Hướng dẫn học đàn Guitar Acoustic

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn học đàn Guitar Acoustic

19/04/2015 01:27 PM
2,283
Cùng tham khảo những hướng dẫn học đàn Guitar Acoustic dễ dàng và nhanh chóng nhé các bạn.


Tìm hiểu chơi Acoustic Guitar Dễ dàng

Hoặc có thể bị nhiễm độc?

Mới chơi guitar, bạn có thể coi là đang lợi dụng cách chơi đàn guitar của nhiều người. Và cách chơi của bạn dần hình thành. Đừng ngại, mọi người đều hình thành các kỹ năng của họ từ việc lợi dụng các kỹ năng của người khác. Rồi sau đó, từ các kỹ năng cơ bản này, mọi người mới bắt đầu hình thành kỹ năng và phong cách riêng của mình.

Bạn có thế mới đầu đã muốn mua luôn một cây guitar khủng, nhưng điều đó không hẳn đã sung sướng, bạn có thể chọn một cây guitar khủng “bình thường” nhưng kỳ thực thì bạn muốn người ta gọi bạn là một tay guitar giỏi hơn? Có đúng không? Và khi mới học, tay guitar tốt vẫn hay hơn là tay guitar chơi cái đàn khủng cỡ như Fender có chữ ký của Bruce Springsteen với màu sơn đen rất chất.

Đừng vội, đừng bị độc, cây đàn đó đòi hỏi bạn phải chơi đầy cảm xúc và rất có thể 30 năm nữa bạn mới đủ trình. Hãy chọn một cây đàn guitar thực sự thích hợp.

Đơn giản là tập luyện với hợp âm trước

Hãy tìm hiểu các hợp âm trước khi học, đừng vội vàng, sau đó thì sao? Bạn hãy nghe kỹ từng hợp âm một và bật đài lên, bạn nghe xem nó đang phát ra âm thanh của hợp âm nào. Luyện đôi tai của bạn đơn giản như vậy thôi, và xem bạn tiến bộ như thế nào? Rồi khi nghe thạo, hãy tập luyện bằng cách họ chơi đến đoạn nào thì bạn chuyển tay trái của bạn trên hợp âm đó. Bạn có thể tạm dừng bài hát lại để thử tay phải xem hợp âm có chuẩn không?

Rõ ràng khác với sự hoàn hảo và bạn cũng phải có một sự lựa chọn. Hoặc là chơi rõ ràng hoặc là chơi hoàn hảo. Là tôi, tôi chọn cách chơi rõ ràng trên sân khấu vì sao? Tôi không chơi một mình. Và bạn có thể sẽ bị ngộ độc với cả sự hoàn hảo. Và bạn cần biết rằng, trong mọi show trình diễn, nghệ sỹ chơi đàn rõ ràng chính là nghệ sĩ tuyệt vời.

Bạn có bao giờ để ý rằng, bạn cắt một vòng tròn trơn tru ở cạnh nhưng thà hơi méo còn hơn và tốt hơn là cắt một cái vòng tròn tròn trịa nhưng lại đầy những răng cưa ở cạnh? Đó chính là một hiện tượng âm nhạc mà những năm 70 đã trở thành trào lưu. Tạo ra những âm thanh trơn tru và rõ ràng sẽ hay hơn.

Các nghệ sỹ thường hay sử dụng hợp âm 7 để kết nối các hợp âm với nhau, bạn đã tìm hiểu hợp âm rồi và đây chính là cách để làm vòng tròn trở lên trơn tru hơn đó, nó đơn giản, không phức tạp và là thuốc bổ, không phải thuốc độc.
Cách chạy bass khoa học

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm của bạn cho những bài học guitar bass hoàn hảo từ việc lướt web. Bắt đầu học tập những hợp âm này, sau đó tìm hiểu những người tên tuổi chơi guitar như thế nào. Tốc độ chơi của bạn nên tăng nhẹ do việc thực hành các bài học. Học các hợp âm của bass là cách tuyệt vời để bạn thấy được ý nghĩa của việc bấm bấm vào dây 6, 5, 4 trên đàn guitar acoustic thông thường. Nó thường là quan trọng giúp bạn hiểu được cách mà dây bass tại sao lại được chơi hay như vậy trong các bài hát mà bạn thích.
Guitar hero là như thế nào

Bạn có biết hero guitar không. Nó là đàn guitar không dây, hợp âm được bố trí dọc theo cần đàn thành các nút bấm. Start nó và chỉ việc bấm vào hợp âm, bạn sẽ chơi guitar dễ dàng mà không cần bấm dây. Điều bạn cần làm là nhìn chính xác các bản tab và bấm đúng hợp âm khi đang chơi đàn mà thôi. Guitar không dây sẽ không giúp bạn thêm được các nốt một cách chủ động, đó có thể thành điểm yếu mà bạn không thích nó lắm.

Học cách đọc nốt và nhớ nốt nhạc trên guitar

Học các nốt nhạc trên đàn guitar và lưu ý một việc rằng, thỉnh thoảng lúc đang chơi, bấm thêm một nốt nào đó nghe lọt tai, nhớ cái nốt đó và chỉ một thời gian thôi, bạn sẽ không thể tin được rằng bạn đã làm chủ các hợp âm. Hãy thử ngay bằng cách đang chơi hợp âm E, thử bấm thêm nốt D hoặc nốt F# xem thế nào, và có những cách bấm nào, thế tay như thế nào khi bấm thêm nó như vậy.

Điều quan trọng là phải tưởng tượng được ra nếu mình bấm thêm nốt đó, hoà âm sẽ như thế nào? Phô đặc hay trơn tru? Tất nhiên nó còn phụ thuộc vào giai điệu mà bạn đệm nữa, nhưng cứ thử đi, biết đâu nó lại kịch tính và lần sau với đoạn nhạc kịch tính bạn lại trở thành người đệm xuất sắc hơn.

Cách chọn đàn guitar acoustic như thế nào

Guitar có dây đàn tạo ra âm thanh sáng có vẻ là một trong số yếu tố mà bạn dùng để kiểm tra chất lượng dàn acoustic. Thử bằng cách nhẹ nhàng giữ chặt đầu dây đàn chỗ ngựa và dùng cái pick quét qua các dây đàn. Với đàn làm từ gỗ tốt, bạn sẽ tạo ra được một loại âm thanh như thể nó được chơi từ guitar điện. Chúng tôi nhắc các bạn thêm rằng, đó chỉ là kiểm tra âm thanh của đàn tốt. Bạn cần học cách chọn đàn sơ đẳng khác ví dụ như: làm sao biết cần đàn thẳng không? dây đàn có bị cao không so với cần đàn không? các nốt có bị rè không? thùng đàn có được làm cẩn thận không?

Còn nữa, chăm sóc đàn và dây đàn

Những người mà không hiểu rằng, những dây đàn guitar tốt thì lại nhanh bị hỏng (chứ không phải là nó bền) thì chắc cũng sẽ không biết cách chăm sóc dây đàn guitar. Để đàn chơi được lâu mà không phải thay dây, bạn có thể phải lau mồ hôi trên đàn, dây đàn và bảo quản dây đàn bằng cách vặn lỏng dây khi không chơi và tra dầu chuyên dụng cho nó để tránh đi sự ăn mòn của axit từ mồ hôi. Có vẻ như khi đọc đến đây, nhiều người đã thấy rằng mình bị trúng độc thật rồi chăng?

Quan điểm của chúng tôi là “Không nên treo guitar của bạn lên”.


Hướng dẫn cơ bản về đàn guitar

  1. Cấu tạo của đàn guitar:
Hình ảnh

Đàn guitar thường được sử dụng với 2 loại dây là dây nilon và dây kim loại.

- Dây Nilon dùng cho chơi cổ điển
- Dây kim loại dung cho đệm hát.

Đàn guitar acoustic và guitar classic có 6 dây, thứ tự dây tính từ dây bé nhất là dây số 1, dây lớn nhất là dây số 6:

- Dây số 1 là dây mi cao (e)
- Dây số 2 là dây si (B)
- Dây số 3 là dây son (G)
- Dây số 4 là dây re (D)
- Dây số 5 là dây la (A)
- Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Vậy lần lượt khi gảy từ trên xuống ta có các nốt: E, A, D, G, B, e.

Các bạn cần nhớ lại ký hiệu các nốt nhạc bằng chữ cái latin: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

2. Tư thế ngồi và cách cầm đàn guitar

  • Tư thế ngồi bình thường, sử dụng cho đệm hát.

Hình ảnh

  • Tư thế ngồi chơi cổ điển.
Hình ảnh

Khi chơi cổ điển chúng ta cần đặt đàn đúng tư thế, khóa đàn ngang với tai, đầu thẳng. Có như vậy thì khi chơi đàn tay mới thoải mái, di chuyển linh hoạt.

  • Tay trái cầm cần đàn: các bạn chú ý khi ngồi ôm đàn cần chắc chắn mà không cần tay giữ, để tay tự do khi chơi đàn. cách đặt tay trái như hình dưới

Hình ảnhHình ảnh

  • Tay phải tỳ lên thành đàn, bàn tay khum để các ngón tay vuông góc với dây đàn:

Hình ảnhHình ảnh

3. Sử dụng tay trái và tray phải:

  • Tay phải sử dụng ngón cái để chơi 3 dây 4, 5, 6; 3 ngón tiếp theo lần lượt chơi các dây 3, 2, 1; ký hiệu các ngón tay như sau:
Hình ảnh

Vậy là ngón p chơi 3 dây 6, 5, 4; ngón i chơi dây 3; ngón m chơi dây 2; ngón a chơi dây 1.

  • Tay trái: ký hiệu các ngón tay như sau:
Hình ảnh

Khi chơi ở mỗi thế tay nhất định, các ngón tay sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng.

Các ký hiệu ngón tay trái và phải là quy ước chung, trên các bản nhạc đều sử dụng như vậy để hướng dẫn cho người chơi có thể dễ dàng chơi được bản nhạc đó.
Khi tập các bạn cần tuân thủ đúng những yêu cầu về tư thể, quy định ngón bấm, ngón gảy. Sau bài học này các bạn có thể luyện dây buông bằng cách sử dụng tay phải gảy các dây mà không bấm theo đúng quy định trên đến khi thành thạo, linh hoạt.


Bài 2 - Các nốt nhạc trên dây đàn.

Gửi bàigửi bởi Mr.Vượng vào ngày 31 Tháng 8 2007, 11:07

Ở bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nốt nhạc tương ứng trên các dây đàn guitar và cách sử dụng tay trái và tay phải để chơi các nốt nhạc đó.
  1. Dây đàn số 1 - dây nhỏ nhất (E).
- Đây là dây nhỏ nhất, khi gảy dây buông (không bấm) ta được nốt nhạc tương ứng với nốt Mi (E). 
- Dùng ngón trỏ (ngón sô 1) tay trái bấm vào phím đàn thứ nhất ta được nốt nhạc tương ứng với nốt fa (F).
- Dùng ngón áp út (ngón số 3) tay trái bấm vào phím đàn thứ ba ta được nốt nhạc tương ứng với nốt sol (G).

Tôi cho 1 bài mối tình đầu forever để cách bạn thực hành thử nhé ;) ... chúc thành công luyện song cưa gái thôi rồi.

FOREVER-MỐI TÌNH ĐẦU


i [Am]stand a[G]lone in the [F]dark[C]ness
the [F]winter of [G]my life [Am]came so [Em]fast,
[Am]memory [G]goses back to [F]child[C]hood,
[F]today i [G]still re[Am]call..


oh how happy i was then there was no 
sorrow there was no paint, 
walking through the greenfields 
sun shines in my eyes

DK:

i´m still [Am]there every [G]where, 
i´m the [C]durst in the [Am]wind, 
i´m the [F]star in the [G]northern [Am]sky, 
i´ll never stay anyway,
i´m the winter in the trees, would you wait for me forever.....
Tự học guitar, hướng dẫn học guitar cho người mới bắt đầu


Ngày xưa mình cũng học guitar, đã có những giây phút khó quên bên cây đàn cùng bạn bè ở clb, yêu guitar và thứ âm thanh mộc mạc của nó. Có khoảng thời gian mình cũng tham gia dạy guitar ở trường, nhưng không phải là một thầy giáo mà là một trợ giảng ( vì học viên rất đông, thầy giáo, lúc đó là anh Hà, không thể phụ trách nổi được ). Bài viết này của mình tóm tắt các buổi học ở 4rum trường, nay post lại đây cho những ai quan tâm, hi vọng truyền được thêm lửa cho các bạn bắt đầu "tự học "smile

Tuy vậy, lời khuyên tốt nhất cho các bạn vẫn là " bái sư học nghệ " smile


Buổi 1

Đầu tiên các bạn đã được làm quen với cây đàn guitar , được học tư thế và cách cầm đàn

- dây đàn được đánh số thứ tự từ 1 đến 6 từ dưới lên
- Trên bàn tay phải, ngón cái = p , ngón trỏ = i , ngón giữa = m , ngón áp úp = a
- Ngón p dùng để gẩy 3 dây bass 4, 5 ,6 , ngón i dây 3 , ngón m dây 2 và a dây 1

Tiếp đến là 2 bài tập " Rải dây " và " Bấm nốt "

- Rải dây : thả lỏng tay phải , dùng lực ngón tay rải lần lượt từ dây 6 xuống dây 1 và ngược lại , lưu y chỉ dùng lực ngón tay , phần từ cổ tay trở lên cánh tay cố định

- Bấm nốt : dùng lần lượt ngón 1 , 2 ,3 ,4 bấm vào các ngăn 1 2 3 4 của các dây lần lượt từ 1 đến 6

Cuối cùng là làm quen với 4 hợp âm chính trên cây đàn guitar

- Trên bàn tay trái, dùng các ngón 1 ( ngón trỏ ) , ngón 2 ( ngón giữa ) , ngón 3 ( ngón áp út ) , ngón 4 ( ngón út ) bấm vào các dây trên cần đàn theo hình sau

- bài tập bấm hợp âm ( gam ) đạt yêu cầu khi dùng ngón p rải lần lượt cả 6 dây mà không có dây nào bị rung hoặc tịt nốt

* thứ tự dây đàn từ trên xuống dưới là 1 2 3 4 5 6
Đô trưởng ( C )


La thứ ( Am )


Rê thứ ( Dm )


Sol trưởng ( G ) (chú ý số 2 ở trên nghĩa là ngăn 2 của cần đàn )Để việc học tập có hiệu quả các bạn nên dành thời gian hàng ngày để tập các bài tập trên thật nhuần nhuyễn

Clb guitar chúc các bạn vui vẻ với những nốt nhạc của mình

Buổi 2 :

* lưu ý : phải tập thật kỹ bài tập của buổi 1 trước khi chuyển sang buổi 2, cách nhau khoảng 3 ngày tập chăm chỉ

1 - tập bấm thêm các hợp âm

* thứ tự dây đàn từ trên xuống dưới là 1 2 3 4 5 6

Fa trưởng - F ( ngón 1 của tay trái chặn hết ngăn 1 trên cần đàn )

Mi thứ - Em ( chú ý số 2 ở trên nghĩa là ngăn 2 của cần đàn )

Rê Trưởng - D


La trưởng - A

2 - tập điệu PianoBallad3 với cách gảy như sau

( p - i - m - i - a - i -m - i ) x n lần


Kết hợp tay trái chuyển qua lại giữa 4 hợp âm ( C - Am - Dm - G ) x n lần


Nếu muốn nghe đàn mẫu các bạn theo --> link này <--để download file mp3 điệu pianoballad3 , bài tập cũng đạt yêu cầu nếu chơi được như vậy


Clb guitar chúc các bạn vui vẻ với những nốt nhạc của mình


Buổi 3

Nội dung buổi hôm nay gồm 3 phần

1 - tiếp tục tập bấm thêm những hợp âm

Si 7 ( B7)

Rê 7 ( D7 )


Mi trưởng - E

2 - Học thêm hai giai điệu mới

* Slowrock1 với cách gẩy

( p - i - m - a - m - i )x n lần

* PianoBallad1 với cách gẩy

( p - i - m/a - i )x n lần < dùng 2 ngón m và a gẩy cả hai dây 1 và 2 cùng một lúc >

Tay trái cả hai điệu đều chuyển theo thứ tự

( C - Am - Dm - G )x n lần

download file mp3 điệu Slowrock và điệu Pianoballad1
3 - làm quen với khóa Sol và các nốt nhạc
yêu cầu học thuộc hết chỗ này ^^!


Clb guitar chúc các bạn vui vẻ với những giai điệu đầu tiên của mình

Kinh nghiệm học đàn guitar
Cách tự học đàn guitar hiệu quả
Cách chọn dây đàn Guitar tốt nhất
Cách tự học đàn violin hiệu quả nhất
Kinh nghiệm học đàn Piano cho trẻ

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý