Các bước lập kế hoạch du học hoàn hảo nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Các bước lập kế hoạch du học hoàn hảo nhất

19/04/2015 01:26 PM
173

Giành đưc hc bng đi du hc là mơưc ca nhiu bn tr, đng thi cũng là nim t hào cho các bc ph huynh. Nhưng đ đt đưc mc tiêu đó, các bn tr phi tri qua mt quá trình hc tp phn đu lâu dài và có kế hoch.5 bí quyết để lập kế hoạch săn học bổng du học :


Bước 1:

        Liệt kê các học bổng mà bạn đã tìm thấy, xem xét kỹ rồi ghi lại cái nào bạn đủ điều kiện đăng kí, nhớ ghi cả tên và địa chỉ các tổ chức cấp học bổng.

Bước 2:  

        Đánh dấu trang web hoặc ghi chép lại nguồn thông tin về các cơ hội học bổng mà bạn đã tìm kiếm để lúc cần có thể xem lại các yêu cầu, tiêu chuẩn đăng ký hồ sơ như thư giới thiệu, bài luận, thông tin về FAFSA,…

Bước 3:

       Xem các hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng rồi đánh dấu sao vào ngày đó trên lịch hoặc để nhắc nhở trong điện thoại di động, làm thế nào để không bị quá hạn nộp.

      Hãy nhớ: Đừng chỉ để nhắc nhở vào đúng ngày phải nộp hồ sơ mà phải đánh dấu ngày trước ngày nộp khoảng 2-3 tuần để đủ thời gian chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ.

Bước 4:

     Chú ý hồ sơ phải gửi qua đường bưu điện hay chỉ cần gửi qua email hoặc điền vào đơn trên mạng là được. Nếu bắt buộc phải gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì phải tính toán thời gian vận chuyển thế nào cho hợp lý để gửi trước hạn nộp.

Bước 5:

      Sau khi sắp xếp thứ tự công việc rõ ràng mới bắt tay vào nghiên cứu tìm hiểu thêm thông tin về các cơ hội học bổng, rồi quay lại bước 1.


6 lợi thế cho h sơ ca bạn


học bổng du học, hoc bong du hoc, san hoc bong, săn học bổng - celi.edu.vn

   

M
i mt chương trình hc bng đu có nhng yêu cu khác nhau, mà ng c viên phi đáp ng và tha mãn nhng điu kin đó mi có cơ hi thành công. Vy ng c viên cn chun b nhng gì trưc khi tìm và ng c hc bng? Đây là điu quan tâm ca nhiu bn tr có ý mun đi du hc

Dưi đây là mt vài chia s nh hi vng s giúp ích cho các bn đ có th thành công xin đưc hc bng du hc:

1.C gng hc tp đ giành đưc đim cao trên lp

Tùy theo mi chương trình hc bng mà h yêu cu ng viên phi có đim Trung bình toàn khóa (Grade Point Average - GPA) khác nhau. Thông thưng bn nên có đim trung bình toàn khóa trên 8.0 (theo h thng tính đim cũ Vit Nam), điu này đc bit quan trng vi các bn có ý đnh xin hc bng đi hc hoc ph thông. Vì các bn chưa hoc ít có cơ hi tham gia nghiên cu khoa hc. Vi nhng ngưi mun xin hc bng thc s hoc tiến s thì GPA có th thp hơn nếu như có công trình nghiên cu cht lưng (Có tên trên các bài báo đăng trên tp chí quc tế uy tín).

2. Tích cc tham gia vào các nhóm nghiên cu

Đây là cơ  hi đ bn làm quen vi công vic nghiên cu. Tùy theo đc thù tng lĩnh vc mà bn s làm quen và hc đưc các kinh nghim, k thut khác nhau, nhng th rt có ích trong sơ yếu lí lch (CV) ca bn khi xin hc bng du học. Ngoài ra, tham gia nghiên cu khoa hc còn giúp bn tìm đưc nhng ngưi bn cùng chí hưng, làm quen vi giáo sư, tìm đưc cơ hi hc bng. Bn nên biết rng thư gii thiu ca nhng giáo sư này đóng vai trò quan trng trong h sơ xin hc bng ca bn.

3. Trau ri k năng ngoi ng


học bổng du học, hoc bong du hoc, san hoc bong, săn học bổng - celi.edu.vn       Ti
ếng Anh là mt ngôn ng thông dng hin nay trên thế gii, là công c đ hc tp và giao tiếp ph biến nht. Nếu không th hc mt lúc nhiu ngoi ng khác như tiếng Pháp, Trung… thì bn nên tp trung và hc tht tt tiếng Anh.

Vi tiếng anh bn có th đi hc hu hết các quc gia phát trin và có nn giáo dc tt trên thế gii. Nhng bn có ý đnh xin hc bng bng tiếng Anh thưng luyn thi TOEFL hoc IELTS. Phn ln các chương trình hc bng đòi hi ng c viên ca h phi có IELTS ln hơn 6.0 tương đương vi TOEFL 79 hoc 80

4. Chun b mt b h sơ xin hc bng hoàn chnh

Trong thi gian c gng hc tp trên lp, chun b ngoi ng bn nên tìm hiu và làm mt b h sơ xin hc bng du học hoàn chnh. Có th bn chưa biết hoc chưa tìm đưc chương trình hc bng c th nào phù hp vi bn và yêu cu ca chương trình đó như thế nào. Nhưng nhìn chung phn ln các chương trình hc bng đu yêu cu các giy t sau:

- Bng cp, bng đim (bn nên đi đến các trung tâm dch thut công chng đ nh h dch và công chng sang tiếng Anh)

- Chng ch tiếng anh (TOEFL hoc IELTS).

- Sơ yếu lí lch (CV). Các này bn có th t thiết kế tht khoa hc và bt mt. Mt s chương trình hc bng đòi hi bn làm CV theo mu ca h, tuy nhiên nếu bn đã có CV t thiết kế thì vic copy và paste sang mu CV ca h cũng rt nhanh.

- Tuyên b cá nhân (Personal Statement hoc Statement of Purpose). Đc bit quan trng vi nhng bn có ý đinh xin hc bng đi hc và ph thông vì h chưa có kinh nghim nghiên cu.

- Đ cương nghiên cu (Study Plan hoc Research Proposal). Cái này quan trng vi nhng ngưi xin hc bng thc s và tiến s.

- Thư gii thiu. Thưng thì các chương trình hc bng yêu cu 2-3 thư gii thiu t nhng giáo sư cũ, thy giáo cũ, giám đc ca bn, ngưi hưng dn tt nghip… Bn nên viết trưc ri nh h xem li và ký, và có du na thì càng tt.

Ngoài ra tùy tng chương trình hc bng mà h có th đòi hi nhng giy t khác như Giy khai sinh, H khu… cũng phi dch sang tiếng Anh và công chng. Bn nên scan b h sơ này vì rt nhiu chương trình hc bng bn có thng c online. Và vic ng c online s giúp bn tiết kim mt khon không nh.

5. Tìm kiếm thông tin hc bng

Trong thi gian chun b, bn nên ch đng tìm kiếm hc bng bng nhiu kênh khác nhau, mà trong đó Internet là mt kênh ph biến và d dàng nht.

6. Tham gia các hoc đng khác

Vic tham gia và các t chc tình nguyn quc tế, các t chc phi chnh ph, hoc mt khóa đo to ngn hn quc tế t chc Vit Nam v lĩnh vc bn có ý đnh xin hc bng hoc tham gia vào các hot đng đoàn th trưng, lp… cũng góp phn làm đp CV ca bn và làm h sơ xin hc bng ca bn có trong lưng hơn.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Lập kế hoạch săn học bổng du học từ những năm học cấp 3


Thông thường thời gian học trung học phổ thông là quãng thời gian hoàn hảo nhất chuẩn bị cho việc du học bậc đại học. Tuy nhiên ở tuổi 16, 17 ít người có được định hướng rõ ràng về du học, chưa nói đến tự chuẩn bị đường đi nước bước cho mình để xin học bổng. Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng đi kèm với những việc bạn cần làm để quá trình xin học bổng du học bậc đại học được suôn sẻ.săn học bổng, san hoc bong, học bổng du học, hoc bong du hoc - celi.edu.vn


Lớp 10 - năm học dự phòng

Những gì bạn cần làm khi vừa bước chân vào cấp 3 là tạo cho mình động lực để trau dồi thành tích học tập, bởi học bạ cấp 3 của bạn (trong đó có kết quả học tập lớp 10) là một điều kiện cần khi nộp hồ sơ du học sau này. Hơn nữa, lớp 10 là thời điểm kiến thức nhẹ nhàng, rất thích hợp để bạn bổ sung kinh nghiệm ngoại khóa của mình bằng các tham gia các hoạt động xã hội, chẳng hạn như trại hè quốc tế, tình nguyện, đăng ký các cuộc thi sáng tạo hoặc theo học một lớp năng khiếu bạn đam mê như mỹ thuật, piano... Điều này không chỉ giúp bạn có được giấy chứng nhận cho quá trình xin học bổng mà còn tích lũy được kỹ năng mềm và khắc phục các điểm mạnh, yếu của bản thân, giúp bạn thể hiện mình tốt hơn trong bài tự luận cá nhân.

Bạn cũng nên tham khảo yêu cầu đầu vào của một số trường đại học Mỹ về SAT, Toefl/ Ielts... để đề ra mục tiêu học tập cho mình khi đăng ký các khóa học tiếng Anh. Sắp xếp đi thi thử ở lớp 10 nếu có điều kiện, bởi dù điểm số thế nào, bạn sẽ có những kinh nghiệm quý giá khi đăng ký thi lại vào lớp 11.

Lớp 11 - lấy chứng chỉ tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa

Nếu chưa có cơ hội chuẩn bị cho cuộc sống du học vào lớp 10, lớp 11 là thời điểm vừa vặn nhất. Trong năm này bạn cần tập trung ôn luyện lấy các chứng chỉ tiếng Anh và tiếp tục tham gia hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn tham gia giải đấu bóng rổ hoặc đi làm từ thiện... bởi hoạt động ngoại khóa đóng một phần không nhỏ trong hồ sơ du học của bạn.

Bạn cũng cần duy trì điểm số trong năm lớp 11 bởi từ lớp 10-11, nếu nhận thấy có sự tiến bộ trong hồ sơ học tập của bạn thì sẽ gây ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh. Tháng 10 bạn nên tìm hiểu dần lịch thi SAT, Toefl/Ielts để đăng ký thi vào tháng 5 - tháng 7 năm sau. Thi sớm sẽ giúp bạn có cơ hội cải thiện điểm số nếu chưa hài lòng với kết quả thi. Đồng thời bạn nên thu hẹp danh sách trường đại học bằng cách tích cực tìm hiểu qua website trường, các cổng thông tin giáo dục, cẩm nang du học hoặc các triển lãm du học. Sau khi thi xong các chứng chỉ tiếng Anh vào tháng 7, bạn có thể bắt đầu viết bài luận cá nhân. ( Xem bí quyết học tiếng anh chuẩn bị cho quá trình du học )

Lớp 12 - hoàn thành hồ sơ du học

Lớp 12 là năm cuối cấp 3, cũng là cơ hội cuối cho bạn kịp đi du học vào tháng 9 năm sau. Vừa hoàn thành kiến thức cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học ở Việt Nam (nếu bạn vẫn muốn thi đại học), vừa nộp hồ sơ du học.

Bước đầu tiên bạn cần chốt danh sách các trường bạn định nộp đơn và đăng ký thi lại các kỳ thi Toefl, Sat nếu vẫn chưa hài lòng với điểm số của mình.

Tháng 11 - 12 là lúc bạn gấp rút hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ xin học trên mạng. Bạn cũng nên xin thư giới thiệu, hoàn tất các mẫu đơn xin học bổng, trợ cấp tài chính... và bảng điểm ở trường để dịch công chứng, chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ du học vào tháng 2.

Thư chấp nhận từ phía trường đại học sẽ đến tay bạn vào khoảng tháng 3. Nếu chưa nhận được thư chấp nhận cho tới thời điểm này, bạn cần liên hệ với văn phòng tuyển sinh tại các trường bạn đã nộp đơn để xác minh.

Tháng 4 và tháng 5 là lúc bạn so sánh các trường đã chấp nhận hồ sơ của bạn và đưa ra quyết định cho mình. Lưu ý rằng bạn có thể được yêu cầu một khoản đặt cọc từ một trường đại học bạn chọn, nên cần chuyển khoản cho trường trước khi hết hạn. Sau khi đã đảm bảo học bạ chính thức được gửi đi lúc kết thúc năm học, đồng thời kiểm tra học phí, chỗ ở và phí sinh hoạt... bạn có thể bắt tay vào xin visa và tận hưởng kỳ nghỉ hè tại Việt Nam trước khi lên đường vào tháng 9.

Trên đây là khung thời gian tốt nhất giúp bạn lên kế hoạch du học chu đáo. Đối với rất nhiều trường có đông số lượng sinh viên đăng ký, bạn cần cố gắng gửi hồ sơ sớm tránh trường hợp "hết chỗ". Tương tự nếu muốn xin học bổng, thường thì bạn phải đước các trường chấp nhận nhập học trước rồi mới có thể nộp đơn xin học bổng. Như vậy, các bạn hãy lên kế hoạch thật chu đáo để đạt được mục tiêu đề ra nhé! Chúc các sớm bạn thực hiện được giấc mơ du học của mình


săn học bổng - celi.edu.vn


Tìm hiểu về các loại học bổng

Học bổng chia ra thành 2 loại chính: học bổng không hoàn trả, và học bổng có điều kiện hoàn trả đi kèm. Ở loại học bổng không hoàn trả, hiếm khi nào chúng ta gặp được một gói bao trọn hết những năm học đại học. Nhưng ở loại học bổng có điều kiện hoàn trả, việc bao trọn gói những năm học đại học là hoàn toàn khả thi.

Có nhiều bạn trong chúng ta rất hăm hở với vấn đề săn học bổng, lao vào tìm kiếm để rồi thất vọng vì trong muôn vàn những website chỉ dẫn trên mạng, để có được gói học bổng mong muốn phù hợp với ngành nghề lựa chọn là cực kỳ khó khăn và gian khổ. Những bạn đó về sau có cảm giác ám ảnh và không còn ý chí để săn học bổng nữa.

Tuy vậy, cũng có không ít bạn không bao giờ chịu lùi bước cho tới khi tìm được gói học bổng mà mình mong đợi. Vậy thì câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể săn được gói học bổng giá trị, phù hợp với ngành học một cách hiệu quả nhất?

Phải biết mình muốn gì?

Bạn phải thật sự muốn một gói học bổng điên cuồng tới mức bạn sẵn sàng làm mọi thứ để có được nó.

Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Bạn không thể nản chí, vì học bổng không tự nhiên mà có, thậm chí cũng không được quảng cáo rầm rộ. Bạn sẽ cảm thấy mình quay trở lại thời ấu thơ, chơi trò cút bắt. Nhưng lượt chơi của bạn sẽ khá mệt mỏi, khi cái đích mà mình rượt đuổi khá mơ hồ, thậm chí là mất hút nơi khơi xa.

Đầu tiên, bạn có thể vào google gõ từ tìm kiếm “scholarships for international students”. Bước này có lẽ dễ dàng nhất, nhưng biết được trang nào là đúng đắn đòi hỏi sự chọn lọc rất cao.

Phải lên kế hoạch hành động

Bạn không thể đợi đến gần ngày vào học buổi đầu tiên trên giảng đường rồi mới lo lắng đi tìm kiếm nguồn tài trợ. Việc này không thể đạt được nếu bạn chỉ mới vào cuộc vài tháng trước nhập học. Gói học bổng nào cũng có một thời lượng nhất định để đăng ký tham dự và thủ tục giấy tờ nếu bạn may mắn trúng tuyển.

săn học bổng - celi.edu.vn


     Nếu bạn biết rằng mình sẽ cần một gói học bổng học xa nhà trong tương lai, tốt hơn hết là bạn hãy lên kế hoạch cho chính bản thân khoảng 1-2 năm. Các học bổng do những tổ chức thế giới cấp, đa phần đều nhắm vào cái chân – thiện – mỹ trong con người bạn. Đã là quá lạc hậu nếu các bạn nghĩ rằng riêng chỉ điểm số cao ngất ngưởng trên học bạ sẽ bảo đảm các bạn có được phần lớn chiến thắng.

Giới trẻ hiện nay, đặc biệt là trên thế giới, cực kỳ năng động và việc chuyên tâm dùi mài kinh sử, phó mặc các hoạt động xã hội sẽ không hề giúp ích cho bạn đâu, cho dù điểm số của bạn có cao đến đâu đi chăng nữa.

Thế cho nên, ngoài việc học tập chính ở trường, các bạn nên hoạt động xã hội thật nhiều. Trước hết là bổ sung kiến thức sống cho chính mình, khiến mình lớn hơn, mở rộng nhân sinh quan của mình nhiều hơn. Và sau đó, việc săn học bổng của các bạn phần nào đỡ phải nhọc nhằn hơn.

Kỹ năng viết luận

Bạn nghĩ rằng săn tìm học bổng đồng nghĩa với việc điền vào giấy tờ đăng ký theo mẫu có sẵn? Không đơn giản như vậy đâu. Bất cứ học bổng nào trên thế giới này đều ít nhất đòi hỏi bạn phải có một bài luận về bản thân mình, hay còn gọi là “personal statement”.

Người Việt thường cho rằng nói về bản thân quá nhiều là phô trương. Nhưng đối với thế giới, nếu bạn không đủ tự tin để nói lên những ưu điểm của bản thân đối với người khác, thì làm sao bạn có thể là một trong những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai?

Thêm nữa, những tổ chức cấp phát các gói học bổng hấp dẫn đếu muốn nhận biết và tìm kiếm khả năng lãnh đạo của bạn. Nói đúng hơn, họ muốn thấy được rằng, sự đầu tư của họ vào một con người là không uổng phí.

Để có được một bản tự luận tương đối khá hãy tìm kiếm những bản tự luận mẫu trên mạng, đọc ngấu nghiến các loại tiểu thuyết từ ướt át đến trinh thám và khoa học viễn tưởng.Làm vậy sẽ giúp làm giàu khả năng viết lách của bản thân. Mỗi ngày, hãy tự nghĩ mình có những ưu điểm nào cần thiết cho xã hội hay mình có thể làm gì để cải thiện cuộc sống bằng những đóng góp nhỏ nhoi nhất. Việc này cần cũng không ít thời gian đâu vì nói đúng theo ngôn ngữ thời đại, các bạn phải bỏ ra không ít phút để có quyền tự kỷ một cách đúng đắn mỗi ngày, phải không nào?

Ngoài bản tự luận về bản thân, một số gói học bổng còn đòi hỏi chúng ta phải viết luận theo chủ đề. Việc này thì đòi hỏi các hoạt động xã hội để bạn có thể tích lũy được một số cách nhìn cuộc sống, vì đa số các chủ đề luận đều liên quan rất mật thiết với môi trường sống quanh chúng ta.

Các hội đồng chấm duyệt đều biết rằng một số bạn có tài luận bẩm sinh rất giỏi. Tuy nhiên, họ cũng rất tinh anh và đầy kinh nghiệm khi nhìn ra được sự khác biệt giữa luận theo kiểu sáo rỗng, sách vở và luận dựa trên kinh nghiệm sống thực tế. Đương nhiên họ chưa đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm dày dặn vì họ rất hiểu rằng thường đối tượng săn tìm đều ở tuổi đời còn rất trẻ.

Làm đơn xin việc

Vấn đề này lên nghe có vẻ không được liên quan cho lắm?  Xin thưa, không hề đâu các bạn à. Vì ngoài những bài luận ra, các bạn còn phải chuẩn bị một bản lý lịch những kinh nghiệm hoạt động của các bạn. Đó chính là CV

Làm cách nào để có một bản lý lịch tương đối bắt mắt và ấn tượng? Các bạn hãy liệt kê theo thứ tự hoạt động gần nhất lên trên, hoạt động xa nhất ở dưới, đính kèm thời gian để chỉ rõ hoạt động của bạn là liên tục và không mệt mỏi. Việc nào bạn đóng góp nhiều, hoặc giữ những vị trí quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Không ai có thời gian để đọc hết trang này qua trang khác những việc bạn đã làm, trong khi mỗi việc thì bé như con kiến, và bạn viết chằng chịt chi chít. Thay vì giúp bạn gây ấn tượng, việc làm này sẽ làm cho bạn mất điểm trước hội đồng xét duyệt. Hãy sang lọc chúng sao cho hợp lý và có thể gây ấn tượng nhất.

Ở bản tự luận, hội đồng xét duyệt muốn nhìn rõ nhân sinh quan của các bạn, muốn nhìn thấy được các bạn đã học được gì qua những kinh nghiệm non nớt đầu đời ở xã hội, và các bạn có được ý thức về bản thân cao hay thấp. Những nhà lãnh đạo tiềm năng đều có nhận thức rất sâu sắc về chính con người họ. Còn ở bản CV, họ tìm kiếm những sự kiện ngắn gọn, súc tích, những hoạt động với tên gọi hợp pháp.Có nên cho con đi du học?
Kinh nghiệm phỏng vấn đi du học Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản
Cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ xuất sắc nhất
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng du học
Cách tìm học bổng du học trên mạng hiệu quả
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý