Hướng dẫn học nhảy Samba

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn học nhảy Samba

19/04/2015 01:27 PM
686
Cùng tham khảo những hướng dẫn học nhảy Samba nhé các bạn. Đây là một điệu nhảy cực kì sôi động, được nhiều bạn trẻ yêu thích


Điệu nhảy SAMBA (Latin dance style)*


Samba là một điệu nhảy văn hoá (cultural dance) của Brazil thuộc vùng Mỹ Latin nhưng đã được cách tân và hệ thống hoá thành một trong 5 điệu nhảy Latin của Dancesport. Samba cũng là điệu nhảy mà giới dancesport cho là khó nhất vì kỹ thuật và cách thể hiện rất phức tạp.
Samba được mệnh danh là điệu nhảy của tiệc tùng và lễ hội, người nhảy Samba mặc trang phục rất thoáng, màu sắc rực rỡ, vui nhộn, mặt mày tươi rói, lắc vai, lắc bụng, lắc hông rất nhịp nhàng. Vì vậy mới có bài nhạc Samba Hip Hip Chin Chin and Beat mà ca sĩ người gốc Latin Shakira hát rất nổi tiếng. Ngoài ra, người nhảy phải nhanh, lên xuống nhịp nhàng theo điệu nhạc.
Những bước nhảy phổ thông của Samba gồm có Samba Walks, Samba Rolls, Promenade Runs, Volta, Botafogo, trong đó Samba Walks và Samba Rolls là hai vũ hình rất đẹp.

 

1- Nguồn gốc của Samba:

Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đến Brazil đã mang theo nhiều nô lệ từ Angôla và Côngô. Chủ nhân của những điệu múa vòng tròn có các tên là Catarete Embolada , Batuque. Điệu Batuque trở nên phổ biến. Nó được mô tả như một điệu nhảy vòng tròn với bước tương tự điệu Charleston với các động tác nhấn mạnh tay với một cặp ở giữa vòng tròn.
Những điệu nhảy kết hợp vào những năm 1830, là sự pha trộn giữa bước xoắn bện của người Da Đen và các bước quay thân và lắc lư của người Da Đỏ. Dần dà, tầng lớp thượng lưu ở thủ đô Rio cũng quan tâm đến chúng và các biến thể để có thể chơi trong sàn nhảy. Điệu này có tên là Zemba Queca, được mô tả vào năm 1885 như “ Điệu nhảy duyên dáng của người Brazil”.
Sau đó được gọi là Mesemba. Gốc gác từ đâu có tên gọi Samba hiện chưa rõ ràng. Có những ý kiến cho rằng là sự gọi chệch của từ Semba , cũng có người cho rằng nó xuất phát từ ‘Zambo’ để gọi con cháu của đàn ông da đen lấy đàn bà bản xứ.
Sau này nó được kết hợp thành điệu Maxixe, một điệu có nguồn gốc Brazil, nhảy vòng trong hai bước. Điệu này được ra mắt ở Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Điệu Maxixe trở nên nổi tiếng ở châu Âu, sau khi được biểu diễn ở Pari vào năm 1905.
Cho đến ngày nay , điệu Samba vẫn có một bước mang tên Maxixe. Một dạng của Samba có tên gọi làCarioca (có nghĩa đến từ Rio de Janeiro) được biểu diễn ở Anh vào năm 1934. Carioca được truyền bá đến Mỹ năm 1938. Samba trở nên nổi tiếng nhờ sự cổ vũ của Hoàng tử Anh Margaret, được Pierre Lavelle chuẩn hoá và truyền bá rộng rãi vào năm 1956. Dạng thức quốc tế của nó rất khác nhau về nhịp điệu và không đồng nhất với gốc như bước Boto Fogo hay bước quay phải. Nó vẫn giữ lại chuyển động hông nửa phách giữa các bước (giật của Samba) và nhảy với trọng lượng hướng phía trước.
Điệu Samba luôn mang lại sự nhịp nhàng và sôi động cho sàn nhảy. Các bước của nó cần có sự cân bằng tốt trong cả hai trạng thái tĩnh và chuyển động dích dắc, hông uyển chuyển. Đặc điểm quan trọng là cần chú ý đến sự thả lỏng của cơ thể và trọng lượng. Sự căng thẳng và tập trung thái quá thường làm mất đi đặc điểm của điệu nhảy này.

2- Đặc trưng của Samba:
Đặc trưng : Sống động và hào hứng
Chuyển động : các chuyển động dích dắc, tiến thẳng và quay tròn trong không gian nhảy
Loại nhịp : 2/4
Số nhịp /phút : 50 theo tiêu chuẩn của IDSF.
Phách mạnh : Có thể ở các phách khác nhau.
Thời gian nhảy : 1,5 đến 2 phút.
Đặc điểm lên và xuống của cặp : là điệu nhảy có sự bật nẩy.
Động lực : Chuyển đổi từ có sức nặng sang mềm dẻo đột ngột.

Điệu nhảy Samba

Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha nhập khẩu rất nhiều nô lệ từ Angola và Congo vào Brazil, những nô lệ này mang theo tới đây những điệu nhảy của họ như Catarete, Embolada và Batuque. Người Châu Âu coi những điệu nhảy này là tội lỗi vì người nhảy tiếp xúc với nhau ở vùng rốn. Điệu nhảy Embolada nói về một con tê giác với một quả bóng trên sừng. Điệu Batuque cũng trở nên phổ biến, đây là điệu nhảy vòng tròn như Charleston để vỗ tay và gõ trống với một cặp độc diễn ở tâm vòng tròn.

Một điệu nhảy pha trộn phát triển trong những năm 1830 kết hợp giữa những điệu nhảy của người da đen và những động tác lắc và quay của điệu Lundu bản xứ. Sau đó, điệu nhảy này được đưa thêm vào các bước sử dụng trong lễ hội như Copacabana (Đặt tên theo một bãi biển nổi tiếng gần Rio de Janeiro). Thời gian qua, xã hội thượng lưu Rio chấp nhận điệu nhảy này, mặc dù họ thay đổi nó thành kiểu nhảy với tư thế đóng ?oClosed Position?. Khi đó điệu nhảy này được gọi là Zemba Queca, năm 1885 nó được mô tả là "Một điệu nhảy Brazil duyên dáng". Sau đó điệu nhảy này được gọi dưới cái tên Mesemba. Nguồn gốc của cái tên ?oSamba? không rõ ràng: Có thể nó xuất phát từ từ ?oSemba?, một ý kiến khác cho rằng từ này phái sinh từ ?oZambo? có nghĩa là con cái của người đàn ông da đen và người đàn bà da đen.

Điệu nhảy này tiếp đó được kết hợp với điệu Maxixe, đây cũng là một điệu nhảy gốc Brazil (Điệu nhảy theo vòng tròn như Two Step) và được đặt tên theo một loại quả gai của cây xương rồng. Điệu Maxixe được du nhập vào Mỹ vào thời điểm bước sang thế kỷ 20.

Maxixe trở nên được ngưỡng mộ ở Châu Âu sau một cuộc trình diễn ở Paris năm 1905. Điệu nhảy được mô tả là có các bước Polka với nhạc Cuban Habanera. Điệu nhảy Samba ngày nay vẫn còn mang một bước có tên Maxixe, chứa một bước lướt (chassé) và bước điểm (point).

Một dạng của Samba được gọi là Carioca (Có nghĩa là ?otừ Rio de Janeiro?) được phục sinh ở Anh năm 1934 và được Fred Astaire và Ginger Rogers thể hiện trong bộ phim ?oFlying Down to Rio?. Điệu Carioca lan tràn tới Mỹ năm 1938. Năm 1941, điệu nhảy này càng được nhiều người biết tới qua các bộ phim mà Carmen Miranda (Maria do Carmo Miranda da Cunha) thể hiện, đặc biệt là ?oThat Night in Rio?.

Samba được biết đến nhiều hơn vào năm 1950 nhờ công của Công chúa Margaret, người đóng vai trò chủ đạo trong xã hội Anh. Samba được chính thức hóa truyền bá trên thế giới năm 1956 do Pierre Lavelle.

Điệu nhảy với thể thức quốc tế hiện nay của nó vẫn có những hình điệu với những nhịp điệu rất khác nhau cho thấy nguồn gốc hỗn tạp của điệu nhảy: Ví dụ như BotaFogo được thực hiện với timing 1 a 2, trong khi Natural Rolls được thực hiện với nhịp điệu p

Tham khảo thêm:

Vừa địu con vừa học nhảy samba

Với chiếc địu an toàn bao cả phần cổ của trẻ em, những bà mẹ trẻ Nhật Bản đã sẵn sàng tham gia lớp học nhảy đặc biệt.

Một nhóm những người mẹ trẻ ở thành phố Yokohama, khu ngoại ô Tokyo, khiến nhiều người phải ngạc nhiên với một phương pháp mới có lợi cho cả em bé và các mẹ, đó là học nhảy sam ba, waltz và blues.

Lớp học đặc biệt này dành riêng cho các bé từ ba tháng đến hai tuổi, do Hiệp hội Khiêu vũ trẻ thơ Nhật Bản tổ chức. Những em bé được đặt cẩn thận trong những chiếc địu còn các mẹ được hướng dẫn từng bước nhảy theo nhạc. Người hướng dẫn sẽ dạy những bước cơ bản cho họ, sau đó để cả mẹ và con cảm nhận nhịp điệu của âm nhạc.

Nhảy cùng con trẻ không chỉ thúc đẩy trí não bé hoạt động, tăng cường quá trình phát triển mà còn giúp phát huy khả năng kết hợp và cảm nhận nhịp điệu cho các bé. Ngoài ra, nhảy còn giúp chúng phát triển sức mạnh cơ bắt cần thiết cho quá trình học bò và học đi. Nhảy cũng là cách tốt cho các bà mẹ giảm số cân thừa và phát triển hệ xương cho trẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp học nhảy mẹ và bé:

Các em bé được địu một cách chắc chắn trước khi học nhảy.
 Mẹ và các bé cùng đung đưa theo nhạc.
 
 Một cậu bé tỏ ra hào hứng với các bước nhảy của mẹ.

 Bé gái thích thú học nhảy waltz cùng mẹ.

Các bé được mẹ giúp vận động trước khi tham gia buổi học.

 

 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý