Hướng dẫn học làm SEO hiệu quả

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn học làm SEO hiệu quả

19/04/2015 01:26 PM
127
SEO là một tập hợp các kỹ thuật tối ưu website, giúp cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy và xếp hạng trang web của bạn cao hơn hàng triệu trang web khác tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Do đó có thể coi SEO sẽ giúp trang web của bạn có thêm nhiều truy cập từ công cụ tìm kiếm. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm SEO nhé.

SEO là gì – Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm?

SEO là gì?

 • SEO đôi khi còn được gọi là nghệ thuật viết bài quảng cáo vì phần lớn những kỹ thuật sử dụng đều dựa trên văn bản, bài viết.
 • SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, dịch sang tiếng việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Mục đích cuối cùng của người làm SEO là tối ưu website để trang web xuất hiện ở vị trí cao nhất trên bảng kết quả.
 • SEO là những kỹ thuật cần thiết để thiết kế và phát triển một website để có được thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả.
 • SEO sẽ giúp cải thiện và nâng cao số lượng cũng như chất lượng của traffic đến website từ các máy tìm kiếm.
 • SEO là một nhánh lớn của ngành SEM hay search engine marketing (dịch nôm na là những phương pháp marketing dựa trên các công cụ tìm kiếm).

Người làm SEO cũng là một người làm marketing nhưng khác biệt ở chỗ: họ tận dụng những hiểu biết về công cụ tìm kiếm và cách mọi người tìm kiếm để tiến hành chiến dịch marketing.
Nếu bạn muốn làm SEO, bạn nhất thiết phải hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động cũng như biết rõ những yếu tố nào là quan trọng nhất trong SEO.

Các công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm làm nhiều việc nhằm xây dựng và đưa bảng kết quả tìm kiếm đến người dùng:

Dò quét (Crawling): là quá trình thu thập dữ liệu của tất cả các trang web. Phần mềm thực hiện nhiệm vụ này được gọi là con bọ (crawler), con nhện (spider) hay Googlebot (trong trường hợp của Google)

Tạo chỉ mục (Indexing): Các trang web sau khi được thu thập được cấp cho một số nhận dạng nhất định và rồi được lưu trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ mà từ đó có thể được lấy ra để sử dụng sau này. Công việc quan trọng nhất trong quá trình này là việc phát hiện và lấy ra những từ hay cụm từ key có thể miêu tả chính xác nhất trang web và từ đó phân loại trang web theo từ khóa.

Xử lý: Khi một người dùng thực hiện tìm kiếm trên trang web của công cụ tìm kiếm với một truy vấn cụ thể, máy tìm kiếm sẽ bắt đầu phân tích cụm từ đó. Nó sẽ so sánh cụm từ truy vấn với các trang web đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Tính toán độ liên quan: Vì luôn luôn có hơn một trang web hướng đến cùng một cụm từ khóa, do vậy máy tìm kiếm phải tính toán độ liên quan giữa hai yếu tố này để xác định trang web nào phù hợp nhất với từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.

Trả về kết quả: Công việc cuối cùng của cỗ máy tìm kiếm là trả về những kết quả phù hợp nhất. Nói một cách đơn giản, đó là việc máy tìm kiếm hiển thị chúng trên trình duyệt.

Các máy tìm kiếm như Google và Bing thường xuyên cập nhật thuật toán của chúng với tần suất nhiều lần mỗi tháng. Khi bạn thấy thứ hạng của mình bị thay đổi, đó có thể là do sự thay đổi thuật toán hoặc một điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
Về cơ bản, cơ chế thoạt động của tất cả các máy tìm kiếm là như nhau, tuy nhiên một sự khác biệt nhỏ trong công thức tính độ liên quan cũng sẽ dẫn đến một sự thay đổi tương đối lớn trong bảng kết quả.

Nghệ thuật viết bài chuẩn SEO là gì ?

Viết bài chuẩn SEO là kỹ thuật xây dựng nội dung cho trang web sao cho nội dung đó thật hấp dẫn và thú vị với người đọc nhưng đồng thời cũng giúp con bọ tìm kiếm dễ dàng tìm ra nó trong hàng ngàn các trang web khác trên mạng. Mục đích của những người làm SEO luôn luôn là một thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.
Cùng với nội dung, những người làm SEO cũng cần biết cách tối ưu các thành phần trên trang (on-page) khác như: Thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả, Headings, thẻ miêu tả ảnh…

Thứ hạng trên bảng kết quả có ý nghĩa gì?

Khi bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào (tất nhiên không phải những từ khóa quá dài hoặc quá độc), máy tìm kiếm sẽ trả về hàng nghìn kết quả. Thứ hạng trang web chính là vị trí mà nó có trên bảng kết quả. Nếu máy tìm kiếm đặt trang web của bạn ở vị trí đầu tiên trên trang nhất, điều đó có nghĩa là bạn đang có được vị trí Number One, điều này sẽ mang lại lợi thế vô cùng lớn cho bạn trong việc tăng doanh thu cũng như xây dựng thương hiệu.

Tối ưu On-page, Off-page là gì ?

Kỹ thuật On-Page: Là đảm bảo nội dung chất lượng, lựa chọn từ khóa hợp lý, đặt từ khóa đúng chỗ và nhất là có một title phù hợp.
Kỹ thuật Off-Page: Là nghệ thuật xây dựng liên kết, tăng số lượng và chất lượng liên kết. Những kỹ thuật phổ biến bao gồm submit liên kết lên các thư mục, các blog, website uy tín.
 

Quy trình học và làm SEO

Sau khi hướng dẫn tìm hiểu khái niệm SEO là gì, hôm nay tôi tiếp tục chia sẻ với các bạn về quy trình học và làm SEO đúng cách. Mong rằng hướng dẫn này sẽ giúp các bạn nắm được quy trình để học và làm SEO tốt hơn.

Nội dung chính của bài bao gồm:

 • SEO làm gì
 • SEO Onpage
 • SEO Offpage

SEO làm gì?

Như chúng ta đã biết SEO là một tập hợp các kỹ thuật tối ưu website, giúp cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy và xếp hạng trang web của bạn cao hơn hàng triệu trang web khác tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Do đó có thể coi SEO sẽ giúp trang web của bạn có thêm nhiều truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Khi người dùng có một truy vấn tìm kiếm thì bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm sẽ trả về cho cúng ta một trang kết quả bao gồm rất nhiều trang web (có cả vị trí xếp hạng của quảng cáo Google Adwords và các vị trí của kết quả xếp hạng tự nhiên), và như thế làm SEO nghĩa là chúng ta sẽ tối ưu trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm nhằm mục đích giúp trang web của chúng ta tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng các kết quả tự nhiên.

Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage nghĩa là tối ưu những gì trên trang web của các bạn. Các mục tiêu tối ưu chính bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Tối ưu thẻ tiêu đề
 • Tối ưu thẻ Heading (H1-H6)
 • Tối ưu thẻ alt của hình ảnh
 • Tối ưu mật độ từ khóa
 • Tối ưu liên kết nội bộ
 • Tối ưu sơ đồ trang web

Tối ưu Offpage

Tối ưu offpage nghĩa là tối ưu những bài viết marketing không nằm trên trang web của các bạn, các bài viết này cần được tối ưu chính ở:

 • Tối ưu ở diễn đàn
 • Tối ưu ở blog
 • Tối ưu trên hệ thống web 2.0
 • Tối ưu trên mạng xã hội

Tóm lại

Làm SEO là một quá trình tối ưu bên trong trang web và bên ngoài trang web, để làm và học SEO tốt các bạn cần dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu các tiêu chí chính bên trên. Và qua thời gian trang web của các bạn sẽ được tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có một quy trình học và làm SEO bài bản.

 

Các chiến thuật SEO chính

Chiến thuật SEO được chia thành 2 nhóm chính:

Những kỹ thuật mà máy tìm kiếm khuyên dùng thường được gọi là chiến thuật SEO mũ trắng và
Những kỹ thuật mà máy tìm kiếm không chấp nhận, luôn công khai phản đối cũng như nỗ lực làm giảm thiểu ảnh hưởng của chúng gọi là kỹ thuật mũ đen hay spam.

Kỹ thuật SEO mũ trắng là những kỹ thuật:

 • Tuân theo hướng dẫn của các công cụ tìm kiếm
 • Không sử dụng bất kỳ thủ thuật gian dối nào
 • Nội dung mà máy tìm kiếm index giống hệt với nội dung mà người dùng sẽ xem
 • Nội dung trên trang Web hoàn toàn hướng tới người dùng, không tập trung vào máy tìm kiếm
 • Nội dung thực sự chất lượng và hữu ích

Luôn luôn tuân theo những chiến dịch SEO mũ trắng và không cố gắng lừa gạt người dùng. Trung thực và chắc chắn bạn sẽ gặt hái được kết quả.
Chương tới, chúng ta sẽ làm rõ những kỹ thuật SEO mũ trắng thường được sử dụng. Kỹ thuật SEO này thực sự đơn giản và bạn có thể thành công mà không tốn nhiều công sức.

Kỹ thuật SEO mũ đen là những kỹ thuật:

 • Cố gắng tăng thứ hạng bằng những phương thức không được máy tìm kiếm chấp nhận
 • Xây dựng một phiên bản dành cho máy tìm kiếm bên cạnh phiên bản cho người dùng (kỹ thuật mặt nạ SEO)
 • Chèn những ký tự hoặc đoạn văn bản có màu trùng với màu nền, hoặc sử dụng text ký tự nhỏ hoặc ẩn chúng bên trong mã HTML
 • Lặp lại từ khóa trong các thẻ Meta và sử dụng từ khóa không liên quan đến nội dung bài viết
 • Lặp lại từ khóa quá nhiều lần trong bài viết nhằm tăng mật độ từ khóa. Đây còn gọi là kỹ thuật nhồi nhét từ khóa.
 • Tạo ra những website kém chất lượng mà chứa rất ít nội dung, nhưng lại có quá nhiều từ khóa.
 • Những hệ thống website với những trang web có nội dung tương tự nhau chỉ khác nhau ở địa chỉ URL.
 • Đi copy nội dung từ những trang web uy tín và up lên website của mình để phục vụ bọ tìm kiếm nhưng khi người dùng truy cập vào thì lại định hướng đến những trang web không liên quan hoặc độc hại.

Với bất kỳ giá nào, bạn phải tránh xa những kỹ thuật SEO mũ đen ở trên. Máy tìm kiếm đang ngày càng thông minh hơn và nó có đủ khả năng để phát hiện những kỹ thuật kể trên và cuối cùng bạn sẽ mất tất cả.

 

Cách chọn từ khóa để seo hiệu quả nhất
Cách làm marketing online hiệu quả nhất
Cách chọn từ khóa Google hiệu quả nhất
Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý