Các loại bánh ở Hàn Quốc thơm ngon, khó quên

seminoon seminoon @seminoon

Các loại bánh ở Hàn Quốc thơm ngon, khó quên

19/04/2015 01:29 PM
997

Trong suốt cuộc đời, người Hàn Quốc trải qua nhiều nghi thức truyền thống khác nhau và mỗi sự kiện lại gắn liền với một số loại bánh đặc trưng.


Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc

1. Lễ Samch’il-Il

Đây là lễ đánh dấu ngày thứ 21 kể từ khi mới chào đời của một em bé. Họ hàng và người thân trong gia đình quây quần bên nhau, để chúc mừng sự hiện diện của bé trên thế giới này, cũng như ca ngợi sự hy sinh của người mẹ trong quá trình mang thai.


 
Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 1 


Các món ăn được sử dụng cho dịp lễ samchi’il-Il là súp rong biển miyeok guk và bánh gạo hấp baekseolgi. Món bánh này được xem là biểu tượng cho sự thiêng liêng. Vì vậy, mọi người chỉ dùng bánh baekseolgi cùng với người thân, chứ không phải bạn bè và hàng xóm.
 

2. Lễ Baek-il ( 100 ngày sinh của em bé)

Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 2


Con số 100 hàm ý về sự trưởng thành và hoàn hảo. Mọi người mang các món quà và lời chúc tốt đẹp cho em bé. Nhiều loại bánh gạo được phục vụ trong dịp lễ 100 ngày này, như baekseolgi, bulkunp’at gomul (bánh gạo đậu đỏ), chalsusu gyongdan và osaek songpyeon (bánh gạo 5 màu).

Bulkunp’at gomul được hiểu như là linh hồn quỷ dữ, trong khi chalsusu gyongdan ví von như sự quay trở lại của đứa trẻ sau khi được giải cứu. Bánh gạo 5 màu rất đẹp mắt, tượng trưng cho 5 yếu tố hài hòa của tự nhiên. Bánh trong ngày lễ baek-il được mời đến tất cả hàng xóm và bạn bè.
 

3. Tol (Sinh nhật 1 tuổi)

Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 3


Bánh gạo cho ngày này cũng giống như dịp lễ baek-ip. Tuy nhiên, tol có một nghi thức rất thú vị là bố mẹ đặt lên bàn một số món đồ như gạo, sách, bút, bát, sợi chỉ và mũi tên để xem em bé chọn vật dụng gì và đoán xem tương lai của bé ra sao.

4. Honryae (Lễ cưới)

Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 4 


Loại bánh gạo sử dụng trong ngày lễ trọng đại này là bongchae deok, do gia đình nhà gái chuẩn bị. Nguyên liệu chủ yếu để làm ra bongchae deok gồm táo, đậu đỏ và gạo nếp. Mỗi nguyên liệu lại mang ý nghĩa khác nhau, gạo nếp như sự kết dính của vợ chồng, bảy quả táo như hy vọng cho 7 cậu con trai, và đậu đỏ để xua đuổi linh hồn quỷ dữ.

Ngoài ra, còn xuất hiện 2 loại bánh trong lễ cưới của người Hàn Quốc, gồm bánh gạo mặt trăng như cuộc sống tròn đầy của vợ chồng và bánh gạo hai màu như hai con gà, nghĩa là một cặp đôi.
 

5. Hwaegap (Thượng thọ 60 tuổi)

Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 5


Thượng thọ cho người bước qua tuổi 60 có ý nghĩa quan trọng đối với người Hàn. 60 năm đánh dấu sự quay trở lại đúng năm một người chào đời. Họ hàng thường chuẩn bị một bàn tiệc thượng thọ rất lớn, bánh gạo được bày ở vị trí trang hoàng nhất.

6. Jaeryae (Cúng ngày giỗ)

Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 6

Ngày giỗ để tưởng nhớ người đã khuất bắt buộc phải có bánh gạo, gồm musokhaegui. Món bánh này được pháp sư phù phép để trừ tà ma, mang lại lời chúc tốt đẹp.
 

7. Seolnal (Tết âm lịch)

Những loại bánh ngon tuyệt của Hàn Quốc 7


Trong nhiều món trên bàn tiệc tết của người Hàn Quốc, deok-guk được ưa chuộng hơn cả. Đây là món súp bánh gạo trắng. Họ ăn deok-guk với cầu mong năm mới sẽ tinh tươm như màu trắng của món bánh. Theo truyền thống, người Hàn chỉ ăn deok-gul khi bước sang một tuổi mới, vì thế người ta thường có câu hỏi bạn đã được ăn bao nhiêu lần bánh deok-gul rồi với hàm í về tuổi đời.

 Maejakgwa - (Bánh hoa mơ)

 

Maejakgwa là một loại bánh làm từ bột mì với muối, nước gừng và được sắt lát mỏng, cắt 1 đường ở giữa rồi cuộn vòng lại. Bánh này được chiên trong dầu, bọc nước đường và rắc hạt thông với bột quế. Tên gọi maejakgwa là từ hình dạng tương tự như chim sẻ (jak) đậu trên cây hoa mơ (maehwa).

Yangwa (Bánh mật ong)

Yakgwa là một loại bánh làm từ bột nhào với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn hình vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó chúng được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong. Đây là món bánh truyền thống Hàn Quốc trang tròng và ngon ngọt nhất, được làm để phục vụ cho ngày hội, những bữa tiệc hay nghi lễ.

 Dasik (Bánh trà)

 

Dasik là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong. Bột đã nhào được ép vào khuôn dasik với hình chim, hoa hoặc Hán tự. Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác. Bánh được gọi là "dasik", có nghĩa là trà và thức ăn, vì thường được dùng chung với trà.

Gyeongdan (Bánh gạo viên)

 

Gyeongdan là một loại bánh gạo làm từ bột nếp nhào với nước nóng, nặn thành hình viên tròn rồi luộc và phủ một lớp bột có vị ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tên gọi của loại bánh này là vì nó có hình dạng như viên ngọc bích tròn (gyeongdan).

Màu sắc và hương vị của bánh phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài.

 Jeungpyeon (Bánh gạo rượu)

 

Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó hấp trong xửng. Jeungpyeon là một loại bánh thích hợp cho mùa hè vì nó được lên men với rượu nên lâu bị thiu. Nó có vị rượu rất độc đáo, vị chua nhẹ và khá mềm.

 Songpyeon (Bánh gạo hình bán nguyệt)

 Songpyeon là một loại bánh gạo làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.

Hobaktteok (Bánh bí ngô)

 

 Hobaktteok là một loại bánh làm từ bột gạo với bí đỏ hấp. Tteok là loại thức ăn có công thức từ lúa gạo và lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc. Nó được phục vụ như một món chính thay cho cơm, hoặc là món đặc biệt cho các dịp lễ và sinh nhật. Có rất nhiều loại tteok với các nguyên liệu chính khác nhau.
 

Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)
 

 Bindaetteok là món bánh kếp rau thơm làm từ bột đậu xanh, thịt, rau và kimchi. Nó thường được dùng thay cho món thịt chiên trong bữa ăn. Sau này, nó trở thành món ăn ngon mắt đối với binja (người nghèo), vì thế nó được gọi là "binjatteok" (bánh của dân nghèo).
 

Baekseolgi (Bánh gạo hấp)


 

 

Bánh Baekseolgi - baek có nghĩa là trắng, seol là tuyết và gi là bánh gạo. Do đó Baekseolgi được hiểu là bánh gạo có màu trắng và xốp như tuyết. Bánh gạo hấp Baekseolgi trước kia không phải là thứ ẩm thực ngày thường, mà chỉ có thể được thưởng thức trong những dịp lễ tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay đình đám. Do bánh gạo hấp Baekseolgi có màu trắng muốt, nên đây là món ăn tiêu biểu và tượng trưng cho điềm lành điềm vui.
 

1Yaksik (Bánh thuốc)
 

 

Yaksik là món bánh ngọt làm từ gạo nếp với mật ong, nước tương, táo tào, hạt dẻ và hạt thông. Nó còn được gọi là yakbap (cơm thuốc).

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:
 

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc

Thịt nướng cay Jeyuk-gui

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 1


Người Hàn Quốc trước đây đã từng nuôi lợn với số lượng lớn, và phát triển nhiều… Jeyuk-gui là món thịt lợn ướp xốt tương ớt rồi nướng trên lò.

 

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 2

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 3Sườn bò nướng Soe-galbigui


5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 4


Soe-galbigui là món sườn bò được ướp nước tương rồi nướng trên than. Đây là món ăn ưa thích của nhiều người Hàn Quốc. Soe-galbigui có nguồn gốc từ maejok, vốn là một phương pháp nướng xiên món thịt bò trên than.

 

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 5

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 6


Thịt bò nướng Bulgogi

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 7


Bulgogi là món nướng từ thịt bò thái mỏng được ướp trước với nhiều loại gia vị. Bulgogi phổ biến từ những năm 1950 khi thịt bò được thái mỏng để nó mềm hơn và giảm thời gian nấu nướng cho bữa ăn.

 

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 8

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 9


Bò nướng thái lát Neobiani

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 10


Neobiani là món thịt bò thái lát ướp tương. Neobiani có nghĩa là thịt bò được thái thành miếng to. Nó khá mềm với nhiều đường khía dao để thấm gia vị.
 

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 11

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 12


Thịt ba chỉ nướng Samgyeopsal

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 13


Khi gọi một suất samgyeopsal trong nhà hàng, nhân viên sẽ dọn ra bàn nhiều món rau: tỏi, kimchi và các banchan (món phụ). Miếng thịt ba chỉ được nướng trên lò cùng với nấm, tỏi, kimchi và các khoanh hành tây. Khi dùng món này, người ta lấy một miếng thịt đã nướng chín đặt trên lá rau diếp. Thêm vài loại lá để cuộn và các loại rau khác rồi cuộn nó lại. Nếu cho quá nhiều thức ăn vào lá rau thì sẽ hơi khó ăn chỉ với một lần cho vào miệng, vì thế hãy để vừa đủ thôi.
 

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 14

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 15

5 món nướng tuyệt đỉnh trong ẩm thực Hàn Quốc 16


Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc
Cách làm bánh nếp xào ớt của người Hàn Quốc
Làm bánh trung thu Hàn Quốc ngọt mát, lạ miệng
Những món ăn vặt của Hàn Quốc dễ nghiền
Cách làm bánh Kim chi lạ miệng đổi món cho gia đình
Món ăn truyền thống của người Hàn Quốc(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý