Phương pháp đông lạnh và rã đông thực phẩm siêu hạng dành cho trẻ

seminoon seminoon @seminoon

Phương pháp đông lạnh và rã đông thực phẩm siêu hạng dành cho trẻ

18/04/2015 10:40 AM
282

Xuyên suốt quyển sách này là các tham khảo về những phương pháp đông lạnh sau đây: Phương Pháp Thực Phẩm Viên, Phương Pháp Đông Lạnh Bằng Khay, Phương Pháp Đông Lạnh Với Hộp Đựng Bóng Ma (Phantom) và Phương Pháp Túi Nhựa Xếp Chồng. Chương này sẽ hướng dẫn bạn cách đông lạnh thực phẩm bằng những phương pháp trên và bao gồm cả thông tin về các cách đông lạnh và rã đông thực phẩm khác.

Mách bạn. Ngoài trái cây và rau cải, phần lớn tất cả Thực Phẩm Siêu Hạng khác dành cho trẻ đều có thể đông lạnh được, bao gồm Cháo Siêu Hạng, đậu hũ, Yaourt, phô mai trắng gạn bớt kem, lòng đỏ trứng, mì, mầm lúa mì, mầm, đậu đã nấu chín (để nguyên đông lạnh hay nghiền thành viên), nước ép và xốt cà chua tự làm.

Nếu không bảo đảm về "tính đông lạnh" của một thực phẩm, bạn hãy kiểm tra phụ lục Trái Cây Và Rau Quả Đặc Trưng. Bạn cũng có thể tìm vài quyển sách tất về cách đông lạnh và bảo quản tại thư viện. Xem thêm thư mục. Tôi đặc biệt thích quyển của Janet Bailey, tựa là Giữ Thực Phẩm Tươi Ngon.

Phương pháp thực phẩm viên

Rau đã nấu chín và nghiền chiếm phần lớn trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Để tiết kiệm thời gian và năng lượng, bạn nên nấu và nghiền rau thành đợt lớn trong một lần và đông lạnh chúng trong khay đá viên bằng Phương Pháp Thực Phẩm Viên. Phần lớn khay đá viên sẽ cho viên thực phẩm có thể tích khoảng 2 muỗng canh, đây là kích thước hoàn toàn thích hợp với khẩu phần của trẻ. Nếu muốn, bạn có thể đo sức chứa của ngăn nhỏ trong khay với một muỗng canh để đo lượng nước trong ngăn. Khi con bạn bắt đầu ăn đặc, có thể bé chỉ ăn một muỗng canh một lần, do đó, nếu muốn, bạn có thể đổ nửa ngăn. Khi khẩu phần của bé phát triển bạn có thể đổ đúng sức chứa của ngăn. Cuối cùng, con bạn sẽ ăn 2-3 viên thực phẩm một lần.

Để Tiết kiệm. Đối trẻ ăn ít, bạn có thể làm viên thực phẩm bằng khay đá viên nhỏ dành cho cocktail có sức chứa tương đương với muỗng cà phê thay vì muỗng canh.

Hai bước trong phương pháp thực phẩm viên

Phương pháp Thực Phẩm Viên gồm hai bước:

1) cho thực phẩm vào khay đá viên và để nó đông lạnh đến khi đặc lại.

2) chuyển viên thực phẩm đông lạnh vào túi ướp lạnh bằng nhựa.

Nếu đang nghiền mẻ lớn thực phẩm dành cho trẻ và khay đá đã hết thì không sao cả vì bạn có thể dùng tách giấy nhỏ. Bạn cũng có thê múc một ít thực phẩm nghiền vào khay và dùng Phương Pháp Đông Lạnh Bằng Khay như được đề cập đến sau. Cách khác: dùng hộp đựng trứng bằng nhựa polystyrene đã rửa thật sạch bằng nước nóng và xà phòng diệt khuẩn. Đậy kín để ngăn ngừa "vết cháy" do ngăn đông và sự mất dinh dưỡng.

Nếu ngăn đá viên quá nhỏ đối với lương thực phẩm bạn muốn đông lạnh, bạn có thể múc nhiều hơn một chút hay dùng hộp đựng lớn hơn như hũ Yaourt rỗng, hộp phô mai hay margarine, khay que kem, khuôn bánh nướng xốp bình thường hay mỉm. Hộp đựng bằng nhựa không nên quá mỏng nếu không sẽ bị nứt và nắp phải đóng kín. Bạn có thể gia cố phần nắp bằng băng keo dành cho ngăn đông để làm chúng kín khí hơn.

NÊN NHớ. Thực phẩm nghiền trong khay đá viên phải được đông lạnh càng nhanh càng tốt. Nếu có chỗ trong ngăn đông bạn không nên chồng nhiều khay lên nhau vì các khay ấm có thể truyền nhiệt cho nhau và kéo dài thời gian đông lạnh. Hãy cố gắng để các khay tách rời ở những phần khác nhau của ngăn đông. Nếu ngăn đông nhà bạn có kệ đông lạnh nhanh, hãy dùng nỏ đến khi khay đông lại, sau đó chuyển nó sang phần bình thường của ngăn đông.

Chuyển viên thực phẩm đông vào túi ướp lạnh

Sau 8-12 giờ hay qua đêm, viên thực phẩm sẽ đông và đặc lại, lúc ấy bạn hãy chuyển chúng sang túi ướp lạnh. Bạn nên dùng loại túi đặc biệt dùng cho đông lạnh, không phải loại bằng nhựa mỏng trông như túi ướp lạnh. Nó rất dễ đóng nhưng đôi khi tôi vẫn gặp khó khăn trong việc mở nó ra. Trong khi đó, loại mà đóng lại bằng cách gắn hai đường khớp với nhau thì thỉnh thoảng khó đóng nhưng luôn mở được dễ dàng.

NÊN NHớ. Đừng sơ ý mua "túi dự trữ" thay vì "túi ướp lạnh". Hai loại trông rất giống nhau và có lần tôi cũng đã nhầm khi đang vội vã và không đọc cẩn thận.

Túi ướp lạnh thường có hai kích thước: Cỡ 1 quart (1/4 gallon) và cỡ 1 gallon nhưng tôi khuyên bạn chỉ nên dùng túi nhỏ hơn. Những viên thực phẩm cuối cùng trong đáy túi lớn thường không tươi lắm vì bạn thường phải mất một thời gian để dùng hết túi lớn hơn. Ngoài ra, túi nhỏ chắc chắn sẽ . không chiếm nhiều chỗ và bạn luôn có thể cho nó vào ngăn đông đã chật kín. .

Mách bạn. Nếu khó lấy khay đá viên trong ngăn đông vì chúng dính chặtvào kệ hay các đồ khác trong ngăn, bạn hãy đặt giấy thấm dầu bên dưới khaytrước khi đông lạnh.

ĐỂ TIếT Kiệm. Khi đã có thể chuyển thực phẩm từ khay sang túi ướp lạnh,bạn không nên cho nước chảy qua đáy khay để làm lỏng phần đông vì như thế sẽrất lăng phí nước. Hãy để khay lên quầy bếp trong vài phút. Các rìa sẽ rã đông định vỗ khay lên quầy, bạn nên đậy giấy nhôm lên khay để các viên thực phẩm không văng khắp quầy bếp hay sàn nhà và chúng cũng được sạch sẽ hơn.

Cho viên thực phẩm vào túi ướp lạnh nhưng trước khi đóng túi lại, bạn rút không khí bên trong túi càng nhiều càng tốt. Để rút không khí, bạn hãy làm theo những bước sau. Đóng túi lại đến khi nó gần như kín hoàn toàn, để miệng túi mờ khoảng l,3cm ở một góc. Cắm vào chỗ mở một ống hút thường hay loại rất mỏng dùng để khuấy cà phê. Dùng miệng (nhớ xem lưu ý bên dưới) để hút không khí ra khỏi túi đến khi túi co lại và ép sát vào các viên thực phẩm. Kẹp ống hút ngay chỗ tiếp xúc với khóa kéo để giữ túi kín, lấy ống hút ra và nhanh chóng kéo khóa lại.

LƯU ý. Bạn phải tuyệt đối cẩn thận để không hút phải mẩu vụn thực phẩm trong khi hút không khí ra khỏi túi. Có lần tôi bị mắc cổ do hút phải một mầu vụn vào cổ họng. Tôi biết chuyện này nghe buồn cười nhưng bạn phải thật cần thận. Ban nên phủ một tờ khăn giấy lên đầu ống hút hay cắn chặt răng trong khí hút để ngăn bất kì mẩu thực phẩm nhỏ nào bay vào khí quản.

Dán nhãn và ghi ngày cho mỗi túi ướp lạnh

Loại rau củ đầu tiên mà bạn có thể sẽ nấu và đông lạnh cho con bạn là khoai lang. Lúc đầu sẽ chỉ có một túi khoai lang trong ngăn đông. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn và ăn nhiều loại rau quả, bạn sẽ có nhiều túi hơn. Dù có thị lực tốt nhất. bạn cũng gặp khó khăn trong việc phân biệt viên cà rốt và khoai lang dông lạnh nhưng bạn luôn có thể ngửi hay thậm chí là nếm để phân biệt chúng (bẻ một mẩu nhỏ bằng tay sạch và nếm thử, không cần trực tiếp, nếu không bạn sẽ để lại nước bọt trên viên thực phẩm).

Hãy dán nhãn cho túi với tên thực phẩm, ngày đông lạnh và hạn dùng. Tuy tùy theo từng loại thực phẩm nhưng thời gian sử dụng an toàn với rau cải đông lạnh dạng viên là tối thiểu hai tháng. (Xem lưu ý về nhiệt độ ngăn đông và thời gian dự trữ mà tôi đã đề cập trước đó). Có thể bạn sẽ dùng hết thực phẩm trước thời hạn ghi.

Một ví dụ về cách ghi nhãn cho khoai lang với thời gian dự trữ trong ngăn đông là hai tháng nằm bên phải.

Khoai lang

Đông lạnh: 14/11/97

Hạn dùng: 14/1/98

Mách bạn. Nếu túi ướp lạnh có sẵn nhãn ghi, hãy dùng nó. Chúng ít khi rơi ra và lạc trong ngăn đông.

Mách bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy nhãn cho túi ướp lạnh, hãy dùng miếng dán băng vi deo, nhãn dán đĩa vi tính hay thậm chí là băng keo cá nhân.

Bạn có thể phải lấy thực phẩm cho bé từ túi ướp lạnh nhiễu lần trong ngày, vì thế hãy để túi ở nơi dễ lấy trong ngăn đông. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và không bị khó chịu mà còn hạn chế tối đa thời gian mở cửa nên ngăn đông sẽ không bị mất hơi lạnh.

CÁCH TIếT KIỆM THờI GIAN. Tôi cho các viên rau cải màu vàng và cam cũng như viên bợ đùng trong vài ngày vào cùng một túi ướp lạnh. Bạn sẽ tìm thấy nó để hơn vào mỗi buổi sáng và bạn cũng chỉ phải mở MộT thay vì BA túi.

Mách bạn. Để lấy các viên rau cải cho bữa ăn của bé, bạn có thể phải mở túi ướp lạnh hai hay ba lần trong ngày. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng thấy phiền khi phải liên tục hút không khí trong túi ướp lạnh. Để giữ mẻ lớn viên thực phẩm dự trữ trong ngăn đông được tươi mà không phải dùng đến phổi của bạn ba lần trong ngày, bạn có thể thử cách sau: Cho viên rau cải dùng trong vài ngày vào túi ướp lạnh nhỏ, sau đó đóng lại mà không cần hút không khí vì bạn sẽ nhanh chóng dùng hết chỗ ấy và thực phẩm vẫn tươi. Phần còn lại được để trong túi ướp lạnh lớn hơn và bạn phải bỏ thời gian để HúT không khí càng nhiều càng tốt. Với cách này, bạn không cần phải mở túi lớn thường xuyên chỉ trừ khi túi nhỏ đã hết và cần bổ sung thêm từ túi lớn.

LƯU Ý. Hãy giữ túi ướp lạnh hay bất kì túi nào bằng nhựa tránh xa trẻ vì chúng dễ gây ngạt thở!

Tái sử dụng hay tái chế túi ướp lạnh ở trên

Đừng bỏ những túi ướp lạnh mà bạn đã dùng ở trên! Hãy giặt kĩ bằng nước nóng và xà phòng diệt khuẩn để tái sử dụng chúng trong ngăn đông hay dùng cho một trong những mục đích dưới đây. Bạn chỉ nên giặt và dùng lại những túi có chất lượng tốt và hãy bỏ loại túi mỏng đựng sandwich.

LƯU ý. Không bao giờ tái sử dụng túi đã đựng thịt, thịt gia cầm, cá hay trứng vì có thể nó đã nhiễm khuẩn E.con, salmonella và các vi khuẩn khác. Nguy hiểm và rủi ro không đáng để bạn tiết kiệm. Hãy cẩn thận bỏ chúng ở nơi trẻ không thể với tới.

Ngoài việc tái sử đụng túi ướp lạnh trong ngăn đông, bạn có thể dùng nó cho các mục đích sau:

Giữ khăn giấy ướt hay khăn lau chùi và cho vào túi tã giấy để lau tay và mặt khi đi xa

Giữ quần áo hay tã ướt/dơ

Giữ bộ đồ sạch của con bạn để thay khi cần

Giữ đôi giày nhỏ của bé bị dính bùn để nhà và thảm trên xe hơi được sạch sẽ hay dùng túi bao bên ngoài giày người lớn để không dính bùn. Bạn để sẵn vài chiếc túi như thế trong cốp xe hơi.

Khi cần để chai dễ bị vỡ hay rỉ trong hành lý, bạn có thể cho nó vào túi ướp lạnh.

Khi muốn để những vật dễ vỡ trong hành lý, bạn hãy bao vải xung quanh nó và cho vào túi ướp lạnh. Nhớ thổi túi phồng lên như bong bóng rồi dùng dây thun hay kép khóa lại cho túi đóng kín khí, sau đó để vào hành lý.

Dùng túi giữ đồ chơi của trẻ lớn hơn (bi, xếp hình..). để các vật nhỏ không bị thất lạc.

Giữ các miếng nhỏ của bất kì vật gì để chúng không bị lạc.

Đặt túi ở giữa hai chảo không dính khi xếp chồng chúng lên nhau để chảo không bị trầy.

Cho hộp sữa vào túi để nó không chảy ra tủ lạnh.

Dùng để giữ thức ăn khi túi của chúng bị rách.

Mua thực phẩm với số lượng nhiều và dự trừ trong túi ướp lạnh.

Đổ nước ướp vào túi khoảng phân nửa và dùng nó ướp thức ăn. Nhớ trở thường xuyên để thức ăn được ướp đều hơn.

Dùng túi giữ dụng cụ trong bếp mà ít sử đụng (cây giữ bắp trái..). để chúng luôn sạch và không bị lạc.

Dùng làm phễu hay túinặn kem đùng một lần rồi bỏ.

Nếu túi ướp lạnh có những lỗ nhỏ, bạn không nên bỏ đi vì có thể dùng để giữ các vật lớn mà không cần chống thấm nước hay tiệt trùng.

Luôn để sẵn một túi ướp lạnh rỗng trong ví của bạn, gấp nó lại đến khi có kích thước cây son và đùng dây thun cột chặt.

Mách bạn. Nếu ngăn kéo bắt dầu lộn xộn do có quá nhiều túi ướp lạnh, bạn hãy quấn chúng quanh ống giấy toilet hay khăn giấy và cột lại bằng dây thun.

LƯU ý. Hãy giữ túi ướp lạnh hay bất kì túi nào bằng nhựa tránh xa trẻ vì chúng dễ gây ngạt thở!

LƯU ý. Không bao giờ dùng túi ướp lạnh có vết sơn để giữ thực phẩm vì chì trong sơn có thể thấm vào thực phẩm. Vì thế, bạn không nên lộn trái túi đựng bánh mì đã được tái chế. Không bao giờ sử dụng bất kì túi nào có vết sơn để đậy thực phẩm trong lò vi-ba.

Để TIếT KIỆM. Đừng mua giá treo đồ bằng gu đắt tiền tại cửa hàng bán dụng dự trong bếp để phơi khô túi nhựa. Bạn có thể làm giá phơi Tinker Toys® hay bẻ cong móc treo quần áo bằng kim loại như hình bên phải. Bạn cũng có thể dựng một dao bay, xiên (đầu nhọn hướng xuống) hay các dụng cụ dài khác trong ly và treo túi lên. Một cách khác là cho nam châm gắn tủ lạnh sạch sẽ vào túiđã giặt sạch và treo nó lên tủ lạnh sao cho miệng túi hướng xuống.

Để TIếT Kiệm. Dùng Phương Pháp Thực Phẩm Viên cho tất cả thực phẩm đông lạnh được khi bạn không muốn bỏ phần thừa dù rất ít nhưng còn sạch. Thường khi mở lon đựng nguyên liệu nấu ăn, bạn chỉ dùng một ít như xốt cà, nước ép chanh... Vì vậy hãy đo lượng còn dư theo công thức nấu ăn và đông lạnh trong khay đá viên bằng Phương Pháp Thực Phẩm Viên hayPhương Pháp Đông Lạnh Bằng Khay. Bạn có thể nhỏ vài muỗng canh xốt cà đông lạnh vào nước xốt mà không cần rã đông trước.

Mách bạn. Khi con bạn lớn và bạn không còn dùng khay đá viên để làm Thực Phẩm Siêu Hạng Dành Cho Trẻ thì bạn có thể làm gì với chúng Hãy dùng chúng làm ngăn đựng các đồ lặt vặt.

Phương pháp đông lạnh bằng khay

Đối với trái mọng hay trái cây xắt khoanh/miếng dày mà bạn muốn dễ dàng lấy theo từng phần, hãy dùng Phương Pháp Đông Lạnh Bằng Khay. Lót giấy thấm dầu lên khay, khay nướng bánh hay bất kì khay nào sạch sẽ, phòng và có thể đông lạnh được. Sắp xếp các khoanh trái cây trên giấy sao cho chúng không chạm vào nhau. Đậy lại bàng giấy nhôm hay giấy bao dùng cho ngăn đông và cho vào ngăn đông. (Nếu bạn dùng hộp đựng hình chữ nhật bằng nhựa, phẳng và có nắp, bạn sẽ không cần đến giấy thấm dầu. Hơn nữa vì chúng có nắp đậy nên bạn cũng sẽ tiết kiệm được giấy nhôm hay giấy bao nhựa). Khi khoanh trái cây đã đông đặc, bạn hãy chuyển lấy chúng khỏi khay và cho vào túi ướp lạnh. Với cách này, bạn có thể dễ dàng lấy các khoanh trái cây đông lạnh riêng biệt với số lượng mong muốn vì chúng sẽ không kết dính vào nhau.

Khoai tây trắng hay khoai lang nghiền có thể được đông lạnh trong khay đá viên bằng Phương Pháp Thực Phẩm Viên hoặc vo thành viên nhỏ và đông lạnh bằng khay. ớ phần sau có các công thức làm Món Khai Vị Cho Trẻ Chập Chững rất thích hợp để đông lạnh bằng khay.

Mách bạn. Dùng hộp đựng trứng bằng nhựa polystyrene (đã rửa thật sạch với nước nóng và xà phòng diệt khuẩn) thay cho khay nướng bánh để có thể giữ được hình tròn của thực phẩm riêng biệt trong suốt bước đông lạnh đầu tiên. Nhớ đậy kín trong khi đông. Sau đó chuyển sang túi ướp lạnh.

MÁCHBạN. Dùng khay bánh nướng xốp để đông lạnh nước luộc và các chất lỏng khác theo số lượng trong công thức nấu ăn ưa thích của bạn. Nhớ dậy kín trong khi đông. Sau đó chuyển sang túi ướp lạnh.

Để TIếT Kiệm. Bạn nên hỏi mua những hộp giấy nhôm, giấy thấm dầu hay giấy bao nhựa thật lớn tại cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ gần nhà hay nhà hàng. Tuy phải mua nhiều nhưng bạn sẽ tiết kiệm được khoảng lớn tiêu dùng nhiều!

Phương pháp đông lạnh với hộp đựng bóng ma(Phantom)

Món ăn tối bán sẵn tại siêu thị rất đắt tiền và chứa quá nhiều chất làm ngọt, natri và chất bảo quản. Vì thế hãy tự tay bạn làm sẵn món ăn tối, một mẻ một lần và đông lạnh chúng.

Bạn sẽ cần vài hộp đựng để đông lạnh món ăn tối tự làm. Bạn có thể tìm thấy hộp nhựa đông lạnh nhiều hình dạng và kích thước tại hầu hết cửa hàngbách hóa và siêu thị. Bạn nên mua hộp có thể dùng được trong lò vi-ba, máy rửa chén và ngăn đông. Bạn sẽ thấy là chúng rất xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Hãy chọn loại có hình dạng như thế nào để dự trữ hiệu quả như loại phẳng có thể chồng lên nhau để tận dụng chỗ trong ngăn đông.

Số hộp đựng không bị giới hạn nếu bạn dùng Phương Pháp Đông Lạnh Với Hộp Đựng Bóng Ma. Sau đây là những bước phải làm: Nấu vài phần món ăn tối "làm sẵn". Các chọn lựa thích hợp là mì ống và phô mai, đậu lăng hầm, cà thua với phô mai Parma hay bất kì loại thịt hầm nào. Múc từng phần vào hộp đựng riêng biệt. Đông lạnh qua đêm đến khi nó thật đặc. Khi thức ăn đã đông đặc, bạn lấy hộp đựng khỏi ngăn đông và để trên quầy bếp trong vài phút đến khi rìa xung quanh rã đông vừa đủ để lấy thức ăn khỏi hộp. Thức ăn đông lạnh vẫn giữ hình dạng cũ như thể có một hộp đựng vô hình hay hộp đựng Bóng ma (Phantom) bao quanh nó. Bạn hãy ngay lập tức tho khối thức ăn ấy vào túi ướp lạnh bằng nhựa hay bao thật kĩ với hai lớp giấy nhôm. (Tương tự Phương Pháp Thực Phẩm Viên nhưng chỉ dùng cho khẩu phần lớn hơn). Cách khác: đùng Phương Pháp Túi Nhựa Xếp Chồng (sẽ đề cập tiếp theo). Nhớ dán nhãn và ghi ngày, sau đó cho vào ngăn đông trở lại. Bây giờ bạn có thể dùng hộp đựng rỗng cho các mục đích khác. Khi đến giờ ăn, hãy lấy khối thức ăn khỏi túi hay giấy nhôm, cho vào khay đông lạnh trước đó và hâm nóng trong lò vi-ba. Nếu đang vội, bạn có thể rã đông qua đêm trong tủ lạnh (không bao giờ rã đông thực phẩm theo nhiệt độ trong phòng). Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được nàng lượng hâm nóng lại và trong khi rã đông đó cũng giúp giữ lạnh cho tủ lạnh.

Bạn có thể đặt một hay nhiều món rau nấu chín, mì hay các món khác vào hộp đựng cùng với món chính như loại bán săn tại siêu thị. Hộp không có ngăn riêng cũng không sao cả. Nếu bạn cẩn thận trong suốt quá trình xứ lý và hộp vừa đủ lớn cũng như thức ăn không quá lỏng thì các món vẫn nằm riêng biệt. Nếu hộp nhỏ hay thức ăn lỏng, chúng có thề sẽ lẫn vào nhau. Vài đứa trẻ (và cả người lớn) từ chối không ăn chỉ vì nhiều thức ăn khác nhau bị trộn lẫn. Đối với họ, trong suốt quá trình đông lạnh, bạn hãy dùng nhiều giấy bao nhựa có chất lượng với ngăn đông và an toàn với lò vi-ba hay giấy thấm dầu để giữ các món tách rời trong hộp đựng. Để tách theo khẩu phần, bạn hãy hâm nóng nó một hay hai phút trong lò vi-ba đến khi có thể kéo thức ăn rời xa nhau. Sau đó chuyển chúng sang một đĩa lớn có thể dùng trong lò vi-ba sao cho các món không chạm vào nhau.

Mách bạn. Khay bánh nướng xốp gồm 12 tách rất tuyệt để giữ các món tách rời nhau. Ngoài ra có thể dùng khay que kem. Bạn hãy đế dành hộp nhựa đựng Yaourt, bơ... Dùng băng keo ngăn đông để bảo đâm chúng kín khí trước khi đông lanh. Tuy nhiên, đến lúc này, cách tốt nhất là sử dụng lại hộp đựng món ăn tối bán sẵn ngoài thị trường! Hãy nhờ người bạn để lại cho bạn.

Súp đông lạnh theo khẩu phần riêng biệt bằng Phương Pháp Đông Lạnh Với Hộp Đựng Bóng Ma (Phantom) có thể để được 3 tháng. Đổ sút vào chén riêng biệt, đông lạnh, sau đó lấy sút ra khỏi chén và cho vào túi ướp lạnh. Dùng cùng chén đó để hâm nóng lại và ăn. Cách khác: bạn có thể lót chén với túi ướp lạnh, đổ súp vào túi và đông lạnh. Lấy chén ra khi súp đã đông đặc và lúc này nó đã nằm sẵn trong túi.

Phương pháp túi nhựa xếp chồng

Phương Pháp Túi Nhựa Xếp Chồng là phương pháp đông lạnh thức ăn cầm tay và những món khác theo khẩu phần riêng biệt dành cho trẻ chập chững. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm được khoản chi về túi ướp lạnh. Trước tiên bạn cho các phần thức ăn riêng biệt vào vài túi sandwich rẻ tiền, chất lượng thấp có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với túi ướp lạnh bằng nhựa. Sau đó cho chúng vào một túi nhựa ướp lạnh lớn hơn và chất lượng tốt hơn. Bạn không phải lo lắng về chất lượng đông lạnh của túi sandwich vì chúng được giữ bên trong túi ướp lạnh có chất lượng tất.

LƯU ý. Đừng để túi sandwich bằng nhựa trong lò vi-ba vì chúng sẽ chảy vào thức ăn. Hãy để thức ăn rã đông ở xung quanh rìa trong vài phút và chuyển nó từ túi sandwich nhựa sang hộp đựng an toàn với lò vi-ba.

Một ứng dụng của phương pháp này là đông lạnh Món Snack Siêu Hạng (Xem Phần Túi ướp Lạnh Cho Snack Siêu Hạng). Để cà rốt xắt hạt lựu trong một túi đựng sandwich, đào xắt nhỏ trong túi khác, mì cắt sợi nhỏ trong túi khác nữa... Cách khác: Bạn có thể dùng Túi Đựng Gia Vị Tươi, trong đó một túi sandwich đựng Thì là đông lạnh trong khay đá viên, túi khác đựng ngò tây, túi khác nữa đựng kinh giới... Hãy xem cách đông lạnh và rã đông ngờ tây và các cây gia vị khác ở phụ lục.

Tôi cũng dùng Phương Pháp Túi Nhựa Xếp Chồng để đông lạnh rau cải nấu chín cho bữa ăn của bọn trẻ nhà tôi. Tôi nấu một mẻ rau, sau đó chia chúng thành nhiều phần, mỗi phần khoảng nửa tách và cho vào túi sandwich. Cuối cùng cho tất cả túi vào túi ướp lạnh lớn có chất lượng tốt. Buổi sáng, tôi lấy một túi sandwich ra và gói nó chung với hộp đựng thức ăn trưa. Đến giờ trưa, nó đã rã đông và chúng có thể ăn được. (Một khối đá xanh nhỏ giữ thực phẩm ở nhiệt độ của tủ lạnh sẽ ngăn vi khuẩn phát triển).

Những quy tắc quan trọng đối với tất cả phương pháp đông lạnh

Ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn

Dù đang đùng Phương Pháp Thực Phẩm Viên hay một trong các phương pháp đông lạnh khác, bạn cũng phải sử dụng thiết bị và dụng cụ sạch sẽ vì tuy đông lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng vẫn không giết dược chúng.

Ngay khi khay đá viên hay hộp đựng đã chứa đầy thực phẩm để đông lạnh, bạn không nên để nó theo nhiệt độ trong phòng. Hãy cho nó vào ngăn dông ngay lập tức. Làm nó lạnh càng nhanh càng tốt để ngăn vi khuẩn phát triển.

Mách bạn. Vài giờ trước khi làm thực phẩm đông lạnh cho bé theo dạng viên, đặc biệt là khi định làm nhiều khay, bạn nên hạ thấp bộ điều chỉnh nhiệt xuống một mức để ngăn đông lạnh hơn bình thường. Hãy hạ xuống -l0oF (-23oC) để nó thật sự lạnh. Nhờ vậy, thực phẩm sẽ đông nhanh hơn và tránh được hiện tượng nhiều thực phẩm ấm có thể ảnh hưởng đến thực phẩm đã đông lạnh trước đó trong ngăn đông.

Ngăn ngừa "vết cháy" do ngăn đông"vVt cháy" do ngăn đông xảy ra khi không khí vào hộp đựng thực phẩm đông lạnh và làm thực phẩm khô đi. Có thể bạn biết "vết cháy" này có vi như thế nào và đôi khi trông nó như đốm xanh nhợt nhạt. Trước khi đông lạnh, bạn nên đậy tất cả thực phẩm thật kín với giấy nhôm, giấy bao dùng cho ngăn đông hay cho vào túi ướp lạnh và làm kín khí. Tuy "vết cháy" này không nguy hiểm nhưng nó làm mất chất dinh dưỡng, làm thực phẩm khô, dai và mất mùi vị.

Khi mua giấy nhôm và bao nhựa, bạn nên đọc nhãn thật kỹ để chọn loại chuyên dùng trong ngăn đông. Giấy bao nhựa hay loại đựng sandwich rẻ tiền nếu chỉ dùng một thứ thì không đủ để bảo vệ thực phẩm đông lạnh. Bạn cũng không nên sử dụng lại giấy nhôm trong ngăn đông vì những vết nhàu sẽ cho phép không khí tràn vào thực phẩm. Không đặt trực tiếp giấy nhôm lên thực phẩm có chứa acid (xốt cà chua..). để đông lạnh nếu không chúng sẽ có vị của kim loại.

LƯU ý. Một số người cho rằng chất duy nhất an toàn để đặt trực tiếp lên thực phẩm là giấy thấm dầu vì giấy lo lắng về vấn đề này, bạn có thể đặt một lớp giấy thấm dầu giữa thực phẩm và lớp ngoài là giấy nhôm hay giấy bao nhựa.

MáCHBạN. Khi cần sắp xếp lại nhiều thứ trong ngăn đông, bạn nên dùng bao tay nhấc nồi để bảo vệ tay khỏi hơi lạnh.

NÊN NHớ: Thực phẩm và chất lỏng sẽ nở khi đông lạnh. Đối với loại hộp đựng không dẻo như lọ thủy tinh, bạn nên nhớ chừa ít nhất là 1,3cm để thực phẩm nở ra. Hãy chừa l,3cm ở phía trên chất lỏng đã cho vào hộp đựng, nếu không chất lỏng sẽ nở và tràn khỏi nắp trong suốt quá trình đông lạnh.

Mách bạn. Nếu đang sống ở nơi thường mất điện, bạn hãy đặt hai viên đá vào túi nhựa trong ngăn đông trước khi đi nghỉ xa. Khi trở về, nếu đá không còn hình viên thì bạn biết là điện đã bị mất trong thời gian bạn không có ở nhà và thực phẩm trong ngăn đông có lẽ không còn an toàn để ăn.

Mách bạn. Một số thực phẩm nấu chín như mì, rau và ngũ cốc sẽ mềm hơn sau khi đông lạnh và hâm nóng lại. Nếu thấy có hiện tương này, bạn hãy thử nấu chúng không chín tới một chút trước khi đông lạnh.

LƯU ý. Bạn có thể thấy lời khuyên của tôi về đông lạnh thực phẩm mâu thuẫn với các sách nấu ăn khác. Đó là vì những tác giả ấy quan tâm đến việc bảo quản vẻ ngoài của thực phẩm trong suất quá trình đông và rã đông. Ví dụ tôi nói là bạn có thể đông lạnh chuối trong khi họ sẽ không đồng ý vì khi rã đông, chuối sẽ mềm nhũn và sậm màu. Tuy người lớn có thể không thích nhưng con bạn có thể lại thích kiểu như thế! Một số chuyên gia sẽ khuyên bạn nên làm lạnh khay trong tủ lạnh trước khi cho vào ngăn đông. Làm lạnh thực phẩm trước khi đông sẽ giảm sự ngưng tụ của hơi ẩm. Sự ngưng tụ (nước) phát triển trong suốt quá trình đông sẽ phá vỡ kết cấu thực phẩm, làm nó mềm và nhiều nước. Với thực phẩm nghiền cho trẻ, chúng ta không phải lo lắng về điều này, vì thế hãy bỏ qua bước dùng tủ lạnh và chuyển trực tiếp khay từ quầy bếp vào ngăn đông. Có thể bạn từng nghe là trước khi đông lạnh hầu hết rau và vài loại trái cây, ta buộc phải nấu sơ qua. Nấu sơ là quá trình luộc thực phẩm trong thời gian ngắn và nhanh chóng làm lạnh nó để ngăn quá trình chín. Nấu sơ tiệt trùng làm sạch thực phẩm trước khi đông lạnh. Tuy nhiên, quan trọng hơn nó sẽ ngăn các enzym chuyển đổi kết cấu thực phẩm (làm thực phẩm chín hay phân hủy). Chúng ta không phải nấu sơ thực phẩm dành cho trẻ vì các enzym trong ấy đã bị tê liệt trong suất quá trình nấu.

Không gian trong ngăn đông

Một ngăn đông để kín đồ có hiệu quả hơn một ngăn đông chỉ đầy phân nửa vì khi bạn thở cửa, chỗ trống sẽ mất hơi lạnh nhanh hơn. Nếu không có thực phẩm đông lạnh để làm đầy nửa phần trống của ngăn đông, bạn hãy nhồi báo vào. Hay tốt hơn là cho nhiều hộp sữa rỗng và sạch sẽ đã được đổ đầy nước. Các khối đá hình thành trong hộp sẽ giữ lạnh cho tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là khi điện bị mất trong một lúc. Tuy nhiên, bạn cung nên nhớ chừa vài chỗ trống để không khí luân chuyển, có như vậy ngăn đông mới hoạt động hiệu quả.

Khi gia đình bạn có thêm người, vấn đề về chỗ chứa trong ngăn đông sẽ là quá ít thay vì quá nhiều như ở trên. Bạn có thể tận dụng chỗ trọng bằng cách dùng hộp dựng cùng kích cỡ và có góc vuông thay vì tròn vì chúng sẽ khít với nhau hơn. Phương pháp đông lạnh thực phẩm nửa đặc nửa lỏng trong túi ướp lạnh cũng giúp bạn tiết kiệm được vài chỗ trống: Không nên đông lạnh loại thực phẩm này bàng cách để trực tiếp lên kệ đông trước vì chúng sẽ đông thành miếng dày hình tròn và có thể phình qua thanh kim loại của kệ đông. Thay vì thế, bạn nên đặt túi trên bề mặt phẳng (khay nướng bánh, một tờ giấy các-tông sạch sẽ..). trong ngăn đông và nhớ vuốt thực phẩm sao cho chúng phòng và có hình vuông. Nếu muốn vui mắt hơn, bạn có thể để túi vàomột hộp nào đó. Khi chúng đông đặc, hãy chồng chúng khít lên nhau và để trực tiếp lên kệ đông. Phương pháp này thích hợp với mì có nước xốt, món hầm, sút và thịt hầm vì chúng có chất lỏng và có thể tạo thành hình vuông. Tuy nhiên, bạn không thể làm như vậy với viên thực phẩm cho bé trong túi ướp lạnh vì có một chút khoảng trống giữa các viên trừ khi bạn muốn mất nhiều thời gian để gói từng viên sao cho chúng khít nhau như trò chơi xếp hình!

Mách bạn. Nếu thấy rằng mình hay mở ngăn đông để tìm những món đồ vốn không có trong đó hay phải bỏ đi và lãng phí nhiều phẩm đông lạnh vì quá han, bạn có thể dùng mẹo sau: Để một danh sách kiểm kê tất cả món trong ngăn đông ở cửa ngăn. Nhớ cập nhật chúng mỗi khi thêm hay lấy thực phẩm trong ngăn. Danh sách này cũng giúp bạn tiết kiệm được năng lượng vì không phải để cửa mớ trong khi tìm kiếm những thứ thật sự không có trong đó.

Cách rã đông an toàn thực phẩm dành cho trẻ

"An toàn" ở đây có hai nghĩa. Thứ nhất, thực phẩm cho trẻ phải được rã đông theo cách có thể ngăn được vi khuẩn phát triển. Không bao giờ rã đông nó theo nhiệt độ trong phòng cũng như không bao giờ để nó ở nhiệt độ này trong hơn vài phút. Tuy nhiên, trước tiên hãy đọc về phần vi khuẩn ở những phần trên.

Thứ hai, "an toàn" có nghĩa là phải rã đông thực phẩm sao cho nó không quá nóng cũng không quá lạnh đối với con bạn. Nếu quá nóng, nó có thể làm phỏng miệng bé. Nếu quá lạnh, nghĩa là rã đông không hoàn toàn, nó có thể còn nhiều miếng dày thực phẩm đông lạnh dễ làm bé mắc cổ. (Thực phẩm quá lạnh cũng có thể làm "phỏng" miệng vốn còn nhạy cảm của bé).

Thức ăn của trẻ chỉ nên ấm vừa phải

Lưu ý là tôi đang dùng từ "rã đông", không phải từ "hâm nóng". Bạn chỉ nên làm mất hơi lạnh trong thức ăn của bé và không nên làm nóng nó. Không bao giờ cho con bạn ăn đồ nóng! Miệng bé nhạy cảm hơn miệng bạn nhiều và thức ăn mà bạn không thấy nóng nhưng lại có thể làm phỏng miệng bé. Thức ăn của trẻ chỉ nên ấm một chút, khoảng nhiệt độ cơ thể 98,60F (37oc) như sữa mẹ. Khi chạm vào thức ăn bạn phải thấy là nó không lạnh cũng không nóng.

Khuấy đều thức ăn của bé để phân toả đều nhiệt

Dù đang sử dụng lò vi-ba hay bếp lò để rã đông thực phẩm viên, bạn cũng phải bảo đảm là không có bất kì "điểm nóng" nào trong thực phẩm. Lý do là có thể có phần con bạn thấy nguội hay thậm chí là lạnh trong khi phần khác lại quá nóng và sẽ làm phỏng miệng bé.

LƯU ý. Khi làm ấm thức ăn của bé, bạn hãy luôn khuấy thật đều trước khi cho bé ăn để phân bố nhiệt càng đều càng tốt. Phải đặc biệt cẩn thận với thức ăn đã làm nóng trong lò vi-ba vốn có khuyết điểm là không làm nóng đều thức ăn. Hãy khuấy đều hoàn toàn và thử nhiều lần.

Luôn kiểm tra nhiệt độ thức ăn của con bạn

Một cách để kiểm tra là cho ngón tay sạch vào nhiều chỗ trong chén. Tuy cách này không thuận tiện nhưng bạn hãy nhớ là nó vẫn hơn việc để miệng bé bị phỏng.

LƯU Ý. Không kiểm tra nhiệt độ thức ăn của bé bằng cách sờ vào hộp đựng. Một hộp đựng không quá nóng cũng không có nghĩa là thức ăn trong ấy có nhiệt độ an toàn với con bạn. Mỗi phần thức ăn phải được kiểm tra nhiệt độ trực tiếp.

Cách kiểm tra khác là dùng môi trên kiểm tra từng muỗng thức ăn ngay trước khi cho nó vào miệng bé. Tuy có thể bạn thấy việc dùng chung muỗng với bé là không sạch nhưng vài chuyên gia tin là những vi khuẩn bình thường trong miệng bạn khi vào miệng bé có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, số khác lại không đồng ý và tin là những vi khuẩn ấy có thể gây sâu răng ở bé. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa xem bạn có nên dùng chung muỗng với bé không. Dĩ nhiên khi bạn ốm thì không nên dùng chung.

Có một số nền văn hóa rất thú vị. Trong đó, cha mẹ đóng vai trò như máy chế biến thực phẩm tự nhiên. Họ nhai thức ăn, lấy nó ra và cho con họ ăn. Nước bọt của cha mẹ tiêu hóa một phần thức ăn giúp bé tiêu hóa dễ hơn.

Rã đông thực phẩm viên trong lò vi ba

Nhiều chuyên gia khuyên ta nên tránh dùng lò vi-ba nói chung, kể cả dùng để rã đông thực phẩm dành cho trẻ vì nó không tỏa đều nhiệt. Tuy nhiên, thực tế nhiều cha mẹ vẫn sử dụng vì sự tiện lợi của nó. Lò vi-ba là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để rã đông thực phẩm viên. Hơn nữa nó rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn nên có thể giữ được dinh dường và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Khi dùng lò vi-ba để rã đông thực phẩm viên dành cho trẻ, mục đích là rã đông mỗi viên sao cho không còn những miếng dày đông lạnh bên trong nhưng thực phẩm vẫn đủ nguội để an toàn với miệng của bé. Tôi cẩn thận dùng lò vi-ba đến khi chỉ còn một miếng rau nhỏ đông lạnh ở giữa viên. Sau đó tôi dùng nĩa nghiền chỗ đông đó đến khi nó tan ra.

Bạn nên để viên đông lạnh trong chén nhỏ an toàn với lò vi-ba. Tôi thường dùng hiệu Corelle® vì loại chén nhỏ này rất thích hợp. Ngoài ra, tách đựng món trứng sữa và đĩa nhựa dùng cho em bé cũng có hiệu quả. Với kinh nghiệm, bạn sẽ biết chính xác nó mất bao nhiêu giây để rã đông một viên thực phẩm, có lẽ khoảng từ 30 giây đến 1 phút. Lò vi-ba cũ nhà tôi mất 50 giây nếu dùng nhiệt độ cao để rã đông mỗi viên nhưng điện năng thấp hơn nhiều so với lò mới.

Thức ăn của bé quá nóng? lâu nay là cách làm nguội nhanh chóng

Nếu sơ ý làm thức ăn quá nóng và con bạn muốn ăn món đó ngay bây giờ, bạn hãy cho viên thực phẩm đông lạnh vào và khuấy đều để nó nguội nhanh. Cách khác: bạn có thể thử cách này: Múc thức ăn vào một chén nguội mới. Chén càng phẳng thì bề mặt càng nhiều thức ăn và nó càng nguội nhanh hơn. Sau đó cho nó vào ngăn đông trong 1 phút. Khuấy đều thức ăn lần nữa, nó sẽ nguội hơn nhiều.

Rã đông thực phẩm viên trên bếp lò

Nếu không muốn dùng lò vi-ba, bạn có thể rã đông thực phẩm viên trên bếp lò với lửa nhỏ hoặc dùng nồi cất.

ĐỂ TIẾT KIỆM: Bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách làm ấm hai loại rau khác nhau trong cùng một nồi và dùng giấy nhôm gói từng loại riêng biệt. Cách này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nước vì chỉ phải của một nồi thay vì hai.

Rã đông bằng bếp lò sẽ có rắc rối khi nó đun quá nóng phần bên ngoài viên đông để làm ấm phần bên trong. Để tránh điều này, bạn nên dùng lửa thật nhỏ hay nồi cất. Công việc này tốn một ít thời gian, vì vậy nên bắt đầu hâm nóng khối thức ăn trước bữa ăn từ 15 đến 30 phút. Nhớ khuấy đều khi làm tan.

Làm tan khô thức ăn trong tủ lạnh

Các khối thức ăn có thể được làm tan suốt đêm trong tủ lạnh, nơi nhiệt độ lạnh sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Phương pháp này có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho các bậc nội trợ không muốn sử dụng lò vi-ba cũng như để tránh các vật nóng có thể gây bỏng. Các bậc nội trợ này luôn lo lắng rằng chính sóng vi-ba là tác nhân thay đổi các thành phần chính trong thực phẩm. Công đoạn làm tan các khối thức ăn trong tủ lạnh có thẽ kéo dài từ 1 đến vài giờ, vì thế tất hơn hết là cất chúng trong tủ lạnh suốt đêm.

LƯU Ý: Thường xuyên kiểm tra xem các khối thức ăn đã được làm tan hoàn toàn hay chưa và bảo đảm không còn mẩu thức ăn đông lạnh nào còn sót lại, vì nó sẽ làm cho trẻ dễ bị nghẹn.

Cho dù bạn có thói quen thích hâm nóng thức ăn nhưng con của bạn có thế không. Chúng có thể thích thức ăn được ướp ở nhiệt độ trong tủ lạnh hơn. Mà nếu vậy thì bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, bảo toàn được các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thực thẩm được hâm nóng không hề tăng thêm hương vị. Nếu bạn muốn, bạn có thể hâm nóng thức ăn cho trẻ từ trong tủ lạnh bằng cách đặt một vật chứa trong tô nước nóng trong vài phút hoặc trong lò vi-ba trong vài giây. Bạn cũng có thể đặt nó trên đỉnh bếp lò ở nhiệt độ vừa trong khoảng một phút. Trước khi cho trẻ ăn, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ an toàn của thức ăn.

Làm tan thức ăn qua đêm trong tủ lạnh có một nhược điểm: Bạn phải vứt đi phần thực phẩm đã lấy nước cốt và được đặt trong tủ lạnh trong khoảng một đến hai ngày. Nếu bạn không chuẩn bị các bữa ăn cho ngày tới một cách cẩn thận, có thể bạn sẽ phải bỏ nó đi. Chúng ta phải vứt bỏ phần thức ăn cho trẻ đã để trong tủ lạnh quá một hoặc hai ngày bởi vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có thể làm chậm mức độ sinh trưởng của vi khuẩn, chứ không hoàn toàn ngăn chặn được sự phát triển của chúng (xem phần Đông Lạnh Không Diệt Được Vi Khuẩn ở trước).

ĐỂ TIẾT KIỆM: Tôi chưa bao giờ cho rằng cần thiết để sử dụng loại đĩa giữ ẩm mà mục đích là để giữ thức ăn của trẻ luôn nóng trong suốt bữa ăn. Vì ta cũng biết, các bữa ăn của trẻ không bao giờ kéo dài quá 20 phút. Hơn nữa, loại đĩa này không tạo ra nhiệt độ đủ nóng để làm tan khối thức ăn.

Đừng bao giờ tái đông lạnh phần thức ăn cho trẻ Một khi thức ăn cho trẻ đã được làm đông lạnh rồi tan ra, ĐỪNG bao giờ tái đông lạnh nó mà hãy vứt bỏ nó đi. Không nên sử dụng loại rau, củ hay một loại thực phẩm đông lạnh nào khác để chế biến thành các khối thức ăn đông lạnh cho trẻ ăn. Chú ý, thức ăn cho trẻ không nên được làm đông lạnh đến lần thứ hai.  

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý