Hướng dẫn tìm việc nhanh cho sinh viên mới ra trường

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn tìm việc nhanh cho sinh viên mới ra trường

19/04/2015 01:19 PM
142

Bạn vừa tốt nghiệp nên đang sốt ruột tìm việc làm hoặc mong muốn nắm bắt được cơ hội việc làm mới? Cùng tham khảo những hướng dẫn tìm việc nhanh cho sinh viên mới ra trường nhé.


 


Hướng Dẫn Săn Việc Cho Sinh Viên Vừa Tốt Nghiệp


( Timvieconline) Bạn sắp tốt nghiệp và bạn đang lo lắng việc làm cho tương lai?

Làm cách nào để vừa tốt nghiệp bạn có ngay việc làm?

Chắc chắn rằng việc làm luôn luôn trong tầm tay bạn, chỉ tại bạn không muốn sở hữu nó mà thôi!

1. Chuẩn bị CV

Việc viết CV phải thật rõ ràng  và chính xác. Để đối phó với việc đòi hỏi kinh nghiệm của nhà tuyển dụng, nhiều bạn sinh viên lựa chọn chiêu thức " quăng bom" kinh nghiệm và "tống" vô tội vạ những kinh nghiệm không thật hoặc không liên quan vào đơn xin việc với những từ ngữ "hoành tráng". Nhà tuyển dụng không phải trẻ con vì thế hãy tập trung vào điểm mạnh để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn CV của bạn.

2. Xem xét hồ sơ trước khi gửi

Nếu đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, bạn có muốn xem hết một đơn xin việc sai chính tả lung tung, câu cú không rõ ràng mạch lạc? Đọc thật kỹ CV xem như thế nào, trình bày CV có nhất quán chưa, câu cú có khó hiểu hay không? Nó không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu nhưng rất quan trọng, đừng bỏ qua bước này bạn nhé!

3. "Xào nấu" hồ sơ của bạn

Chỉ 1 cú click chuột là bạn tìm thấy vô vàn công việc gần gần giống với công việc yêu thích với bạn phải không nào? Thế là bạn "apply" cho tất cả các công việc đó với 1 CV y như nhau. Mỗi công việc sẽ có mô tả và yêu cầu khác nhau bạn à, làm như thế CV của bạn sẽ lọt khỏi tầm mắt nhà tuyển dụng nhanh chóng vì bạn chưa đáp ứng đúng yêu cầu nhà tuyển dụng cần. Bạn có thể dành cả ngày trên facebook nhưng không thể dành vài phút để hoàn thiện CV sao?

4. Thư giới thiệu

Hiện nay hầu như tất cả các ứng viên đều tìm kiếm cơ hội việc làm thông qua Internet. Thông thường, trước khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng online sẽ có một khung tuỳ chọn để bạn giới thiệu mình trước nhà tuyển dụng nhưng hầu như mọi người đều bỏ qua. Chỉ 10 phút và 2-3 dòng giời thiệu là đủ, nó sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng không bỏ lỡ CV của bạn.

5. Tìm việc thông qua mối quan hệ

Bạn có rất nhiều mối quan hệ xung quanh, hãy tận dụng nó, đó là con đường nhanh nhất để việc làm tìm đến bạn. Đừng ngại khi hỏi về vấn đề này, những người xung quanh bạn mang đến rất nhiều cơ hội việc làm nhưng bạn lại bỏ qua để rồi mòn mỏi săn tìm công việc trên Internet.

Cuối cùng, hãy tự tin vào chính bản thân các bạn. Tất cả giám đốc, trưởng phòng hay nhân sự cấp cao đều xuất phát từ sinh viên và không kinh nghiệm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp khi phỏng vấn, hãy theo dõi để chuẩn bị hành trang tìm việc thật tốt, bạn nhé!


10 "mẹo" nhỏ để dễ dàng tìm việc

10. Tìm kiếm trực tuyến

Thực tế có rất nhiều người đang tự kiếm việc và cả tiền từ mạng online đấy. Bạn có trong số đó không? Nếu không hãy bắt đầu từ bây giờ nhé. Tìm việc trên trực tuyến sẽ cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn hơn là chờ đợi cơ hội từ người quen mách bảo.

Hơn nữa nếu có tài năng của một nhà thiết kế website hay khả năng văn chương thì tại sao không sử dụng mạng online để trở thành công việc kiếm tiền cho bạn nhỉ. Một số người đã tạo ra những doanh nghiệp trực tuyến. Công việc này còn bao gồm cả những việc như thiết kế web, nhà văn tự do, trợ lý ảo và nhiều hơn thế nữa. Hãy thử cơ hội cho mình nhé.

9. Đừng bỏ cuộc

Nền kinh tế suy thoái và cạnh tranh từng cơ hội  nhưng điều đó không thể biện minh cho việc bạn không cố gắng và sớm "nhụt chí” bỏ cuộc. Cũng đừng đổ tại kinh tế khó khăn khiến bạn không thể tìm được một công việc ưng ý nhé. Nếu bạn chỉ biết ngồi đó, không làm gì và than phiền thì bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một công việc đâu.

8. Sơ yếu lý lịch của bạn đã sẵn sàng

Dù bạn làm gì, bạn nên sẵn có một bộ sơ yếu lý lịch được viết một cách cẩn thận và gây được sự chú ý nhé. Bởi vì bạn không bao giờ biết được cơ hội sẽ đến với mình khi nào và nơi mà bạn với tay được tới nó. Chậm gửi bản hồ sơ hoặc hồ sơ không đầu tư công sức vì viết vội vàng có thể làm bạn tuột cơ hội việc làm sáng giá đấy. Hãy tạo ra sự khác biệt của bản thân.

7. E-mail xin việc

Nếu như bạn đang tìm việc qua mạng trực tuyến, bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty  hoặc không. Nhưng hãy cứ gửi email xin việc của bạn cho các công ty nhé. Biết đâu bạn là người nắm bắt đúng cơ hội họ đang cần với mục tiêu và năng lực của bạn thì sao nhỉ. Mọi thứ đều phải thử và đều có thể xảy ra.

6. Hãy thực tế về tiền lương

Tiền lương là vấn đề tế nhị nhưng cũng là mối quan tâm lớn của bất cứ ai khi xin việc và làm việc. Thế nhưng đòi hỏi lương quá cao trong hồ sơ xin việc so với công việc bạn sẽ đáp ứng ở công ty có thể không đem lại may mắn cho bạn. Bạn cần phải thực tế hơn về tiền làm công, năng lực bạn có và những gì bạn sẽ đóng góp cho công ty. Nếu không tập hồ sơ của bạn dễ bị nhà tuyển dụng cho vào danh sách bỏ qua lắm.

5. Đọc chọn lọc

Có rất nhiều thông tin tuyển dụng ở nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau. Đừng làm mất thời gian tìm kiếm và đọc những yêu cầu tuyển dụng khi không thuộc phạm trù lĩnh vực của bạn nhé. Hãy đọc chọn lọc và thấy nó phù hợp với chuyên môn của bạn thì nên tìm hiểu kỹ hơn. Đừng nói rằng bạn sẽ chờ cho tới ngày mai, bởi vì đôi khi, ngày mai có thể không bao giờ có.

Cẩm nang nghề nghiệp

4. Đi vào cửa hàng và nói chuyện với người quản lý

Thậm chí nếu bạn không nhìn thấy chữ "tuyển nhân viên” dán ở cửa, bạn vẫn nên vào trong và nói chuyện với người quản lý. Năng động, nghệ thuật thuyết phục hoặc dò hỏi cơ hội việc làm có thể giúp bạn tìm được việc mặc dù họ chưa đăng tuyển dụng. Đừng ngại cho họ biết về bản thân bạn và nói với họ bạn sẽ làm việc như thế nào.

3. Trình mẫu làm việc

Bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ? Bạn rút ra được nhiều bài học bổ ích để tăng năng suất làm việc, hiệu quả và tốn ít thời gian? Tất cả những gì tạo cho bạn một phong cách chuyên nghiệp làm việc thì hãy thể hiện nhé. Hãy chắc chắn rằng bạn là ứng cử viên sáng giá và các nhà tuyển dụng sẽ không phải thất vọng vì bạn đâu.

2. Sẵn sàng thể hiện chính mình

Không quan trọng bạn đang ở đâu, làm gì. Điều bạn cần là luôn luôn sẵn sàng thể hiện chính mình. Đừng e ngại khi thảo luận với ông chủ có tiềm lực.

1. Ấn tượng lần đầu gặp

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, bạn không bao giờ biết khi nào bạn đang bị theo dõi. Ngay sau khi bạn đến bãi đậu xe, bạn cần phải hành động như thể bạn đang đứng trước mặt sếp. Họ có thể có camera quan sát bạn trong bãi đậu xe đấy. Đừng làm bất cứ điều gì khiến họ phật lòng không muốn tuyển dụng bạn nhé.

Trên đây là 10 mẹo nhỏ giúp bạn. Nên nhớ tự tin và chủ động sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn việc làm hơn. Chúc bạn may mắn


Để có được một công việc full time như ý

Nếu bạn đã có một việc làm full time ổn định, khi cơ hội mới với một công việc tốt hơn tìm đến, có thể bạn sẽ không mấy vội vàng bởi sự thay đổi lúc này cũng đồng nghĩa với một sự khởi đầu mới. Thế nhưng, với những người đang tìm việc, mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua đều cô cùng quý báu, và họ phải nỗ lực hết sức, tận dụng tối đa khoảng thời gian đó để có được việc làm một cách nhanh nhất.

Lúc này, mọi thói quen lười dậy sớm, chọn trang phục cầu kỳ hay trang điểm quá lâu không có chỗ để tồn tại nữa, thay vào đó, bạn hãy bật dậy thật nhanh, ăn mặc chỉnh tề và bắt tay ngay vào tìm việc làm.

Để có được một công việc full time như ý

Ảnh minh họa

Máy tính là người bạn đồng hành cố định, lâu dài và cũng hữu ích nhất cho bạn trên con đường tìm việc. Chỉ cần bật máy tính, truy cập Internet, bạn sẽ xem được những trang web tìm việc hôm nay có gì mới, nhà tuyển dụng bạn đã gửi hồ sơ có phản hồi gì không và tiếp tục gửi hồ sơ cho những vị trí phù hợp vừa update trên các trang việc làm.

Khi đã tìm được vị trí tuyển dụng phù hợp, hãy gửi hồ sơ và chờ sự phản hồi của nhà tuyển dụng. Nhưng đừng chỉ gửi hồ sơ một nơi, bạn hãy tích cực gửi hồ sơ đến nhiều công ty, nhưng hãy nhớ là phải có những CV và đơn xin việc khác nhau. Mỗi vị trí, mỗi công việc sẽ cần những đặc thù riêng, đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, vì vậy, đừng dại dột rải những bộ hồ sơ xin việc là bản photocopy giống hệt nhau đến nhiều nơi.

Hơn thế, hãy soát lỗi kỹ càng để chắc chắn rằng trong hồ sơ của bạn không hề bị mắc lỗi chính tả nào. Nên nhớ, nhà tuyển dụng rất phản cảm với những hồ sơ mắc lỗi, đặc biệt là lỗi chính tả. Bởi đó là những lỗi rất ngớ ngẩn và bạn hoàn toàn có thể khắc phục một cách đơn giản. Chính sự cẩn thận của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy họ được tôn trọng, bởi ít ra, bạn cũng đã coi công cuộc tuyển dụng này là nghiêm túc.

Nếu đã có việc làm, bạn cũng phải dành 8 tiếng/ngày cho công việc ở văn phòng. Khi tìm việc, bạn cũng nên nghiêm túc đầu tư từng đó thời gian cho công cuộc tìm kiếm. Dẫu biết là khó khăn, thậm chí nhiều khi còn chán nản, nhưng để tới được cái đích là một công việc full-time ổn định, ngay từ bây giờ, hãy xác định và bắt tay vào tìm kiếm thật nghiêm túc.

Tuy nhiên, những thông tin trên mạng chỉ giúp bạn tìm ra cơ hội việc làm chứ không thể đem công việc đến ngay cho bạn được. Vì thế, song song với việc tìm kiếm qua hệ thống website việc làm, bạn hãy dành thời gian ra ngoài, sắp xếp ăn trưa cùng bạn bè, người thân - những người có thể giúp bạn trên con đường sự nghiệp.


Chuẩn bị gì khi đi xin việc
Những điều nên tránh khi viết đơn xin việc
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu cực hữu ích
Nghệ thuật trả lời phỏng vấn khi xin việc
Cách giao tiếp khi đi xin việc tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý