Củ dền

seminoon seminoon @seminoon

Củ dền

18/04/2015 10:40 AM
1,559

Bạn có thể nạo củ dền cho bé ăn sống. Củ dền đã nấu chín thì có vị ngonvà nhiều màu. Vì thế chúng thích hợp làm vật trang trí hay thậm chí làm phẩm màu trong thức ăn cho bé. Màu củ dền rất khó giặt cho nên bạn hãy dùng một chiếc yếm tốt khi cho bé ăn và củ dền. Bạn cũng nên biết là vài giờ sau khi bé ăn củ dền, bô của bé sẽ có màu đỏ. Bản thân tôi cũng đã từng rất hoảng sợ khi lần đầu thấy có màu đỏ củ dền trong tã của bé và điều tôi nghĩ đến đầu tiên là máu! Bạn neen xem phần Xua đi nỗi sợ hãi . Tuy vậy, củ dền lại là người hướng dẫn khá chuyên nghiệp trong quá trình tiêu hóa của bé.

LƯU Ý: Vết củ dền trên vải, hộp nhựa và gỗ thì không thể giặt sạch được.

Trẻ ít nhất phải : 9 tháng đối với củ dền đã nấu chín; 10 tháng đối với củ dền sống và đã nạo. Hãy xem lưu ý về nitrat.

Đương lượng: 6 củ vừa = 500g = 2 tách xắt mỏng.

Mùa: Có quanh năm, rộ nhất từ tháng 6 đến tháng 10.

Chọn: Củ dền khi bán có thể có phần đầu màu xanh hoặc không. Phần đầu được gọi là lá củ dền trông phải tươi và có những đường gân mỏng. Lá phải có màu xanh đậm, không có rìa màu nâu hay đỏ(lá củ dền có thế ăn được). Nếu củ dền không có lá thì nên còn phần cuống trên đầu dài ít nhất là ½ tấc và rễ ở gốc nên dài ít nhất là 2 tấc. Củ phải có vỏ chắc khỏe, trơn, màu đỏ sậm và không có vết nứt hay những chỗ mềm. Ngoài ra, củ cũng không nên có chỗ bị đóng vảy hay vòng tròn trên đầu, chúng phải có hình cầu đều (tròn) và không bị kéo dài ra. Bạn nên mua củ dền nhỏ và vừa vì loại to thường cứng và lõi bên trong sẽ như gỗ, không ăn được.

Dự trữ: cũng như đối với các loại rau cải khác, bạn phải lấy bỏ lá ngay để nó không hút hết hơi ẩm của củ. Đừng quên để lại một hay hai tấc cuống trên củ, nếu không củ sẽ chảy nước trong lúc nấu. Bạn hãy xem phần rau cải để có thêm thông tin về cách dự trữ lá củ dền. Bạn cũng đừng nên cắt bỏ phần rễ gốc. Củ rền trông túi nhựa sẽ giữ được đến 10 ngày.

Chuẩn bị trước khi nấu: Mở nước lạnh và chà sạch củ dền dưới nước đang chảy.

Lò vi ba: Truớc khi nấu, bạn hãy dùng nĩa đâm củ dền. Đến với 500g củ dền ( khoảng 6 củ vừa), bạn cho ¼ đến ½ tách nước vào đĩa lò vi – ba. Đậy lại và nấu trnong 16 phút. Để yên và đậy lại trong 5 phút.

Hấp: tôi không đưa ra cách hấp củ dền vì nó mất khoảng 60 phút!

Luộc: Ninh nhỏ lửa củ dền còn nguyên trong 2 giờ. Vỏ sẽ lột ra dễ dàng và nước trong củ dền cũng sẽ được giữ lại tốt hơn.

Nướng: Rửa sạch rồi bọc toàn bộ củ dền trong giấy nhôm và nướng ở 4000 F từ 90 phút đến 2 giờ vì củ dền càng lớn thì nướng càng lâu.

Lột vỏ và nghiền: Sau khi nấu củ dền, bạn hãy cắt bỏ cuống. Nếu muốn, bạn có thể để củ dền dưới nước lạnh đang chảy và lột vỏ trước khi nghiền nát.

Đông lạnh: Sử dụng phương pháp Thực phẩm viên hay Khay Đông Lạnh, củ dền sẽ giữ được trong 2 tháng.

Trồng : Xem cách trồng củ dền ở phần phụ lục Cửa sổ nhà bếp của bạn là một nguồn cây cỏ màu xanh.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cách trồng củ dền như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý