Thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

19/04/2015 01:21 PM
1,851

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thực thể chứ không phải là rối loạn chức năng, vậy nên, chữa bệnh chủ yếu bằng phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo trong trường hợp bị bệnh nặng.Tuy nhiên khi bệnh nhẹ bạn có thể hạn chế bằng chế độ ăn hợp lý.Chế độ ăn và luyện tập bệnh nhân thoát vị đĩa đệm1. Chế độ dinh dưỡng

- Bổ sung cá hồi, cá ngừ. Đây là những loại cá tốt cho xương khớp vì chứa acid béo omega-3. Chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.

- Gia tăng khẩu phần ăn có tôm, cua đồng… vì chúng chứa nhiều calci giúp hệ xương khớp trong cơ thể bạn thêm dẻo dai và chắc khỏe.

- Hạn chế những thực phẩm giàu đạm, chất béo. Nếu ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng sự đào thải calci qua thận, tăng nguy cơ gãy xương.

- Gia tăng dùng nước hầm từ xương vì chúng chứa nhiều glucosamine và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên có tác dụng giúp sụn chắc khỏe.

- Tăng cường ăn rau củ tốt cho xương, khớp như: cà rốt, súp lơ, nấm hương, mộc nhĩ… thường giàu vitamin A, E là những nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương, chống lão hóa…

- Nên bổ sung thêm sữa đậu này, ngũ cốc vốn có nhiều vitamin, khoáng chất và calci vào bữa ăn để hệ xương khớp lâu bị lão hóa.

2. Tạo thói quen tốt

- Nên tạo thói quen tập các môn thể dục phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi để hệ xương thêm mềm dẻo, các khớp cũng linh hoạt hơn.

- Làm việc trong tư thế lưng thẳng, vai đều cân đối, mắt nhìn thẳng.

- Để nâng một vật nặng, không nên nghiêng thân về phía trước và tránh cử động xoắn lệch người làm mất thăng bằng gây tác dụng không tốt với khung xương.
 

Thoát vị đĩa đệm - Nên và không nên?


Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nên khi bệnh nhân đau mà chưa có chỉ định mổ, chủ yếu dùng thuốc giảm đau. Nhưng mặt trái của thuốc này dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tạo đà cho bệnh dạ dày xuất hiện. Vậy nên, để điều trị, thông thường có 3 cách:

- Điều trị bằng sóng rađio - đây là cách mới nhất (chỉ mới được áp dụng ở Khoa cột sống Bệnh viện Việt Đức).

- Đốt đĩa đệm bằng laze: Theo báo cáo Hội nghị cơ xương khớp lần thứ 8 ở Hà Nội mới chỉ điều trị trên 2000 trường hợp. Khó khăn của phương pháp này là phải có bác sĩ chuyên khoa thành thạo và dụng cụ kim đặc chủng để đi vào đĩa đệm.

- Vật lý trị liệu: Là phương pháp tốt nhất cho người bệnh vì nó là phương pháp điều trị không can thiệp, an toàn và không gây biến chứng. Nhưng thời gian điều trị bệnh lâu và phải đúng quy trình.

Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng vật lý trị liệu là 12 ngày, sau đó bệnh nhân sẽ nghỉ điều trị khoảng 1 tháng, rồi tiếp tục điều trị tiếp 12 ngày. Tiếp đó, cứ mỗi quý, dù đau hay không đau, bệnh nhân cần đến điều trị lại một quy trình.

Bác sĩ Lê Vinh cho biết, ở Khoa Vật lý phục hồi chức năng – BV Hồng Ngọc, khoảng 89 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm chưa có chỉ định mổ đến điều trị vật lý trị liệu thì có đến 70% bệnh nhân khỏi được.  Bác sĩ Vinh cũng lưu ý, khi điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, bệnh nhân không được sốt ruột và đòi hỏi phải có kết quả ngay sau vài ba ngày điều trị. Nó là cả một quá trình và phải hoàn toàn gắn bó với phương pháp này. Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu, bác sĩ sẽ theo dõi nếu thấy bệnh nhân nặng lên, bệnh nhân đau liệt khu trú thì sẽ chuyển bệnh nhân lên khoa phẫu thuật thần kinh. Ngoài ra, những người bị thoát vị đĩa đệm sau m��� nhưng vẫn còn đau cũng có thể điều trị bằng quy trình này.

Những người bị thoát vị đĩa đệm chưa phải chỉ định mổ, để không bị nặng thêm cần tuân thủ theo một số điều sau:

- Không được lao động nặng hoặc chơi thể thao sai tư thế, nếu chơi thể thao phải có sự khởi động kỹ và đúng kỹ thuật trước khi chơi.

- Không được bê, mang vác nặng, ví dụ, đang bị thoát vị đĩa đệm nếu bắt buộc phải bê vật gì đó mà không tránh được, thì khi bê phải khuỵu hai chân xuống rồi bê từ từ vật nặng lên chứ không được cúi người xuống bê vật đứng thẳng lên.

- Cần phải luyện tập để tăng cơ lực cho khối cơ lưng là khối cơ chính để bảo vệ nâng đỡ cột sống.

- Môn thể thao tốt nhất đối với người bị thoát vị đĩa đệm là bơi ếch, vì khi bơi, hai chân đạp sải ra giúp cơ lưng hoạt động mạnh.

- Nên bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì.

- Khi ngồi, nên có chiếc gối sau lưng để dựa

- Người lái ô tô nên tìm tư thế thích hợp và thoải mái nhất không làm đau, mỏi lưng

- Khi làm việc ở công sở, cứ mỗi tiếng nên đứng dậy đi lại giải lao

- Ngoài ra chườm nóng tại nhà và nẹp hỗ trợ cột sống rất cần thiết.

Phòng tránh

Để phòng tránh thoát vị đĩa đệm, theo lời khuyên của Bác sĩ Lê Vinh, cần phải giữ đúng tư thế trong sinh hoạt hàng ngày, giúp phòng tránh tật gù vẹo cột sống, là một yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm. Tránh chơi thể thao quá sức nhất là ở độ tuổi 40 trở ra, tránh lao động nặng, sai tư thế, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom.

Ngay từ tuổi thanh niên, nên chọn những môn thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mình để có cơ thể khỏe mạnh, cột sống vững chắc. Sau mỗi giờ làm việc nên đứng dậy giải lao, vì ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó cũng ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cũng là yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chú ý, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ. Đi kiểm tra sinh hóa thường xuyên để phòng tránh thoái hóa.

 

Những phương pháp tốt nhất điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Một phương pháp điều trị được gọi là tốt khi nó phát huy được tác dụng của nó đối với người bệnh, nói về những phương pháp tự nhiên để có thể điều trị thoát vị đĩa đệm thì có rất nhiều, đa phần chúng sẽ giúp cho người bệnh khống chế được những cơn đau kéo dài mà những cơn đau đó đã từng là nổi ám ảnh của nhiều người trong thời gian dài. Sẽ có những cách điều trị thích hợp cho từng mức độ bệnh của từng người, do đó phải nắm bắt được nguồn gốc của bệnh, sau đó dựa trên sự chẩn đoán mà bác sĩ sẽ cung cấp cho người bệnh những phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

1 thoat vi 300x250 Những phương pháp tốt nhất điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra do sự thoái hóa của cột sống, đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, và việc trượt đĩa đệm có thể sẽ xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cột sống. Nhưng thật ra, các đĩa đệm không bị trượt mà là bị rách hoặc bị đứt, khi đó nhân nhầy bên trong đĩa đệm tràn ra ngoài gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm. Những khối thoát vị này chèn ép vào các dây thần kinh cột sống gây ra những cơn đau kéo dài từ lưng xuống hông và chân, đây còn được gọi là đau thần kinh tọa.

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị địa đệm, có thể do chấn thương, do tai nạn, làm việc khi khuân vác vật nặng sai tư thế trong một thời gian dài, hoặc do tuổi tác đã cao hay những căng thẳng quá độ cũng dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Đối với việc điều trị thoát vị đĩa đệm thì sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ cung cấp cho chúng ta phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Để điều trị bệnh hiệu quả thì phải có những cách thức hiệu quả, trên thực thế tình trạng bệnh lý của từng người không giống nhau, vì thế chưa chắc có thể áp dụng cùng một biện pháp cho một dạng bệnh nhân. Đối với thoát vị đĩa đệm cũng vậy, tuy hai bệnh nhân đều bị bệnh giống nhau nhưng chưa chắc cách điều trị của họ sẽ giống nhau. Tuy nhiên có một phương pháp điều trị rất có hiệu quả, điệu trị bệnh triệt để mà còn có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng bệnh nhân đó là phương pháp điều trị bằng vi lượng đồng căn (Homeopathy), đây là phương pháp có thể được xem là một trong những cách điều trị tuyệt vời, hoạt động bằng cách liên kết các triệu chứng độc tố và sẽ dùng một số lượng ít chính những độc tố đó để điều trị, tác động như một chất xúc tác để kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ chống lại bệnh tật. Hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng cao tạo cơ chế chống lại bệnh tật và dần dần cơ thể chúng ta sẽ tự hồi phục. Phương thức chữa bệnh này có tác dụng chữa bệnh hoàn toàn từ bên trong nên sau khi đã hồi phục thì ít có tình trạng tái phát trở lại.

Cách chữa bệnh bằng Homeopathy là cách chữa bệnh mới nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao, nó giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe, ngoài ra để phát huy hết tác dụng của nó chúng ta cũng cần phải kết hợp thêm một số bài tập trị liệu và thay đổi thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày để có thể mau chóng hồi phục sức khỏe.
Bé bị thoát vị
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống
Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm
Hướng dẫn tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý