Hướng dẫn học Photoshop nâng cao

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn học Photoshop nâng cao

19/04/2015 01:22 PM
223
Cùng  tham khảo những hướng dẫn học Photoshop nâng cao nhé các bạn. Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về photoshop, hãy học những điều khó hơn nha.
Học photoshop từ cơ bản đến nâng caoSau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy giao diện của CS5 thay đổi khá nhiều so với phiên bản cũ, trông chuyên nghiệp hơn với nhiều tính năng “lạ” hơn.


Tùy chỉnh không gian làm việc

Bạn sẽ muốn thử xem qua các panel và palette sẵn có xem cái nào phù hợp với công việc của mình. Trong những lựa chọn này, bạn sẽ thấy có sự sắp xếp khác nhau về phần bảng màu và panel phù hợp với từng mục đích công việc. Điều này khá thuận tiện khi bạn muốn có những chỉnh sửa khác nhau cho bức ảnh ở chế độ Design hay Painting..

CS5 có chế độ lưu những tùy chỉnh không gian làm việc theo ý thích của bạn lại để có thể sử dụng sau này.

Nhấp vào >> để xem thêm về các tùy chọn không gian làm việc. Tạo một “New Workspace” và đặt tên nó theo ý bạn. Hãy chắc chắn kích vào 2 tùy chọn Keyboard ShortcutsMenus cho không gian làm việc mới của bạn.
Chọn không gian làm việc bạn vừa tạo và tùy ý đặt các panel cần thiết cho công việc.


Tùy chỉnh ToolboxToolbox là nơi bạn có được tất cả các thao tác xử lý ảnh từ trò chuột. Theo mặc định, nó bị khóa ở phía cạnh trái của màn hình làm việc. Bằng cách nhấp vào phím mũi tên << bạn có thể mang toolbox này đặt tại bất kỳ vị trí nào trên phần không gian làm việc.

Tùy chọn Palette

Ở phía trên màn hình làm việc, ngay dưới thanh menu, bạn sẽ thấy các bảng các tùy chọn. Khi lựa chọn các công cụ khác nhau trên toolbox, bạn sẽ thấy các tùy chọn này thay đổi tùy vào từng công cụ.


Các công cụ trên Toolbox

Rectangular Marquee Tool (phím tắt: M): Đây là công cụ lựa chọn dạng cơ bản, lựa chọn vùng theo dạng hình khối cơ bản (có thể là hình chữ nhật, elip, 1 dòng đơn hoặc 1 cột đơn. Nếu muốn lựa chọn theo dạng hình vuông hoặc hình tròn cân đối thì giữ Shift trong quá trình khoanh vùng. Nếu muốn thay đổi khung chọn giữa hình chữ nhật và hình ellip thì nhấn Shift + M (hoặc chuột phải vào biểu tượng công cụ trên thanh Toolbox và chọn hình như ý).

Move Tool (phím tắt: V): Đây là công cụ di chuyển. Nếu bạn đang chọn một vùng, sử dụng công cụ này để di chuyển vùng chọn đó. Bạn cũng có thể di chuyển nhiều layer một lúc sau khi đã chọn layer cần di chuyển.

Lasso Tool (phím tắt: L): Đây là một công cụ lựa chọn khác, công cụ này cho phép bạn vẽ nhanh một vùng chọn. Vùng chọn này có thể là một hình dạng đặc biệt tùy theo từng phần trên bức ảnh của bạn. Giữ Shift + L để thay đổi chế độ chọn khoanh vùng (Lasso) hay đa giác (Polygonal hoặc Magnetic).

Quick Selection Tool (phím tắt: W): Đây là công cụ chọn vùng gần đúng. Kích biểu tượng bút vẽ vào một vùng của bức ảnh, Photoshop sẽ đọc và cố gắng lấy vùng chọn có màu sắc tương đồng. Nhấn Shift + W để thay đổi giữa công cụ Quick Selection Tool và Magic Wand Tool.

Crop Tool (phím tắt: C): Vẽ thành một vùng chọn hình chữ nhật, sau đó cắt lấy bức ảnh nằm trong vùng chọn đã vẽ. Công cụ này rất hữu ích thường được sử dụng để cắt xén một bức ảnh có không gian hơi “thừa”. Nhấn Shift + C để thay đổi giữa công cụ Slice và Slice Select, một công cụ hữu ích để tạo ra nhiều hình ảnh từ một hình duy nhất, thường sử dụng trong việc lên hình ảnh cho một website.

Eyedropper Tool (phím tắt: I): Chọn một màu bất kỳ từ tài liệu mà bạn đã mở. Shift + I để thay đổi giữa các công cụ: Color Sampler, Ruler và Note Tool.

Spot Healing Brush Tool (phím tắt: J): Rất hữu ích trong việc xóa các vết ố, trầy xước không mong muốn trên ảnh. Nhấn Shift + J để thay đổi giữa Healing Brush, Patch Tool và công cụ Red Eye (dùng để xử lý mắt đỏ)

Brush Tool (phím tắt: B): Đây là công cụ phứt tạp duy nhất trên Toolbox. Rất nhiều bài trên Quản Trị Mạng đã hướng dẫn sử dụng công cụ này để vẽ các hình ảnh lặp đi lặp lại. Nhấn Shift + B để lựa chọn lần lượt công cụ Pencil, Color Replacement Tool, và Mixer Brushes.

Clone Stamp Tool (phím tắt: S): Đây cũng là một công cụ brush sửa ảnh khác, giữ Alt và kích chuột vào vùng nền “nguồn” và sau đó kích chuột trái chọn vùng nền muốn “phủ” vùng “nguồn” lên. Nhấn Shift + S để chọn các công cụ đóng dấu khác nhau.

History Brush Tool (phím tắt: Y): Làm việc song song với History Palette, bạn có thể “lấy lại màu gốc” với công cụ này. Sử dụng như một công cụ lọc, bạn chọn phần muốn lấy lại màu nền như ảnh gốc (phần được chọn phải nằm trong vùng đã bị thay đổi nền). Nhấn Shift + Y để thay đổi giữa History Brush Tool và Art History Brush Tool.

Eraser Tool (phím tắt: E): Đây là công cụ dùng để xóa một vùng ảnh. Nếu ảnh là layer Background hoặc bị khóa thì vùng bị xóa sẽ lấy theo màu Background Color. Nhấn Shift + E để chuyển giữa chế độ xóa Eraser, Background Eraser, hay Magic Eraser.

Gradient Tool (phím tắt: G): Kích và kéo gradient màu phủ đầy lên layer hoặc vùng mà bạn chọn bằng màu foreground và background trên thanh công cụ. Có rất nhiều tùy chọn gradient màu bạn có thể sử dụng. Mở rộng trong công cụ này còn có Paint Bucket Tool – dùng để phủ một màu đơn cho 1 vùng hoặc 1 layer đang chọn. Nhấn Shift + G để chuyển đổi giữa 2 chế độ phủ màu.

Blur, Sharpen, and Smudge Tools: mặc định, công cụ này không có phím tắt. Có ba công cụ chỉnh sửa ảnh nằm trong nút công cụ này. Smudge là thanh công cụ đặc biệt có thể tạo hiệu ứng vuốt màu tuyệt vời trên hình ảnh của bạn. Chuột phải vào nút công cụ để chọn những công cụ khác nhau: Blur và Sharpen.

Dodge and Burn Tools (phím tắt: O): Dodge và Burn là công cụ chỉnh sửa giúp làm sáng hoặc tối một vùng cho bức ảnh. Nhấn Shift + O để thay đổi lựa chọn giữa các công cụ.

Pen Tool (phím tắt: P): Đây là một công cụ “gây ác mộng” cho người dùng mới bắt đầu. Các công cụ Pen rất khó trong việc sử dụng nhưng là một ưu điểm của Photoshop. Shift + P sẽ cho phép bạn chuyển đổi giữa các công cụ làm việc với path (đường dẫn).

Type Tool (phím tắt: T): Cho phép bạn nhập một đoạn nội dung, mặc định là theo chiều ngang. Nhấn Shift + T để chọn công cụ Vertical Type Tool (nhập nội dung theo chiều dọc) và Type Mask Tools.

Path Selection and Direct Selection Tools (phím tắt: A): Đây là một công cụ chỉnh sửa các phân đoạn trong một đoạn đường dẫn (path). Có thể bỏ qua công cụ này trừ khi bạn sử dụng Pen Tool để vẽ 1 đoạn đường dẫn. Nhấn Shift + A để chuyển đổi giữa Path Selection và Direct Selection.

Custom Shape Tool (phím tắt: U): Đây là công cụ để tạo các hình vector hoặc clipart từ một thư viện hình có sẵn. Nhấn Shift + U để lựa chọn giữa các công cụ vẽ hình chữ nhật, tam giác, các đường nét và hình clipart.

Zoom Tool (phím tắt: Z): Đây là công cụ dùng để zoom to và nhỏ ảnh. Phóng to với việc nhấn chuột trái và thu nhỏ bằng cách nhấn thêm Alt trong khi kích chuột. Đây là công cụ cơ bản nhất trên thanh công cụ.

Hand Tool (phím tắt: H): Cuộn tài liệu mà không cần sử dụng con trỏ chuột hay phím mũi tên. Nhấn và giữ phím Space bất cứ khi nào bạn cần sử dụng công cụ này, nhả phím Space khi không cần sử dụng đến nó nữa.

Background/Foreground: Đây là bảng 2 màu sắc đang được sử dụng để chỉnh sửa ảnh. Màu trên là Foreground, màu dưới là Background. Nhấn phím X trên bàn phím để chuyển đổi màu Foreground thành Background và ngược lại. Nhấn phím D để đưa 2 màu này về mặc định là trắng và đen.

Quick Mask Mode (phím tắt: Q): Đây là một chế độ thay thế cho việc tạo các lựa chọn phức tạp với các công cụ Brush, Eraser và Paint Bucket. Nhấn phím Q để chuyển đổi giữa việc chọn chế độ Quick Mask Mode và chế độ thường.


Phần 2: Các Panel


Một trong những điều hay nhất của Photoshop cũng là điều tệ nhất: đó là quá tải các tùy chọn. Hãy xem lướt qua các panel mặc định để có thể nắm được những tính năng nào cần dùng trong quá trình sử dụng Photoshop để bạn có thể tìm lại khi cần.

Panel mặc định được đặt ở phía bên phải cửa sổ làm việc của Photoshop. Nó chứa mọi thiết lập hữu ích cho người mới sử dụng Photoshop, bạn có thể điều chỉnh, ẩn hoặc hiện chúng. Không gian làm việc của Photoshop có thể rộng hơn giúp bạn thoải mái làm việc khi bạn cho ẩn các thanh panel đi.

Mặc định thiết lập của các panel trong phần làm việc Essentials sẽ có dạng như sau. Ngoài cửa sổ làm việc Essentials bạn còn có thể chọn các khung làm việc khác như Design, 3D… bằng việc kích vào để lựa chọn thêm. Ngoài ra để khôi phục lại các panel trong từng khung làm việc bạn có thể lựa chọn Reset trong menu ngữ cảnh khi kích vào .

Các panel có thể được gộp lại bằng cách kích vào ở phía bên phải trên của panel.

Bạn có thể kéo panel đi bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho việc sử dụng bằng cách kích và kéo panel tương ứng ra khỏi vị trí cố định của nó.

Đương nhiên, panel cũng có thể được đặt lại đúng vị trí như ban đầu bằng cách kéo về sát cạnh phải của cửa sổ Photoshop, cho đến khi bạn thấy xuất hiện một thanh màu xanh phía bên phải cửa sổ.


Tìm hiểu các panel mặc định
Trong khung làm việc Essentials có một vài panel mặc định. Nó hiển thị ở phía trên cùng (bên cạnh menu Help)

Mini Bridge: Adobe Bridge là một chương trình duyệt file ảnh tương tự như Faststone, XnView hay Google Picasa. CS5 đã tích hợp một phiên bản nhỏ Bridge để cho phép bạn duyệt ảo các thư mục ảnh của mình một cách đơn giản hơn qua panel. Điều này thực sự hữu ích và giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong việc quản lý ảnh.

Việc duyệt ảo các thư mục ảnh trong Photoshop rất hữu ích. Bridge sẽ chỉ tải khi bạn mở panel và chọn Start Browsing. Các công cụ trực quan sẽ điều hướng tới các thư mục trên máy tính; các file/thư mục quan trọng và thường sử dụng sẽ có thể được thêm vào phần Favorites để truy cập nhanh khi cần.History
: đây là một trong những tính năng quan trọng nhất trên Photoshop, History cho phép người dùng undo lại nhiều mức công việc đã làm.

Như bạn thấy trong hình dưới, hình bên trái là các thao tác đã làm với bức ảnh, hình bên phải là thao tác undo gần như lại toàn bộ công việc đã làm.

Sử dụng panel History, bạn có thể back lại các công việc gần nhất đã làm với bức ảnh hoặc thậm chí khôi phục lại ảnh gốc (trong trường hợp chỉnh sửa không đúng theo ý muốn) bằng cách kích vào phần trên cùng của panel History.


Color
: đây là một panel đơn giản, nó chính là phần màu sắc mà bạn đặt cho foreground và background

Bạn có thể điều chỉnh giá trị màu Red, Green và Blue từ 0 – 255. Giá trị càng cao màu càng sáng và ngược lại. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn màu từ thanh màu ở phía dưới panel, nó có vẻ dễ dàng chọn hơn.
Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chỉnh các tùy chọn màu khác bằng cách kích vào và đặt slider cho những chế độ màu khác nhau.

Swatches: Đây là một nguồn tài nguyên hay cho người mới bắt đầu và cả với các chuyên gia, swatches là một bảng màu sắc đã được lưu.

Mặc định, CS5 sẽ lưu 122 màu sắc chủ yếu cho bạn sử dụng.

Bạn có thể tạo một swatch mới từ màu foreground bằng cách kích vào và chọn “New Swatch

Màu sắc bạn chọn để lưu sẽ hiển trị trong bảng Swatch.

Styles: Là một panel chứa các Layer Effects được lưu, Styles có thể là một cách định dạng khá thú vị cho người mới bắt đầu và cũng giúp cho những chuyên gia tiết kiệm thời gian trong việc tái sử dụng các định dạng layer phổ biến.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần kích vào bất kỳ styls mặc định nào để có thể nhanh chóng sử dụng lại chúng sau này. Nếu không muốn chọn một định dạng nào cụ thể cho layer, bạn hãy chỉnh sửa lại chúng bằng tay hoặc kích luôn vào nút để gỡ bỏ hoàn toàn các hiệu ứng layer.

Rất nhiều hiệu ứng mặc định


Bạn có thể chọn nhiều hơn nữa các định dạng có sẵn bằng cách kích vào để chọn thêm.Phần 3: Giới thiệu Layers


Một trong những thành phần chuẩn của Photoshop là Layers, nó chính là nền tảng để bạn có thể tạo nên những bức ảnh đẹp. Trong bài này, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu một vài thao tác sử dụng layer cơ bản để làm nổi bật một bức ảnh.Bảng Layers là một trong những thành phần quan trọng nhất của Photoshop, bất cứ khi nào sử dụng Photoshop bạn cũng mất rất nhiều thời gian vào việc thao tác trên panel này.

Nếu không thấy hiển thị thành phần này trong cửa sổ làm việc, bạn có thể mở lại nó bằng cách vào menu Window > Layers (hoặc nhấn phím F7)

Dùng công cụ Lasso để tạo ra một hình dạng bất kỳ, trong trường hợp này, từ Layer sẽ được vẽ ra. Nhưng Lasso sẽ chưa tạo một layer mới, do đó bạn phải kích vào trong bảng Layers (hoặc nhấn Ctrl + Shift + N) để tạo 1 layer trắng.

Bạn có thể đưa vào layer mới này một file ảnh mới hoặc bất kỳ thành phần nào tùy vào mục đích chỉnh sửa ảnh của bạn. Mặc định, một layer mới được tạo ra sẽ ở dạng không nền (transparent)
Nếu muốn thêm nền vào layer mới này, bạn chỉ cần vào Edit > Fill và chọn màu cần đặt.

Màu nền layer mới trong ví dụ chúng tôi vừa làm là màu đen. Sau khi đã đổ màu cho đối tượng vừa vẽ xong, hãy bỏ vùng chọn đi để thực hiện 1 thao tác khác. Để bỏ lựa chọn của một vùng, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + D trên bàn phím.


Nhấn Ctrl + D để bỏ lựa chọn
Như bức ảnh trong ví dụ này, chữ Layer đã đè lên hỉnh ảnh đầu tên lửa và gây xấu cho bức ảnh, trong trường hợp này bạn cần chỉnh sửa lại vị trí của chữ Layer sao cho hợp lý.
Sử dụng công cụ Move Tool (phím tắt V) để di chuyển các layer được chọn trong panel Layers của Photoshop.

Theo như hình ảnh trên thì vị trí tàu con thoi vẫn bị chữ Layer che khuất, bạn có thể kéo, xoay nó theo một vị trí khác để không làm xấu đi bức ảnh gốc.
Để xoay layer bạn có thể chọn layer cần xoay, nhấn Ctrl + T trên bàn phím, đưa trỏ chuột vào góc của hình chữ nhật bao quanh layer và quay.

Ngoài thành phần Layer vừa tạo, bạn có thể chèn nhiều lớp layer khác nhau lên bức ảnh, mỗi layer là một thành phần độc lập thì sẽ giúp bạn chỉnh sửa linh hoạt hơn.

Nếu có một layer nào đó không phù hợp khi có các layer khác thì bạn có thể ẩn nó đi bằng cách kích vào biểu tượng ở layer tương ứng muốn ẩn. Hiện lại layer thì làm cách ngược lại, kích vào ô vuông trống ở đầu mỗi layer.

Để tạo chữ chú thích cho ảnh, bạn chọn công cụ Type Tool (phím tắt: T) và nhập vào nội dung chú thích. Nội dung này có thể thay đổi được nếu sau này bạn cần chỉnh sửa lại.

Với một nội dung chú trích trên nền ảnh không nổi bật lắm, bạn có thể sử dụng tùy chọn Blending Options để thêm hiệu ứng cho layer đang được chọn. Chuột phải vào bất kỳ layer nào cần tạo hiệu ứng và chọn Blending Options trên menu.

Với tùy chọn này bạn sẽ thấy hộp thoại Layer Style xuất hiện. Tại đây bạn có thể lựa chọn hiệu ứng đổ bóng, tạo viền.. và rất nhiều hiệu ứng khác cho đối tượng.Bạn có thể dùng nhiều kiểu hiệu ứng khác nhau cho cùng một đối tượng/layer miễn sao giúp đội tượng đó nổi bật hơn trên một nền ảnh phức tạp.Ngay cả khi đã chọn xong hiệu ứng, nếu cần thay đổi lại nội dung đối tượng (trong trường hợp này là font chữ Aplollo 11) thì vẫn có thể làm được.

Trong panel Layer, bạn có thể kiểm soát được mọi layer cũng như hiệu ứng của layer. Nếu cần ẩn đi hiệu ứng hoặc layer nào vẫn chỉ cần kích vào biểu tượng . Có rất nhiều kiểu hiệu ứng layer khác nhau trong panel Layer tùy thuộc vào từng đối tượng bạn tạo.

Trong panel Layers, bạn có thể kích vào để tạo một lớp layer màu khác, còn được gọi là layer Adjustment

Bức ảnh sau đã được tạo thêm một lớp Adjustment

Lớp Adjustment này cũng được liệt kê trong panel Layers và nó chỉ ảnh hưởng đến các lớp nằm dưới nó. Bạn hãy thử thay đổi vị trí lớp để nhận thấy sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa các lớp. Lớp Adjustment này cũng có thể chỉnh sửa hiệu ứng tương tự như như các layer thông thường.
Có nhiều hiệu ứng tùy chọn để chỉnh sửa các lớp Adjustment, trong đó có cả thành phần Gradient.

Bạn có thể chỉnh sửa một vài tùy chọn với hiệu ứng Gradient như kiểu, màu sắc, góc độ…

Các lớp Adjustment được ẩn hoặc chỉnh sửa bằng cách kích đúp chuột vào chúng trên danh sách trong panel Layers

Việc thao tác với các lớp trong panel Layers sẽ giúp tăng khả năng sử dụng Photoshop, qua đó có được những hiệu ứng như mong muốn trên bức ảnh mà bạn cần chỉnh sửa.


Tạo hình nền đẹp mắt cho ảnh bằng Photoshop


Hôm nay, chúng mình hãy cùng tìm hiểu cách tạo phông nền đẹp mắt, sau đó ghép ảnh thành tác phẩm ấn tượng.
Bước 1: Đầu tiên, bạn kích hoạt phần mềm Photoshop.
Nhấn Ctrl + Shift + N để tạo file làm việc mới, thiết lập thông số hoặc tùy chỉnh kích thước theo sở thích của bạn.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Dùng công cụ Paint Bucket Tool (phím tắt G) đổ màu đen cho layer Background.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Bước 2: Sau khi có được Background màu đen, bạn tải về texture tại đây.
Mở texture bằng Photoshop và cho sang file thực hiện bằng thao tác kéo thả.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Nhân đôi layer texture bằng phím tắt Ctrl + J.
Bạn tìm đến phần Edit > Transform > Flip Horizontal để xoay chiều đối tượng.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Tại layer vừa nhân đôi, bạn hãy tạo lớp mặt nạ Layer Mask.
Tiếp tục sử dụng công cụ Eraser Tool (phím tắt E) xóa đi một chút. Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop

tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Bước 3: Bạn hãy tải thêm hình nền tại đây.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Mở hình nền bằng Photoshop và kéo sang file thực hiện.
Nhấn phím tắt Ctrl + T để sắp xếp layer hình ảnh cho phù hợp. Bạn nhớ kết hợp với công cụ Eraser Tool (phím tắt E) để xóa bớt phần mây phía trên.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Chuyển layer này sang chế độ hoàn trộn Soft Light.
Nhân đôi layer thêm lần nữa với phím tắt Ctrl + J.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Bước 4: Tạo thêm layer mới (phím tắt Ctrl + Shift + N) và đặt chế độ hòa trộn Overlay.
Sau đó, bạn dùng Brush với màu tùy thích để tô vào khu vực như hướng dẫn.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Tiếp tục tạo thêm layer mới, sử dụng công cụ Polygonal Lasso Tool.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Vẽ một đường bất kỳ như bên dưới.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Dùng Brush trắng (phím tắt B), kích thước lớn vừa phải tô nhẹ vào phần khoanh vùng.
Bạn chỉ việc nhấp chuột một lần, xong xuôi nhấn phím tắt Ctrl + D để tắt đường khoanh vùng đi.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Nhân đôi layer thêm lần nữa và đảo chiều như hướng dẫn phía trên.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Bước 5: Mở ảnh chân dung được tách khỏi nền gốc.
Kéo vào file đang thực hiện, dùng công cụ Eraser Tool (phím tắt E) xóa bớt phần bên dưới mẫu.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Tải về hình ảnh đám mây tại đây và bông hoa tại đây.
Mở chúng bằng Photoshop và sắp xếp cho phù hợp.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Tạo một lớp Layer Adjustment mang tên Solid Color.
Thiết lập mã màu #020317 và chế độ hòa trộn Screen.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Tạo tiếp một lớp Layer Adjustment mang tên Brightness and Constrast và tiến hành tinh chỉnh đôi chút.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Cuối cùng, bạn có thể cập nhật text hoặc tút thêm màu sắc cho vừa ý.
Chúc bạn thực hiện thành công!
tao-hinh-nen-dep-mat-cho-anh-bang-photoshop
Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

 

Bí quyết ghép ảnh ngộ nghĩnh bằng Photoshop

Hôm nay, chúng mình cùng nhau tạo hiệu ứng độc đáo theo phong cách ảnh ghép với những thao tác dễ dàng nhé. Cùng bắt tay thực hiện nào...
Bước 1: Mở tấm ảnh gốc của bạn bằng phần mềm Photoshop.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Nhân đôi Layer Background bằng phím tắt Ctrl + J.
Lúc này, bạn sẽ thu được một layer mới giống y chang.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Tiếp đến, bạn nhấn phím tắt U để chọn công cụ Rectangle Tool.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Chú ý thiết lập công cụ theo hướng dẫn phía dưới.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Bây giờ, bạn nhấn chuột trái đồng thời giữ phím Shift, kéo vẽ một hình vuông trên ảnh.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Nhân đôi hình vuông này với tổ hợp phím Ctrl + J.
Trên bảng Layer sẽ xuất hiện thêm một layer tương tự.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Bước 2: Nhấp đúp chuột vào layer hình vuông thứ nhất (hình vuông nằm dưới).
Khi xuất hiện bảng Blending Option, bạn nhấp vào mục Color Overlay và chọn màu trắng.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Nhấn nút OK. Vẫn tại layer hình vuông này, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + T. Xung quanh hình vuông xuất hiện các hình vuông nhỏ để tinh chỉnh kích thước.
Bạn hãy nhấn giữ đồng thời hai phím Alt và Shift, đưa chuột vào một hình vuông nhỏ bất kỳ rồi kéo chuột trái. Thao tác này cho phép giãn kích thước đồng đều theo 4 hướng.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Sau khi kéo, bạn sẽ thấy hình vuông mở rộng sang xung quanh.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Kéo dãn đáy hình vuông màu trắng dài thêm chút để nhìn giống khung ảnh polaroid.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Bước 3: Như vậy là phần khung ảnh đã khá ổn rồi.
Bây giờ, bạn phải kéo Layer Background đã nhân đôi ban đầu lên trên hai layer hình vuông vừa thực hiện.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Nhấp phải vào layer này, chọn Creat Clipping Mask.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Muốn di chuyển hoặc tinh chỉnh kích thước khung ảnh, bạn hãy chọn đồng thời hai layer hình vuông rồi xử lý theo sở thích.
Chẳng hạn, nến muốn chúng nghiêng sang một bên thì bạn chọn layer và nhấn Ctrl + T để xoay.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Bước 4:  Để tạo thêm những khung ảnh khác nữa mà không cần vẽ lại, bạn chỉ việc chọn đồng thời ba layer sau.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Vào Layer > Duplicate Layer sẽ thấy ba layer tương tự cho bạn tinh chỉnh.
Cứ như thế, bạn thoải mái tạo khung hình và di chuyển tùy thích.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Bạn hãy tắt con mắt tại Layer Background (layer dưới cùng).
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Bước 5: Muốn thay hình nền sinh động hơn, bạn tiến hành mở background yêu thích rồi kéo vào file đang thực hiện.
Bạn nhớ đặt Layer Background mới xuống dưới cùng.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Nếu cần, bạn có thể sáng tạo tác phẩm với những công cụ brush, text, thêm màu sắc...
Chúc các bạn thực hiện thành công.
bi-quyet-ghep-anh-ngo-nghinh-bang-photoshop
Click vào đây để xem hình kích thước lớn.


Tút ảnh hoa lá cành "xì cool" bằng Photoshop

Bạn có thể thực hiện phong cách dưới đây trên bất kỳ phiên bản Photoshop nào.
Bước 1: Mở bức ảnh yêu thích của bạn bằng Photoshop.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Tạo một lớp Gradient như hướng dẫn.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Click vào dải màu của bảng Gradient và thiết lập thông số.
Bạn nhớ chú ý mã màu được ghi trong hình.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Xong xuôi, bạn hãy chuyển chế độ hòa trộn thành Overlay.
Thông số Opacity có thể tùy chỉnh thoải mái cho hợp mắt nhưng đừng quá cao. Tại đây, chúng tớ đặt Opacity khoảng 50% để màu sắc được hài hòa.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Bước 2: Tiếp tục, bạn hãy tạo một lớp Solid Color.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Sử dụng mã màu #000f3b và chế độ hòa trộn Exclusion.
Thông số Opacity giữ nguyên 100%. Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop

tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Bước 3: Tương tự, bạn lần lượt tạo thêm 3 lớp Gradient như tại Bước 1.
Nhớ thay đổi thông số dải màu như bên dưới và trình tự như trong hình.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Lớp thứ 1.

tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Lớp thứ 2.

tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Lớp thứ 3.
Kết quả tạm thu được cho đến lúc này.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Bước 4: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + E để gộp những layer bên dưới thành một layer nằm trên các layer ban đầu.
Đặt chế độ hòa trộn cho layer này là Color Burn, đồng thời bạn hãy tạo Layer Mask luôn nhé.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Với Layer Mask, bạn sử dụng công cụ Gradient Tool (phím tắt G).
Tiến hành thiết lập theo hướng dẫn.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Nhấp chọn Layer Mask và dùng chuột trái kéo một đường từ giữa tấm hình ra ngoài.
Điều này giúp khoảng giữa tấm hình không bị ảnh hưởng bởi chế độ hòa trộn Color Burn. Ngoài ra, bạn có thể dùng Eraser Tool (phím tắt E) để xóa thay vì kích hoạt Layer Mask.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Tạo thêm một lớp Gradient để tạo vùng tối xung quanh chủ thể nằm giữa ảnh.
Điều chỉnh chế độ hòa trộn và thông số Opacity như hướng dẫn.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Bước 5: Tạo một lớp Solid Color màu đen.
Sau đó, bạn vào thẻ Filter > Render, lần lượt nhấp chọn hai mục Cloud và Difference Cloud.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Tiếp tục, bạn tìm đến phần Filter > Noise > Add Noise và thiết lập thông số tương ứng.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Đặt chế độ hòa trộn Soft Light. Phần Layer Mask (thực hiện tương tự hướng dẫn tại Bước 4) để chủ thể giữa hình không bị ảnh hưởng bởi layer này.
Hoặc bạn có thể dùng công cụ Eraser Tool (phím tắt E) để xóa thay vì sử dụngLayer Mask.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Bước 6: Bạn sẽ thêm một lớp Solid Color với mã màu #000938 và chế độ hòa trộn Exclusion.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Dưới đây là kết quả cuối cùng sau khi hoàn thành.
Chúc các bạn thực hiện thành công.
Một vài hình ảnh khác với các thao tác tương tự trên.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Cick vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop
Một vài hình ảnh khác với thao tác tương tự.
tut-anh-hoa-la-canh-xi-cool-bang-photoshop

Cách tút ảnh đẹp long lanh bằng Photoshop


Hôm nay, chúng mình hãy cùng tìm hiểu một phương pháp tút ảnh với những hiệu ứng màu sắc lung linh bằng Photoshop nào.
Bước 1: Mở tấm ảnh gốc bằng phần mềm Photoshop.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Click vào đây nếu muốn tải ảnh gốc.
Bạn có thể tinh chỉnh độ sáng và độ tương phản nếu cảm thấy cần thiết.
Muốn thực hiện, bạn vào Image > Adjustments > Brightness and Contrast, thiết lập thông số phù hợp.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Bước 2: Nhân đôi Layer Background bằng phím tắt Ctrl + J.
Bạn thu được Layer 1 rồi kéo ra giữa hình.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Tắt con mắt tại Layer Background.
Sau đó, bạn tạo layer mới (phím tắt Ctrl + Shift + N). Đổ màu trắng cho layer này với công cụ Paint Bucket Tool (phím tắt G), đồng thời kéo vị trí layer này xuống nằm dưới Layer 1.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Gộp các layer thành một bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + E.
Tiếp đến, bạn vào phần Window > Channels.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Tại bảng Channels, bạn nhấp chọn biểu tượng Create New Channel và thu được một kênh mới.
Bật hết con mắt tại bảng Channels để có một lớp màu đỏ như hướng dẫn.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Nhấp chọn Channel Alpha 1.
Bây giờ, bạn dùng công cụ Elliptical Marquee Tool (phím tắt M), thiết lập thông số Feather tùy ý. Nó giúp làm nhòe đường biên của đối tượng nhằm tạo sự hòa trộn mượt mà với các layer khác.
Tại đây, chúng mình đặt thông số khoảng 100px.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Khoanh vùng đối tượng sẽ ít chịu tác động khi dùng hiệu ứng.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Bạn nhìn thấy đường kiến bò như trên.
Tiếp tục, bạn kích hoạt công cụ Brush (B) với màu trắng, tô nhẹ phần khoanh vùng để xóa bớt lớp màu đỏ.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Bước 3: Nhấn Ctrl + D để tắt đường kiến bò.
Trên thanh Menu, bạn vào Filter > Noise > Add Noise, thiết lập thông số.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Nhấn nút OK.
Vào tiếp phần Filter > Brush Strokes > Angled Strokes và thiết lập thông số.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Bước 4: Quay trở lại bảng Channels, bạn nhấn giữ phím Ctrl, đồng thời click chuột vào kênh Alpha 1 để lấy vùng chọn.
Chúng mình thu được phần khoanh vùng phía dưới.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Đảo vùng chọn với phím tắt Ctrl + Shift + I.
Sau đó, bạn tạo layer mới (phím tắt Ctrl + Shift + N) tại bảng Layer, đổ màu trắng cho layer này với công cụ Paint Bucket Tool (phím tắt G).
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Nhấn phím tắt Ctrl + D để bỏ vùng chọn.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Phần góc của hình chưa ổn lắm.
Bạn hãy sử dụng công cụ Brush với màu trắng, tô nhẹ vào những chỗ đó và nhận thấy kết quả tốt hơn.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Bước 5: Bạn có thể thêm chút màu sắc cho tác phẩm theo hướng dẫn.
+ Gộp các layer lại thành một bằng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + E. Chuyển chế độ hòa trộn của layer này thành Multiply.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
+ Tải về texture hình giấy vở tại đây.
Bạn mở lên bằng Photoshop rồi cho vào layer đang thực hiện và đặt dưới cùng. Có thể dùng công cụ Eraser (phím tắt E) hoặc tạo Layer Mask rồi sử dụng Brush đen xóa đi những phần che khuất mặt cô gái.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
+ Tạo một lớp Layer Adjustment tên là Gradient.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Thiết lập thông số và chế độ hòa trộn tương ứng.
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Cuối cùng, bạn hãy hoàn thành tác phẩm bằng kiểu chữ xinh xắn. Tải về font chữ tại đây.
Chúc bạn thực hiện thành công!
cach-tut-anh-dep-long-lanh-bang-photoshop
Click vào đây để xem kích thước lớn.


Chỉnh ảnh với tông màu dễ thương bằng Photoshop

Phương pháp lên màu đơn giản và hiệu quả cho bức hình thiên nhiên, cây cối.

Thao tác lên màu trong bài hướng dẫn khá đơn giản, nhưng bạn phải quản lý được màu sắc bức ảnh nếu muốn thu được kết quả tốt nhất. Thủ thuật có thể thực hiện trên bất kỳ phiên bản Photoshop nào.
Bước 1: Mở tấm ảnh gốc bằng Photoshop.
Tốt nhất, bạn nên sử dụng những bức ảnh với tông màu xanh của lá cỏ hoặc cây cối.
Tải về ảnh gốc tại đây.
Đầu tiên, bạn phải điều chỉnh một chút ở phần mẫu.
Vào Filter > Liquify (phím tắt Shift + Ctrl + X), dùng công cụ Forward Warp Tool (phím tắt W) để xử lý phần không đẹp trên cánh tay.
Dùng chuột trái đẩy nhẹ những phần không vừa mắt trên cánh tay.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Bước 2: Vào Layer > New Adjustment Layer > Curves hoặc nhấp vào biểu tượng trong bảng Layer nhằm tạo một lớp Curves.
Bắt đầu tinh chỉnh các kênh màu.
Chọn lớp mặt nạ Layer Mask của Curves.
Dùng công cụ Brush (phím tắt B) với brush mềm màu đen và kích thước phù hợp, xóa những chỗ trên người mẫu khiến bạn chưa hài lòng.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Bước 3: Vào Layer > New Adjustment Layer > Selective Color hoặc nhấp vào biểu tượng trong bảng Layer nhằm tạo một lớp Selective Color.
Thiết lập như hướng dẫn, thông số có thể tùy chỉnh phụ thuộc vào bức ảnh gốc của bạn.
Tương tự, bạn sử dụng Layer Mask để xóa những phần không ưng ý.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Bước 4: Vào Layer > New Fill Layer > Gradient hoặc nhấp vào biểu tượng trong bảng Layer nhằm tạo một lớp Gradient Fill.
Thiết lập dải màu và thông số tương ứng.
Xong xuôi, bạn chọn chế độ hòa trộn Soft Light cho lớp Gradient Fill này.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Bước 5: Vào Layer > New Fill Layer > Solid Color hoặc nhấp vào biểu tượng trong bảng Layer nhằm tạo một lớp Color Fill.
Đặt mã màu # 0606fa và giảm thông số Opacity còn khoảng 7%.
Thiết lập chế độ hòa trộn Normal, tạo thêm một lớp Curves, đồng thời tinh chỉnh kênh RGB và Blue như sau.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Vậy là bạn vừa hoàn thành tác phẩm của mình rồi đấy. Nếu muốn, bạn hãy thêm texture cho bức ảnh đẹp mắt hơn.
Chúc các bạn thành công!

Tài năng chỉnh ảnh siêu cool bằng Photoshop

Phương pháp lên màu sinh động cho ảnh bằng chính phần mềm Photoshop.

Bài hướng dẫn phương pháp lên màu cho ảnh với gam màu trầm, phù hợp với không gian suy tư và hoài niệm. Bạn có thể sử dụng bất cứ phiên bản Photoshop nào để thực hiện tác phẩm này.
Bước 1: Mở tấm ảnh gốc bằng phần mềm Photoshop.
Tải về ảnh gốc tại đây.
Nhấp vào biểu tượng như minh họa để tạo một lớp Layer Curves.
Thiết lập thông số theo hướng dẫn.
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + E để gộp các layer lại thành một.
Tiếp tục khởi tạo lớp Curves với thiết lập như sau.
Tiến hành gộp các layer lại lần nữa bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + E.
Bạn nhận được kết quả sau khi sử dụng hai Layer Curves.
Bước 2: Tạo một lớp Layer Solid Color.
Thiết lập mã màu #f5be3c.
Sau đó, đặt chế độ hòa trộn là Screen, giảm thông số Opacity xuống còn 10%.
Thực hiện tương tự như trên với lớp Solid Color nhưng chọn mã màu #408fe0.
Bạn cũng đặt chế độ hòa trộn là Screen, giảm thông số Opacity xuống còn 10%.
Tiếp tục gộp các layer lại thành một bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + E.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Bước 3: Tạo một lớp Layer Selective Color.
Thiết lập thông số cho 2 thẻ RED và NEUTRALS.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Tương tự, bạn tạo thêm một lớp Selective Color nữa.
Thiết lập thông số cho 2 thẻ RED và NEUTRALS.
Kết quả tạm thời thu được bên dưới.
Gộp các layer lại thành một tổ hợp phím Ctrl + Shift + E.
Bạn tìm đến phần Filter > Sharpen > Sharpen để làm ảnh nét thêm chút nữa.
Tạo thêm một lớp Hue/Saturation, thao tác tương tự các bước trên.
Đặt thông số cho thẻ RED như sau.
Thêm một lớp Solid Color với mã màu #750202.
Đặt chế độ hòa trộn là Lighten, thông số Opacity giảm xuống còn 40%.
Tương tự cho một lớp Solid Color khác với mã màu #011083.
Đặt chế độ hòa trộn là Lighten, thông số Opacity giảm xuống còn 40%.
Tạo một lớp Hue/Saturation và tăng Saturation lên khoảng 5.
Sau đó, bạn khởi tạo một lớp Color Balance và tinh chỉnh tại mục Midtones như sau.
Thêm một lớp Selective Color nữa và điều chỉnh thông số phù hợp.


Bạn có thể tạo thêm lớp Curves nếu muốn điều chỉnh ảnh sáng thêm chút nữa hoặc bổ sung vài kiểu chữ cho sinh động.
Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong tác phẩm rồi nhé.


Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.Hướng dẫn học photoshop toàn tập
Hướng dẫn học photoshop cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn học Photoshop cho người mới học
Hướng dẫn học Photoshop nhanh nhất
Hướng dẫn tô màu bằng photoshop cực cho tiết

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý