Trang trí cửa sổ nhà bếp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Trang trí cửa sổ nhà bếp

18/04/2015 10:40 AM
329

Cây lương thực được trồng trong nhà bếp của bạn sẽ cho bạn thực phẩm tươi ngon và hữu cơ. Chương này có những hướng dẫn về cách trồng cây gia vị .Cây gia vị và cải brussel là hai loại thực phẩm màu xanh dê trồng trong nhà bếp và cho thực phẩm thật sự. Trong chương này cũng có hướng dẫn đối với các loại cây khác những loại thật sự không cho nhiều thực phẩm lắm nhưng dù sao chúng cũng đem đến niềm vui và tính giáo dục. Quan sát chúng trưởng thành là một bài học tốt cho con bạn, chúng sẽ biết được là thực phẩm thì còn sống và đến từ Trái đất chứ không đến từ lon và hộp trong siêu thị.

Cách trồng cây gia vị trên bệ cửa sổ của bạn

Không có gì sánh bằng gia vị tươi hái từ cây trồng trong nhà bếp của bạn (hay sân sau). Tôi có nhiều chậu ngò tây và các loại gia vị khác trồng trên bệ cửa sổ và thường xuyên hái lá để làm món ăn nhẹ, đơn giản nhưng tốt cho sức khoẻ Bọn trẻ nhà tôi nghĩ là nó thật sự có ích (và người lớn cũng vậy).

LƯU Ý. Bảo đảm là con bạn biết cái nào an toàn để ăn và cái nào không. Bởi vì sau khi nhìn khu vườn gia vị trong bếp, chúng có thể nghĩ là ăn Được BẤT KÌ cây nào. Vì thế, bạn nên để cây trồng trong nhà mà có độc tại nhà người bạn đến khi đứa con đang chập chững của bạn lớn hơn nữa. Cũng nên quan sát bé cẩn thận khi bé đi ra ngoài, nơi có cây khắp nơi.

Cây thường ngủ suốt mùa đông cho nên bạn hãy trồng cây trong nhà vào mùa xuân. Nếu trồng cây gia vị từ hạt, bạn sẽ có thể bắt đầu ăn lá hái từ cây sau vài tuần, tùy theo loại cây (xem gói hàng đựng hạt). ở đây bao gồm những bước cơ bản về cách trồng cây từ hạt. Nếu bạn thật sự thích thú với việc làm vườn trong nhà thì còn có hàng tá sách tại thư viện cung cấp tết cả chi tiết bạn cần.

Chậu

Chậu đất sét là thích hợp nhất để trồng cây gia vị. Vì thế bạn hãy chuẩn bị sẵn các chậu đất sét Mới bằng cách ngâm chúng trong nước không pha rong ít nhất là 1 giờ và để khô, nếu không chúng sẽ hút hơi ẩm của đất. hãy dùng xà phòng và nước để lừa chậu cũ hay chậu tìm được ở nhà người bạn hay tuổi bán đồ cũ. Bạn cũng có thể dùng chậu nhựa nhưng đất sét có nhiều lỗ nhỏ cho đất dễ "thở" hơn. Tất cả các loại chậu phải có lỗ thoát nước ở đáy.

Để tiết kiệm. Thay vì mua chậu, bạn có thể dùng hộp sữa cắt khoảng 6 tấc từ đáy trở lên. Rửa sạch hộp sữa với nước nóng và xà phòng. Nhớ đâm một số lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất trồng

Để có đất trồng, bạn hãy trộn một phần chất khoáng bón cây, một phần pearlite và hai phần đất trồng trong chậu đã khử trùng. Để biết phải mua bao nhiêu. bạn có thể tính một chậu 4 tấc thông thường (theo đường chéo của miệng chàm thì cần khoảng 2 tách. Cách khác: bít các lỗ lại và đổ nước vào để tính toán lượng cần thiết. Nếu bạn không chắc đất trồng được khử trùng đến mức nào thì hãy tự tay bạn khứ trùng nó. Lót giấy nhôm lên chảo nướng nông. Trải đất thật mỏng trên chảo và nướng trong lò ở 180oF trong ít nhất là 30 phút. Để nguội trước khi sử dụng. SỰ CHốI BỎ: Tác giả không chịu trách nhiệm về bất cứ những mùi nồng nào phát ra từ lò nướng trong và sau quá trình nướng.

Đặt lưới nylon, đá bằng, vỏ quà hạch, mút cao su cắt nhỏ, vớ lót cắt nhỏ, lớp vải sợi bông dệt thưa, phin lọc cà phê hay mảnh chậu đất sét bị vỡ vào đáy chậu để ngăn đất không rơi xuống qua lỗ thoát nước. Sau đó bạn cho một lớp sỏi lên đáy chậu. Đổ hỗn hợp đất vào chậu đến khi đất cách miệng chậu là 1 tấc Bạn hãy để chậu đã đổ đất vào đĩa nông và nhỏ để bệ cửa sổ không bị dơ và nhiễu nước. Cách khác: dùng khay cũ, nắp hay hộp đựng bằng nhựa, cháo nướng cũ, khay bằng nhựa polystyrene hay bất cứ vật gì. Tôi để một trong những cây trồng của mình trên dĩa nhựa Frisbee và hai đứa con của tôi thính thoảng vẫn mượn nó để chơi.

MÁCH BẠN. Chất chỉ trong nước máy sẽ bay hơi trong một hay hai ngày. Vì thế, sau khi tưới nước cho cây, bạn hãy đổ nước máy vào bình tưới ngay lập tứ( và để yên cho đến lần tưới kế tiếp. Chất chỉ sẽ bay hơi và nước sẽ theo nhiệt độ trong phòng. Chấm màu nâu trên cây có thể do chất chỉ gây ra hay do rễ bên dưới quá ướt.

Ngò tây, ngải đắng, hương thảo, húng tây

Bạn có thể mua hạt qua đường bưu điện (đã tham khảo trên catalog) hay tại vườn cũng như cửa hàng bán hạt giống cây trồng. Cây gia vị thông thường sẽ phát triển tốt trong nhà là ngờ tây, húng quế và hẹ. Bạn cũng có thể thử trồng hồi, nguyệt quế, cúc La Mã (đối với trà), ngò, thì là, bạc hà, mù tạt, hương thảo, ngải đắng và cây húng. Thì là là loại cây ưa thích của tôi Tôi thường chờ mua hạt vào cuối mùa khi chúng được bán giảm giá để dùng cho mùa hè tới. Chúng sẽ vẫn nảy mầm cho dù đã một năm tuổi, nếu bạn để ở nơi mát mẻ và khô ráo hay trong lọ kín để vào tủ lạnh.

Trước khi gieo hạt, bạn nên thấm nước vào đất trong chậu đến khi nó ướt hoàn toàn. Gieo vài hạt trong mỗi chậu sao cho chúng nằm trong đất 1/4 - 1/2 tấc. (Một kinh nghiệm tốt bạn nên theo khi gieo bất cứ loại hạt nào là gieo sâu theo chiều đài của hạt). Nếu muốn, bạn có thể giữ nó ẩm. Đất phải ẩm đến khi hạt nảy mầm (mọc thành cây nhỏ). Tuy nhiên, không nên tưới nước cho hạt như khi bạn trồng các loại cây trong nhà nếu không bạn sẽ làm lụt và dời chỗ của chúng. Bạn có thể giữ đất ẩm bằng cách xịt một chút nước ít nhất là mỗi ngày một lần hay dùng ống nhỏ giọt vitamin cũ để nhỏ từ từ nước vào đất.

Chăm sóc cây gia vị

Cây gia vị phải được giữ ấm (khoảng 70oF) và ở cửa sổ có nhiều ánh nắng. Tuy nhiên, khi hạt bắt đầu nảy mầm đầu tiên thì chúng rất dễ chết nên bạn phải bảo vệ chúng khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hãy chuyển chúng ra xa cửa sổ hay dùng vải mỏng sợi bông dệt thưa lại đề chúng không bị đất cháy và chết. Vào mùa đông, bạn quay chúng lại sao cho không đối diện với cửa sổ lạnh và bảo đảm là không có lá nào chạm vào cứa sổ kính lạnh lẽo. Sau vài tuần, mầm sẽ nhú lên. Khi chúng cao khoảng 3 tấc, hãy tỉa chúng mang lại. Nghĩa là bạn phải bỏ những mầm nhỏ và yếu ớt để có chỗ cho những mầm lớn và khoẻ mạnh hơn phát triển. (Sự sinh tồn của những gì mạnh khoẻ nhất).

Để giữ đất ẩm, có thể bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên mỗi ngày một lần. Vì thế nên luôn chuẩn bị sẵn nước không khử trùng bằng chỉ cho cây. xem mẹo ớ trang trước.

Để giữ không khí xung quanh cây luôn ẩm, bạn có thể rải một lớp sỏi trong khay lớn và cạn. Sau đó đổ nước vào nhưng chỉ một phần và để chậu cây lên lớp sỏi và nước.

Thỉnh thoảng hãy xịt nước cho cây bằng vòi nước bồn rửa chén đến khi chúng ướt sũng để rửa sạch bụi bấn tích tụ trên lá.

 Thu hoạch cây gia vị

Khi cây lớn hơn 4 tấc thì vài ngày một lần bạn có thể hái lá lớn nhất. Hãy chọn lá bên ngoài hay lá lớn nhất từ trên xuống. Cách khác: khi cây lớn hơn, bạn có thể dùng kéo nhọn cắt phần ngọn 2 hay 3 tấc để ăn hoặc nấu. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ để lại một vài lá và để lại cây trong chậu sao cho nó cao ít nhất là 4 tấc, nếu không cây sẽ chết. Nếu cây phát triển thành 3 phần như ngò tây, thì hãy xén bỏ những lá ở giữa.

Bạn nên giữ lạnh lá đã hái và ăn trong vòng 2-3 ngày. Cách khác: đông lạnh hay sấy khô chúng.

MÁCH BẠN. Cho ngò tây hay thì là tươi đã xắt vào phô mai kem hay bơ và dùng như một chất phết cho bánh qui giòn hay khoai tây nướng. Cách khác: bạn có thề rắc gia vị tươi vào trứng chiến hay nước xốt trong các món mì Ý.

Phương pháp trị liệu bằng hương thơm cho bạn

Hãy trồng một số cây oải hương trong phòng ngủ của bạn. Bất cứ lúc nào bạn cần đến sự thư giãn và thoải mái thì hãy nhớ đến hương thơm của loại cây có mùi tuyệt diệu này. Các loại cây cho mùi thơm khác là phong lữ, hoắc hương và cúc ngài. Cách khác: cho lá bạc hà vào nước tắm để có hương thơm dễ chịu.

Các mẹo vặt về cây trồng

Bạn không cần thiết phải mua chậu đặc biệt để trồng cây vì có thể sử dụng lại hộp đựng đã dùng xung quanh nhà: vật đựng bằng nhựa đủ mọi kích cỡ từtách bột giặt đến giỏ lớn đựng giấy bỏ, tách cũ, ly cũ, chén... hay làm nhà kính tí hon từ chai nhựa với đĩa nhỏ sậm màu ở đáy. Đầu tiên bạn lấy đĩa ra, cho đất và cây vào. Sau đó cắt bỏ phần đầu chai, lật úp trên đĩa và bấm những lỗ thông khí chai. Tránh ánh sắng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể tưới nước nhưng không nên làm cây chết ngập. Nếu hơi ẩm hình thành trong nhà kính, bạn hãy lấy chai ra và để khô một chút. Nếu có hồ cá không dùng, bạn có thể dùng nó để trồng cây. Nếu được, hãy làm chậu đơn giản trông vui mắt hơn bằng cách rắc sỏi nhỏ vào hay dán những vật liệu nghệ thuật chắp ghép khác. Hãy làm hạt nảy mầm trong nhà. trên đầu tủ lạnh nơi mà chúng sẽ được ủ ấm. Lau lá với hỗn hợp gồm nửa phần sữa không kem và không béo với nửa phần nước để chúng bóng hơn. Cách khác: bạn có thể dùng mayonnaise, dầu ôliu hay glycerin để bụi không tích tụ. Bạn nên chuyển cây vào chậu lớn hơn hai tấc. Đánh dấu mỗi cây bằng cách để vào que kem có ghi tên và ngày tháng. Hãy dùng băng keo trong hay sơn móng tay trong để bảo vệ phần ghi. Cách khác: bạn đánh dấu cây bằng cách viết bằng bút lông vĩnh viễn trên muỗng nhựa màu trắng. Móc áo uốn cong sẽ đóng vai trò như giàn mắt cao cho cây leo trồng trong nhà. Bạn có thể bẻ thành hình trái tim hay các hình khác và gắn đầu móc vào đất. Nẹp cây bị cong với băng keo trong và vài cây tăm hay que kem. Dán phần thân và cành đã xén bằng keo Elmer's~ Glue-All để cây không bị mất, hơi ẩm và hư hại do sâu bọ. Sửa chỗ nứt trong chậu hoa bằng kẹo cao su. Hãy giữ vỏ trứng đã cắt đôi và dùng như chậu hoa thu nhỏ. Bạn có thể vẽ khuôn mặt phía trước vỏ và cây sẽ trông như tóc đang mọc từ phần đầu của khuôn mặt. Cách khác: làm đầu bằng khoai tây sống: cắt đôi khoai tây sống và múc bỏ phần thịt. Cho đất vào vỏ rỗng và gieo hạt. Cỏ mọc lên sẽ trông như mái tóc ngớ ngẩn. Vẽ khuôn mặt ở phía trước khoai tây. Một lớp đá cuội ở trên lớp đất trong bồn hoa cửa ổ sẽ ngăn bụi rơi lên cửa sổ khi mưa. Phân bón cho cây thì tự do! Bạn có thể tưới cây với loại nước màu xám chứa dinh dưỡng: nước mà bạn ngâm mầm, nước luộc trứng hay bắp đã được làm nguội, nước chứa hoa tươi đã cắt, trà loãng, tuyết tan (các chất khoáng), nước xô-đa không có gaz (chất khoáng). Bạn nên cho vào đất một ít tro gỗ (điều chỉnh độ pH), cà phê xay nhuyễn (thêm acid) hay vỏ trứng đã làm khô và xay nhuyễn trong máy xay sinh tố (bột xương). Thỉnh thoảng tưới chúng với sữa không kem và béo. Sau đây là một bài học tốt về dinh dường cho con bạn: trồng hai cây cạnh nhau. Bón phân cho một cây và hỏi bé cây nào khoẻ mạnh hơn. Hãy để con bạn tưới nước cho cây với bình để dễ điều khiển hơn. Cây có thể đánh vần được không Câu trả lời là được. Nếu muốn, bạn bấm lỗ ớ đáy của khay nướng bánh bằng nhôm để thoát nước. Che lỗ lại với vớ dài bằng nylon hay vải bông may thưa để ngăn đất không rơi xuống. Đổ đất lên khay và dùng ngón tay viết tên của con bạn lên đất. Sau đó, gieo hạt nhỏ dọc theo các đường nét. Hạt nảy mầm sẽ đánh vần tên bé. Bạn cũng có thể viết tên bé bằng hoa trong khu vườn ngoài sân. Cắt giấy màu đen thành chữ cái dầu tiên trong tên bé và dán lên lá của một cây trồng ngoài nhà hay trên tráitrước khi nó chín. Chờ trong vài tuần. Sau đó, bạn hãy ngâm lá vào nước để lấy giấy ra và cho bé xem tên của bé. Hãy ngâm củ hành hay tỏi sống trong nước trong 1 tuần. Cho vào bình xịt và dùng làm thuốc diệt sâu bọ tự nhiên cho cây. Con chó nhà tôi từng rất thích "đào" đất trồng cây trong nhà và làm đất vương vãi khắp phòng. Tôi đã ngăn nó lại bằng cách đậy đất với lưới nhựa, cắt cho vừa xung quanh cây như vòng cổ lớn.

Những cây ăn quả vui nhộn

Cây thuộc họ cam quýt

Trước hết, bạn hãy chọn vài hạt trông có vẻ căng tròn từ cam (hay bưởi hay chanh), nhẹ nhàng rửa nó dưới nước lạnh và làm khô. Để chúng khô trong 3-4 ngày. Sau đó dừng chậu 4 tấc, gieo vài hạt cam (trong trường hợp không nảy mầm) sao cho chúng cách nhau 1 tấc và sâu 1/2 - 1 tấc trong đất. Hãy để đầu mập và tròn của hạt ở dưới. Bạn nên giữ đất ẩm (nhưng không ướt sũng) và ở cửa sổ nhiều ánh nắng nhưng không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Trong 3-6 tuần (hạt náy mầm chậm), cây sẽ mọc lên. Vì nó rất lâu nảy mầm nên nếu muốn, bạn có thể dùng túi nhựa lớn bao xưng quanh chậu để có hiệu ứng nhà kính và để giữ hơi ẩm. Cách khác: cắt bỏ phần đầu của chai nhựa trong 2 lít và úp lên cây, đừng quên bấm vài lỗ thoát khí trên đầu. Khi cây nảy mầm, bạn hãy cất túi nhựa hay chai đi Để ở cửa sổ nhiều nắng và tưới nước khi đất bắt đầu khô.

Hạt táo của Jonny

Bắt đầu một cây táo theo những hướng dẫn đối với cây thuộc họ Cam quýt ở trên.

 Trồng nho

Hãy lấy Vài hạt nho và ngâm qua đêm trong nước. Gieo xuống đất 1/4 tấc. Theo hướng dẫn đối với cây thuộc họ Cam quýt.

Trồng thơm

Bạn hãy mua một trái thơm còn nguyên, có lá màu xanh (không nâu), đối xứng nhau, không bị gãy và khoẻ mạnh. Cắt phần có nhiều lá trên đầu sao cho vẫn giữ lại khoảng 1 tấc phần ruột bên trong. Nhẹ nhàng nhổ hàng lá thấp hơn. Sau đó bạn cho nó vào bình nước tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp Trong một hay hai tuần, rễ sẽ mọc. Khi ấy, bạn hãy chuyển sang chậu 6 tấc, bao phần vỏ và thịt màu nâu với đất và giữ lá nằm trên đất. Nhớ giữ trong bình có nhiều nắng và tưới nước mỗi tuần một lần. Khi tưới, bạn nên tưới vào phần giữ các lá. Chăm sóc nó và trong vài năm (những gì tất đều mất thời gian), một cây thơm con sẽ mọc.

Trồng bơ

Lấy hột lớn từ trái bơ, rửa sạch phần ruột màu xanh và cắt bỏ phần vỏ mỏng màu nâu. Sau đó bạn cắm ba cây tăm hay đinh cách đều nhau xung quanh phần giữa hột. Tăm sẽ đỡ hột nằm trên ly nước, mặt lớn hơn chúc xuống như trong hình vẽ bên phải. Chu vi miệng ly phái lớn hơn hột để cho không khí luân chuyến xung quanh hột. Bạn nên để ly ở nơi ấm áp, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Cách một hay hai ngày, thay phần nước đã bay hơi và nước mới phải chiêm một phần ba hột. Bạn có thể thay nước mỗi tuần hay tương tự như thế.

Trong vài tuần, rễ sẽ bắt đầu mọc dưới nước và hột sẽ nứt ra để một thân nhỏ màu xanh xuất hiện. khi rễ dài được vài tấc và thân cao 6 tấc, bạn chuyển hột vào chậu đất sét cao 6 tấc sao cho phân nứa hột nằm phía trên mặt đất.

Để làm được như vậy, hãy đào một lỗ trong đất đủ để bạn cho hột vào, rễ nằm bên dưới và hãy cẩn thận không làm hư phần rễ mỏng manh. Nhớ cung cấp cho nó thật nhiều nước và ánh sáng và xem nó phát triển như thế nào! khi cây khoảng 30 cm. bạn hãy cắt bỏ 2 tấc ở đầu chồi non. Việc này sẽ làm cho cây mọc cành và rậm rạp. Tỉa cây bơ của bạn theo chu kì.

Trồng khoai lang

Hãy mua một củ khoai lang không bôi sáp (nếu bạn có thể tìm được). Dùng phương pháp trồng giống như đối với hột bơ ở trên. Chồi sẽ xuất hiện trên đỉnh và rễ sẽ này mầm dưới nước. Trong khoảng một tháng, dây khoai lang sẽ bò theo bệ cửa sổ của bạn.

Trồng lạc

Gieo 5 hột lạc sống đã bỏ vỏ sâu xuống 1 tấc đất trong chậu đất sét, để các hột cách nhau và cách thành chậu càng xa càng tốt. Bạn nên nhớ giữ ẩm cho chúng và trong chậu có nhiều ánh nắng.

Trồng cà rốt, củ dền, củ cải hay củ cải vàng

Không giống như cậu bé trong quyển sách của Rinh Krauss, The Carrot Seed, đã bắt đầu trồng cà rốt với hạt, bạn hãy để con mình bắt đầu với cả củ cà rốt đã đủ lớn và vẫn còn phán lá xanh. Từ cà rốt (và các loại rau củ khác). bạn hãy xắt phần xanh khỏi đầu sao cho vẫn giữ được 1/2 - 1 tấc thịt màu cam bên trong. Cho nửa phần màu cam ấy vào đĩa nhỏ và nông chứa nước, trong cát ẩm đã khử trùng hay peartile. Giữ ẩm và lá sẽ mọc trong 1 hay 2 tuần.

Khu rừng cây trồng

Hãy đi dạo một vòng và thu nhặt những cây hoang bên ngoài: rêu trên cây, cây dương xỉ nhỏ, những cây tí hon. Sau đó, hãy làm một vườn ươm thực vật với những thứ bạn thu nhặt được.

Hoa

Bạn có thể sưu tập hạt giống từ những cây ra hoa hàng năm của bạn hay người bạn cho năm tới. Hãy để túi nhựa phía trên hoa đã khô và chờ vài ngàyđể hạt rơi vào túi. Thỉnh thoảng bạn cũng nên lắc nó để quá trình diễn ra nhanh hơn. Cho hạt vào phong bì đã dán tên hoa. Nên nhớ để phong bì ở nơi mát mẻ và khô ráo.

Nếu được, hãy sưu tập vài loại hạt khác nhau và làm quà tặng cùng với dung cụ làm vườn: cái bay, găng tay làm vườn, chậu hoa... Bao gồm cả hướng dẫn trồng.

Khi chồng tặng hoa cho bạn và chúng quá thấp so với bình thì bạn có thể kéo băng keo trong từ mép này của bình sang mép kia sao cho vuông góc với nhau. Để hoa vào giữa băng keo bắt chéo với nhau để "dựng chúng đứng lên" Nếu cuống hoa bị hư hay quá ngắn, hãy kéo dài nó ra bằng cách cho vào ống hút nhựa đã cắt theo chiều dài bạn muốn. Cắt cuống ở một góc với kéo nhọn. Hãy bỏ tất cả lá nằm bên dưới nước, nếu không chúng sẽ hư và làm nước nhiễm độc. Để giữ hoa đã cắt tươi lâu hơn. bạn nên để chúng qua đêm trong tú lạnh và càng nhiều càng tốt. Bảo quản hoa đã cắt bằng cách cho chúng vào nước đã pha với một ít giấm trắng (chống vi khuẩn) và đường mía (thức ăn). Dùng khoảng một muỗng canh dấu giấm và đường cho mỗi 0.473 lít nước.

Học về hạt giống

Quan sát hạt giống qua kính

Để con bạn quan sát hạt giống nảy mầm bằng cách để khăn giấy dày xung quanh thành bên trong của lọ thủy tinh. Bạn nên thêm nhiều khăn giấy vào bên trong để phần khăn giấy bên ngoài ép thắng vào thành lọ. Sau đó làm ướt khăn giấy và cho hạt (dùng những hạt lớn như đậu xanh, đậu đỏ..). vào giữa khăn giấy và kính như hình vẽ. Hãy gieo ít nhất là ba hạt. trong trường hợp không này mầm. Giữ khăn giấy ướt và quan sát hạt nảy mầm. Nên nhớ giữ hạt tránh xa ánh sáng mặt trời để chúng không bị đốt chết. Khi mầm lớn được hai tấc theo chiều dài và có hai lá ở trên, bạn hãy chuyển nó sang đất.

Ngâm hạt qua đêm trong nước. Bỏ lớp vỏ bảo vệ hạt và xẻ theo chiều dài Cho con bạn thấy cây tí hon bên trong và giải thích là phần còn lại bên trong của hạt đậu chính là thức ăn cho cây.

Nảy mầm từ mút cao su

Để hạt trên miếng mút cao su đã khử trùng để nó nảy mầm. Giữ mút ẩm và để hạt tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để có thêm sự vui nhộn và ngộ nghĩnh, bạn có thể cắt mút thành một Hình Dạng Đơn Giản.

Cây cũng uống nước

Để cho bé thấy là cây cũng uống nước, bạn hãy để hoa cẩm chướng hay loại hoa khác có màu nhạt vào lọ chứa nước đã nhuộm màu đỏ bằng phẩmmàu. Trong vòng vài giờ, hoa cẩm chướng sẽ chuyển sang màu đỏ. Phép suy ra là cây uống nước từ đất như chúng ta uống nước thông qua ống hút, mặc dù tôi không chắc chắn là nó chính xác đến đâu về mặt thực vật học.

Thí nghiệm này cũng có thể được tiến hành với cần tây hay cà rốt. Bạn nên cắt bỏ phần đuôi trước khi cho vào nước màu. Sau vài giờ, xẻ cà rốt hay cần tây ra và xem kết quả.

Bạn cũng có thể xẻ đôi cuống hoa cẩm chướng và để một phần trong ly thuỷ tinh với nước nhuộm màu đỏ và phần còn lại trong ly nước nhuộm xanh dương. Nó sẽ trông như hoa cẩm chướng có hai chân, mỗi chân trong mỗi ly. Trong vài giờ, hoa cấm chướng sẽ chuyển sang nửa đỏ và nửa xanh!


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý