khoe cho me va em be a
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý