Kinh nghiệm đưa con đi thi đại học

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm đưa con đi thi đại học

19/04/2015 01:14 PM
515

Kinh nghiệm đưa con đi thi đại học. Những điều cần biết khi gia đình có người đi thi đại học. Chuẩn bị tâm lý thế nào để có kết quả tốt nhất?


Luôn là chỗ dựa cho con !

Người viết: Nguyễn Hữu Minh

Tôi là phụ huynh đã từng thức cùng con, ăn cùng con và ngủ cùng con trong những lần đưa ba đứa con của mình đi thi đại học. Sau những lần như thế tôi lại rút cho mình những nghiệm quí báu và nhờ cuộc thi này tôi muốn gửi gắm vài điều cho những phụ huynh lần đầu đưa con đi thi đại học. 

Thứ nhất phải chuẩn bị tâm lí vì yếu tố tâm lí góp phần quan trọng trong việc thi cử của các cháu. Hãy giữ cho mình một tâm lí bình tĩnh, luôn vui vẻ và động viên con cái đúng lúc, như thế tâm lí của các cháu mới ổn định và thoải mái khi làm bài. Không nên đặt nặng sức ép của việc đậu rớt lên vai các cháu. Đặc biệt sau từng môn thi dù việc làm bài của các cháu như thế nào đi nữa cũng luôn vui vẻ và động viên tích cực, tránh việc hỏi quá nhiều khiến các cháu bực bội gây tâm lí bất ổn ảnh hưởng đến việc làm bài cho môn sau.

Thứ hai về việc tìm kiếm chỗ trọ cho những phụ huynh ở xa. Nếu các bạn có người quen ở gần địa điểm thi của các cháu, cảm thấy thuận tiện và thoải mái thì nên xin họ ở cùng vì vừa đỡ được tiền thuê trọ lại vừa đỡ vất vả trong việc tìm kiếm nhà trọ, quan trọng là ăn uống cũng hợp vệ sinh và an toàn hơn. Nếu không có người quen thì phải chấp nhận việc thuê phòng ở nhà nghỉ hoặc khách sạn. Vào mùa cao điểm khi thi đại học, quý phụ huynh nên tìm phòng trước khoảng một tháng và đặt cọc ngay cho họ khi tìm được phòng thật ưng ý, gần chỗ thi nhất và quan trọng là thật yên tĩnh. Nếu có điều kiện hãy tự mình đến địa điểm thi của các cháu, khảo sát thật kĩ đường đi, chỗ ăn, chỗ ở để đến ngày đi thi không bị lúng túng bị động gây tâm lí không tốt. Hiện nay có khá nhiều địa điểm tiếp sức mùa thi, bạn cũng có thể nhờ các bạn sinh viên hướng dẫn và tìm giúp chỗ trọ cho mình.

Thứ ba về việc ăn uống, đây là việc rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của sĩ tử. Kinh nghiệm của tôi là luôn mang theo một chai nước để trong túi xách cho các cháu vì nước rất quan trọng. Về chỗ ăn, chọn quán ăn sạch sẽ, trông phải thật an toàn về vệ sinh, chọn món ăn không quá đậm màu, nên chọn những món không quá nhiều chất đạm. Buổi sáng nên cho các cháu ăn những món có nước, không nên ăn xôi hoặc bánh chứng vì như thế rất khó tiêu. Nên cho các cháu ăn chuối sau mỗi bữa ăn và uống một hộp sữa tươi. Phải đảm bảo cả ba bữa trong ngày, dù các cháu không muốn ăn thì cũng nên ép các cháu ăn một ít gì đó có tinh bột và cho các cháu uống sữa.

Thứ tư về đi lại, canh thời gian thật chính xác và đến địa điểm thi trước ít nhất một tiếng so với thời gian vào phòng thi, tránh việc đi quá trễ vì kẹt xe có thể rất nghiệm trọng trong những ngày này. Những lần đưa con đi thi, tôi luôn nhờ thêm một người họ hàng chạy một chiếc xe khác đi cùng để tránh những việc hư hỏng xe giữa đường, hay những bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thứ năm về vật dụng mang theo. Hãy mang theo những đồ dùng thật cần thiết, tránh mang quá nhiều vì những trung tâm lớn có thể mua sắm mọi thứ tại các siêu thị, cửa hàng. Mang theo thuốc cảm và thuốc về tiêu hóa để đề phòng, những loại thuốc mà ở nhà cháu đã từng sử dụng qua và hợp so với thể trạng của các cháu. Mang theo mọi giấy tờ cần thiết, giữ ở chỗ an toàn nhất, không nên chỉ để trong một chiếc bóp hay túi xách, kiểm tra thật kĩ trước khi đi thi sao cho mọi thứ là đầy đủ nhất. Tiền bạc cũng không nên mang theo quá nhiều, nên làm cho mình một chiếc thẻ atm, như thế sẽ rất tiện và an toàn.

Thứ sáu về nghỉ ngơi và trước mỗi lần đến địa điểm thi. Luôn nhắc nhở các cháu ngủ thật sớm, không nên ôn bài quá khuya, vì lúc này nếu nhồi nhét thêm kiến thức cũng không giúp ích được nhiều cho buổi thi ngày hôm sau. Kiểm tra mọi đồ dùng học tập, máy tính bỏ túi một lượt trước khi đi ngủ. Đặt chuông hẹn giờ báo thức bằng tất cả điện thoại và đồng hồ mang theo, nên nhờ người ở nhà trọ, khách sạn hoặc người quen đánh thức để đề phòng ngủ quên. Kiểm tra kĩ lưỡng lại một lượt các đồ dùng đã soạn hôm qua, các giấy tờ quan trọng trước khi đến địa điểm thi.

Thứ bảy luôn túc trực ngoài địa điểm thi để khi có việc cần, khi các cháu có lỡ quên hay làm mất thứ này hay thứ khác trước giờ thi thì có thể mu

Giải tỏa tâm lý khi chờ kết quả đại học

'Đại học không phải là cánh cửa duy nhất bước vào đời, con còn nhiều lựa chọn khác', anh Hưng 'làm công tác tư tưởng' cho con gái.

Nhiều gia đình Việt luôn cho rằng, đại học là con đường tốt nhất dẫn đến tương lai ổn định và họ hướng tâm lý con cái mình theo tư duy đó. Vì thế, cả sĩ tử và gia đình đều đặt kỳ vọng rất lớn vào cánh cửa này.
 

tt5401611-1375072385_600x0.jpg
Sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình tạo áp lực cho các sĩ tử. Ảnh: Inmagine.

Thi đại học năm nào cũng là áp lực với các lớp học sinh. Tỉ lệ "chọi" quá cao, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh lại rất ít, chỉ chiếm khoảng 20%, gây nên gánh nặng tâm lý cho các thí sinh. Không những thế, những kỳ vọng quá nhiều từ cha mẹ và gia đình, bạn bè càng  khiến các sĩ tử thêm căng thẳng, ám ảnh.

Nếu những ngày ôn thi là những lo lắng của con cái về bài vở thì sau khi thi xong, là áp lực của cha mẹ trong việc cân bằng tâm lý cho con. Như con gái chị Nguyễn Thị Thơm (Lục Ngạn, Bắc Giang), sau khi thi xong, dùng đáp án để chấm bài thi trắc nghiệm, thấy điểm mình thấp, cô bé rất buồn. "Ra khỏi phòng thi, con bé ngồi bệt luôn xuống vỉa hè tự chấm điểm cho mình theo đáp án. Nó tính chỉ được 19 điểm, sợ khó đỗ, kể cả cộng điểm khu vực. Thấy con buồn mà tôi không biết phải làm sao", chị Thơm dãi bày.

Nhưng cũng có những gia đình "nhiều kinh nghiệm", chuẩn bị sẵn tâm lý cho con trước khi thi để tạo sự thoải mái. Anh Nguyễn Hưng (Thọ Xuân, Thanh Hóa), từng đưa hai con lớn đi thi đại học chia sẻ: "Có chút kinh nghiệm, năm nay đưa con bé út đi thi, tôi phải làm "công tác tư tưởng trước". Tôi bảo cháu, nếu không đỗ thì sang năm sẽ cho con thi lại. Đại học không phải là cánh cửa duy nhất bước vào đời, cháu còn rất nhiều lựa chọn khác".
 

Giải tỏa áp lực

Có nhiều cách để khiến các con bớt căng thẳng hơn sau khi hoàn thành kỳ thi đại học và đang hồi hộp chờ đợi kết quả. Việc cha mẹ mắng mỏ, hoặc kỳ vọng quá nhiều càng làm cho trẻ thêm bối rối và lo lắng. Trong những ngày nghỉ ngơi sau một thời gian dài phải học hành căng thẳng, nếu có điều kiện, bạn nên tổ chức kỳ nghỉ hè ngắn cho cả gia đình. Đi biển với những gia đình khá giả, hoặc đi chơi công viên nước, xem phim hoặc về quê… nếu có ít tiền hơn. Điều quan trọng là cho con cảm giác thoải mái và nghỉ ngơi thực sự.
 

tt5401617-1375072385_600x0.jpg
Giải tỏa tâm lý và vạch ra giải pháp tối ưu là cách tốt nhất cha mẹ có thể giúp con cái nhìn rõ con đường mình sẽ đi. Ảnh: Inmagine.

Nhiều gia đình sau khi con thi xong, để con thoải mái xem tivi, lên mạng hay chơi game. Việc ngồi ì quá nhiều sinh ra trì trệ, mệt mỏi, nhất là khi các con vừa trải qua một thời gian dài ngồi gò lưng bên sách vở. Theo bác sĩ tâm lý Hoài Thương, thuộc trung tâm tư vấn các vấn đề gia đình, chọn hoạt động thể dục thể thao là cách tốt nhất để thoải mái thân kinh, giảm căng thẳng, tránh bị trầm cảm.

Giải pháp gợi ý

Việc đầu tiên là phải giải tỏa tâm lý cho con cái khi chờ đợi kết quả thi. Tiếp đến, bậc phụ huynh cần vạch ra cho con các giải pháp tối ưu trong trường hợp con "trượt ngã". Một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời, nếu có quyết tâm và khả năng.

- Thi lại: Nếu thấy kết quả thi không phản ánh đúng sức học của con, hay giai đoạn thi con bị ốm, hay sao nhãng bởi nhiều vấn đề khác, hãy khuyên con nên thi lại. Có thể vừa ôn luyện, vừa giúp đỡ các công việc gia đình trong thời gian chờ đợi.

- Chọn trường cao đẳng hoặc trung cấp: Nếu đủ điểm xét tuyển tại các trường cao đẳng, và trung cấp, bạn nên khuyên con theo học. Thời gian học tập sẽ nhanh hơn và được thực hành nhiều hơn.

- Học nghề: Là lựa chọn tốt nếu con không muốn học tiếp hoặc không có khả năng thi đỗ đại học. Học nghề sẽ nhanh chóng được làm việc và sớm có kinh nghiệm hơn những người cùng trang lứa.

a ngay và ứng cứu kịp thời cho các cháu.

Trên đây là những chia sẻ rất thật và đã được tôi áp dụng trong những lần đưa ba cháu nhà tôi đi thi đại học. Mong rằng những điều này sẽ giúp ích được cho những phụ huynh sắp đưa sĩ tử nhà mình vượt vũ môn. Chúc các sĩ tử làm bài thật tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới !


(St)


Có nên cho con đi du học?
Bồng con 4 tháng tuổi đi thi đại học
Kế hoạch luyện thi đại học để đỗ điểm cao
Đưa con đi thi bị lạc, mẹ nghèo cạn nước mắt tìm kiếm

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý