Các bước chuẩn bị bán hàng online

seminoon seminoon @seminoon

Các bước chuẩn bị bán hàng online

19/04/2015 01:22 PM
344

Kinh doanh online đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế còn nhiều khó khăn. Với lợi thế chi phí thấp, hiệu quả lâu dài, vốn đầu tư thấp,..kinh doanh online đang mở ra cơ hội bất cứ ai.


Các bước cần chuẩn bị để bán hàng trên mạng.


Sản phẩm

Có một sản phẩm chất lượng là điều cực kỳ quan trọng.
Bạn phải đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hài lòng về sản phẩm của mình, sẵn sàng mua sản phẩm đó và sử dụng, thì bạn hãy bán nó.
Tại sao ư? Vì chỉ có như vậy bạn mới cảm thấy thích và đam mê với công việc của mình, và sẽ thực hiện nó với niềm vui và thành công sẽ đến với bạn.
Bạn sẽ sẵn sàng tư vấn nó cho ai có nhu cầu.
Vì thế nên bạn cũng cần tìm hiểu rất rõ ràng về thông tin/ thông số sản phẩm, nắm rõ sản phẩm trong lòng bàn tay nhé.

Hình ảnh


Bạn có dám mua một món hàng nào khi bạn chưa từng nhìn thấy nó không?
Và nếu bạn thấy một sản phẩm xấu xí bạn có trả tiền không?
Ở bên ngoài bạn sẽ cần coi trực tiếp sản phẩm mới mua, thì ở online cũng cần như vậy.
Vì thế từng tấm hình về sản phẩm của bạn phải được chăm chút kỹ lưỡng , mọi góc độ để người mua có thể hình dung rõ ràng tôi sẽ mua gì.
Không nên dùng hình trên mạng, người mua hàng sẽ thấy rất ảo và không tin tưởng. Dùng hình thật luôn là lựa chọn hàng đầu giúp tăng số đơn hàng của bạn lên tối đa.

Bài giới thiệu bán hàng

Đây là mấu chốt dẫn đến đầu ra cho bạn.
Có bán được hàng hay không phụ thuộc vào phần này.
Tại sao tôi phải mua sản phẩm của anh?
Khách hàng chỉ hành động khi họ biết họ sẽ ĐƯỢC GÌ mà thôi.
Bạn cần phải liệt kê rõ ràng ra , nếu sử dụng sản phẩm này, bạn sẽ nhận được những giá trị gì, và từ đó sẽ giúp bạn làm được gì, và bạn sẽ trở thành thế nào …
Thông thường ở bên ngoài, bạn tư vấn bán hàng thế nào, thì bạn có thể áp dụng y như công thức đó cho các bài tư vấn bán hàng trên mạng.
Nếu bạn tư vấn bán hàng chưa tốt lắm thì giải pháp là bạn nên học.
Thông tin trên Google có rất nhiều.
Điều thuận lợi ở đây là bạn không cần phải đối diện trực tiếp khách hàng, nên bạn sẽ tự tin hơn. Bạn có hàng giờ, hàng ngày để viết ra các bài giới thiệu sản phẩm hấp dẫn và kích thích đúng như một saleman chuyên nghiệp.
Đặc biệt hơn nữa, Saleman này làm việc liên tục cho bạn 24/7/365 mà không đòi hỏi tiền tăng ca, chế độ … và trong cùng một thời điểm saleman này có thể tư vấn cho hàng ngàn người.
Bạn có thể đi chơi và để anh ta thay bạn bán hàng cho tất cả khách hàng.

Thông tin tư vấn

Một người biết cho đi sẽ nhận được những thiện cảm của cộng đồng trên mạng.
Hãy cho thật nhiều thông tin tư vấn về sản phẩm của bạn.
Chuẩn bị các nội dung tư vấn cơ bản như: sử dụng sản phẩm thế nào, các lợi ích của sản phẩm này mang lại, …
Nghe tưởng chừng như bình thường, thật ra, bạn cần phải làm điều đó chính xác với TỪNG ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG cụ thể.
Ví dụ: kem dưỡng da này đối với một nhân viên nữ kinh doanh thì sao, đối với giám đốc thì sao, đối với diễn viên thế nào, …
Tư vấn cho từng đối tượng một là cách tốt nhất để bạn gây ấn tượng với họ, thân thiện với đối tượng đó sẽ giúp cho việc bán hàng của bạn hiệu quả hơn. Đơn giản là họ cảm nhận được sự chăm sóc riêng biệt bạn dành cho họ, họ nhận được sự tư vấn tận tình của bạn, và họ sẽ nhớ đến bạn mỗi khi muốn mua sản phẩm đó.

Đưa cửa hàng của bạn lên mạng bằng cách nào?


Sau khi bạn chuẩn bị xong các bước trên, bạn cần một nơi nào đó trên mạng, mà bất cứ ai cũng có thể vào xem sản phẩm của bạn, nhận được sự tư vấn của bạn.
Có nhiều giải pháp như: Forum (5giay.vn chẳng hạn), Blog (blogger hoặc wordpress), gian hàng trực tuyến (vatgia.com, chodientu.vn ..) , hoặc một website riêng.
Chi phí thì từ 0đ cho đến vài triệu là bạn đã có một cửa hàng online khang trang rồi.
Việc mở một cửa hàng online giống như bạn xây dựng một SHOP bên ngoài thôi.
Bên ngoài bạn sẽ trang hoàng SHOP thế nào thì ở trên mạng, bạn cũng cần website đẹp và chuyên nghiệp tương tự vậy. Tại sao ư? Bạn vào một cửa hàng cũ kỹ, dơ dáy, bừa bộn bạn có muốn mua hàng không?
Sau đó bạn sẽ trưng bày từng sản phẩm ở vị trí thật đẹp, tương đương với việc bạn up từng sản phẩm lên website với hình ảnh long lanh.
Rồi bạn lại huấn luyện cho nhân viên bán hàng cách tư vấn từng sản phẩm đúng không? Tương đồng với việc bạn viết từng bài giới thiệu sản phẩm hấp dẫn và kích thích.
Khác ở chổ là, cửa hàng trên mạng của bạn đầu tư ít hơn rất rất nhiều, mà hiệu quả thì cao hơn cực kỳ nhiều. Dễ thấy nhất là nó làm việc 24/7 và có thể tư vấn hàng ngàn người một lúc.

Các bước chuẩn bị mở shop bán hàng online


kinh doanh online


Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Đây là khâu quan trọng trước khi bạn tiến hành mở shop. Bạn phải định hình rõ đối tượng mà shop của bạn hướng đến (giới tính, độ tuổi, thu nhập, khả năng chi trả,…), từ đó lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Ví dụ, đối với mặt hàng quần áo, nếu bạn lựa chọn giới văn phòng là đối tượng khách hàng chính thì đồ công sở là một trong những lựa chọn tối ưu. Song nếu bạn xác định lứa tuổi teen là khách hàng tiềm năng thì khi lựa chọn sản phẩm bạn cần lưu ý đến sự trẻ trung, cá tính và đặc biệt là cách mix đồ sao cho bắt mắt và nổi bật.

Bước 2: Tìm nguồn cung cấp hàng

Việc khảo sát để tìm ra những mối hàng có uy tín cũng là vấn đề mà các chủ shop cần đặc biệt lưu ý. Hiện nay, có không ít nguồn hàng tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hầu hết các chủ shop online đều khởi đầu bằng cách nhập hàng từ các chợ đầu mối như: chợ Ninh Hiệp (Hà Nội), chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Lim (Bắc Ninh), chợ An Đông (tp. Hồ Chí Minh), chợ Tân Bình (tp. Hồ Chí Minh)… hoặc từ các chợ cửa khẩu như: Tân Thanh – Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh (nhập đồ Quảng Châu, Thượng Hải), Mộc Bài – Tây Ninh (nhập đồ Thái Lan, Hồng Kông, Campuchia),… Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể lấy hàng trực tiếp từ Quảng Châu, Thượng Hải (Trung Quốc), order các mặt hàng từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Pháp,… Việc lấy hàng từ nước ngoài nếu không có khả năng sang tận nơi, bạn phải có mối quan hệ với những cá nhân đang sinh sống hoặc hay qua lại tại các nước, tuy nhiên tùy từng quốc gia mà số lượng sản phẩm bạn nhập về ít hay nhiều, nhanh hay chậm… Hoặc bạn có thể đặt vấn đề trực tiếp với nhà sản xuất để có được sản phẩm và giá tốt nhất.

Bước 3: Thiết lập “gian hàng ảo”

Có hai cách để thiết lập một gian hàng ảo:

Cách 1:Thiết lập một website riêng (với cách này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần cuối của bài viết).

Cách 2:Mở shop online trên các website đã có sẵn (các trang mạng xã hội, rao vặt, các trang bán hàng trực tuyến). Đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần làm theo cách bước hướng dẫn sau:

+ Lập tài khoản trên các web bán hàng trực tuyến, mạng xã hội

Việc lập tài khoản trên các trang bán hàng trực tuyến, trang rao vặt, mạng xã hội không còn mấy khó khăn với nhiều người. Hiện tại, có khá nhiều trang rao vặt uy tín chuyên update các mặt hàng như: quần áo (enbac.com…), đồ điện tử (chodientu.com, vatgia.com, rongbay.com, raovat.com.vn…),… Việc lựa chọn một website là điều quan trọng khi bạn quyết định mở shop online. Khi lựa chọn web bạn nên lưu ý một số điểm sau:

- Số lượng người truy cập.

- Những mặt hàng chủ yếu được update trên web đó.

- Tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm mở shop online. Đây là cách để bạn có thể hạn chế những rủi ro khi bắt đầu mở shop.

- Bạn cũng có thể tìm hiểu chất lượng của web thông qua số năm kinh nghiệm, những thông tin về web trong phần giới thiệu đặt ở đầu hoặc cuối trang. Khảo sát yếu tố nội dung và hình thức, xem số lượng topic trên trang có ổn định hay không…

Ngoài việc tạo tài khoản trên các trang rao vặt, bạn cũng có thể mở một gian hàng trên chính trang cá nhân của mình tại một số mạng xã hội như: facebook.com, plus.google.com, me.zing.vn…

Và Đây là bước khởi đầu đơn giản để bạn khởi nghiệp với shop online.

* Cập nhật sản phẩm lên shop (hình ảnh, thông tin mô tả sản phẩm, giá cả,…)

Hình ảnh: Đặc thù của shop online là khách hàng xem sản phẩm trên mạng, nên hình ảnh càng lung linh sẽ càng thu hút được sự quan tâm của mọi người. Ngoài việc dùng hình ảnh đã có sẵn trên mạng, bạn cũng có thể chụp sản phẩm cùng mẫu. Những bộ quần áo, những phụ kiện xinh xắn sẽ thu hút hơn nếu được “diện” trên người một cô mẫu đáng yêu. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa ảnh để khiến bức ảnh trông đẹp mắt hơn. Lưu ý là khi up ảnh lên gian hàng của mình, bạn cần chỉnh size ảnh sao cho phù hợp, tránh tình trạng ảnh bị vỡ hoặc quá nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phần mềm làm cho hình ảnh chênh lệch quá nhiều so với sản phẩm thật.

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm mô tả càng chi tiết càng tốt, nó sẽ giúp khách hàng hiều về sản phẩm, xuất xứ, nhãn hiệu, kích cỡ hay cách thức sử dụng. Để khách hàng có thể nắm được thông tin  chi tiết nhất về sản phẩm mà họ cần.

Giá sản phẩm: Cần được niêm yết rõ ràng đối với từng sản phẩm. Bạn nên tham khảo giá của sản phẩm tương tự trên thị trường đồng thời căn cứ vào số vốn bạn bỏ ra cho việc: vận chuyển, chi phí mua tên miền, hosting, phí mở shop online (nếu có), giá nhập sản phẩm để có thể đưa ra mức giá phù hợp cho mỗi loại sản phẩm, không được quá cao so với thị trường nhưng cũng phải đảm bảo đem lại lợi nhuận cao nhất có thể cho bạn. Bạn nên lưu ý tiết kiệm đến mức tối đa phí vận chuyển để tránh tình trạng giá bị đẩy lên cao.

Tiêu đề cho Topic: Bạn nên nghĩ ra những chủ để thực sự lôi cuốn cho topic của mình, tránh những tiêu đề khô khan, không có dấu. Nên nêu bật những thế mạnh hoặc đặc tính nổi trội, “hot” nhất của sản phẩm để hút khách vì giữa một “rừng” thông tin như hiện nay, những topic có tiêu đề mờ nhạt sẽ được ít người chú ý và nhanh chóng bị trôi xuống phía dưới.  Hãy đặt mình vào tâm lý của người mua, bạn sẽ chú ý đến những tiêu đề như thế nào? Liệu bạn sẽ click vào topic với tiêu đề đầy sức gợi như: “Bốt Hàn Quốc mẫu mới nhất dành cho các nàng sành điệu”, “ba phong cách thật “chất” cho những cô gái mùa thu”, “Bán dép kẹp ngón không quai DOPIE giá rẻ nhất Hà Nội, chỉ 248k/đôi, với các mẫu mới nhất 2011, chỉ có tai Dolly”…,  hay click vào topic khô khan kiểu “Trang phục dành cho dân công sở?”, “dép Nhật”, “hàng mới về”… Hãy chú ý nhé vì lượt view và độ phủ của topic sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn đặt tiêu đề đấy.

* Cách giao hàng và phương thức thanh toán

Về cách giao hàng, thường trong các gian hàng của mình, chủ hàng sẽ đăng thông tin về cách thức giao, nhận hàng. Với những địa điểm gần nơi bạn trữ hàng, bạn có thể miễn phí vận chuyển. Với những nơi có khoảng cách xa hơn, bạn có thể tính phí ship tùy vào khoảng cách ấy. Bạn nên mở một tài khoản ngân hàng để những khách hàng ở các tỉnh, thành khác có thể thanh toán bằng cách chuyển khoản.

Nếu có thể, bạn nên mở rộng mạng lưới của mình bằng cách bố trí nhân lực tại một số địa điểm chính. Nhờ đó, việc vận chuyển cho khách sẽ nhanh chóng và tốn ít chi phí phát sinh hơn. Đồng thời, đó cũng là một mẹo để giữ khách. Đối với phương pháp này, bạn nên khéo léo tăng giá sản phẩm nhỉnh hơn một chút để bù vào phí vận chuyển, tuy có cao hơn thị trường nhưng nhìn vào lợi ích được miễn phí ship thì khách hàng vẫn sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn.

Với các chủ shop, bán được đồ online phải có tính kiên nhẫn, chịu khó giao đồ tận nơi cho khách nếu có yêu cầu, và phải đặt uy tín lên hàng đầu thì mới mong giữ được khách giữa một “rừng” shop như hiện nay.

+ Phương pháp marketing

Đối với shop online phương pháp maketing chủ yếu là marketing online. Bạn có thể sử dụng các tiện ích của Internet để quảng bá cho shop của mình. Ví dụ như gửi link qua yahoo, skype… nhờ bạn bè phát tán, mở thêm nhiều gian hàng tương tự trên các trang rao vặt, mạng xã hội.

Bạn nên sắp xếp thời gian online để trả lời những thắc mắc của khách hàng vào những thời điểm cố định như: 8 giờ, 10 giờ, 14 giờ, 21 giờ… Tốt hơn cả là bạn nên online thường xuyên, đảm bảo việc cập nhật ý kiến khách hàng được liên tục.

Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, chủ shop cần phải tỏ thái độ nhiệt tình, thân thiện và lịch sự, sử dụng ngôn ngữ mềm mỏng, hãy quan tâm đến nhu cầu và lợi ích của khách hàng hơn là tính năng của sản phẩm. Ngoài tư cách là người bán, bạn nên đóng vai trò là người tư vấn để khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm. Bạn nên bày tỏ thái độ nhiệt tình khi tư vấn, kể cả nếu khách hàng không mua sản phẩm, đó là một cách để giữ chữ tín cho shop bạn.

Tóm lại, để tạo được ưu thế cạnh tranh cho shop mình, bạn cần làm tốt những điểm sau:

- Luôn chú trọng đến hình ảnh của sản phẩm.

- Luôn cập nhật ý kiến online của khách hàng.

- Đơn giản hóa các phương thức thanh toán (chuyển khoản, giao nhận hàng trực tiếp), tránh những giải thích rườm rà và quá chặt chẽ khiến khách hàng nản chí.

- Luôn giữ thái độ niềm nở trong quá trình giao tiếp. Khéo léo trong cách chấp nhận cũng như từ chối việc mặc cả giá sản phẩm đối với khách hàng.

-  Có thể kèm theo cách dịch vụ ưu đãi nếu có thể (miễn phí ship, giảm giá mặt hàng nếu khách lấy với số lượng nhiều…).


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


 

7 bước để kinh doanh online thành côngChuẩn bị: Laptop + Kết nối Internet


Bạn nên dùng laptop thay vì PC để có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Bạn cần sử dụng phần mềm có bản quyền, không cài phần mềm trôi nổi trên mạng để tránh bị Virus hoặc Spyware (phần mềm gián điệp), cài một phần mềm diệt virus loại tốt và có bản quyền.

Một đường truyền Internet (ADSL, hoặc FTTH) tại nhà + thiết bị phát wifi là điều cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng thêm 1 bộ USB 3G để dự phòng những lúc mất mạng hoặc đến những chỗ không có Wifi / Internet.


Bước 1. Nghiên cứu và lựa chọn thị trường ngách

Nhiều người mắc sai lầm khi lựa chọn sản phẩm / dịch vụ. Trước hết bạn cần xem thị trường đang có vấn đề gì, họ là ai, đang ở đâu, và sau đó hay xem bạn có thể giải quyết giúp họ hay không. Bạn không nhất thiết phải có sản phẩm, chỉ cần bạn biết ai đó có sản phẩm tốt và cung cấp cho những người đang cần giải quyết vấn đề của họ.


Nghien cuu thi truong khi kinh doanh online
Nghien cuu thi truong khi kinh doanh online

Để biết thị trường đang cần gì, bạn có thể theo dõi thông tin trên các diễn đàn, các mạng xã hội, bài viết trên báo điện tử,..

Bước 2. Xây dựng website


Tên miền và website là thứ bắt buộc phải có khi kinh doanh online. Website là thứ quan trọng nhất bạn nhất, là gốc rễ của mọi hoạt động trực tuyến. Bạn có thể thuê công ty thiết kế web, hoặc tự xây dựng website kinh doanh riêng cho mình bằng những công cụ miễn phí trên Internet - tham khảo Ebook Internet Marketing: 10 bước xây dựng website kinh doanh.

Với các công cụ tạo website miễn phí, bạn không phải mất 1 đồng nào cho việc thiết kế và lưu trữ website (hosting). Chi phí duy nhất bạn cần bỏ ra chỉ là 1 tên miền (dưới 10 usd với tên miền quốc tế,  dưới 800.000Đ với tên miền Việt Nam). 

Hãy nhớ giữ website của bạn càng đơn giản càng tốt. Website chính là cửa hàng kinh doanh online, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó thân thiện với khách hàng. Bạn chỉ có không quá 10 giây để thu hút sự chú ý của khách hàng trước khi họ chuyển sang trang website khác.

Bước 3. Viết bài bán hàng

Một kỹ năng bạn cần có khi kinh doanh online là khả năng viết bài bán hàng (lời chào hàng). Trên Internet có rất nhiều thông tin, tại sao khách hàng dừng lại xem thông tin của bạn. Tại sao họ chọn sản phẩm của bạn mà không phải của người khác. Kỹ năng viết bài bán hàng có thể học được. Có một công thức đã được kiểm chứng khi viết các bản chào hàng, tham khảo 10 bước viết bài bán hàng.

Trong bài bán hàng, bạn cần lưu ý tập trung vào cách thức mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có khả năng giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hoặc làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và hỏi: “Cái đó giúp ích gì cho tôi?”.


Bước 4. Tăng lưu lượng vào website

Bạn hãy sử dụng các công cụ của Internet để dẫn càng nhiều khách hàng tiềm năng vào website càng tốt, chẳng hạn như: SEO (Search Engine Optimization), Google Adwords (quảng cáo trả tiền trên Google), Email Marketing, Đặt bài trên các diễn đàn, tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội,..

 
Kinh doanh Online
Kinh doanh Online: Traffic = Money

Bước 5
. Bạn phải là 1 chuyên gia

Khách hàng sử dụng internet để tìm thông tin. Nếu cung cấp thông tin giá trị, bạn sẽ lôi kéo được đông đảo thành viên tham gia. Bạn hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ kiến thức, kỹ năng thông qua những bài viết, video,.. và chia sẻ lên website, mạng xã hội,..và có thể trên các báo điện tử,.. Bạn cũng có thể trở thành một thành viên tích cực trong các diễn đàn, cộng động mạng xã hội của ngành, nơi có đông khách hàng mục tiêu.

Bước 6. Dùng email để giữ liên lạc với khách hàng

List = Money. Bạn cần xây dựng danh sách khách hàng quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ, sau đó: định kỳ gửi cho họ những thông tin giá trị, kéo họ quay trở lại website. Bạn có thể được thực hiện điều này hoàn toàn tự động. Hãy nhớ rằng bất cứ ai đồng ý tham gia vào danh sách của bạn luôn là những khách hàng tiềm năng nhất. Và không có công cụ nào hiệu quả hơn email trong việc chăm sóc khách hàng.

Bước 7. Áp dụng Affiliate để tăng doanh số

Tiếp theo bạn cần xây dựng một chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program). Khách hàng trung thành luôn là những người tích cực nhất, sẵn sàng chia sẻ thông tin về sản phẩm của bạn đến với nhiều người. Bạn hãy đưa ra 1 chương trình giúp họ trở thành đối tác bán hàng cho bạn.

Bên cạnh đó, do số lượng sản phẩm / dịch vụ của bạn cũng có giới hạn, nên để gia tăng doanh số từ danh sách khách hàng hiện có, bạn có thể giới thiệu tới khách hàng của mình những sản phẩm / dịch vụ của người khác, giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải. Mỗi lần giới thiệu khách mua hàng, bạn sẽ được hoa hồng từ 10% tới 70%.

chính sách affiliate để học viên khác bán hàng cho mình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách những trang web và sản phẩm có affiliate để các bạn có thể chia sẻ và được hưởng hoa hồng từ đó.

Internet đang thay đổi nhanh chóng, việc kinh doanh online chưa bao giờ dễ dàng và thuận lợi như bây giờ. Nếu bạn có ý định bước chân vào thế giới kinh doanh online, hãy thực hiện đầy đủ 7 bước tôi nên ra ở trên. Nếu làm đúng cách bạn sẽ thành công nhanh hơn.

Kế hoạch kinh doanh bán hàng qua mạng
Xu hướng bán hàng qua mạng
Làm sao để bán hàng qua mạng thành công?
Kinh nghiệm mua hàng qua mạng an toàn
Kinh nghiệm buôn bán trên mạng
Các biện pháp chăm sóc khách hàng trực tuyến hiệu qu(ST)


.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý