Chăm sóc cá cảnh

seminoon seminoon @seminoon

Chăm sóc cá cảnh

18/04/2015 10:40 AM
588

1.Phương pháp tăng cường ôxy cho bể cá (bể cá loại nhỏ)

Dùng nước đun sôi để nguội đã được tăng hàm lượng ôxy để thay nước bể cá là 1 phương pháp tăng lượng ôxy cho cá hiệu quả nhất. Cách làm như sau: lấy một nình đựng coca cola 1,25 lít đổ nước đun sôi để nguội đến 1/3 bình, đậy nắp kín, súc mạnh từ 5-10 lần ( làm như vậy hàm lường ôxy trong nước sẽ tăng lên nhiều lần). Sau khi súc nước xong ta lập tức đổ nước đó vào bể cá cùng với nước mới vừa thay. Với cách này ta sẽ tạo cho nước trong bể cá có nhiều lượng ôxy hơn.

2.Chữa bệnh chấm trắng cho cá

Cá bị bệnh này, trên da và vây xuất hiện nhiều những bọc nhỏ màu trắng. Để chữa bệnh này, ta phải làm như sau: Cho cá bị bệnh vào dung dịch 1kg nước hòa với 1 viên 50mg Phũailin, ngâmtrong một tuần, đồng thời thay rửa toàn bộ bể cá.

3.Chữa bệnh rách mang ở cá vàng

Cá bị bệnh mang thường rách tả tơi, bên trong xương che mang thường đọng máu. Ta có thể dung dung dịch thuốc tẩy 1/1.000.000 cho vào bể cá, trộn lẫn với nươc trong bể, dần dần cá sẽ khỏi bệnh.

4.Chữa bệnh vây rão ở cá vàng

Bệnh này thường gặp vào mùa xuân, biểu hiện của bệnh là vây cá không dính khít vào nhau mà rão rời, nhìn bề ngoài vây không bóng nhẵn mà sần sùi và thô. Để chữa bệnh này cho cá, ta có thể dùng nước muối (muối ăn) 3% ngâm rửa cá bị bệnh từ 10 – 15 phút, hoặc dùng nước muối ăn 2% hòa với dung dich cácbonat natri 3% ngâm rửa cho cá trong vòng 10 phút.

5.Chữa bệnh “lông trắng” cho cá

Bệnh này còn được gọi là bệnh thủy độc, nguyên nhân của bệnh là do cá bị vết thương ngoài da hoặc bị vi khuẩn co hại xâm nhập. Thòi kì đầu phát bệnh thường khó phát hiện ra, chỉ đến khi các sợi tơ của vi khuẩn ,mọc dài ra phía ngoài, lúc đó mắt thường chúng ta mới nhìn thấy được. Khi cá bị bệnh, ta có thể lấy nước muối ăn 4/10.000 hòa đều với dung dịch cácbônat natri 4/10.000 ngâm rửa cá. Sau một thời gian cá sẽ khỏi bệnh.

6.Các cách phòng chữa bệnh cho cá nhiệt đới

Cá nhiệt đối mắc bệnh đa phần là do người nuôi cho ăn không đúng quy cách hoặc thức ăn không hợp vệ sinh. Trong đó, có thể là do nguyên nhân sau: Giun cho cấ an chưa được xử lý sạch, dẫn đến cá bị vi khuẩn xâm nhập, thức ăn cho cá quá nhiều, dẫn đến thức ăn mục nát, sinh ra vi khuẩn; nhiệt độ nước không ổn định v. v… Vì vậy cách phòng bệnh tốt nhất cho cá nhiệt đới là cho cá ăn một cách hợp lý cả về số lượng và chất lượng cung như thời gian. Tuy nhiên, nếu cá mắc phải một số bệnh thường gặp như bệnh chấm trắng, bệnh cảm cúm, thì cũng nên biết cách chữa cho cá. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cách chữa 2 bênh thường gặp này ở cá nhiệt đới

          
7.Bệnh chấm trắng
            Số cá nhiệt đới mắc phải bệnh này lên đến 90%. Bệnh này thường bắt đầu từ đuôi xuất hiện những chấm trắng to khoảng 1mm, sau đó lan ra khắp toàn thân. Bệnh chấm trắng lây rất nhanh, cần chữa kịp thời. Ta có thể lấy 4 – 5 viên Phuraxilin, hòa đều với 40g muối ăn và nước (khoảng 1 cốc nhỏ), sau đó đổ vào bể cá, sau 3 – 5 ngày sẽ thấy hiệu quả của thuốc (tất nhiên ta cũng nên căn cứ vào bệnh của cá và độ lớn của bể để cho lượng thuốc phù hợp).

           
8.Bệnh cảm
        Cá bị cảm rất có thể do nhiệt độ nước trong bể cá thay đổi đột ngột. Cá bị bệnh thường bơi đi bơi lại lắc lư thân mình, vây đuôi khép lại, ăn ít. Ta có thể lấy dung dịch thuốc tiêm Pêxilin 80 vạn đơn vị hòa với 40g muối ăn đổ vào bể cá (lượng thuốc cũng nên tăng giảm theo độ lớn của bể).

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
benh troc vay
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
làm sao để nuôi cá hà pha lê cho tốt
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Như các loại cá khác thôi.
tại sao nuôi cá cảnh hay bị chết? có nên nuôi cá hắc mo ni với cá vàng và cá dọn bể hay không?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Nguyên nhân thì nhiều vô kể. Có thể do giống không tốt, nguồn nước không phù hợp. Không hợp vệ sinh hay thiếu oxi.. các loại cá trên có thể nuôi được bạn ạ!
Toi co choi ca hông la han vay mot TUAN thay ca toi mau va yeu dân vay chua cách nào xin ban huong dân
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý