Hướng dẫn học thiết kế thời trang

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn học thiết kế thời trang

19/04/2015 01:21 PM
592

Cùng tham khảo những hướng dẫn học thiết kế thời trang nhé các bạn. Một nghề rất hot và được teen nhà ta yêu thích, tìm hiểu khá nhiều đấy các bạn nhé!Bí kíp giúp teen thành nhà thiết kế thời trang

Nghề thiết kế thời trang dường như là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng các teen có biết không đây là một trong những nghề rất khó của xã hội. Chính vì vậy, chúng ta mới thấy thấm câu nói: "Không có thành quả rực rỡ nào lại không phải trải qua chông gai!" nhỉ?

Lần này, với một số bí kíp cực “độc” sau sẽ rất hữu ích cho những teen đam mê thời trang nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. 
 


Một số mẫu thiết kế của sinh viên Học viện Thời trang London Hà Nội.

Đọc nhiều về thời trang

Khi quan tâm đến một việc nào đó, bạn thường có thói quen gõ Google và tìm kiếm. Vậy tại sao chúng mình không gõ những từ khóa về thời trang để tìm hiểu thật nhiều về nó nhỉ? Hãy dừng lại ở những bài báo viết sâu về thời trang bạn nhé, sau đó tham khảo những xu hướng của năm, loại nào mình muốn học thiết kế nhất: trang phục, giày dép, phụ kiện...

Kinh nghiệm chia sẻ:

Bạn Hoài Phương sinh viên Học viện Thời trang London Hà Nội (LCFS) chia sẻ: "Trước khi quyết định đăng kí học thiết kế thời trang, mình thường thích xem các show diễn thời trang, đọc báo, xem các bộ sưu tập mới của các nhà thiết kế nổi tiếng, hay tìm đọc những bài báo về các “sao”, quan tâm đến người nổi tiếng mặc gì.”

Sưu tập thiết kế, vẽ

Khi tìm hiểu, chắc hẳn bạn sẽ rất ấn tượng với một vài mẫu thiết kế hoặc trang phục nào đó. Và đừng quên lưu lại rồi in ra để đóng thành 1 cuốn danh mục những mẫu mình yêu thích nhé!

Bạn nào vẽ đẹp hãy thử tài của mình xem. Teen có thể vẽ phác thảo ý tưởng ra giấy những trang phục bạn muốn thiết kế. Đó cũng là một trong những bước khởi đầu quan trọng khi chúng mình còn đang chập chững học thiết kế thời trang đấy.Giữ cho niềm đam mê luôn cháy bỏng

Ngoài việc thường xuyên xem phim, show diễn thời trang, chúng mình đừng ngại đầu tư mua 1 tấm bảng có thể đính kèm đinh lên được nhé. Treo tấm bảng ở nơi bạn dễ quan sát nhất. Sau đó hãy đính những bức ảnh thời trang mà bạn thích lên, những mẫu thiết kế tâm đắc, để mình nuôi dưỡng đam mê và phát triển dần các ý tưởng từ đó.

Còn với Natalia đến từ Nga, hiện nay đang học thiết kế thời trang tại Hà Nội, bạn ấy chia sẻ kinh nghiệm: “Mình thích đọc sách, bất kì sách gì có thể nuôi dưỡng niềm đam mê thiết kế thời trang, như sách lịch sử, sách nghệ thuật, sách văn học Nga và Pháp. Tuy nhiên internet không phải là ưu tiên hàng đầu để mình học về nghề thiết kế, mình thích tìm hiểu cuộc sống thực hơn, như nhìn nhắm những ngôi nhà ngoài phố, tham quan triển lãm nghệ thuật tranh, ảnh. Mình thích nghệ thuật đương đại.”

Cho đến lúc nào đó, cảm hứng về thời trang bao vây lấy bạn, những ý tưởng thiết kế xuất hiện trong đầu, thì chúng mình hãy vẽ ra giấy những gì ý nghĩ muốn thể hiện nhé.

Mẫu thiết kế của sinh viên LCFS – Hà Nội

Tham gia lớp học vẽ

Mục đích không phải để chúng mình trở thành họa sĩ đâu, mà để học được những kĩ năng vẽ. Chúng mình được học cách vẽ dáng người, vẽ xếp nếp trên vải, hiểu về vải, biết về các màu cơ bản, học cách phối màu, những màu nào được kết hợp với nhau thì đẹp nhất và những nhóm màu được phối hợp với nhau như thế nào.

Bạn hãy tập trung vào việc vẽ những mẫu thực và hoàn thiện kĩ năng vẽ cơ thể người nhé!Học may...

Ở nhà, nếu teen nào may mắn sống trong gia đình làm nghề may mặc thì với niềm đam mê thời trang, bạn sẽ sớm học được cách may, vá từ người thân đấy. Nhưng nếu không có được môi trường như vậy, chúng mình vẫn có thể lân la tự tìm hiểu công việc may vá ở những cửa hàng may bạn biết. Làm quen với một vài kĩ năng cơ bản, chúng mình sẽ tự tin hơn khi bước vào chặng tiếp theo.

Kinh nghiệm chia sẻ:

Phương Anh, sống ở Hà Nội cho biết: “Vì ở nhà mình có máy khâu, mẹ dạy mình cách cắt và may những đồ đơn giản, chủ yếu là chân váy mặc ở nhà và đồ cho búp bê, khăn. Mẹ xây nhà xong, mình chiếm gọn tầng 3 để hành nghề, vừa là shop nhỏ để treo mẫu tự may. Thích nhất là cảm giác xung quanh đầy những vải vóc đủ màu sắc. Đặc biệt mỗi khi may xong, em gái mình sẽ bị bắt làm mẫu mặc đầu tiên.”Đăng kí lớp học thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Nếu teen nào không có thời gian chuẩn bị các kĩ năng trên, và muốn bắt tay ngay với việc học tập và rèn luyện bài bản, thì hãy đăng kí vào lớp học thiết kế thời trang của một trường đào tạo có tiếng. Và những kĩ năng trên cũng sẽ được hoàn thiện.Với những ai đã có được những kĩ năng trên, thì bạn chỉ còn một việc là đi học ở trường dạy thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Bởi tất cả những kĩ năng để các teen có thể trở thành nhà thiết kế sẽ được hoàn thiện trong trường. Chúng mình sẽ được học lý thuyết bài bản kết hợp với thực hành ngay từ đầu. Và một điều quan trọng nữa là chúng mình sẽ được phát triển ý tưởng, đưa ý tưởng đó trở thành hiện thực.

Kinh nghiệm chia sẻ:

Bạn Nguyễn Hồng Vân, đang theo học thiết kế thời trang ở Học viện Thời trang London - Hà Nội cho biết: “Mình đã quyết định đúng khi học ở Học viện, mình được đào tạo thiết kế, cắt mẫu, may cho đến văn hóa thời trang, lịch sử thời trang và kinh doanh. Mình có không gian làm việc chuyên nghiệp với giáo viên, được các thầy cô dẫn dắt, mặc dù học tập nghiêm túc nhưng cũng hết sức vui vẻ, đầy sáng tạo. Mình có thể đưa ra được ý kiến riêng và thể hiện khả năng bản thân. Ngoài ra, mình còn được tham gia vào các sự kiện thời trang do Nhà trường tổ chức giúp cho mình có thêm nhiều kinh nghiệm về tổ chức sự kiện, thực tập tại môi trường làm việc thực tế”.Tới đây, đến hẹn lại lên, Học viện Thời trang London – Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Triển lãm và Trình diễn Thời trang Tốt nghiệp 2012 vào cuối Tháng 7 tại Trung tâm Thương mại The Garden, chào đón những bạn trẻ yêu và đam mê thời trang tới tham dự. Bạn trẻ quan tâm tới chương trình có thể tìm hiểu tại: http://www.lcfs.vn hoặc www.facebook.com/lcfs.hanoi.


Thiết kế thời trang - Xu hướng chọn nghề của giới trẻ

Áp lực chọn ngành học của các bạn trẻ không còn nhiều nữa vì cha mẹ ngày càng ủng hộ con cái định hướng nghề nghiệp theo sự phát triển của bạn thân. Thậm chí có những bạn trẻ chọn nghề theo kiểu “con đặt đâu, cha mẹ ưng đó”.

Cách đây một vài năm thôi, khi những kỳ thi tuyển đại học, cao đẳng sắp bắt đầu thì chuyện sĩ tử đi thi - chuyện riêng của một người, một nhà; nhưng là đề tài của cả xã hội. Phần lớn các thế hệ 8X vẫn bị chọn nghề theo kiểu “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”; nhưng bây giờ, các bạn trẻ thế hệ 9X được cha mẹ tôn trọng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Nếu có bạn nào đấy yêu thích một “ngành lạ” so với truyền thống gia đình, thì họ cũng quyết tâm theo đuổi cho bằng được, họ tự tin vào sự lựa chọn của mình thậm chí đi ngược lại mong muốn của cha mẹ, nhưng họ chứng minh được sự lựa chọn của mình là đúng và đã khiến cha mẹ tự hào.

Thiết kế thời trang - Xu hướng chọn nghề của giới trẻ
Tư vấn nghề nghiệp là một phần quan trọng trước khi bạn quyết định đầu tư và theo đuổi mơ ước của mình.

Cô gái xinh đẹp 9X Trịnh Khánh Ly (ngõ Chợ Khâm Thiên, Hà Nội) rất đam mê thời trang nhưng không được gia đình tán thành. Theo sự sắp đặt của gia đình, cô ấy đã sang Mỹ du học 2 năm. Nhưng trong lòng cô ấy luôn nghĩ về thiết kế thời trang nên không thể tập trung học tốt bất kỳ thứ gì.

Cuối cùng cô ấy lại quay trở về Việt Nam thuyết phục gia đình: “Cha mẹ hãy ủng hộ con theo đuổi mơ ước của mình; vì chỉ có như vậy con mới cống hiến hết mình cho công việc”.

Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng đủ quyết tâm thuyết phục gia đình; nên có bạn đã tốt nghiệp đại học rồi, lại quay lại học từ đầu ngành mà mình yêu thích hoặc có người lập gia đình rồi mới được chồng động viên theo đuổi mơ ước của mình. Thiết nghĩ, nếu chúng ta có định hướng rõ ràng và kiên quyết ngay từ đầu thì sẽ không mất nhiều thời gian và tiền bạc như vậy.

Thiết kế thời trang - Xu hướng chọn nghề của giới trẻ
Nhiều bạn trẻ tham dự Triển lãm và Trình diễn Thời trang tốt nghiệp để tìm hiểu công việc của một nhà thiết kế

Hiện nay, cơ hội nghề cho các bạn lựa chọn rất đa dạng và năng động, chính vì thế mà các bạn trẻ thế hệ 9X chúng mình cũng có nhiều mảnh đất để thể hiện tài năng hơn; nhưng điều quan trọng bạn phải tự tin vào chính mình, bước đi trên con đường mình đã chọn.

Cô nàng Ngô Thùy Linh ( Hải Phòng) vừa tốt nghiệp ngành thời trang, có BST làm từ gỗ rất ấn tượng cho biết: “Lúc đầu, theo định hướng của gia đình, mình theo học trường Học viện báo chí tuyên truyền; nhưng cái duyên với nghề thiết kế thời trang đã đưa đẩy mình rẽ sang một ngả khác.

Mình đã lấy hết can đảm trình bày với bố mẹ nguyện vọng của mình và cuối cùng đã được thỏa nguyện. Do đó, mỗi khi gặp khó khăn mình chỉ biết cố gắng để vượt qua, chứng mình khả năng là mình làm được để bố mẹ cho mình cơ hội sống đúng với đam mê”.

Qua Triển lãm và Trình diễn Thời trang tốt nghiệp vừa qua, Linh đã được nhiều công ty thời trang danh tiếng để ý và mời về làm việc đó. Không lâu nữa, các sản phẩm do chính cô gái này sáng tạo sẽ xuất hiện trên thị trường thời trang Việt Nam.
Thiết kế thời trang - Xu hướng chọn nghề của giới trẻ
Thiết kế thời trang là một trong những ngành sáng tạo được nhiều người quan tâm và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với giới trẻ trong những năm gần đây.

Phụ huynh Nguyễn Mạnh Cường (Kiến An, Hải Phòng) đi xem Triển lãm thời trang tốt nghiệp tâm sự: “Khi thấy con chán ăn, mất ngủ vì phải theo học nghề truyền thống của gia đình, tôi mới nhận ra mình không nên bắt con thực hiện ước mơ của cha mẹ, ép nó sống cuộc sống không theo xu hướng phát triển của bản thân.

Do đó, tôi đã cùng con tìm hiểu ngành học mà cháu mong muốn để giúp con có một định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Trên google, gõ cụm từ “học thiết kế thời trang”, tôi có thể đọc được rất nhiều tâm sự nghề nghiệp, hướng dẫn lựa chọn trường dạy thiết kế thời trang. Tôi đặc biệt quan tâm tới Học viện Thời trang London Hà Nội, nên tôi đã tới đây tìm hiểu rõ hơn vì năm học mới cũng sắp bắt đầu rồi”.

Chúng ta cùng ngắm BST được làm từ gỗ của bạn Ngô Linh nhé!
N.T

N.T

N.T

 


Nghề thiết kế thời trang
Nhà Thiết kế thời trang Hiền Lê là ai?
Kế hoạch kinh doanh cửa hàng thời trang cực hữu ích
Tiểu sử nhà thiết kế Minh Hạnh
Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho e hỏi.Em năm nay 18 tuổi mới đỗ vào ngành thiết kế thời trang...nhưng e k biết nên bắt đầu từ đâu ....anh,chị giúp e với ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý