Hướng dẫn SEO trong Wordpress

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn SEO trong Wordpress

19/04/2015 01:29 PM
143
Cùng tham khảo những hướng dẫn SEO trong Wordpress nhé các bạn, những kinh nghiệm SEO với tag tốt hơn trong Wordpress.


Kinh nghiệm SEO với tag tốt hơn trong WordPress

Kinh nghiệm SEO với tag

Cách đây hơn 1 năm về trước, mình đã có đăng bài Hướng dẫn SEO cho WordPress và nhận được nhiều ý kiến là tại sao phải đặt nofollow với tag của bài viết vì các tag SEO rất tốt, nhiều blog đã đạt được thứ hạng cao với tag nên phải tranh thủ đặt các từ khóa quan trọng vào đó để chiếm nhiều từ khóa top hơn.

Mình hoàn toàn đồng ý với những ý kiến đó, tag trong WordPress SEO rất tốt và đã có nhiều từ khóa đứng top cao ở blog mình cũng nhờ vào tag. Tuy nhiên, việc áp dụng cách chèn từ khóa quan trọng vào tag để SEO tốt hơn chưa phải là phương thức tối ưu nhất để vừa SEO tốt mà vừa có lợi cho người dùng, vì tag sinh ra là để giúp người dùng tìm nội dung tốt hơn mà.

Bạn nên xem: Khái niệm Tag và Category trong WordPress

Ngay trong bài này, mình sẽ chia sẻ cho mọi người một cách sử dụng tag để vừa có lợi cho người dùng mà vừa hỗ trợ SEO tốt.

Gợi ý - Host nào để thay thế Hostgator?

Hostgator đã bị giảm chất lượng và Thach Pham Blog sẽ không tiếp tục khuyến khích dùng Hostgator. Có rất nhiều nhà cung cấp host khác để bạn sử dụng để thay thế cho Hostgator rất tốt mà mình nghĩ bạn nên xem qua.

Để tôi thử!

Bước 1. Hãy đặt nofollow, noindex cho tất cả các tag mặc định

Mục đích thì như mình đã nói từ lâu, đó là để tăng tốc thời gian index của website nhờ vào việc giảm đối tượng cần index đi, mà cụ thể là chúng ta cho nó bỏ qua tag vì thường một website chứa rất nhiều tag nên bot có thể bận index tag mà không index các nội dung quan trọng.

Nếu bạn đang dùng plugin WordPress SEO by Yoast thì có thể đặt nofollow, noindex với tag bằng cách vào Titles & Metas -> Taxonomies, tìm tới Tags và đánh dấu vào noindex, nofollow.

Đặt noindex, nofollow cho tag trong Yoast

Đặt noindex, nofollow cho tag trong Yoast

Bước 2. Lên kế hoạch dùng tag rõ ràng

Trong WordPress, khái niệm Category và Tag là hai khái niệm phân loại nội dung khá giống nhau nên cách dùng cũng có thể rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đặt tag không phù hợp mà trùng với tên category hay tương đương thì nó sẽ không có nhiều giá trị với người dùng lắm.

Ví dụ, bạn có một bài viết là Chương trình từ thiện mái ấm cho em. Như vậy, site của bạn sử dụng nhiều category khác nhau thì bạn nên đặt nó vào category mang tên Tin tức xã hội, và đặt tag là từ thiện. Một tag cũng đủ rồi, quan trọng là người dùng biết sẽ tìm tới tag nào khi cần đọc nội dung liên quan đến từ thiện.

Bạn nên lưu ý, khi viết bài bạn nên gõ thử một chữ trong tag xem bạn đã dùng tag đó chưa, nếu có rồi thì cứ dùng tag đó chứ tránh đặt quá nhiều tag trở nên lan man và khó kiểm soát nội dung.

Bước 3. Đặt title, description và index, follow các tag thật quan trọng

Đây là một bước quan trọng nếu như bạn muốn SEO tag tốt hơn, hiện nay plugin WordPress SEO by Yoast hay SEO Ultimate đều hỗ trợ tính năng đặt title và description cho tag.

Như ví dụ trên, mình có tag tên là từ thiện thì mặc định title của nó cũng chỉ là Từ thiện và không có description nào. Nếu bạn đang dùng WordPress SEO by Yoast, hãy vào Posts -> Tags -> tìm đến tag quan trọng mà bạn cần đặt title và description rồi ấn Edit. Sau đó bạn nhập title và description, cho phép tag được index và đưa tag vào sitemap vào phần Yoast WordPress SEO Settings.

SEO tag WordPress

Bổ sung title, description và cho index tag quan trọng

Nếu bạn đang dùng XML Sitemap của Yoast, mình khuyến khích không nên cho tất cả tags vào sitemap mà chỉ cho các tag quan trọng vào đó mà thôi. Bạn vào XML Sitemap và đánh dấu vào Tags ở phần Exclude taxonomies.

Bước 4. Thường xuyên trỏ link đến tag trong bài

Mình không khuyến khích các bạn dùng các plugin tự chèn link trỏ tới tag trong bài viết mà chỉ nên đặt liên kết trỏ về các tag quan trọng ở một số từ khóa cần thiết và thích hợp.

Cách mình hay dùng đó là dùng plugin SEO Smart Link Business. Sau đó mình sẽ vào phần Custom Keyword và nhập từ khóa cần chèn vào theo cấu trúc này:

wordpress cơ bản,wordpress basic,wordpress căn bản|http://thachpham.com/tag/wordpress-co-ban

Cấu trúc trên nghĩa là mình sẽ chèn link http://thachpham.com/tag/wordpress-co-ban vào các từ khóa trong bài chứa các từ wordpress cơ bản, wordpress basic, wordpress căn bản. Nếu bạn mới cài, nhớ vào phần Options của nó đánh dấu vào Enable UTF-8 support.

Một vài tip nhỏ khi dùng tag

  • Nếu có thể, hãy đưa tag lên menu để hướng người dùng dễ tìm thấy.
  • Không nên sử dụng tag cloud widget vì rất thiếu chuyên nghiệp.
  • Luôn cho hiển thị tag ở cuối mỗi bài viết.
  • Tối ưu slug cho các tag dài.
  • Thường xuyên xóa tag không sử dụng.

Tip ngoài lề: Bạn cũng nên tối ưu category giống như vậy.

Đó là một số kinh nghiệm của mình khi SEO với tag. Có thể nó sẽ hơi rắc rối và rườm rà nhưng mình nghĩ đó là cách tốt nhất để vừa đạt tỷ lệ pageview cao mà vừa lại SEO tốt nhờ tag. Đó là cách SEO của mình, còn bạn đang SEO tag như thế nào, hãy cho mình biết được chứ?

Nếu bạn còn câu hỏi nào liên quan tới việc dùng tag trong WordPress, hãy cho mình biết ở phần bình luận nghen.

 

Comment phân cấp ảnh hưởng đến SEO như thế nào trong WordPress?

Hầu hết các blog WordPress hiện nay đều bật chế độ comment phân cấp để người xem có thể dễ dàng theo dõi các bình luận hơn nhờ việc hiển thị bình luận trả lời nằm ngay bên dưới bình luận được trả lời. Như vậy, các blog có chức năng hiển thị nút Reply ngay bên phía dưới một comment nào đó thì đồng nghĩa với việc blog đó sử dụng tính năng comment phân cấp.

Comment phan cap

Comment phân cấp trở nên vô cùng quan trọng trên blog vì nó giúp người đọc dễ đọc các comment liên quan hơn, hơn thế nữa nếu các bạn có sử dụng plugin ReplyMe hay các plugin thông báo khi có người trả lời comment khác thì người được reply sẽ nhận được một email thông báo, góp phần giữ chân người đọc rất hiệu quả.

Nhưng bên cạnh đó, các nút Reply sẽ sinh ra một biến trên đường dẫn của bài viết đó là ?replytocom, và nó có thể ảnh hưởng đến quá trình SEO blog WordPress của bạn, đặc biệt hơn nó lại càng quan trọng khi phiên bản WordPress 3.5 được cập nhật. Đó là lý do vì sao hôm nay mình viết bài về nó.

Tham số ?replytocom là gì?

Để dễ hình dung, mình copy một đường dẫn của nút Reply trên blog của mình và nó như thế này:

Gợi ý - Miễn phí theme tại ThemeFuse

Bạn muốn nhận bất kỳ theme nào tại ThemeFuse? Hoàn toàn được, hãy tham gia dịch vụ cài đặt blog Wordpress miễn phí của mình ngay hôm nay để được sử dụng theme miễn phí tại ThemeFuse và nhiều nhà cung cấp khác.

Để tôi thử!

http://thachpham.com/tên-bài-viết.html?replytocom=3948

devil-replytocomĐoạn URL này được hiểu là bạn sẽ reply cho bình luận mang ID số 3948 và mỗi một URL như vậy thì Google vẫn hiểu là một liên kết. Ok, vậy điều gì sẽ xảy ra khi bài viết bạn có 100 bình luận? Mình thì cho rằng bạn sẽ có 100 liên kết khác nhau có cùng một nội dung, quá rõ ràng, bạn đã vô tình tạo điều kiện cho lỗi trùng lặp nội dung sinh sôi và phát triển.

Có nhiều ý kiến cho rằng WordPress sẽ tự động thêm các thuộc tính nofollow, noindex vào những liên kết chứa tham số ?replytocom nhưng thật sự không phải vậy, mình đã gặp một vấn đề trùng lặp nội dung khá nghiêm trọng liên quan đến tính năng này ở phiên bản WordPress 3.4.2 và tưởng như phiên bản 3.5 sẽ thay đổi điều đó do có quá nhiều người kêu ca, nhưng có vẻ kết quả không như chúng ta mong đợi vì các liên kết chứa tham số ?replytocom đều vẫn là nofollow, hay nói đúng hơn thì nó chẳng thay đổi gì cả.

Liên kết chứa biến replytocomMặc dù ở mỗi bài viết đều mang thẻ rel=”canonical” để xác định nội dung gốc để bot có thể chỉ cần index nội dung gốc mà sẽ bỏ qua các liên kết khác bất kỳ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình là dù bạn có gắn thẻ rel=”canonical” trong bài viết thì các liên kết chứa biến replytocom vẫn được index trên Google.

replytocom được Google indexOk, vậy bây giờ chúng ta không cần suy nghĩ gì thêm nữa ngoài việc xóa bay cái biến này trên URL hoặc chặn bot index URL có chứa tham số replytocom.

Ngăn chặn bot tìm kiếm đến với ?replytocom

Trong plugin WordPress SEO by Yoast có một tính năng cho phép bạn loại bỏ ?replytocom ra khỏi URL của nút reply.

Xóa tham số replytocomCòn nếu bạn muốn chặn bot index URL chứa replytocom thì khai báo nó trong file robots.txt

Disallow: *?replytocom
Hoặc bạn có thể dùng cách khác nữa đó là vào Google Webmaster Tools ⇨ Cấu hình ⇨ Tham số URL ⇨ Thêm tham số

Cấu hình tham số URL trong Google Webmaster Tools

Còn nếu bạn muốn thêm thuộc tính noindex, nofollow vào nội dung trong liên kết chứa ?replytocom thì mở file default-filters.php trong thư mục wp-includes và thêm đoạn code sau vào cuối file đó.

if ( isset( $_GET['replytocom'] ) )
	add_action( 'wp_head', 'wp_no_robots' );

Vấn đề này cũng không có mới mẻ gì nhưng vừa qua khi kiểm tra mình phát hiện một vài URL bị trùng và thấy nguyên nhân là do tham số replytocom này nên muốn chia sẻ một chút với mọi người. Nếu ai chưa bị lỗi này mà chưa cấu hình lại tham số replytocom hoặc đặt thuộc tín noindex cho các URL chứa tham số này thì hãy làm ngay nhé để sau này không phải tốn công.  

 

Hướng dẫn học làm SEO hiệu quả
Cách chọn từ khóa để seo hiệu quả nhất
Cách chọn từ khóa Google hiệu quả nhất
Cách làm marketing online hiệu quả nhất
Kế hoạch quảng bá website để thành công như mong đợi

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý