Hướng dẫn học đệm hát guitar cơ bản

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn học đệm hát guitar cơ bản

19/04/2015 01:28 PM
557

Cùng tham khảo những hướng dẫn học đệm hát guitar cơ bản, đơn giản, không hề khó mà lại hiệu quả nhé.


 

5 kỹ năng cơ bản khi đệm hát guitar

Học guitar như thế nào?

Học đàn guitar không khó, khi mới tập đàn, học viên sẽ có xu hướng tập theo những gì dễ dàng và không muốn phải học nhiều về lý thuyết hay đại loại là cái gì đó giống như là ăn sẵn và thể hiện mình càng nhiều càng tốt. Điều đó tốt thôi, nhưng sẽ tốt hơn nếu giải thích được cho học viên hiểu rằng - chơi đàn cần lý thuyết và cần có các kỹ năng cơ bản.

Khi đưa ra vấn đề học guitar như thế nào với các giảng viên dạy đàn guitar, chúng tôi có một cuộc thảo luận rằng cần phải cố gắng đưa học sinh đến việc thành thục các kỹ năng cơ bản giúp cho việc đệm hát dễ dàng kiểu phản xạ.

Và sau nhiều tranh cãi, mọi người cũng đã đi đến thống nhất 5 kỹ năng đó như sau:

1. Bắt giọng bài hát bất kỳ

Dùng guitar bắt giọng bài hát thực sự rất dễ dàng, nó không hề khó khăn như bạn tưởng. Chỉ cần nghe và biết được nó có những nốt nhạc nào, nằm trong thang âm nào, vậy là bạn có thể tìm ra được giọng của bài hát đó là giọng gì và được chơi như thế nào.

Mỗi giảng viên dạy đàn của giảng viên Melodious đều được đào tạo khoa học về cách bắt giọng bài hát cực nhanh. Làm thế nào để bắt nhanh đến mức mới nghe bài hát mới chừng khoảng vài nhịp thôi đã bắt được giọng và bắt đầu đệm theo rồi. Nếu bạn làm được vậy có phải là quá tuyệt? Nhưng nếu bạn làm cho học sinh của bạn làm được vậy thì còn vui hơn nữa.

2. Bắt nhịp nhanh chóng

Bắt nhịp bằng cách nào? Đếm, đếm từng nhịp, đếm các câu và chia các câu đó vào các đoạn. Thường thì mỗi đoạn sẽ có một vòng hoà âm điển hình để đặt vào các câu trong đoạn đó. Nếu biết vòng hoà âm đó, mọi thứ sẽ dễ dàng và việc của bạn chỉ cần làm là tạo ra tiết tấu hợp lý hoặc "thả" vào đó mấy nốt nhạc làm tan chảy khán giả!

Đếm nhịp rõ ràng rất đơn giản, 1-2-3-4-5-6... cứ thế mà đếm thôi, đến chỗ nào nghe chừng có vẻ giống như việc người ta đổi hợp âm là một nhịp mới!

3. Đặt hoà âm hài hoà

Hoà âm hài hoà trước, hay hoặc dở chưa hẳn đã quan trọng. Hài hoà là một từ có tính không đo đếm được, kiểu như là nó hợp hoặc không hợp thì đó là do tai của người ta, tai mình chắc gì đã thấy được như vậy.

Nhưng có một sự thật là nếu bạn hát sai nhạc, sẽ chẳng khó để ai cũng nhận ra được! Thật vậy, nếu đang đứng sân khấu, rất đông người, bạn hát sai nhạc, cả hội trường chắc chắn ồ lên. Bạn sẽ biết ngay thôi, thậm chí chính bạn cũng biết luôn!

Đặt một nốt nhạc ngoài thang âm vào bài hát đang phát cũng vậy thôi, đặt một nốt phô vào xem, bạn nhận ra ngay thôi!

4. Tiết tấu do tay phải tạo ra

Tiết tấu là gì? Không biết, đó có thể là một điệu được biến đổi, mỗi ô nhịp có thể chơi điệu gì đó nhưng cũng có thể tạo ra một điệu khác từ điều gốc giúp cho nhịp đó của bài hát trở lên thú vị hơn.

Nhịp chắc và tiết tấu ổn đôi khi sẽ giúp cho bài hát hay hơn một cách đáng kinh ngạc.

Đếm từng tiết tấu, sau đó cố gắng đặt cách chơi các nốt bass và treble, đập, vỗ... một cách khéo léo, nó chính là tiết tấu.

Để làm việc này, ghi lại tiết tấu một bài hát đang phát là cách giúp cho tai nghe của học sinh phá vỡ giới hạn. Hãy giúp học sinh thoát ra khỏi giai điệu của bài hát mà tập trung vào cách chơi tiết tấu của bài nhạc.

5. Kỹ thuật cao hơn cho cả 2 tay

Khi chơi đàn, bạn sẽ cần thể hiện tình cảm của bài hát bằng một số âm thanh rất riêng như tiếng đập, tiếng slide, pull, harm... gì đó nữa. Nhưng nó phải đảm bảo nằm trong ô nhịp và phù hợp với bài hát. Giảng viên sẽ phải dạy học sinh cách để thực hiện các kỹ thuật đó một cách thành thạo. Áp dụng vào bài hát nào đó và hoàn thiện từng bài hát một cách hoàn hảo.

Kỹ thuật tạo ra tiết tấu khác đi đã rất quan trọng rồi, vậy nhưng cách để tạo ra các âm thanh khác nhờ vào tay trái và tay phải của học viên học đàn guitar cũng không kém phần quan trọng. Giảng viên sẽ cần biết cách phân tích các kỹ thuật này và làm cho nó trở lên "hài hoà" với bài hát.


 

Nhạc lý cơ bản nhất cho đàn guitar đệm hát giành cho người chưa biết gì về nhạc lý

Xin chào các bạn, nhạc lý là một điều hết sức quan trọng không chỉ riêng những người học đàn guitar mà bất kể học nhạc cụ nào thì cũng cần đến nhạc lý. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết nhạc lý hay thích học nhạc lý khi mới đầu học một nhạc cụ nào đó, có thể là do tính chất rườm rà phức tạp của nó hay là do cách dạy của giảng viên nào đó khiến bạn khó hiểu quá và dần bạn cảm thấy chán với nhạc lý và điều đó kéo theo bạn bỏ luôn cả nhạc cụ mà mình theo học luôn.

Cụ thể là có rất nhiều bạn học guitar đệm hát rất mong muốn một ngày nào đó có thể tự mình đệm hát theo những ca khúc mà mình yêu thích nhưng vì khi mới vào học các bạn được tiếp cận với một đống nhạc lý lôm côm và khó hiểu và đó cũng là lý do khiến nhiều bạn học đàn guitar cả  tháng mà chỉ đánh được bài “Đập vỡ cây đàn” và bỏ đàn luôn!

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kiến thức nhạc lý cơ bản nhất,  có thể sẽ không giống với những gì mà các bạn đã từng theo học ở một số trường dạy nhạc khác vì mình muốn đơn giản hóa vấn đề nhạc lý để các bạn cảm thấy rằng nhạc lý không khó như những gì bạn nghĩ.

Vì đây là phần nhạc lý mình muốn hướng dẫn đến các bạn học đàn guitar đệm hát vì thế mà nhạc lý nó sẽ hơi khác so với các bạn học nhạc lý thông thường nhé. Mình xin chia thành 5 phần chính như sau:  

 Gam là gì?

Nhận biết gam cho một bản nhạc như thế nào?

Hợp âm và bộ hợp âm của gam?

Đặt hợp âm cho một ca khúc là như thế nào?

Lý thuyết nhạc lý mở rộng.

Vậy có bạn sẽ thắc mắc vậy điều mà người học guitar đệm hát cần đó là làm sao đặt hợp âm cho một ca khúc như vậy thì học mấy cái kia làm gì có dư thừa lắm không? Xin trả lời là hoàn toàn không mà còn cần là đàng khác vì nếu bạn không biết những cái trên tôi xin cam đoan rằng bạn sẽ không bao giờ biết được cái dưới và nếu có làm được chăng đi nữa thì cũng chỉ là làm theo giống như dạng bạn đánh theo một bài nào đó mà người ta dạy bạn trước đó và bạn hoàn toàn không hiểu gì về nó và khi bạn gặp những ca khúc mới hay ngẫu nhiên bạn sẽ không biết cách đặt hợp âm tương ứng với nó. Chính vì thế mà khi các bạn đã muốn thực sự học nhạc lý thì điều cần thiết nhất là không được nóng vội, không đốt cháy giai đoạn và phải tuân theo một quá trình học nhất định thì như vậy mới đạt hiểu quả tốt nhất được

Bây giờ mình sẽ đi vào phần đầu tiên cửa nhạc lý đó chính là: Gam là gì? Ký hiệu của nó ra sao? Tên các độ cao tương ứng trong âm thanh như thế nào?

Đơn giản mà nói gam là tập hợp của những nốt nhạc trong bản hòa âm. Vậy để hiểu gam thì mình chỉ cần đi hiểu những nốt nhạc trong bản hòa âm là gì thôi! Hehe! Đơn giản thôi mà!

Theo nhạc lý độ cao của âm thanh được chia thành 7 nốt chính như sau:

Ký hiêu:  C           D             E              F              G             A             B

Tên gọi: <Đô>    <Rê>     <Mi>     <Fa>      <Sol>     <La>      <Si>

Các bạn phải thực sự nhớ vị trí, thứ tự của các nốt này nhé cho dù là nó đang ở chỗ nào hay bắt đầu bằng bất kỳ nốt nào. Khi nhắc đến một nốt nhạc bạn phải biết nốt đứng trước và nốt đứng sau nó là gì? Có như thế bạn mới có thể tiếp tục học tiếp và phát triển nhạc lý của mình hơn nữa nhé. Chú ý là đừng nóng vội cái gì cũng cần phải có thời gian nhé.

Điều thứ hai các bạn nào đã từng nghe ngoài 7 nốt nhạc chính này còn có các nốt nhạc phụ khác như thăng(#) hay Giáng(b). Chẳng hạn như La thăng(A#). Đó là do sự chênh lêch giữa các nốt nhạc mà sự chênh lệch nhỏ nhất giữa các nốt là ½ cung và lớn nhất là 1 cung. Cụ thế các bạn có thể tham khảo qua hình dưới đây.

 Nhạc lý cơ bản giành cho người học đàn guitar

Như  vậy khoảng cách của tất cả các nốt nhạc đều là 1 cung trừ các nốt sau  là nửa cung thôi:

E- F (Mi – Fa): ½ cung

B- C(Si – Đô): ½ cung.

Vậy  giữa các nốt nhạc có cách nhau 1 cung thì cái khoản giữa của chúng là nửa cung sẽ là nốt gì đây?

Nếu các bạn tăng nốt nhạc đó lên 1/2 cung người ta gọi là thăng(#) còn nếu bạn giảm nốt nhạc đó xuống nửa cung ngươi ta gọi là giáng(b). Cụ thể ta có hình sau nhé:

Vậy vấn đề còn lại là làm sao bạn xác định được các nốt nhạc cũng như việc tăng giảm cung trên cây đàn guitar như thế nào. Điều này rất thú vị và mình sẽ hướng dẫn các bạn trong bài tiếp theo. Cám ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Cách tự học đàn guitar hiệu quả
Kinh nghiệm học đàn Piano cho trẻ
Hướng dẫn học đàn guitar nhanh nhất
Cách tự học đàn violin hiệu quả nhất
Hướng dẫn học đàn Guitar Classic

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý