Sản phẩm làm sạch gia đình an toàn với trẻ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Sản phẩm làm sạch gia đình an toàn với trẻ

18/04/2015 10:40 AM
235

Trẻ em luôn quan trọng hơn tấm thảm nhà bạn

Bạn hãy chuẩn bị tinh thần trước khi đọc đoạn văn này. Đây là một câu chuyện đau lòng có thật về một người tôi biết từ khi còn nhỏ: Cách đây một vài thế hệ, khi hầu hết các bà mẹ đều ở nhà và chiếc khóa tủ chưa được chế tạo, một người bạn hàng xóm thân thương của tôi luôn đứng dưới bồn rửa mặt cua mẹ trong suốt những năm chập chứng. Chỗ mở trong suốt của ống thoát nước trông như viên kẹo và rất dễ với tới, vì vậy cậu đã nếm nó. Ngay lập tức "viên kẹo ấy" đốt miệng người bạn của tôi và tồi tệ đến mức cậu đã bị biến dạng. Từ đó về sau, cậu ấy luôn xấu hổ về vẻ ngoài và sự chảy nước dãi của mình. Bọn trẻ luôn giễu cợt cậu và cậu đã trải qua hơn mười hai lần phẫu thuật tạo hình đau đớn nhưng vết thương vẫn thấy rõ. Người bạn ấy đau khổ về cả tinh thần lẫn thể chất, còn người mẹ thì không bao giờ tha thứ cho bản thân.

Tôi rất tiếc. Tuy biết điều này rất khó chịu nhưng tôi thà rằng để bạn thấy khó chịu còn hơn là để bất cứ việc gì tương tự như thế xảy ra cho con bạn. Trẻ con quan trọng hơn một ngôi nhà sạch sẽ, sáng bóng. Vì con của mình, bạn chỉ nên chọn những sản phẩm an toàn với trẻ thôi. Trước khi con bạn di chuyển được, hãy kiểm tra toàn bộ ngôi nhà, bao gồm ban công và gara và bỏ đi bất cứ chất độc hại nào: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất thông cống thoát nước... Tuy nhiên, bạn sẽ không cần đến chúng nếu bạn sử dụng các công thức trong chương này. Bảo đảm là bất cứ ngôi nhà hay tòa nhà nào mà con bạn đi đến như nhà bà, người giữ trẻ, một người bạn... đều phải an toàn đối với bé như nhà bạn vậy.

LƯU Ý: THUỐC TẨY + DUNG DỊCH AMONIAC = NGUY HIỂM Không bao giờ pha thuốc tẩy (hay bất kì sản phẩm nào có thuốc tẩy) với dung dịch amoniac (hay bất cứ sản phẩm nào có chứa amoniac). Pha thuốc tẩy với amoniac sẽ tạo thành một khí độc hại, đe dọa sức khoẻ nếu bạn hít phái và thậm chí có thể gây chết người. Tương tự như khi pha THUốC Tẩy + GIấM hay THUỐC TẨY + NƯỚC RỬA MIẸNG BỒN CẦU

LƯU Ý. Em bé hay trẻ chập chững có thể chết đuối trong xô hay thùng đựng nước ngay tức khắc. Do đó, hãy xem chừng thùng nước và cả con bạn từng giây từng phút đến khi bạn đổ nước xuống cống và cất thùng đi. Cung đừng quên đậy nắp bồn cầu lại. Một đứa bé trai trong chính khu tôi ở đã chết đuối đang thương trong một bồn cầu. Nó có thể xảy ra cho bất cứ người nào.

Hãy xem chương Những Lưu Ý Quan Trọng về An Toàn ở phần trước

Thành phần cho các dung dịch làm sạch an toàn trong gia đình

Đây là những thứ bạn cần có cho các công thức trong phần này:

Bột nở (natri hidrocacbonat)-thứ tương tự bạn dùng trong các loại bánh và các món nướng khác. Hãy mua với số lượng nhiều tại siêu thị, cửa hàng bách hóa hay cửa hàng thực phẩm tự nhiên của bạn.

Soda giặt giống với bột nở ở chỗ nó được lấy từ cùng một loại chất khoáng (trona) và được tinh chế thành natri hidrocacbonat. Tuy nhiên, do không được tinh chế như bột nở nên nó ăn da, không ăn được và không đắt tiền bằng. Hãy tìm nó gần khu bán bột giặt trong siêu thị.

Giấm trắng không pha được đề cập rất nhiều trong phần này. Khi bạn mua loại giấm thường theo lít, nó sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc mua những sản phẩm hàng đầu trong chai thủy tinh nhỏ.

Va - ni có mùi rất tuyệt và được dùng trong một số công thức ở đây. Tại sao phải mua va-ni có mùi nước hoa cologne trong khi bạn có thể chấm nhẹ chiết xuất va-ni vào phía sau tai cũng có mùi dễ thương? (chiết xuất va-ni thật sự rất đắt, vì vậy hãy tự tay bạn làm. Xem công thức đã đề cập trước đó).

Bột bắp. Chất bột trắng mà bạn dùng làm đặc nước xốt.

Xà phòng nước, không phải bột giặt và được mua ở cứa hàng thực phẩm tự nhiên. Xem phần Xà phòng giặt và Bột giặt để biết chúng khác nhau như thế nào.

Borax được tìm thấy gần khu bột giặt trong siêu thị. Nó là một loại chất khoáng xảy ra tự nhiên và an toàn với môi trường nhưng lại không an toàn với trẻ, vì thế bạn hãy giữ nó khỏi tầm với của trẻ. Nó cũng là chất gây kích thích da và mắt và có hại nếu uống phải. Tuy nhiên, borax lại là một trong những thành phần chấp nhận được đối với các mục đích này. Nó là chất tẩy uế và khu mùi. Bạn chỉ phải thật cẩn thận khi có trẻ ở xung quanh.

Lần tới khi bạn ở tại cửa hàng bách hóa X-mart, hãy chọn các chai xịt rỗng, bằng nhựa trong và có cò bóp dành cho những dung dịch rửa sạch trong gia đình. Đừng dùng bình phun có độc trong nhà bạn; chúng chỉ đem các độc tố đi vào không khí và phổi.

Các sản phẩm chứa amoniac không được dùng trong nhà có trẻ nhỏ (hay bất cứ sinh vật nào). Vì dung dịch amoniac rất nguy hiểm nếu bạn nuốt phải và hít phải khói của nó. Nó là chất gây kích thích da và mắt và có thể gây phỏng. Đừng bao giờ dùng bất cứ sản phẩm gì có chứa dung dịch amoniac trong bình phun.

Sản phẩm làm sạch tự làm. Tiết kiệm, an toàn với trẻ và không làm hại môi trường

Nước lau cửa sổ

Hãy pha nước và giấm trắng trong chai xịt có cò bóp. Bạn có thể dùng từ một muỗng canh giấm đối với mỗi tách nước cho đến một dung dịch gồm nứa giấm và nứa nước. Thứ dừng giấy báo như "vải" không bị xơ để lau cửa sổ, nó rất có hiệu quả! Điểm nhấn cuối cùng là làm cửa sổ sáng lên bằng cách chà khô cứa sổ với giẻ lau bảng sạch. Để xóa đi vết xước ở cửa sổ hay thủy tinh, bạn hãy thử chà một ít kem đánh răng lên và đánh bóng.

LƯU Ý: Nếu giấm và nước làm cửa sổ đầy những đường sọc thì có thề đó là lớp sáp hình thành từ các loại nước lau cứa sổ mà bạn đã mua trước đó. Hãy bỏ lớp sáp đi bằng cách chà rượu cồn lên. Lúc đó giấm và nước sẽ có hiệu quả.

MÁCH BẠN. Cứa sổ hay ngăn kéo tủ của bạn cổ bị dính không? Nếu có, hãy thứ dùng cọ nhỏ quét vaselin vào khung bên trong cứa sổ hay chỗ trượt. Cách khác: chà chúng với xà phòng.

Vào mùa đông, bạn hãy phủ lên cứa sổ xe hơi của bạn một hỗn hợp gồm một phần nước và 3 phần giấm để giữ chúng không bị đông và đóng băng.

Nước rửa đa dụng

Nếu muốn làm sạch nhiều vật xung quanh nhà, bạn có thể thử dung dịch sau đây: Khuấy khoảng 3,5 lít nước ấm với một muỗng canh borax và một muỗng canh xà phòng nước (không phải bột giặt). Để bỏ đi những chỗ nhớt, bạn cũng dùng lại dung dịch ở trên và thêm 1 muỗng canh giấm hay hơn. Xem lưu ý về nguy cơ chết đuối ở trẻ. Để làm sạch mọi thứ, hãy pha 1/2 tách giấm và 1/2 tách bột nở trong 3,5 lít nước ấm.

Đánh bóng sàn nhà và đồ nội thất

Thành phần chính trong phần lớn các chất đánh bóng vật dụng bán trên thị trường là dầu khoáng, loại có thể thấm vào gỗ. Bạn có thể tự tay pha chất tương tự bằng cách cho ít dầu chanh vào dầu khoáng nhưng tất hơn là dùng dầu ăn khi có trẻ trong nhà, vì dầu khoáng không an toàn nếu trẻ uống phải. Bất cứ dầu nào cũng thích hợp để đánh bóng nội thất bằng gỗ: dầu oliu, dầu bắp, bất cứ dầu thực vật nào và thậm chí là mayonaise. Khi sử dụng chúng, những mùi khó chịu sẽ xua tan hết và chúng cũng không để lại mùi hôi trên đồ nội thất của bạn. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận không để râylên vải, đồ nội thất hay thảm. Công thức khác: Bạn có thể pha một phần giấm với hai phần dầu đầu (Dùng giấm trắng đối với đồ gỗ sáng và giấm rượu táo đối với đồ gỗ sậm hơn). Cách khác: một phần nước ép chanh với 2 phần ôliu hay các loại dầu thực vật khác trong bình xịt, lắc đều và quét dọn! Bạn nên để lanh đung dịch này. Làm sạch bình xịt như đã miêu tả trong cách làm Dầu Xịt Tại Nhà. Lau sạch gỗ gùi với lượng giấm và dầu bằng nhau. Một công thức tiết kiệm nữa cho việc đánh bóng vật dụng: Cho 1/2 đến 1 muỗng canh dầu ôliu và 1/2 - 1 muỗng cà phê giấm vào 1 tách nước ấm trong bình xịt. Bạn nên pha mới mỗ lần sứ dụng vì nó phải ấm trong khi đang dùng. Dùng hỗn hợp gồm giấm trắng và dầu thực vật bằng nhau đối với sàn gỗ. Cho một lớp mỏng của hỗn hợp này lên sàn và chà đều.

LƯU Ý. Chỉ nên dùng loại giẻ chỉ dùng một lần để đánh bóng với dầu thực vật vì nó sẽ để lại mùi hôi trên vải. Xem cảnh báo về dầu thực vật và quân áo.

Chất rửa đồ chơi của trẻ

Đừng dùng chất diệt khuẩn có độc để rửa các món đồ của bé. Thay vì thế, bạn nên pha một chút bột nở vào một tách nước ấm và chùi lên rào chắn nôi của bé, chỗ ngồi trong xe hơi, giường cũi của bé... Bạn cũng có thể dùng giấm trắng như chất diệt khuẩn nhẹ, pha nó với nước và rửa các món đồ của bé. Tuy nhiên, trước hết bạn nên thử nghiệm ở chỗ kín đáo để xem màu có bị phai không và để tránh những hư hại có thể xảy ra. Nước nóng không pha sẽ rửa sạch và diệt một số vi trùng.

Bạn có thể giặt đồ chơi nhồi bông bằng cách rắc tùy tiện bột nở hay bột bắp lên. (Trước hết cho vào túi nhựa lớn đề gọn gàng hơn). Để nguyên trong ít nhất là 15 phút, sau đó hãy giũ sạch hay dùng máy hút bụi hoặc chải sạch bột.

Rắc bột nở vào túi nhựa để đồ chơi mùa hè trước khi cho đồ vào nhằm ngăn nấm mildew hình thành: đồ chơi ở hồ bơi, bãi biển, bể nước bằng cao su của trẻ (rắc vào bên trong trước khi cuộn lại), bi-đông đựng nước, thùng ướp lạnh du lịch...

Hãy lót màn hoa nhà tắm cũ bên dưới bể nước cao su cua bé để bao vệ nó khỏi đá nhọn và giữ nó sạch sẽ.

Nước rửa chén đĩa dùng cho máy

Nước rửa chén trên thị trường rất độc hại và phần lớn đều giải phóng khí clo ở mức thấp khi pha với nước. Những mức này được xem là "an toàn" nhưng vẫn còn một màng nhỏ nước rửa chén còn lại trên đĩa. Vì vậy, để an toàn, bạn hãy pha borax với bột nở có lượng bằng nhau. Dùng khoảng 1/4 tách của hỗn hợp này (2 muỗng canh borax với 2 muỗng canh bột nở) cho mỗi lần rửa chén. Tôi cho 1 muỗng canh mỗi thứ vào cả hai ngăn đóng và mở của máy rửa chén. Hỗn hợp này có thể không có hiệu quả bằng những loại trên thị trường nên có thể bạn cần phải rửa sơ qua trước.

Chất rửa phòng tắm

Dùng giấm trắng không pha để rửa nhà tắm của bạn vì nó có khả năng diệt khuẩn và làm sạch những chỗ bẩn do xà phòng.. Hãy pha lượng tương đương giữa giấm với nước trong chai xịt và dùng nó để rửa đồ đạc trong nhà tắm, sàn, bồn tắm. gạch và màn tắm. Sau đó, bạn nên rửa lại với nước. Nếu muốn rửa sạch chỗ bẩn do xà phòng để lại, nấm mildew và chỗ bẩn trong bồn tắm, bạn có thể lau chúng với giấm trắng không pha loãng và sau đó dùng nút cao su ướt chà bột nở lên. Cuối cùng, bạn hãy rửa lại bằng nước.

Rửa miệng bồn cầu bằng cách đổ vào một tách giấm trắng, để ướt trong 5 phút, sau đó bạn hãy chà và dội nước. Bạn có thể rắc bột nở cùng với việc dùng giấm để làm sạch vòng bẩn cứng đầu trên miệng bồn cầu.

Đừng bao giờ pha giấm với thuốc tẩy

Đối với vòng bẩn trên miệng bồn cầu, bạn hãy làm hỗn hợp nhão gồm borax và nước chanh ép. Dội ướt mép bên trong của bồn, chà hỗn hợp lên, để trong 2 giờ và cọ sạch.

Thay vì dùng chất tẩy rữa để cọ bồn tắm, bạn có thể thừ dùng bột nở hay muối hay borax mút cao su ướt như chất tẩy nhám. Khi bé để lại vệt kem đánh răng trong bồn rửa mặt, hãy lấy khăn mặt và dùng chỗ kem đó để cọ sạch bồn và các vật cố định trong bồn. Bột làm sạch Bon Ami hay Chất Tấy Rửa Và Làm Bóng Bon Ami cũng là những chất tẩy rửa an toàn. Hãy hỏi thứ cửa hàng bán thực phẩm tự nhiên về những loại khác.

Để chống mốc và nấm mildew trong phòng tắm, bạn nên giữ mọi thứ càng khô càng tốt. Nhiệt độ sẽ diệt được mốc và nấm mildew. Nếu bạn có khá năng chi trả được hóa đơn về thiết bị tiện dụng thì hãy thứ để máy cấp nhiệt bằng điện xách tay chạy vài giờ trong phòng tắm đã đóng tất cả cửa. Tuy nhiên, bạn chỉ được làm điều này khi đang ở nhà và đang tỉnh táo để thường xuyên kiểm tra' máy có bị quá nóng không và để ngăn hỏa hoạn. Đối với chỗ mốc hay nấm mildew nhỏ, bạn có thể dùng máy sấy tóc xách tay để diệt chúng

Để làm sạch chỗ vôi tích tụ xung quanh vòi nước, hây dùng khăn giấy dày đã nhúng giấm để phủ lên. Để yên trong 1 giờ trước khi rửa sạch. Cách này sẽ giúp chất crôm sạch và bóng. Nhúng một đầu vòi sen bị nghẹt trong giấm và nước để bỏ đi chỗ bị đóng lại.

Bạn không nên dùng xà phòng rửa gạch lát bằng gốm, vì nó sẽ bị đóng màng. Thay vì thế, bạn nên dùng hỗn hợp gồm 1/4 - 1/2 tách giấm với khoảng 3.5 lít nước.

Các chất rửa nhà bếp

Như đối với nhà tắm, bột nở và giấm có thể được dùng cho bồn nước và vòi nước trong nhà bếp. Để làm bóng mặt kệ bếp, hãy đổ nước xô-đa lên, lau sạch với một cái khăn, rửa lại với nước và lau khô.

Chất làm sạch vải sơn lót sàn nhà

Có lẽ bạn không bao giờ muốn con mình phải bò trên chất lau sàn nhà có độc, đặc biệt là khi bé cho tay vào miệng khi đang bò. Vì vậy để làm sạch, bạn hãy lau vải sơn lót sàn nhà không đánh xi với nước không pha hay nước đã pha một ít chất tẩy trung hòa. Sau đó đổ 1 tách giấm trắng vào 3,5 lít nước ấm và lau khắp sàn nhà một lần nữa để nó bóng hơn. Thay vì dùng chất xi đánh bóng sàn nhà. bạn có thể lau sàn với nước đã pha một nắp dầu em bé. Cách khác: cho sữa không kem và béo nào đó vào nước lau sàn để có độ bóng. Đừng quên giữ nước tránh xa các đường nối và mép vải để chúng không sút ra. Xem cảnh báo về nguy cơ chết đuối ờ trẻ.

Chất rửa cống thoát nước

Chất rửa cống thoát nước dễ gây từ vong cho con bạn, bất cứ sinh vật và cho cà thôi trường. Thành phần chính của nó là kiềm và một giọt của nó đủ gây tổn hại nghiêm trọng về da và gây mù mắt. Vì thế, đừng bao giờ để chất rửa cống thoát nước trong nhà bạn, nhà bà, người giữ trẻ và bất kì nơi nào con bạn sẽ có mặt.

Bạn nên ngăn cống bị nghẹt trước khi nó xảy ra bằng cách để một lưới nhỏ bằng nylon dưới nắp cống để giữ tóc và chất nhầy xà phòng. Dùng găng tay cao su để thay nó thường xuyên. Bạn nên lưu ý là không bao giờ đổ mỡ hay bất kì vật liệu nào làm nghẹt xuống cống thoát nước. Xem lưu ý về vật liệu thủ công phần vẽ và tô màu.

Tôi đã từng gặp rắc rối với việc cống thoát nước trong phòng tắm và nhà bếp thường xuyên bị nghẹt. Tuy nhiên, bây giờ tôi làm thông chúng ít nhất là một tháng một lần chỉ với nước sôi không pha (và tuyệt đối cẩn thận không để bọn trẻ cản đường) và vấn đề đã được giải quyết. Hãy thật cẩn thận để không tự làm phỏng mình: giữ vật đựng nước càng gần với cống càng tốt và từ từ đổ trực tiếp vào cống. Vì chúng tôi thường ăn mì sợi nên tôi có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách đổ luân phiên nước sôi nấu mì xuống bồn nước trong nhà tắm và nhà bếp.

Nếu cống thoát nước nhà bạn bị chậm và nước sôi không có tác dụng thì hãy thứ cách này: Đổ vào cống 1/2 tách bột nở hay xô-đa giặt. Sau đó đổ khoảng một tách giấm trắng. Nếu muốn, bạn có thể làm nóng giấm trong lò vi-ba đến khi nó hơi nóng. Hỗn hợp này sẽ phân hóa mỡ và những chỗ váng do xà phòng gây ra. Nếu có thể, bạn hãy đậy hay đóng chặt cống lại. Chờ trong vài phút đến khi hết sủi bọt (việc sủi bọt liên tục này tạo áp suất làm thông chỗ bị nghẹt). Sau đó dội lại với nhiều nước thật nóng hay nước sôi. Lập lại nếu cần. Bạn nên làm việc này thường xuyên để cống nhà bạn được sạch. Hãy cho bột nở và giấm vào máy xay thức ăn thừa để nó luôn sạch và có mùi dễ chịu.

LƯU Ý. Không cho bột nở hay xô-đa giặt vào cống thoát nước bị nghẹt vì chúng có thể cứng lại và làm nghẹt hơn. Chỉ nên dùng cho cống thoát nước chậm hay cống thoát nước thông để giữ chúng được thông.

Đối với cống thoát nước bị nghẹt hay chỗ nghẹt, bạn hãy dùng cây thông cống. Nó không đắt tiền và bạn cố thể mua ở bất cứ cửa hàng nào bán dụng cụ trong nhà. Bạn nên đổ nước vào phần mũ cao su trước khi hút, nó sẽ có hiệu quả hơn nhưng trước hết hãy phủ một khăn cũ xung quanh nó để nước không văng tung tóe. Bạn có thể sẽ mất vài lần hút để làm thông cống.

LƯU Ý Không sứ dụng cây thống cống sau khi đã dùng bất kì chất rửa sạch cống thoát nước nào mua về hay khi chất rửa đang có trong nước. Nếu những cách trên không thông được cống, bạn hãy thừ đổ 1/4 tách hydro peroxide 3% vào cống, chờ trong 10 phút và dùng cây thông cống và thật cẩn thận không để peroxide văng vào mắt. Để peroxide khỏi tầm với của trẻ.

Bạn cũng có thể dùng móc áo kim loại đã vuốt thẳng cẩn thận moi cống thoát nước.

Chất làm sạch lò nướng

Nếu không có lò nướng tự làm sạch thì có lẽ bạn nên dùng một lò nướng bẩn hơn là sử dụng các chất rửa lò nướng trên thị trường. Giống chất thông cống, chúng chứa kiềm, amoniac và nhiều chất độc khác. Vì thế, bạn hãy tránh mua chúng như đối với pluto, đặc biệt là loại trong bình phun. Nó sẽ rải những giọt chất độc nhỏ vào không khí và có thể vào trong phổi. lên da và vào mắt bạn. Sau đây là một phương pháp an toàn hơn để làm sạch lò nướng mà tôi tìm thấy trong quyển sách của Debra Lynn Dadd, Home Safe Home (xem thư mục). Bạn hãy pha 2 muỗng canh xà phòng lỏng (không phải chất tẩy giặt), 2 muỗng cà phê borax và đổ đầy nước ấm vào chai xịt. Lắc đều đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn để vòi xịt không bị nghẹt. Bạn nên mang găng tay cao su và kính bảo hộ, xịt thật gần mặt trong của lò để dung dịch không rải vào không khí. Để yên trong 20 phút, sau đó chà sạch lò với bùi nhùi thép và bột tây không có clo. Nếu cần, bạn có thể sử dụng đá bọt (mua ở cứa hàng dụng cụ) để cọ sạch những chỗ đen.

Xà phông giặt và bột giặt

Các loại bột giặt được sản xuất để làm sạch vải tổng hợp thì rất khác xà phòng tự nhiên vốn dùng để làm sạch các loại vải tự nhiên (vải bông, lụa, len, vải lanh) trong hàng trăm năm. Bột giặt ngày nay được làm từ chất hóa dầu, chất làm trắng tổng hợp, mùi thơm nhân tạo và nhiều hóa chất khác. Trong khi đó, xà phòng được làm từ chất khoáng và chất béo tự nhiên nhưng có khuyết điểm là thường để lại lớp váng. Bạn có thể mua xà phòng giặt tại cửa hàng bán thực phẩm tự nhiên.

LƯU Ý. Không đùng xà phòng cho loại vải chậm cháy như đồ ngủ của trẻ. Bạn nên theo hướng dẫn trên nhãn của nhà sản xuất để làm sạch áo quần chậm cháy.

Nếu hết xà phòng giặt hay bột giặt thì đây là công thức bạn có thể dùng khi cần thiết: pha 1 muông canh bột nở hay xô-đa giặt với 1/2 muỗng canh borax trong một tách nước. Sau đó cho vào máy giặt khi bắt đầu giặt như lúc bạn sứ dụng bột giặt.

LƯU Ý. Xơ vải trong máy sấy rất dễ cháy và không nên dùng để nhồi đồ chơi làm tại nhà. Hây nhớ làm sạch khay đựng xơ vải trong máy sấy và máy giặt sau mỗi lần sứ dụng theo hướng dẫn của catalog. Bạn nên làm việc này thường xuyên, vì ngoài việc ngăn ngừa hỏa hoạn, nó còn giúp máy hoạt động có hiệu quả hơn và giúp bạn tiết kiệm được tiền cho các hóa đơn về năng lượng.

Tận dụng máy móc của bạn

Nếu được, hãy tránh mọi việc làm sạch bằng tay mà bạn có thể làm! Bạn có thể cho đồ chơi vào ngăn trên cùng của máy rửa chén đĩa. Cách khác: làm sạch lược chải tóc, đồ chơi và những món khác bằng cách cho chúng vào máy giặt cùng với quần áo nhưng hãy cẩn thận không giặt chúng với quần áo dễ hư. Tôi thường giặt chúng với thật nhiều khăn lau.

Để rửa những vật lớn trong bồn tắm, bạn dùng vòi hoa sen và bàn chải rau quả Trước tiên, lót bồn tắm với khăn để không bị trầy xước. Hãy tiết kiệm nước bằng cách dùng lại nước tắm của bé, nếu đồ vật không cần phải khử trùng. Tôi thường làm điều này với ghế bố bằng nhựa hay xe đồ chơi mà con tôi hay chơi bên ngoài.

Chất làm mềm vải

Chất làm mềm vải là một hóa chất nữa cần phải giữ tránh xa con bạn. Khi dùng, nó sẽ để một lớp màng mỏng trên quần áo nhằm ngăn chặn hay làm giám tĩnh điện hình thành trên vải tổng hợp và thường chứa nước hoa hay hương thơm. Những loại vải tự nhiên (vải bông, lụa, len, vải lanh) thì không cần sự làm giảm tĩnh điện. Chất làm mềm vải có thể kích thích làn da nhạy cảm của bé và gây phản ứng đối với một số người bị dị ứng. Chúng cũng có thể làm quần áo dễ cháy hơn. Vì thế, bạn có thể dùng 1/4 tách bột nở hay xô-đa giặt trong chu kì rửa bằng nước của máy giặt. Nên pha xô-đa với nước trước khi cho vào làm sạch những chỗ trắng.

Giấm trắng không pha là chất làm mềm vải nữa không gây kích thích. Cho 1/2 - 1 tách giấm vào nước rửa cuối cùng nhưng không đổ trực tiếp lên quần áo nếu không nó sẽ làm hư màu quần áo. Quần áo sẽ không có mùi giấm khi khô. Giấm giúp làm giảm cặn xà phòng, nó trung hòa trên vải nhưng không đủ mạnh để hòa tan chất kiềm trong xà phòng và bột giặt. Giấm phân giải acid uric nên đặc biệt thích hợp với quần áo của bé. Điều quan trọng là bạn phải bảo đảm là máy giặt nhà bạn có thể sự đụng với giấm, dựa trên hướng dẫn. Hay gọi cho nhà sản xuất để biết chắc là giấm không làm hư máy giặt của bạn.

KHÔNG dùng giấm trong nước rửa nếu bạn đã dùng chất tẩy có clo trong suốt chu kì giặt? Xem lưu ý về những sự bay hơi nguy hiểm.

Nếu bạn thật sự cần chất làm giảm tĩnh điện thì loại tất nhất có bán trên thị trường là những tấm làm mềm vải không mùi, nó không phải là chất lỏng. Bounce free® là một ví dụ của tấm làm mềm vải như vậy. Hay có thể dùng một nhãn hiệu ở cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Bạn nên tiết kiệm tiền bằng cách cắt mỗi tâm thành hai hay bốn phần. Theo tôi thấy, chỉ một phấn của tấm cũng đã có hiệu quả tốt.

Để tiết kiệm. Nếu bạn chọn cách dùng tấm làm mềm vải có mùi đó thì hây tiết kiệm tiền bằng cách dùng chúng cho hơn một lần sấy. Để dành những tấm đã sứ dụng, làm ướt chúng với một ít nước làm mềm vải, để khô ngoài không khí và dung như tấm còn mới nguyên. Hay mua miếng mút cao su rẻ tiền và cắt thành nhiều miếng nhỏ và nhúng vào nước làm mềm vải. Sau đó. lấy mút cao su ra, vắt phần nước dư và đổ vào máy sấy như cách bạn dùng tấm làm mềm vải. Tiếp tục dùng lại những miếng mút.

Để tiết kiệm. Không cần phải mua hồ vải dạng xịt trên thị trường, vì nó không gì khác hơn là bột bắp, hóa chất và nước. Vì thế, hãy tự tay bạn làm bằng cách ước lượng, cho 1 hay 2 muỗng canh bột bắp vào bình xịt và đố vào khoảng một tách nước lạnh. Càng nhiều bột bắp thì hỗn hợp càng cứng. Bạn nên thường xuyên lắc trong khi sứ dụng và rửa sạch dụng cụ xịt sau khi dùng để không bị nghẹt.

Thuốc tẩy

Hydro peroxide có thể được dùng làm thuốc tẩy nhẹ nhàng. Nó cũng có thể làm sạch nấm mildew trên vải nhuộm màu mà không làm tẩy trắng chúng. Đừng quên thử nghiệm ở những chỗ nhỏ trước.

Chất tẩy vết bẩn quần áo siêu hạng Chất tẩy này không an toàn đối với bạn, môi trường và quần áo. Nó chỉ được dùng trong trường hợp vết bẩn không thể nào giặt sạch được và bạn chuẩn bị bỏ món đồ bị bẩn ấy. Đầu tiên, bạn đổ nước nóng vào máy giặt ở mức thấp. Tiếp theo cho một tách nước rửa chén dạng bột của Casade® và một tách chất tẩy quần áo trắng (hay Clorox II cho vải nhuộm màu) và máy giặt sẽ bắt đầu lắc mạnh để khuấy bột rửa chén đến khi tất cả bột đều hòa tan. Sau đó bạn hãy dừng máy, cho quần áo vào, để máy lắc trong một vài phút và dừng máy để ngâm quần áo trong vài giờ hay qua đêm. Cuối cùng để máy giặt hoàn tất chu kì giặt và quay còn lại. Hy vọng nó sẽ có ích cho bạn!

Bí mật của chất giặt khô

Theo tôi, giặt khô không thật sự cần thiết trừ khi trong những trường hợp thật hiếm. Hãy giúp đỡ môi trường bằng cách giặt tay hầu hết quần áo Chỉ Giặt Khô với xà phòng và nước. Dùng một loại xà phòng thật sự (khôngphải loại nước rửa chén của Wooltie® hay Dawn® ví dụ như Soap Flakes của Ivory® để tránh làm hư vải.)

Bàn ủi và Trẻ em không nên ở gần nhau

Bạn không nên ủi quần áo khi có trẻ nhỏ xung quanh vì nó rất nguy hiểm. Ngoài khả năng gây phỏng nặng thì thậm chí một bàn ủi nguội cũng có thể làm bị thương nếu trẻ nắm dây kéo nó ra khỏi bàn để ủi. Nếu bạn buộc phải ủi khi con bạn ở nhà thì hãy giữ bé trong cũi chơi an toàn ở nơi mà bạn quan sát được bé. Thực hiện điều này bất cứ khi nào bạn đang làm việc với những vật nguy hiểm như kéo nhọn.

Làm quần áo chậm cháy

Một số quần áo của trẻ, như đồ ngủ, có lớp màng làm chậm cháy phía trên theo qui định của pháp luật. Lớp màng này có thể bị giặt sạch bằng xà phòng, vì vậy bạn phải cẩn thận dùng loại bột giặt được đề nghị trên nhãn của chúng. Tôi hiểu được giá trị của tính làm chậm cháy khi tại buổi tiệc ngày Quốc khánh Mỹ, áo sơ mi của con trai tôi bị bắt lửa từ pháo hoa cầm tay nhưng lửa tắt ngay lập tức. Nếu nghi ngờ khả năng chậm cháy của bộ pijama cũ của con bạn hay thấy khi các thành viên trong gia đình đang ở gần ngọn lứa cháy để ngỏ thì có thể bạn rất muốn làm quần áo của họ chậm cháy. Như thế họ sẽ an toàn hơn khi nướng thục quỳ hay hát xung quanh lửa trại.

Tôi hoàn toàn sẵn sàng in một công thức ở đây với các hướng dẫn về cách làm quần áo chậm cháy nhưng tôi lại được khuyên một cách thật lòng là không nên làm như vậy vì chúng ta đang sống trong một xã hội thích kiện tụng. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên gọi cứa hàng ở địa phương để biết thêm thông tin về loại quần áo này. Cách khác: xem trang 128 của quyển sách Paint Your House with Powdered Milk của Joey Green. Xem phần thư mục. Tôi rất tiếc về sự bất tiện này.

Tóc người cũng rất dễ cháy. Tôi từng chứng kiến điều này trong một ngày phục vụ tại nhà thờ khi tóc của một cô gái bắt lửa từ cây nến không che chắn đang cầm trên tay. (May mắn là có hai người lớn dập tắt nó ngay tức thì và không có sự tổn thương nào xảy ra, mặc dù cô ấy đã phải đổi sang kiểu tóc ngắn. Sau sự cố đó, chúng tôi chỉ sử dụng nến có tấm chắn lớn bằng kính). Do đó, khi trẻ ở gần bất cứ ngọn lửa nào, bạn cũng phải bới chặt mái tóc dài của chúng thành búi nhỏ phía sau cổ.

Băng tan và ma sát

Rắc bột nở không pha lên vỉa hè nhà bạn để tránh bị trơn trượt trên bàng và để làm tan băng. Nếu dùng bột nở với giày thì đứa con đang tập bò của bạn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, xô-da cũng thích hợp vì không làm hỏng thảm, vỉa hè hay giày của bạn. Để có thêm ma sát hãy rắc thêm một chút cát chơi của bé.

Chất làm thơm phòng

Nấu chảo gồm nước và các hương liệu thực phẩm trên lửa nhỏ. Bạn có thể thử hỗn hợp gồm vỏ cam/chanh/quýt, đinh hương, quế, hạt tiêu Jamaica và lá thông, bạn sẽ có mùi hương tuyệt vời như ở nhà vậy? Để khử mùi bắp cải, bông cải và các mùi khác khi nấu ăn, hãy cho một ít hương va-ni vào nước hầm không pha.

Để có một chất làm thơm phòng, bạn hãy tẩm va-ni lên bông gòn và để vào đĩa nông, tránh khỏi tầm với của trẻ. (Va-ni có chứa cồn). Dùng chất này trong nhà, tủ lạnh hay thậm chí là trong xe hơi của bạn.

Để có chất xịt phòng làm tại nhà, bạn có thể cho một muỗng cà phê bột nở vào chai xịt có cò bóp và thêm khoảng một tách nước. Xịt một màn sương thật mỏng để khử mùi trong không khí. Hay xịt giấm trắng không pha có độ đậm đầy đủ.

Mùi của tủ lạnh

Hãy để một hộp mở đựng bột nở ở phía sau tủ lạnh, nó sẽ hút các loại mùi từ tủ lạnh. Sau đó bạn có thể đổ xuống cống thoát nước để làm sạch cống. Cách khác: cho vài giọt va-nỉ lên bông gòn trong tách dùng đựng món trứng sữa, tủ lạnh của bạn sẽ nhanh chóng có dễ chịu.

Thảm trải sàn và thảm chùi chân

Để khử. mùi, bạn đừng dùng loại bột bán trên thị trường, trừ khi bạn không muốn con mình bò trên những hóa chất. Thay vì vậy, hãy rắc bột nở hay nứa bột nở và nửa bột bắp lên thảm chùi chân. Để qua đêm và dùng máy hút bụi để hút sạch bột. Không cần phải dùng hương thơm nhân tạo nếu bạn cho vào một nhúm quế có mùi dễ chịu. Tuy nhiên, trước hết nên thừ nghiệm trên chỗ khuất nếu thảm của bạn đã được nhuộm màu nhạt. Thay vì mua vật tạo mùi thơm gần vào máy hút bụi, bạn có thể cho bông gòn đã tẩm nước chanh hay va-ni vào túi máy hút bụi để làm thơm phòng trong khi sử dụng nó. Để nước chanh hay va-ni khô trước khi cho vào túi.

Để làm sạch bùn ướt trên thảm trải sàn, hãy rắc tùy ý bột bắp lên, chờ 15 phút và dùng máy hút bụi để hút bột. Khi thảm có một vết hoàn toàn không thể tẩy sạch thì đã đến lúc bạn phải cắt và dán. Dùng dao thích hợp hay lưới lam để cắt chỗ thảm bị bẩn theo hình tam giác hay hình vuông nhưng không cắt bỏ phần lót bên dưới. Sau đó, cắt một miếng thảm thích hợp ở dưới tủ để sát sàn hay dưới một đồ nội thất mà không bao giờ bị di chuyển. Nhớ dùng miếng thảm bẩn đã cắt để lấy đúng kích thước và hình dạng. (Nếu muốn, bạn có thể cắt miếng thám không bẩn lớn hơn một chút để có thể tỉa nó thật chính xác). Sau đó hoán đổi. Để miếng thảm không bẩn ở vị trí miếng thảm bẩn. Dùng súng bắn keo để gắn. Bạn nên dùng thật nhiều keo để máy hút bụi không kéo được miếng thảm lên.

Nếu thảm trải sàn có một vết bẩn nhạt hơn màu của tấm thảm, hãy thừ tô nó trở lại màu nguyên gốc. Dùng màu vẽ trên vải có các sắc màu gần với màu của thảm. Cho màu lên đĩa giấy, quan sát tấm thảm và pha màu đến khi có màu hoằn toàn thích hợp với thảm. Tô màu che chỗ bị bẩn. Có thể bạn cần phải tô hơn một lần.

Giữ báo không bị ố vàng

Nếu bạn không muốn ép laminate bài báo đã cắt ra thì đây là một cách giúp bạn giữ nó không bị ố vàng. Hòa tan một viên thuốc bao tứ màu trắng với 0,95 lít nước xô-đa ấm và để qua đêm. Sau đó, bạn đổ một chút hỗn hợp này vào khay nướng bánh cạn và nhúng báo vào. Để báo khô hoàn toàn. Báo sẽ không bị ố vàng miễn là bạn giữ nó tránh xa ánh sáng mặt trời.

Bình chườm nước nóng

Đối với chân tay bị lạnh vào mùa đông, bạn hãy dùng một chai nhựa không bị tràn để làm bình chườm nước nóng.

Sơ cứu cho nhà bạn

Hãy kiên quyết ngay từ bây giờ để bạn sẽ không phải thất vọng hay tức giận khi (không phải là "nếu") con của bạn viết bằng sáp màu lên giấy dán tường loại tốt, nhảy trên ghế salon mà vẫn mang giày và làm gãy lò xo, làm đổ ngũ cốc đóng hộp lên khắp bàn bếp và sàn nhà trong khi chi chọn nho khô ăn để ăn. Sau đây là một số cách sửa chữa những hư hỏng mà thiên thần bé bỏng của bạn có thể gây ra cho đồ vật và vật liệu không quan trọng trong nhà bạn.

Vết xước và những vòng trên gỗ

Dùng sáp màu nâu của con bạn để sửa những vết xước trên đồ nội thất bằng gỗ. Chà phần ruột của quả óc chó hay quả hồ đào pecan lên chỗ xước của đồ nội thất hay sàn gỗ để xóa chúng đi. Cách khác: bạn thử pha 1 muỗng cà phê uống liền hay trà với 2 muỗng cà phê nước và phết lên bông gòn. Cách khác: dùng lượng tương đương giữa nước chanh và dầu trộn xà lách. Dối những lỗ lớn hơn, bạn có thể pha cà phê uống liền với kem đánh răng màu trắng, keo Elmer's để tương ứng với màu của gỗ, sau đó lắp đầy lỗ và dùng khăn giấy dày, ướt để làm nó trơn. Đối với các vòng màu trắng trên đồ gỗ, hãy thử trộn tàn thuốc lá hay xì gà với dầu bắp và xát lên vòng dọc theo thớ gỗ. Cách khác: bạn có thể dùng vải mềm xát nhẹ lên vòng với hỗn hợp gồm kem đánh răng và bột nở pha bằng nhau hay chỉ với kem đánh răng không pha.

Quả đấm cửa bị lỏng

Bọn trẻ rất thích tháo tay cầm trên ngăn kéo tủ và quả đấm cửa, làm chúng bị lỏng và không gắn chắc chắn vào lỗ nữa. Để làm lại một cái vừa sát, bạn hãy phết keo Elmer's hay sơn móng tay trong lên đinh ốc, bắt ốc vào lỗ và để khô hoàn toàn trước khi đụng đến.

Những vết màu sáp

Đối với bề mặt gần như phẳng nguệch ngoạc sáp màu (tường đã sơn có thể rửa được, giấy dán tường có thể rửa được, mặt bàn, bảng đen..)., bạn có thể làm sạch bằng một trong các phương pháp sau: Chà kem đánh răng với bàn chải đánh răng cũ vả rửa sạch; xịt WD-40® để yên trong 10 phút và làm khô bằng cách đắp khăn giấy dày lên. cọ nhẹ với bùi nhùi bằng thép; cho cao su dán lên, để khô từng phần và cuộn bỏ đi, làm âm với máy sấy tóc và lau sạch; để khăn giấy dày lên vết màu sáp và để bàn ủi ấm lên để hút sáp Bạn nên nhớ là kem đánh răng không có hiệu quả tốt trên các bề mặt bị rỗ hay giấy dán tường. Hãy luôn thử nghiệm phương pháp trước ở chỗ khuất trong trường hợp nó có thể cho kết quả không tốt.

Sáp màu nấu chảy trong thảm

Sáp màu nóng chảy bên trong thám hay tấm lót sàn bên trong xe hơi do hiệu ứng nhà kính có thể làm sạch được. Trước hết bạn hãy đóng băng sáp đến khi nó thật lạnh. Dùng móng cạy nhưng mẩu sáp và cẩn thận đề không kéo cả sợi thảm. Trải vài lớp khăn giấy dày hay túi mua hàng thực phẩm màu nâu trên chỗ bị dính sáp và để bàn ủi ấm (không nóng) lên. Một vài loại sáp sẽ bị giấy hút. Bỏ đi, thay giấy mới và ủi lại. Lặp lại đến khi không còn sáp nữa. Bạn phải thật cẩn thận với tấm lót bên trong xe hơi và thảm bằng sợi tổng hợp vì chúng có thể bí chảy, do đó bạn nên thử nghiệm trên chỗ khuất trước. (Bạn có thể dùng giấy báo nhưng mực có thể gây ra vết đen). Có thể sẽ còn lại vết màu nếu sáp có màu đậm hay một màu tương phản với thảm.

Mực

Để rửa sạch mực dính trên tay hay quần áo, bạn có thể chà kem đánh răng lên chỗ bẩn, cọ sạch và rửa lại. Cách khác: thử phun thuốc xịt tóc bán trên thị trường lên vết mực.

Hình dán, giấy dán có keo phía sau, kẹo cao su,chất dẻo silly putty, deccal bồn tắm, bảng giá, móc dán tường

Hãy nhớ thử nghiệm trên chỗ khuất trước khi dùng bất kì những phương pháp này: chà giấm trắng nóng, độ đậm đầy đủ hay nhúng vải vào giấm rồi đặt lên hình dán. Vắt giấm sao cho nó chảy lên lớp keo phía sau tấm hình. Để một lúc cho giấm thấm vào trước khi bạn chà bỏ. Thay vì dùng giấm, bạn có thể dùng dầu thực vật (hay xịt WD-40®) Phương pháp khác: đặt trực tiếp bàn ủi ấm lên hình dán hay trên một tờ khăn giấy dày để trên hình dán, nó sẽ làm chảy lớp keo dán. Cách khác: cầm máy sấy tóc giữ phía trên tấm hình đến khi keo chảy. Để lấy kẹo cao su khỏi tóc, bạn hãy làm cứng nó lại bằng cách để đá lên và lấy nó ra khỏi tóc hay thử chà kẹo cao su với bơ lạc.

Tẩy sạch chỗ bẩn và khử mùi khi trẻ bị nôn

Khi trẻ nôn, bạn hãy lấy chỗ nôn đó ra khỏi quần áo của bé hay khănbàn càng nhiều càng tốt, sau đó xát bột nở khô hay xô-đa giặt lên chỗ bẩn để khứ mùi và ngăn vết bần bám chặt vào. Để khô và chà sạch. Bạn nên luôn giữ một hộp nhỏ đựng bột nở trong túi đựng tã giấy cho mục đích này. Cách khác: đố hỗn hợp gồm bột nở và nước bằng nhau vào bình xịt, sau đó xịt lên những chỗ bẩn do bé nôn phải trên đồ nội thất hay quần áo.

Tẩy sạch chỗ bẩn và mùi nước tiểu

Bạn hãy rửa sạch chỗ bẩn ấy ngay lập tức. Rửa nhiều lần với nước ấm, sau đó cho dung dịch gồm 3 muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng cà phê xà phòng lỏng lên chỗ bẩn (Thứ nghiệm trên chỗ khuất trước). Để yên trong 15 phút, xả lại bằng nước và chà khô.

Vết máu

Một ngày nọ, tôi đi vào phòng hai đứa con sinh đôi và thấy máu khắp mọi nơi-trên tường, nôi, thảm, khắp mọi nơi! Trông như một hiện trường án mạng! Tôi thật sự hoảng sợ khi nhìn thấy đôi tay bé nhỏ của chúng cũng toàn là máu! Bằng cách nào đó chúng đã làm vỡ tấm kính của bức hình trên tường và chúng chơi với những mảnh vỡ đó! Tôi đã mất rất lâu để tìm tất cả mảnh vỡ và gắn chúng với nhau như trò xếp hình để chắc chắn là mình không sót mảnh nào. Để giặt sạch vết máu, chắc hẳn bạn biết là ta phải xứ lý vết bẩn ngay lập tức bằng cách ngắm trong nước lạnh (không bao giờ dùng nước nóng. nếu không vết bẩn sẽ bám rất chặt) và vò với xà phòng trung tính. Tuy nhiên, có lẽ bạn không biết là hydro peroxide rất thích hợp để tẩy vết máu. Tôi đổ nó trực tiếp lên vết máu trên thảm và nó sạch ngay! Như một phép lạ vậy? Nước xô-đa cũng có hiệu quả trên một số vết máu.

Những ai trong các bạn có con sinh dôi (hay hơn?) thì phải lo lắng hơn một chút về sự an toàn của trẻ. Chúng có thể cùng nhau vướng vào nhiều rắc rối hơn! Ví dụ, một ngày nọ, hai đứa trẻ nhà tôi dùng những ngăn kéo làm bậc thang leo lên chiếc tủ gương cao của chúng và trọng lượng của chúng đã làm cho tủ ngã lên người, đè cả hai xuống sàn. Lúc ấy, dù rất lo lắng nhưng tôi cùng đã nâng được tủ lên đồng thời giữ các ngăn kéo đóng lại cùng lúc.

Hãy cầu nguyện phúc lành cho những đứa trẻ sinh đôi vì hàng triệu lí do và một trong những số đó là chúng có thế xem chừng lẫn nhau. Hôm nọ, khi tôi đang ở ngoài nhà thì một trong hai đứa trẻ chạy đến nói với tôi điều gì đó. Bé rất hoảng sợ và tôi không thể chờ để hiểu xem bé đang cố nói điều gì nhưng tôi biết là có điều gì đó đã xảy ra. Thật vậy, khi chạy vào nhà, tôi thấy anh trai của bé bị đè dưới chiếc máy điện tử lớn cỡ căn phòng đồ chơi? Bằng cách nào đó tôi đã nâng được chiếc máy nặng trịch đó lên vừa đủ để Freddy bò ra ngoài. Tôi nghĩ là bé sẽ bị gãy xương hay tệ hơn nhưng may mắn là không có vết xước nào trên người bé. Từ đó tôi đã cố nâng chiếc máy ấy nhiều lần nhưng không thể làm di chuyển được một tấc. Vì vậy, tôi thật sự tin câu chuyện về người bà đã nâng chiếc xe hơi để cứu cháu của mình. Một tai nạn khác xảy ra khi chúng lớn hơn và Freddy bị mắc kẹt trong tuyết ở sân chơi.John, đứa em trai sinh đôi của nó, người duy nhất có mặt ở đó, đã "cứu" nó bằng cách chạy về nhà gọi tôi xúc nó ra! Quả thật có những đứa con sinh đôi là thứ tuyệt nhất trên đời!!

Vết bẩn

Hãy tìm đọc quyền sách của Don Aslett: The Complete Guide to Spot Removal. Xem phần thư mục.

Thuốc diệt côn trùng trong nhà an toàn với trẻ

Kiến

Yến mạch lức ăn liền là chất an toàn cho các rắc rối về kiến của bạn. Hãy rắc nó ở nơi nào kiến đi vào nhà, khi ấy kiến thợ sẽ mang yến mạch lạc về cho kiến chúa. Sau khi kiến chúa ăn, nó sẽ phình to ra và nổ tung. Từ đó, kiến sẽ không đi qua đường phân cách nữa. Bạn hãy tìm chỗ chúng đi vào nhà và vẽ một đường bằng bất kì thứ nào sau đây: phấn viết bảng, xà phòng rửa chén dạng lỏng, bột tắm. bột mì đã bỏ mầm và cám, ót cựa gà, ớt bột, bạc hà khô. (Hãy cẩn thận với xà phòng rửa chén dạng lỏng vì nó có thể vây lên tường và rất trơn, khi lau càng khó hơn). Cách khác: thử rắc vùng bị kiến với quế nghiền. Đổ bột hay keo trắng vào vết nứt. Bạn cũng có thể rửa sàn nhà, tủ... với dung dịch gồm giấm trắng và nước bằng nhau. Đẩy lùi kiến trên bề mặt thẳng đứng như bệ cửa sổ, cửa ra vào và những vết nứt trong nền móng nhà bạn bằng cách xịt tùy ý với dung dịch gồm giấm trắng và nước bằng nhau. Đối với những nơi mà con bạn không bao giờ đến, bạn có thể trộn hai phần borax và một phần đường hay bột mì đã bỏ mầm và cám, rắc xung quanh nền móng nhà bạn. Đừng quên giữ borax tránh xa trẻ em.

Kiến và Ốc sên

Cho bia vào khuôn bánh nướng bằng nhôm và đặt trên mặt đất có đất trồng. Bạn có thể chống ốc sên trên cây nhỏ bằng cách ấn vào đất xung quanh cây một lon sút với hai đầu bị cắt bỏ. Lon sút bao quanh cây và bảo vệ nó khỏi ốc sên.

Gián

Bạn có thể diệt gián bằng cách làm chúng hóa đá. Trộn lượng tương đương giữa bột bắp và thạch cao, rắc vào những đường nứt và kẽ hở. Đừng quên giữ thạch cao tránh xa trẻ và làm theo hướng dẫn trên nhãn. Cách khác: bạn trộn 2 phần bột, 4 phần borax, một phần ca cao, rồi cho vào đĩa nhỏ và nông ở nơi có gián. Đối với gián hay bọ bạc, bạn cũng có thể pha một phần axide hoặc (tránh xa trẻ em) với 2 phần đường trong một chút nước. Để chén ở nơi có côn trùng nhưng an toàn xa khỏi tầm với của trẻ. Cách khác: rắc lượng tương đương giữa bột nở và đường xay nhuyễn.

Bọ chét

Hãy lấy túi ra khỏi máy hút bụi sau khi hút xong. Đậy kín túi và bỏ nó bên ngoài nhà. Cho một chút giấm vào nước uống của thú nuôi nhà bạn- khoảng 1 muỗng cà phê với 0,95 lít nước, nó sẽ giúp ngăn chặn bọ chét vàve. Cách khác: cho men bia vào thức ăn của chó cũng có tác dụng. Bạn có thể dùng Dầu Xà phòng của Murphy® để tắm cho chó nhà bạn. Nó diệt bọ chét ngay khi tiếp xúc (không cần phải chờ 10 phút để xà phòng diệt bọ chét có hiệu quả), làm lông bóng mượt và tự nhiên nên chó của ban có thể liếm một cách an toàn.

Giấy bẫy ruồi

Tự tay bạn làm giấy bẫy ruồi bằng cách trộn siro bắp, đường và một chút nước với nhau rồi đem đi nấu. Quét lên giấy mua thực phẩm màu nâu đã cắt sợi và treo lên.

Chuột

Chuột rất ghét bạc hà. Vì thế, bạn có thể chống chuột với một nhánh bạc hà tươi ở nơi chúng ở. Hay dùng giấy các-tông đã nhúng dầu bạc hà (có bán ở một số hiệu thuốc). Cách sau đây tuy không độc hại nhưng khá tàn nhẫn: để mầm khoai tây nghiền hay bột trên đường đi của chúng cùng với một đĩa nhỏ và nông đựng nước kế bên. Chúng sẽ ăn và chết do bị phù lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bẫy chuột nhân đạo có bán ở cửa hàng thiết bị dụng cụ trong nhà.

Sâu bọ phá hoại cây

Để lát khoai tây trắng còn sống trên bề mặt của đất trong chậu cây. Nó sẽ hút được những loại sâu hại cây.

Cho nước xốt nóng lên bông gòn và để trong chậu cây trồng trong nhà để ngăn sâu bọ phá hoại cây.

Trong máy xay sinh tố, bạn hãy trộn nước, một chút tỏi và ớt cay hoặc bột ớt, tùy ý có thể cho củ hành sống. Lọc và xịt một lớp lên lá cây. Báo đảm là bạn cũng phải xịt bên dưới lá cây. Cách khác: xịt cây với một phần nước rửa chén máy Dawn® với 4 phần nước. Chờ một giờ trước khi dội sạch với nước. Cách khác: ngâm tỏi và củ hành trong nước trong 1 tuần. Cho vào bình xịt và dùng như thuốc diệt sâu bọ tự nhiên cho cây.

Rệp không thích rệp đã chết đặc biệt là những con trong gia đình chúng! Vì thế, bạn hãy nhặt rệp đã chết và cho vào máy xay sinh tố, xay chúng với nước. Lọc đến khi bạn có thể xịt được hỗn hợp. Thật sự là một công việc xịt rệp!

Quấn cây trồng trong nhà với vòng đeo cổ diệt bọ chét của chó. Sau đó bạn dùng túi nhựa đậy cây và vòng với nhau và để trong hai ngày. Những loại sâu bọ nhỏ sẽ bị diệt với cách này. Quan trọng là bạn phải bảo đảm giữ vòng đeo cổ và túi nhựa tránh xa khỏi tầm với của trẻ. Không làm điều này với các loại cây mà bạn trồng để ăn như cây gia vị.

Diệt cỏ mọc ở khe nứt bằng cách đổ nước sôi vào hay rắc muối. Cách khác: bạn cũng có thể làm ướt với giấm trắng đã pha loãng.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý