Các bước lập kế hoạch chiến lược PR thành công

seminoon seminoon @seminoon

Các bước lập kế hoạch chiến lược PR thành công

19/04/2015 01:25 PM
3,886

Lập kế hoạch cho chiến dịch PR là công việc quan trọng đầu tiên trong công tác triển khai một chiến dịch truyền thông PR hiệu quả cho dù đó là một chiến dịch truyền thông online hay truyền thông offline.


Lập kế hoạch chiến dịch PR

Truyền thông online: Là việc thực hiện chiến dịch truyền thông trên các kênh trực tuyến, internet (báo điện tử, diễn dàn, mạng xã hội, mạng tìm kiếm…)
Truyền thông ofline: Là việc thực hiện chiến dịch truyền thông trênh các kênh truyền thống (truyền thanh, truyền hình báo giấy, các sự kiện tương tác trực tiếp khác…)

Các bước lập kế hoạch chiến dịch PR

Bước 1: Nghiên cứu phân tích

  • Thu thập thông tin tổng quan thị trường
  • Thông tin doanh nghiệp, đối thủ cạnh chanh, sử dụng SWOT: S – Strength (Điểm mạnh), W – Weakness (Điểm yếu), O – Opportunity (Cơ hội), T – Threat (Thách thức)
  • Phân tích thông tin để chỉ ra “doanh nghiệp ở đâu” trên thị trường
  • Đánh giá cơ hội

Lập kế hoạch PR đòi hỏi bạn phải làm trong một thời gian ngắn nhất hiệu quả nhất


 Đánh Giá Tình Hình

· Nội dung đánh giá: Chúng ta đang ở đâu trong tâm trí của công chúng? Công chúng hiểu chưa chính xác ở những vấn đề nào? · Phương pháp đánh giá: thăm dò ý kiến, thái độ; xem xét các báo cáo; đánh giá môi trường nội bộ; xem xét các yếu tố bên ngoài.

Bước 2 -  Xác định các mục tiêu

· Thay đổi hình ảnh; · Thu hút nguồn nhân lực tốt; · Công chúng biết và hiểu rõ công ty; · Công bố thành tích; · Công bố phạm vi thị trường mới; · Cải thiện các đối nghịch, hiểu lầm; giải quyết khủng hoảng; · Gia tăng sức mạnh của tổ chức; · Hướng dẫn tiêu dùng;

· Thiết lập một đặc điểm mới trong văn hóa tổ chức; · Để công chúng biết về hoạt động xã hội của lãnh đạo công ty; · Để ủng hộ một chương trình trao học bổng, tài trợ; · Để công chúng biết đến hoạt động nghiên cứu của tổ chức; Để các chính trị gia, quan chức chính phủ biết về hoạt động của tổ chức vì có thể bị ảnh hưởng của các luật, qui định mới,…

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết

  • Xác định mục tiêu: Doanh thu, thương hiệu, thị phần, sản phẩm…mục tiêu ưu tiên nhất
  • Xác định đối tượng: Liệt kê một mô tả ngắn đối tượng chính muốn tác động thông qua kế hoạch này
  • Xác định thông điệp: Chất lượng, dịch vụ, tài trợ, từ thiện…
  • Xác định công cụ truyền thông (banner, Box, bài pr, TVC, sự kiện online và offline) và kênh truyền thông sử dụng (truyền thanh, truyền hình, báo giấy, báo điện tử…)
  • Dự kiến ngân sách
  • Tổ chức thực hiện (Bố trí nhân sự, phân công nhiệm vụ…)

Bước 4 - Xác định các nhóm công chúng

· Sự cần thiết: · Xác định được những nhóm công chúng liên quan; · Thiết lập ưu tiên chi ngân sách; · Chọn phương tiện truyền thông phù hợp; · Chọn phương pháp truyền thông phù hợp; · Chọn thông điệp phù hợp. 10 nhóm công chúng cơ bản: · Cộng đồng; · Nhân viên hiện tại; · Viên tiềm năng; · Nhà đầu tư góp vốn; · Nhà cung cấp; · Nhà phân phối; · Giới truyền thông; · Các giới có thể ảnh hưởng đến dư luận; · Hiệp hội thương mại, đoàn thể; · Khách hàng, người tiêu dùng.

Bước 5: Có thể xem xét và chọn các phương tiện truyến thông phổ biến sau đây: · Báo chí, · Phát thanh,

· Truyền hình, · Băng hình, · Bài phát biểu, · ấn phẩm, · Thư từ, · Tập san nội bộ, · Văn hóa công ty, · Triển lãm, · Tài trợ,…

Bước 6-  Hoạch định ngân sác

Những ích lợi: ·Biết chi phí thực hiện một chương trình; · Cho biết nên tiến hành các chương trình nào trước; · Có thể lập kế hoạch chi tiết chi phí; · Đặt định mức chi tiêu và kiểm soát; · Đánh giá được việc sử dụng ngân sách. Các yếu tố chi phí: · Lao động; · Chi phí quản lý; · Nguyên vật liệu; · Công tác phí
 

Bước 7: Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh

Khi triển khai kế hoạch PR cần theo dõi, quản lý mọi mặt đảm bảo việc thực hiện diễn ra đúng kế hoạch hướng đạt mục tiêu. Trong quá trình đồng thời đánh giá hiêu quả chiều hướng diễn biến để có điều chỉnh kịp thời nhằm tăng cường hiệu quả chiến dịch PR.
ập kế hoạch PR trong 1 ngày

Bước 8-  Đánh giá kết quả

Phương pháp đánh giá: · Bằng số lượng phản hồi; · Bằng số liệu thống kê; · Bằng nguồn tài liệu; · Thăm dò dư luận; · Sự gia tăng hiểu biết của công chúng; · So với kết quả mong muốn.
 

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Kế hoạch cho chương trình PR
cụ thể

Nếu không lên kế hoạch cụ thể, chuyên viên PR sẽ phải làm việc theo chương trình từng ngày. PR sẽ luôn luôn bắt tay vào làm những công việc mới và có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành những công việc khác.

Như vậy, sẽ rất khó tổng kết những gì đã thực hiện được và hiệu quả của nó vào cuối năm. Việc này cũng giống như lái một chiếc tàu không có điểm đến, không thu tiền vé và cuối cùng thì không thể tiếp tục chạy vì tàu hết nhiên liệu. 

Tại sao cần phải có kế hoạch cho chương trình PR


Có 4 lý do cần thiết phải lập kế hoạch cho chương trình PR:

- Nhằm thiết lập mục tiêu cho các hoạt động PR, tạo cơ sở đánh giá kết quả sau này. 

- Nhằm ước tính số giờ làm việc và các chi phí liên quan khác. 

- Nhằm chọn các ưu tiên về số lượng và lịch trình thực hiện các hoạt động khác nhau trong chương trình. 

- Nhằm quyết định tính khả thi của việc tiến hành các mục tiêu đã đề ra trong điều kiện có đầy đủ nhân sự với năng lực phù hợp, có sẵn các thiết bị như thiết bị văn phòng, máy quay hay phương tiện đi lại, và có đủ kinh phí. 

Những từ cần nhớ là số giờ làm việc, ưu tiên, lịch trình, nguồn lực, thiết bị và kinh phí. Chúng ta đang ứng dụng kinh tế học - bộ môn nghiên cứu về sự khan hiếm sản phẩm / dịch vụ trên thị trường bởi vì một thứ đều có hạn. Sau khi nghiên cứu mô hình kế hoạch sau đây, chúng ta sẽ thấy rằng cần phải nỗ lực tối đa cho số lượng kế hoạch tối thiểu.

Nếu không lên kế hoạch cụ thể, chuyên viên PR sẽ phải làm việc theo chương trình từng ngày. Anh / cô ta sẽ luôn luôn bắt tay vào làm những công việc mới và có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành những công việc khác. 

Như vậy, sẽ rất khó tổng kết những gì đã thực hiện được và hiệu quả của nó vào cuối năm. Việc này cũng giống như lái một chiếc tàu không có điểm đến, không thu tiền vé và cuối cùng thì không thể tiếp tục chạy vì tàu hết nhiên liệu. Một hoạt động PR thiếu tính chuyên nghiệp cũng giống hệt như thế: không mục đích và mang lại lợi ích gì.

Mô hình hoạch định PR

Dưới đây là một mô hình kế hoạch PR đơn giản được đông đảo các chuyên gia PR chấp nhận. 

Đánh giá tình hình

Đây là kế hoạch dựa trên những mục tiêu, nhưng mức độ thành công của nó phụ thuộc vào khả năng và hiệu suất được áp dụng. Điều quan trọng là phải nắm bắt tình hình, chẳng hạn bằng cách đặt câu hỏi: Chúng ta đang ở đâu? Công chúng hiểu không chính xác những vấn đề nào?

Trước khi một chương trình PR được đặt ra, cần phải làm rõ điểm khởi đầu của nó. Công chúng nhìn nhận như thế nào về chương trình của chúng ta? Việc này giống như nguyên tắc nghiên cứu địa thế trước trận chiến trong quân đội. Nó cần “tình báo” hay tin tức. Nếu chúng ta chỉ dự đón hay giả định hoặc hành động theo cảm tính và bản năng thì chúng ta có thể mắc sai lầm và chương trình PR sẽ trở nên vô dụng.

Tiến trình chuyển đổi những tình huống cơ bản nhờ hoạt động PR

Tình huống tiêu cực - tình huống tích cực: Đối nghịch - thông cảm; Thành kiến  - chấp nhận; Thờ ơ - quan tâm; Thiếu hiểu biết - có kiến thức.

Đây là những tình huống cơ bản mà các chuyên viên PR thường phải đối mặt. và như vậy mục đích sau cùng của PR là cung cấp kiến thức để giúp mọi người hiểu biết. Đôi khi điều này áp dụng ngay cả với những điều mà đối tượng tiếp nhận không thích hay không đồng ý. 

Chẳng hạn, một chương trìng PR tốt có thể giúp một người theo đạo Thiên chúa hiểu biết về đức tin của người theo đạo Hồi hay ngược lại, hoặc giúp một người nghiện ma túy hiểu được những người đang cố gắng giúo họ, hay giúp những thành viên của các đảng phái chính trị khác nhau hiểu nhau hơn…PR không nhất thiết là cố gắng làm cho người khác nghĩ về mình một cách tuyệt vời mà quan trọng là hiểu đúng. Một trong những mục tiêu lý tưởng của PR là sự chấp nhận của công chúng, bởi vì khó có thể chấp nhận điều gì nếu không được hiểu đúng.

Chúng ta cùng xem xét 4 tình huống tiêu cực trên ngay ở bước “Đánh giá tình hình” này.

Đối nghịch: Chúng ta cần đưa ra các câu hỏi: Mức độ của sự đối nghịch đến đâu? Sự đối nghịch ấy thể hiện dưới hình thức nào? Tại sao nó tồn tại? Có thể giải quyết được không? Và giải quyết bằng cách nào?

Thành kiến: Nguyên nhân của thành kiến có thể do ảnh hưởnng từ gia đình, giáo dục, tôn giáo, xã hội hay môi trường, hay chỉ đơn giản là sự hiểu lầm. Trước kia, người dân Anh rất có thành kiến đối với hành hoá của Nhật, nhưng bây giờ họ lại ưa chuộng sản phẩm nước này – thành kiến đã được xoá bỏ. Chúng ta có thể áp dụng học thuyết của Leon Festinger để giải thích về vấn đề này. Lúc đầu, người ta có những thái độ bảo thủ đối với những tư tưởng mới và kháng cự sự thay đổi, nhưng khi đã chuyển sang chấp nhận một tư tưởng mới thì họ sẽ trở thành những người ủng hộ nhiệt tình cho các tư tưởng đó và bác bỏ những tư tưởng cũ.

Thờ ơ: Đây là “kẻ thù” tệ hại nhất của sự hiểu biết. Nó có thể là “sản phẩm” của sự ích kỷ, lười biếng, thiếu trí tưởng tượng, hay là kết quả của buổi thuyết trình không thú vị và kém thuyết phục về một đề tài. Chẳng hạn chiến dịch khuyến khích sử dụng xăng không chì, dù rằng giá rẻ, lúc đầu đã không được quan tâm vì nó chưa đủ sức thuyết phục mọi người về việc gìn giữ môi trường. Bí quyết của việc thông tin PR thành công – theo lời của nhà báo Ivy Ledbetter Lee – là nó phải thu hút sự quan tâm và có giá trị đối với người nhận.

Thiếu hiểu biết: Đây là một thất bại thường thấy – công chúng thiếu hiểu biết về tổ chức của bạn. Trong thế giới bận rộn ngày nay không ai có thể biết và hiểu tất cả mọi thứ. Vì vậy, chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh để giành lấy một vị trí trong tâm trí của mọi người.

Việc cho rằng người khác cũng quen thuộc với một vấn đề như chúng ta không có gì là khó, nhưng sự giả định như thế thường nguy hiểm và dẫn đến sai lầm. Khi có sự không hiểu biết sẽ ngày càng lang rộng và ảnh hưởng sâu đến hình ảnh của tổ chức với công chúng.

Để nhận biết những khó khăn trong việc thực hiện quá trình chuyển đổi thái độ như trên, chuyên viên PR phải có óc thực tế, không quá lạc quan vì anh/Cô ta không thể thành công tuyệt đối. Anh/cô ta có thể đặt ra những “nấc” chỉ tiêu, chẳng hạn như một phần tỷ lệ trong số nhóm công chúng có thay đổi về sự hiểu biết trong chiếng dịch đầu tiên, và phần tỷ lệ còn lại sẽ đạt kết quả khả quan hơn trong những chiến dịch tiếp theo. Hơn nữa, chuyên viên PR cũng phải nhận ra rằng trong các nhóm công chúng sẽ luôn xuất hiện những thế hệ mới. Và vì vậy đây là một tiến trình liên tục.

(1) Tìm hiểu tình hình

Để có thể đánh giá tình hình chính xác và hiệu quả, cần phải tìm hiểu cẩn thận. Việc tìm hiểu có thể được thực hiện bằng một cuộc nghiên cứu những thông tin hay số liệu thống kê sẵn có, hoặc phải thực hiện một cuộc nghiên cứu hoàn toàn mới. Một phương pháp thường được sử dụng cho mục đích PR là thăm dò dư luận.

Giải quyết vấn đề

Sau khi đã đánh giá tình hình, chúng ta có thể nhận biết vấn đề và đưa ra giải pháp. PR là “ngành kinh doanh giải quyết vấn đề”. Làm sao chúng ta có thể hiểu biết vấn đề tốt hơn? Việc thuê mướn nhân viên có thể bị cản trở bởi những thái độ tiêu cực về người chủ hay công việc; người ta có thể không đóng góp cho một hội từ thiện vì họ chưa hiểu mục đích của nó, những người nông dân không sử dụng một loại phân bón hay thuốc trừ sâu bởi họ chưa biết cách sử dụng nó sao cho an toàn, kinh tế và hiệu quả; khách hành chưa mua một sản phẩm bởi vì họ không tin vào lời giới thiệu về sản phẩm đó….Đây là những tình huống PR khá xấu, những tình huống này chỉ có thể được cải thiện nếu hiểu được nguyên nhân.

Các phương pháp giúp đánh giá tình hình

- Thăm dò ý kiến thái độ. 

- Xem xét qua các bái báo viết về tổ chức, hay những phóng sự trên truyền hình. 

- Các nhà báo doanh số và dự báo khuynh hướng doanh số trong tương lai. 

- Tình hình cạnh tranh và hiệu quả của việc nhập khẩu. 

- Giá cổ phiếu, đánh giá về tị trường chứng khoán, cổ tức và bảng cân đối 

- Mối quan hệ lao động - những cuộc đình công và thỏa thuận về lương bổng. 

- Tình hình thời tiết và ảnh hưởng của nó. 

- Sự than phiền của khách hàng, tình hình sản phẩm hay báo cáo về việc thử nghiệm. 

- Thảo luận với đội ngũ phân phối và bán hàng. 

- Giá cả và ảnh hưởng của việc thay đổi giá 

- Những yếu tố ảnh hưởng thị trường: Kinh tế, xã hội, chính trị. 

Thái độ của những người có ý kiến ảnh hưởng đến dư luận. 

(2) Xác định mục tiêu

Sau khi thảo luận với ban lãnh đạo, một danh sách mục tiêu có thể được lập ra, chẳng hạn như:

- Để thay đổi hình ảnh vì công ty có những hoạt động mới. Chẳng hạn, trước kia công ty chế tạo sản phẩm cho ngàng đường sắt, giờ đây chuyển sang sản phẩm thiết bị sưởi ấm. 

- Để nâng cao số lượng và chất lượng người dự tuyển vào công ty. 

- Để công bố những thành tích của công ty mà ít người được biết và để đạt được sự vẻ vang cũng như thu phục lòng tin từ công chúng. 

- Để mọi người biết đến công ty và hiểu về hoạt động của công ty trong các tị trường xuất khẩu mới. 

- Để chuẩn bị cho việc giới thiệu một loại cổ phiếu mới hay việc công ty chuyển sang cổ phần hoá. 

- Để cải thiện mối quan hệ với công cúng sau những chỉ trích do hiểu lầm về các dự định của công ty. 

- Để hướng dẫn, đào tạo người lắp đặt thiết bị, người sử dụng hay người tiêu dùng sản phẩm. 

- Để khôi phục niềm tin của công chúng sau một biến cố khiến dư luận cho rằng công ty hoạt động không hiệu quả và nguyên nhân của nó đã được điều chỉnh. 

- Để gia tăng sức mạnh cho công ty, chống lại nguy cơ bị tiếp quản bởi công ty khác. 

- Để thiết lập mộ đặc điểm mới trong văn hoá công ty. 

- Để mọi người biết đến việc tham gia hoạt động xã hội của chủ tịch công ty. 

- Để ủng hộ một chương trình trao học bổng / tài trợ. 

- Để các chính trị gia biết rõ hơn về các hoạt động của công ty, bởi vì một số luật sắp ban hành có thể ảnh hưởng không tốt đến công ty. 

- Để công chúng biết đến hoạt động nghiên cứu của công ty. 

(3) Xác định nhóm công chúng

Danh sách các nhóm công chúng của các tổ chức khác nhau được thảo luận chi tiết hơn trong chương 6. Ở bước này, điều quan trọng là xem xét các yếu tố cản trở để quyết định một cách chính xác các nhóm công chúng có thể hướng đến và hướng đến một cách hiệu quả, trong giới hạn về ngân sách và sự lựa chọn phương tiện truyền thông thích hợp. Nếu nhóm công chúng quá đa dạng thì có thể bỏ qua một số nhóm.

(4) Lựa chọn phương tiện truyền thông

Có thể sử dụng những phương tiện truyền thông sau cho mục đích PR:

- Báo chí: Báo phát hành trên cả nước hay chỉ trong khu vực; báomiễn phí, báo chuyên ngành, ấn bản phát hành từng năm. 

- Các phương tiện nghe nhìn: Băng hình 

- Đài phát thanh: Cả nước, địa phương, quốc tế 

- Đài truyền hình: Quốc tế, cả nước hay địa phương 

- Triển lãm: Các cuộc triển lãm PR đặc biệt, các cuộc triển lãm thương mại hay buổi giới thiệu cho công chúng. 

- Tài liệu in ấn: Giáo dục, thông tin… 

- Sách được tài trợ: Có thể về chủ đề có liên quan đến tổ chức, như cẩm nang của các công ty sản xuất dụng cụ điện, sách dạy nấu ăn của các nhà sản xuất thực phẩm, bản đồ hay sách hướng dẫn du lịch của các công ty xăng dầu hay những nhà cung cấp vật liệu cho xe ô tô. 

- Thư trực tiếp: Những thư cá nhân gởi kèm thông điệp PR. 

- Lời nói: Những buổi giao tiếp trực tiếp có thể mang lại hiệu quả dù là qua một bữa ăn, lúc dùng cà phê, trong văn phòng, qua điện thoại hoặc ngay công xưởng. 

- Tài trợ: Trong các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, các hoạt động lễ hội, học bổng, chương trình từ thiện. Thường luôn có yếu tố PR trong tất cả các chương trình tài trợ vì nó thể hiện thành ý của tổ chức. 

- Tạp chí của công ty dành cho nhân viên hay những nhà phân phối sản phẩm, người sử dụng v. v… 

- Hình thức và văn hoá công ty. 

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức khác, như khinh khí cầu của công ty Goodyear được trang trí với những thông điệp PR, rồi thả bay khắp bầu trời châu âu và Bắc Mỹ; hay tem thư với những hướng dẫn về an toàn giao thông…

(5) Hoạch định ngân sách

Người thực hiện PR cần lập kế hoạch về ngân sách để thực hiện các chiến dịch PR 

(6) Đánh giá kết quả

PR là một hoạt động cụ thể, có thể đo lường kết quả dựa trên những mục tiêu đã được xác định.

7 bước căn bản cho 1 chương trình PR hoàn chỉnh

1) Lên kế hoạch, chương trình (Programe Planning)
Trên cơ sở phân tích những thách thức và cơ hội, xác định mục tiêu cụ thể, nhân viên PR đề xuất và lập kế hoạch hoạt động, sau đó đánh giá hiệu quả của chúng.
Để hoạt động của PR đạt được hiệu quả mong muốn, đồng thời có khả năng giải quyết những vướng mắc nảy sinh, việc lên kế hoạch, chương trình (Programe Planning) là một khâu thiết yếu trong lịch trình công việc.
Tuỳ thuộc vào mục đích, chiến lược, sách lược cụ thể, một kế hoạch của PR thường gồm các bước sau đây:

* Nghiên cứu, đánh giá tình hình.
* Xác lập mục tiêu của chương trình.
* Xác định các nhóm công chúng cần hướng tới trong chương trình.
* Quyết định lựa chọn các phương tiện truyền thông nào.
* Hoạch định về ngân sách.
* Đánh giá hiệu quả của chương trình.

2)Soạn thảo và biên tập (Writing and Editing)
Với PR, văn bản là công cụ thường xuyên để chuyển tải thông điệp tới khách hàng và công chúng. Các loại văn bản nhân viên PR phải thực hiện rất đa dạng, gồm những bản báo cáo dành cho cổ đông, báo cáo thường niên, thông cáo báo chí, các bài báo diễn văn, những cuốn sách nhỏ, bản tin nội bộ, bài viết trên website…
Bởi vậy, phải có kỹ năng nói và viết tốt, thành thạo trong việc soạn thảo và biên tập, xử lý các loại văn bản có liên quan.

3) Thiết kế và sản xuất (Production)
Công việc của nhân viên PR, làm những công việc nội bộ hay làm cho khách hàng đều gắn liền với việc thiết kế, sản xuất những cuốn niên giám, các bản báo cáo, phim tài liệu, các chương trình truyền thông đa phương tiện…
Bởi vậy, nhân viên PR cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản, cập nhật về thiết kế và sản xuất chương trình, biết xây dựng mối quan hệ tốt, hiểu biết với các nhà thiết kế trong và ngoài tổ chức.

4) Quan hệ với giới truyền thông (Media Relations)
Quan hệ với giới truyền thông (Media Ralations) là một phần quan trọng trong hoạt động PR.
PR thiết lập và phát triển một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với giới báo chí. Cung cấp thông tin cập nhật mới nhất về hoạt động của mình hoặc khách hàng tới báo chí. Công việc này bao gồm những hoạt động như soạn thảo và phát thông cáo báo chí, họp báo, tổ chức các buổi gặp mặt…
Nhân viên PR phải liên tục duy trì và phát triển hình ảnh của công ty mình thông qua quảng cáo và việc xuất hiện thường xuyên trên các phương tiên thông tin đại chúng.

5) Truyền thông (Commucating)
Truyền thông (Speaking) là một phần không thể thiếu của hoạt động của PR.
Qua các buổi họp, diễn thuyết, ra mắt sản phẩm…, PR cố gắng đưa ra những thông điệp một cách hiệu quả tới từng nhóm khách hàng và công chúng riêng biệt để đạt được mục tiêu nhất định.

Nhiệm vụ này đòi hỏi nhân viên PR phải có những kỹ năng diễn đạt, đồng thời phải hiểu biết thấu đáo về tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng, công chúng khác nhau trong xã hội.

6) Lên kế hoạch và thực hiện những sự kiện đặc biệt (Special Events)
PR luôn phải lên kế hoạch và tổ chức, điều hành những hoạt động thường gọi là tổ chức event (sự kiện).
Các sự kiện rất phong phú, từ các buổi hội nghị, triển lãm, những lễ kỷ niệm, cuộc thi, giải thưởng, cho đến những lễ ra mắt sản phẩm mới, những buổi họp báo…
Những hoạt động này được tiến hành nhằm mục đích khác nhau như thu hút sự chú ý của các nhóm công chúng đặc biệt nào đó, quảng bá về một số hoạt động, sản phẩm mới và đặc biệt của doanh nghiệp, tổ chức, khách hàng…
Đây là một trong những mảng hoạt động chính của PR.

7) Nghiên cứu và đánh giá (Research and Evaluation)Đây là hoạt động không thể thiếu, cần trở thành nguyên tắc và thói quen. Một chương trình của PR chuyên nghiệp phải được liên tục đánh giá để rút kinh nghiệm, làm tiền đề cho việc xây dựng những kế hoạch sau này.Nhân viên PR
Ngọc Trinh chơi bài ngửa: chiêu PR lệch lạc

Tiếp cận khách hàng mới như thế nào

Cách lập một kế hoạch truyền thông

Cách làm chiến lược marketing để đời không khó(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý