Hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

19/04/2015 01:20 PM
409
Cùng tham khảo những hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha cơ bản nhé. Nếu thích, đi du học Châu Âu cũng không khó gì.


Học tiếng Tây Ban Nha: dễ kiếm việc, dễ đỗ

Tiếng Tây Ban Nha, học thế nào?

Nằm trong hệ ngôn ngữ La tinh, tiếng Tây Ban Nha được xem là dễ hơn so với tiếng Pháp, Đức và Thụy Điển.

Về cách đọc, tiếng Tây Ban Nha khá đơn giản, có thể nói là viết thế nào đọc thế ấy. Cách phát âm thì như tiếng Việt của mình. Ví dụ: A(a), B(b), C(ce),Ch, D(de), E(e), F(efe), G(ge), H(hache)…

Đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha là chữ “r” trong một vài trường hợp phát âm với độ rung mạnh “rrrr”, điều này đòi hỏi các bạn phải có quá trình luyện tập kỹ càng.

Trong tiếng Tây Ban Nha, có khá nhiều từ vựng na ná như tiếng Anh, nếu đã từng học qua tiếng Anh rồi, bạn có thể đoán nghĩa của chúng mà không cần dùng đến từ điển. Ví dụ: historia – history, patata – potato, cultura – culture, tomate – tomato, clima – climate…

Riêng ngữ pháp Tây Ban Nha thì rắc rối hơn tiếng Anh một chút, tuy nhiên, điểm đặc biệt trong cách sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường lược bỏ trong câu. Khi sử dụng, cả nói và viết, người ta chú trọng nhiều đến các động từ và chỉ quan tâm đến động từ của câu. Mỗi chủ ngữ tương đương với một động từ được chia. 

22a-579764-1373250782_500x0.jpg

Học với các giáo viên Tây Ban Nha dễ thương lắm nhé!

Cơ hội nào sau khi học?

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 trên thế giới. Tại Châu Âu, tiếng Tây Ban Nha được ưa chuộng và dùng nhiều chỉ sau tiếng Anh. Số quốc gia sử dụng ngôn ngữ này ngót nghét 58 nước.

Tại Việt Nam, Tây Ban Nha chưa phải là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng nếu làm việc tại một số ngành đòi hỏi ngoại ngữ riêng biệt như hàng không, du lịch, khách sạn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, làm việc tại Đại sứ Quán… cơ hội kiếm việc của bạn khá dễ dàng sau khi tốt nghiệp.

Nếu thật sự xuất sắc, bạn có thể làm việc tại công ty dịch thuật: biên dịch hay phiên dịch đều ổn. Tây Ban Nha hiện có thể xếp vào loại ngôn ngữ hiếm nên thù lao không nhỏ. So với tiếng Anh, một văn bản dịch có thể gấp 4 – 5 lần. Ví dụ: nếu văn bản tiếng Anh hiện nay là 25k/trang thì tiếng Tây Ban Nha có thể lên tới 150k- 170k/trang.

Bên cạnh đó, nếu muốn đi du học tại Châu Âu nhưng ngại chi phí đắt đỏ, bạn có thể lựa chọn Tây Ban Nha như một điểm đến hàng đầu. Ngoài việc được hưởng trợ cấp 100% học phí khi học các trường công (Tây Ban Nha hiện có 50 trường công, bằng cấp được công nhận trên 23 nước của thế giới), bạn còn cơ hội làm thêm với vốn tiếng Tây Ban Nha chỉ ở mức trung bình, lương làm thêm của sinh viên ở mức: 8 -10E/h, bạn có thể làm nhiều công việc như trông trẻ, dọn nhà, rửa chén đĩa…

Phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha có thẻ nói là rẻ so với nhiều nước khác tại Châu Âu, một năm dao động từ 3000 – 7000 E/năm.

Học tiếng Tây Ban Nha ở đâu?

Tại Hà Nội, khoa tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Hà Nội hàng năm vẫn tuyển sinh hệ chính quy học 4 năm, điểm đầu vào không quá cao, năm ngoái khoa này lấy 20,5 điểm đã nhân hệ số. Bên cạnh đó trường cũng kết hợp với các trung tâm, mở nhiều lớp dạy tiếng với giá hợp lý.

Ở TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn trong thời gian qua liên tục mở lớp dạy tiếng Tây Ban Nha do người bản xứ đảm nhiêm, đặc biệt các lớp học này hoàn toàn miễn miễn phí nếu bạn đăng ký học trong vòng 2 năm. Bạn có thể liên hệ với trường KHXH và NV để biết thêm chi tiết. Năm ngoái, trường tuyển sinh ngành tiếng Tây Ban Nha lần đầu tiên, khối D1, điểm 14,5 không nhân hệ số.

Một số trang web để bạn "vầy vọc":

www.studyspanish.com: có bản tiếng Anh.

Spanish.about.com : học tiếng và cả văn hóa của Tây Ban Nha.

http://www.diccionarios.com/: từ điển.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phần mềm học tiếng Tây Ban Nha cực cool mang tên: Tell me more Spanish. Đây là phần mềm thiết kế sinh động với audio và hình ảnh.

 

Bảng chữ cái và phát âm

Tiếng Tây Ban Nha bị tai tiếng vì có vần rr phát âm rất mạnh và rung như các bạn thấy trong đoạn video trên, nhưng về cơ bản thì cách phát âm bảng chữ cái và cách ghép vần trong tiếng Tây Ban Nha có khá nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt.

a   b   c   ch   d   e   f   g   h   i   j   k   l   ll   m   n   ñ   o   p   q   r   s   t   u   v   x    y   z

f: efe                                            
g: ge                       
h: hache                
j: jota
l: ele
ll: elle
m: eme                   
n: ene
ñ: eñe
q: cu
r: erre
s: ese
u: uve
x: equis
y: i griega
z: zeta

Cách ghép vần tiếng Tây Ban Nha cũng tương tự như tiếng Việt, nhưng có những điểm khác biệt sau:

bv phát âm giống nhau, như chữ b nhẹ: Barcelona, Valencia, Vizcaya, Álava, Bilbao, Villaviciosa, Benavente

j phát âm hơi giống chữ kh: Jaén, Jijona, José

g phát âm giống chữ g, nhưng nếu theo sau là chữ e hoặc i thì đọc giống j (kh): Jorge, Gijón, Gerona

h là âm câm: Huesca, Huelva, Majadahonda, Alhambra

ll phát âm như ye: Sevilla, paella, millón

ñ phát âm giống chữ nh: señor, señorita, España

qu phát âm như k: quiosco, Enrique, Jadraque

r uốn lưỡi mạnh, đặc biệt là rr: Granada, Coruña, Rodrigo, Guadarrama, Torrejón. Đây là một âm khó đối với đại đa số người học tiếng Tây Ban Nha.

u phát âm như chữ u: Úbeda, Burgos, Lugo
Khi đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì thành âm câm: guerra, guía, Guernica
Nếu là chữ ü (có dấu) đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì phát âm như bình thường: Sigüenza, güisqui

z trong tiếng Tây Ban Nha phát âm như chữ th (như trong từ thing trong tiếng Anh), trong tiếng TBN Mĩ Latinh thì phát âm giống chữ s: Zamora, Zafra, ZaragozaHướng dẫn học tiếng Trung hiệu quả
Hướng dẫn học tiếng Anh trực tuyến
Hướng dẫn học tiếng Anh qua phim
Hướng dẫn học tiếng Anh thiếu nhi
Hướng dẫn học tiếng Anh nhanh nhất
Hướng dẫn học tiếng Anh sơ cấp đơn giản

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý